TIN SỰ KIỆN

12 câu hỏi tuyển dụng "siêu ảo" vào Google, xem câu trả lời rồi cũng chưa chắc hiểu

Eo Xi

Eo Xi 09/11/2018

Dưới đây là 12 trong số 140 câu hỏi phỏng vấn từ Google, nó khó và "kỳ lạ" đến mức đã bị các ứng viên kêu ca buộc công ty đã phải xóa bỏ. Nhưng các câu hỏi này vẫn có đáp án. 

Đôi khi những công ty lớn thường đưa ra những câu hỏi phỏng vấn vô cùng "kỳ lạ" và "hóc búa" đến mức đánh bật các ứng cử viên ra khỏi cuộc đua từ ngay vạch xuất phát. Google là một trong những công ty điển hình với một tiêu chuẩn cực kỳ khắc nghiệt, thậm chí hàng loạt câu hỏi đã bị các ứng viên kêu ca và cuối cùng bị loại bỏ trong các cuộc phỏng vấn sau đó.

Năm 2009, Lewis Lin - một định hướng viên về nghề nghiệp đã đưa ra danh sach 140 câu hỏi yêu cầu Google loại bỏ và dưới đây là 12 câu trong danh sách đó, đã được Business Insider tổng hợp và đưa ra câu trả lời.

1. Tính phí để thuê người rửa sạch được tất cả các cửa sổ ở Seattle? 

Đây là một trong những câu hỏi mẹo để dành cho các ứng viên vào vị trí Giám đốc sản phẩm. Câu trả lời rất dễ dàng, nó không nằm ở việc số lượng cửa sổ mà ở phí rửa sạch mỗi cửa sổ và ở Seattle là 10 USD/cửa sổ.

2. Tại sao nắp của cửa cống lại hình tròn? 

Đây là câu hỏi cho vị trí Kỹ sư phần mềm. Để nắp cống không bị rơi xuống cống thì nắp hình tròn không bao giờ bị rơi xuống cống dù xoay theo bất cứ chiều nào nên sẽ hạn chế tai nạn trên đường.

Về mặt khoa học, nắp cống hình tròn dễ lắp đặt vào miệng cống nhất vì không phải xoay chuyển hay điều chỉnh cho khớp các góc như các hình đa giác khác như hình vuông, hình chữ nhật, hình tam giác... Nắp cống thường rất nặng nên điều này rất có lợi cho việc tiết kiệm sức của những người công nhân lắp đặt.

 

3. Làm sao để kiểm tra người khác có lưu chính xác số điện thoại của bạn mà không cần trực tiếp hỏi họ?

Thêm một câu hỏi cho vị trí Kỹ sư phần mềm. Bạn muốn xác nhận liệu người bạn tên Bob có lưu chính xác số điện thoại của mình không nhưng lại không muốn hỏi trực tiếp. Bạn phải viết câu hỏi lên giấy rồi chuyển cho Eve, sau đó Eve sẽ đưa cho Bob và gửi lại câu trả lời lại cho bạn. Bạn sẽ viết gì để đảm bảo Bob hiểu thông điệp nhưng Eve sẽ không đọc được số điện thoại của mình?

Đơn giản, bạn chỉ cần viết vào mẩu giấy gửi đến Bob là hãy gọi điện cho mình vào một thời gian nhất định. Nếu Bob gọi, nghĩa là anh ấy biết số, còn không thì là anh ấy vẫn chưa biết.

4. Có bao nhiêu người điều chỉnh dây đàn piano trên toàn thế giới? 

Lại một câu hỏi cho vị trí Giám đốc sản phẩm. Điều này phải phụ thuộc vào từng thị trường. Nếu đàn piano cần lên dây mỗi tuần 1 lần và mỗi lần mất 1 tiếng, 1 người lên dây đàn sẽ làm việc 8 tiếng 1 ngày trong 5 ngày 1 tuần. Như vậy mỗi tuần sẽ có khoảng 40 chiếc piano cần lên dây mỗi tuần. Vậy câu trả lời ở đây sẽ là 1 người cho mỗi 40 chiếc đàn.

