TIN SỰ KIỆN

"Truyền tai" 50 điều phải biết ở Trung Quốc trước khi đặt chân đến đây của nữ du học sinh xinh đẹp

Kim Chi

Kim Chi 12/08/2019

Mới đây, bạn Phạm Thảo đã chia sẻ bài viết 50 điều có thể bạn chưa biết về Trung Quốc. Bài viết mang tính chất ý kiến cá nhân cũng như tham khảo từ một vài bạn người Việt sống tại Trung Quốc. Cùng đọc để thấy Trung Quốc có những điều thú vị nào nhé! 

Trung Quốc đất rộng người đông, có những điều không phải là đúng tuyệt đối nhưng mình gặp rất nhiều. Chưa kể mỗi tỉnh ở Trung Quốc lại là một nét văn hoá khác nhau. Do mình sống ở Bắc Kinh, làm việc cùng nhiều các bạn đến từ các tỉnh, thành phố phía Bắc nên có thể sẽ khác với phía Nam. Chia sẻ nhằm mục đích vui vẻ, chia sẻ cho những người quan tâm nhưng còn mơ hồ về Trung Quốc, nhất là những em học sinh chuẩn bị sang nhập học.

1. TRUNG QUỐC CÓ AN TOÀN KHÔNG?

Điều này là điều mà rất nhiều người Việt Nam hoang mang, lo lắng. Là câu hỏi được hỏi nhiều nhất. Thực ra đó là điều dễ hiểu vì bên mình truyền thông và các trang báo lá cải, các trang mạng xã hội đặt điều khá nhiều cho Trung Quốc. Với những người chưa sang bao giờ thì hãy tin mình, Trung Quốc phát triển, giàu có và an toàn hơn chúng ta tưởng tượng rất rất nhiều.

2. KHÔNG CÓ CHUYỆN SANG TRUNG QUỐC BỊ BẮT CÓC MÓC NỘI TẠNG

Cũng chỉ vì những trò câu like vớ vẩn trên các báo lá cải, các trang mạng xã hội mà chuyện này nổi đình đám, gây nên nhiều tranh cãi và suy nghĩ sai lệch hoàn toàn cho một bộ phận lớn người Việt Nam.

Với hệ thống camera dày đặc và bảo an ở khắp mọi nẻo đường, hãy yên tâm là bạn sang chơi, sang học đường đường chính chính thì không có vụ bắt cóc lấy nội tạng đâu. Nếu có thì cũng rất hiếm và ở vùng sâu vùng xa từ đời quái nào rồi ý. Và đó là buôn bán nội tạng được sự đồng ý của hai bên chứ không ai tự dưng bắt bạn trên đường lôi vào đâu đó cắt thận xong ướp đá cả. Làm ơn đón nhận thông tin một cách tỉnh táo.

3. DÙNG VPN ĐỂ VÀO FACEBOOK & GOOGLE

VPN nôm na là công cụ vượt tường lửa để dùng các mạng xã hội quốc tế. VPN free có rất nhiều nhưng trả tiền mua trải nghiệm nó khác hẳn. Nhiều lúc còn nhanh hơn cả Việt Nam. Mình nghĩ chính phủ Trung Quốc họ nới lỏng cho người nước ngoài dùng chứ không có chuyện họ không biết. Tuy nhiên một số thời điểm nhạy cảm VPN vẫn bị khóa mõm hết, không có nới lỏng gì hết. 

4. THANH TOÁN BẰNG QR CODE, ÍT DÙNG TIỀN MẶT

Điều này thì ai cũng biết rồi, tuy nhiên nó phổ biến tới nỗi nhiều lúc mình cần tiền mặt mà chạy tới chạy lui không có ai giúp nổi vì ai cũng quét Wechat với Alipay hết, không có tiền mặt.

5. TAOBAO

App mua hàng như Shopee bên mình nhưng đỉnh hơn nhiều. Cái gì bạn cũng có thể tìm mua trên taobao, từ nước mắm cho đến mì tôm Hảo Hảo hay thậm chí mắm tôm. Vậy mới nói các bạn du học sinh chỉ cần xóa taobao đi thì cuộc sống sẽ dễ thở hơn rất nhiều. Tuy nhiên thì khi đã nghiện rồi thì thà khó thở tí còn hơn. 

6. MỌI THỨ ĐỀU CÓ THỂ LÀM CHỈ VỚI MỘT CHIẾC ĐIỆN THOẠI

Với sự phát triển vượt bậc về công nghệ, tất cả mọi thứ ở Trung Quốc đều có thể làm trong tích tắc một cách xuất sắc chỉ với một chiếc điện thoại. Gọi đồ ăn, mua hàng online, mua vé tàu xe, vé công viên v.v… đi chợ online mua thịt mua rau cũng được luôn.

