TIN SỰ KIỆN

Trong cuộc đời này, người bạn suốt đời mắc nợ… chính là mẹ

Huyền

Huyền 15/03/2019

Một câu chuyện cảm động về mẹ khiến bao người phải rơi nước mắt. Hãy biết quý trọng thời gian, vì nó chẳng chờ đợi ai cả, và mẹ vẫn đang chờ bạn đến, chờ bạn về bên cạnh trong từng phút từng giây của cuộc đời.

Con gái vuốt thẳng những nếp áo, tô lên môi một chút son dưỡng, xoay một vòng tròn trước gương, mẹ cười bảo :

– Đẹp đấy, nhưng c.ổ áo sâu thế con?

Con gái cười bảo mẹ:

– Thời nào rồi mà còn kín cổng cao tường nữa mẹ à!

Mẹ không nói gì, mẹ vào bếp chuẩn bị bữa trưa. Con gái vào theo, mở tủ lạnh lôi ra đĩa dưa hấu mẹ vừa gọt sẵn, lấy một miếng đưa lên môi. Mẹ bảo:

“Ơ! không sợ trôi son à”

Con gái cười:

– Thỏi son người ta tặng bên Thái ý, trôi thế nào được “lão bà” ơi.

Mẹ ngớ người:

– Thế à?

Con gái hôn chụt lên má mẹ một cái:

– Con mà mẹ. À! Mà thôi con đi đây.

Con gái càng lớn càng giống mẹ, nhưng xinh hơn mẹ, vì con gái biết trưng diện. Con gái có phước, được bác xì nhiều tiền mỗi tháng, tháng nào cũng đi shopping, gà rán mỗi lần đi về mang theo một đống quần áo mĩ phẩm thời trang đủ kiểu, thỉnh thoảng chợt nhớ ra, con gái lại mua cho mẹ khi thì một bộ quần áo, lúc lại vài mảnh vải để mẹ may bộ đồ, quần áo thì mẹ chẳng mặc mấy, vì mẹ ít đi đâu, hơn nữa chẳng mấy khi con gái mua vừa người mẹ, còn vải thì mẹ mang ra hàng chị thợ may đầu ngõ để may cho rẻ.

Nhìn con gái dắt xe ra khỏi cửa, nước hoa thơm phức, quần áo tung tăng, mẹ gọi theo:

– Chiều có về ăn cơm không con?

Con gái nghĩ ngợi:

– Cũng chưa biết được mẹ ạ, có gì con gọi điện sau.

Mẹ vớt lại mấy câu:

– Thế mẹ cứ để cho mày phần cơm với thức ăn nhé!

Con gái cau mày:

– Thôi để con gọi điện sau, chứ con ăn rồi lại cứ để phần cơm, rồi bắt con ăn lại béo ra!

Nói xong con gái phóng xe đi, mẹ đứng nhìn theo con gái một lúc rồi lại trở vào nhà.

Nhà có 4 người, đứa em nhỏ, bố hay đưa đi học rồi ghé vào cơ quan ăn tiện thể ít khi ở nhà, chỉ có mẹ và con gái quây quần. Mẹ đã quen với những bữa cơm chỉ có mẹ và con gái. Nhưng khi con gái đi học, Con gái cũng vắng nhà. Con gái thường về nhà khi tối muộn. Lúc ấy cơm canh mẹ để dành con gái thường đã nguội ngắt. Mẹ thương con gái cả ngày cơm hàng cháo chợ, mẹ thường hâm lại cơm canh cho nóng. Những lúc ấy con gái ăn cơm như hoàn thành nghĩa vụ cực nhọc, vì thường là con gái đã ăn ở đâu đó rồi mới về nhà.

Mẹ ở nhà một mình, lúc nào cũng mong cho cʜóng đến ngày chủ nhật, vì khi đó con gái được nghỉ, con gái sẽ ở nhà với Mẹ. Nhưng những ngày đó con gái lại thường tận dụng để mua sắm, để chơi bời với bạn, hoặc có khi con gái nhận lời đi ăn, đi câu cá, cắm trại với chúng bạn. Đôi khi mẹ khuyên, con gái cười hi hí và bỏ ngoài tai.

