TIN SỰ KIỆN

Người có chứng chỉ, đã đi làm nói về TOEIC: Liệu TOEIC có đánh giá được khả năng tiếng Anh của một người?

Theo đánh giá của nhiều người đã từng thi TOEIC và đang đi làm trong môi trường sử dụng tiếng Anh, chứng chỉ này hầu như không nói lên khả năng tiếng Anh của một người.

TOEIC (viết tắt của Test of English for International Communication - Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế) là một bài thi nhằm đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh, đặc biệt là những đối tượng muốn sử dụng ngôn ngữ trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế do Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) nghiên cứu và phát triển.

Kết quả của bài thi TOEIC được cho là phản ánh mức độ thành thạo khi giao tiếp bằng tiếng Anh trong các hoạt động như kinh doanh, thương mại, du lịch... Kết quả này có hiệu lực trong vòng 2 năm và được công nhận tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

TOEIC hiện đang được sử dụng rộng rãi tại hơn 150 quốc gia trên thế giới với hơn 7 triệu bài thi/năm và là bài thi uy tín nhất được hơn 14.000 tổ chức sử dụng để đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh trong môi trường làm việc quốc tế.

Minh họa đề thi TOEIC phần Reading (đọc hiểu).

Hàng nghìn sinh viên không thể ra trường vì không có bằng TOEIC

Hiện nay, có rất nhiều trường ĐH, CĐ tại Việt Nam đã đưa TOEIC vào chương trình giảng dạy và lựa chọn bài thi TOEIC để theo dõi sự tiến bộ trong việc học tiếng Anh đối với sinh viên theo từng học kỳ, năm học hoặc sử dụng làm chuẩn đầu ra tiếng Anh cho sinh viên tốt nghiệp. Có thể kể đến một số trường có chuẩn đầu ra TOEIC cao như ĐH Luật TP HCM - 500, ĐH Ngân hàng TP HCM - 530, ĐHQG TP HCM - 450, ĐH Nông Lâm TP HCM - 450, ĐH Tôn Đức Thắng - 500, ĐH Kinh tế TP HCM - 450, ĐHQG Hà Nội và ĐH Kinh tế Quốc dân - 650, Học viện Ngoại giao - 600...

Yêu cầu đầu ra TOEIC ở nhiều trường ĐH hiện nay là một trong những nguyên nhân khiến sinh viên năm cuối gần như bất lực trước thời hạn xét tốt nghiệp, thậm chí hàng nghìn sinh viên còn bị treo bằng vì không có chứng chỉ này. Điển hình, mỗi khóa tại ĐH Mở TP HCM, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đúng hạn chỉ 40 - 50%, khoảng 20% sinh viên chưa tốt nghiệp vì chưa có chứng chỉ ngoại ngữ.

Những ngày gần đây, khi nghe tin từ ngày 15/2/2019, cấu trúc đề thi TOEIC sẽ thay đổi theo hướng khó hơn, hàng nghìn sinh viên đã thức trắng đêm, chen chúc nhau, giành giật từng suất đăng ký dự thi trước khi kỳ thi này trở nên hóc búa hơn. Tuy nhiên, không cần phải đến tận bây giờ sinh viên mới cảm nhận được sức nóng của kỳ thi TOEIC.

Chỉ cần gõ từ khoá TOEIC trên Facebook là có thể nhận về hàng loạt kết quả cho ra các trang fanpage, group như "Tự học TOEIC", "Hội những người học TOEIC đỉnh cao", "Cùng học TOEIC 990", "Ôn thi TOEIC miễn phí"...

Hàng loạt group và fanpage học TOEIC xuất hiện trên Facebook.

Trong bài thi TOEIC mà sinh viên cần phải trải qua để có chứng chỉ gồm 2 phần thi Listening (nghe nói) và Reading (đọc hiểu), được thực hiện trong tổng thời gian 120 phút với 200 câu hỏi được đánh giá là không quá hóc búa, chủ yếu xác định khả năng nghe, đọc, ngữ pháp, từ vựng cơ bản của một người học tiếng Anh.

>> Cấu trúc đề TOEIC mới có thật sự khó đến mức sinh viên Sài Gòn phải thức trắng đêm để xếp hàng đăng ký thi đề cũ?