7. ÍT TRỘM CẮP

Tại các thành phố khác mình không rõ, nhưng tại Bắc Kinh mình thật sự chưa bao giờ gặp trộm cắp cả dù người cực đông, cơ hội trộm được cực cao. Đi bus, đi tàu điện không bao h phải nhăm nhe canh canh cái túi sợ bị móc, bị rạch. Nhiều lúc mình đi chơi một mình, đồ xách lỉnh kỉnh quăng mỗi chỗ một nơi rồi dựng tripod chụp ảnh. Đi cả nửa cây số chụp chán chê quay lại túi vẫn còn đó. 

8. XÍ XỔM

Trung Quốc đi đâu cũng thấy xí xổm trừ những trung tâm thương mại lớn hoặc khách sạn sang trọng.

9. NƯỚC NÓNG LÀ MỘT THỨ THẦN KỲ

Đây là điều mà mình không thể không cười và thấy khá là khó hiểu khi bên này ai ai cũng có một cái bình nước nóng. Nước nóng bên này như một sự thần kỳ của tạo hóa. Miền Bắc Trung Quốc rất lạnh, mùa đông -10 tới -40 độ nên với họ nước nóng là rất quan trọng. Mùa đông lạnh cóng uống nước nóng sẽ ổn hơn rất nhiều. Mọi người bên này cũng rất ít uống nước đá vì cho rằng nó không tốt cho sức khỏe.

10. Ô NHIỄM?

Lại là một vấn đề được bàn lên bàn xuống, hỏi ra hỏi vào, tranh cãi đi tranh cãi lại. Trung Quốc, đặc biệt là Bắc Kinh có ô nhiễm không? Nó đã từng ô nhiễm nặng nề, đã từng thôi nhé.

Trung Quốc để đạt được sự phát triển, hiện đại, giàu có như hiện nay thì nó đã phải đánh đổi bằng việc bị ô nhiễm nặng nề nhiều năm ở nhiều thành phố. Nhưng những năm gần đây, với sự nỗ lực của chính phủ và người dân, họ đã bắt đầu chiến dịch bảo vệ môi trường trên nhiều phương diện như không nhập khẩu rác, phân loại rác, trồng nhiều cây xanh, bắt buộc thanh toán tiền cho túi ni lông.

Mình khẳng định Bắc Kinh bây giờ đã không còn ô nhiễm kinh khủng như trước, trời xanh trong không hề có tình trạng khói bụi mù mịt, người dân không còn đeo khẩu trang kín mít ra đường. Cực kì dễ thở và cực kì bình thường.

11. ĐỘ SẠCH SẼ

Đường xá bên này rất sạch đẹp và luôn có một tổ đội các cô chú nhặt lá đá ống bơ hùng hậu đi nhặt rác, dọn dẹp liên tục. Đường không có một cọng rác. Người dân ý thức cũng cao, ít vất rác ra đường.

12. SỬ DỤNG NHỰA VÀ TÚI NI LÔNG

Túi ni lông bị tính tiền khi mua đồ trong siêu thị và các cửa hàng. Đây là điều nhiều nước áp dụng nhằm bảo vệ môi trường. Đi siêu thị đa phần tự cầm túi hoặc xách tay không về. Nhưng với sức gọi đồ ăn online khủng khiếp của người dân như bây giờ thì việc dùng hộp nhựa, túi ni lông cũng là một tình trạng đáng báo động về việc bảo vệ môi trường. Nếu họ không thay đổi thì sớm muộn Trung Quốc sẽ chết chìm trong đống rác.

13. PHƯƠNG TIỆN ĐI LẠI

Phương tiện đi lại chủ yếu của người dân bên này là oto, xe máy điện, xe đạp, xe buýt, tàu điện và hai cẳng. Xe máy bị cấm trong nội thành. Xe đạp cho thuê bằng cách quét QR ở khắp mọi nơi, khắp mọi nẻo đường. Chỉ cần quét QR, thanh toán 1 tệ/h thì phải rồi muốn đạp tới đâu thì đạp, quăng ở đâu thì quăng, tùy ý.

Taxi không đắt nhưng tính phí chờ tắc đường cũng hết hồn.

14. WIFI 88888888

Rất nhiều nơi thích để password wifi là 8 số 8. Mình đã thử nhiều lần và thành công.

15. DỊCH VỤ NGÂN HÀNG

Dịch vụ ngân hàng cực kì nhanh gọn và chuyên nghiệp. Hệ thống máy hiện đại, tự làm hết được mọi thao tác với máy. Làm thẻ ngân hàng có thẻ luôn chỉ trong 10 phút. Tại một số ngân hàng không chấp nhận làm thẻ cho người nước ngoài.

