TIN SỰ KIỆN

Người có chứng chỉ, đã đi làm nói về TOEIC: Liệu TOEIC có đánh giá được khả năng tiếng Anh của một người?

Theo đánh giá của nhiều người đã từng thi TOEIC và đang đi làm trong môi trường sử dụng tiếng Anh, chứng chỉ này hầu như không nói lên khả năng tiếng Anh của một người.

TOEIC (viết tắt của Test of English for International Communication - Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế) là một bài thi nhằm đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh, đặc biệt là những đối tượng muốn sử dụng ngôn ngữ trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế do Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) nghiên cứu và phát triển.

Kết quả của bài thi TOEIC được cho là phản ánh mức độ thành thạo khi giao tiếp bằng tiếng Anh trong các hoạt động như kinh doanh, thương mại, du lịch... Kết quả này có hiệu lực trong vòng 2 năm và được công nhận tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

TOEIC hiện đang được sử dụng rộng rãi tại hơn 150 quốc gia trên thế giới với hơn 7 triệu bài thi/năm và là bài thi uy tín nhất được hơn 14.000 tổ chức sử dụng để đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh trong môi trường làm việc quốc tế.

Minh họa đề thi TOEIC phần Reading (đọc hiểu).

Hàng nghìn sinh viên không thể ra trường vì không có bằng TOEIC

Hiện nay, có rất nhiều trường ĐH, CĐ tại Việt Nam đã đưa TOEIC vào chương trình giảng dạy và lựa chọn bài thi TOEIC để theo dõi sự tiến bộ trong việc học tiếng Anh đối với sinh viên theo từng học kỳ, năm học hoặc sử dụng làm chuẩn đầu ra tiếng Anh cho sinh viên tốt nghiệp. Có thể kể đến một số trường có chuẩn đầu ra TOEIC cao như ĐH Luật TP HCM - 500, ĐH Ngân hàng TP HCM - 530, ĐHQG TP HCM - 450, ĐH Nông Lâm TP HCM - 450, ĐH Tôn Đức Thắng - 500, ĐH Kinh tế TP HCM - 450, ĐHQG Hà Nội và ĐH Kinh tế Quốc dân - 650, Học viện Ngoại giao - 600...

Yêu cầu đầu ra TOEIC ở nhiều trường ĐH hiện nay là một trong những nguyên nhân khiến sinh viên năm cuối gần như bất lực trước thời hạn xét tốt nghiệp, thậm chí hàng nghìn sinh viên còn bị treo bằng vì không có chứng chỉ này. Điển hình, mỗi khóa tại ĐH Mở TP HCM, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đúng hạn chỉ 40 - 50%, khoảng 20% sinh viên chưa tốt nghiệp vì chưa có chứng chỉ ngoại ngữ.

Những ngày gần đây, khi nghe tin từ ngày 15/2/2019, cấu trúc đề thi TOEIC sẽ thay đổi theo hướng khó hơn, hàng nghìn sinh viên đã thức trắng đêm, chen chúc nhau, giành giật từng suất đăng ký dự thi trước khi kỳ thi này trở nên hóc búa hơn. Tuy nhiên, không cần phải đến tận bây giờ sinh viên mới cảm nhận được sức nóng của kỳ thi TOEIC.

Chỉ cần gõ từ khoá TOEIC trên Facebook là có thể nhận về hàng loạt kết quả cho ra các trang fanpage, group như "Tự học TOEIC", "Hội những người học TOEIC đỉnh cao", "Cùng học TOEIC 990", "Ôn thi TOEIC miễn phí"...

Hàng loạt group và fanpage học TOEIC xuất hiện trên Facebook.

Trong bài thi TOEIC mà sinh viên cần phải trải qua để có chứng chỉ gồm 2 phần thi Listening (nghe nói) và Reading (đọc hiểu), được thực hiện trong tổng thời gian 120 phút với 200 câu hỏi được đánh giá là không quá hóc búa, chủ yếu xác định khả năng nghe, đọc, ngữ pháp, từ vựng cơ bản của một người học tiếng Anh.

>> Cấu trúc đề TOEIC mới có thật sự khó đến mức sinh viên Sài Gòn phải thức trắng đêm để xếp hàng đăng ký thi đề cũ?

