TIN SỰ KIỆN

Người có chứng chỉ, đã đi làm nói về TOEIC: Liệu TOEIC có đánh giá được khả năng tiếng Anh của một người?

Theo đánh giá của nhiều người đã từng thi TOEIC và đang đi làm trong môi trường sử dụng tiếng Anh, chứng chỉ này hầu như không nói lên khả năng tiếng Anh của một người.

TOEIC (viết tắt của Test of English for International Communication - Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế) là một bài thi nhằm đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh, đặc biệt là những đối tượng muốn sử dụng ngôn ngữ trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế do Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) nghiên cứu và phát triển.

Kết quả của bài thi TOEIC được cho là phản ánh mức độ thành thạo khi giao tiếp bằng tiếng Anh trong các hoạt động như kinh doanh, thương mại, du lịch... Kết quả này có hiệu lực trong vòng 2 năm và được công nhận tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

TOEIC hiện đang được sử dụng rộng rãi tại hơn 150 quốc gia trên thế giới với hơn 7 triệu bài thi/năm và là bài thi uy tín nhất được hơn 14.000 tổ chức sử dụng để đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh trong môi trường làm việc quốc tế.

Minh họa đề thi TOEIC phần Reading (đọc hiểu).

Hàng nghìn sinh viên không thể ra trường vì không có bằng TOEIC

Hiện nay, có rất nhiều trường ĐH, CĐ tại Việt Nam đã đưa TOEIC vào chương trình giảng dạy và lựa chọn bài thi TOEIC để theo dõi sự tiến bộ trong việc học tiếng Anh đối với sinh viên theo từng học kỳ, năm học hoặc sử dụng làm chuẩn đầu ra tiếng Anh cho sinh viên tốt nghiệp. Có thể kể đến một số trường có chuẩn đầu ra TOEIC cao như ĐH Luật TP HCM - 500, ĐH Ngân hàng TP HCM - 530, ĐHQG TP HCM - 450, ĐH Nông Lâm TP HCM - 450, ĐH Tôn Đức Thắng - 500, ĐH Kinh tế TP HCM - 450, ĐHQG Hà Nội và ĐH Kinh tế Quốc dân - 650, Học viện Ngoại giao - 600...

Yêu cầu đầu ra TOEIC ở nhiều trường ĐH hiện nay là một trong những nguyên nhân khiến sinh viên năm cuối gần như bất lực trước thời hạn xét tốt nghiệp, thậm chí hàng nghìn sinh viên còn bị treo bằng vì không có chứng chỉ này. Điển hình, mỗi khóa tại ĐH Mở TP HCM, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đúng hạn chỉ 40 - 50%, khoảng 20% sinh viên chưa tốt nghiệp vì chưa có chứng chỉ ngoại ngữ.

Những ngày gần đây, khi nghe tin từ ngày 15/2/2019, cấu trúc đề thi TOEIC sẽ thay đổi theo hướng khó hơn, hàng nghìn sinh viên đã thức trắng đêm, chen chúc nhau, giành giật từng suất đăng ký dự thi trước khi kỳ thi này trở nên hóc búa hơn. Tuy nhiên, không cần phải đến tận bây giờ sinh viên mới cảm nhận được sức nóng của kỳ thi TOEIC.

Chỉ cần gõ từ khoá TOEIC trên Facebook là có thể nhận về hàng loạt kết quả cho ra các trang fanpage, group như "Tự học TOEIC", "Hội những người học TOEIC đỉnh cao", "Cùng học TOEIC 990", "Ôn thi TOEIC miễn phí"...

Hàng loạt group và fanpage học TOEIC xuất hiện trên Facebook.

Trong bài thi TOEIC mà sinh viên cần phải trải qua để có chứng chỉ gồm 2 phần thi Listening (nghe nói) và Reading (đọc hiểu), được thực hiện trong tổng thời gian 120 phút với 200 câu hỏi được đánh giá là không quá hóc búa, chủ yếu xác định khả năng nghe, đọc, ngữ pháp, từ vựng cơ bản của một người học tiếng Anh.

>> Cấu trúc đề TOEIC mới có thật sự khó đến mức sinh viên Sài Gòn phải thức trắng đêm để xếp hàng đăng ký thi đề cũ?

