TIN SỰ KIỆN

Lý do sửa ngọng “l,n” trong trường học ở ngoại thành Hà Nội và những kết quả ban đầu

Lê Mỹ Linh

Lê Mỹ Linh 09/11/2018

Sau cuộc họp cùng với 28/29 hiệu trưởng phát âm sai “l,n”, chương trình sửa ngọng tại các trường tiểu học ngoại thành Hà Nội đã được xây dựng.

Đầu tháng 9/2008, cuộc họp triển khai kế hoạch và nhiệm vụ đầu năm cấp tiểu học huyện Phú Xuyên do Phòng Giáo dục tiểu học (Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội) chủ trì. Đây cũng là năm học đầu tiên tỉnh Hà Tây bắt đầu sáp nhập về Hà Nội.

Tại cuộc họp này, lãnh đạo Phòng Giáo dục Phú Xuyên cùng nhiều hiệu trưởng khác đều ngọng “l,n”. Ban đầu, lãnh đạo Phòng Giáo dục tiểu học chỉ thấy hơi buồn cười, nhưng sau đó về họp lại với nhau.

"Hiệu trưởng ngọng nhiều như thế, chắc rằng giáo viên, học sinh ở các trường đó cũng ngọng. Phát âm sai có thể dẫn đến viết sai chính tả. Cần nhìn nhận việc nói ngọng nghiêm túc và đưa ra giải pháp.", ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội (khi đó là Trưởng phòng Giáo dục tiểu học) nhớ lại.

Ông Nguyễn Trí Dũng, nguyên Phó phòng Giáo dục tiểu học Hà Nội, là người từng nhiều năm phụ trách cấp tiểu học của Sở Giáo dục nên hiểu rõ những phương ngữ của vùng. Do đó, ông đã nhận nhiệm vụ khảo sát và xây dựng kế hoạch sửa ngọng lần này với mục tiêu "góp một phần tích cực cho việc nói đúng, viết đúng "l, n" trong nhà trường và trong cuộc sống hàng ngày nhằm giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt".

Phiếu khảo sát phát âm chuẩn “l,n” đã được phát cho lãnh đạo Phòng Giáo dục huyện Phú  Xuyên cùng 29 hiệu trưởng trường tiểu học. Ban giám hiệu cũng phát phiếu cho thầy cô giáo và học sinh.

Kết quả cho thấy 28/29 hiệu trưởng phát âm ngọng; 30% trong 890 giáo viên và 48% trong hơn 13.560 học sinh được khảo sát bị ngọng, viết sai chính tả. Và trường Tiểu học thị trấn Phú Xuyên, Tiểu học Hồng Thái dẫn đầu danh sách với 97% giáo viên phát âm sai.

>> Ơn giời, cuối cùng Hari Won cũng hết ngọng nghịu, giọng lơ lớ, hát tiếng Việt chuẩn đến thế này!

"Sửa nói ngọng phải bắt đầu từ chính lãnh đạo phòng giáo dục, hiệu trưởng rồi mới đến giáo viên, học sinh. Một giáo viên ngọng mà không sửa được ảnh hưởng đến hàng chục thế hệ học sinh. Phiếu khảo sát dựa trên tinh thần tự giác, nhưng thầy cô đều không ngại ngần nhìn thẳng vào vấn đề.", ông Dũng nhận xét.

Theo kết quả khảo sát, ông Dũng tiến hành lập kế hoạch thí điểm "luyện phát âm, viết đúng hai phụ âm đầu l, n" áp dụng với giáo viên và học sinh tiểu học tại Phú Xuyên. Tài liệu hướng dẫn việc xây dựng này dựa vào sự lồng ghép bài tập đọc trong SGK.

Sở Giáo dục cũng đưa ra biểu mẫu "danh sách giáo viên sửa phát âm sai hai phụ âm "l, n" và yêu cầu Ban giám hiệu thực hiện việc theo dõi sự tiến bộ của giáo viên và lưu vào hồ sơ quản lý của trường. Đối với học sinh, trường cũng lập danh sách để theo dõi quá trình sửa của từng em từ lớp 1 tới lớp 5. Tháng 4/2009, chương trình "Luyện phát âm, viết đúng chính tả hai phụ âm đầu l, n" thí điểm tại Phú Xuyên.

Học sinh tiểu học Hà Nội trong lễ khai giảng năm 2015.

Theo đánh giá của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, tới tháng 9/2010, chương trình thí điểm đạt kết quả khả quan. Giáo viên phát âm ngọng giảm từ 30% xuống còn 23,5%, tỷ lệ học sinh là giảm từ 48% xuống 28,1%.

