TIN SỰ KIỆN

Trong cuộc đời này, người bạn suốt đời mắc nợ… chính là mẹ

Huyền

Huyền 15/03/2019

Một câu chuyện cảm động về mẹ khiến bao người phải rơi nước mắt. Hãy biết quý trọng thời gian, vì nó chẳng chờ đợi ai cả, và mẹ vẫn đang chờ bạn đến, chờ bạn về bên cạnh trong từng phút từng giây của cuộc đời.

Con gái vuốt thẳng những nếp áo, tô lên môi một chút son dưỡng, xoay một vòng tròn trước gương, mẹ cười bảo :

– Đẹp đấy, nhưng c.ổ áo sâu thế con?

Con gái cười bảo mẹ:

– Thời nào rồi mà còn kín cổng cao tường nữa mẹ à!

Mẹ không nói gì, mẹ vào bếp chuẩn bị bữa trưa. Con gái vào theo, mở tủ lạnh lôi ra đĩa dưa hấu mẹ vừa gọt sẵn, lấy một miếng đưa lên môi. Mẹ bảo:

“Ơ! không sợ trôi son à”

Con gái cười:

– Thỏi son người ta tặng bên Thái ý, trôi thế nào được “lão bà” ơi.

Mẹ ngớ người:

– Thế à?

Con gái hôn chụt lên má mẹ một cái:

– Con mà mẹ. À! Mà thôi con đi đây.

Con gái càng lớn càng giống mẹ, nhưng xinh hơn mẹ, vì con gái biết trưng diện. Con gái có phước, được bác xì nhiều tiền mỗi tháng, tháng nào cũng đi shopping, gà rán mỗi lần đi về mang theo một đống quần áo mĩ phẩm thời trang đủ kiểu, thỉnh thoảng chợt nhớ ra, con gái lại mua cho mẹ khi thì một bộ quần áo, lúc lại vài mảnh vải để mẹ may bộ đồ, quần áo thì mẹ chẳng mặc mấy, vì mẹ ít đi đâu, hơn nữa chẳng mấy khi con gái mua vừa người mẹ, còn vải thì mẹ mang ra hàng chị thợ may đầu ngõ để may cho rẻ.

Nhìn con gái dắt xe ra khỏi cửa, nước hoa thơm phức, quần áo tung tăng, mẹ gọi theo:

– Chiều có về ăn cơm không con?

Con gái nghĩ ngợi:

– Cũng chưa biết được mẹ ạ, có gì con gọi điện sau.

Mẹ vớt lại mấy câu:

– Thế mẹ cứ để cho mày phần cơm với thức ăn nhé!

Con gái cau mày:

– Thôi để con gọi điện sau, chứ con ăn rồi lại cứ để phần cơm, rồi bắt con ăn lại béo ra!

Nói xong con gái phóng xe đi, mẹ đứng nhìn theo con gái một lúc rồi lại trở vào nhà.

Nhà có 4 người, đứa em nhỏ, bố hay đưa đi học rồi ghé vào cơ quan ăn tiện thể ít khi ở nhà, chỉ có mẹ và con gái quây quần. Mẹ đã quen với những bữa cơm chỉ có mẹ và con gái. Nhưng khi con gái đi học, Con gái cũng vắng nhà. Con gái thường về nhà khi tối muộn. Lúc ấy cơm canh mẹ để dành con gái thường đã nguội ngắt. Mẹ thương con gái cả ngày cơm hàng cháo chợ, mẹ thường hâm lại cơm canh cho nóng. Những lúc ấy con gái ăn cơm như hoàn thành nghĩa vụ cực nhọc, vì thường là con gái đã ăn ở đâu đó rồi mới về nhà.

Mẹ ở nhà một mình, lúc nào cũng mong cho cʜóng đến ngày chủ nhật, vì khi đó con gái được nghỉ, con gái sẽ ở nhà với Mẹ. Nhưng những ngày đó con gái lại thường tận dụng để mua sắm, để chơi bời với bạn, hoặc có khi con gái nhận lời đi ăn, đi câu cá, cắm trại với chúng bạn. Đôi khi mẹ khuyên, con gái cười hi hí và bỏ ngoài tai.

