TIN SỰ KIỆN

Đề thi chuyên Văn, Toán vào lớp 10 của Hà Nội: Đề hay, không quá khó!

HAFA

HAFA 19/07/2020

Thí sinh thi vào hệ chuyên Văn, Toán của Hà Nội vừa kết thúc chiều ngày 18/7, nhiều giáo viên nhận định đề Toán hay, cấu trúc đề thi tương tự như các năm trước, đề Văn có nội dung cụ thể, dễ viết.

>> Đề thi môn tiếng Anh kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội năm 2020: Thí sinh tự tin đạt 9,5 - 10 điểm


Đề thi chuyên Toán vào lớp 10 của Hà Nội năm học 2020 - 2021.

Đề thi chuyên Toán: Đề bài hay, cấu trúc đề thi tương tự như các năm trước

Tiến sĩ Phạm Ngọc Hưng, giáo viên môn Toán, Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho biết: Nhìn chung, đề bài hay, cấu trúc đề thi tương tự như các năm trước, trải dài trên nhiều kiến thức về đại số, hình học và số học.

Đề thi sử dụng nhiều kiến thức của các chương trình toán nâng cao các lớp dưới để giải. Đề thi có mức độ phân hóa tốt, có khả năng lựa chọn được những học sinh xuất sắc để học chuyên toán. Một số bài toán nâng cao và có sự phân hóa tốt như câu 4.3 và bài 5. 

Dự kiến điểm trung bình học sinh có thể đạt được khoảng 6 điểm, ít có điểm 10.
Bài 1.  Gồm 2 ý tương tự như đề thi năm 2019 và 2018. Bài toán gồm 2 ý. Ý thứ nhất là một bài tập giải phương trình vô tỷ. Học sinh cần lưu ý đến điều kiện của x trước khi giải.  Thí sinh có thể sử dụng phương pháp biến đổi tương đương hoặc đặt ẩn phụ để giải. Ý thứ hai là một bài toán là một bài tập không khó.

Bài 2: Gồm 2 ý trong đó, ý thứ nhất là một bài toán chứng minh chia hết. Đây không phải là một bài toán số học khá cơ bản khi học chia hết. Học sinh lần lượt chứng minh A chia hết cho 3 và cho 5.  Phần b là một bài toán chứng minh có thể khá lạ đối với học sinh, thí sinh cần vận dụng tốt kỹ năng biến đổi và áp dụng triệt để m, n là các số nguyên dương để giải.

Bài 3, Gồm 2 ý cũng khá hay. Ý thứ nhất vận dụng kiến thức về đa thức, học sinh cần lưu ý đa thứ dư sẽ là một nhị thức bậc nhất và chỉ cần thay x=1, x=3 và vận dụng giả thiết là giải được bài. Ý thứ hai cũng khá hay khi học sinh cần vận dụng kiến thức bất đẳng thức tốt.

Bài 4: Một bài toán hình học gồm 3 phần, Hai phần đầu là bài tập không khó khi cần chứng minh hai tam giác đồng dạng, và chứng minh các góc bằng nhau. Phần thứ ba đòi hỏi thí sinh cần dụng dụng tốt các kiến thức về hình học để giải.

Bài 5: Cũng tương tự như 2 năm trước, đề thi năm nay cũng có xu hướng là một bài toán rời rạc dành cho bài số 5. Bài này được đánh giá là ở mức độ khó và tìm ra được những thí sinh có năng khiếu về tư duy toán học. Giải bài phần a, thí sinh có thể dễ vẽ ra một trường hợp để tô màu để m=20. Tư duy để giải dạng bài tập này có thể sử dụng tổng quát hóa bài toán hoặc quy nạp để giải.

>> Đề thi môn Toán kỳ thi vào lớp 10 tại TP HCM: Thí sinh nói đề khó, nhiều bạn không làm được bài

>> Đề thi và đáp án môn Tiếng Anh kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2020 tại TP HCM

Thầy Nguyễn Mạnh Cường, giáo viên Toán Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam đánh giá đề thi có cấu trúc ổn định như các năm trước, độ khó cũng không thay đổi nhiều.

