TIN SỰ KIỆN

Không ngờ tay đua số 1 Việt Nam lại là trò cưng của GS Hồ Ngọc Đại, được tự hào hơn cả Ngô Bảo Châu

HAFA

HAFA 13/09/2018

Sau khi GS Hồ Ngọc Đại kể về người học trò khiến ông tự hào nhất là một người làm nghề sửa xe vì thích vặn ốc thì bạn bè cũ ở trường Thực Nghiệm đã gọi Nguyễn Hồng Vinh là Vinh Vặn Vít Vui Vẻ.

Học trò nghịch nhất của lớp nghịch nhất

Nhưng Nguyễn Hồng Vinh, một anh thợ sửa xe bình thường mà GS Hồ Ngọc Đại nhắc đến, đã trở thành là tay đua xe hơi nổi tiếng, là cái tên mà người trong giới đua xe ngưỡng mộ.

Chuyện mà bạn bè ở trường Thực Nghiệm nhớ nhất về Nguyễn Hồng Vinh là hồi ở Liên Xô cách đây hơn 20 năm trước, thời mà các cựu học sinh Thực Nghiệm (TNMer) ở Moscow thường xuyên hẹn gặp nhau mỗi cuối tuần. Một ngày, khi cả nhóm bạn chục người đến nhà anh và ngủ lại qua đêm, Nguyễn Hồng Vinh đã lấy xe ô tô đi chạy taxi suốt đêm và kiếm được khoảng 30 USD để có tiền mua McDonald's mời các bạn ăn sáng.

Bạn cùng lớp với Nguyễn Hồng Vinh mô tả: "Bon (nickname mà bạn bè hay gọi Nguyễn Hồng Vinh) là thằng nghịch nhất trong lớp nghịch nhất của khóa nghịch nhất trường Thực Nghiệm".

Vinh nghịch đến mức đã có lần năm lớp 6, mẹ của anh lên trường, gặp thầy giáo cầu cứu: "Thầy phải làm cách gì đó để cứu con trai tôi đi!". Ông thầy trường Thực Nghiệm trả lời bà một câu xanh rờn: "Nó làm sao mà phải cứu?". Thế là bà đành đi về, vừa lo lắng, vừa bất lực về cậu con trai nhỏ.

Và bà có lẽ phải lo lắng về con trai mình nhiều năm trời sau nữa bởi Nguyễn Hồng Vinh - như bao học sinh của GS Hồ Ngọc Đại - luôn làm những việc mình muốn dù việc đó đôi khi đi ngược lại ý chí và mong muốn của gia đình. 18 tuổi, Nguyễn Hồng Vinh đi du học Liên Xô, về nước với 2 bằng Kinh tế và Tiếng Anh thương mại. Mẹ anh đã tìm mọi cách nhờ vả để xin cho con một công việc ngon lành trong cơ quan nhà nước.

Nhưng sau ngày làm việc đầu tiên, Nguyễn Hồng Vinh lẳng lặng bỏ việc. "Vì tôi tự thấy đây không phải nơi dành cho mình. Tôi ghét sự trói buộc và yêu thích tự do.", Nguyễn Hồng Vinh giải thích. Năm anh 18 tuổi, khi sang Moscow du học, mẹ của Nguyễn Hồng Vinh lúc đó đang buôn bán ở Liên Xô đã mua cho anh một chiếc ô tô. Và từ đó đến giờ, xe cộ luôn là niềm đam mê lớn nhất của anh.

Sống vì đam mê xe cộ

Nguyễn Hồng Vinh kể rằng, để có thể tự sửa xe, hồi ấy anh đã mua một cuốn sách dạy sửa xe rồi lôi cả xe của mình lẫn xe của bạn bè ra mày mò, nghiên cứu, hết tháo ra lại lắp vào. Cứ tháo ra lắp vào như thế hết lần này đến lần khác, anh đã "phá hoại" không ít và rồi Nguyễn Hồng Vinh cũng trở thành thợ sửa xe giỏi.

