TIN SỰ KIỆN

"Đệ nhất con nhà người ta" trên đất Mỹ: Đã xinh, nhận học bổng 5 tỉ, lương 85.000 USD nhưng muốn trở về Việt Nam để cống hiến cho nước nhà

Bảo Ngọc

Bảo Ngọc 08/08/2019

Câu chuyện của cô gái “con nhà người ta” trong truyền thuyết sau đây có thể sẽ khiến bạn khó tin: Đạt học bổng 5 tỉ và được nhận vào làm với mức lương lên đến 85.000 USD/năm ở Mỹ, nhưng cô vẫn ấp ủ mong muốn được trở về Việt Nam sau khi tốt nghiệp để đóng góp cho đất nước.

Những câu chuyện truyền cảm hứng của "con nhà người ta" khi liên tục đạt hết thành tích này đến kết quả nọ luôn là điều khiến chúng ta phải trầm trồ không ngớt mỗi khi nhắc đến. Nữ sinh Việt Nam mang tên Nguyễn Nhật Minh dưới đây cũng vậy! Thậm chí, câu chuyện truyền cảm hứng của cô bạn có thể khiến bạn hơi khó tin đấy!

Xuất sắc vượt qua hàng ngàn hồ sơ để làm việc cho Tập đoàn tài chính Nomura Holdings, một tập đoàn lớn của Nhật có trụ sở đặt tại phố Wall (New York, Mỹ) với mức lương khởi điểm lên đến 85,000 USD/năm (khoảng 2 tỉ đồng), thế nhưng Nguyễn Nhật Minh - sinh viên được nhận học bổng 5 tỉ đồng của Đại học Vanderbilt (Top 14 hệ thống trường đại học quốc gia Mỹ) vẫn luôn ấp ủ mong muốn được trở về Việt Nam sau khi tốt nghiệp để tiếp tục làm việc.

Chân dung Nguyễn Nhật Minh - nữ sinh "con nhà người ta" trong truyền thuyết!

Đã là "con nhà người ta" ngay từ thời học sinh

Ngay từ khi còn là học sinh, Nguyễn Nhật Minh luôn mong muốn được đặt chân đến nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Xác định ngoại ngữ là chìa khóa để trở thành "Công dân toàn cầu", cô học sinh lớp chuyên Anh 1 (Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam) liên tiếp đạt được điểm số khiến nhiều người ngưỡng mộ: Bài thi SAT đạt 2260/2400, IELTS đạt mức 8.5. Ngoài ra, cô nàng còn giành được nhiều giải thưởng ở các cuộc thi Tiếng Anh trong nước như giải Nhì Học sinh giỏi cấp Thành phố môn tiếng Anh hai năm liên tiếp (lớp 11, lớp 12), giải Khuyến khích môn tiếng Anh cấp Quốc gia (lớp 12).

Minh (thứ hai từ trái sang) tham dự đội tuyển Olympic Toán cấp thành phố vào tháng 4/2012.

Bên cạnh việc học, Nhật Minh còn tích cực tham gia các hoạt động trao đổi văn hóa như: Hội Nghị Lãnh Đạo Trẻ ở Okinawa, Nhật Bản, Hội Nghị Thế Giới về Bảo Vệ Môi Trường tại Singapore, Hội nghị Mô Phỏng Phiên họp của Liên Hợp Quốc ở Singapore do đại học Yale (Mỹ) và đại học Quốc gia Singapore tổ chức,… Cô bạn chia sẻ mình rất thích việc được lan tỏa nét văn hóa, bản sắc của Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Nhờ đó, ý định du học Mỹ cũng được nhen nhóm trong Nhật Minh. Bên cạnh trao đổi văn hóa, Minh cho biết mình còn hứng thú với công việc giảng dạy, đặc biệt là dạy tiếng Anh cho trẻ em. Cô nàng là chủ nhân của nhiều tổ chức phi lợi nhuận như: Dự án "ArtCycle", "The BimBim Project".

