TIN SỰ KIỆN

"Truyền tai" 50 điều phải biết ở Trung Quốc trước khi đặt chân đến đây của nữ du học sinh xinh đẹp

Kim Chi

Kim Chi 12/08/2019

Mới đây, bạn Phạm Thảo đã chia sẻ bài viết 50 điều có thể bạn chưa biết về Trung Quốc. Bài viết mang tính chất ý kiến cá nhân cũng như tham khảo từ một vài bạn người Việt sống tại Trung Quốc. Cùng đọc để thấy Trung Quốc có những điều thú vị nào nhé! 

Trung Quốc đất rộng người đông, có những điều không phải là đúng tuyệt đối nhưng mình gặp rất nhiều. Chưa kể mỗi tỉnh ở Trung Quốc lại là một nét văn hoá khác nhau. Do mình sống ở Bắc Kinh, làm việc cùng nhiều các bạn đến từ các tỉnh, thành phố phía Bắc nên có thể sẽ khác với phía Nam. Chia sẻ nhằm mục đích vui vẻ, chia sẻ cho những người quan tâm nhưng còn mơ hồ về Trung Quốc, nhất là những em học sinh chuẩn bị sang nhập học.

1. TRUNG QUỐC CÓ AN TOÀN KHÔNG?

Điều này là điều mà rất nhiều người Việt Nam hoang mang, lo lắng. Là câu hỏi được hỏi nhiều nhất. Thực ra đó là điều dễ hiểu vì bên mình truyền thông và các trang báo lá cải, các trang mạng xã hội đặt điều khá nhiều cho Trung Quốc. Với những người chưa sang bao giờ thì hãy tin mình, Trung Quốc phát triển, giàu có và an toàn hơn chúng ta tưởng tượng rất rất nhiều.

2. KHÔNG CÓ CHUYỆN SANG TRUNG QUỐC BỊ BẮT CÓC MÓC NỘI TẠNG

Cũng chỉ vì những trò câu like vớ vẩn trên các báo lá cải, các trang mạng xã hội mà chuyện này nổi đình đám, gây nên nhiều tranh cãi và suy nghĩ sai lệch hoàn toàn cho một bộ phận lớn người Việt Nam.

Với hệ thống camera dày đặc và bảo an ở khắp mọi nẻo đường, hãy yên tâm là bạn sang chơi, sang học đường đường chính chính thì không có vụ bắt cóc lấy nội tạng đâu. Nếu có thì cũng rất hiếm và ở vùng sâu vùng xa từ đời quái nào rồi ý. Và đó là buôn bán nội tạng được sự đồng ý của hai bên chứ không ai tự dưng bắt bạn trên đường lôi vào đâu đó cắt thận xong ướp đá cả. Làm ơn đón nhận thông tin một cách tỉnh táo.

3. DÙNG VPN ĐỂ VÀO FACEBOOK & GOOGLE

VPN nôm na là công cụ vượt tường lửa để dùng các mạng xã hội quốc tế. VPN free có rất nhiều nhưng trả tiền mua trải nghiệm nó khác hẳn. Nhiều lúc còn nhanh hơn cả Việt Nam. Mình nghĩ chính phủ Trung Quốc họ nới lỏng cho người nước ngoài dùng chứ không có chuyện họ không biết. Tuy nhiên một số thời điểm nhạy cảm VPN vẫn bị khóa mõm hết, không có nới lỏng gì hết. 

4. THANH TOÁN BẰNG QR CODE, ÍT DÙNG TIỀN MẶT

Điều này thì ai cũng biết rồi, tuy nhiên nó phổ biến tới nỗi nhiều lúc mình cần tiền mặt mà chạy tới chạy lui không có ai giúp nổi vì ai cũng quét Wechat với Alipay hết, không có tiền mặt.

5. TAOBAO

App mua hàng như Shopee bên mình nhưng đỉnh hơn nhiều. Cái gì bạn cũng có thể tìm mua trên taobao, từ nước mắm cho đến mì tôm Hảo Hảo hay thậm chí mắm tôm. Vậy mới nói các bạn du học sinh chỉ cần xóa taobao đi thì cuộc sống sẽ dễ thở hơn rất nhiều. Tuy nhiên thì khi đã nghiện rồi thì thà khó thở tí còn hơn. 

6. MỌI THỨ ĐỀU CÓ THỂ LÀM CHỈ VỚI MỘT CHIẾC ĐIỆN THOẠI

Với sự phát triển vượt bậc về công nghệ, tất cả mọi thứ ở Trung Quốc đều có thể làm trong tích tắc một cách xuất sắc chỉ với một chiếc điện thoại. Gọi đồ ăn, mua hàng online, mua vé tàu xe, vé công viên v.v… đi chợ online mua thịt mua rau cũng được luôn.

