TIN SỰ KIỆN

Cuộc đời kỳ lạ của minh tinh điện ảnh Việt đầu tiên ở trời Tây, được nhận làm con nuôi tổng thống Pháp

NamiSan

NamiSan 13/08/2022

Khi báo chí phương Tây gọi Hoàng Thị Thế là "công chúa Trung Hoa", bà đã tự sửa lại danh xưng thành "công chúa Hoàng Thị Thế".

Cho đến nay, những nhân vật trong lịch sử Việt Nam có lẽ vẫn còn rất nhiều bí ẩn đối với thế hệ bây giờ. Bởi việc lồng ghép lịch sử vào điện ảnh, hay các bộ môn nghệ thuật đương đại không được đề cao như nhiều quốc gia láng giềng khác như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản…Cũng vì lẽ đó, dân ta phần đông vẫn “mù mờ” sử ta.

Thế nhưng trong sử Việt có rất nhiều nhân vật với nhiều câu chuyện thú vị và ly kỳ mà chỉ những người yêu thích tìm hiểu lịch sử mới biết đến, trong đó có Hoàng Thị Thế - một cái tên đầy xa lạ nhưng từng nổi danh suốt thế kỷ XIX.

Hoàng Thị Thế trong phim Bức thư (1931).

Năm 1931, lần đầu tiên một người Việt Nam xuất hiện trong một bộ phim phương Tây. Đó là Hoàng Thị Thế, vào vai công chúa Li-Ti trong phim Pháp Bức thư (Le Lettre). Khi đó nữ diễn viên này đang là còn nuôi của hai người quyền lực tại Pháp: Cựu Toàn quyền Đông Dương Albert Sarraut và Tổng thống Pháp kiêm Toàn quyền đương nhiệm Paul Doumer.

Đã có rất nhiều bước ngoặt diễn ra trong cuộc đời Hoàng Thị Thế trước khi bà xuất hiện như một diễn viên có phần bất đắc dĩ nơi đất khách. Số phận kỳ lạ đưa bà trở thành nhân chứng cho những thập kỷ thăng trầm của quốc gia cũng như nhiều sự kiện lịch sử biến động ở cả Việt Nam và Pháp. Bà vốn là con gái duy nhất của Hoàng Hoa Thám, vị thủ lĩnh phong trào nông dân Yên Thế bắt đầu từ cuối thế kỷ XIX, người khiến thực dân Pháp phải nể sợ và nhiều lần nhượng bộ.

Hoàng Thị Thế 8 tuổi đứng hàng đầu trong nghĩa quân Yên Thế. Ảnh: Nhiếp ảnh gia Pierre Dieulefils.

Một nhiếp ảnh gia người Pháp từng đến Việt Nam chụp ảnh đầu thế kỷ XX đã ghi lại nhiều bức ảnh về cuộc khởi nghĩa Yên Thế. Hoàng Thị Thế xuất hiện trong một số bức ảnh, một bức hình gây ấn tượng chụp lại bà đứng hàng đầu trong nghĩa quân Yên Thế với tư thái kiêu hãnh, hiên ngang dù mới 8 tuổi.

Năm Hoàng Thị Thế 8 tuổi, nghĩa quân Yên Thế bị bao vây và cắt đứt tiếp tế, liên lạc. Mẹ ruột bà là bà Ba Cẩn bị bắt, về sau bị giam ở Hòa Lò rồi bị đày sang đảo Guyane, Nam Mỹ (khi đó thuộc Pháp). Bà Ba Cẩn qua đời vì bệnh lao dọc đường năm 1910. Hoàng Hoa Thám mất năm 1913, khởi nghĩa bị dập tắt sau gần 30 năm.

Hoàng Thị Thế và chị dâu bị bắt trên đường lánh nạn. Quân lính giao bà cho tên mật thám Alfred Bouchet như một món chiến lợi phẩm. Sau một thời gian, bà được gửi đến Hải Phòng, nhận sự giám hộ của nhà tư sản Nguyễn Hữu Thu.