Anh bảo: "Đó là thói quen của học sinh trường Thực Nghiệm đấy! Tôi học không giỏi, chưa bao giờ là học sinh xuất sắc của thầy Hồ Ngọc Đại. Nhưng tôi thấm nhuần tư tưởng giáo dục của thầy. Thầy tôi dạy chúng tôi phải biết tự làm lấy mọi thứ và đã làm cái gì thì phải làm đến cùng, đã tìm hiểu gì thì cũng phải đi đến ngọn nguồn vấn đề. Tôi mê xe, muốn tự sửa xe nên tôi đọc mọi cuốn sách về máy móc, xe cộ và học bằng được để làm việc mình muốn".

Thích sửa xe rồi Nguyễn Hồng Vinh thích luôn cả đua ô tô. Năm 2007, khi Nguyễn Hồng Vinh từ Nga về nước, thay vì tìm một công việc văn phòng ổn định nhưng nhàm chán, anh lập ra nhóm đua xe offroad đầu tiên ở Việt Nam và mở luôn một gara chuyên sửa xe, độ xe cho chính anh và dân offroad Việt đời đầu.

Dĩ nhiên, trong suốt mấy năm đầu, đó không phải công việc kiếm ra tiền. Để nuôi sống đam mê của mình, Nguyễn Hồng Vinh phải làm nghề khác là đi buôn phụ tùng ô tô, cũng là một thứ không tách rời với xe cộ.

Cách đây hơn 10 năm, không ít người nhìn Nguyễn Hồng Vinh như một kẻ kì quái, lập dị khi anh được ăn học đàng hoàng nhưng lại chỉ đi đua xe với sửa xe. Nhưng Nguyễn Hồng Vinh thì tâm sự với người bạn thân: "Tao bây giờ vui lắm vì ngày nào cũng được vặn ốc".

Có thể Nguyễn Hồng Vinh không phải người xuất sắc trong lứa học sinh thực nghiệm của thầy anh - GS Hồ Ngọc Đại nhưng lý do mà thầy Hồ Ngọc Đại coi anh là niềm tự hào chính là bởi anh đại diện cho giấc mơ của ông khi đi làm giáo dục, đó là tạo ra những đứa trẻ được là chính mình chứ không phải ai khác, những đứa trẻ biết mình muốn gì, cần gì, biết sống vì hạnh phúc của mình chứ không phải lấy việc làm hài lòng ông bà, bố mẹ hay người đời làm mục đích cuộc sống.

>> Chiêm ngưỡng bộ sưu tập "cảnh đẹp" bằng xi măng giúp 9x Thái Bình làm giàu bằng đam mê

Tay đua offroad số 1 Việt Nam

Nhưng đến lúc tìm hiểu về Nguyễn Hồng Vinh mới phát hiện ra GS Hồ Ngọc Đại đã hơi khiêm tốn khi nói về cậu học trò của mình. Nguyễn Hồng Vinh là một trong những tay đua offroad đầu tiên ở Việt Nam và hiện giờ đang là tay đua số 1 cả nước trong loại hình đua xe này.

Bạn bè anh thường phàn nàn một cách hài hước: "Ông Bon cứ ngồi ghế Ban Tổ chức thì không sao, chứ cứ đi thi là y rằng về số 1. Lần nào cũng thế, rất tẻ nhạt".

Năm 2010, Nguyễn Hồng Vinh trở thành người Việt đầu tiên tham dự giải đua xe offroad thế giới ở Malaysia. Lần đầu đi thi, anh xếp thứ nhì từ dưới lên. Lần thứ hai đi thi, anh xếp thứ hai từ trên xuống.

Người ta đi thi thì phải tìm cách đánh bại đối thủ và chiến thắng, nhưng Nguyễn Hồng Vinh thì khác. Trên đường đua giải offroad ở Malaysia, thấy đối thủ của mình bị hỏng xe, máu nghề nghiệp và "niềm đam mê vặn ốc" trỗi dậy, thế là quên mất cả việc mình đang trong cuộc đua, Nguyễn Hồng Vinh lao vào sửa xe cho chính đối thủ của mình. Cuối cùng, đối thủ của anh là những người thắng cuộc, còn anh về bét bảng.