7. ÍT TRỘM CẮP

Tại các thành phố khác mình không rõ, nhưng tại Bắc Kinh mình thật sự chưa bao giờ gặp trộm cắp cả dù người cực đông, cơ hội trộm được cực cao. Đi bus, đi tàu điện không bao h phải nhăm nhe canh canh cái túi sợ bị móc, bị rạch. Nhiều lúc mình đi chơi một mình, đồ xách lỉnh kỉnh quăng mỗi chỗ một nơi rồi dựng tripod chụp ảnh. Đi cả nửa cây số chụp chán chê quay lại túi vẫn còn đó. 

8. XÍ XỔM

Trung Quốc đi đâu cũng thấy xí xổm trừ những trung tâm thương mại lớn hoặc khách sạn sang trọng.

9. NƯỚC NÓNG LÀ MỘT THỨ THẦN KỲ

Đây là điều mà mình không thể không cười và thấy khá là khó hiểu khi bên này ai ai cũng có một cái bình nước nóng. Nước nóng bên này như một sự thần kỳ của tạo hóa. Miền Bắc Trung Quốc rất lạnh, mùa đông -10 tới -40 độ nên với họ nước nóng là rất quan trọng. Mùa đông lạnh cóng uống nước nóng sẽ ổn hơn rất nhiều. Mọi người bên này cũng rất ít uống nước đá vì cho rằng nó không tốt cho sức khỏe.

10. Ô NHIỄM?

Lại là một vấn đề được bàn lên bàn xuống, hỏi ra hỏi vào, tranh cãi đi tranh cãi lại. Trung Quốc, đặc biệt là Bắc Kinh có ô nhiễm không? Nó đã từng ô nhiễm nặng nề, đã từng thôi nhé.

Trung Quốc để đạt được sự phát triển, hiện đại, giàu có như hiện nay thì nó đã phải đánh đổi bằng việc bị ô nhiễm nặng nề nhiều năm ở nhiều thành phố. Nhưng những năm gần đây, với sự nỗ lực của chính phủ và người dân, họ đã bắt đầu chiến dịch bảo vệ môi trường trên nhiều phương diện như không nhập khẩu rác, phân loại rác, trồng nhiều cây xanh, bắt buộc thanh toán tiền cho túi ni lông.

Mình khẳng định Bắc Kinh bây giờ đã không còn ô nhiễm kinh khủng như trước, trời xanh trong không hề có tình trạng khói bụi mù mịt, người dân không còn đeo khẩu trang kín mít ra đường. Cực kì dễ thở và cực kì bình thường.

11. ĐỘ SẠCH SẼ

Đường xá bên này rất sạch đẹp và luôn có một tổ đội các cô chú nhặt lá đá ống bơ hùng hậu đi nhặt rác, dọn dẹp liên tục. Đường không có một cọng rác. Người dân ý thức cũng cao, ít vất rác ra đường.

12. SỬ DỤNG NHỰA VÀ TÚI NI LÔNG

Túi ni lông bị tính tiền khi mua đồ trong siêu thị và các cửa hàng. Đây là điều nhiều nước áp dụng nhằm bảo vệ môi trường. Đi siêu thị đa phần tự cầm túi hoặc xách tay không về. Nhưng với sức gọi đồ ăn online khủng khiếp của người dân như bây giờ thì việc dùng hộp nhựa, túi ni lông cũng là một tình trạng đáng báo động về việc bảo vệ môi trường. Nếu họ không thay đổi thì sớm muộn Trung Quốc sẽ chết chìm trong đống rác.

13. PHƯƠNG TIỆN ĐI LẠI

Phương tiện đi lại chủ yếu của người dân bên này là oto, xe máy điện, xe đạp, xe buýt, tàu điện và hai cẳng. Xe máy bị cấm trong nội thành. Xe đạp cho thuê bằng cách quét QR ở khắp mọi nơi, khắp mọi nẻo đường. Chỉ cần quét QR, thanh toán 1 tệ/h thì phải rồi muốn đạp tới đâu thì đạp, quăng ở đâu thì quăng, tùy ý.

Taxi không đắt nhưng tính phí chờ tắc đường cũng hết hồn.

14. WIFI 88888888

Rất nhiều nơi thích để password wifi là 8 số 8. Mình đã thử nhiều lần và thành công.

15. DỊCH VỤ NGÂN HÀNG

Dịch vụ ngân hàng cực kì nhanh gọn và chuyên nghiệp. Hệ thống máy hiện đại, tự làm hết được mọi thao tác với máy. Làm thẻ ngân hàng có thẻ luôn chỉ trong 10 phút. Tại một số ngân hàng không chấp nhận làm thẻ cho người nước ngoài.

16. TIẾNG ANH

Người Trung Quốc bị đồn đại là không thèm học tiếng Anh nhưng thực tế không phải, họ rất cố gắng chăm chỉ học nhưng học không vào. Khác hệ chữ cũng là một cản trở lớn cho các bạn ý. Người Trung Quốc cũng như Việt Nam mình, đa số không nói được tiếng Anh trôi chảy, kể cả các bạn sinh viên đang làm trong khách sạn quốc tế 4-5 sao. Khẩu âm khá tệ. Tuy nhiên vẫn có nhiều bạn nói tốt nhưng mình ít gặp. Sang Trung Quốc mà chỉ có mỗi tiếng Anh thì chịu chết luôn.