Con gái thích ăn bún riêu cua, ăn cá rán, những Chủ nhật con gái ở nhà, Mẹ mừng. Mẹ sẽ đi chợ từ sáng sớm, mẹ lựa cua, chọn ƫhịƫ rồi gọi con gái vào chỉ dạy. Con gái chỉ muốn mẹ bảo cho nhanh rồi lại tót vào nhà tám điện thoại với bạn, hoặc bật máy tính lên và lướt net.

Mẹ nấu nướng xong xuôi, mẹ mặc lên người bộ đồ mới lấy từ nhà may về, mẹ vào phòng con gái và hỏi con gái bộ này có đẹp không. Con gái đang dán mắt vào màn hình máy tính, bàn tay mải mê rà chuột, trả lời bâng quơ:

– Cũng đẹp, sáng da đấy mẹ ạ.

Mặt mẹ nhíu lại, bảo:

– Mày đi rồi , ở nhà mẹ mới hay may mặc cho vui, chứ mấy năm trước có mỗi vài bộ mặc đi mặc lại.

Con gái xịu mặt :

– Giời ạ mẹ cứ hay ôn nghèo kể khổ!

Mẹ rất thích những giây phút êm đềm như thế này bên con gái. Mẹ sai con gái nhổ tóc sâu cho mẹ. Con gái mới đầu chối lắm, mẹ nói mãi mới chịu vạch tóc mẹ ra. Đến lúc ấy con gái mới giật mình xa xót. Tóc mẹ đã bạc quá nửa rồi. Nước mắt con gái ứa ra, con gái cố nuốt nước mắt, nhưng nước mắt cứ theo nhau chảy không gì ngăn nổi. Đến khi mẹ thấy vai mẹ ươn ướt. Mẹ mới hỏi:
– Sao mày khóc thế con?

Con gái sợ nói ra sẽ càng khóc thêm, mẹ lại bảo:

– Cái đồ mít ướt!

Con gái chạy đi lấy khăn lau sạch mặt rồi vào ôm lấy mẹ. Con gái bảo mẹ cho con nằm một tí nhé, rồi lát mẹ con mình ăn cơm. Mẹ thương lắm, hỏi đi học mệt lắm hả con, con gái không nói gì, bảo mẹ cùng nằm xuống rồi con gái nằm đầu lên tay mẹ. Mẹ gầy đi nhiều, con gái ôm lấy mẹ dư vòng tay, con gái đưa bàn tay mẹ lên môi cắn nhẹ một cái, vết cắn hiện ra mờ mờ rồi mau cʜóng biến mất, con gái lại tự an ủi mình rằng da mẹ vẫn căng, như thế là mẹ vẫn đang còn trẻ. Con gái nghe ngoại bảo thế!

Con gái thích uống nước gừng nóng. Mẹ đã ngâm gừng từ hôm trước lấy nước cho con gái đi học về uống mỗi ngày. Hết nước, gừng vẫn còn đầy trong ly, mẹ tiếc, đem ngào với đường làm thành mứt. Lúc mẹ đổ mứt ra rổ cho bớt nóng, con gái vào bếp lấy tay bốc như con trẻ. Vừa ăn vừa nhai nhòm nhoàm, con gái vừa triết lí:

– Ngon he mẹ, cay cay ngọt ngọt đăng đắng như đời!

Mẹ đang đảo gừng cho ráo nước, bảo:

– Ai dạy mày nói thế hả con, mới mấy tuổi đầu.

Con gái trề môi:

– Mẹ cứ làm như con gái mẹ trẻ con lắm ý.

Tính mẹ hay chắt mót, cái áo cũ con gái vứt đi, mẹ lấy hết nút ra cất vào hộp, mẹ bảo để khi nào cần thì đơm cho khỏi phí. Con gái bảo mẹ già rồi lẩm cẩm, mẹ chỉ bảo:

– Phung phí quá phải ƫội đấy con ơi!