Bạn Nguyễn Ngọc Mai, nhân viên một công ty truyền thông lớn tại Hà Nội, người từng học và thi được 800 điểm TOEIC, cho biết: "Trong 3 kỳ thi phổ biến nhất hiện nay là TOEIC, TOEFL, IELTS thì TOEIC là kỳ thi dễ thở nhất bởi chỉ phổ biến 2 hình thức thi kỹ năng Listening và Reading. Phần thi Reading của TOEIC mình thấy không quá đánh đố thí sinh, hợp lý. Còn Listening cần phải tập trung nghe nên khó hơn nhưng giọng đọc trong bài Listening của TOEIC không quá khó, từ vựng, ngữ pháp cũng ở mức cơ bản và trên cơn bản một chút".

Nguyễn Ngọc Mai từng thi TOEIC cách đây rất lâu và nhận được 800 điểm, cho rằng đề thi không quá khó.

Đi làm không áp dụng được bao nhiêu vì chỉ học vẹt, học tủ để lấy điểm

Vì các trường đại học đều yêu cầu sinh viên phải có chứng chỉ TOEIC để làm điều kiện xét tốt nghiệp nên sinh viên nào cũng phải chật vật thi TOEIC. Thậm chí theo IIG Việt Nam (đại diện Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ - ETS tại TP HCM), trong quá trình xác minh chứng chỉ TOEIC của các trường, họ liên tục phát hiện nhiều trường hợp gian lận và làm giả mạo kết quả, bị cấm thi TOEIC trong thời gian 3 năm.

Thế nhưng theo đánh giá của nhiều người đã từng thi TOEIC và đang đi làm trong môi trường sử dụng tiếng Anh chuyên hoặc không chuyên, chứng chỉ này hầu như không có ý nghĩa là bao trong việc nói lên khả năng tiếng Anh của một người.

Bạn Ngọc Mai nói: "Khẳng định chắc chắn là chứng chỉ TOEIC không có tác dụng gì khi đi làm. Vì mục đích mình thi TOEIC chỉ bởi vì khi học đại học, nếu được trên 600 điểm TOEIC, sẽ được miễn học miễn thi Tiếng Anh. Bằng TOEIC của mình sắp hết hạn, từ lúc thi tới giờ mình chưa dùng gì ngoài việc gửi cho trường đại học để miễn học, miễn thi."

Bạn Ninh Thị Phương Linh, cựu sinh viên ĐH Hà Nội, cũng cho hay: "Đề TOEIC thực ra rất dễ, nếu chăm một chút, có mẹo là được ngay 600 - 700 điểm. Nhưng thi rồi để đó, ra trường đi làm TOEIC không có nghĩa lý gì hết. Vì ở Việt Nam chỉ thi 2 khả năng Nghe và Đọc, trong khi làm việc yêu cầu giao tiếp, viết, hiểu nhiều hơn".

Linh nói TOEIC không áp dụng được bao nhiêu khi ra trường đi làm.

Chị Loan, nhân viên tổ chức sự kiện ở Hà Nội, cựu sinh viên Học viện Tài chính, chia sẻ: "Mình chỉ dùng bằng TOEIC để nộp khi xin việc như một chứng chỉ để chứng minh mình có đủ vốn tiếng Anh để làm việc. Tuy nhiên, khi đi làm gặp phải khách nước ngoài, mình không nhớ nhiều những gì đã học mà chỉ lựa theo tình huống để biểu đạt cho khách hiểu, bản thân cũng nhận ra mình dùng sai rất nhiều ngữ pháp".

Hay như Tuấn Anh, một du học sinh Việt tại Birmingham, Anh, người từng có 850 điểm TOEIC và 7.5 điểm IELTS, cũng khá gay gắt khi nói về tình trạng học TOEIC của sinh viên Việt Nam: "Học TOEIC ở Việt Nam đa số là học theo mẹo, học vẹt từng dạng câu, dạng đề, thậm chí còn học tủ cả bộ sách. Ngay cả thầy cô nhiều người cũng dạy theo mẹo để làm bài mà không dạy khả năng tiếng Anh thật sự vì sinh viên chỉ cần nâng điểm TOEIC chứ chẳng cần kiến thức làm gì".

