TIN SỰ KIỆN

Hoa khôi Chuyển giới La Lam: Kỳ thị người chuyển giới là "cố gắng đi ngược lại văn minh"

Khali

Khali 09/04/2018

Hoa khôi Chuyển giới Việt Nam 2016 khẳng định sự kỳ thị vẫn luôn tồn tại nhưng cô không lo vì điều đó và cảm thấy tội nghiệp cho những ai kỳ thị người chuyển giới.

La Lam hiện đang là sinh viên khoa Biên kịch Điện ảnh - Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội. Cô đã từng đạt giải Hoa khôi Chuyển giới Việt Nam 2016, giải Ngôi sao Tài năng trong cuộc thi Ngôi sao Chuyển giới Việt Nam 2016 và giải Người đẹp Thân thiện trong cuộc thi Hoa khôi Thanh Lịch Việt Nam 2016.

Sau kỳ tích của Hương Giang Idol tại cuộc thi Hoa hậu Chuyển giới quốc tế 2018 vừa qua, cộng đồng đã có một cái nhìn rất khác với những quan tâm nhiều hơn cho người chuyển giới nói chung và những người đẹp chuyển giới nói riêng. Bản thân những người như La Lam cũng ý thức được cơ hội và thách thức mới của mình. Hãy cùng We25.vn trò chuyện với cô nàng.

 

PV: Xin chào La Lam, bạn có thể cho độc giả của We25.vn biết bạn đã nhận ra giới tính của mình khi nào không? Phản ứng của gia đình bạn và những người xung quanh bạn ra sao?

Xin chào độc giả cộng đồng We25! Mình tên thật là Lò Đức Thọ, cái tên con trai mà tôi chẳng thích chút nào bởi sâu thẳm trong tâm hồn tôi, tôi là một người con gái. Và tôi muốn mọi người gọi tên tôi là La Lam, cái tên con gái mà tôi yêu thích.

Tôi đã sớm nhận ra được sự nữ tính của mình từ nhỏ, hồi đó tôi mới 5 hay 6 tuổi gì đó, nhà nghèo lắm, quần áo mặc thiếu thốn, bố tôi đi làm thuê được người ta cho những bộ đồ cũ rồi bố đem về cho anh chị em chúng tôi. Tôi có một chị gái cả, một anh trai và tôi là con út.

Nhưng dở khóc dở cười ở chỗ, những bộ đồ bố mang về lại là đồ con gái. Đó là lần đầu tiên tôi được mặc váy. Hồi nhỏ chẳng biết gì, nhưng thực sự mình vẫn nhớ nguyên ký ức hồi đó, khi mặc váy mình vui lắm. Mình đi tắm suối cùng anh trai. Mặc váy nghịch trong làn nước suối, mình thấy mình như nàng tiên cá nhỏ... và rồi thời gian mình mặc váy cũng không được lâu...

Khi bắt đầu đi học, mình dường như không bao giờ chơi những trò chơi mà các bạn nam hay chơi. Thay vào đó, mình chơi trò nhảy dây cùng các bạn nữ. Mình còn nhớ hồi đó mình chơi nhảy dây giỏi lắm, nên ai cũng tranh giành mình về đội của bạn ấy. Rồi những lúc chơi đồ hàng mình luôn đóng vai là cô chủ một cửa hàng bánh kem hay cô chủ một cửa hàng hoa.

Năm lớp 6 mình đã bắt đầu nhận thức được sự khác biệt của mình. Mình thường bị bạn bè trêu chọc và gọi là "bê đê", nhưng mình cũng không bận tâm nhiều, cũng chẳng có cú sốc nào. Dường như mình chấp nhận và sống vô tư thanh thản theo những tiếng cười chế nhạo của các bạn trong trường. Tiếng cười chế nhạo ấy đeo bám đến khi mình lên học cấp 3.

Ngày bức thư báo trúng tuyển đại được gửi về nhà cũng là ngày mình thấy được gương mặt gầy gò đầy lo âu của bố mẹ. Khi xuống Hà Nội nhập học, mình tự nhủ rằng "bố mẹ yên tâm, con sẽ bù đắp lại tất cả"...