Con gái cười bảo nói như mẹ thì khối đứa phải ƫội ch.ết lâu rồi. Mẹ thảng thốt:

– Sao mày lại ăn nói thế con?

Con gái chẳng nói gì, vì lúc đấy con gái đang nghĩ đến những kẻ tham ô lấy tiền nhà nước đi bao gái phủ phê như vua chúa ngày xưa ấy thế mà sao mãi trời chưa phạt chúng?

Mẹ có một cái hộp gỗ nhỏ, đã lên nước màu sáng bóng. Cái hòm được khoá cẩn thận, con gái thấy nó từ khi con gái còn bé tí. Mỗi khi con gái len lén đến gần cái hộp, mẹ lại bảo:

– Đừng động vào đấy, khi nào thích hợp thì tao cho.

Mấy lần như vậy, con gái nản, không động đến cái hộp ấy nữa.

***

Sáng hôm ấy khi con gái dắt xe ra khỏi cửa, mẹ hỏi, vẫn câu hỏi của mọi ngày:

– Hôm nay có về ăn không con?

Có những khi con gái bực bội vì đi học muộn, con gái xẵn giọng bảo:

– Con chưa biết được.

Nhưng hôm ấy con gái đọc trong ánh mắt mẹ một điều gì đó như cầu khẩn, con gái thở dài bảo:

– Con sẽ về, mẹ nhớ nấu canh cà chua dồn ƫhịƫ nhé. Con thèm!

Mẹ mừng rỡ bảo:

– Ừ mẹ nấu, để mẹ quấn bánh mì mẹ làm sẵn cho mày ăn nữa, đừng ăn cơm hàng cháo chợ nhiều, vừa đắt vừa không vệ sinh.

Mắt con gái rưng rưng, con gái vội nổ máy phóng xe đi. Không hiểu sao cả ngày hôm ấy con gái cứ thấy nóng ruột, con gái nhìn đồng hồ chăm chăm mong hết giờ. Hôm ấy lại là ngày ôn tập cuối kì. Mãi 6h, bài chưa xong nhưng con gái vẫn xin về, xuống nhà xe để lấy xe về. Ra đến cổng, một người bán hoa ế mời con gái mấy chục bông hồng còn tươi. Con gái mua lấy, định bụng mang về nhà tặng mẹ.

Con gái mở cửa vào nhà, không thấy mẹ ra đón như mọi khi. Con gái chạy vào bếp, đã thấy cơm mẹ dọn sẵn sàng. Nồi cơm chín đã được mẹ đậy kĩ, nồi cà dồn ƫhịƫ trên bếp vẫn nóng cho thấy mẹ vừa tắt lửa. Trên bàn ăn là một ly nước gừng nóng và cả đĩa gừng cay mẹ đã để sẵn. Nhưng mẹ đâu rồi? Con gái gọi:

– Mẹ ơi! Mẹ đâu rồi?

Con gái chạy vào phòng, thì thấy Mẹ nằm trên ġiườnġ, con gái lay gọi mẹ thì thấy hình như mẹ không tỉnh. Bàn tay mẹ mới đầu âm ấm, sau đó lạnh rồi cứng dần. Con gái gào lên hoảng loạn, gọi cấp cứu. Xe cấp cứu đưa mẹ đến вệɴh viện, bác sĩ xem một lúc rồi bảo mẹ bị tăng huyết áp đột ngột, nhưng con gái đưa mẹ đến muộn quá, không cứu kịp nữa rồi. Con gái lả người ngất đi. Con gái chưa bao giờ nghĩ ngày này lại đến, mẹ vẫn còn khỏe mà, mẹ vừa nấu cơm cho con gái đấy thôi…

Bố và nhỏ em đưa con gái về, con gái không lê bước nổi.

Con gái vào phòng mẹ thì thấy cái hộp gỗ ngày nào. Con gái đờ đi tay cầm lấy cái hộp của mẹ, không cho ai động vào. Mẹ bình thường là thế, vậy mà giờ đây cái hộp lại nằm trong tay con gái. Con gái tìm chìa khoá cái hộp. Ba rưng rưng bảo:

– Mẹ để dưới chiếu phía đ.ầu ġiườnġ.

