TIN SỰ KIỆN

Cuộc đời kỳ lạ của minh tinh điện ảnh Việt đầu tiên ở trời Tây, được nhận làm con nuôi tổng thống Pháp

NamiSan

NamiSan 13/08/2022

Khi báo chí phương Tây gọi Hoàng Thị Thế là "công chúa Trung Hoa", bà đã tự sửa lại danh xưng thành "công chúa Hoàng Thị Thế".

Cho đến nay, những nhân vật trong lịch sử Việt Nam có lẽ vẫn còn rất nhiều bí ẩn đối với thế hệ bây giờ. Bởi việc lồng ghép lịch sử vào điện ảnh, hay các bộ môn nghệ thuật đương đại không được đề cao như nhiều quốc gia láng giềng khác như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản…Cũng vì lẽ đó, dân ta phần đông vẫn “mù mờ” sử ta.

Thế nhưng trong sử Việt có rất nhiều nhân vật với nhiều câu chuyện thú vị và ly kỳ mà chỉ những người yêu thích tìm hiểu lịch sử mới biết đến, trong đó có Hoàng Thị Thế - một cái tên đầy xa lạ nhưng từng nổi danh suốt thế kỷ XIX.

Hoàng Thị Thế trong phim Bức thư (1931).

Năm 1931, lần đầu tiên một người Việt Nam xuất hiện trong một bộ phim phương Tây. Đó là Hoàng Thị Thế, vào vai công chúa Li-Ti trong phim Pháp Bức thư (Le Lettre). Khi đó nữ diễn viên này đang là còn nuôi của hai người quyền lực tại Pháp: Cựu Toàn quyền Đông Dương Albert Sarraut và Tổng thống Pháp kiêm Toàn quyền đương nhiệm Paul Doumer.

Đã có rất nhiều bước ngoặt diễn ra trong cuộc đời Hoàng Thị Thế trước khi bà xuất hiện như một diễn viên có phần bất đắc dĩ nơi đất khách. Số phận kỳ lạ đưa bà trở thành nhân chứng cho những thập kỷ thăng trầm của quốc gia cũng như nhiều sự kiện lịch sử biến động ở cả Việt Nam và Pháp. Bà vốn là con gái duy nhất của Hoàng Hoa Thám, vị thủ lĩnh phong trào nông dân Yên Thế bắt đầu từ cuối thế kỷ XIX, người khiến thực dân Pháp phải nể sợ và nhiều lần nhượng bộ.

Hoàng Thị Thế 8 tuổi đứng hàng đầu trong nghĩa quân Yên Thế. Ảnh: Nhiếp ảnh gia Pierre Dieulefils.

Một nhiếp ảnh gia người Pháp từng đến Việt Nam chụp ảnh đầu thế kỷ XX đã ghi lại nhiều bức ảnh về cuộc khởi nghĩa Yên Thế. Hoàng Thị Thế xuất hiện trong một số bức ảnh, một bức hình gây ấn tượng chụp lại bà đứng hàng đầu trong nghĩa quân Yên Thế với tư thái kiêu hãnh, hiên ngang dù mới 8 tuổi.

Năm Hoàng Thị Thế 8 tuổi, nghĩa quân Yên Thế bị bao vây và cắt đứt tiếp tế, liên lạc. Mẹ ruột bà là bà Ba Cẩn bị bắt, về sau bị giam ở Hòa Lò rồi bị đày sang đảo Guyane, Nam Mỹ (khi đó thuộc Pháp). Bà Ba Cẩn qua đời vì bệnh lao dọc đường năm 1910. Hoàng Hoa Thám mất năm 1913, khởi nghĩa bị dập tắt sau gần 30 năm.

Hoàng Thị Thế và chị dâu bị bắt trên đường lánh nạn. Quân lính giao bà cho tên mật thám Alfred Bouchet như một món chiến lợi phẩm. Sau một thời gian, bà được gửi đến Hải Phòng, nhận sự giám hộ của nhà tư sản Nguyễn Hữu Thu.