Toàn quyền Đông Dương khi đó là Albert Sarraut (làm Toàn quyền giai đoạn 1911-1914) nhận Hoàng Thị Thế làm con nuôi, đưa về Hà Nội. Lúc tròn 16 tuổi, bà được đưa sang Pháp học. Trở lại Việt Nam năm 1925 với tấm bằng tú tài, bà trở thành thủ thư của tòa Thống sứ Hà Nội và được coi là một viên chức Pháp. Bà sống tại phố Hàm Long cùng em trai Hoàng Văn Vi (Hoàng Hoa Phồn) cho đến năm 1927.

Bà Hoàng Thị Thế thời trẻ.

Hoàng Thị Thế trở lại Paris lần nữa. Cha nuôi bà Albert Sarraut, cựu Toàn quyền Đông Dương đã giới thiệu bà như công chúa. Trong cuốn hồi ký về thời thơ ấu, Hoàng Thị Thế cho biết thời gian này, bà đã được đưa đi gặp gỡ nhiều người, những người đó đều biết đến Đề Thám và cuộc khởi nghĩa Yên Thế. Rất nhiều người đã đến để gặp gỡ giọt máu của "Hùm thiêng Yên Thế". Nhiều cựu binh, quan lại Pháp cũng nhân đó ôn lại những ký ức tang thương đẫm máu ở Đông Dương. Paul Doumer, Toàn quyền Đông Dương đương nhiệm là Paul Doumer đã nhận Hoàng Thị Thế làm con nuôi.

Năm 1930, Hoàng Thị Thế nhận lời mời từ một đạo diễn Pháp vào vai công chúa trong phim Bức thư (La lettre - 1931). Báo chí Pháp gọi bà là "công chúa Trung Hoa", còn bà đã sửa tên gọi đó, tự xưng là "công chúa Hoàng Thị Thế". Về sau bà còn tham gia một số bộ phim khác như Người phụ nữ da trắng (La donna bianca), Bí mật của lục bảo (Le secret de l'emeraude).

Tháng 8/1931, Hoàng Thị Thế khi đó 30 tuổi đã làm lễ kết hôn với chú rể người Pháp 24 tuổi. Người làm chứng cho bà là cựu Toàn quyền Albert Sarraut.

Hoàng Thị Thế trong ngày cưới.

Cùng năm đó, cha nuôi thứ hai của bà là Paul Doumer, Toàn quyền đương nhiệm lên giữ chức Tổng thống Pháp. Tháng 5/1932, Paul Doumer bị ám sát. Báo chí đưa tin Hoàng Thị Thế có mặt khi vụ ám sát diễn ra, bà là người đầu tiên sơ cứu cho tổng thống Pháp. Paul Doumer qua đời sau 2 ngày tại bệnh viện.

Hoàng Thị Thế tiếp tục ở lại Paris một thời gian dài nhưng sống khá lặng lẽ, ít tham gia hoạt động nghệ thuật và cũng ít xuất hiện trong các buổi giao lưu như trước. Bà sinh một con trai năm 1935, đến năm 1940, bà ly hôn.

Trong cuốn tiểu sử về bà do Claude Gendre viết (Hoàng Thị Thế - Con gái Đề Thám và quân bài chính trị của thực dân Pháp) có ghi lại cuộc gặp gỡ của bà với Chủ tịch Hồ Chí Minh tại bảo tàng Louvre năm 1920. Bà cho biết đã gặp một người Việt Nam tại đây và được hỏi về cha mẹ bà. Người nọ nói rằng: "Mọi người Việt Nam yêu nước thương nòi đều khâm phục tinh thần quả cảm, anh dũng của cụ Đề Thám và bà Ba Cẩn."

Khi Hoàng Thị Thế hỏi tên, người nọ đáp tên mình là "Nguyễn Ái Quốc".

Năm 1959, chính quyền Ngô Đình Diệm mời Hoàng Thị Thế về Sài Gòn sinh sống với sự bảo hộ của Việt Nam Cộng hòa, nhưng bà đã từ chối. Đến năm 1961, bà về nước sau sự thuyết phục và giúp đỡ của ông Phan Kế Toại, Phó thủ tướng Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, cũng từng là một vị quan cuối triều Nguyễn.