Nhờ nền tảng học thuật vững chắc, sự nỗ lực trong các hoạt động văn hóa quốc tế và công tác xã hội tiêu biểu, cùng với bài luận chia sẻ về niềm đam mê dạy học và khát vọng của cô gái trẻ Việt Nam khi bước ra "biển lớn", Nguyễn Nhật Minh nhận được học bổng toàn phần trong vòng 4 năm trị giá 5 tỉ đồng tại trường đại học Vanderbilt (top 14 Đại học quốc gia của Mỹ theo bảng xếp hạng năm 2018-2019) và là một trong những sinh viên hiếm hoi được trường mời nhập học sớm hơn quy định ở khóa học 2016-2020.

Nhật Minh cùng những người bạn quốc tế tham dự hội nghị Lãnh Đạo Trẻ do chính phủ Nhật Bản tổ chức tại Okinawa, Nhật Bản vào tháng 8 năm 2015

Nhật Minh cùng các em học sinh ở lớp dạy ngoại ngữ tại Thanh Hóa vào tháng 7 năm 2016.

"Sốc" với phương pháp học tập tại Mỹ

Nhìn dáng người nhỏ nhắn của Nhật Minh, ít ai nghĩ rằng cô gái này đang "chinh phục" cùng lúc 2 chuyên ngành được xem là khó nhất và tưởng chừng không liên quan đến nhau tại trường đại học Vanderbilt: Toán ứng dụng kinh tế và Phát triển con người. Trong quá trình học tập, Minh chia sẻ mình gặp không ít khó khăn về cách dạy tại Mỹ.

Khi học ở Việt Nam, học sinh ít bộc lộ quan điểm cá nhân, không hay giơ tay phát biểu vì tôn trọng ý kiến của thầy cô giáo. Nhưng ở Mỹ thì hoàn toàn khác, các giáo sư khuyến khích việc nói lên quan điểm của mình. Thậm chí, việc nhiệt tình tham gia bài giảng cũng được tính vào điểm số cuối kì. Thời gian đầu, cô nàng không biết làm sao để chủ động tham gia bài giảng. Sau một tháng chật vật, Minh mới bắt đầu phát biểu nhiều hơn.

Nhờ đam mê và phương pháp học tập khoa học, Nhật Minh vẫn đạt điểm số rất ấn tượng: Trung bình môn cho cả 3 năm học luôn được duy trì ở mức 3.9/4.0, còn được chọn vào chương trình học bổng danh dự cho Peabody College (trực thuộc Đại học Vanderbilt) và được vào danh sách Học sinh danh dự của trường trong mọi kỳ học.

Không những luôn thuộc top đầu về điểm số tại trường, Nguyễn Nhật Minh còn được chọn vào hội sinh viên kinh doanh Alpha Kappa Psi Business Fraternity – nơi tập hợp những sinh viên xuất sắc nhất trường với niềm yêu thích kinh doanh. Nữ sinh Việt Nam này còn được chọn vào các chương trình cạnh tranh dành cho phụ nữ tiềm năng trong ngành tài chính của các công ty lớn như Goldman Sachs, J.P. Morgan, Bank of America, PIMCO, DOW Chemical trong suốt các các năm học tại trường.

Nhật Minh tham gia sự kiện cùng các thành viên tổ chức AKPsi, ĐH Vanderbilt vào tháng 4/2018.

Nữ sinh Việt biểu diễn nghệ thuật chào mừng năm mới cùng các bạn học tại trường ĐH Vanderbilt vào tháng 2/2019.