Trên Wikipedia cũng có đề cập vấn đề Fermi tương tự: “Có bao nhiêu người lên dây đàn piano ở Chicago?”. 1 giải pháp điển hình là đưa ra các con số dự đoán và giả sử rồi tính ra kết quả cuối cùng.

>> Amazon hủy bỏ dự án tuyển dụng AI vì hệ thống này mắc thói "trọng nam khinh nữ"

Ví dụ, có khoảng 5 triệu người đang sống ở Chicago. Trung bình 1 nhà sẽ có 2 người và 1/20 nhà có 1 đàn piano cần lên dây thường xuyên, khoảng 1 lần 1 năm. Tính cả thời gian đi lại thì 1 người lên dây đàn phải mất 2 tiếng để lên dây xong 1 chiếc đàn piano. Mỗi người làm việc 8 tiếng mỗi ngày, 5 ngày 1 tuần và 50 tuần 1 năm.

Vậy ta có thể tính ra số người lên dây đàn ở Chicago một cách sẽ dàng. Có rất nhiều những câu hỏi tương tự như vậy, ví dụ như “Có bao nhiêu người sống trên hành tinh?...

5. Giải thích ý nghĩa của cơ sở dữ liệu chỉ trong 3 câu cho 1 đứa bé 8 tuổi 

Tiếp tục câu hỏi cho vị trí Giám đốc sản phẩm. Mục đích của câu hỏi này là thử thách khả năng giải thích ngắn gọn một nội dung phức tạp của ứng viên mà thôi. Có thể trả lời sẽ là: "Cơ sở dữ liệu là một bộ máy nhớ rất nhiều thông tin về rất nhiều thứ. Con người dùng chúng để nhớ các thông tin. Ra ngoài chơi tiếp đi!".

6. Một người đàn ông đỗ xe ở khách sạn và bị mất toàn bộ tài sản. Chuyện gì đã xảy ra?

Câu này cho vị trí Kỹ sư phần mềm. Câu trả lời là ông ta đang chơi cờ tỷ phú monopoly và đưa xe (token) vào đúng ô Broadwalk - tài sản đắt nhất trên một bàn cờ monopoly.

7. Có tổng cộng bao nhiêu lần cả 3 kim đồng hồ xếp chồng lên nhau trong vòng một ngày? 

Câu này cho vị trí Giám đốc sản phẩm. Câu trả lời là 22 lần, 11 lần ban ngày và 11 lần ban đêm (12:00, 1:05, 2:11, 3:16, 4:22, 5:27, 6:33, 7:38, 8:44, 9:49, 10:55).

 

8. 8 quả bóng giống nhau hoàn toàn về kích thước, trong đó 1 quả nhẹ hơn tất cả. Hãy tìm ra quả bóng này chỉ với 1 cái cân và 2 lần cân 

Câu hỏi cho vị trí Giám đốc sản phẩm. Ta lấy 6 quả đặt lên cân mỗi bên 3 quả. Nếu 2 bên bằng nhau thì quả nhẹ hơn sẽ nằm trong 2 quả còn lại. Cân 2 quả còn lại là ta sẽ tìm được quả nhẹ hơn.

Còn nếu quả nhẹ hơn ở trong 6 quả kia thì phạm vi thu gọn xuống chỉ còn 3 quả ở bên nhẹ hơn. Trong 3 quả ấy, ta chọn 2 quả đặt lên cân. Nếu cân không bằng thì quả nhẹ hơn sẽ ở bên nhẹ hơn, còn nếu cân bằng thì quả nhẹ hơn sẽ là quả còn lại mà ta không đem cân.

9. Hãy lên kế hoạch sơ tán cho người dân San Francisco ngay lập tức 

Vị trí Giám đốc sản phẩm phải trả lời câu này. Tương tự, đây chỉ là câu hỏi nhằm thử thách khả năng nhìn nhận vấn đề của ứng viên. Có lẽ cách tốt nhất khi bị hỏi câu hỏi này là hỏi lại người phỏng vấn: "Chúng ta sẽ lập kế hoạch sơ tán cho sự cố gì?".

10. Giải thích ý nghĩa của từ "deadbeef" 

Chỉ cần tìm kiếm trên Google là bạn có thể có ngay câu trả lời. Đây là câu hỏi dành cho vị trí Kỹ sư phần mềm.