Con gái thích ăn bún riêu cua, ăn cá rán, những Chủ nhật con gái ở nhà, Mẹ mừng. Mẹ sẽ đi chợ từ sáng sớm, mẹ lựa cua, chọn ƫhịƫ rồi gọi con gái vào chỉ dạy. Con gái chỉ muốn mẹ bảo cho nhanh rồi lại tót vào nhà tám điện thoại với bạn, hoặc bật máy tính lên và lướt net.

Mẹ nấu nướng xong xuôi, mẹ mặc lên người bộ đồ mới lấy từ nhà may về, mẹ vào phòng con gái và hỏi con gái bộ này có đẹp không. Con gái đang dán mắt vào màn hình máy tính, bàn tay mải mê rà chuột, trả lời bâng quơ:

– Cũng đẹp, sáng da đấy mẹ ạ.

Mặt mẹ nhíu lại, bảo:

– Mày đi rồi , ở nhà mẹ mới hay may mặc cho vui, chứ mấy năm trước có mỗi vài bộ mặc đi mặc lại.

Con gái xịu mặt :

– Giời ạ mẹ cứ hay ôn nghèo kể khổ!

Mẹ rất thích những giây phút êm đềm như thế này bên con gái. Mẹ sai con gái nhổ tóc sâu cho mẹ. Con gái mới đầu chối lắm, mẹ nói mãi mới chịu vạch tóc mẹ ra. Đến lúc ấy con gái mới giật mình xa xót. Tóc mẹ đã bạc quá nửa rồi. Nước mắt con gái ứa ra, con gái cố nuốt nước mắt, nhưng nước mắt cứ theo nhau chảy không gì ngăn nổi. Đến khi mẹ thấy vai mẹ ươn ướt. Mẹ mới hỏi:
– Sao mày khóc thế con?

Con gái sợ nói ra sẽ càng khóc thêm, mẹ lại bảo:

– Cái đồ mít ướt!

Con gái chạy đi lấy khăn lau sạch mặt rồi vào ôm lấy mẹ. Con gái bảo mẹ cho con nằm một tí nhé, rồi lát mẹ con mình ăn cơm. Mẹ thương lắm, hỏi đi học mệt lắm hả con, con gái không nói gì, bảo mẹ cùng nằm xuống rồi con gái nằm đầu lên tay mẹ. Mẹ gầy đi nhiều, con gái ôm lấy mẹ dư vòng tay, con gái đưa bàn tay mẹ lên môi cắn nhẹ một cái, vết cắn hiện ra mờ mờ rồi mau cʜóng biến mất, con gái lại tự an ủi mình rằng da mẹ vẫn căng, như thế là mẹ vẫn đang còn trẻ. Con gái nghe ngoại bảo thế!

Con gái thích uống nước gừng nóng. Mẹ đã ngâm gừng từ hôm trước lấy nước cho con gái đi học về uống mỗi ngày. Hết nước, gừng vẫn còn đầy trong ly, mẹ tiếc, đem ngào với đường làm thành mứt. Lúc mẹ đổ mứt ra rổ cho bớt nóng, con gái vào bếp lấy tay bốc như con trẻ. Vừa ăn vừa nhai nhòm nhoàm, con gái vừa triết lí:

– Ngon he mẹ, cay cay ngọt ngọt đăng đắng như đời!

Mẹ đang đảo gừng cho ráo nước, bảo:

– Ai dạy mày nói thế hả con, mới mấy tuổi đầu.

Con gái trề môi:

– Mẹ cứ làm như con gái mẹ trẻ con lắm ý.

Tính mẹ hay chắt mót, cái áo cũ con gái vứt đi, mẹ lấy hết nút ra cất vào hộp, mẹ bảo để khi nào cần thì đơm cho khỏi phí. Con gái bảo mẹ già rồi lẩm cẩm, mẹ chỉ bảo:

– Phung phí quá phải ƫội đấy con ơi!