Cụ thể như sau: Bài 1 tương đối nhẹ nhàng, với 1 phương trình giải bằng đặt ẩn phụ và bài biến đổi đại số quen thuộc. Bài 2  đơn giản hơn với 1 ý về chia hết, ý 2 khó hơn khi kết hợp phần đánh giá. Bài 3 gồm 1 ý hỏi về đa thức rất quen thuộc, và ý 2 về bất đẳng thức với nhiều hướng giải.

Tuy nhiên ý này không dễ với học sinh. Bài số 4 về hình học, liên quan đến đường tròn bàng tiếp nên sẽ làm một số học sinh sẽ lúng túng khi giải. Nhưng nếu học sinh vẽ hình xong thì ý 1 và 2 không quá phức tạp. Ý 3 thì khó hơn, mang tính phân loại học sinh.

Bài 5 là bài tổ hợp, có ý 1 gợi mở và cũng giúp học sinh lấy điểm. Ý 2 đòi hỏi học sinh có kiến thức tốt mới xử lí được.

Nhìn chung với đề thi này phổ điểm học sinh có thể đạt khoảng 5-6 điểm.


Đề thi chuyên Văn vào lớp 10 của Hà Nội năm học 2020 -2021.

Nhận định về đề thi chuyên Văn của Hà Nội, cô Đỗ Khánh Phượng, giáo viên tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI: “Đề có nội dung cụ thể, dễ dàng trong định hướng làm bài”

Theo cô Đỗ Khánh Phượng, giáo viên môn Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI: Đề thi năm nay có cấu trúc quen thuộc với hình thức đề thi gồm 2 câu hỏi lần lượt là câu về nghị luận xã hội (4 điểm) và câu về nghị luận văn học (6 điểm).

Cụ thể từng câu như sau:

Câu 1: Phần Nghị luận xã hội bắt đầu từ một nhận định “Nơi đây có vô vàn anh hùng thầm lặng đang sống và chiến đấu cùng nhân dân” trong cuộc chống dịch Co-vid 19. V

ấn đề nêu ra cho dù mang tính thời sự nhưng không mới mẻ, bởi điều kì diệu mà các anh hùng thầm lặng đem đến cho cuộc sống là vấn đề quá quen thuộc trong đời sống, cũng như trong văn học.

Đề này dễ viết, nhưng để viết hay, đòi hỏi học sinh phải tinh tế trong việc chọn dẫn chứng và cần biết cách khai thác theo quan điểm của cá nhân để tránh tình trạng viết ra “những bài văn quốc dân”.

Câu 2: Câu hỏi phần Nghị luận văn học đề cập đến một vấn đề lí luận, đó là quan điểm của nhà văn Nguyễn Minh Châu trong sáng tạo tác phẩm nghệ thuật: “Có những truyện ngắn chứa đựng tư tưởng cao sâu mà câu chuyện vẫn dung dị, chi tiết vẫn là chi tiết của đời sống bình thường hàng ngày”.

Đề đưa ra những khía cạnh đối lập “cao sâu” và “dung dị” nhưng không loại trừ, mà bao chứa nhau. Có những vẻ đẹp kì diệu, những tư tưởng lớn lao ẩn sâu đằng sau lớp ngôn ngữ mang hơi thở của đời thường và vai trò của chi tiết trong tác phẩm nghệ thuật bởi “Chi tiết nhỏ làm nên nhà văn lớn” (Mác- Xim Gor-ki).

Như vậy, vẫn là vấn đề quen thuộc trong hình thức và nội dung, nhưng so với đề của một số trường chuyên khác thì giới hạn dẫn chứng có phần hẹp hơn khi chỉ khuôn khổ trong “một vài tác phẩm trong chương trình Ngữ văn Trung học cơ sở”, và phải là truyện ngắn.