Con Gái lấy mở ra. Bên trên hòm là một chiếc khăn len màu hồng mấy năm trước mẹ đan nhưng con gái không quàng, con gái chê nhà quê một cục. Dưới chiếc khăn là một chiếc áo len trẻ con, áo của con gái đã mặc ngày xưa, chiếc áo được Mẹ gấp ngay ngắn, chiếc áo len thêu tên con gái, rồi con gái lại thấy một quyển vở có những nét chữ của con gái ngày con gái mới vào lớp 1, những nét chữ nguệch ngoạc ấu thơ, con gái lắp bắp :

– A, cái ca, quả cà….

Con gái thấy một vật gì đó cồm cộm, con gái lôi lên, một chiếc kiềng vàng, bên cạnh là một tờ giấy mẹ viết ngay ngắn: “Của hồi môn cho con gái mẹ“.

Thì ra đấy là tất cả gia tài của mẹ, thế mà con gái có lần đã cười nhạo cái hộp gỗ ấy, cái hộp gỗ lưu trữ cả một thời khó nhọc của gia đình, cái hộp gỗ lưu trữ tuổi thơ con gái, nuốt nước mắt vào trong, con gái thì thầm với mẹ: “Con sẽ sống tốt mẹ ạ, nhất định thế”.

Theo Lặng nhìn cuộc sống


TIN LIÊN QUAN

Nếu đã từng dùng qua những chiếc điện thoại "vang bóng một thời" này thì bạn đúng là đại gia rồi đấy !

Nokia 3310, Motorola Razr hay BlackBerry 8300,... trở thành những sản phẩm vang bóng một thời trong làng công nghệ thế giới.

Muốn biết có nên "giao" đời mình cho ai đó không, để xem họ có làm 10 điều này chưa đã!

Muốn biết có nên "giao" đời mình cho ai đó không, để xem họ có làm 10 điều này chưa đã!

Tình yêu giữa con trai với con gái có hơi chút thiên vị lắm, người con gái có thể luôn nhận được nhiều hơn. Nhưng đó lại chính là thước đo để đánh giá liệu mình có nên gởi gắm cuộc đời cho anh ấy.

Bộ ảnh: Ước gì em được gặp anh sớm hơn, bởi mình nên hạnh phúc kể từ lúc đó mới phải

Bộ ảnh: Ước gì em được gặp anh sớm hơn, bởi mình nên hạnh phúc kể từ lúc đó mới phải

Dành cho những ai đang yêu và sẽ yêu, các bạn gặp được nhau đã là điều tuyệt vời, hãy tận dụng mọi thời gian để biến những chuỗi ngày có nhau đó kỳ diệu hơn.

Cho bạn vay 3 triệu, 32 năm sau bạn báo đáp bằng 35 tỷ: Ở đời, gieo nhân nào thì gặt quả ấy

Cho bạn vay 3 triệu, 32 năm sau bạn báo đáp bằng 35 tỷ: Ở đời, gieo nhân nào thì gặt quả ấy

Doanh nhân gốc Trung Quốc thành công ở Tây Ban Nha vẫn không quên 32 năm trước, ông đã vay người bạn thân hơn 3 triệu đồng để khởi nghiệp. Báo đáp ân tình, ông đã tặng bạn một nhà máy rượu trị giá gần 35 tỷ đồng.

Trên mức tình bạn, rất giống tình yêu nhưng lại không phải là yêu... vậy gọi là gì?

Trên mức tình bạn, rất giống tình yêu nhưng lại không phải là yêu... vậy gọi là gì?

Đôi khi trong cuộc sống, luôn tồn tại một mối quan hệ lưng chừng: Không phải là người yêu cũng không phải là bạn thân, có nhung nhớ nhưng không hề ràng buộc, có cần nhau nhưng không hề níu kéo và cũng chẳng thể gọi tên...