16. TIẾNG ANH

Người Trung Quốc bị đồn đại là không thèm học tiếng Anh nhưng thực tế không phải, họ rất cố gắng chăm chỉ học nhưng học không vào. Khác hệ chữ cũng là một cản trở lớn cho các bạn ý. Người Trung Quốc cũng như Việt Nam mình, đa số không nói được tiếng Anh trôi chảy, kể cả các bạn sinh viên đang làm trong khách sạn quốc tế 4-5 sao. Khẩu âm khá tệ. Tuy nhiên vẫn có nhiều bạn nói tốt nhưng mình ít gặp. Sang Trung Quốc mà chỉ có mỗi tiếng Anh thì chịu chết luôn.

17. SÍNH TÂY

Sính tây còn hơn bên mình. Bọn tây đi chơi hay đi làm toàn bị xin chụp ảnh cùng. Các night clubs ở Bắc Kinh còn free hết đồ uống cho tây. Người Việt Nam mình thì không được như vậy vì trông giống hệt người Trung Quốc.

18. NGƯỜI TRUNG QUỐC NHIỆT TÌNH GIÚP ĐỠ NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Tuy không được ưu ái như các bạn Tây, nhưng các bạn nước ngoài khác nhìn chung cũng đc yêu thương lắm. Chẳng cần biết bạn là ai đến từ đâu, cứ là người nước ngoài thì bạn sẽ nhận đc rất nhiều sự giúp đỡ đầy yêu thương của người Trung Quốc.

19. NGƯỜI TRUNG QUỐC CÓ TỐT KHÔNG?

Câu hỏi này rất khó vì tùy vùng, tùy người mà tính cách khác nhau, đâu cũng có người này người kia nhưng cá nhân mình – một người từ nước khác đến sinh sống, mình sẽ trả lời rằng đại bộ phận họ rất tốt, rất thân thiện, rất nhiệt tình. Đó là nhận xét chung cho tất cả những nơi mình từng đi qua.

20. HÀNG NỘI ĐỊA TRUNG QUỐC RẤT TỐT

Từ lâu hàng Trung Quốc đã bị mang tiếng là không ra gì rồi. Nhưng sau khi qua bên này sống mình toàn dùng đồ nội địa Trung vì nó tốt, giá cả lại hợp lý.

21. TỰ HÀO DÂN TỘC

Người Trung Quốc tự tôn dân tộc, sĩ diện cao. Cái gì cũng phải nước mình là nhất. Động vào Trung Quốc chết luôn, dân chúng tẩy chay luôn. Ví dụ như điện thoại, dân Trung Quốc bây giờ toàn dùng Huawei, dùng một cách đầy tự hào. Dùng Apple còn bị mỉa mai là không yêu nước. 

22. DỊCH VỤ TỐT

Mình thấy bên này làm dịch vụ rất tốt luôn. Tất cả các loại dịch vụ đều làm một cách triệt để và xuất sắc. Bên trên đã khen dịch vụ ngân hàng vì quá ấn tượng rồi, xuống đây lại phải khen tiếp các loại dịch vụ khác. Vì sao dịch vụ lại tốt? Vì họ rất sợ đánh giá một sao. Một sao là bay màu luôn. Nhiều anh shipper bị một sao phải năn nỉ, van xin khách xem xét đánh giá lại. Nhiều khi chạy như điên chỉ vì sợ chậm đồ ăn của khách 1 phút.

23. VĂN HOÁ TIP KHÔNG TỒN TẠI

Trung Quốc không bao giờ tip tiền cho người làm dịch vụ. Do làm cùng ngành nghề, hiểu được sự vất vả của người làm dịch vụ nên trước giờ mình đi đâu dịch vụ tốt cũng đều cho tiền tip. Hoặc các anh shipper vất vả mình cũng không lấy lại tiền thừa. Ở Trung Quốc không dùng tiền mặt đã khó tip rồi, lại được thêm cái văn hoá người Trung Quốc không bao giờ tip nữa. Nhiều lần đi ăn, nhận hàng taobao cho tiền tip mà người ta sợ chạy mất xong cứ bảo ôi đừng làm thế, không dám nhận đâu??

24. NGƯỜI TRUNG QUỐC QUÊN CÁCH VIẾT CHỮ HÁN

Nghe thì khá buồn cười nhưng thật sự là như thế. Thời đại công nghệ, người người nhà nhà dùng điện thoại, quên cách viết chữ là có thật luôn. Giáo viên nhiều lúc còn quên. 

25. GIAO THÔNG

Nhanh chóng, tiện lợi, văn minh. Ý thức tham gia giao thông của người dân cũng rất cao. Cao là phải rồi vì không cao bị phạt nặng chết luôn hehe.

26. CHI PHÍ ĐẮT ĐỎ Ở CÁC THÀNH PHỐ LỚN

Mức sống ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến và một số các thành phố lớn khác khá cao. Gấp khoảng 3-5 lần so với Hà Nội.