Nhìn chung, đề thi này có phạm vi kiến thức nằm trong chương trình Trung học cơ sở, nội dung có tính định hướng rõ ràng. Tuy nhiên, nội dung đề thi không quá khó, dễ xác định trọng tâm bài làm, vì vậy yêu cầu học sinh phải nắm vững lí luận để phân tích và làm bài.

“Đề thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2020 – 2021 môn thi chuyên Văn tập trung khai thác năng lực cảm thu văn học của học sinh cũng như kĩ năng lập luận. Tuy nhiên, cách ra đề hơi theo lối mòn, chưa có đất để học sinh bộc lộ những cảm nhận riêng, độc đáo, nhiều học sinh có thể sẽ đạt điểm từ 6 đến 7,5 điểm”’, cô Phượng cho biết.

Nhật Hồng (Nguồn: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/de-thi-chuyen-van-toan-vao-lop-10-cua-ha-noi-de-hay-khong-qua-kho-20200718200213233.htm)

>> Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán năm 2020 tại Hà Nội: Dễ lấy điểm 9


TIN LIÊN QUAN

Nam sinh Đà Nẵng vượt mặt 4 thí sinh soán ngôi thủ khoa khối B toàn quốc với 3 điểm 10 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Vị trí thủ khoa khối B kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 đã chính thức bị soán ngôi khi một nam sinh trong đợt thi lần 2 tại TP Đà Nẵng đạt điểm tuyệt đối.

Check in nghệ của nghệ tại nơi trưng bày bức tranh hàng tỷ đồng của nghệ sĩ graffiti gốc Việt

Check in nghệ của nghệ tại nơi trưng bày bức tranh hàng tỷ đồng của nghệ sĩ graffiti gốc Việt

Mới mở cửa từ đầu tháng 9 nhưng triển lãm tranh graffiti của huyền thoại Cyril Kongo tại Cyril Kongo Hanoi Gallery đã thu hút cực đông các bạn trẻ đến check in rần rần, quả thật đứng góc nào cũng có những bức ảnh nghệ thật nghệ.

Cuối tuần "gác hết âu lo" đi chèo thuyền SUP ở Hồ Tây, vừa vui có ảnh đẹp mang về

Cuối tuần "gác hết âu lo" đi chèo thuyền SUP ở Hồ Tây, vừa vui có ảnh đẹp mang về

Hồ Tây không chỉ có đạp vịt mà còn có cả bộ môn chèo thuyền SUP vô cùng thú vị. Trải nghiệm này vừa vui khoẻ, vừa có ảnh "sống ảo" mang về, bạn có muốn thử?

Ngỡ ngàng 100 bí kíp sống ở Hà Nội dành cho tân sinh viên với nhiều điều tưởng quen mà lạ đến hài hước

Ngỡ ngàng 100 bí kíp sống ở Hà Nội dành cho tân sinh viên với nhiều điều tưởng quen mà lạ đến hài hước

Khác với các bạn ở Hà Nội, các bạn tân sinh viên ở tỉnh lẻ đi học ở thủ đô phải xa nhà với nhiều điều lạ lẫm. Vậy họ cần phải chuẩn bị cho mình những gì?

"Đây mùa thu tới" cùng nhau đi hết những con đường "đượm" sắc thu Hà Nội

"Đây mùa thu tới" cùng nhau đi hết những con đường "đượm" sắc thu Hà Nội

Hà Nội mùa thu đẹp lắm, tình lắm, bởi vậy mà người ta xao xuyến khôn nguôi. Thu tới, cùng nhau đi hết những con đường "đượm" sắc thu dưới đây nhé!

Chẳng thể đi Đà Lạt ngắm cỏ hồng, cuối tuần vi vu Hà Nội, check in cháy máy với những cánh đồng lau trắng

Chẳng thể đi Đà Lạt ngắm cỏ hồng, cuối tuần vi vu Hà Nội, check in cháy máy với những cánh đồng lau trắng

Thu mới sang mà những ngọn cỏ lau ở Hà Nội đã bắt đầu nở trắng. Cuối tuần này hãy chọn cho mình một bộ trang phục thật đẹp, lượn lờ đến những nơi có cỏ lau đẹp mắt và cho ra lò những bức ảnh xịn xò nhất nhé.