17. SÍNH TÂY

Sính tây còn hơn bên mình. Bọn tây đi chơi hay đi làm toàn bị xin chụp ảnh cùng. Các night clubs ở Bắc Kinh còn free hết đồ uống cho tây. Người Việt Nam mình thì không được như vậy vì trông giống hệt người Trung Quốc.

18. NGƯỜI TRUNG QUỐC NHIỆT TÌNH GIÚP ĐỠ NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Tuy không được ưu ái như các bạn Tây, nhưng các bạn nước ngoài khác nhìn chung cũng đc yêu thương lắm. Chẳng cần biết bạn là ai đến từ đâu, cứ là người nước ngoài thì bạn sẽ nhận đc rất nhiều sự giúp đỡ đầy yêu thương của người Trung Quốc.

19. NGƯỜI TRUNG QUỐC CÓ TỐT KHÔNG?

Câu hỏi này rất khó vì tùy vùng, tùy người mà tính cách khác nhau, đâu cũng có người này người kia nhưng cá nhân mình – một người từ nước khác đến sinh sống, mình sẽ trả lời rằng đại bộ phận họ rất tốt, rất thân thiện, rất nhiệt tình. Đó là nhận xét chung cho tất cả những nơi mình từng đi qua.

20. HÀNG NỘI ĐỊA TRUNG QUỐC RẤT TỐT

Từ lâu hàng Trung Quốc đã bị mang tiếng là không ra gì rồi. Nhưng sau khi qua bên này sống mình toàn dùng đồ nội địa Trung vì nó tốt, giá cả lại hợp lý.

21. TỰ HÀO DÂN TỘC

Người Trung Quốc tự tôn dân tộc, sĩ diện cao. Cái gì cũng phải nước mình là nhất. Động vào Trung Quốc chết luôn, dân chúng tẩy chay luôn. Ví dụ như điện thoại, dân Trung Quốc bây giờ toàn dùng Huawei, dùng một cách đầy tự hào. Dùng Apple còn bị mỉa mai là không yêu nước. 

22. DỊCH VỤ TỐT

Mình thấy bên này làm dịch vụ rất tốt luôn. Tất cả các loại dịch vụ đều làm một cách triệt để và xuất sắc. Bên trên đã khen dịch vụ ngân hàng vì quá ấn tượng rồi, xuống đây lại phải khen tiếp các loại dịch vụ khác. Vì sao dịch vụ lại tốt? Vì họ rất sợ đánh giá một sao. Một sao là bay màu luôn. Nhiều anh shipper bị một sao phải năn nỉ, van xin khách xem xét đánh giá lại. Nhiều khi chạy như điên chỉ vì sợ chậm đồ ăn của khách 1 phút.

23. VĂN HOÁ TIP KHÔNG TỒN TẠI

Trung Quốc không bao giờ tip tiền cho người làm dịch vụ. Do làm cùng ngành nghề, hiểu được sự vất vả của người làm dịch vụ nên trước giờ mình đi đâu dịch vụ tốt cũng đều cho tiền tip. Hoặc các anh shipper vất vả mình cũng không lấy lại tiền thừa. Ở Trung Quốc không dùng tiền mặt đã khó tip rồi, lại được thêm cái văn hoá người Trung Quốc không bao giờ tip nữa. Nhiều lần đi ăn, nhận hàng taobao cho tiền tip mà người ta sợ chạy mất xong cứ bảo ôi đừng làm thế, không dám nhận đâu??

24. NGƯỜI TRUNG QUỐC QUÊN CÁCH VIẾT CHỮ HÁN

Nghe thì khá buồn cười nhưng thật sự là như thế. Thời đại công nghệ, người người nhà nhà dùng điện thoại, quên cách viết chữ là có thật luôn. Giáo viên nhiều lúc còn quên. 

25. GIAO THÔNG

Nhanh chóng, tiện lợi, văn minh. Ý thức tham gia giao thông của người dân cũng rất cao. Cao là phải rồi vì không cao bị phạt nặng chết luôn hehe.

26. CHI PHÍ ĐẮT ĐỎ Ở CÁC THÀNH PHỐ LỚN

Mức sống ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến và một số các thành phố lớn khác khá cao. Gấp khoảng 3-5 lần so với Hà Nội.

27. CON NGƯỜI SỐNG NHƯ ROBOT TẠI CÁC THÀNH PHỐ LỚN

Thật ra khi mà cuộc sống hiện đại phát triển, công nghệ tiên tiến vượt bậc, mọi chuyện đều có thể xử lý bằng một chiếc điện thoại thì tất nhiên con người sẽ không mấy thân thiện hay quan tâm đến chuyện của nhau lắm.