"Dead beef" thực chất là thông báo lỗi 0xDEADBEEF được dùng trong hệ thống IBM RS/6000, bộ xử lý PowerPC 32-bit của Mac OS và Commodore Amiga. Trong hệ điều hành Solaris của Sun Microsystems thì nó có nghĩa là giải phóng bộ nhớ hệ thống. Còn trong OpenVMS chạy bộ xử lý Alpha thì chúng ta có thể thấy DEAD_BEEF bằng cách ấn Ctrl+T.

11. Làm gì nếu bạn là một thuyền trưởng trên tàu cướp biển?

Vị trí Giám đốc kỹ thuật được hỏi câu này. Nếu bạn là thuyền trưởng trên tàu cướp biển và thủy thủ trên tàu sẽ bỏ phiếu về cách phân chia vàng thì bạn sẽ làm gì?

Nếu ít hơn một nửa số cướp biển đồng ý với bạn, bạn sẽ gặp nguy hiểm. Làm thế nào để bạn đề nghị phân chia vàng theo cách mà bạn có được phần tốt của chiến lợi phẩm mà quan trọng là vẫn sống sót? Hãy yêu cầu chia đều số chiến lợi phẩm cho 51% thủy thủ giỏi nhất trên tàu.

12. Cần thực hiện bao nhiêu lần đánh rơi cho 2 quả trứng? 

Vị trí Giám đốc sản phẩm trả lời câu này. Bạn được phát 2 quả trứng và phải ném từ một tòa nhà 100 tầng. Trứng có thể rất cứng hoặc rất dễ vỡ, có nghĩa là chúng có thể vỡ nếu bị rớt từ tầng 1 hoặc thậm chí không bị vỡ nếu rơi xuống từ trên tầng 100.

2 loại trứng trông đều giống nhau. Bạn cần phải tìm ra trong tòa nhà 100 tầng ấy, tầng nào là tầng cao nhất để một quả trứng có thể bị rơi nhưng lại không bị vỡ. Bạn được phép làm vỡ 2 quả trứng, số lần làm rơi tối đa sẽ là 14 lần.

Thay vì tính xác suất từ tầng 10 trở xuống thì hãy bắt đầu từ tầng 14, sau đó lên tiếp 13 tầng, sau đó 12, 11, rồi 10, 9, 8, 7, 6, 5, 4 cho đến khi bạn lên tầng 99. Nếu như trứng vỡ khi rơi từ tầng 100, sẽ mất 12 lần rơi (hoặc 11 nếu bạn cho rằng nó sẽ vỡ ở tầng 100). 

Theo Cafebiz.vn

 

TIN LIÊN QUAN

Tại sao Apple nhận hàng tỷ USD để đặt công cụ tìm kiếm mặc định của Google trên iOS?

Apple luôn chỉ trích việc Facebook và Google thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng. Nhưng tại sao hãng này vẫn công cụ tìm kiếm mặc định là Google trên iOS?

CV dài 15 trang của cậu bé 5 tuổi khiến bao người cảm thấy năng lực bản thân không bằng một đứa trẻ mẫu giáo

CV dài 15 trang của cậu bé 5 tuổi khiến bao người cảm thấy năng lực bản thân không bằng một đứa trẻ mẫu giáo

Gần đây, những hình ảnh chụp lại bản CV dài 15 trang của một cậu bé 5 tuổi đang học mẫu giáo ở Thượng Hải (Trung Quốc) lan truyền chóng mặt trên MXH, thu hút sự chú ý đông đảo.

Chuyện lạ tại cửa hàng Victoria’s Secret: Nhân viên sẽ bị sa thải nếu ngăn chặn khách hàng ăn cắp vặt

Chuyện lạ tại cửa hàng Victoria’s Secret: Nhân viên sẽ bị sa thải nếu ngăn chặn khách hàng ăn cắp vặt

Victoria’s Secret có một quy định nghiêm ngặt, đó là cấm nhân viên không được tiếp cận, chỉ ra và buộc tội những khách hàng ăn cắp vặt dưới mọi hình thức.