Bà có cuộc gặp với Chủ tịch Hồ Chí Minh và được Người nhắc lại lần gặp ở bào tàng Pháp hơn 40 năm trước. Người cũng động viên Hoàng Thị Thế viết hồi ký để lưu giữ lại câu chuyện của bản thân cũng như một thời kỳ lịch sử.

Hoàng Thị Thế sống tại Hà Nội một thời gian trong khu tập thể Văn Chương. Một thời gian sau bà chuyển về Bắc Giang vì con cháu của ông Hoàng Văn Vi, em trai bà, vẫn đang sinh sống tại đây. Năm 1963, bà viết cuốn hồi ký Kỷ niệm thời thơ ấu bằng tiếng Pháp, được nhà thơ Hoàng Cầm dịch lại. Cuốn hồi ký tiết lộ nhiều điều về cuộc sống thời thơ ấu của bà cho đến những năm tháng trưởng thành học tại Pháp, sự nghiệp diễn viên và những thăng trầm mà hậu duệ của "Hùm thiêng Yên Thế" phải trải qua trên đất khách cho đến tận ngày quay về quê hương.

Hoàng Thị Thế năm 1941

Bà Hoàng Thị Thế ở Hà Bắc năm 1963

Bà Hoàng Thị Thế qua đời tháng 12/1988. Bà được an táng tại Phồn Xương, Yên Thế, Bắc Giang, nơi bà sinh ra và lớn lên, nơi bà đã tận mắt chứng kiến và trở thành một phần của cuộc khởi nghĩa Yên Thế cũng như lịch sử đầy biến động khi ấy.

Từ khóa

TIN LIÊN QUAN

Vì một cảnh nóng, nam tài tử ám ảnh cả đời vì bị fan nữ “soi” cậu nhỏ

Sau khi xuất hiện trong bộ phim truyền hình Anh “Normal People” (Người bình thường – 2020), nam diễn viên Paul Mescal được xem như “biểu tượng s.ex” mới trong giới tài tử xứ sở sương mù.

Robert Pattinson nói về cảnh nóng đồng tính đầu đời, hé lộ mình ngố như Mr Bean

Robert Pattinson nói về cảnh nóng đồng tính đầu đời, hé lộ mình ngố như Mr Bean

Robert Pattinson đã rất xấu hổ khi thoát y và đóng cảnh sex đồng tính trong bộ phim 'Little Ashes' năm 2009.

Nữ ca sỹ tiểu thẳng vào mặt khán giả khi đang diễn, tiết lộ lý do không ai ngờ tới được

Nữ ca sỹ tiểu thẳng vào mặt khán giả khi đang diễn, tiết lộ lý do không ai ngờ tới được

Sự việc nữ ca sĩ Sophia Urista tiểu tiện lên mặt một người hâm mộ ngay trên sân khấu không chỉ khiến dư luận phẫn nộ mà cảnh sát cũng phải vào cuộc.

Ngộp thở cảnh nóng và nội dung rỗng tuếch, bom tấn Netflix bị hơn 70.000 kiến nghị đòi gỡ

Ngộp thở cảnh nóng và nội dung rỗng tuếch, bom tấn Netflix bị hơn 70.000 kiến nghị đòi gỡ

Hơn 70.000 khán giả bức xúc buộc Netflix phải gỡ phim 365 days vì nội dung không lành mạnh, cổ súy hành vi bắt cóc và lạm dụng tình dục.

“Bom s.ex” đời đầu của Hollywood: Là "mẹ đẻ" của sóng Wi-Fi, hối hận cả đời vì đóng cảnh “cởi 100%” khi còn rất trẻ

“Bom s.ex” đời đầu của Hollywood: Là "mẹ đẻ" của sóng Wi-Fi, hối hận cả đời vì đóng cảnh “cởi 100%” khi còn rất trẻ

Nhờ cảnh quay 18+ nổi tiếng, cuộc đời ngôi sao Hedy Lamarr đã bước hẳn sang trang mới. Mặc dù sở hữu vẻ ngoại hình và tài năng xuất chúng, nhưng bị Hollywood đặt vào hình ảnh hạn chế và đôi khi bóp méo thành "quả bom sex".