Trở thành thực tập sinh tại Văn Phòng Chính Phủ Mỹ

Trong học kì từ tháng 1 đến tháng 5/2019, Minh trở thành thực tập sinh đầu tiên là sinh viên quốc tế tại văn phòng chính phủ ở bang Tennessee, Mỹ với cơ hội làm việc cùng thống đốc bang và các phòng ban liên quan. Ngoài ra, cô còn được tham gia vào quá trình tuyển chọn cố vấn viên cho Trưởng Phòng phụ trách Đầu tư và Gọi vốn nước ngoài cho toàn bang. Giám đốc chịu trách nhiệm rất hài lòng với quá trình thực tập và đưa ra cho Minh lời mời quay trở lại làm việc. Tuy nhiên, cô nàng đã từ chối vì muốn trải nghiệm nhiều hơn trong lĩnh vực kinh tế mà mình đang theo đuổi ở Mỹ.

Để hiện thức hóa dự định này, nữ sinh Việt đã gửi hàng nghìn email đến các chuyên gia trong các tổ chức tài chính khác nhau trong vài tháng với hi vọng sẽ có người hồi âm và dành thời gian cho mình. Dù có nhiều giai đoạn muốn từ bỏ, nhưng cuối cùng may mắn đã "mỉm cười" với cô gái trẻ người Việt khi Minh được tham gia phỏng vấn cho Tập đoàn Tài chính Nomura và có cơ hội tham gia chương trình thực tập mùa hè do tập đoàn này tổ chức.

Nhật Minh thuyết trình về dự án giải quyết thất thoát nước cho bang Tennessee tại triển lãm cho học sinh ngành Phát Triển Con Người ở ĐH Vanderbilt, Mỹ.

Nhật Minh chụp ảnh cùng thống đốc bang Tennessee, Mỹ - Bill Lee trong lễ khai mạc trụ sở mới của công ty SmileDirect tại Nashville, Tennessee vào tháng 3/2019.

Làm việc cho Tập Đoàn Tài Chính Nomura Holdings của Nhật Bản tại New York, Mỹ với lương khởi điểm 85.000 USD/năm (khoảng 2 tỉ đồng)

Quá trình tuyển chọn vô cùng gắt gao khi Minh phải tham gia tuyển dụng cùng sinh viên Mỹ bản địa, trải qua nhiều vòng phỏng vấn của chuyên gia hàng đầu về Tài chính, chủ tịch Tập đoàn với hàng ngàn hồ sơ từ rất nhiều trường đại học danh tiếng của Mỹ và số lượng được chọn chỉ 30 người. Trong suốt tháng 9/2018, Nhật Minh bay gần 1000km từ Nashville đến New York (từ miền Nam sang miền Bắc nước Mỹ) mỗi tuần để phỏng vấn. Những lúc như vậy, Minh phải thức dậy lúc 5h sáng và quay lại trường lúc 2h sáng ngày hôm sau.

Sau suốt một thời gian dài trải qua các vòng thử thách và phỏng vấn, từ đầu tháng 6 năm 2019, Minh bắt đầu công việc về mảng ngân hàng đầu tư (Investment Banking) cho Tập đoàn tài chính Nomura Holdings, một tập đoàn lớn của Nhật có trụ sở đặt tại phố Wall (New York, Mỹ), với mức lương khởi điểm lên đến 85.000 USD/năm (khoảng 2 tỉ đồng), một con số rất cao so với thu nhập của sinh viên mới ra trường hiện nay.

Trong quá trình thực tập ở tập đoàn đa quốc gia này, Minh được trực tiếp tiếp xúc sự giao thoa văn hoá giữa Mỹ và Nhật. Ngoài ra, điều làm cô bạn quyết định chọn Nomura đó là sự kết hợp giữa nguyên tắc và linh hoạt. Công ty tôn trọng sự chủ động và đóng góp ý kiến của nhân viên (đúng như văn hoá mà người Mỹ luôn đề cao) nhưng cũng làm việc vô cùng nguyên tắc và chỉn chu (theo lối sống của Nhật). Ngoài mức lương "khủng" nhận được, Minh còn được tập đoàn hỗ trợ chi phí di chuyển, ăn uống, nhà ở trong suốt thời gian làm việc tại đây.

Nhật Minh chụp ảnh tại Tập đoàn tài chính Nomura Holdings trên phố Wall nơi mình đang làm việc.