Con người khá là thực dụng, nhịp sống vội vàng. Áp lực cơm áo gạo tiền, mua nhà mua xe, áp lực gia đình quá nặng nề bóp méo bản chất thật của nhiều người, khiến con người trở nên thực dụng, bạc bẽo, thờ ơ. Người ta cũng không có thời gian mà quan tâm đến việc của người khác lắm. Đi tàu điện giờ cao điểm sẽ thấy ngày ngày ai cũng đeo tai nghe, cắm đầu vào điện thoại, lạnh lẽo đến đến đáng sợ. Nhưng yên tâm đi, đó chỉ là một phần nào thôi, không phải là tất cả đâu. Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến vẫn có rất nhiều những người dân hiền lành, thật thà, nhiệt tình đến từ các tỉnh, thành phố khác. Khi cần giúp đỡ hãy tìm người giúp đỡ, họ vẫn giúp bạn dù họ có vội.

28. Ở DORM NHƯ NHÀ TRỌ

Vì chi phí đắt đỏ nên nhiều bạn ở dorm trong các hostel để tiết kiệm tiền thuê nhà. Mình nhớ lúc mình ở dorm tại cả Bắc Kinh và Thượng Hải đều gặp nhiều bạn nằm cả ngày ở dorm, lôi sách vở học bài các kiểu. Mình hỏi xong mới ớ ra là do chi phí thuê nhà quá đắt đỏ, tầm 5000 – 7000 tệ một tháng một phòng tàm tạm ( còn tùy vào vị trí, địa điểm ) nên các bạn ở dorm luôn. 1 ngày tầm 60-80 tệ. Tính ra rẻ hơn rất nhiều đi thuê nhà.

29. KẸO HỒ LÔ KHÔNG NGON NHƯ MÌNH NGHĨ

Ai xem phim chắc đều thấy xiên kẹo hồ lô mà bọn trẻ con ai cũng thích, nhìn cũng thích lây luôn. Ở bên ngoài cũng rất đẹp mắt nhưng vị của nó khá là gây tranh cãi. Với mình thì nó dở tệ. 10 điểm hình thức, 2 điểm nội dung. Phê bình nội dung rời rạc, không có sự liên kết với nhau. 

30. NÓI LỜI XIN LỖI VÀ CẢM ƠN

Người Trung Quốc rất dễ dàng để nói ra lời xin lỗi và cảm ơn. Chỉ cần chạm nhẹ phải bạn hay một lỗi rất nhỏ họ cũng nói xin lỗi. Cảm ơn cũng vậy. Ai cũng đều nói cảm ơn một cách rất dễ dàng không hề gượng gạo.

31. THỜI TIẾT, KHÍ HẬU

Trung Quốc rộng lớn, trải dài qua nhiều loại địa hình thì tất nhiên thời tiết, khí hậu cũng đa dạng. Phía Nam thì khá giống Việt Nam mà dễ chịu hơn chút. Còn phía Bắc thì lạnh và khô. Khô dã man khô, khô tàn bạo. Bốn mùa xuân hạ thu đông thể hiện rõ nét qua cảnh sắc của từng mùa. Mùa xuân hoa nở ngập tràn, mùa hè xanh mướt mượt, mùa thu lá vàng lá đỏ, mùa đông tuyết rơi trắng lối.

32. KHÔNG CHỐNG NẮNG

Không hiểu ánh nắng bên này thần tiên kiểu gì mà các bạn nữ bên đi ngoài đường giữa mùa hè rất ít người che chắn, không che mà vẫn trắng kinh khủng mới ghê chứ.

33. TÓC BẠC SỚM

Bên này khá nhiều bạn tóc bạc sớm, mới 20 tuổi đã tóc bạc đầy đầu.

34. THẾ GIỚI TRONG SUY NGHĨ NGƯỜI TRUNG QUỐC

Người Trung Quốc thông tin về thế giới khá hạn chế, kể cả những bạn trẻ luôn. Ngay cả Việt Nam giáp Trung Quốc mà các bạn còn khá mơ hồ, hỏi những câu ngô nghê như Việt Nam da đen, đội nón à? 

" Thế giới đối với chúng ta là một thế giới rộng lớn. Thế giới của người Trung Quốc chính là Trung Quốc "

35. TRUNG QUỐC GHÉT NHẬT BẢN

Người Trung Quốc ghét cay đắng người Nhật Bản, không ghét người Việt Nam. Do vụ thảm sát Nam Kinh nên người Trung Quốc ghét Nhật Bản như Việt Nam ghét Trung Quốc. Còn Việt Nam?

36. NGƯỜI VIỆT NAM HAY BỊ NHẦM LÀ NGƯỜI THÁI HOẶC QUẢNG ĐÔNG

Mặc cho sự nỗ lực giới thiệu về Việt Nam mỗi ngày của mình, chúng nó vẫn liên tục nhầm lẫn mình là người Thái. Suốt ngày mày ơi, Thái Lan nhà mày thế lọ thế chai à. Và chúng nó không phân biệt đc tiếng Thái với tiếng Việt nữa. 