Bạn Nguyễn Ngọc Mai, nhân viên một công ty truyền thông lớn tại Hà Nội, người từng học và thi được 800 điểm TOEIC, cho biết: "Trong 3 kỳ thi phổ biến nhất hiện nay là TOEIC, TOEFL, IELTS thì TOEIC là kỳ thi dễ thở nhất bởi chỉ phổ biến 2 hình thức thi kỹ năng Listening và Reading. Phần thi Reading của TOEIC mình thấy không quá đánh đố thí sinh, hợp lý. Còn Listening cần phải tập trung nghe nên khó hơn nhưng giọng đọc trong bài Listening của TOEIC không quá khó, từ vựng, ngữ pháp cũng ở mức cơ bản và trên cơn bản một chút".

Nguyễn Ngọc Mai từng thi TOEIC cách đây rất lâu và nhận được 800 điểm, cho rằng đề thi không quá khó.

Đi làm không áp dụng được bao nhiêu vì chỉ học vẹt, học tủ để lấy điểm

Vì các trường đại học đều yêu cầu sinh viên phải có chứng chỉ TOEIC để làm điều kiện xét tốt nghiệp nên sinh viên nào cũng phải chật vật thi TOEIC. Thậm chí theo IIG Việt Nam (đại diện Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ - ETS tại TP HCM), trong quá trình xác minh chứng chỉ TOEIC của các trường, họ liên tục phát hiện nhiều trường hợp gian lận và làm giả mạo kết quả, bị cấm thi TOEIC trong thời gian 3 năm.

Thế nhưng theo đánh giá của nhiều người đã từng thi TOEIC và đang đi làm trong môi trường sử dụng tiếng Anh chuyên hoặc không chuyên, chứng chỉ này hầu như không có ý nghĩa là bao trong việc nói lên khả năng tiếng Anh của một người.

Bạn Ngọc Mai nói: "Khẳng định chắc chắn là chứng chỉ TOEIC không có tác dụng gì khi đi làm. Vì mục đích mình thi TOEIC chỉ bởi vì khi học đại học, nếu được trên 600 điểm TOEIC, sẽ được miễn học miễn thi Tiếng Anh. Bằng TOEIC của mình sắp hết hạn, từ lúc thi tới giờ mình chưa dùng gì ngoài việc gửi cho trường đại học để miễn học, miễn thi."

Bạn Ninh Thị Phương Linh, cựu sinh viên ĐH Hà Nội, cũng cho hay: "Đề TOEIC thực ra rất dễ, nếu chăm một chút, có mẹo là được ngay 600 - 700 điểm. Nhưng thi rồi để đó, ra trường đi làm TOEIC không có nghĩa lý gì hết. Vì ở Việt Nam chỉ thi 2 khả năng Nghe và Đọc, trong khi làm việc yêu cầu giao tiếp, viết, hiểu nhiều hơn".

Linh nói TOEIC không áp dụng được bao nhiêu khi ra trường đi làm.

Chị Loan, nhân viên tổ chức sự kiện ở Hà Nội, cựu sinh viên Học viện Tài chính, chia sẻ: "Mình chỉ dùng bằng TOEIC để nộp khi xin việc như một chứng chỉ để chứng minh mình có đủ vốn tiếng Anh để làm việc. Tuy nhiên, khi đi làm gặp phải khách nước ngoài, mình không nhớ nhiều những gì đã học mà chỉ lựa theo tình huống để biểu đạt cho khách hiểu, bản thân cũng nhận ra mình dùng sai rất nhiều ngữ pháp".

Hay như Tuấn Anh, một du học sinh Việt tại Birmingham, Anh, người từng có 850 điểm TOEIC và 7.5 điểm IELTS, cũng khá gay gắt khi nói về tình trạng học TOEIC của sinh viên Việt Nam: "Học TOEIC ở Việt Nam đa số là học theo mẹo, học vẹt từng dạng câu, dạng đề, thậm chí còn học tủ cả bộ sách. Ngay cả thầy cô nhiều người cũng dạy theo mẹo để làm bài mà không dạy khả năng tiếng Anh thật sự vì sinh viên chỉ cần nâng điểm TOEIC chứ chẳng cần kiến thức làm gì".