Con gái cười bảo nói như mẹ thì khối đứa phải ƫội ch.ết lâu rồi. Mẹ thảng thốt:

– Sao mày lại ăn nói thế con?

Con gái chẳng nói gì, vì lúc đấy con gái đang nghĩ đến những kẻ tham ô lấy tiền nhà nước đi bao gái phủ phê như vua chúa ngày xưa ấy thế mà sao mãi trời chưa phạt chúng?

Mẹ có một cái hộp gỗ nhỏ, đã lên nước màu sáng bóng. Cái hòm được khoá cẩn thận, con gái thấy nó từ khi con gái còn bé tí. Mỗi khi con gái len lén đến gần cái hộp, mẹ lại bảo:

– Đừng động vào đấy, khi nào thích hợp thì tao cho.

Mấy lần như vậy, con gái nản, không động đến cái hộp ấy nữa.

***

Sáng hôm ấy khi con gái dắt xe ra khỏi cửa, mẹ hỏi, vẫn câu hỏi của mọi ngày:

– Hôm nay có về ăn không con?

Có những khi con gái bực bội vì đi học muộn, con gái xẵn giọng bảo:

– Con chưa biết được.

Nhưng hôm ấy con gái đọc trong ánh mắt mẹ một điều gì đó như cầu khẩn, con gái thở dài bảo:

– Con sẽ về, mẹ nhớ nấu canh cà chua dồn ƫhịƫ nhé. Con thèm!

Mẹ mừng rỡ bảo:

– Ừ mẹ nấu, để mẹ quấn bánh mì mẹ làm sẵn cho mày ăn nữa, đừng ăn cơm hàng cháo chợ nhiều, vừa đắt vừa không vệ sinh.

Mắt con gái rưng rưng, con gái vội nổ máy phóng xe đi. Không hiểu sao cả ngày hôm ấy con gái cứ thấy nóng ruột, con gái nhìn đồng hồ chăm chăm mong hết giờ. Hôm ấy lại là ngày ôn tập cuối kì. Mãi 6h, bài chưa xong nhưng con gái vẫn xin về, xuống nhà xe để lấy xe về. Ra đến cổng, một người bán hoa ế mời con gái mấy chục bông hồng còn tươi. Con gái mua lấy, định bụng mang về nhà tặng mẹ.

Con gái mở cửa vào nhà, không thấy mẹ ra đón như mọi khi. Con gái chạy vào bếp, đã thấy cơm mẹ dọn sẵn sàng. Nồi cơm chín đã được mẹ đậy kĩ, nồi cà dồn ƫhịƫ trên bếp vẫn nóng cho thấy mẹ vừa tắt lửa. Trên bàn ăn là một ly nước gừng nóng và cả đĩa gừng cay mẹ đã để sẵn. Nhưng mẹ đâu rồi? Con gái gọi:

– Mẹ ơi! Mẹ đâu rồi?

Con gái chạy vào phòng, thì thấy Mẹ nằm trên ġiườnġ, con gái lay gọi mẹ thì thấy hình như mẹ không tỉnh. Bàn tay mẹ mới đầu âm ấm, sau đó lạnh rồi cứng dần. Con gái gào lên hoảng loạn, gọi cấp cứu. Xe cấp cứu đưa mẹ đến вệɴh viện, bác sĩ xem một lúc rồi bảo mẹ bị tăng huyết áp đột ngột, nhưng con gái đưa mẹ đến muộn quá, không cứu kịp nữa rồi. Con gái lả người ngất đi. Con gái chưa bao giờ nghĩ ngày này lại đến, mẹ vẫn còn khỏe mà, mẹ vừa nấu cơm cho con gái đấy thôi…

Bố và nhỏ em đưa con gái về, con gái không lê bước nổi.