37. VIỆT NAM NỔI TIẾNG VỚI VIỆC MUA BÁN PHỤ NỮ SANG TRUNG QUỐC

Do cái sự nghèo và cái sự ngu dốt của nhiều người mà con gái Việt Nam bị đánh giá như một món hàng rẻ và hời tại Trung Quốc. Tự người Việt mình lừa bán dân mình sang bên này để rồi nghìn năm vang bóng, thi thoảng lại được hỏi câu mua vợ Việt Nam rẻ lắm à.

38. VÉ MÁY BAY BOOK CÀNG GẦN CÀNG RẺ

Giá vé máy bay bên này khá ổn định và không chênh lệch nhiều. Khá là ngược đời khi càng book gần càng rẻ. Nên book trong vòng 1 tháng trước ngày bay.

39. HỆ THỐNG TÀU ĐỈNH CAO

Hệ thống tàu điện, tàu hỏa, tàu cao tốc của Trung Quốc thật sự đáng kinh ngạc. Tất cả các loại tàu lúc nào cũng đông nghìn nghịt. Tàu cao tốc đc mệnh danh là máy bay mặt đất. Nhiều khi vé đắt hơn cả máy bay nhưng mọi người vẫn chọn cao tốc vì độ rủi ro thấp, check in nhanh chóng không lằng nhằng, hành lý linh động, nội thất và phục vụ nhiều khi còn xịn hơn cả máy bay. Mua vé tàu dịp lễ, Tết khó hơn cả đi lên trời.

40. MUA OTO, THI BẰNG LÁI

Rất nhiều bạn mua nhà mua xe khi còn trẻ. Mình còn rất bất ngờ khi các bạn thực tập sinh ở khách sạn mình, mới 20-21 tuổi đã có bằng lái oto hết rồi, con gái nhé. Giỏi dã man. Bán xăng cho phụ nữ bên này không phải là một tội ác.

41. HÀNH VI XẤU NƠI CÔNG CỘNG

1 - Khạc nhổ là việc mình ghét nhất. Ở giữa thủ đô Bắc Kinh, vâng giữa thủ đô hoa lệ, con người cứ hồn nhiên khạc khạc nhổ nhổ. Mặc dù các bạn trẻ bây giờ đã thay đổi nhưng vẫn còn rất nhiều. Nhiều lúc gặp cặp rõ đẹp trai xinh gái, đang nắm tay đi dạo mà ông đẹp trai khạc xoẹt phát trông chán không chịu được.
2 - Đái bậy thì chưa gặp bao giờ, chắc là bị phạt cao lắm đây.

3 - Hút thuốc ở chỗ cấm bị phạt siêu nhiều tiền và vào trại giam chơi 2 tuần.

4 - Ăn to nói lớn, quang quác như một đàn vịt đang đánh lộn. Ăn uống vồ vập, nhất là buffet. Lấy cho cố rồi ăn không hết.

42. ĐỒ ĂN

Đồ ăn Trung Quốc mặn, dầu mỡ và khó ăn. Mình nghĩ do là vùng lạnh nên họ buộc phải ăn như vậy. Mình sống bên này nhưng không phải ngày nào cũng ăn đồ Trung. Ăn quen thì cũng thấy ok nhưng mà phải tìm đúng chỗ chứ không phải chỗ nào cũng hợp khẩu vị.

43. PHONG CẢNH ĐẸP

Thật sự trong mắt mình Trung Quốc ngoài nền văn hoá lâu đời thì còn là nơi có đủ các loại cảnh đẹp, phải nói là đẹp mê mẩn. Không những thế họ còn rất biết bảo tồn và làm du lịch. Cảnh đẹp cũng là lý do khiến mình yêu thích Trung Quốc và quyết định sang trải nghiệm cho thoả nguyện. Ở đây cảnh đẹp gì cũng có. Cổ kính, hiện đại, kiến trúc kiểu Tây, kiến trúc kiểu Tàu, sa mạc, thảo nguyên, núi rừng, biển đảo v.v... Chưa kể 4 mùa xuân hạ thu đông cực kì rõ nét, mỗi mùa một vẻ.

44. CƠ HỘI HỌC TẬP VÀ LÀM VIỆC

Học tập bên Trung Quốc thì khá dễ xin, học bổng trên các group tràn lan. Còn xin việc làm và cơ hội ở lại thì có thể nói là khó. Trung Quốc dân đông, cái gì họ thiếu chứ không bao giờ thiếu nhân lực. Nhiều bạn du học sinh học nhiều năm muốn ở lại nhưng cuối cùng vẫn buộc phải về nước.

45. NGƯỜI BẮC KINH VÀ THƯỢNG HẢI GHÉT NHAU

2 thành phố lớn nhất, phát triển nhất, đắt đỏ nhất. Một phía Nam một phía Bắc ghét nhau như chó với mèo.