Quả đúng là như vậy, chỉ cần bỏ vài giây gõ tìm kiếm trên Google là sẽ ra hàng loạt kết quả về mẹo làm bài thi TOEIC đạt điểm cao cho sinh viên. Nhiều người thi điểm 500 - 600 nhưng chẳng thể giao tiếp được, không nói được một câu trọn vẹn.

Học theo mẹo nên thi xong chẳng ai nhớ gì.

TOEIC chỉ thực sự giảm ý nghĩa khi người học học sai phương pháp, học vẹt, học tủ để lấy đủ điểm ra trường mà không màng đến việc trau dồi kiến thức. Còn nếu người học học hành tử tế, có phương pháp học đúng đắn thì điểm thi TOEIC sẽ phản ánh đúng khả năng, thực lực tiếng Anh của người đọc.

Bài thi TOEIC đã được sử dụng bởi gần 14.000 tổ chức tại 160 quốc gia để đánh giá trình độ tiếng Anh trong môi trường làm việc quốc tế, vì thế ý nghĩa của bài thi này không hề nhỏ. Để có thể đánh giá được khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường làm việc hàng ngày, bài thi TOEIC sẽ có nội dung thiết thực và không có nhiều câu hỏi mang tính đánh đố, người thi không cần mất quá nhiều công sức ôn tập để có thể đạt điểm số TOEIC tốt.

Theo các nghiên cứu của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS), kết quả thi TOEIC Nghe và Đọc có tương quan chặt chẽ (trên 80%) đến khả năng Nói và Viết của người thi, làm tiền đề tốt để tiến tới chinh phục 2 mục tiêu cao hơn là TOEIC Nói và TOEIC Viết. Từ ngày 15/2/2019, đề thi TOEIC sẽ xuất hiện những dạng bài tập mới, từ vựng trong đề cũng gần với thực tiễn đời sống hơn.

Hy vọng mỗi sinh viên cầm trên tay chứng chỉ TOEIC sẽ có đủ 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết để áp dụng vào đời sống cũng như công việc một cách thiết thực và hiệu quả nhất.

Theo Kenh14.vn


TIN LIÊN QUAN

Những điểm cần lưu ý trong 4 phương thức tuyển sinh năm 2019 của Đại học Hoa Sen

Theo thông tin mới nhất ĐH Hoa Sen vừa công bố, năm 2019 trường dự kiến tuyển 2.525 chỉ tiêu với 4 phương thức xét tuyển. Riêng phương thức thứ 4 sử dụng nhiều điều kiện mới.

ĐH Quốc gia Hà Nội tăng 216 bậc trên BXH các trường đại học trên thế giới, giữ vững vị trí số 1 Việt Nam

ĐH Quốc gia Hà Nội tăng 216 bậc trên BXH các trường đại học trên thế giới, giữ vững vị trí số 1 Việt Nam

Mới đây, Cybermetrics Lab đã công bố kết quả xếp hạng Webometrics lần thứ nhất của năm 2019 và thứ hạng của ĐH Quốc gia Hà Nội đã tăng 216 bậc, vươn lên vị trí thứ 1.090.

6 điểm khác biệt giữa sinh viên năm nhất và sinh viên năm cuối: Cả một sự "tiến hóa" phũ phàng!

6 điểm khác biệt giữa sinh viên năm nhất và sinh viên năm cuối: Cả một sự "tiến hóa" phũ phàng!

Sinh viên năm nhất và sinh viên năm cuối chỉ cách nhau vài năm, vẫn cùng ở trong một ngôi trường nhưng thực tế lại là một khoảng cách rất xa như cả một sự “tiến hóa”.

Chiêm ngưỡng hành lý "đong đầy quê hương" sau dịp Tết của sinh viên quay lại thành phố học tập

Chiêm ngưỡng hành lý "đong đầy quê hương" sau dịp Tết của sinh viên quay lại thành phố học tập

9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi đã kết thúc, là lúc trở lại các thành phố để học tập, làm việc và khệ nệ vác theo vô số đồ ăn với đong đầy yêu thương của gia đình.