Bạn Nguyễn Ngọc Mai, nhân viên một công ty truyền thông lớn tại Hà Nội, người từng học và thi được 800 điểm TOEIC, cho biết: "Trong 3 kỳ thi phổ biến nhất hiện nay là TOEIC, TOEFL, IELTS thì TOEIC là kỳ thi dễ thở nhất bởi chỉ phổ biến 2 hình thức thi kỹ năng Listening và Reading. Phần thi Reading của TOEIC mình thấy không quá đánh đố thí sinh, hợp lý. Còn Listening cần phải tập trung nghe nên khó hơn nhưng giọng đọc trong bài Listening của TOEIC không quá khó, từ vựng, ngữ pháp cũng ở mức cơ bản và trên cơn bản một chút".

Nguyễn Ngọc Mai từng thi TOEIC cách đây rất lâu và nhận được 800 điểm, cho rằng đề thi không quá khó.

Đi làm không áp dụng được bao nhiêu vì chỉ học vẹt, học tủ để lấy điểm

Vì các trường đại học đều yêu cầu sinh viên phải có chứng chỉ TOEIC để làm điều kiện xét tốt nghiệp nên sinh viên nào cũng phải chật vật thi TOEIC. Thậm chí theo IIG Việt Nam (đại diện Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ - ETS tại TP HCM), trong quá trình xác minh chứng chỉ TOEIC của các trường, họ liên tục phát hiện nhiều trường hợp gian lận và làm giả mạo kết quả, bị cấm thi TOEIC trong thời gian 3 năm.

Thế nhưng theo đánh giá của nhiều người đã từng thi TOEIC và đang đi làm trong môi trường sử dụng tiếng Anh chuyên hoặc không chuyên, chứng chỉ này hầu như không có ý nghĩa là bao trong việc nói lên khả năng tiếng Anh của một người.

Bạn Ngọc Mai nói: "Khẳng định chắc chắn là chứng chỉ TOEIC không có tác dụng gì khi đi làm. Vì mục đích mình thi TOEIC chỉ bởi vì khi học đại học, nếu được trên 600 điểm TOEIC, sẽ được miễn học miễn thi Tiếng Anh. Bằng TOEIC của mình sắp hết hạn, từ lúc thi tới giờ mình chưa dùng gì ngoài việc gửi cho trường đại học để miễn học, miễn thi."

Bạn Ninh Thị Phương Linh, cựu sinh viên ĐH Hà Nội, cũng cho hay: "Đề TOEIC thực ra rất dễ, nếu chăm một chút, có mẹo là được ngay 600 - 700 điểm. Nhưng thi rồi để đó, ra trường đi làm TOEIC không có nghĩa lý gì hết. Vì ở Việt Nam chỉ thi 2 khả năng Nghe và Đọc, trong khi làm việc yêu cầu giao tiếp, viết, hiểu nhiều hơn".

Linh nói TOEIC không áp dụng được bao nhiêu khi ra trường đi làm.

Chị Loan, nhân viên tổ chức sự kiện ở Hà Nội, cựu sinh viên Học viện Tài chính, chia sẻ: "Mình chỉ dùng bằng TOEIC để nộp khi xin việc như một chứng chỉ để chứng minh mình có đủ vốn tiếng Anh để làm việc. Tuy nhiên, khi đi làm gặp phải khách nước ngoài, mình không nhớ nhiều những gì đã học mà chỉ lựa theo tình huống để biểu đạt cho khách hiểu, bản thân cũng nhận ra mình dùng sai rất nhiều ngữ pháp".

Hay như Tuấn Anh, một du học sinh Việt tại Birmingham, Anh, người từng có 850 điểm TOEIC và 7.5 điểm IELTS, cũng khá gay gắt khi nói về tình trạng học TOEIC của sinh viên Việt Nam: "Học TOEIC ở Việt Nam đa số là học theo mẹo, học vẹt từng dạng câu, dạng đề, thậm chí còn học tủ cả bộ sách. Ngay cả thầy cô nhiều người cũng dạy theo mẹo để làm bài mà không dạy khả năng tiếng Anh thật sự vì sinh viên chỉ cần nâng điểm TOEIC chứ chẳng cần kiến thức làm gì".