Toàn quyền Đông Dương khi đó là Albert Sarraut (làm Toàn quyền giai đoạn 1911-1914) nhận Hoàng Thị Thế làm con nuôi, đưa về Hà Nội. Lúc tròn 16 tuổi, bà được đưa sang Pháp học. Trở lại Việt Nam năm 1925 với tấm bằng tú tài, bà trở thành thủ thư của tòa Thống sứ Hà Nội và được coi là một viên chức Pháp. Bà sống tại phố Hàm Long cùng em trai Hoàng Văn Vi (Hoàng Hoa Phồn) cho đến năm 1927.

Bà Hoàng Thị Thế thời trẻ.

Hoàng Thị Thế trở lại Paris lần nữa. Cha nuôi bà Albert Sarraut, cựu Toàn quyền Đông Dương đã giới thiệu bà như công chúa. Trong cuốn hồi ký về thời thơ ấu, Hoàng Thị Thế cho biết thời gian này, bà đã được đưa đi gặp gỡ nhiều người, những người đó đều biết đến Đề Thám và cuộc khởi nghĩa Yên Thế. Rất nhiều người đã đến để gặp gỡ giọt máu của "Hùm thiêng Yên Thế". Nhiều cựu binh, quan lại Pháp cũng nhân đó ôn lại những ký ức tang thương đẫm máu ở Đông Dương. Paul Doumer, Toàn quyền Đông Dương đương nhiệm là Paul Doumer đã nhận Hoàng Thị Thế làm con nuôi.

Năm 1930, Hoàng Thị Thế nhận lời mời từ một đạo diễn Pháp vào vai công chúa trong phim Bức thư (La lettre - 1931). Báo chí Pháp gọi bà là "công chúa Trung Hoa", còn bà đã sửa tên gọi đó, tự xưng là "công chúa Hoàng Thị Thế". Về sau bà còn tham gia một số bộ phim khác như Người phụ nữ da trắng (La donna bianca), Bí mật của lục bảo (Le secret de l'emeraude).

Tháng 8/1931, Hoàng Thị Thế khi đó 30 tuổi đã làm lễ kết hôn với chú rể người Pháp 24 tuổi. Người làm chứng cho bà là cựu Toàn quyền Albert Sarraut.

Hoàng Thị Thế trong ngày cưới.

Cùng năm đó, cha nuôi thứ hai của bà là Paul Doumer, Toàn quyền đương nhiệm lên giữ chức Tổng thống Pháp. Tháng 5/1932, Paul Doumer bị ám sát. Báo chí đưa tin Hoàng Thị Thế có mặt khi vụ ám sát diễn ra, bà là người đầu tiên sơ cứu cho tổng thống Pháp. Paul Doumer qua đời sau 2 ngày tại bệnh viện.

Hoàng Thị Thế tiếp tục ở lại Paris một thời gian dài nhưng sống khá lặng lẽ, ít tham gia hoạt động nghệ thuật và cũng ít xuất hiện trong các buổi giao lưu như trước. Bà sinh một con trai năm 1935, đến năm 1940, bà ly hôn.

Trong cuốn tiểu sử về bà do Claude Gendre viết (Hoàng Thị Thế - Con gái Đề Thám và quân bài chính trị của thực dân Pháp) có ghi lại cuộc gặp gỡ của bà với Chủ tịch Hồ Chí Minh tại bảo tàng Louvre năm 1920. Bà cho biết đã gặp một người Việt Nam tại đây và được hỏi về cha mẹ bà. Người nọ nói rằng: "Mọi người Việt Nam yêu nước thương nòi đều khâm phục tinh thần quả cảm, anh dũng của cụ Đề Thám và bà Ba Cẩn."

Khi Hoàng Thị Thế hỏi tên, người nọ đáp tên mình là "Nguyễn Ái Quốc".

Năm 1959, chính quyền Ngô Đình Diệm mời Hoàng Thị Thế về Sài Gòn sinh sống với sự bảo hộ của Việt Nam Cộng hòa, nhưng bà đã từ chối. Đến năm 1961, bà về nước sau sự thuyết phục và giúp đỡ của ông Phan Kế Toại, Phó thủ tướng Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, cũng từng là một vị quan cuối triều Nguyễn.