Phim nghệ thuật gây tranh cãi khi thuê diễn viên phim “cấp 3” đóng cảnh ấy ấy cho đúng điệu và cảm xúc hơn

Phim nghệ thuật gây tranh cãi khi thuê diễn viên phim “cấp 3” đóng cảnh ấy ấy cho đúng điệu và cảm xúc hơn

Bộ phim "Antichrist" của đạo diễn Lars von Trier, ra mắt năm 2009, đã gây xôn xao và tranh cãi mạnh mẽ trong giới điện ảnh. Với sự tham gia của Willem Dafoe và Charlotte Gainsbourg, bộ phim không chỉ đánh dấu sự trở lại của von Trier mà còn khám phá những khía cạnh tâm lý tăm tối và phức tạp.

Cảnh n.óng gây tranh cãi nhất lịch sử điện ảnh: Cú vắt chân tai tiếng khiến mỹ nhân phơi hết cả “họ hàng”

Cảnh n.óng gây tranh cãi nhất lịch sử điện ảnh: Cú vắt chân tai tiếng khiến mỹ nhân phơi hết cả “họ hàng”

Nhắc đến cảnh nóng kinh điển bậc nhất lịch sử điện ảnh thì không thể bỏ qua - bộ phim 18+ chứng kiến khoảnh khắc “khoe hàng” táo bạo của minh tinh Sharon Stone, qua đó biến tên tuổi nữ diễn viên xinh đẹp thành “bom sex” Hollywood.

Gái xinh gây bão vì quá giống Taylor Swift, tiết lộ nỗi khổ sở do fan nữ ca sỹ gây ra

Gái xinh gây bão vì quá giống Taylor Swift, tiết lộ nỗi khổ sở do fan nữ ca sỹ gây ra

Chính Taylor Swift từng bình luận vào video của Ashley Leechin thể hiện sự bất ngờ vì hai người quá giống nhau.

Nữ diễn viên phim "heo" giữ kỷ lục abc với 919 đàn ông trong một đêm: “Tôi và chồng đã trả cái giá khá đắt”

Nữ diễn viên phim "heo" giữ kỷ lục abc với 919 đàn ông trong một đêm: “Tôi và chồng đã trả cái giá khá đắt”

Cho đến nay, Lisa Sparx vẫn là một trong những người giữ kỷ lục về “chuyện ấy” khi có thể làm thỏa mãn 919 người đàn ông chỉ trong 1 ngày. Nhưng cái giá phải trả là sự ám ảnh về tâm lý.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

"Hoa khôi" thị phi t.ố Bạch Công Khanh "qua cầu rút ván", hùa fan h.ại cô sau lưng: Hé lộ tình trạng chồng sắp cưới

"Hoa khôi" thị phi t.ố Bạch Công Khanh "qua cầu rút ván", hùa fan h.ại cô sau lưng: Hé lộ tình trạng chồng sắp cưới

Những chia sẻ mới nhất của Nam Em khiến cộng đồng mạng xôn xao.

Sao ViệtChang | 03/12/2023
Giữa nghi vấn bị Nam Em xóa sổ chia tay, đại gia phong thủy phải nhập v.iện cấp cứu: Chịu đựng đủ rồi

Giữa nghi vấn bị Nam Em xóa sổ chia tay, đại gia phong thủy phải nhập v.iện cấp cứu: Chịu đựng đủ rồi

Cách đây chưa lâu, Nam Em đã quyết định công khai bạn trai sau thời gian hẹn hò. Dẫu vậy, Nam Em vẫn nhận về nhiều ý kiến trái chiều, đặc biệt là liên quan đến quá khứ của bạn trai.