Con gái vào phòng mẹ thì thấy cái hộp gỗ ngày nào. Con gái đờ đi tay cầm lấy cái hộp của mẹ, không cho ai động vào. Mẹ bình thường là thế, vậy mà giờ đây cái hộp lại nằm trong tay con gái. Con gái tìm chìa khoá cái hộp. Ba rưng rưng bảo:

– Mẹ để dưới chiếu phía đ.ầu ġiườnġ.

Con Gái lấy mở ra. Bên trên hòm là một chiếc khăn len màu hồng mấy năm trước mẹ đan nhưng con gái không quàng, con gái chê nhà quê một cục. Dưới chiếc khăn là một chiếc áo len trẻ con, áo của con gái đã mặc ngày xưa, chiếc áo được Mẹ gấp ngay ngắn, chiếc áo len thêu tên con gái, rồi con gái lại thấy một quyển vở có những nét chữ của con gái ngày con gái mới vào lớp 1, những nét chữ nguệch ngoạc ấu thơ, con gái lắp bắp :

– A, cái ca, quả cà….

Con gái thấy một vật gì đó cồm cộm, con gái lôi lên, một chiếc kiềng vàng, bên cạnh là một tờ giấy mẹ viết ngay ngắn: “Của hồi môn cho con gái mẹ“.

Thì ra đấy là tất cả gia tài của mẹ, thế mà con gái có lần đã cười nhạo cái hộp gỗ ấy, cái hộp gỗ lưu trữ cả một thời khó nhọc của gia đình, cái hộp gỗ lưu trữ tuổi thơ con gái, nuốt nước mắt vào trong, con gái thì thầm với mẹ: “Con sẽ sống tốt mẹ ạ, nhất định thế”.

Theo Lặng nhìn cuộc sống


TIN LIÊN QUAN

Phụ nữ: Bao dung nhất khi yêu, tàn nhẫn nhất khi cạn tình

Khi còn yêu người phụ nữ không tiếc cơ hội cho người đàn ông của mình. Vì cô ấy còn thương và còn muốn giữ nên sẵn sàng thứ tha và bao dung. Nhưng một khi phụ nữ khi đã hết yêu thì đàn ông không còn một cơ hội nào nữa…

Tình yêu như quả bóng hơi, càng bóp chặt càng dễ nổ, muốn mãi bền hãy để nó tự do

Tình yêu như quả bóng hơi, càng bóp chặt càng dễ nổ, muốn mãi bền hãy để nó tự do

Trái ngọt của tình yêu sẽ trở thành cay đắng nếu hai người thiếu trách nhiệm mang lại hạnh phúc cho nhau. Cuộc sống sẽ trở nên rầu rĩ bởi sự đơn điệu và nhàm chán.

Yêu một người vốn dĩ không cần lý do: Đôi khi thuận mắt thuận đường rồi thương rồi mến

Yêu một người vốn dĩ không cần lý do: Đôi khi thuận mắt thuận đường rồi thương rồi mến

Tình yêu hoàn hảo nhất trên thế gian này chính là không say đắm ái tình nhưng luôn vì trách nhiệm. Vì em là vợ anh nên anh nguyện một đời cùng em chia sẻ. Đây là tình yêu đơn giản nhất, và cũng sâu nặng nhất thế gian này…

Không cần xinh đẹp, sở hữu 4 điều này chàng cũng tự động "mê" bạn "như điếu đổ"

Không cần xinh đẹp, sở hữu 4 điều này chàng cũng tự động "mê" bạn "như điếu đổ"

Con gái không cần lúc nào cũng thật xinh đẹp và lộng lẫy, chính những điều dưới đây mới khiến chàng say đắm bạn đấy!

Đừng dại dột trao đi yêu thương nếu người ta không cho bạn một danh phận

Đừng dại dột trao đi yêu thương nếu người ta không cho bạn một danh phận

"Tình yêu vốn dĩ là anh tình thì tôi nguyện" nhưng trên đời thứ gì cũng cần có sự trao đổi, anh cho em cái quyền thì em mới có thể thực hiện nghĩa vụ mà yêu thương anh hết mình.