Quả đúng là như vậy, chỉ cần bỏ vài giây gõ tìm kiếm trên Google là sẽ ra hàng loạt kết quả về mẹo làm bài thi TOEIC đạt điểm cao cho sinh viên. Nhiều người thi điểm 500 - 600 nhưng chẳng thể giao tiếp được, không nói được một câu trọn vẹn.

Học theo mẹo nên thi xong chẳng ai nhớ gì.

TOEIC chỉ thực sự giảm ý nghĩa khi người học học sai phương pháp, học vẹt, học tủ để lấy đủ điểm ra trường mà không màng đến việc trau dồi kiến thức. Còn nếu người học học hành tử tế, có phương pháp học đúng đắn thì điểm thi TOEIC sẽ phản ánh đúng khả năng, thực lực tiếng Anh của người đọc.

Bài thi TOEIC đã được sử dụng bởi gần 14.000 tổ chức tại 160 quốc gia để đánh giá trình độ tiếng Anh trong môi trường làm việc quốc tế, vì thế ý nghĩa của bài thi này không hề nhỏ. Để có thể đánh giá được khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường làm việc hàng ngày, bài thi TOEIC sẽ có nội dung thiết thực và không có nhiều câu hỏi mang tính đánh đố, người thi không cần mất quá nhiều công sức ôn tập để có thể đạt điểm số TOEIC tốt.

Theo các nghiên cứu của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS), kết quả thi TOEIC Nghe và Đọc có tương quan chặt chẽ (trên 80%) đến khả năng Nói và Viết của người thi, làm tiền đề tốt để tiến tới chinh phục 2 mục tiêu cao hơn là TOEIC Nói và TOEIC Viết. Từ ngày 15/2/2019, đề thi TOEIC sẽ xuất hiện những dạng bài tập mới, từ vựng trong đề cũng gần với thực tiễn đời sống hơn.

Hy vọng mỗi sinh viên cầm trên tay chứng chỉ TOEIC sẽ có đủ 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết để áp dụng vào đời sống cũng như công việc một cách thiết thực và hiệu quả nhất.

Theo Kenh14.vn


TIN LIÊN QUAN

Giáng sinh lung linh, rực rỡ sắc màu như trung tâm thương mại ở những ngôi trường đại học tại Hà Nội

Chắc hẳn các sinh viên ngoài trường sẽ vô cùng ghen tỵ với sinh viên của những ngôi trường này bởi họ được học tập trong không gian rực rỡ sắc màu Giáng sinh.

Đây là hậu quả mà học sinh, sinh viên phải gánh chịu vì cố “ngủ 5 phút nữa thôi” trong ngày đông lạnh giá

Đây là hậu quả mà học sinh, sinh viên phải gánh chịu vì cố “ngủ 5 phút nữa thôi” trong ngày đông lạnh giá

“Ngủ thêm 5 phút nữa thôi” thế nhưng "cứ hôm nào ngủ thêm 5 phút là y như rằng mở mắt ra đã 11h trưa". Ai cũng biết mùa đông sẽ đến nhưng rét đậm thì chẳng hẹn trước.

Thực trạng sinh viên bị đuổi học, bỏ học gia tăng hàng năm là do chưa biết chọn ngành phù hợp với mình

Thực trạng sinh viên bị đuổi học, bỏ học gia tăng hàng năm là do chưa biết chọn ngành phù hợp với mình

Thực trạng sinh viên chán học, học tập lơ là, sa sút dẫn đến bỏ học, thậm chí bị buộc thôi học giữa chừng đang ngày càng gia tăng và trở thành gánh nặng của gia đình và xã hội.

Cấu trúc đề TOEIC mới có thật sự khó đến mức sinh viên Sài Gòn phải thức trắng đêm để xếp hàng đăng ký thi đề cũ?

Cấu trúc đề TOEIC mới có thật sự khó đến mức sinh viên Sài Gòn phải thức trắng đêm để xếp hàng đăng ký thi đề cũ?