Bà có cuộc gặp với Chủ tịch Hồ Chí Minh và được Người nhắc lại lần gặp ở bào tàng Pháp hơn 40 năm trước. Người cũng động viên Hoàng Thị Thế viết hồi ký để lưu giữ lại câu chuyện của bản thân cũng như một thời kỳ lịch sử.

Hoàng Thị Thế sống tại Hà Nội một thời gian trong khu tập thể Văn Chương. Một thời gian sau bà chuyển về Bắc Giang vì con cháu của ông Hoàng Văn Vi, em trai bà, vẫn đang sinh sống tại đây. Năm 1963, bà viết cuốn hồi ký Kỷ niệm thời thơ ấu bằng tiếng Pháp, được nhà thơ Hoàng Cầm dịch lại. Cuốn hồi ký tiết lộ nhiều điều về cuộc sống thời thơ ấu của bà cho đến những năm tháng trưởng thành học tại Pháp, sự nghiệp diễn viên và những thăng trầm mà hậu duệ của "Hùm thiêng Yên Thế" phải trải qua trên đất khách cho đến tận ngày quay về quê hương.

Hoàng Thị Thế năm 1941

Bà Hoàng Thị Thế ở Hà Bắc năm 1963

Bà Hoàng Thị Thế qua đời tháng 12/1988. Bà được an táng tại Phồn Xương, Yên Thế, Bắc Giang, nơi bà sinh ra và lớn lên, nơi bà đã tận mắt chứng kiến và trở thành một phần của cuộc khởi nghĩa Yên Thế cũng như lịch sử đầy biến động khi ấy.

Từ khóa

TIN LIÊN QUAN

Sẽ ra sao khi các nhân vật quen thuộc được makeup theo phong cách những năm gần đây?

Theo thời gian, phong cách và "chuẩn mực" makeup cũng thay đổi ngày một khác. Mới đây, trang Bright Side đã làm thử "thí nghiệm" khi photoshop lại nhan sắc của hội nhân vật Hollywood theo "chuẩn mực nhan sắc" ngày nay

Những cặp đôi đóng cha mẹ con cái trên phim nhưng ngoài đời chỉ chênh nhau vài tuổi

Những cặp đôi đóng cha mẹ con cái trên phim nhưng ngoài đời chỉ chênh nhau vài tuổi

Bạn sẽ phải ngạc nhiên khi biết tuổi thật của những diễn viên đóng vai cha mẹ và con cái ở trên phim, đặc biệt ở trong các tác phẩm nổi tiếng

Những cảnh phim Hollywood "siêu ảo" mà không cần tới bất cứ can thiệp kỹ xảo nào

Những cảnh phim Hollywood "siêu ảo" mà không cần tới bất cứ can thiệp kỹ xảo nào

Những cảnh phim cực kỳ khó tin và trông có vẻ khó thực hiện dưới đây hóa ra không hề cần tới sự can thiệp của công nghệ kỹ xảo máy tính CGI

Nam diễn viên “khỏe nhất thế giới” kể nỗi khổ vì có bạn gái… bé nhỏ

Nam diễn viên “khỏe nhất thế giới” kể nỗi khổ vì có bạn gái… bé nhỏ

Thor Bjornsson sở hữu chiều cao 2m05 cùng một hình thể khổng lồ, trong khi bạn gái anh chỉ cao 1m57 và sở hữu vóc dáng bé nhỏ.

Từ truyện lên phim, dàn nhân vật của Trò Chơi Vương Quyền đã thay đổi khác biệt ra sao?

Từ truyện lên phim, dàn nhân vật của Trò Chơi Vương Quyền đã thay đổi khác biệt ra sao?

Qua nhiều mùa, series Game of Thrones dựa trên tiểu thuyết “Song of Ice and Fire” đã thu hút được hàng triệu người hâm mộ, những người nắm rất rõ về các cư dân của Bảy Vương quốc. Tuy nhiên, có rất nhiều nhân vật trong phim trông khác xa so với tạo hình trong truyện.