Điểm thi không cao đừng quên tính đến các trường "tốp giữa" và thời gian điều chỉnh nguyện vọng

Điểm thi không cao đừng quên tính đến các trường "tốp giữa" và thời gian điều chỉnh nguyện vọng

Sau kỳ thi tốt nghiệp THPT, người ta đã nói nhiều về những điểm 10 và thủ khoa. Nhưng đâu phải ai cũng có thể đạt điểm cao, chắc không ít bạn đang tính đến các trường "tốp giữa" và "tốp dưới".

Ghim lại ngay những hàng xôi vỉa hè Hà Nội sở hữu vị ngon gia truyền hiếm nơi đâu sánh bằng

Ghim lại ngay những hàng xôi vỉa hè Hà Nội sở hữu vị ngon gia truyền hiếm nơi đâu sánh bằng

Cùng dạo một vòng Hà Nội để xem đâu là những hàng xôi lâu đời và đắt khách nhất bạn nhé!

Em ơi lo chi ngày dài, chỉ cần ngày lễ 2/9 mình "đi trốn" ở Ngôi làng Nhật Bản ngay gần Hà Nội này

Em ơi lo chi ngày dài, chỉ cần ngày lễ 2/9 mình "đi trốn" ở Ngôi làng Nhật Bản ngay gần Hà Nội này

Tomodachi Retreat là khu nghỉ dưỡng đầu tiên tại Sơn Tây tập trung vào việc chăm sóc sức khỏe và là công trình được giải Nhất giải thưởng kiến trúc xanh Spec Go Green 2018 do Hội kiến trúc Việt Nam trao tặng.

Điểm sàn xét tuyển 6 trường đại học: Muốn xét vào Ngoại thương ít nhất đạt 16,5 điểm

Điểm sàn xét tuyển 6 trường đại học: Muốn xét vào Ngoại thương ít nhất đạt 16,5 điểm

Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020, hàng loạt trường đại học đã công bố điểm sàn cho đầu vào của đợt tuyển sinh năm học 2020 - 2021.

Điểm thi không cao đừng quên tính đến các trường "tốp giữa" và thời gian điều chỉnh nguyện vọng

Điểm thi không cao đừng quên tính đến các trường "tốp giữa" và thời gian điều chỉnh nguyện vọng

Sau kỳ thi tốt nghiệp THPT, người ta đã nói nhiều về những điểm 10 và thủ khoa. Nhưng đâu phải ai cũng có thể đạt điểm cao, chắc không ít bạn đang tính đến các trường "tốp giữa" và "tốp dưới".

Tuyển sinhKhali | 04/09/2020
Chùm tranh về sự khác biệt của thi đại học xưa và nay: Ngày xưa thi đại học khó hơn hẳn bây giờ?

Chùm tranh về sự khác biệt của thi đại học xưa và nay: Ngày xưa thi đại học khó hơn hẳn bây giờ?

Trải qua không ít lần cải cách giáo dục, cùng với sự phát triển của xã hội, chuyện thi đại học qua bao thế hệ học trò đã có nhiều sự khác biệt. Vậy thời nào thi dễ hơn?

Tuyển sinhLê Mỹ Linh | 01/09/2020
Điểm sàn xét tuyển 6 trường đại học: Muốn xét vào Ngoại thương ít nhất đạt 16,5 điểm

Điểm sàn xét tuyển 6 trường đại học: Muốn xét vào Ngoại thương ít nhất đạt 16,5 điểm

Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020, hàng loạt trường đại học đã công bố điểm sàn cho đầu vào của đợt tuyển sinh năm học 2020 - 2021.