Người khác có thể thấy đấy là gàn dở nhưng với một người có dòng máu Thực Nghiệm chảy trong người như Nguyễn Hồng Vinh thì mọi chuyện trong đời miễn vui là được. Chuyện của Vinh khiến người ta liên tưởng tới bộ phim "Ba chàng ngốc" của Ấn Độ. Cậu sinh viên Rancho - nhân vật chính của phim có một câu nói bất hủ: "Cứ theo đuổi đam mê. Và thành công sẽ đuổi theo bạn".

Nên khi bạn bè tìm mọi cách để làm việc trong những công ty đa quốc gia, mơ một cuộc sống giàu sang thì Rancho tìm đến một vùng núi xa xôi, mở một ngôi trường dạy trẻ con tự làm lấy mọi thứ mình muốn, tự phát minh ra mọi loại máy móc phục vụ cho cuộc sống ngày thường của chúng. Cuối cùng, Rancho trở thành một nhà khoa học nổi tiếng thế giới.

Nguyễn Hồng Vinh, cậu học trò xuất thân từ trường Thực Nghiệm, khi theo đuổi niềm đam mê xe cộ và máy móc có lẽ đã không bao giờ nghĩ rằng niềm đam mê đó sẽ có ngày giúp mình thành công hay giàu có. Nhưng anh chính là một ví dụ của việc "Cứ theo đuổi đam mê. Thành công sẽ theo đuổi bạn".

Nguyễn Hồng Vinh tuy không có bằng cấp gì về kỹ thuật, cơ khí nhưng anh rất nổi tiếng và có uy tín trong cộng đồng chơi xe Việt Nam. Vì sự uy tín và am hiểu xe hơi cũng như đua xe, anh luôn được đánh giá như chuyên gia số 1 trong lĩnh vực lái xe và công nghệ xe hơi.

Người minh chứng cho thành công của Công nghệ giáo dục

Khi tôi gọi điện cho Nguyễn Hồng Vinh để thực hiện bài báo này, tôi mới biết anh đang ở Bình Dương để set up một đường đua offroad trong những ngày tới, nhằm đào tạo các kỹ năng lái xe an toàn cho khách hàng của một hãng xe. Từ chỗ sửa xe chỉ để thỏa mãn đam mê xe cộ, Nguyễn Hồng Vinh đã thành công với chức vô địch mọi giải đua tại Việt Nam và thành lập nên một tổ chức nhằm huấn luyện và quảng bá đua xe ở Việt Nam với tên gọi Redline Racing Team.

Giờ Nguyễn Hồng Vinh không còn "ngày ngày vặn ốc" như GS Hồ Ngọc Đại đã kể. Anh vẫn giữ gara sửa xe nhưng chỉ trực tiếp sửa xe cho mình và bạn bè.

Nhưng tôi nghĩ, GS Hồ Ngọc Đại vẫn luôn có quyền được tự hào về những học trò của ông. Cả đời Nguyễn Hồng Vinh đã luôn làm những việc gắn với niềm đam mê của mình là xe cộ và máy móc.

Anh chính là một ví dụ điển hình, là một "sản phẩm" thành công của Công nghệ giáo dục Hồ Ngọc Đại. Anh cũng là ví dụ điển hình minh chứng mọi điểm số hay bằng cấp đều là vô nghĩa nếu bạn có thể lên và thực hiện kế hoạch cho cuộc đời của mình.

Những ngày mà trường Thực Nghiệm bị dư luận tấn công và thầy giáo anh bị công kích vì triết lý và phương pháp giáo dục ông theo đuổi, Nguyễn Hồng Vinh luôn khẳng định một cách tự hào trên Facebook cá nhân với bài viết "Tôi là một học sinh trường Thực Nghiệm": "Tôi nhớ đến trường ngày đó vui lắm. Tôi học không giỏi nhưng rất thích đến trường và chưa từng bỏ học. Tiết học của chúng tôi rất vui vẻ.