Quả đúng là như vậy, chỉ cần bỏ vài giây gõ tìm kiếm trên Google là sẽ ra hàng loạt kết quả về mẹo làm bài thi TOEIC đạt điểm cao cho sinh viên. Nhiều người thi điểm 500 - 600 nhưng chẳng thể giao tiếp được, không nói được một câu trọn vẹn.

Học theo mẹo nên thi xong chẳng ai nhớ gì.

TOEIC chỉ thực sự giảm ý nghĩa khi người học học sai phương pháp, học vẹt, học tủ để lấy đủ điểm ra trường mà không màng đến việc trau dồi kiến thức. Còn nếu người học học hành tử tế, có phương pháp học đúng đắn thì điểm thi TOEIC sẽ phản ánh đúng khả năng, thực lực tiếng Anh của người đọc.

Bài thi TOEIC đã được sử dụng bởi gần 14.000 tổ chức tại 160 quốc gia để đánh giá trình độ tiếng Anh trong môi trường làm việc quốc tế, vì thế ý nghĩa của bài thi này không hề nhỏ. Để có thể đánh giá được khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường làm việc hàng ngày, bài thi TOEIC sẽ có nội dung thiết thực và không có nhiều câu hỏi mang tính đánh đố, người thi không cần mất quá nhiều công sức ôn tập để có thể đạt điểm số TOEIC tốt.

Theo các nghiên cứu của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS), kết quả thi TOEIC Nghe và Đọc có tương quan chặt chẽ (trên 80%) đến khả năng Nói và Viết của người thi, làm tiền đề tốt để tiến tới chinh phục 2 mục tiêu cao hơn là TOEIC Nói và TOEIC Viết. Từ ngày 15/2/2019, đề thi TOEIC sẽ xuất hiện những dạng bài tập mới, từ vựng trong đề cũng gần với thực tiễn đời sống hơn.

Hy vọng mỗi sinh viên cầm trên tay chứng chỉ TOEIC sẽ có đủ 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết để áp dụng vào đời sống cũng như công việc một cách thiết thực và hiệu quả nhất.

Theo Kenh14.vn


TIN LIÊN QUAN

Tỷ lệ "chọi" Bách khoa "chưa ăn thua", Đại học Y Hà Nội tỷ lệ 1 "chọi" 16 mới là "căng"

Khi biết tỷ lệ "chọi" của ĐH Bách khoa Hà Nội là 1:5, không ít bạn đã tỏ ra ngao ngán. Thế nhưng Đại học Y Hà Nội tỷ lệ 1 "chọi" 16 mới là "căng" thực sự.

Đối mặt với giá thuê nhà đắt đỏ, sinh viên mở dự án tự xây dựng ký túc xá giá rẻ

Đối mặt với giá thuê nhà đắt đỏ, sinh viên mở dự án tự xây dựng ký túc xá giá rẻ

Tiền thuê nhà trọ đắt đỏ khiến nhiều sinh viên ở nước Đức không đủ khả năng chi trả. Vậy nên một nhóm sinh viên đã tự giải quyết vấn đề bằng cách tự xây ký túc xá giá rẻ.

Đã từng viết cam kết "điểm xịn" nhưng 53 sinh viên các trường công an vẫn bị trả về vì gian lận

Đã từng viết cam kết "điểm xịn" nhưng 53 sinh viên các trường công an vẫn bị trả về vì gian lận

Bộ Công an đã bàn giao 53 sinh viên các trường công an có điểm gian lận về đơn vị sơ tuyển tại Sơn La, Hòa Bình để xử lý theo quy định. Đáng chú ý, các sinh viên này từng viết cam kết "điểm xịn".

Vụ sửa điểm thi THPT Quốc gia: Một sinh viên chủ động viết đơn xin thôi học đại học trước khi bị đuổi

Vụ sửa điểm thi THPT Quốc gia: Một sinh viên chủ động viết đơn xin thôi học đại học trước khi bị đuổi

Sau khi chấm thẩm định, điểm của thí sinh này chỉ đạt khoảng 14 điểm. Thí sinh này đã chủ động viết đơn xin thôi học đại học trước khi có quyết định đuổi học.

Chuyện sinh viên đi thực tập: Vẫn chỉ pha trà, lướt web, không cần đến cơ quan...