Theo ý kiến của Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam, đề thi TOEIC áp dụng từ 15/2/2019 sẽ không khó hơn như những lời đồn đại, khác biệt duy nhất là xuất hiện những dạng bài tập mới về từ vựng gần với thực tiễn đời sống hơn.

Sinh viên Sài Gòn thức trắng đêm xếp hàng đông nghịt đăng ký thi chứng chỉ tiếng Anh

Sinh viên Sài Gòn thức trắng đêm xếp hàng đông nghịt đăng ký thi chứng chỉ tiếng Anh

Khi có thông báo về việc thay đổi cấu trúc đề thi TOEIC, dự kiến áp dụng từ ngày 15/2/2019, thí sinh đã đổ xô đến trung tâm IIG để đăng ký dự thi trước thời điểm này.

Bon chen mua vé AFF Cup chưa là gì so với sinh viên đăng ký tín chỉ, có 4 sắc thái bi kịch thế này cơ!

Bon chen mua vé AFF Cup chưa là gì so với sinh viên đăng ký tín chỉ, có 4 sắc thái bi kịch thế này cơ!

Sinh viên đăng ký tín như trải qua bài tập luyện "thần kinh thép", kiên trì không từ bỏ. Vé AFF Cup không mua thì không sao chứ tín chỉ không đăng ký được là khỏi học, khỏi ra trường luôn.

Thanh niên học đến đại học nhưng miệt thị con gái miền Tây "10 con thì 9 con bẩn về nhân phẩm" khiến dân mạng phẫn nộ

Thanh niên học đến đại học nhưng miệt thị con gái miền Tây "10 con thì 9 con bẩn về nhân phẩm" khiến dân mạng phẫn nộ

Đường đường là người có học thức, nhưng chàng trai này lại cư xử vô văn hóa khi nói chuyện với một cô gái đến từ miền Tây.

Nghi án “chống trượt” ngoại ngữ ở ĐH Công nghiệp Hà Nội: 2 giảng viên bị tạm đình chỉ dạy để xác minh làm rõ

Nghi án “chống trượt” ngoại ngữ ở ĐH Công nghiệp Hà Nội: 2 giảng viên bị tạm đình chỉ dạy để xác minh làm rõ

Dư luận đang xôn xao về thông tin sinh viên ĐH Công nghiệp Hà Nội đóng tiền chống trượt 1,9 triệu đồng/người để đạt chuẩn đầu ra môn tiếng Anh.

Top 4 trường đại học đẹp lung linh như phim trường cổ trang, đến học sẽ tưởng như xuyên không về thời cổ đại

Top 4 trường đại học đẹp lung linh như phim trường cổ trang, đến học sẽ tưởng như xuyên không về thời cổ đại

Đây là 4 trường đại học đẹp nhất Trung Quốc với những phong cảnh quá giống bối cảnh trong phim cổ trang. Đây cũng là 4 ngôi trường tên tuổi, có bề dày lịch sử.

Ngàn lẻ một cách chống chọi qua những ngày rét đậm của học sinh

Ngàn lẻ một cách chống chọi qua những ngày rét đậm của học sinh

Tất cả những vật dụng có thể làm ấm cơ thể đều được các bạn học sinh mang lên lớp học để chế ra những công cụ chống chọi qua những ngày rét đậm thật là "bá đạo".

Học đườngHAFA | 14/12/2018
Nữ sinh Hòa Bình làm cây thông trên tóc, mang cả không khí mùa Noel đến lớp

Nữ sinh Hòa Bình làm cây thông trên tóc, mang cả không khí mùa Noel đến lớp

Chỉ cần một chai nước cùng vài bông hoa và một bộ tóc dài quá nửa người, Quỳnh Mai đã mang cả không khí mùa Noel đến lớp học khi làm cây thông trên tóc.

Học đườngHAFA | 14/12/2018
Giáng sinh lung linh, rực rỡ sắc màu như trung tâm thương mại ở những ngôi trường đại học tại Hà Nội

Giáng sinh lung linh, rực rỡ sắc màu như trung tâm thương mại ở những ngôi trường đại học tại Hà Nội

Chắc hẳn các sinh viên ngoài trường sẽ vô cùng ghen tỵ với sinh viên của những ngôi trường này bởi họ được học tập trong không gian rực rỡ sắc màu Giáng sinh.