Hết Tết trở lại phòng trọ, sinh viên lại đua nhau khoe đồ ăn mốc rêu, bốc mùi hôi thối

Hết Tết trở lại phòng trọ, sinh viên lại đua nhau khoe đồ ăn mốc rêu, bốc mùi hôi thối

Trước Tết chỉ cần để quên cái nồi cơm điện thừa ít cơm, bọc thức ăn trên bàn, quên cái nồi chưa rửa, quên ngắt điện tủ lạnh... là ngày đầu tiên lên phòng trọ sau Tết, bạn sẽ được "tận hưởng" mùi hôi thối rất khó chịu.

Tết con heo, dân tình tranh cãi nảy lửa về chuyện sinh viên có nên nhận lì xì

Tết con heo, dân tình tranh cãi nảy lửa về chuyện sinh viên có nên nhận lì xì

Tết nhất, bên cạnh những câu chuyện vui thì cũng chẳng thiếu những tranh cãi không có hồi kết. Năm nay, thêm một vấn đề khiến người ta cãi nhau rôm rả: Sinh viên có nên nhận tiền lì xì không?

Rộn ràng trào lưu make up từ nữ sinh tiểu học đến đại học: đẳng cấp “họa mặt” thượng thừa theo thời gian

Rộn ràng trào lưu make up từ nữ sinh tiểu học đến đại học: đẳng cấp “họa mặt” thượng thừa theo thời gian

Nhìn sự thay đổi kinh ngạc của con gái sau khi trang điểm, chắc hẳn các chàng trai cũng phải ngửa mặt lên trời mà hét: "Công nghệ make-up nợ chúng tôi một lời xin lỗi".

"Hết thở" với căn phòng ký túc xá nhồi nhét hơn 80 sinh viên với 2 buồng vệ sinh

"Hết thở" với căn phòng ký túc xá nhồi nhét hơn 80 sinh viên với 2 buồng vệ sinh

Có lẽ tất cả những sinh viên đang than phiền về ký túc xá quá chật đều sẽ phải câm nín khi chứng kiến căn phòng ký túc đáng sợ này.

Tin vui dịp Tết: Lùi thời gian áp dụng cấu trúc đề thi TOEIC mới tới tận tháng 6/2019

Tin vui dịp Tết: Lùi thời gian áp dụng cấu trúc đề thi TOEIC mới tới tận tháng 6/2019

Thông báo thay đổi cấu trúc đề thi TOEIC vào tháng 2/2019 đã gây ra nhiều tranh cãi, khiến sinh viên chen chúc xếp hàng dự thi gấp. Và tổ chức khảo thí Hoa Kỳ lại bất ngờ thông báo hoãn đến tận tháng 6/2019.

Cô giáo trường "người ta" mua đồ ăn sáng cho cả lớp, còn "bonus" thêm món tráng miệng quá dễ thương thế này

Cô giáo trường "người ta" mua đồ ăn sáng cho cả lớp, còn "bonus" thêm món tráng miệng quá dễ thương thế này

Nếu có được một người cô giáo tâm lý tuyệt vời thế này, có lẽ những tiết học sáng sẽ không phải là những nối ám ảnh của sinh viên nữa rồi!

Học sinh "đu nhau" hồi sinh "trend xếp hình" gắn kết tình bạn có từ 3 năm trước

Học sinh "đu nhau" hồi sinh "trend xếp hình" gắn kết tình bạn có từ 3 năm trước

Những năm gần đây, học sinh liên tục cho ra đời những trào lưu mới là các "trend xếp hình" gắn kết tình bạn. Mới đây, hết trend nên họ lại làm hồi sinh trend từ 3 năm trước.

Học đườngHAFA | 22/02/2019
Ông chủ phát ngôn gây sốt "Tiền nhiều để làm gì?" từng bỏ học ngành y để khởi nghiệp

Ông chủ phát ngôn gây sốt "Tiền nhiều để làm gì?" từng bỏ học ngành y để khởi nghiệp

Trước khi trở thành ông "vua cà phê Việt" với khối tài sản khổng lồ, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã có một chặng đường học vấn đầy gian nan khi từng bỏ học ngành y.

Học đườngHAFA | 22/02/2019
Học trò khoe nụ hôn nơi sân trường, cộng đồng nghiêm túc phê phán: "Đây là môi trường học tập!"

Học trò khoe nụ hôn nơi sân trường, cộng đồng nghiêm túc phê phán: "Đây là môi trường học tập!"