Tổng tài soái ca trả 850 triệu/tháng chỉ để tìm người cùng du lịch khắp thế giới: Tiền tất nhiên mua được hạnh phúc

Tổng tài soái ca trả 850 triệu/tháng chỉ để tìm người cùng du lịch khắp thế giới: Tiền tất nhiên mua được hạnh phúc

Chàng triệu phú 26 tuổi này đang muốn thuê một trợ lý cá nhân. Anh sẽ trả cho người này 850 triệu mỗi tháng chỉ để cùng anh đi du lịch sang chảnh khắp thế giới.

Đỉnh cao của đã ế còn vô duyên, vừa gặp mặt đã chốt ngay câu “Em cao 1m58 không có cửa với anh!”

Đỉnh cao của đã ế còn vô duyên, vừa gặp mặt đã chốt ngay câu “Em cao 1m58 không có cửa với anh!”

Mới đây, câu chuyện được chia sẻ trên mạng xã hội đã khiến cộng đồng mạng phải сʜоάпɡ váng vì sự kì cục của người đàn ông này, không chỉ chê bạn gái không đẹp đủ điều mà còn tự nhận bản thân mình đẹp trai và chỉ quen những cô gái đẹp và giàu.

Cổ nhân dạy cách nhìn thấu tướng phụ nữ "tốt giả tạo"

Cổ nhân dạy cách nhìn thấu tướng phụ nữ "tốt giả tạo"

Nếu gặp phải những người tốt giả tạo như thế này, hãy tránh càng xa càng tốt bạn nhé!

Có người yêu đẹp trai như Dương Dương: Ngày nào tôi cũng "hèn mọn" sống trong cảnh làm fangirl

Có người yêu đẹp trai như Dương Dương: Ngày nào tôi cũng "hèn mọn" sống trong cảnh làm fangirl

Rồi số phận mỉm cười, bạn may mắn có 1 anh người yêu đẹp trai, cảm giác của bạn sẽ là gì? Dưới đây là 17 biểu cảm thường thấy của các nàng khi có bạn trai đẹp trai, từ sung sướng, mê mẩn, rồi lại tự ti, ghen bóng gió, giữ kỹ sợ thiên hạ nhòm ngó.

Chuyện lạ: Thiếu gia giàu nhất Trung Quốc 16 tuổi mới biết mình là con của tỷ phú và cái kết ăn chơi

Chuyện lạ: Thiếu gia giàu nhất Trung Quốc 16 tuổi mới biết mình là con của tỷ phú và cái kết ăn chơi

Vương Tư Thông nổi tiếng là thiếu gia giàu có và chơi "ngông" nhất làng giải trí Hoa ngữ.

Nếu đã từng dùng qua những chiếc điện thoại "vang bóng một thời" này thì bạn đúng là đại gia rồi đấy !

Nếu đã từng dùng qua những chiếc điện thoại "vang bóng một thời" này thì bạn đúng là đại gia rồi đấy !

Nokia 3310, Motorola Razr hay BlackBerry 8300,... trở thành những sản phẩm vang bóng một thời trong làng công nghệ thế giới.

SốngHuyền | 25/03/2019
Bộ ảnh: Ước gì em được gặp anh sớm hơn, bởi mình nên hạnh phúc kể từ lúc đó mới phải

Bộ ảnh: Ước gì em được gặp anh sớm hơn, bởi mình nên hạnh phúc kể từ lúc đó mới phải

Dành cho những ai đang yêu và sẽ yêu, các bạn gặp được nhau đã là điều tuyệt vời, hãy tận dụng mọi thời gian để biến những chuỗi ngày có nhau đó kỳ diệu hơn.

SốngHuyền | 25/03/2019
Cho bạn vay 3 triệu, 32 năm sau bạn báo đáp bằng 35 tỷ: Ở đời, gieo nhân nào thì gặt quả ấy

Cho bạn vay 3 triệu, 32 năm sau bạn báo đáp bằng 35 tỷ: Ở đời, gieo nhân nào thì gặt quả ấy

Doanh nhân gốc Trung Quốc thành công ở Tây Ban Nha vẫn không quên 32 năm trước, ông đã vay người bạn thân hơn 3 triệu đồng để khởi nghiệp. Báo đáp ân tình, ông đã tặng bạn một nhà máy rượu trị giá gần 35 tỷ đồng.