Hiện tại, Nhật Minh đang làm việc tại Tập đoàn tài chính Nomura Holdings, một tập đoàn lớn của Nhật Bản có trụ sở đặt tại phố Wall (New York, Mỹ), với mức lương khởi điểm lên đến 85.000 USD/năm (khoảng 2 tỉ đồng).

Khi được hỏi về dự định trong tương lai, Nguyễn Nhật Minh thẳng thắn chia sẻ: "Đến thời điểm hiện tại, em cũng đã làm quen được với phong tục, lối sống, thời tiết, văn hóa tại Mỹ. Được làm việc cho tập đoàn đa quốc gia như Tập đoàn tài chính Nomura Holdings là một vinh dự lớn mà em chưa từng nghĩ mình sẽ có cơ hội khi đặt chân đến nước Mỹ. Cuộc sống ở Mỹ với em rất tốt cùng nhiều cơ hội rộng mở, nhưng đối với em không nơi đâu tốt bằng quê hương. Em sinh ra với làn da vàng, máu đỏ, em là người Việt Nam nên em phải về Việt Nam để đóng góp cho đất nước, đó là trách nhiệm của những người con đất Việt".

Bên cạnh đó, với việc theo học 2 chuyên ngành là "Toán ứng dụng kinh tế" và "Phát triển con người", Nhật Minh dự định sẽ trở về Việt Nam để phát triển một chuyên ngành đang rất phát triển ở Mỹ nhưng thiếu hụt ở Việt Nam là ngành "Ngân hàng đầu tư". "Những gì em đạt được còn khá nhỏ bé và em còn cả hành trình dài phía trước để chinh phục những đỉnh cao mới. Em chỉ còn một năm nữa là tốt nghiệp đại học nên phải cố gắng nhiều hơn, chuẩn bị cho mình hành trang thật tốt để trở về Việt Nam cống hiến cho đất nước."- Minh khiêm tốn chia sẻ.

Dù đạt được nhiều "quả ngọt" trên đất Mỹ là vậy, Nhật Minh chia sẻ mình vẫn luôn ấp ủ ước mơ được trở về quê hương Việt Nam để tiếp tục làm việc, cống hiến sức mình!

Theo: Kênh14


TIN LIÊN QUAN

Fan Việt phản ứng câu cổ động "Bay lên trời là em bay ra ngoài": Đối thủ chẳng hiểu gì, đội nhà mất tập trung

Nữ CĐV cầm loa hát "Bay lên trời là em bay ra ngoài" trong trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 UAE đang bị CĐV yêu cầu chấm dứt hành động này ngay tại giải U23 châu Á 2020.

Đậu trường y mà không có tiền nhập học, nam sinh bất ngờ được cộng đồng mạng giúp đỡ

Đậu trường y mà không có tiền nhập học, nam sinh bất ngờ được cộng đồng mạng giúp đỡ

Đậu trường y mà không có tiền nhập học, chỉ sau một đêm, nam sinh Nguyễn Đặng Thắng Lợi đã vỡ òa trong hạnh phúc khi số tiền 13 triệu đồng học phí đã được những người xa lạ gửi đến.

Phẫn nộ trường Gateway, dân mạng công kích nhầm một trường học cùng tên ở Ấn Độ

Phẫn nộ trường Gateway, dân mạng công kích nhầm một trường học cùng tên ở Ấn Độ

Tưởng fanpage là của trường Gateway Việt Nam, một nhóm cư dân mạng đã vào thả "phẫn nộ" vào các bài đăng trên fanpage của một trường học cùng tên tại Ấn Độ.

Nữ hộ sinh truyền nhầm máu nhóm A cho bệnh nhân máu nhóm B suýt dẫn đến hậu quả nghiêm trọng

Nữ hộ sinh truyền nhầm máu nhóm A cho bệnh nhân máu nhóm B suýt dẫn đến hậu quả nghiêm trọng

Bà Blonh, 46 tuổi, ở Gia Lai, chuẩn bị phẫu thuật cắt tử cung, bị nữ hộ sinh nhầm với bệnh nhân khác nằm giường bên cạnh.