27. CON NGƯỜI SỐNG NHƯ ROBOT TẠI CÁC THÀNH PHỐ LỚN

Thật ra khi mà cuộc sống hiện đại phát triển, công nghệ tiên tiến vượt bậc, mọi chuyện đều có thể xử lý bằng một chiếc điện thoại thì tất nhiên con người sẽ không mấy thân thiện hay quan tâm đến chuyện của nhau lắm.

Con người khá là thực dụng, nhịp sống vội vàng. Áp lực cơm áo gạo tiền, mua nhà mua xe, áp lực gia đình quá nặng nề bóp méo bản chất thật của nhiều người, khiến con người trở nên thực dụng, bạc bẽo, thờ ơ. Người ta cũng không có thời gian mà quan tâm đến việc của người khác lắm. Đi tàu điện giờ cao điểm sẽ thấy ngày ngày ai cũng đeo tai nghe, cắm đầu vào điện thoại, lạnh lẽo đến đến đáng sợ. Nhưng yên tâm đi, đó chỉ là một phần nào thôi, không phải là tất cả đâu. Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến vẫn có rất nhiều những người dân hiền lành, thật thà, nhiệt tình đến từ các tỉnh, thành phố khác. Khi cần giúp đỡ hãy tìm người giúp đỡ, họ vẫn giúp bạn dù họ có vội.

28. Ở DORM NHƯ NHÀ TRỌ

Vì chi phí đắt đỏ nên nhiều bạn ở dorm trong các hostel để tiết kiệm tiền thuê nhà. Mình nhớ lúc mình ở dorm tại cả Bắc Kinh và Thượng Hải đều gặp nhiều bạn nằm cả ngày ở dorm, lôi sách vở học bài các kiểu. Mình hỏi xong mới ớ ra là do chi phí thuê nhà quá đắt đỏ, tầm 5000 – 7000 tệ một tháng một phòng tàm tạm ( còn tùy vào vị trí, địa điểm ) nên các bạn ở dorm luôn. 1 ngày tầm 60-80 tệ. Tính ra rẻ hơn rất nhiều đi thuê nhà.

29. KẸO HỒ LÔ KHÔNG NGON NHƯ MÌNH NGHĨ

Ai xem phim chắc đều thấy xiên kẹo hồ lô mà bọn trẻ con ai cũng thích, nhìn cũng thích lây luôn. Ở bên ngoài cũng rất đẹp mắt nhưng vị của nó khá là gây tranh cãi. Với mình thì nó dở tệ. 10 điểm hình thức, 2 điểm nội dung. Phê bình nội dung rời rạc, không có sự liên kết với nhau. 

30. NÓI LỜI XIN LỖI VÀ CẢM ƠN

Người Trung Quốc rất dễ dàng để nói ra lời xin lỗi và cảm ơn. Chỉ cần chạm nhẹ phải bạn hay một lỗi rất nhỏ họ cũng nói xin lỗi. Cảm ơn cũng vậy. Ai cũng đều nói cảm ơn một cách rất dễ dàng không hề gượng gạo.

31. THỜI TIẾT, KHÍ HẬU

Trung Quốc rộng lớn, trải dài qua nhiều loại địa hình thì tất nhiên thời tiết, khí hậu cũng đa dạng. Phía Nam thì khá giống Việt Nam mà dễ chịu hơn chút. Còn phía Bắc thì lạnh và khô. Khô dã man khô, khô tàn bạo. Bốn mùa xuân hạ thu đông thể hiện rõ nét qua cảnh sắc của từng mùa. Mùa xuân hoa nở ngập tràn, mùa hè xanh mướt mượt, mùa thu lá vàng lá đỏ, mùa đông tuyết rơi trắng lối.

32. KHÔNG CHỐNG NẮNG

Không hiểu ánh nắng bên này thần tiên kiểu gì mà các bạn nữ bên đi ngoài đường giữa mùa hè rất ít người che chắn, không che mà vẫn trắng kinh khủng mới ghê chứ.

33. TÓC BẠC SỚM

Bên này khá nhiều bạn tóc bạc sớm, mới 20 tuổi đã tóc bạc đầy đầu.

34. THẾ GIỚI TRONG SUY NGHĨ NGƯỜI TRUNG QUỐC

Người Trung Quốc thông tin về thế giới khá hạn chế, kể cả những bạn trẻ luôn. Ngay cả Việt Nam giáp Trung Quốc mà các bạn còn khá mơ hồ, hỏi những câu ngô nghê như Việt Nam da đen, đội nón à? 

" Thế giới đối với chúng ta là một thế giới rộng lớn. Thế giới của người Trung Quốc chính là Trung Quốc "

35. TRUNG QUỐC GHÉT NHẬT BẢN

Người Trung Quốc ghét cay đắng người Nhật Bản, không ghét người Việt Nam. Do vụ thảm sát Nam Kinh nên người Trung Quốc ghét Nhật Bản như Việt Nam ghét Trung Quốc. Còn Việt Nam?