46. CON TRAI TRUNG QUỐC

Trai Trung với sự nuôi dạy kiểu thần bí gì đó của cha mẹ cộng thêm việc cho gặm truyện ngôn tình để lớn lên nên tụi nó đa số dịu dàng, dễ thương. Trai phía Nam thì mình không rõ chứ trai phía Bắc thì hết sảy haha. Cao, trắng, giọng hay và ga lăng vô đối. Tất nhiên mấy cha nội xấu mà vô duyên cũng có chứ nhưng tính ga lăng, tính tôn trọng phụ nữ ăn vào máu chúng nó rồi.

 

47. CON GÁI TRUNG QUỐC

Rồi, bây giờ là tới gái Trung nè. Gái miền Nam mình không rõ nha. Còn gái miền Bắc cao, gầy, trắng. Càng cao càng gầy càng được cho là đẹp. Chiều cao trung bình cũng tầm 1m65. Cao m7 là chuyện quá bình thường luôn. Chúng nó đã cao trắng chân lại còn thẳng thon, dài nuột. Thành ra mình sang đây đi với chúng nó trông như một củ khoai lang dím các bạn ạ.

 

48. LẤY VỢ MẤT RẤT NHIỀU TIỀN

Đây là điều mà mình thấy tụi con trai Trung rất khổ nhưng nó lại là sự công bằng cho phụ nữ. Trung Quốc từ lâu đã tồn tại việc lấy vợ phải mất rất nhiều tiền cho nhà vợ. Nhiều khi là vợ không yêu cầu nhưng bố mẹ vợ yêu cầu con rể phải có nhà, có xe, có sổ tiết kiệm. Khi yêu con gái cũng hay hỏi con trai có nhà có xe không. Kiểu đó.

 

49. ĂN MẶC

Bên này các bạn ăn mặc phong cách, tự tin, đôi khi là điên rồ vãi luôn. Bao nhiêu cái trend ở Việt Nam đều bắt nguồn từ bên này. Sáng tạo vô cùng. Được cái rất hay ở chỗ là dù bạn mặc cái gì, trông dở hơi cám lợn cỡ nào cũng chả ai rảnh quan tâm đến việc của bạn, chả ai túm năm tụm ba xì xào. Bạn đẹp thì bạn khoe. Bạn thấy bạn tự tin thì bạn mặc hở hang. Mình có những bộ đồ chỉ dám mặc ở Trung Quốc chứ về Việt Nam là thôi đấy, sợ bị soi mói lắm keke.

50. NGƯỜI TRUNG QUỐC KHÔNG CÓ TỤC LỆ ĂN ĐẬU ĐỎ NGÀY THẤT TỊCH

Nguồn: FB Phạm Thảo 


TIN LIÊN QUAN

Cầu Vàng Đà Nẵng xuất hiện phiên bản "song sinh" ở Trung Quốc nhưng bị chê quá "ẻo lả"

Mới đây ở Trung Quốc đã "mọc" lên một cây cầu khác có vẻ ngoài như "chị em sinh đôi" với cầu Vàng Đà Nẵng khiến dân mạng không khỏi so sánh. Đó chính là cầu Thái Hồng Tiên Thủ mới khánh thành ngày 17/8.

Phượng Hoàng Cổ Trấn phiên bản tả thực: Mênh mông biển người xếp hàng chờ check-in

Phượng Hoàng Cổ Trấn phiên bản tả thực: Mênh mông biển người xếp hàng chờ check-in

Phượng Hoàng Cổ Trấn của Trung Quốc từ lâu là điểm đến mơ ước của nhiều tín đồ du lịch trên khắp thế giới. Thế nhưng mùa du lịch cao điểm, Phượng Hoàng Cổ Trấn phiên bản tả thực lại là biển người mênh mông, xếp hàng chờ check-in.

Tiểu thương bán rong hoa quả tiết lộ sốc: Toàn hàng Trung Quốc "đội lốt" hàng Việt!

Tiểu thương bán rong hoa quả tiết lộ sốc: Toàn hàng Trung Quốc "đội lốt" hàng Việt!

Sự thật của những loại hoa quả được gắn mác "hàng Việt" đang khiến người tiêu dùng hoang mang.

Sững sờ trước "thành phố cổ đại trên trời" ở Trung Quốc vừa được lên đầu báo của CNN

Sững sờ trước "thành phố cổ đại trên trời" ở Trung Quốc vừa được lên đầu báo của CNN

Chìm trong màn sương mờ bí ẩn bao phủ, núi Fanjing nằm ở phía Đông Bắc Quý Châu, Trung Quốc là một ngọn núi thiêng, được mệnh danh là “thành phố bầu trời”.