Sao ViệtChang | 02/12/2023
Hoa hậu Việt Nam từng cho bạn trai "ra chuồng gà" giờ bùng nổ nhan sắc tại Úc: Một bức ảnh được ví như thần tiên tỷ tỷ

Hoa hậu Việt Nam từng cho bạn trai "ra chuồng gà" giờ bùng nổ nhan sắc tại Úc: Một bức ảnh được ví như thần tiên tỷ tỷ

Hoa hậu Ý Nhi tiết lộ lịch trình 1 ngày khi học tập và sinh sống tại Úc.

Sao ViệtChang | 01/12/2023
Sự thật về cuộc hôn nhân 15 năm giấu kín của "Nữ hoàng rating VTV": Lần đầu đăng ảnh về chồng doanh nhân

Sự thật về cuộc hôn nhân 15 năm giấu kín của "Nữ hoàng rating VTV": Lần đầu đăng ảnh về chồng doanh nhân

Mặc dù giấu kín chồng 15 năm, Hồng Diễm vẫn không chịu tiết lộ.

Sao ViệtChang | 01/12/2023
Chân dung "t.iểu t.am" bị đồn khiến cặp tiên đồng ngọc nữ chia tay sau 11 năm ngọt ngào: Thành bại tại kỹ năng

Chân dung "t.iểu t.am" bị đồn khiến cặp tiên đồng ngọc nữ chia tay sau 11 năm ngọt ngào: Thành bại tại kỹ năng

Ngày 30/11, Kathryn Bernardo và Daniel Padilla - cặp đôi diễn viên đình đám nhất Philippines chính thức xác nhận chia tay sau 11 năm bên nhau mặn. Nguyên nhân được khán giả đồn đoán là vì Daniel đã ngoại tình.

Sao ViệtChang | 01/12/2023
Đời tư của nữ diễn viên không bằng ĐH, tay ngang đóng phim vụt sáng thành sao: Kiếm tiền là chính

Đời tư của nữ diễn viên không bằng ĐH, tay ngang đóng phim vụt sáng thành sao: Kiếm tiền là chính

Quỳnh Lương đang được yêu mến qua vai diễn Vy trong phim “Đừng làm mẹ cáu”. Mới đây, nữ diễn viên đã chia sẻ những câu chuyện liên quan đến cuộc sống đời thực của cô.

Sao ViệtChang | 30/11/2023
Dàn diễn viên Hoa ngữ "quên mặc quần", bị thắc mắc thì chốt câu: Nóng quá không cần hình tượng

Dàn diễn viên Hoa ngữ "quên mặc quần", bị thắc mắc thì chốt câu: Nóng quá không cần hình tượng

Phim cổ trang luôn thu hút được sự quan tâm của khán giả khắp Châu Á. Vì để có được những bộ phim hay, dàn diễn viên chẳng ngại đánh mất hình ảnh của mình trên phim trường.

Sao ViệtChang | 30/11/2023
Loạt diễn viên chuyên đóng vai "phản diện": Người là Đại tá, kẻ bị nhà vợ tẩy chay vì mặt đểu

Loạt diễn viên chuyên đóng vai "phản diện": Người là Đại tá, kẻ bị nhà vợ tẩy chay vì mặt đểu

Vì ngoại hình, gương mặt mà những diễn viên như: Minh Tuấn, Anh Tuấn, Kim Oanh, Danh Thái… được các đạo diễn “chọ mặt gửi vàng” cho những vai phản diện.

Sao ViệtChang | 30/11/2023
Tóc bạc trắng, nghệ sĩ "khổ nhất màn ảnh Việt" được vợ kém 25 tuổi yêu chiều: Giờ toàn đi du lịch

Tóc bạc trắng, nghệ sĩ "khổ nhất màn ảnh Việt" được vợ kém 25 tuổi yêu chiều: Giờ toàn đi du lịch

Nghệ sĩ Phú Đôn khiến khán giả ngưỡng mộ về hạnh phúc tuổi xế chiều của ông.

Sao ViệtChang | 30/11/2023