36. NGƯỜI VIỆT NAM HAY BỊ NHẦM LÀ NGƯỜI THÁI HOẶC QUẢNG ĐÔNG

Mặc cho sự nỗ lực giới thiệu về Việt Nam mỗi ngày của mình, chúng nó vẫn liên tục nhầm lẫn mình là người Thái. Suốt ngày mày ơi, Thái Lan nhà mày thế lọ thế chai à. Và chúng nó không phân biệt đc tiếng Thái với tiếng Việt nữa. 

37. VIỆT NAM NỔI TIẾNG VỚI VIỆC MUA BÁN PHỤ NỮ SANG TRUNG QUỐC

Do cái sự nghèo và cái sự ngu dốt của nhiều người mà con gái Việt Nam bị đánh giá như một món hàng rẻ và hời tại Trung Quốc. Tự người Việt mình lừa bán dân mình sang bên này để rồi nghìn năm vang bóng, thi thoảng lại được hỏi câu mua vợ Việt Nam rẻ lắm à.

38. VÉ MÁY BAY BOOK CÀNG GẦN CÀNG RẺ

Giá vé máy bay bên này khá ổn định và không chênh lệch nhiều. Khá là ngược đời khi càng book gần càng rẻ. Nên book trong vòng 1 tháng trước ngày bay.

39. HỆ THỐNG TÀU ĐỈNH CAO

Hệ thống tàu điện, tàu hỏa, tàu cao tốc của Trung Quốc thật sự đáng kinh ngạc. Tất cả các loại tàu lúc nào cũng đông nghìn nghịt. Tàu cao tốc đc mệnh danh là máy bay mặt đất. Nhiều khi vé đắt hơn cả máy bay nhưng mọi người vẫn chọn cao tốc vì độ rủi ro thấp, check in nhanh chóng không lằng nhằng, hành lý linh động, nội thất và phục vụ nhiều khi còn xịn hơn cả máy bay. Mua vé tàu dịp lễ, Tết khó hơn cả đi lên trời.

40. MUA OTO, THI BẰNG LÁI

Rất nhiều bạn mua nhà mua xe khi còn trẻ. Mình còn rất bất ngờ khi các bạn thực tập sinh ở khách sạn mình, mới 20-21 tuổi đã có bằng lái oto hết rồi, con gái nhé. Giỏi dã man. Bán xăng cho phụ nữ bên này không phải là một tội ác.

41. HÀNH VI XẤU NƠI CÔNG CỘNG

1 - Khạc nhổ là việc mình ghét nhất. Ở giữa thủ đô Bắc Kinh, vâng giữa thủ đô hoa lệ, con người cứ hồn nhiên khạc khạc nhổ nhổ. Mặc dù các bạn trẻ bây giờ đã thay đổi nhưng vẫn còn rất nhiều. Nhiều lúc gặp cặp rõ đẹp trai xinh gái, đang nắm tay đi dạo mà ông đẹp trai khạc xoẹt phát trông chán không chịu được.
2 - Đái bậy thì chưa gặp bao giờ, chắc là bị phạt cao lắm đây.

3 - Hút thuốc ở chỗ cấm bị phạt siêu nhiều tiền và vào trại giam chơi 2 tuần.

4 - Ăn to nói lớn, quang quác như một đàn vịt đang đánh lộn. Ăn uống vồ vập, nhất là buffet. Lấy cho cố rồi ăn không hết.

42. ĐỒ ĂN

Đồ ăn Trung Quốc mặn, dầu mỡ và khó ăn. Mình nghĩ do là vùng lạnh nên họ buộc phải ăn như vậy. Mình sống bên này nhưng không phải ngày nào cũng ăn đồ Trung. Ăn quen thì cũng thấy ok nhưng mà phải tìm đúng chỗ chứ không phải chỗ nào cũng hợp khẩu vị.

43. PHONG CẢNH ĐẸP

Thật sự trong mắt mình Trung Quốc ngoài nền văn hoá lâu đời thì còn là nơi có đủ các loại cảnh đẹp, phải nói là đẹp mê mẩn. Không những thế họ còn rất biết bảo tồn và làm du lịch. Cảnh đẹp cũng là lý do khiến mình yêu thích Trung Quốc và quyết định sang trải nghiệm cho thoả nguyện. Ở đây cảnh đẹp gì cũng có. Cổ kính, hiện đại, kiến trúc kiểu Tây, kiến trúc kiểu Tàu, sa mạc, thảo nguyên, núi rừng, biển đảo v.v... Chưa kể 4 mùa xuân hạ thu đông cực kì rõ nét, mỗi mùa một vẻ.

44. CƠ HỘI HỌC TẬP VÀ LÀM VIỆC

Học tập bên Trung Quốc thì khá dễ xin, học bổng trên các group tràn lan. Còn xin việc làm và cơ hội ở lại thì có thể nói là khó. Trung Quốc dân đông, cái gì họ thiếu chứ không bao giờ thiếu nhân lực. Nhiều bạn du học sinh học nhiều năm muốn ở lại nhưng cuối cùng vẫn buộc phải về nước.