Chuyện sinh viên đi thực tập: Vẫn chỉ pha trà, lướt web, không cần đến cơ quan...

Chuyện sinh viên đi thực tập vẫn cứ là câu chuyện muôn thuở với những tình cảnh như không được hướng dẫn, chỉ pha trà, lướt web hoặc được phép... không phải đến cơ quan.

Mất điểm thi, ĐH Công nghiệp TP HCM gọi sinh viên lên đối chiếu lại để xét tốt nghiệp

Mất điểm thi, ĐH Công nghiệp TP HCM gọi sinh viên lên đối chiếu lại để xét tốt nghiệp

Sau khi bị mất điểm thi, ĐH Công nghiệp TP HCM đã gọi sinh viên lên để đối chiếu lại điểm để rồi yêu cầu sinh viên làm cam kết, sau đó xét tốt nghiệp cho họ.

Muốn ngắm hoa trầu rụng nơi rừng thực nghiệm siêu lãng mạn, đăng ký vào ĐH Lâm nghiệp Hà Nội ngay

Muốn ngắm hoa trầu rụng nơi rừng thực nghiệm siêu lãng mạn, đăng ký vào ĐH Lâm nghiệp Hà Nội ngay

Ngắm hình ảnh hoa trầu rụng lãng mạn như chốn bồng lai tiên cảnh này, không ít bạn học sinh đang băn khoăn đăng ký chọn trường hẳn sẽ phải nghĩ đến ĐH Lâm nghiệp Hà Nội.

Lễ bế mạc giải thể thao sinh viên VUG trở thành nơi đọ sắc của dàn trai xinh, gái đẹp Hà Nội

Lễ bế mạc giải thể thao sinh viên VUG trở thành nơi đọ sắc của dàn trai xinh, gái đẹp Hà Nội

Nhan sắc của các trai xinh, gái đẹp Hà Nội luôn là đề tài chẳng bao giờ hết hot. Mới đây, họ lại cùng tụ hội tại VUG - Giải thể thao sinh viên Việt Nam dành cho sinh viên Hà Nội.

Đại học Tôn Đức Thắng là trường đại học Việt Nam đầu tiên lọt Top 200 trường đại học trong bảng xếp hạng THE

Đại học Tôn Đức Thắng là trường đại học Việt Nam đầu tiên lọt Top 200 trường đại học trong bảng xếp hạng THE

Trường Đại học Tôn Đức Thắng vừa được xếp Top 200 trường đại học có ảnh hưởng nhất đến sự phát triển Kinh tế - Xã hội của thế giới theo bảng xếp hạng THE.

Xuýt xoa ngây ngất trước ngôi trường đại học xanh biếc một màu như trong truyện cổ tích

Xuýt xoa ngây ngất trước ngôi trường đại học xanh biếc một màu như trong truyện cổ tích

Không giống như hầu hết các trường đại học khác thường sơn màu vàng hoặc trắng cho dịu mắt, ngôi trường này lại khoác lên mình một màu xanh vô cùng nổi bật và độc đáo.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

Bất chấp mưa gió, dàn nữ sinh diện áo dài trắng trường Trần Nhân Tông vẫn "gây thương nhớ"

Bất chấp mưa gió, dàn nữ sinh diện áo dài trắng trường Trần Nhân Tông vẫn "gây thương nhớ"

Chẳng cầu kỳ hay tô vẽ gì nhiều, chỉ cần xõa mái tóc dài thướt tha, các nữ sinh diện áo dài trắng cũng đủ làm bao nam sinh phải say đắm, nhìn đắm đuối mãi không thôi.

Học đườngEo Xi | 22/05/2019
Nhóm sáng chế trường ĐH Tây Nguyên chế tạo máy chống gian lận thi cử

Nhóm sáng chế trường ĐH Tây Nguyên chế tạo máy chống gian lận thi cử

Nhóm giảng viên, kỹ thuật viên trường ĐH Tây Nguyên (tỉnh Đắk Lắk) đã nghiên cứu, chế tạo thành công chiếc máy chống gian lận thi cử.

Học đườngHAFA | 21/05/2019
Học sinh lớp 12 khóc như mưa ngày chia tay nhưng liệu vài năm sau họp lớp có ai đi?