Nha Trang: Pin sạc dự phòng phát nổ, nhiều người bỏ chạy

Nha Trang: Pin sạc dự phòng phát nổ, nhiều người bỏ chạy

Pin sạc dự phòng bốc khói rồi phát nổ 3 lần liên tiếp khiến 6 người trong căn phòng bỏ chạy.

Dự báo thời tiết ngày 8/8: Các tỉnh Nam bộ nhiều mây, có nơi mưa rất to, khả năng xảy ra mưa dông, lốc và gió giật mạnh

Dự báo thời tiết ngày 8/8: Các tỉnh Nam bộ nhiều mây, có nơi mưa rất to, khả năng xảy ra mưa dông, lốc và gió giật mạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương dự báo các tỉnh Nam bộ nhiều mây, mưa vừa, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-60mm/24h.

Trân quý tấm lòng nhân ái của lão ông bao đồng có biệt danh "người đi xin số 1"

Trân quý tấm lòng nhân ái của lão ông bao đồng có biệt danh "người đi xin số 1"

Bước sang tuổi 90, lão ông Tăng Bồn (thôn Ngọc Kinh Tây, xã Đại Hồng, H.Đại Lộc, Quảng Nam) vẫn đảm đương tốt nhiệm vụ Chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã, vẫn hăng say làm từ thiện giúp đời.

Bình Dương bị Hà Nội loại "thẳng tay" vì sai lầm ngớ ngẩn của thủ môn Tấn Trường ở AFC Cup 2019

Bình Dương bị Hà Nội loại "thẳng tay" vì sai lầm ngớ ngẩn của thủ môn Tấn Trường ở AFC Cup 2019

CLB Hà Nội đã vượt qua Bình Dương sau sai lầm của thủ môn Tấn Trường, qua đó giành vé vào bán kết AFC Cup 2019.

Đi lạc, bé 3 tuổi nhờ gọi mẹ đến đón nhưng lại bị từ chối vì đã ly hôn, còn bố cũng bỗng lặn mất tăm

Đi lạc, bé 3 tuổi nhờ gọi mẹ đến đón nhưng lại bị từ chối vì đã ly hôn, còn bố cũng bỗng lặn mất tăm

Người phải chịu tổn thương lớn nhất từ hai chữ "ly hôn" không phải là vợ hay chồng mà chính là những đứa trẻ không còn gia đình trọn vẹn.

Nhiều bạn trẻ Việt kiếm tiền tỉ mỗi tháng nhờ mô hình dropshipping với Shopify

Nhiều bạn trẻ Việt kiếm tiền tỉ mỗi tháng nhờ mô hình dropshipping với Shopify

Mô hình dropshipping đã mở ra những cơ hội lớn cho những ai biết nắm bắt và vận dụng khéo léo. Thực tế thì rất nhiều dropshipper Việt đã kiếm được $2000, $5000, thậm chí $350.000 mỗi tháng nhờ tận dụng lợi thế của những mô hình dropshipping phổ biến nhất thế giới. Họ đã kiếm tiền tỷ mỗi tháng nhờ dropshipping với Shopify như thế nào?

SốngHAFA | 27/08/2019
Vươn khơi sao bão, ngư dân Hoàng Mai trúng đậm cá trỏng, lãi hàng trăm triệu đồng

Vươn khơi sao bão, ngư dân Hoàng Mai trúng đậm cá trỏng, lãi hàng trăm triệu đồng

Sáng nay (12/8), hàng trăm tàu thuyền của ngư dân Quỳnh Lập, Quỳnh phương (TX Hoàng Mai, Nghệ An) cập cảng cá sau chuyến biển, nhiều tàu 'trúng' đậm cá trỏng.