45. NGƯỜI BẮC KINH VÀ THƯỢNG HẢI GHÉT NHAU

2 thành phố lớn nhất, phát triển nhất, đắt đỏ nhất. Một phía Nam một phía Bắc ghét nhau như chó với mèo.

46. CON TRAI TRUNG QUỐC

Trai Trung với sự nuôi dạy kiểu thần bí gì đó của cha mẹ cộng thêm việc cho gặm truyện ngôn tình để lớn lên nên tụi nó đa số dịu dàng, dễ thương. Trai phía Nam thì mình không rõ chứ trai phía Bắc thì hết sảy haha. Cao, trắng, giọng hay và ga lăng vô đối. Tất nhiên mấy cha nội xấu mà vô duyên cũng có chứ nhưng tính ga lăng, tính tôn trọng phụ nữ ăn vào máu chúng nó rồi.

 

47. CON GÁI TRUNG QUỐC

Rồi, bây giờ là tới gái Trung nè. Gái miền Nam mình không rõ nha. Còn gái miền Bắc cao, gầy, trắng. Càng cao càng gầy càng được cho là đẹp. Chiều cao trung bình cũng tầm 1m65. Cao m7 là chuyện quá bình thường luôn. Chúng nó đã cao trắng chân lại còn thẳng thon, dài nuột. Thành ra mình sang đây đi với chúng nó trông như một củ khoai lang dím các bạn ạ.

 

48. LẤY VỢ MẤT RẤT NHIỀU TIỀN

Đây là điều mà mình thấy tụi con trai Trung rất khổ nhưng nó lại là sự công bằng cho phụ nữ. Trung Quốc từ lâu đã tồn tại việc lấy vợ phải mất rất nhiều tiền cho nhà vợ. Nhiều khi là vợ không yêu cầu nhưng bố mẹ vợ yêu cầu con rể phải có nhà, có xe, có sổ tiết kiệm. Khi yêu con gái cũng hay hỏi con trai có nhà có xe không. Kiểu đó.

 

49. ĂN MẶC

Bên này các bạn ăn mặc phong cách, tự tin, đôi khi là điên rồ vãi luôn. Bao nhiêu cái trend ở Việt Nam đều bắt nguồn từ bên này. Sáng tạo vô cùng. Được cái rất hay ở chỗ là dù bạn mặc cái gì, trông dở hơi cám lợn cỡ nào cũng chả ai rảnh quan tâm đến việc của bạn, chả ai túm năm tụm ba xì xào. Bạn đẹp thì bạn khoe. Bạn thấy bạn tự tin thì bạn mặc hở hang. Mình có những bộ đồ chỉ dám mặc ở Trung Quốc chứ về Việt Nam là thôi đấy, sợ bị soi mói lắm keke.

50. NGƯỜI TRUNG QUỐC KHÔNG CÓ TỤC LỆ ĂN ĐẬU ĐỎ NGÀY THẤT TỊCH

Nguồn: FB Phạm Thảo 


TIN LIÊN QUAN

Ngỡ ngàng trước ngôi làng Bát Quái "vào thì dễ ra mới khó" nổi tiếng ở Trung Quốc

Tới làng Bát Quái Gia Cát ở Trung Quốc được xây dựng theo Bát trận đồ của Khổng Minh, với các ngõ ngách đan xen tạo thành một mê cung sẽ làm bạn ngỡ ngàng vô cùng.

Lùng ra CỔ TRẤN đẹp "thần sầu" sát vách Sapa có thể đi ngay mà không sợ xa như Phượng Hoàng Cổ Trấn

Lùng ra CỔ TRẤN đẹp "thần sầu" sát vách Sapa có thể đi ngay mà không sợ xa như Phượng Hoàng Cổ Trấn

Bình Biên là địa điểm du lịch dạo gần đây được nhiều người lui tới. Nơi đây sở hữu vẻ đẹp của một Cổ Trấn thanh bình không kém gì Phượng Hoàng cổ trấn.

Lạc bước đến ngôi làng tuyết đẹp hơn cổ tích ở Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc

Lạc bước đến ngôi làng tuyết đẹp hơn cổ tích ở Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc

Tỉnh Hắc Long Giang của Trung Quốc không chỉ có thành phố Cáp Nhĩ Tân hoa lệ mà còn có một ngôi làng đẹp tựa cổ tích mang tên Tuyết Hương.

Đón tuyết sớm ở Thạch Ca Tuyết Sơn - ngọn núi tuyết nổi tiếng nhất Shangri-La

Đón tuyết sớm ở Thạch Ca Tuyết Sơn - ngọn núi tuyết nổi tiếng nhất Shangri-La

Shangri – la là thung lũng huyền thoại sở hữu một phong cảnh hùng vĩ, thơ mộng và nền văn hóa đa dạng, độc đáo của nhiều dân tộc sinh sống. Shangri-la đang vào mùa đẹp nhất trong năm.