Sở đã tiến hành khảo sát trên toàn thành phố. Kết quả là 13 huyện ngoại thành có tỷ lệ giáo viên, học sinh phát âm ngọng "l, n" nhiều gồm Thường Tín, Phú Xuyên, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Thanh Oai, Chương Mỹ, Hoài Đức, Từ Liêm, Thanh Trì, Đông Anh, Mê Linh, Gia Lâm, Sóc Sơn.

Vào đầu năm 2011, Sở tiến hành tổ chức hội thảo chuyên đề cấp thành phố để tập hợp những kinh nghiệm và giải pháp "Luyện phát âm, viết đúng chính tả hai phụ âm l, n", nhóm 3 huyện thành một cụm tổ chức phát triển chuyên đề hàng tháng. Năm học 2011 - 2012, Sở đưa chương trình này triển khai tại 13 huyện ngoại thành, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm học, đưa vào tiêu chí thi đua của nhà trường, giáo viên.

"Hồi đó, Phòng Giáo dục Thanh Trì còn đưa ra đề nghị không cho giáo viên ngọng đứng lớp cho đến khi sửa xong. Nhiều thầy cô còn sáng tác cả những câu thơ vui để luyện phát âm như: Nói năng nên luyện luôn luôn/ Nói lời lưu loát luyện luôn lúc này...", ông Dũng nhớ lại.

Năm nào Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng tiến hành khảo sát và đánh giá kết quả. Mỗi năm, tỷ lệ chữa ngọng tại 13 huyện của giáo viên, học sinh lại giảm từ 2 - 10%.

Và mỗi năm, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đều khảo sát, đánh giá kết quả. Kết quả chữa ngọng của giáo viên, học sinh tại 13 huyện giảm 2 - 10% mỗi năm. Đề tài "Sáng kiến kinh nghiệm luyện phát âm, viết đúng chính tả hai phụ âm đầu l, n đối với giáo viên, học sinh tiểu học" của ông Nguyễn Trí Dũng sau đó đoạt giải A Sáng kiến - Sáng tạo Thủ đô 2012.

"Để xóa ngọng, 10 năm vẫn là quãng thời gian quá ngắn ngủi. Học sinh ngọng ảnh hưởng từ gia đình, thói quen ngôn ngữ lâu đời của địa phương. Sửa ngọng cho học sinh không có điểm kết thúc, hết lứa này đến lứa khác. Nhưng chuẩn hóa phát âm cho giáo viên, làm tích cực có thể sớm khắc phục.", ông Dũng nhận định.

Từ năm 2015 tới nay, chương trình "Luyện phát âm, viết đúng chính tả hai phụ âm đầu l, n" được Sở Giáo dục triển khai với hình thức nhắc nhở các Phòng Giáo dục tự thực hiện. Do không còn sát sao nên tỷ lệ học sinh bị ngọng tại các huyện vẫn còn rất cao, như trường Tiểu học thị trấn Phú Xuyên, đến tháng 4/2018 còn 12 giáo viên (chiếm 25%), 338 học sinh (chiếm 30%) phát âm ngọng.

Theo VnExpress.net


TIN LIÊN QUAN

Lót dép "ngóng chờ" biển hồ nước mặn đầu tiên sắp xuất hiện giữa lòng Hà Nội

Biển hồ nước mặn đầu tiên với các bãi cát trắng ven hồ, cảnh quan biển tự nhiên vốn là mơ của nhiều người dân thủ đô, nay đã trở thành hiện thực tại Đại đô thị VinCity Ocean Park.

Nam thanh niên ngoại quốc vờ mua hàng rồi lấy đồng hồ, nước hoa đút túi biến mất

Nam thanh niên ngoại quốc vờ mua hàng rồi lấy đồng hồ, nước hoa đút túi biến mất

Chỉ trong 2 ngày 12 và 13/11, nam thanh niên ngoại quốc này đã liên tiếp thực hiện trót lọt 2 vụ trộm tại các cửa hàng khác nhau, lấy đi đồng hồ và nước hoa trị giá khoảng 17 triệu đồng.

Đếm like mỏi tay ở background màu cam ngay Blackbird Coffee - quán cafe Đài Loan trong lòng Hà Nội

Đếm like mỏi tay ở background màu cam ngay Blackbird Coffee - quán cafe Đài Loan trong lòng Hà Nội

Bạn là fans của The Beatles? Bạn thích cafe? Bạn mê phong cách tối giản? Bạn là một "tín đồ sống ảo"?... Dù bất cứ lí do gì đi chăng nữa thì bạn cũng không thể bỏ qua Blackbird Coffee - quán cafe có background màu cam có 1-0-2 ở ngay trong lòng Hà Nội này rồi!