Chuyện tình dang dở, cô nàng này mua lại căn nhà cũ hẻo lánh và sống như cô bé Lọ Lem ngoài đời thực

Chuyện tình dang dở, cô nàng này mua lại căn nhà cũ hẻo lánh và sống như cô bé Lọ Lem ngoài đời thực

Ngắm những khoảnh khắc cô nàng "Lọ Lem" này chụp lại, những góc nhỏ trong ngôi nhà xinh xắn của cô, ai cũng ngỡ như mình lạc vào thế giới cổ tích.

200 nhân viên Google biểu tình vì công ty bồi thường cho hành vi xâm hại phụ nữ của "cha đẻ" Android

200 nhân viên Google biểu tình vì công ty bồi thường cho hành vi xâm hại phụ nữ của "cha đẻ" Android

BuzzFeed News cho biết, cách xử lý sai trái của công ty với hành vi xâm hại phụ nữ của "cha đẻ" Android - Andy Rubin là nguyên nhân khiến 200 nhân viên Google xuống đường biểu tình.

YouTube Kids chính thức được phát hành tại Việt Nam, phụ huynh cài đặt cho các bé đi thôi!

YouTube Kids chính thức được phát hành tại Việt Nam, phụ huynh cài đặt cho các bé đi thôi!

Mới đây, Google đã chính thức cung cấp Youtube Kids cho người dùng Việt thông qua Google Play và App Store. Vậy Youtube Kids có gì đặc sắc?

Khi nhà tuyển dụng khắt khe quá đà thì lại nhớ đến những email xin việc cộc lốc

Khi nhà tuyển dụng khắt khe quá đà thì lại nhớ đến những email xin việc cộc lốc

Mới đây, một nhà tuyển dụng phàn nàn về chuyện người xin việc xưng hô "bạn - mình" và cho rằng họ không có kĩ năng giao tiếp. Sự khắt khe này làm nhiều người liên tưởng đến những email xin việc cộc lốc.

Xao xuyến với ngôi trường đại học xây bằng 22 thùng container đẹp như tranh ở Thái Lan

Xao xuyến với ngôi trường đại học xây bằng 22 thùng container đẹp như tranh ở Thái Lan

Với mục đích tái chế những thứ đã qua sử dụng, ISDSI - Tổ chức phát triển giáo dục bền vững của Mỹ nảy ra sáng kiến xây dựng một ngôi trường hoàn toàn bằng 22 thùng container.

Amazon hủy bỏ dự án tuyển dụng AI vì hệ thống này mắc thói "trọng nam khinh nữ"

Amazon hủy bỏ dự án tuyển dụng AI vì hệ thống này mắc thói "trọng nam khinh nữ"

Amazon đã phải từ bỏ dự án tuyển dụng sửng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo - AI sau rất nhiều lần tinh chỉnh nhưng vẫn không thành công.

Những doanh nhân thành đạt xuất thân là thầy cô nơi giảng đường đại học

Những doanh nhân thành đạt xuất thân là thầy cô nơi giảng đường đại học

Những doanh nhân thành đạt này đều xuất phát điểm là những giảng viên từ các trường đại học lớn như ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Kinh tế TP HCM, ĐH Ngân hàng TP HCM...

Công sởLê Mỹ Linh | 20/11/2018
Shark Nguyễn Thanh Việt chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp ở tuổi 39

Shark Nguyễn Thanh Việt chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp ở tuổi 39

Chủ tịch Intracom - Shark Nguyễn Thanh Việt mới đây đã có những trải lòng về quá trình khởi nghiệp và việc lựa chọn đầu tư tại Shark Tank Việt Nam.

Công sởLê Mỹ Linh | 19/11/2018
Thiết lập cho bản thân 7 thói quen này, bạn không những thành công mà có muốn thất bại cũng khó

Thiết lập cho bản thân 7 thói quen này, bạn không những thành công mà có muốn thất bại cũng khó

Ai cũng muốn trở thành người nổi bật, xuất chúng, có nhiều sự hiểu biết để tự tin đứng trước đám đông. Với 7 thói quen dưới đây, bạn sẽ có một cuộc sống rực rỡ và khi đó thất bại là điều vô cùng khó xảy ra.