Cầu kính Trương Gia Giới và loạt công trình ở Trung Quốc phải đóng cửa vì thiếu an toàn

Cầu kính Trương Gia Giới và loạt công trình ở Trung Quốc phải đóng cửa vì thiếu an toàn

Cùng với hàng loạt điểm tham quan làm bằng kính khác, các cây cầu kính giữ kỷ lục thế giới ở Trung Quốc cũng "chung số phận" đóng cửa do lo ngại về vấn đề an toàn.

Hàng loạt cây cầu kính nổi tiếng bị đóng cửa vì quá đông du khách tham quan gây mất an toàn ở Trung Quốc

Hàng loạt cây cầu kính nổi tiếng bị đóng cửa vì quá đông du khách tham quan gây mất an toàn ở Trung Quốc

Hàng loạt công trình cầu kính ở Trung Quốc đã bị đóng cửa trong vòng hơn 1 năm qua. 2 trong số này là cầu kính dài nhất thế giới và siêu cầu kính nổi tiếng ở Trương Gia Giới.

Mơ một lần đến Trung Quốc check-in DÃY NÚI CẦU VỒNG đẹp tựa tranh thủy mặc

Mơ một lần đến Trung Quốc check-in DÃY NÚI CẦU VỒNG đẹp tựa tranh thủy mặc

Những dãy núi cầu vồng rực rỡ, đẹp hệt tranh vẽ của công viên Địa chất Đan Hà (Cam Túc) đã khiến nơi đây trở thành một trong những địa danh du lịch nổi tiếng nhất Trung Quốc.

"Giật thót" với trend du lịch khe Hổ Nhảy mùa lũ mới toanh có 1-0-2 ở Trung Quốc

"Giật thót" với trend du lịch khe Hổ Nhảy mùa lũ mới toanh có 1-0-2 ở Trung Quốc

Khe Hổ Nhảy hay còn gọi là Vực Hổ Nhảy (tên quốc tế là Tiger Leaping George) ở Trung Quốc là một trong những hẻm núi sâu và nguy hiểm nhất hành tinh. Đoạn sông Dương Tử chảy qua khu vực Nam Tây Tạng, Vân Nam 80km được gọi là sông Kim Sa bị eo thắt của những ngọn núi cao trên 5.000m chặn lại, đã tạo ra hai kỳ quan thắng cảnh thiên nhiên là Khe Hổ Nhảy và khúc uốn lượn xứng danh “Trường Giang đệ nhất loan”.

Ghé một lần là nhớ thương cả đời thung lũng nước xanh "Lam Nguyệt" ở Lệ Giang

Ghé một lần là nhớ thương cả đời thung lũng nước xanh "Lam Nguyệt" ở Lệ Giang

Nhắc tới Lệ Giang, bạn thường nghĩ ngay tới những khung cảnh hoài cổ mà thơ mộng, tới sự hùng vĩ của núi Ngọc Long nhưng ít ai biết rằng có một thung lũng xinh đẹp mang tên Lam Nguyệt Cốc đẹp mê hồn.

Cầu Vàng Đà Nẵng xuất hiện phiên bản "song sinh" ở Trung Quốc nhưng bị chê quá "ẻo lả"

Cầu Vàng Đà Nẵng xuất hiện phiên bản "song sinh" ở Trung Quốc nhưng bị chê quá "ẻo lả"

Mới đây ở Trung Quốc đã "mọc" lên một cây cầu khác có vẻ ngoài như "chị em sinh đôi" với cầu Vàng Đà Nẵng khiến dân mạng không khỏi so sánh. Đó chính là cầu Thái Hồng Tiên Thủ mới khánh thành ngày 17/8.

 Giáng sinh này ngỡ như đang lạc nơi trời Âu ở trường "đại học Rich Kid" giữa lòng Hà Nội

Giáng sinh này ngỡ như đang lạc nơi trời Âu ở trường "đại học Rich Kid" giữa lòng Hà Nội

Giữa lòng Hà Nội cũng có một "miền tuyết trắng" đẹp ngỡ ngàng cho bạn một Noel "đúng nghĩa" này! Nơi lung linh như trời Âu ấy chính là Đại học Thăng Long đó bạn!

Khám pháKim Chi | 12/12/2019
Lập hội khám phá ngay homestay "mũi tàu" nhìn là yêu ngay giữa lòng Tam Đảo

Lập hội khám phá ngay homestay "mũi tàu" nhìn là yêu ngay giữa lòng Tam Đảo

Bên cạnh những địa điểm vui chơi chất đến phát ngất tại Tam Đảo thì việc lựa chọn nơi nghỉ dưỡng cũng quan trọng không kém. Những tưởng khó để có thể tìm được một nơi vừa có view đại ngàn vừa phù hợp với túi tiền. Chẳng ở đâu khác đó chính là homestay Du thuyền Tam Đảo.