[HOT rần rật] Rủ nhau checkin FREE với Gấu Brown made-in-Korea siêu "khủng" ngay tại Hiếu Paris Shop

[HOT rần rật] Rủ nhau checkin FREE với Gấu Brown made-in-Korea siêu "khủng" ngay tại Hiếu Paris Shop

Mùa đông sắp đến mà vẫn chưa có “gấu” ư? Đừng lo, vì đã có có chú Gấu Brown version cực “khủng” vừa đến Hiếu Paris cho bạn thỏa sức “an ủi” rồi!

Cứ ngỡ “lạc lối" ở Hội An thu nhỏ ngay tại quán café tầng trệt vàng ươm giữa lòng Hà Nội

Cứ ngỡ “lạc lối" ở Hội An thu nhỏ ngay tại quán café tầng trệt vàng ươm giữa lòng Hà Nội

Nằm trên con phố Khúc Hạo yên tĩnh, quán cà phê này vốn là một căn biệt thự Pháp cổ có không gian ngoài trời mát mẻ, dưới những tán cây lớn. Nếu là những người sành uống ở Hà Nội, nơi đây không phải là quán xa lạ mà đã khoác lên mình màu áo mới chẳng khác nào “hội an thu nhỏ”.

Đứng ngồi không yên khi Hà Nội lại xuất hiện thêm một mặt tiền cafe đẹp "hết nấc"

Đứng ngồi không yên khi Hà Nội lại xuất hiện thêm một mặt tiền cafe đẹp "hết nấc"

Xu hướng đi cà phê của giới trẻ ngày hôm nay, bên cạnh việc thưởng thức những tách cafe ngon, các bạn còn muốn có một background check-in "sống ảo" độc đáo. Hà Nội lại xuất hiện thêm một quán cafe mặt tiền đẹp đáp ứng đủ những tiêu chí trên, đó chính là Hà Nội cafe. Bạn đã nghe?

Đúng độ đông về, "vương quốc hoa" Nhật Tân lại cứ rực màu muôn hoa nức lòng đến thế

Đúng độ đông về, "vương quốc hoa" Nhật Tân lại cứ rực màu muôn hoa nức lòng đến thế

Không chỉ có cúc họa mi trắng tinh khôi, thêm vô vàn lí do khác để bạn ghé "Vương quốc hoa Nhật Tân" nữa như vườn hoa hướng dương, vườn cải trắng, vườn hoa cánh bướm,... cùng nhiều tiểu cảnh khác cho bạn "lên hình" đẹp lung linh đó!

Rỉ tai nhau mặt tiền quán cafe "Hai Bốn" đang được giới trẻ Hà Thành check-in "rần rật"

Rỉ tai nhau mặt tiền quán cafe "Hai Bốn" đang được giới trẻ Hà Thành check-in "rần rật"

Chỉ cách Hồ Gươm 50 mét, quán Cà phê Hai Bốn với không gian nhỏ, ấm và rất sạch sẽ, phục vụ các loại cà phê thật sự nguyên chất. Đặc biệt quán còn có một mặt tiền "sống ảo" siêu hay ho dành cho các bạn đó!

Này anh, hãy cùng em xuống phố vào những ngày đông Hà Nội "gây thương nhớ" này nhé

Này anh, hãy cùng em xuống phố vào những ngày đông Hà Nội "gây thương nhớ" này nhé

Hà Nội có một "đặc sản" mang tên mùa Đông, cái mùa lạnh căm căm ấy có gì để "gây thương nhớ" cho kẻ đến người đi, cho người viễn xứ, cho ai chưa từng đặt chân tới mảnh đất Kinh Kì,...vậy? Hà Nội vào đông, này anh, hãy cùng em xuống phố nhé!

Giáo dục đại học tại Việt Nam sẽ rút ngắn thời gian đào tạo xuống còn 3 - 5 năm

Giáo dục đại học tại Việt Nam sẽ rút ngắn thời gian đào tạo xuống còn 3 - 5 năm

Quy định rút ngắn thời gian đào tạo đại học xuống còn 3 - 5 năm thay vì 4 - 6 năm như trước để phù hợp hơn với thực tiễn và xu hướng thế giới.

Lộ diện mẫu ô tô cỡ nhỏ VinFast Fadil tại công viên Thống Nhất ở Hà Nội

Lộ diện mẫu ô tô cỡ nhỏ VinFast Fadil tại công viên Thống Nhất ở Hà Nội

Mẫu hatchback cỡ A của VinFast được đưa tới Công viên Thống Nhất (Hà Nội) là ô tô cỡ nhỏ VinFast Fadil, chuẩn bị được ra mắt vào chiều nay 20/11.