SốngHuyền | 22/03/2019
Đỉnh cao của đã ế còn vô duyên, vừa gặp mặt đã chốt ngay câu “Em cao 1m58 không có cửa với anh!”

Đỉnh cao của đã ế còn vô duyên, vừa gặp mặt đã chốt ngay câu “Em cao 1m58 không có cửa với anh!”

Mới đây, câu chuyện được chia sẻ trên mạng xã hội đã khiến cộng đồng mạng phải сʜоάпɡ váng vì sự kì cục của người đàn ông này, không chỉ chê bạn gái không đẹp đủ điều mà còn tự nhận bản thân mình đẹp trai và chỉ quen những cô gái đẹp và giàu.

SốngHuyền | 22/03/2019
Cổ nhân dạy cách nhìn thấu tướng phụ nữ "tốt giả tạo"

Cổ nhân dạy cách nhìn thấu tướng phụ nữ "tốt giả tạo"

Nếu gặp phải những người tốt giả tạo như thế này, hãy tránh càng xa càng tốt bạn nhé!

SốngHuyền | 21/03/2019
Chuyện lạ: Thiếu gia giàu nhất Trung Quốc 16 tuổi mới biết mình là con của tỷ phú và cái kết ăn chơi

Chuyện lạ: Thiếu gia giàu nhất Trung Quốc 16 tuổi mới biết mình là con của tỷ phú và cái kết ăn chơi

Vương Tư Thông nổi tiếng là thiếu gia giàu có và chơi "ngông" nhất làng giải trí Hoa ngữ.

SốngHuyền | 21/03/2019
Té ngửa với sự thật khác xa trên phim qua 5 bức ảnh cuối thời nhà Thanh

Té ngửa với sự thật khác xa trên phim qua 5 bức ảnh cuối thời nhà Thanh

Triều Thanh được coi là triều đại cuối cùng của phong kiến Trung Quốc và cũng là triều đại khởi đầu của Trung Quốc hiện đại. Đây là thời kỳ hình thành xã hội nửa thuộc địa và nửa phong kiến ở Trung Quốc.

SốngHuyền | 19/03/2019
Mua 30 quả trứng cút lộn quên chưa ăn, cô gái trở thành mẹ bất đắc dĩ

Mua 30 quả trứng cút lộn quên chưa ăn, cô gái trở thành mẹ bất đắc dĩ

Hầu hết sự lãng quên đều được cho là lỗi lầm nhưng với trường hợp dưới đây, chút đãng trí lại có thể tha thứ được khi đã mở đầu cho một câu chuyện đáng yêu, ngộ nghĩnh! Mua trứng cút quên chưa ăn, bất ngờ trở thành mẹ của đàn chim con.

SốngHuyền | 19/03/2019
Tiết lộ "bí mật ly kỳ" về tủ kính bảo vệ cụ rùa hồ Gươm trăm tuổi tại đền Ngọc Sơn

Tiết lộ "bí mật ly kỳ" về tủ kính bảo vệ cụ rùa hồ Gươm trăm tuổi tại đền Ngọc Sơn

Được chế tạo riêng tại Đức, tủ kính đặt tiêu bản cụ rùa cuối cùng của Hồ Gươm được làm bằng kính siêu trắng, có khả năng lọc bào tử phấn hoa, bào tử nấm mốc.

SốngHuyền | 19/03/2019
16 khoảnh khắc cảm động thể hiện sức mạnh của lòng tốt!

16 khoảnh khắc cảm động thể hiện sức mạnh của lòng tốt!

Trong cuộc sống hiện đại và bận rộn, đôi khi con người ta quên mất lòng tốt và sự tử tế luôn hiện hữu xung quanh mình. Sau đây là khoảnh khắc có thể sưởi ấm tấm lòng và truyền cảm hứng cho mọi người hướng đến những điều tốt đẹp.

SốngHuyền | 19/03/2019