Cô gái mồ côi Cần Thơ đổi đời nhờ cảnh nóng, vang danh Hollywood, nắm trong tay hàng triệu đô ở tuổi 25

Cô gái mồ côi Cần Thơ đổi đời nhờ cảnh nóng, vang danh Hollywood, nắm trong tay hàng triệu đô ở tuổi 25

Từ một cô bé bị bỏ rơi ở trại trẻ mồ côi Cần Thơ, Lana Condor ( Trần Đồng Lan) đang dần khẳng định vị trí của mình tại Hollywood và được mệnh danh là một trong những mỹ nhân nóng bỏng nhất châu Á.

Phạm Băng Băng và những sao nữ đóng cảnh nhạy cảm dù cát-xê vài triệu, chỉ đủ trả tiền thuê nhà

Phạm Băng Băng và những sao nữ đóng cảnh nhạy cảm dù cát-xê vài triệu, chỉ đủ trả tiền thuê nhà

Thu nhập của một số sao nữ phải lăn xả và chấp nhận đóng cảnh nhạy cảm chân thật trên màn ảnh khiến nhiều người bất ngờ.

Khi nhân vật trong các bộ phim khác nhau đứng chung cùng một khung hình: Toàn những kiệt tác để đời!

Khi nhân vật trong các bộ phim khác nhau đứng chung cùng một khung hình: Toàn những kiệt tác để đời!

Nhiều người hâm mộ cảm thấy hào hứng khi các bộ phim hoặc chương trình truyền hình bỗng có sự góp mặt của các nhân vật từ các loạt phim hoặc thậm chí vũ trụ điện ảnh khác nhau. Những bản kết hợp này thực sự rất hấp dẫn: các nhân vật tương tác với nhau theo những cách thực sự độc đáo và thú vị, các fandom hòa nhập và tạo ra nhiều nội dung vô cùng hài hước. Một trong những ví dụ điển hình và thành công nhất liên quan đến chủ đề này là Avengers của Marvel.

17 "cú lừa hậu trường" ảo diệu hé lộ bí mật về các bộ phim nổi tiếng

17 "cú lừa hậu trường" ảo diệu hé lộ bí mật về các bộ phim nổi tiếng

Phông xanh, những bộ tranh phục kỳ lạ gắn thiết bị ghi hình chuyển động, những diễn viên đóng thế và chuyên gia trang điểm – những bộ phim bom tấn chúng ta vẫn thường thưởng thức ở rạp chiếu trông có vẻ “phèn” hơn rất nhiều trong công đoạn sản xuất.

Cái kết thực sự của dàn nhân vật Harry Potter, chỉ xem phim thôi thì sẽ không thể biết được

Cái kết thực sự của dàn nhân vật Harry Potter, chỉ xem phim thôi thì sẽ không thể biết được

Tương lai của dàn nhân vật Harry Potter hầu như đã bị bỏ qua khi đưa lên phim chiếu rạp

SỰ KIỆN NỔI BẬT

"Vênh mặt" tự hào khi được Shark Bình tổ chức tiệc sinh nhật, Phương Oanh bị mỉa mai "không có liêm sỉ"

"Vênh mặt" tự hào khi được Shark Bình tổ chức tiệc sinh nhật, Phương Oanh bị mỉa mai "không có liêm sỉ"

Shark Bình dù chưa chính thức ly hôn vợ nhưng đã công khai ôm hôn Phương Oanh.

Sao ViệtChang | 24/09/2022
Bạn trai của HHen Niê công khai ảnh của nàng hậu nhưng khiến CĐM ngạc nhiên vì nó "lạ" lắm

Bạn trai của HHen Niê công khai ảnh của nàng hậu nhưng khiến CĐM ngạc nhiên vì nó "lạ" lắm

Không hề khoe ảnh tiệc tùng, resort đắt tiền, bạn trai của bông hậu có cách đánh dấu lãnh địa chủ quyền rất riêng.