Xác định tọa độ thật của cầu kính "ôm cua vách núi" dài nhất Đông Nam Á ở Sapa khiến giới trẻ xôn xao ngày qua

Xác định tọa độ thật của cầu kính "ôm cua vách núi" dài nhất Đông Nam Á ở Sapa khiến giới trẻ xôn xao ngày qua

Những ngày qua, trên MXH xuất hiện thông tin nối liền Sa Pa và Lai Châu có cây cầu kính "ôm cua vách núi" có tên là Hảo Hán Kiều khiến giới trẻ xôn xao. Thực hư câu chuyện ra sao?

Phát hiện "Phượng hoàng cổ trấn phiên bản Việt" ngay sát xịt cửa khẩu Lào Cai khiến giới trẻ đứng tim

Phát hiện "Phượng hoàng cổ trấn phiên bản Việt" ngay sát xịt cửa khẩu Lào Cai khiến giới trẻ đứng tim

Nhắc tới Lào Cai có lẽ ai cũng nghĩ ngay đến Sapa, thế nhưng thời gian gần đây, giới trẻ lại truyền tai nhau về một địa điểm mới cực hot, thậm chí nơi đây còn được ví von với Phượng Hoàng Cổ Trấn - một điểm du lịch nổi tiếng tại Trung Quốc. Hãy cùng We25 khám phá xem đó là nơi nào nhé!

Nhảy bungee từ cầu thủy tinh cao nhất thế giới sắp trở thành trào lưu mới của giới trẻ ưa thể thao mạo hiểm

Nhảy bungee từ cầu thủy tinh cao nhất thế giới sắp trở thành trào lưu mới của giới trẻ ưa thể thao mạo hiểm

Những tín đồ ưa thích cảm giác mạnh trên thế giới chắc chắn không thể bỏ qua cầu treo thủy tinh này với thử thách nhảy bungee.

"Bấn loạn" với hành trình 10 ngày 10 đêm khuynh đảo cả Trung Quốc của anh chàng siêu điển trai với chi phí chưa đến 11 triệu đồng

"Bấn loạn" với hành trình 10 ngày 10 đêm khuynh đảo cả Trung Quốc của anh chàng siêu điển trai với chi phí chưa đến 11 triệu đồng

Trung Quốc vốn nổi tiếng bởi vẻ đẹp vừa cổ kính vừa hiện đại. Vẻ đẹp đó đã chinh phục rất nhiều du khách trong và ngoài nước. Hãy cùng We25.vn theo chân bạn Tô Thái Hùng khám phá hành trình du lịch Trung Quốc 11 ngày chỉ với 11 triệu qua những thắng cảnh đẹp như: Lệ Giang, Thúc Hà Cổ Trấn, Đại Lý, C

"Dắt túi" bí kíp tung hoành ngang dọc Phượng Hoàng Cổ Trấn từ A đến Z cho team "gà mờ"

"Dắt túi" bí kíp tung hoành ngang dọc Phượng Hoàng Cổ Trấn từ A đến Z cho team "gà mờ"

Phượng Hoàng là tên một cổ trấn của Trung Quốc (hơn 1.300 tuổi) nằm tại huyện Phượng Hoàng, phía tây tỉnh Hồ Nam. Phượng Hoàng cổ trấn cách thành phố Trương Gia Giới gần 300km. Đây cũng là một trong những địa điểm du lịch rất được yêu thích tại Trung Quốc.

Theo đội U23 xem thi đấu, tranh thủ lên lịch trình "quét sạch" Thường Châu cho đỡ phí này!

Theo đội U23 xem thi đấu, tranh thủ lên lịch trình "quét sạch" Thường Châu cho đỡ phí này!

Thường Châu bỗng siêu hot sau những ngày qua, và nếu không theo chân đội tuyển U23 Việt Nam cổ vũ tinh thần thi đấu, thì tới đây vui chơi không thôi cũng rất tuyệt vời!

SỰ KIỆN NỔI BẬT

Truy lùng hồ bơi ngay trên biển đẹp như nước Mỹ ít người biết ở Đà Nẵng

Truy lùng hồ bơi ngay trên biển đẹp như nước Mỹ ít người biết ở Đà Nẵng

Mũi Nghê là một tọa độ tương đối lạ đối với nhiều tín đồ du lịch khi đặt chân đến Đà Nẵng. Nếu bạn đang tìm một chốn hoang sơ và ngắm bình minh đẹp nhất Đà Nẵng thì không thể bỏ qua địa điểm này rồi!

Khám pháKim Chi | 21/08/2019
"Lụi tim" trước bộ đôi bãi Ôm bãi Rạng  - thiên đường mới nổi ở Phú Yên

"Lụi tim" trước bộ đôi bãi Ôm bãi Rạng - thiên đường mới nổi ở Phú Yên

Bãi biển đôi này được ví như thiên đường mới nổi của du lịch Phú Yên ít người biết tới vì đường đi bãi Ôm – bãi Rạng thực sự không dễ dàng chút nào.

Khám pháKim Chi | 21/08/2019
Đến Đà Lạt nhất định phải check-in bằng được với 4 con dốc lên hình đẹp hơn phim này!