Xã hộiHAFA | 20/11/2018
Cường Đô La rút lui hoàn toàn khỏi Quốc Cường Gia Lai giữa lúc tập đoàn kinh doanh sa sút

Cường Đô La rút lui hoàn toàn khỏi Quốc Cường Gia Lai giữa lúc tập đoàn kinh doanh sa sút

Cường Đô La giờ đây đã chính thức không còn là thành viên Hội đồng quản trị, cũng không còn là Phó Tổng giám đốc của Quốc Cường Gia Lai.

Xã hộiEo Xi | 20/11/2018
Ly kì hành trình vào sân Mỹ Đình xem trận Việt Nam - Malaysia không cần vé

Ly kì hành trình vào sân Mỹ Đình xem trận Việt Nam - Malaysia không cần vé

Không cần phải xếp hàng nhiều giờ để mua vé, không cần bỏ ra số tiền quá lớn, nhân viên an ninh đưa khán giả vào sân Mỹ Đình mà không cần vé trận Việt Nam - Malaysia tối hôm 16/11.

Xã hộiEo Xi | 18/11/2018
Giá cước chuyển mạng giữ số của 3 nhà mạng lớn sẽ ở mức 60.000 đồng

Giá cước chuyển mạng giữ số của 3 nhà mạng lớn sẽ ở mức 60.000 đồng

Thông tin chính thức về việc triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ số đã được 3 nhà mạng lớn là Viettel, Vinaphone và Mobifone đồng loạt đăng tải vào sáng quan 16/11.

Xã hộiLê Mỹ Linh | 17/11/2018
Ngắm hội "rich kid Việt version 1.0" bên những "siêu xe" Cub, Dream mà bái phục

Ngắm hội "rich kid Việt version 1.0" bên những "siêu xe" Cub, Dream mà bái phục

Mới đây, cư dân mạng đua nhau khoe ảnh ông bà hay bố mẹ tạo dáng bên những chiếc "siêu xe" một thời để khẳng định mình có dòng dõi hội con nhà giàu Việt "version 1.0".

Xã hộiEo Xi | 17/11/2018
Chủ tịch Thế Giới Di Động khẳng định vụ dữ liệu khách hàng bị hacker đánh cắp là “tin vịt”

Chủ tịch Thế Giới Di Động khẳng định vụ dữ liệu khách hàng bị hacker đánh cắp là “tin vịt”

Chủ tịch Thế Giới Di Động cho rằng, vụ hacker công bố lấy được dữ liệu từ công ty của mình là "tin vịt" và không hiểu tại sao tin đó lại dấy lên thời điểm này.

Xã hộiEo Xi | 17/11/2018
Nam thanh niên ngoại quốc vờ mua hàng rồi lấy đồng hồ, nước hoa đút túi biến mất

Nam thanh niên ngoại quốc vờ mua hàng rồi lấy đồng hồ, nước hoa đút túi biến mất

Chỉ trong 2 ngày 12 và 13/11, nam thanh niên ngoại quốc này đã liên tiếp thực hiện trót lọt 2 vụ trộm tại các cửa hàng khác nhau, lấy đi đồng hồ và nước hoa trị giá khoảng 17 triệu đồng.

Xã hộiHAFA | 16/11/2018
Cô gái xinh đẹp sắp cưới thì mất tích 3 ngày nay đã trở về, sức khỏe yếu và có dấu hiệu trầm cảm

Cô gái xinh đẹp sắp cưới thì mất tích 3 ngày nay đã trở về, sức khỏe yếu và có dấu hiệu trầm cảm

Phát hiện gia đình đang tìm kiếm, một người lạ đã bắt ô tô cho thiếu nữ này từ Quảng Ninh trở về quê nhà. Sau đó gia đình phát hiện cô gái sức khỏe yếu và có dấu hiệu trầm cảm.

Xã hộiHAFA | 16/11/2018
Cô gái xinh đẹp sắp cưới thì biến mất, chat qua Facebook nhất định không cho ai xem mặt

Cô gái xinh đẹp sắp cưới thì biến mất, chat qua Facebook nhất định không cho ai xem mặt

Mặc dù tung tích của cô gái này vẫn chưa xác định được sau khi biến mất, nhưng mới đây đã xuất hiện một tin nhắn từ tài khoản Facebook cá nhân của cô gửi về cho gia đình.

Xã hộiHAFA | 16/11/2018
Chuyên gia lý giải nguyên nhân giá ô tô sản xuất trong nước cao hơn giá xe nhập khẩu

Chuyên gia lý giải nguyên nhân giá ô tô sản xuất trong nước cao hơn giá xe nhập khẩu

Giá xe trong nước khó mà giảm để mang tới sự cạnh tranh với những xe nhập khẩu từ ASEAN bởi tỷ lệ nội địa hóa thấp, chi phí sản xuất cao hơn so với xe nhập khẩu từ 10 - 20%.

Xã hộiLê Mỹ Linh | 14/11/2018