Giờ tự học buổi chiều, chúng tôi được phép được học những môn mình thấy thích, thấy cần. Rồi sau đó cả thầy trò lại ra sân trường đá bóng. Đúng như khẩu hiệu của thầy tôi: Mỗi ngày tôi đến trường cùng bạn bè đều là một ngày vui. Tôi không dám nhận là niềm tự hào của thầy tôi, như thầy tôi nói.

Nhưng tôi - một sản phẩm của triết lý giáo dục Hồ Ngọc Đại - dù có thể đi con đường không giống ai, dù có những lúc làm bố mẹ lo lắng, nhưng đến thời điểm này, tôi nghĩ mình đã sống một cuộc đời hạnh phúc, như những người bạn học của tôi".

Theo Tô Lan Hương - Trí Thức Trẻ


TIN LIÊN QUAN

Thiết kế đường đua F1 vô địch thế giới tại Hà Nội hội tụ ưu điểm của nhiều đường đua nổi tiếng

Một trường đua mới vô cùng ấn tượng sẽ được Việt Nam chính thức đưa vào sử dụng vào tháng 4/2020 khi giải đua xe F1 vô địch thế giới khởi tranh tại Hà Nội.

Hà Nội trở thành thành phố thứ 22 tổ chức giải đua xe F1 vô địch thế giới

Hà Nội trở thành thành phố thứ 22 tổ chức giải đua xe F1 vô địch thế giới

Chiều qua 7/11, Hà Nội đã tổ chức họp báo công bố giải đua xe công thức 1 (Formula One - F1). Giải đua F1 ở Hà Nội sẽ bắt đầu từ tháng 4/2020, mỗi lần khởi tranh sẽ kéo dài 7 ngày.

Thức đêm học bài cũng cần có chiến lược, 8 bí quyết này sẽ giúp bạn làm "cú đêm" dễ như mì ăn liền

Thức đêm học bài cũng cần có chiến lược, 8 bí quyết này sẽ giúp bạn làm "cú đêm" dễ như mì ăn liền

Bạn luôn bị ám ảnh mỗi khi đến mùa thi vì phải thức khuya dậy sớm ôn bài mà kết quả vẫn không mấy khả quan. Hãy tham khảo chiến lược thức đêm ôn bài hiệu quả sau đây.

Lớp nào cũng có một đứa lười học mà điểm vẫn cao - Thông minh nhưng mãi lười thì cũng chẳng làm nên sự nghiệp đâu!

Lớp nào cũng có một đứa lười học mà điểm vẫn cao - Thông minh nhưng mãi lười thì cũng chẳng làm nên sự nghiệp đâu!

Có những người suốt ngày vùi đầu vào sách vở mà điểm vẫn thấp, trong khi có những người học ít, xuất hiện ít ở lớp hoặc lên lớp chỉ ngủ nhưng điểm kiểm tra vẫn cao. Vì sao vậy?

Ở thành phố giờ có quá nhiều thư viện long lanh, sang chảnh, chỉ cần sinh viên chăm học và đọc

Ở thành phố giờ có quá nhiều thư viện long lanh, sang chảnh, chỉ cần sinh viên chăm học và đọc

Không đơn giản chỉ là nơi để học tập, đọc sách, thư viện các trường đại học này còn được đầu tư sang chảnh, trở thành nơi check-in "sống ảo" siêu hot.

Khi bạn đam mê làm họa sĩ nhưng bố mẹ lại bắt làm thầy giáo thì kết quả là đây

Khi bạn đam mê làm họa sĩ nhưng bố mẹ lại bắt làm thầy giáo thì kết quả là đây

Thay vì yêu cầu học sinh ghi chép nhiều và tự thực hành trên giấy như các giờ học mỹ thuật thông thường, thầy giáo đã tự tay minh họa theo một cách vừa đơn giản nhưng cũng rất "chất".