Học đườngHồng Nguyễn | 14/12/2018
Bất ngờ phát hiện “anh em sinh đôi” của Đoàn Văn Hậu đi thi Đường lên đỉnh Olympia

Bất ngờ phát hiện “anh em sinh đôi” của Đoàn Văn Hậu đi thi Đường lên đỉnh Olympia

Rất nhiều người cho rằng Văn Hậu và Đức An có ngoại hình giống nhau đến kỳ lạ, như hai anh em sinh đôi, đặc biệt là khi cả hai cùng cười thì chẳng phân biệt được ai với ai.

Học đườngHồng Nguyễn | 14/12/2018
Đây là hậu quả mà học sinh, sinh viên phải gánh chịu vì cố “ngủ 5 phút nữa thôi” trong ngày đông lạnh giá

Đây là hậu quả mà học sinh, sinh viên phải gánh chịu vì cố “ngủ 5 phút nữa thôi” trong ngày đông lạnh giá

“Ngủ thêm 5 phút nữa thôi” thế nhưng "cứ hôm nào ngủ thêm 5 phút là y như rằng mở mắt ra đã 11h trưa". Ai cũng biết mùa đông sẽ đến nhưng rét đậm thì chẳng hẹn trước.

Học đườngHồng Nguyễn | 13/12/2018
Cảnh Đình Trọng "gắt" với đội Philippines được sinh viên chế ảnh để than thở về cuộc đời

Cảnh Đình Trọng "gắt" với đội Philippines được sinh viên chế ảnh để than thở về cuộc đời

Màn tranh luận cực "gắt" của Đình Trọng với các cầu thủ Philippines để bảo vệ Văn Hậu đã được giới trẻ chụp lại và chế thành những bức ảnh cực “chất” để than thở về cuộc đời.

Học đườngHồng Nguyễn | 08/12/2018
Thầy giáo điển trai người Philippines "quay lưng" với đội nhà cổ vũ cho ĐT Việt Nam, muốn Việt Nam vô địch AFF Cup 2018

Thầy giáo điển trai người Philippines "quay lưng" với đội nhà cổ vũ cho ĐT Việt Nam, muốn Việt Nam vô địch AFF Cup 2018

Jet Robredillo Tonogbanua, một thầy giáo người Philippines giảng dạy tại Việt Nam, đã khiến rất nhiều cư dân mạng và học sinh của mình phấn khích khi công khai cổ vũ ĐT Việt Nam.

Học đườngHồng Nguyễn | 08/12/2018
Ảnh chế: Đời học sinh lắm lúc có khác nào Quang Hải đá với Philippines!

Ảnh chế: Đời học sinh lắm lúc có khác nào Quang Hải đá với Philippines!

Hình ảnh Quang Hải cơ cực khi bị kẹp giữa 4 cầu thủ Philippines thật ấn tượng, khiến bao học sinh liên tưởng đến những lần mình vất vả trong học hành và cả trong cuộc sống.

Học đườngHAFA | 07/12/2018
Bạn trẻ muốn du học Nhật chú ý: Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam công bố 5 cơ sở tư vấn du học bị từ chối visa

Bạn trẻ muốn du học Nhật chú ý: Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam công bố 5 cơ sở tư vấn du học bị từ chối visa

Nếu ai đang có ý định đi du học Nhật Bản thông qua các trung tâm thì nên tìm hiểu thật kĩ các thông tin này để tránh tình trạng mất tiền, tốn thời gian vô ích nhé!

Học đườngHồng Nguyễn | 07/12/2018
6 lệnh cấm kỳ quặc đối với học sinh khiến những ngôi trường trở nên nổi tiếng vì bị chỉ trích

6 lệnh cấm kỳ quặc đối với học sinh khiến những ngôi trường trở nên nổi tiếng vì bị chỉ trích

Các trường học luôn đưa ra những quy định để học sinh tuân theo đúng nếp và giữ kỷ luật. Tuy nhiên, có những trường học lại đặt ra những quy chế kỳ lạ, làm khó học sinh.

Học đườngHồng Nguyễn | 06/12/2018