Học sinh lớp 12 khóc như mưa ngày chia tay nhưng liệu vài năm sau họp lớp có ai đi?

Học sinh lớp 12 khóc như mưa chia tay bởi sau này mỗi người một phương, sẽ không còn chung trường, không chung đường đời bước tiếp. Rồi liệu vài năm sau họp lớp có ai đi?

Học đườngHAFA | 21/05/2019
"Cuộc chiến" bóng nước đầy sôi động chia tay cuối cấp của học sinh trường THPT Yên Hòa

"Cuộc chiến" bóng nước đầy sôi động chia tay cuối cấp của học sinh trường THPT Yên Hòa

“Cuộc chiến” bóng nước luôn là màn “liên hoan” được các bạn học sinh rất yêu thích mỗi dịp kết thúc năm học. Và những cô cậu học sinh của trường THPT Yên Hòa (Hà Nội) cũng không ngoại lệ.

Học đườngEo Xi | 21/05/2019
Học sinh chống nóng độc đáo: Lớp thành bể bơi, cầu thang trường thành cầu trượt nước...

Học sinh chống nóng độc đáo: Lớp thành bể bơi, cầu thang trường thành cầu trượt nước...

Trời nóng kinh khủng, ngoài việc đến lớp mặc áo quần mát mẻ, mở cửa sổ đón gió... thì còn cách nào khác? Ngày nay, học sinh chống nóng độc đáo siêu "bá đạo" thế này.

Học đườngEo Xi | 21/05/2019
Danh tính nam sinh 17 tuổi cao 1m86 vừa tỏa sáng trong lần đi chụp ảnh kỷ yếu cùng cả lớp

Danh tính nam sinh 17 tuổi cao 1m86 vừa tỏa sáng trong lần đi chụp ảnh kỷ yếu cùng cả lớp

Chỉ với một vài bức hình trong lần chụp kỷ yếu cùng cả lớp, dân mạng đã phát hiện ngay nam sinh 17 tuổi cao 1m86 cực điển trai này.

Học đườngHAFA | 20/05/2019
Đêm chia tay của học sinh chuyên Lê Hồng Phong: Xua tan nước mắt, giữ lại nụ cười trong giờ phút cuối

Đêm chia tay của học sinh chuyên Lê Hồng Phong: Xua tan nước mắt, giữ lại nụ cười trong giờ phút cuối

Những khoảnh khắc bên nhau cuối cùng trong đêm chia tay của học sinh chuyên Lê Hồng Phong (TP HCM) là cái ôm, nụ cười, câu chúc đậu đại học chứ không phải là những giọt nước mắt rơi lã chã.

Học đườngEo Xi | 20/05/2019
Tặng hoa xuyến chi cho tiết mục văn nghệ cuối cấp, học trò khiến cư dân mạng một phen cười bể bụng

Tặng hoa xuyến chi cho tiết mục văn nghệ cuối cấp, học trò khiến cư dân mạng một phen cười bể bụng

Quậy tập thể tưng bừng, "troll" nhau bằng những trò độc lạ..., bao điều học sinh muốn làm trước ngày chia tay. Bạn đã từng tặng hoa xuyến chi cho tiết mục văn nghệ cuối cấp chưa?

Học đườngEo Xi | 20/05/2019
Tự hào nam sinh Lào Cai đạt giải Ba cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế tại Mỹ

Tự hào nam sinh Lào Cai đạt giải Ba cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế tại Mỹ

Dự án “Robot hỗ trợ bón thức ăn cho bệnh nhân Parkinson sử dụng công nghệ xử lý ảnh” của nam sinh Lào Cai này đã đạt giải Ba cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế tại Mỹ.

Học đườngHAFA | 19/05/2019
Hội bạn thân thả dáng long lanh nơi xứ Hàn khiến ai cũng tưởng idol mới nổi

Hội bạn thân thả dáng long lanh nơi xứ Hàn khiến ai cũng tưởng idol mới nổi

Hội bạn thân thả dáng long lanh trong bộ ảnh chụp tại Hàn Quốc này khiến nhiều nhầm là idol Hàn nhưng thực ra họ đều là du học sinh tại xứ sở kim chi.

Học đườngHAFA | 19/05/2019