5 đặc điểm chỉ có ở những chàng good-boy hiếm có khó tìm, đã yêu rồi thì nhớ giữ chặt

5 đặc điểm chỉ có ở những chàng good-boy hiếm có khó tìm, đã yêu rồi thì nhớ giữ chặt

Mặc dù khi yêu các bạn nữ luôn có cảm giác người yêu của mình là hoàn hảo nhất. Tuy nhiên, trong xã hội phát triển nhiều tình tiết drama hiện nay, các nàng cũng phải tỉnh táo để tìm kiếm được người con trai phù hợp.

 6 điều khiến bạn mãi trong tình trạng "ế kinh niên"

6 điều khiến bạn mãi trong tình trạng "ế kinh niên"

Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao những người xung quanh bạn "tình sử" đã dài dằng dặc, đến thế còn bạn tìm hoài tìm tìm mãi vẫn chẳng thấy ai phù hợp với mình? Trong khi bạn nhìn cũng không đến nỗi, ăn nói cũng không phải dạng vừa, công ăn việc làm lại ổn định.

Chuyện tình "hoàng tử - lọ lem" của nhà vua Nhật Bản sẽ khiến bạn tin vào tình yêu "răng long đầu bạc"

Chuyện tình "hoàng tử - lọ lem" của nhà vua Nhật Bản sẽ khiến bạn tin vào tình yêu "răng long đầu bạc"

Bạn vừa trải qua một mối tình đầy đau đớn? Bạn đã mất niềm tin vào tình yêu và nghĩ rằng: "Làm quái nào có tình yêu đích thực, bên nhau đến răng long đầu bạc?" Đấy do bạn chưa biết câu chuyện cổ tích đời thực này thôi!

Ở đời chẳng ai vừa sinh ra đã hợp nhau cả, chỉ vì thương mà cùng nhau thay đổi

Ở đời chẳng ai vừa sinh ra đã hợp nhau cả, chỉ vì thương mà cùng nhau thay đổi

Ngẫm lại vào thời trẻ, ai cũng nồng nhiệt, quyết dốc hết lòng, hết dạ vì người mình yêu nhưng khi có đủ trải nghiệm, phụ nữ sẽ nhận ra rằng đôi khi tình thương còn quan trọng hơn cả tình yêu.

Mỹ nhân hot nhất phim Châu Tinh Trì bỏ chồng vỡ nợ chạy theo đại gia "rởm": Cái kết dành cho người đàn bà tham lam

Mỹ nhân hot nhất phim Châu Tinh Trì bỏ chồng vỡ nợ chạy theo đại gia "rởm": Cái kết dành cho người đàn bà tham lam

Mới ở tuổi 33 nhưng Trương Vũ Kỳ đã hai lần có quan hệ tình cảm với đại gia “rởm”.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

Phụ nữ: Bao dung nhất khi yêu, tàn nhẫn nhất khi cạn tình

Phụ nữ: Bao dung nhất khi yêu, tàn nhẫn nhất khi cạn tình

Khi còn yêu người phụ nữ không tiếc cơ hội cho người đàn ông của mình. Vì cô ấy còn thương và còn muốn giữ nên sẵn sàng thứ tha và bao dung. Nhưng một khi phụ nữ khi đã hết yêu thì đàn ông không còn một cơ hội nào nữa…

SốngHuyền | 14/05/2019
Mỹ nhân hot nhất phim Châu Tinh Trì bỏ chồng vỡ nợ chạy theo đại gia "rởm": Cái kết dành cho người đàn bà tham lam

Mỹ nhân hot nhất phim Châu Tinh Trì bỏ chồng vỡ nợ chạy theo đại gia "rởm": Cái kết dành cho người đàn bà tham lam

Mới ở tuổi 33 nhưng Trương Vũ Kỳ đã hai lần có quan hệ tình cảm với đại gia “rởm”.