Mình bắt đầu một cuộc sống mới ở Hà Nội, rồi cũng bắt đầu quen được nhiều người trong giới LBGT hơn. Từ đó mình thấy mình tự do và thoải mái hơn, có thể tự do sống với giới tính thật của mình... Rồi mình bắt đầu có những mối tình ở thời sinh viên, nhưng rồi những chuyện tình cảm đó cũng chỉ đứt quãng không có tương lai gì.

Họ đều rời bỏ mình một cách đau đớn để cưới một người con gái khác mà họ không hề yêu để làm vợ... Những vết thương từ chuyện tình cảm càng xếp dần lên trong mình...

Về sau La Lam càng nhận thức rõ hơn về con người của mình. Mình bắt đầu nuôi tóc dài và mặc những bộ đồ con gái. Lúc đầu có sự cười chê nhưng về sau dần dần mình được mọi người ủng hộ.

Hạnh phúc nhất là khi mình tham gia chương trình thời trang, lần đầu tiên được mặc bộ váy cưới, La Lam càng khát khao hơn, muốn một ngày nào đó có thể nằm lên bàn phẫu thuật chuyển giới để tìm lại chính mình...

Hàng đêm trước khi đi ngủ, mình lại tự dày vò bản thân bằng suy nghĩ, bằng những giọt nước mắt đớn đau... Dường như lúc nào cũng chắp tay cầu nguyện một phép lạ nào đó giúp mình sáng mai thức dậy sẽ trở thành một người con gái thực thụ. Đứng trước gương, mình luôn khao khát có được cơ thể như mong ước, có được vòng một đẹp như bao cô gái khác...

La Lam đã cố gắng học tập để sau này có công việc và thu nhập ổn định, để kiếm đủ số tiền thực hiện ca phẫu thuật chuyển giới. Dù có thể mất 10 năm, 20 năm hay 60 năm đi chăng nữa thì khi đủ số tiền đó, mình vẫn sẽ thực hiện ước mơ của mình. Dù chỉ được sống một ngày làm con gái hay dù có phải chết trên bàn mổ, mình vẫn quyết định làm phẫu thuật...

PV: Chúng tôi cảm nhận được sự khát vọng lớn của La Lam khi quyết định chuyển giới. Nhưng hiện nay cũng có một luồng dư luận cho rằng, không ít người vội vã trong quyết định chuyển giới bởi một động lực rất khác. La Lam nghĩ sao?

Quyết định lựa chọn chuyển giới không phải là một trò chơi mà bạn có thể bắt đầu là được. Nó là chuỗi những thách thức khó khăn. Có lẽ động lực lớn nhất vẫn là khát khao được sống là chính mình. Đó mới chính là nhu cầu thiết yếu của tất cả mọi người chứ không chỉ riêng đối với người chuyển giới.

PV: Mới đây Hương Giang Idol đã trở thành Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế 2018, bạn có suy nghĩ gì về chiến thắng này? Theo bạn, chiến thắng ấy có ảnh hưởng gì đến cộng đồng người chuyển giới?

Hương Giang đăng quang cuộc thi đó là một hình ảnh tích cực cho thấy nhan sắc và nghị lực của người chuyển giới Việt Nam, đưa hình ảnh cộng đồng người chuyển giới Việt Nam đến với thế giới và cả xã hội trong nước. Mình tin đó là một vai trò thúc đẩy sự công khai và mang đến sự tự tin đối với nhiều bạn chuyển giới khác ở Việt Nam.

Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế 2018 Hương Giang.

 

PV: Sau chiến thắng ấy, không chỉ có những ý kiến tích cực, ủng hộ mà còn có những lời nói tiêu cực mang hàm ý xúc phạm đến cộng đồng người chuyển giới, La Lam cảm thấy thế nào?