Teen Mạc Đĩnh Chi khiến dân mạng thích thú với những câu ca dao chế nói hộ nỗi lòng của học trò

Teen Mạc Đĩnh Chi khiến dân mạng thích thú với những câu ca dao chế nói hộ nỗi lòng của học trò

"Ước gì chẳng có toán hình/Thì đời em sẽ yên bình biết bao//Ước gì chẳng cần điểm cao/Thì đời em chẳng lao đao thế này...", trích ca dao chế hài hước của teen Mạc Đĩnh Chi đang gây sốt.

Phương pháp sư phạm mới: Nâng thành tích học tập chỉ với việc đổi chỗ ngồi trong lớp

Phương pháp sư phạm mới: Nâng thành tích học tập chỉ với việc đổi chỗ ngồi trong lớp

Dean Deaver, một giáo viên tại Mỹ đã chia sẻ về phương pháp chỗ ngồi linh hoạt trong lớp học, hứa hẹn sẽ mang đến một cuộc cách mạng trong hiệu quả học tập.

Đừng tưởng chỉ cần học và học là sẽ thành công, sinh viên cần trang bị 5 kỹ năng mềm này nữa mới có cửa tiến thân

Đừng tưởng chỉ cần học và học là sẽ thành công, sinh viên cần trang bị 5 kỹ năng mềm này nữa mới có cửa tiến thân

Ngoài kiến thức, kỹ năng mềm cũng đóng vai trò then chốt trong con đường đi tới thành công của bạn. Xã hội càng phát triển, người trẻ càng phải nắm được nhiều kỹ năng khác nhau.

Quy tắc 5 giờ là gì mà lại khiến cho Bill Gates và Mark Zuckerberg phải tuân theo để thành công?

Quy tắc 5 giờ là gì mà lại khiến cho Bill Gates và Mark Zuckerberg phải tuân theo để thành công?

Dành thời gian 5 giờ mỗi tuần để thực hiện việc học tập có chủ ý là phương châm sống của Bill Gates và Mark Zuckerberg. Quá trình tự học tập rèn luyện hàng ngày đã giúp họ trở thành những doanh nhân giàu nhất thế giới.

Bánh quy “siêu giảm giá” trên Lazada không hiểu sao vẫn cao hơn sản phẩm cùng loại trong siêu thị

Bánh quy “siêu giảm giá” trên Lazada không hiểu sao vẫn cao hơn sản phẩm cùng loại trong siêu thị

Trên Lazada, hộp bánh quy Chocochip Cookies 400 g được bán với giá 136.000 đồng, giảm 30% còn 94.990 đồng. Nhưng cũng hộp bánh đó tại siêu thị có giá chưa tới 70.000 đồng.

Xã hộiLê Mỹ Linh | 12/11/2018
Chơi game OMG trên Facebook có thể bị đánh cắp tài khoản?

Chơi game OMG trên Facebook có thể bị đánh cắp tài khoản?

Chơi game trên OMG Facebook, bạn sẽ nhận được yêu cầu phải chia sẻ thông tin cá nhân cho nhà phát triển... Do đó, nguy cơ bị rò rỉ dữ liệu hoặc mất tài khoản hiện hữu.

Xã hộiHAFA | 12/11/2018
 Hoàng Tiến: Dập tắt bóng đêm trầm cảm, thắp sáng những “ngọn nến cong”

Hoàng Tiến: Dập tắt bóng đêm trầm cảm, thắp sáng những “ngọn nến cong”

Một nụ cười tươi luôn thường trực trên môi, hoạt bát và vui vẻ, chẳng ai nghĩ chàng sinh viên Hoàng Tiến (20 tuổi) đã từng trải qua 3 năm cuộc đời chìm trong bóng đêm của chứng bệnh trầm cảm tai quái. Gợi nhắc về quãng thời gian đen tối trong cuộc đời mình: mất phương phướng, không lối thoát trong mớ suy nghĩ tiêu cực, không tìm thấy điểm tựa và niềm tin trong cuộc sống,… điều này càng khiến chàng trai ấy quyết tâm hơn bao giờ hết để trở thành một thầy người thấy giáo dạy trẻ tự kỉ và huấn luyện các bạn trẻ trầm cảm, giúp chúng dập tắt bóng đêm của cuộc đời mình.