Công sởLê Mỹ Linh | 18/11/2018
Các công ty công nghệ chính là miền đất hứa của sinh viên khối ngành kinh tế

Các công ty công nghệ chính là miền đất hứa của sinh viên khối ngành kinh tế

Đa số sinh viên chuyên ngành về kinh tế, ngoại thương, marketing... đều nhắm đến công ty hàng tiêu dùng nhanh. Nhưng ít ai để ý rằng, chính các công ty công nghệ đang và sẽ là miền đất hứa với nhiều cơ hội cho những người trẻ học tập, thử thách và phát triển.

Công sởHồng Nguyễn | 16/11/2018
Justin Bieber của làng ẩm thực Mỹ: "Ở tuổi 19, tôi không có bạn gái nhưng lại sở hữu một nhà hàng"

Justin Bieber của làng ẩm thực Mỹ: "Ở tuổi 19, tôi không có bạn gái nhưng lại sở hữu một nhà hàng"

Chàng đầu bếp trẻ tuổi sở hữu nhà hàng từ năm 19 tuổi Flynn McGarry chia sẻ: "Tuổi tác không phải vấn đề, quan trọng là bạn có khả năng hay không".

Công sởLê Mỹ Linh | 16/11/2018
Một nghiên cứu chỉ ra: Khi biết lương của đồng nghiệp cao hơn mình, bạn sẽ chán nản với công việc

Một nghiên cứu chỉ ra: Khi biết lương của đồng nghiệp cao hơn mình, bạn sẽ chán nản với công việc

Một cuộc khảo sát mới đây chỉ ra rằng, có nhiều người sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền để được giữ kín mức thu nhập của mình với đồng nghiệp.

Công sởLê Mỹ Linh | 15/11/2018
25 tuổi bạn có gì? - Travel blogger 25 tuổi này có chiếc "ví tuổi trẻ" đựng đầy hành trang đi qua 33 quốc gia

25 tuổi bạn có gì? - Travel blogger 25 tuổi này có chiếc "ví tuổi trẻ" đựng đầy hành trang đi qua 33 quốc gia

Chàng trai 9x Lý Thành Cơ quen mặt trong giới travel blogger không chỉ bởi sự thu hút về ngoại hình mà còn bởi "bộ sưu tập" những nơi Cơ đã từng đặt chân đến.

Công sởEo Xi | 15/11/2018
Rời Urban Station để chuyển hướng sang kinh doanh ẩm thực, Đinh Nhật Nam nói "mở rộng là con dao hai lưỡi"

Rời Urban Station để chuyển hướng sang kinh doanh ẩm thực, Đinh Nhật Nam nói "mở rộng là con dao hai lưỡi"

Không chỉ riêng đối với dự án mới của Đinh Nhật Nam mà thị trường "quán nhậu" đang ghi nhận sự vào cuộc của nhiều đại gia ngành F&B.

Công sởLê Mỹ Linh | 15/11/2018
"Startup 0 đồng" không doanh thu, lợi nhuận Hoa Nắng sau 4 tháng thẩm định đã được Shark đầu tư

"Startup 0 đồng" không doanh thu, lợi nhuận Hoa Nắng sau 4 tháng thẩm định đã được Shark đầu tư

Người đưa chương trình Shark Tank về Việt Nam, bà Lê Hạnh, đã chia sẻ một số “bí mật” ngay sau khi Shark Louis cam kết sẽ đầu tư vào startup chuyên về gạo hữu cơ Hoa Nắng.

Công sởLê Mỹ Linh | 14/11/2018
8 chiến lược giúp tinh thần bạn trở nên mạnh mẽ đối đầu với mọi khó khăn để thành công

8 chiến lược giúp tinh thần bạn trở nên mạnh mẽ đối đầu với mọi khó khăn để thành công

Mỗi ngày chúng ta có khoảng 70.000 ý nghĩ ảnh hưởng đến mọi cảm xúc cũng như các lựa chọn của bản thân. Dù không thể hạn chế những suy nghĩ xẹt qua bộ não nhưng bạn có thể làm chủ cách mà mình phản ứng lại những suy nghĩ đó.

Công sởEo Xi | 14/11/2018