Trong một diễn đàn dành cho học sinh, sinh viên, một thành viên đã đăng ảnh 2 học sinh trao nhau nụ hôn. Nhiều ý kiến đã nghiêm túc phê phán hình ảnh này.

Học đườngHAFA | 21/02/2019
Nữ sinh Đại học Hoa Sen sắp lên đường thi Miss International Queen 2019 là ai, học giỏi đến đâu?

Nữ sinh Đại học Hoa Sen sắp lên đường thi Miss International Queen 2019 là ai, học giỏi đến đâu?

Nữ sinh Đại học Hoa Sen sắp lên đường thi Miss International Queen 2019 không chỉ xinh đẹp mà còn thành thạo 2 ngoại ngữ là tiếng Anh và tiếng Hàn.

Học đườngHAFA | 21/02/2019
Đội tóc dài, mặc váy, giả gái đi học, nam sinh trường người ta được dân mạng rần rần xin "info"

Đội tóc dài, mặc váy, giả gái đi học, nam sinh trường người ta được dân mạng rần rần xin "info"

Hình ảnh 10X giả gái đi học đã gây xôn xao dân mạng những ngày qua. Và đây chính là "info" của anh chàng này.

Học đườngY Th | 21/02/2019
Học trò khắp nơi khoe ảnh chụp lén cô giáo thực tập xinh như hot girl, năm mới thầm ước...

Học trò khắp nơi khoe ảnh chụp lén cô giáo thực tập xinh như hot girl, năm mới thầm ước...

Mới đây, cư dân mạng lại được phen trầm trồ bởi những cô giáo thực tập trẻ trung, xinh đẹp qua những bức ảnh chụp lén mà vẫn bộc lộ thần thái chẳng thua kém hot girl.

Học đườngLê Mỹ Linh | 21/02/2019
Nữ sinh bị thương nặng nhất vụ tai nạn ở đèo Hải Vân nhớ về ký ức đau buồn

Nữ sinh bị thương nặng nhất vụ tai nạn ở đèo Hải Vân nhớ về ký ức đau buồn

"Khi gặp tôi, xin bạn đừng hỏi tay tôi có cử động không và có cảm giác không? Vì khi đó tôi chỉ biết cúi đầu và rất bất lực khi trả lời là không.", nữ sinh 21 tuổi chia sẻ.

Học đườngHAFA | 20/02/2019
Cậu bạn "múa quạt" ở Đường lên đỉnh Olympia bị chỉ trích: "Điều đó cũng không có gì xấu xa hay phạm pháp"

Cậu bạn "múa quạt" ở Đường lên đỉnh Olympia bị chỉ trích: "Điều đó cũng không có gì xấu xa hay phạm pháp"

Sau mà "múa quạt" nổi như cồn kèm nhiều lời chỉ trích trên MXH, cậu bạn này mới đây thông qua báo chí đã chia sẻ rằng, cậu cảm thấy buồn vì bị "ném đá".

Học đườngHAFA | 20/02/2019
Xao động tâm hồn với mùa cây lá nhuộm hồng khiến ngôi trường Việt Nam ngỡ như ở Nhật, Hàn

Xao động tâm hồn với mùa cây lá nhuộm hồng khiến ngôi trường Việt Nam ngỡ như ở Nhật, Hàn

Chẳng phải ở khung trời châu Âu xa xôi nào, ngôi trường "vạn người mê" đang gây sốt trên mạng xã hội này nằm tại thành phố ngàn hoa nổi tiếng của Việt Nam.

Học đườngLê Mỹ Linh | 20/02/2019
Lớp chuyên Sinh gây sốt khi chế ghế giáo viên thành "ngai vàng", còn khoe "hoàng thượng" điển trai như diễn viên điện ảnh

Lớp chuyên Sinh gây sốt khi chế ghế giáo viên thành "ngai vàng", còn khoe "hoàng thượng" điển trai như diễn viên điện ảnh

Một lớp học đã thiết kế lại ghế giáo viên thành ngai vàng độc đáo. Tuy nhiên, nhan sắc của chàng “hoàng thượng” mới là điều khiến dân tình xôn xao.

Học đườngEo Xi | 20/02/2019