Xã hộiBắc | 10/11/2018
Lý do sửa ngọng “l,n” trong trường học ở ngoại thành Hà Nội và những kết quả ban đầu

Lý do sửa ngọng “l,n” trong trường học ở ngoại thành Hà Nội và những kết quả ban đầu

Sau cuộc họp cùng với 28/29 hiệu trưởng phát âm sai “l,n”, chương trình sửa ngọng tại các trường tiểu học ngoại thành Hà Nội đã được xây dựng.

Xã hộiLê Mỹ Linh | 09/11/2018
Các ngân hàng lên tiếng về vụ hacker tuyên bố đánh cắp thông tin thẻ của khách hàng Thế Giới Di Động

Các ngân hàng lên tiếng về vụ hacker tuyên bố đánh cắp thông tin thẻ của khách hàng Thế Giới Di Động

Lãnh đạo nhiều ngân hàng khẳng định, việc lộ 16 số trên thẻ của khách hàng giao dịch với Thế Giới Di Động nếu có thì cũng là chưa đủ để hacker lấy được tiền.

Xã hộiEo Xi | 09/11/2018
Hacker tung phần tiếp theo trong hơn 5 triệu dữ liệu khách hàng Thế Giới Di Động

Hacker tung phần tiếp theo trong hơn 5 triệu dữ liệu khách hàng Thế Giới Di Động

Dù chưa phải là toàn bộ thông tin thẻ nhưng phần tiếp theo này cho thấy hacker đang nắm những thông tin giá trị như thế nào trong hơn 5 triệu dữ liệu khách hàng Thế Giới Di Động.

Xã hộiHAFA | 08/11/2018
Tiền gửi vào 3 “ông lớn” ngân hàng bằng tiền gửi của 15 ngân hàng tư nhân cộng lại

Tiền gửi vào 3 “ông lớn” ngân hàng bằng tiền gửi của 15 ngân hàng tư nhân cộng lại

Tổng số tiền gửi tại 15 ngân hàng tư nhân lớn nhất cộng lại mới bằng số tiền gửi của 3 ngân hàng được mệnh danh “ông lớn” ngành ngân hàng này.

Xã hộiLê Mỹ Linh | 07/11/2018
Hacker tuyên bố đánh cắp thông tin của hơn 5 triệu khách hàng Thế Giới Di Động, lo ngại lan rộng

Hacker tuyên bố đánh cắp thông tin của hơn 5 triệu khách hàng Thế Giới Di Động, lo ngại lan rộng

Những thông tin bị rò rỉ được cho là bao gồm địa chỉ email, lịch sử giao dịch và thậm chí là cả số thẻ. Không ít khách hàng Thế Giới Di Động đã chia sẻ những lo lắng của mình trên MXH.

Xã hộiHAFA | 07/11/2018
Tuyên bố không cần lãi trong giai đoạn đầu, xe máy điện của VinFast giá thấp nhất 21 triệu đồng một chiếc

Tuyên bố không cần lãi trong giai đoạn đầu, xe máy điện của VinFast giá thấp nhất 21 triệu đồng một chiếc

Với dòng xe máy điện vừa được giới thiệu, CEO Vingroup tuyên bố sẵn sàng chấp nhận lỗ tới 40% ở giai đoạn đầu để đưa sản phẩm tiếp cận rộng rãi nhất tới người tiêu dùng.

Xã hộiLê Mỹ Linh | 06/11/2018
5 thời điểm tuyệt đối không nên tắm nếu bạn không muốn gây nguy hiểm cho bản thân

5 thời điểm tuyệt đối không nên tắm nếu bạn không muốn gây nguy hiểm cho bản thân

Tắm là hoạt động cơ bản trong việc vệ sinh cá nhân, cũng là khoảng thời gian để thư giãn. Tuy nhiên, không phải lúc nào tắm cũng là tốt, điển hình là 5 thời điểm này.

Xã hộiLê Mỹ Linh | 05/11/2018