Vấn đề kỳ thị vẫn luôn tồn tại ở một góc độ nào đó, nơi nào đó và ở một cá nhân đơn độc nào đó. La Lam không phán xét hay ác cảm với những người có suy nghĩ kỳ thị mà cảm thấy khá tội nghiệp cho họ. Họ đang cố gắng đi ngược lại với sự văn minh trong xã hội.

PV: Điều gì khiến bạn nhận ra mình là người chuyển giới chứ không phải người đồng tính?

Người chuyển giới là người có ý thức giới tính trái ngược với giới tính sinh học khi được sinh ra, còn đồng tính là chỉ về những người có xu hướng tính dục với người cùng giới. Như vậy từ khái niệm đã cho thấy sự khác biệt. Điều quan trọng là mình có nhu cầu được công nhận và được thể hiện giới của mình là nữ.

PV: Những khó khăn mà bạn gặp phải trong và sau quá trình phẫu thuật là gì?

Hiện tại mình mới chỉ nuôi tóc dài, mặc đồ nữ được 3 năm nay. Mình đã thực hiện phẫu thuật nâng ngực, tuy nhiên chưa sử dụng bất kỳ hóc môn nào, mọi thứ hoàn toàn tự nhiên.

Có lẽ khó khăn nhất trong quá trình phẫu thuật là vì do mình chưa sử dụng hóc môn nên cơ ngực của mình rất ít. Đặc biệt, nâng ngực cho mình là một ca khó. Sau phẫu thuật để làm quen với hình dáng mới cũng là vấn đề, đặc biệt là việc lựa chọn trang phục phù hợp.

Tuy nhiên, quá trình sau phẫu thuật mình có mẹ là người luôn bên cạnh và chăm sóc mình, cộng với khát khao về hình dáng mong muốn nên mình bình phục khá nhanh và thoải mái với cơ thể mới.

PV: La Lam đã tham gia nhiều cuộc thi sắc đẹp và đã đạt được những giải cao trong các cuộc thi, điều đó giúp gì cho bạn và có ảnh hưởng gì đến cộng đồng LGBT nói chung, cộng đồng người chuyển giới nói riêng?

Có lẽ tham gia các cuộc thi thì điều đầu tiên là thực hiện những đam mê của cá nhân mình, đồng thời chứng minh được khả năng của bản thân. Với cộng đồng nói chung, mình muốn đưa hình ảnh cộng đồng LGBT đến nhiều sân chơi hơn. Với người chuyển giới nói riêng, mình muốn truyền cảm hứng về sự tự tin, dám nghĩ dám làm và phá vỡ những giới hạn mà mọi người áp đặt lên cộng đồng người chuyển giới.

PV: Bản thân bạn đã làm những gì để giúp người chuyển giới có thể phát triển và được xã hội đón nhận nhiều hơn?

Với 3 năm hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, vận động quyền và truyền thông về người chuyển giới ở Việt Nam, La Lam tin bản thân mình đã có được những kết nối và chia sẻ được nhiều vấn đề với các bạn chuyển giới đang gặp phải những khó khăn trong việc chăm sóc sức khỏe, công khai hay bị kỳ thị... Hiện tại, mình phụ trách mảng vận động quyền và truyền trong nhóm chuyển giới iGirls tại Hà Nội và hoạt động trong nhóm LGBT dân tộc thiểu số.

PV: Rất nhiều người tò mò muốn biết về chuyện tình cảm của Lam, bạn có thể chia sẻ đôi chút được không?

Trước kia, khi quyết định sẽ chuyển giới thì mình nghĩ đó đồng thời cũng là việc khép cửa với tình yêu. Thế nhưng sau khi quyết định sống thật với chính mình, La Lam mới thực sự bất ngờ với nhiều trải nghiệm thú vị trong tình cảm.

Nhắc đến chuyển giới, mọi người chỉ hay nghĩ đến những người đã thực hiện phẫu thuật toàn bộ. Tuy nhiên, có những người chỉ lựa chọn phẫu thuật một phần và để lại bộ phận sinh dục như mình hiện tại. Có thể như vậy mọi người hay gọi là "Ladyboy".