Đến Đà Lạt nhất định phải check-in bằng được với 4 con dốc lên hình đẹp hơn phim này!

Dạo gần đây, cộng đồng mạng sôi nổi truyền tai nhau nhiều tọa độ, ngóc ngách mới của Đà Lạt (Lâm Đồng). Dưới đây là định vị 4 con dốc "sống ảo" được nhiều bạn trẻ yêu thích.

Khám pháNgaLinhLe | 20/08/2019
Cầu Vàng Đà Nẵng xuất hiện phiên bản "song sinh" ở Trung Quốc nhưng bị chê quá "ẻo lả"

Cầu Vàng Đà Nẵng xuất hiện phiên bản "song sinh" ở Trung Quốc nhưng bị chê quá "ẻo lả"

Mới đây ở Trung Quốc đã "mọc" lên một cây cầu khác có vẻ ngoài như "chị em sinh đôi" với cầu Vàng Đà Nẵng khiến dân mạng không khỏi so sánh. Đó chính là cầu Thái Hồng Tiên Thủ mới khánh thành ngày 17/8.

Khám pháKim Chi | 20/08/2019
Về vùng biển “nắng” thì nhất định phải chơi trội như bộ ảnh Ninja Quy Nhơn đang hot cả cộng đồng mạng

Về vùng biển “nắng” thì nhất định phải chơi trội như bộ ảnh Ninja Quy Nhơn đang hot cả cộng đồng mạng

Gần đây bộ ảnh sống ảo hết Quy Nhơn với concept không sợ cháy da cực chất lượng của cô nàng Lê Mận khiến nhiều cư dân mạng “té ngửa” vì đồ lầy lội hài hước.

Khám pháNgaLinhLe | 20/08/2019
Chủ quản lý căn villa 10 triệu/đêm chất lượng không bằng nhà nghỉ: "Họ vẫn dùng đồ như bình thường"

Chủ quản lý căn villa 10 triệu/đêm chất lượng không bằng nhà nghỉ: "Họ vẫn dùng đồ như bình thường"

Mới đây, trên một hội nhóm du lịch, thành viên Hoang Anh chia sẻ bức xúc khi gặp phải trường hợp "treo đầu dê, bán thịt chó" lúc thuê phòng lưu trú ở thành phố Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu).

Khám pháKim Chi | 20/08/2019
Ở Hà Nội bấy lâu bạn đã biết những tọa độ ngắm hoàng hôn đẹp ngây ngất này chưa?

Ở Hà Nội bấy lâu bạn đã biết những tọa độ ngắm hoàng hôn đẹp ngây ngất này chưa?

Hà Nội mùa hè không chỉ có cái nóng đỉnh điểm, cái không khí ngột ngạt oi bức,... mà còn có những chiều hoàng hôn tráng lệ mà lãng mạn vô cùng. Ở Hà Nội bấy lâu, bạn đã biết những tọa độ ngắm chiều tà đẹp ngây ngất này chưa?

Khám pháKim Chi | 20/08/2019
Điên đảo "quán cafe hữu cơ" xanh mượt độc nhất vô nhị ngay giữa lòng Sài Gòn

Điên đảo "quán cafe hữu cơ" xanh mượt độc nhất vô nhị ngay giữa lòng Sài Gòn

Mặc dù Farmers' Garden là quán cafe mới khai trương nằm ngay ở trung tâm Quận 7 nhưng với thiết kế nổi bật theo phong cách "Organic Living" đã mở ra một không gian mới cho những người yêu thiên nhiên và lối sống hữu cơ, thân thiện với môi trường.

Khám pháKhánh Ly | 20/08/2019
Chẳng bao giờ ngưng nghỉ việc “Đẹp”, Hội An đã phải lòng biết bao hoa hậu thế giới thế này đây!

Chẳng bao giờ ngưng nghỉ việc “Đẹp”, Hội An đã phải lòng biết bao hoa hậu thế giới thế này đây!

Mới đây, Hoa hậu Pia Wurtzbach đăng ảnh check-in tại Hội An khiến người hâm mộ thích thú. Trước đó, nhiều bóng hồng khác cũng chọn địa danh nổi tiếng này làm chốn nghỉ chân.

Khám pháNgaLinhLe | 19/08/2019
Chẳng cần tốn tiền đi Trung vẫn check-in "Cổ Trấn"chỉ cách 2 giờ bay đẹp không kém gì bản gốc

Chẳng cần tốn tiền đi Trung vẫn check-in "Cổ Trấn"chỉ cách 2 giờ bay đẹp không kém gì bản gốc

Phượng Hoàng Cổ Trấn vốn là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của Trung Quốc. Thậm chí, tọa độ này còn được liệt vào danh sách một trong những nơi hội ghiền du lịch nhất định phải đến trong hành trình “cuồng chân” của mình.

Khám pháKhánh Ly | 19/08/2019