Tuyển sinhKhali | 31/08/2020
ĐH Gia Định nhắn tin phản cảm "chê" thí sinh điểm thi thấp gây bức xúc và "cười ra nước mắt"

ĐH Gia Định nhắn tin phản cảm "chê" thí sinh điểm thi thấp gây bức xúc và "cười ra nước mắt"

Tin nhắn có nội dung "Điểm thi của bạn rất thấp, đừng chờ đổi nguyện vọng, đến ngay ĐH Gia Định 185 Hoàng Văn Thụ, TP HCM để nhập học sớm" được gửi đến hàng loạt thí sinh.

Tuyển sinhHAFA | 31/08/2020
Phổ điểm tốt nghiệp THPT 2020: Tiếng Anh và Lịch sử nhiều điểm dưới trung bình nhất

Phổ điểm tốt nghiệp THPT 2020: Tiếng Anh và Lịch sử nhiều điểm dưới trung bình nhất

Hơn 470.000 thí sinh thi môn Tiếng Anh và hơn 260.000 thí sinh thi môn Lịch sử bị điểm dưới 5 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, theo phổ điểm Bộ GD&ĐT vừa công bố.

Tuyển sinhHAFA | 27/08/2020
"Cái kết đắng" cho 3 thí sinh Quảng Ninh khoanh đáp án vào đề thi khi Bộ GD&ĐT yêu cầu làm đúng quy chế

"Cái kết đắng" cho 3 thí sinh Quảng Ninh khoanh đáp án vào đề thi khi Bộ GD&ĐT yêu cầu làm đúng quy chế

Liên quan 3 thí sinh ở Quảng Ninh khoanh đáp án trực tiếp vào đề thay vì trên phiếu trả lời trắc nghiệm, Bộ GD&ĐT yêu cầu địa phương làm đúng quy chế.

Tuyển sinhKhali | 22/08/2020
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020: 4 thí sinh khoanh đáp án vào đề thi thay vì phiếu trả lời trắc nghiệm bị xử lý ra sao?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020: 4 thí sinh khoanh đáp án vào đề thi thay vì phiếu trả lời trắc nghiệm bị xử lý ra sao?

4 trường hợp hết sức hy hữu này xảy ra tại Hà Nội và Quảng Ninh. Các bài thi đã phải lập biên bản, niêm phong riêng và chờ xin ý kiến xử lý từ Bộ GD&ĐT.

Tuyển sinhHAFA | 18/08/2020
Thi trượt, nam sinh làm đơn phúc khảo thì đậu hẳn 4 lớp chuyên trường Phổ thông Năng khiếu

Thi trượt, nam sinh làm đơn phúc khảo thì đậu hẳn 4 lớp chuyên trường Phổ thông Năng khiếu

Khi có kết quả phúc khảo, điều bất ngờ đã xảy đến khi điểm của Đặng Vũ A.T, đến từ tỉnh Bạc Liêu, trúng tuyển tổng cộng 4 lớp chuyên khác nhau của một trường.

Tuyển sinhHAFA | 14/08/2020
Câu hỏi Giáo dục công dân gây tranh cãi: Luật sư nói đề thi thiếu chặt chẽ, Bộ GD&ĐT lên tiếng

Câu hỏi Giáo dục công dân gây tranh cãi: Luật sư nói đề thi thiếu chặt chẽ, Bộ GD&ĐT lên tiếng

Nhiều người cho rằng, câu hỏi 117, mã đề 310 môn Giáo dục công dân có các đáp án đưa ra không thuyết phục. "Tôi cho rằng các đáp áp đưa ra chưa thật sự chặt chẽ.", một luật sư nói.

Tuyển sinhHAFA | 11/08/2020
Đáp án các mã đề Tiếng Anh kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

Đáp án các mã đề Tiếng Anh kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

Kết thúc bài thi Ngoại ngữ, các sĩ tử lớp 12 đã chính thức hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 của mình. Sau đây là đáp án một số mã đề môn Tiếng Anh.

Tuyển sinhHAFA | 10/08/2020