Sao ViệtMorax | 24/09/2022
Khen ngợi MONO, Mr Đàm tiết lộ quá khứ từng bị khán giả chỉ trích vì lập dị và phản cảm

Khen ngợi MONO, Mr Đàm tiết lộ quá khứ từng bị khán giả chỉ trích vì lập dị và phản cảm

Chia sẻ của Đàm Vĩnh Hưng thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng, nhất là sau khi màn debut của Mono có hình ảnh tương tự.

Sao ViệtMorax | 24/09/2022
Nhờ điệu nhảy bánh cuốn, MONO được tung hô là "Jay Park Việt Nam": Các thiếu nữ mê hàng loạt

Nhờ điệu nhảy bánh cuốn, MONO được tung hô là "Jay Park Việt Nam": Các thiếu nữ mê hàng loạt

Một lần nữ MONO gây tranh cãi khi diện bộ đồ outfit unisex ôm dáng kèm theo điệu nhảy uốn éo.

Sao ViệtLinh Ngọc | 24/09/2022
Từ chối Thùy Tiên nhưng Lôi con lại rất hưởng ứng nụ hôn của bà Nhân, CĐM hài hước: "Rút kinh nghiệm rồi"

Từ chối Thùy Tiên nhưng Lôi con lại rất hưởng ứng nụ hôn của bà Nhân, CĐM hài hước: "Rút kinh nghiệm rồi"

Lôi con đã biết rút kinh nghiệm sâu sắc sau khi từ chối nụ hôn từ người đẹp đứng top hoa hậu tại Việt Nam.

Sao ViệtMorax | 23/09/2022
Báo Trung Quốc ví Chi Pu là "Dương Mịch Việt Nam" và đưa nhiều tin khó hiểu

Báo Trung Quốc ví Chi Pu là "Dương Mịch Việt Nam" và đưa nhiều tin khó hiểu

Bài đăng "Dương Mịch phiên bản Việt" bị cấm vận vì ăn mặc sexy được báo Trung Quốc đăng tải khiến cư dân mạng khó hiểu.

Sao ViệtMorax | 23/09/2022
Vừa lộ mặt mộc "đẹp không tì vết", em trai Sơn Tùng xóa sạch ảnh quá khứ: "Lại chiêu trò như anh?"

Vừa lộ mặt mộc "đẹp không tì vết", em trai Sơn Tùng xóa sạch ảnh quá khứ: "Lại chiêu trò như anh?"

Cùng bị dân mạng chỉ trích, cách xử lý của MONO giống ý Sơn Tùng khiến nhiều khán giả cho rằng anh trai đã hậu thuẫn cho nam ca sĩ.

Sao ViệtLinh Ngọc | 23/09/2022
Mặc kệ bị VTV chỉ trích sản phẩm "rác", Chi Pu vẫn mở tiệc linh đình, thông báo lên chức CEO

Mặc kệ bị VTV chỉ trích sản phẩm "rác", Chi Pu vẫn mở tiệc linh đình, thông báo lên chức CEO

Chi Pu thừa nhận bản thân hài lòng với vị thế ca sĩ, đã nỗ lực chinh phục khán giả. Giờ đây cô có thể tự tin lấn sân kinh doanh với vai trò CEO.

Sao ViệtLinh Ngọc | 23/09/2022
Hot girl tuyển chồng có 40 tỷ bất ngờ lộ mặt mộc: "Các bạn trai cũ chưa ai được thấy mặt thật của tôi"

Hot girl tuyển chồng có 40 tỷ bất ngờ lộ mặt mộc: "Các bạn trai cũ chưa ai được thấy mặt thật của tôi"

Sam cho biết gương mặt mộc của cô chính là bí mật mà tất cả bạn trai cũ đều không hề nhìn thấy. 

Sao ViệtLinh Ngọc | 23/09/2022
Hồng Đăng còn chưa hết ồn ào đã xuất hiện thêm clip "ôm cô gái lạ" giữa bàn dân thiên hạ

Hồng Đăng còn chưa hết ồn ào đã xuất hiện thêm clip "ôm cô gái lạ" giữa bàn dân thiên hạ

Nam diễn viên vẫn dính liền với hình ảnh xấu hậu ồn ào xuất ngoại 2 tháng trước.

Sao ViệtHào Hiệp | 23/09/2022