SốngHuyền | 10/05/2019
Chuyện tình của "hoàng tử trong mơ" Thái Lan và bạn gái hơn tuổi: Đại gia, đẹp trai, chiều bạn gái hết mực

Chuyện tình của "hoàng tử trong mơ" Thái Lan và bạn gái hơn tuổi: Đại gia, đẹp trai, chiều bạn gái hết mực

Suốt bốn năm bên nhau, Push luôn bảo vệ Jooy khi fan cuồng chỉ trích, chê cô không xứng với anh.

SốngHuyền | 09/05/2019
Đừng mưu cầu bình yên, êm ả, hạnh phúc phải gay cấn như phim mới kết thúc tốt đẹp

Đừng mưu cầu bình yên, êm ả, hạnh phúc phải gay cấn như phim mới kết thúc tốt đẹp

Bạn từng nghĩ rằng, cuộc đời này chẳng mong gì ngoài một hạnh phúc giản đơn, êm ả yên bình. Nhưng thực ra đó chỉ mới là một khía cạnh của hạnh phúc.

SốngHuyền | 09/05/2019
Nghịch lý: Dành trọn thanh xuân tư vấn tình yêu cho lũ bạn, cuối cùng đứa ế nhất hội lại là tôi

Nghịch lý: Dành trọn thanh xuân tư vấn tình yêu cho lũ bạn, cuối cùng đứa ế nhất hội lại là tôi

Họ mặc nhiên tư vấn cho bạn bè cách tán tỉnh, cưa cẩm, cách vượt qua những hờn ghen, cãi vã, mạnh mẽ vượt qua những lúc chia tay và rồi họ là kẻ không bao giờ có nổi mảnh tình vắt vai.

SốngHuyền | 09/05/2019
Đã buông thì buông cho chót, đừng bao giờ yêu lại kẻ từng khiến bạn tổn thương

Đã buông thì buông cho chót, đừng bao giờ yêu lại kẻ từng khiến bạn tổn thương

Đừng níu kéo gì những thứ đã từng là quá khứ. Bạn có chắc chắn rằng nỗi đau ấy không lặp lại, bạn có chắc rằng họ sẽ sánh bước đi chung với bạn vào nhà thờ, bạn có tin tưởng họ sẽ nắm tay bạn đến cuối đời?

SốngHuyền | 08/05/2019
Tâm sự cuộc sống làm dâu nhà tài phiệt của Hà Tăng: Khác biệt từ bữa cơm

Tâm sự cuộc sống làm dâu nhà tài phiệt của Hà Tăng: Khác biệt từ bữa cơm

Dù công việc bận rộn Hà Tăng vẫn dành thời gian vào bếp nấu nhiều bữa ăn cho các con của mình.

SốngHuyền | 02/05/2019
Khinh thường mẹ chồng nghèo khó, cô gái bất ngờ khi được bà cho nửa tỷ và cái kết đau lòng

Khinh thường mẹ chồng nghèo khó, cô gái bất ngờ khi được bà cho nửa tỷ và cái kết đau lòng

Khi mẹ chồng lên chơi, dù bà rất quan tâm và chiều chuộng nhưng tôi vẫn rất ghét. Mọi thứ về bà, tôi đều cảm thấy quê mùa. Thế mà tới lúc chúng tôi định mua nhà, bà gửi liền 500 triệu khiến hai vợ chồng sững sờ.

SốngHuyền | 02/05/2019
15 điều đàn ông thích ở phụ nữ hơn cả khuôn mặt đẹp

15 điều đàn ông thích ở phụ nữ hơn cả khuôn mặt đẹp

Người phụ nữ có nụ cười đẹp, mái tóc dài hơi rối hay tính cách biết quan tâm đặc biệt thu hút phái mạnh.

SốngHuyền | 02/05/2019
Phụ nữ phải yếu đuối để đàn ông có cơ hội nuông chiều

Phụ nữ phải yếu đuối để đàn ông có cơ hội nuông chiều

Phụ nữ muốn có cuộc sống hạnh phúc và tự chủ thì trước mặt người đàn ông hãy mang bộ mặt của một con mèo ngoan nhưng đằng sau là một còn sư tử.

SốngHuyền | 26/04/2019