Khám pháKhánh Ly | 10/12/2019
Check-in loạt địa điểm ở Hà Nội đặt màn hình led miễn phí cho người dân cổ vũ đội tuyển U22 Việt Nam

Check-in loạt địa điểm ở Hà Nội đặt màn hình led miễn phí cho người dân cổ vũ đội tuyển U22 Việt Nam

Khắp các con phố, công tác thi công điểm xem bóng đang được tích cực hoàn thành để kịp xong trước 19h.

Khám pháSharon | 10/12/2019
Set kèo "liền tay" thôi, FESTIVAL HOA ĐÀ LẠT 2019 sắp được diễn ra rồi!

Set kèo "liền tay" thôi, FESTIVAL HOA ĐÀ LẠT 2019 sắp được diễn ra rồi!

Chỉ còn vài ngày nữa là Festival hoa Đà Lạt 2019 được diễn ra, với hàng loạt chương trình, hoạt động hấp dẫn. Đây là sự kiện được diễn ra 2 năm 1 lần, thu hút đông đảo du khách đến với xứ ngàn hoa.

Khám pháKim Chi | 10/12/2019
Note nhanh loạt điểm check in cực phẩm cho đêm Noel, đi hết Hà Nội là tha hồ sống ảo rồi!

Note nhanh loạt điểm check in cực phẩm cho đêm Noel, đi hết Hà Nội là tha hồ sống ảo rồi!

Tháng 12 đến cũng đồng nghĩ với một mùa giáng sinh nữa lại về. Cho dù còn khá nhiều ngày nữa mới tới dịp đẹp nhất trong năm nhưng khắp các con phố Hà Nội đã ngập tràn không khí vui tươi rồi.

Khám pháThuỳ Dương | 10/12/2019
Sát thềm Noel, giới trẻ rục rịch set kèo check in với cây thông nón lá khổng lồ sát xịt Sài Gòn

Sát thềm Noel, giới trẻ rục rịch set kèo check in với cây thông nón lá khổng lồ sát xịt Sài Gòn

Noel đang tới rất gần còn giới trẻ thì thi nhau tìm địa điểm để check in. Sát vách Sài Gòn có một cây thông nón lá cực chất đây này không biết bạn đã ghé chưa?

Khám pháThuỳ Dương | 09/12/2019
Check in cháy máy tại cổ trấn bị lãng quên giữa lòng Hà Nội, mùa đông này bạn đã set lịch ở đâu chưa?

Check in cháy máy tại cổ trấn bị lãng quên giữa lòng Hà Nội, mùa đông này bạn đã set lịch ở đâu chưa?

Bạn đã lên lịch cho những chuyến đi cuối tuần? Nếu chưa, hãy cân nhắc xem địa điểm lạ mà quen này có đủ tầm để bạn ghé qua trong những ngày cần yên bình không nhé?

Khám pháThuỳ Dương | 09/12/2019
Lạc lối ở 2 con hẻm đẹp không kém xứ Cảng Thơm đang gây sốt MXH

Lạc lối ở 2 con hẻm đẹp không kém xứ Cảng Thơm đang gây sốt MXH

Cần gì sang tận Hongkong, Việt Nam cũng có 2 con hẻm đẹp không kém xứ Cảng Thơm. Check-in Hẻm Bia Lost in Hong Kong ở Hà Nội và Sài Gòn đang gây sốt MXH ngay thôi nào!

Khám pháKim Chi | 08/12/2019
"Xao xuyến" trước loạt khoảnh khắc "tuyết rơi đầu mùa" ở Sapa, nhìn chỉ muốn đi luôn và ngay

"Xao xuyến" trước loạt khoảnh khắc "tuyết rơi đầu mùa" ở Sapa, nhìn chỉ muốn đi luôn và ngay

Thị trấn lãng đãng trong sương Sapa mùa nào cũng đẹp. Và mùa được yêu thích, mong chờ nhất trong năm chắc hẳn là mùa tuyết rơi. Những ngày qua, khoảnh khắc tuyết rơi đầu mùa ở Sapa đã khiến nhiều người xao xuyến con tim.

Khám pháKim Chi | 08/12/2019
Check-in 4 quán cafe lồng chim "gây sốt" : tưởng không chill mà chill không tưởng

Check-in 4 quán cafe lồng chim "gây sốt" : tưởng không chill mà chill không tưởng

Cuối tuần này 'set kèo" đi cafe với gấu, với nhóm bạn thân thì bạn đừng bỏ qua những quán cafe "lồng chim" độc đáo dưới đây nhé! "Chui vào lồng chim" ngồi cafe, tưởng không chill mà chill ra phết đó!

Khám pháKim Chi | 08/12/2019