SốngChang | 13/08/2019
Chuyện hy hữu ngành hàng không: Máy bay hết xăng dọc đường và cú đáp đất từ độ cao 12.000m

Chuyện hy hữu ngành hàng không: Máy bay hết xăng dọc đường và cú đáp đất từ độ cao 12.000m

Ngày 23/07/1983, máy bay Boeing 767 của hãng hàng không Air Canada có lịch trình bay từ Montreal đến Edmonton, điểm dừng chân tại Ottawa, điều khiển bởi Cơ trưởng Robert Pearson và Maurice Quintal. Từ Montreal đến Ottawa chỉ là một chuyến hành trình ngắn, nhưng vấn đề đã nảy sinh.

SốngGiangnt | 11/08/2019
Chặt mía thuê, người dân trúng mẻ lớn khi vây bắt thành công 2 bé Na đi lạc

Chặt mía thuê, người dân trúng mẻ lớn khi vây bắt thành công 2 bé Na đi lạc

Khi đang thu hoạch mía, người dân Nghệ An bắt được 2 con trăn gấm quý hiếm và đem bán với giá 5 triệu đồng. Ông Đặng Xuân Nam, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Phúc cho biết người dân vừa bắt được 2 con trăn gấm quý hiếm trong vườn mía.

SốngGiangnt | 11/08/2019
Muốn có hình sống ảo "triệu like", đến Bình Lập tạo dáng "chờ người nơi ấy"

Muốn có hình sống ảo "triệu like", đến Bình Lập tạo dáng "chờ người nơi ấy"

Bình Lập (Khánh Hòa) như ly cocktail sóng sánh lớp nước xanh mát lành, càng nhấm càng say

SốngThịnh Hưng | 08/08/2019
Trùm kín chăn đi ngủ: Thói quen xấu của nhiều người có thể "chặn" đường thở bất cứ lúc nào

Trùm kín chăn đi ngủ: Thói quen xấu của nhiều người có thể "chặn" đường thở bất cứ lúc nào

Người hay ngủ trùm chăn kín đầu sẽ gây hại cho não, đặc biệt là với những ai có tiền sử bệnh lý mạch máu não, việc thiếu oxy sẽ khiến bệnh tái phát hoặc làm bệnh nặng hơn, dễ bị ngộp thở.

SốngTessie | 08/08/2019
Tây Nguyên được dự báo có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn

Tây Nguyên được dự báo có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn

Văn phòng Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai (PCTT), Tổng cục PCTT (Bộ NN-PTNT) cho biết, trong ngày 7.8, các tỉnh Tây nguyên có mưa vừa đến lớn.

SốngHAFA | 08/08/2019
Chân dung tập đoàn giáo dục đứng sau trường Quốc tế Gateway - nơi xảy ra vụ bé trai 6 tuổi

Chân dung tập đoàn giáo dục đứng sau trường Quốc tế Gateway - nơi xảy ra vụ bé trai 6 tuổi

Công ty Cổ phần Tập đoàn giáo dục quốc tế Edufit, đơn vị sở hữu hệ thống trường phổ thông liên cấp quốc tế Gateway mới được thành lập tháng 12/2017, trong 1 năm đã nâng vốn điều lệ từ 20 tỷ đồng lên 150 tỷ đồng. Ngoài kinh doanh giáo dục, tập đoàn này còn kinh doanh bất động sản. a

SốngChang | 08/08/2019
Quy định về mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh Kiên Giang

Quy định về mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh Kiên Giang

Nghị quyết về quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh chính thức có hiệu lực.

SốngT.H | 08/08/2019
Phụ huynh trường điểm tiết lộ: "Tôi hãi hùng khi con tan học được cô bán cá ngoài chợ đưa về"

Phụ huynh trường điểm tiết lộ: "Tôi hãi hùng khi con tan học được cô bán cá ngoài chợ đưa về"

Tôi cuống cuồng đi tìm con, hỏi thì cô giáo vẫn tỉnh bơ nói "không biết, dặn các cháu ngồi đây rồi".

SốngChang | 08/08/2019