Mọi người thường hiểu lầm chúng mình sẽ rất khó để tìm được tình yêu. Nhưng tự nhiên rất công bằng, có một nhóm người này thì sẽ có một nhóm người kia thích họ. Xã hội có nhóm đàn ông yêu những người chuyển giới như mình. Hiện tại mình cảm thấy khá thoải mái với đời sống tình cảm và tình dục.

PV: Bạn có thể chia sẻ về dự định của mình trong tương lai?

Trong tương lai, La Lam mong muốn xây dựng được nhiều hơn các sản phẩm truyền thông về cộng đồng người chuyển giới và cùng cộng đồng tích cực vận động cho Luật chuyển đổi giới tính tại Việt Nam. Bên cạnh đó là phát triển công việc cá nhân, có thể phát triển kinh doanh và tiến lên con đường chuyên nghiệp trong công việc đào tạo catwalk.

PV: La Lam muốn nhắn nhủ gì tới những người khát khao được chuyển giới để sống với chính bản thân mình?

La Lam mong muốn các bạn chuyển giới hãy luôn tự tin với chính mình, bởi khi bạn tự tin vượt qua chính mình thì mới đủ sức mạnh để vượt qua được mọi rào cản xung quanh.

PV: Cảm ơn những chia sẻ của La Lam! Chúc bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công và đạt mọi mục tiêu đề ra.


Nội dung liên quan:

>> Bất ngờ trước những "cái giá" đầy đau đớn bây giờ mới kể của Hương Giang để có thể đăng quang ngôi vị Hoa hậu Chuyển giới

>> Ít ai biết Tân Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế còn có người chị gái "tuyệt sắc giai nhân" thế này

>> Thí sinh Hoa hậu Chuyển giới nghi ngờ kết quả, phẫn nộ không phục chiến thắng của Hương Giang

 

TIN LIÊN QUAN

Nữ sinh Học viện Tài chính đẹp như "thần tiên tỷ tỷ", làm hoa khôi từ thời cấp 3

Quách Hương Lan (SN 1999) hiện đang là sinh viên năm 2 chuyên ngành Tài chính ngân hàng, Học việc Tài Chính (Hà Nội), đam mê diễn xuất, làm mẫu ảnh...

Không chỉ chuyển giới, chàng trai này còn chi 3,3 tỷ "đập đi xây lại" toàn bộ cơ thể để giống búp bê Barbie

Không chỉ chuyển giới, chàng trai này còn chi 3,3 tỷ "đập đi xây lại" toàn bộ cơ thể để giống búp bê Barbie

Đã trải qua hơn 10 cuộc phẫu thuật tiêu tốn hàng tỉ đồng, nhưng anh chàng này vẫn chưa có ý định dừng lại cho đến khi có được ngoại hình như mong muốn.

Lặng ngắm vẻ đẹp ngây thơ, trong trẻo của Hoa khôi Học viện Âm nhạc Thượng Hải

Lặng ngắm vẻ đẹp ngây thơ, trong trẻo của Hoa khôi Học viện Âm nhạc Thượng Hải

Cô nàng Hoa khôi Học viện Âm nhạc Thượng Hải đang gây "bão" trên mạng xã hội những ngày qua có tên Liang Wenhui.

Ước mơ trở thành con trai từ khi là cô bé học lớp 5, cậu bạn này đã truyền cảm hứng cho cộng dồng LGBT

Ước mơ trở thành con trai từ khi là cô bé học lớp 5, cậu bạn này đã truyền cảm hứng cho cộng dồng LGBT

Vượt qua được bản thân cùng những áp lực từ gia đình, xã hội, câu chuyện của Phương là một nguồn cảm hứng rất lớn đối với cộng đồng LGBT.

Nữ thần Thái Lan xinh như mộng, nhưng khoan hãy nhìn xuống dưới trước khi si mê cô ấy!

Nữ thần Thái Lan xinh như mộng, nhưng khoan hãy nhìn xuống dưới trước khi si mê cô ấy!

Ai cũng nghĩ cô gái này là nữ thần cho đến khi nhìn thấy chứng minh thư của cô ấy, xinh thì xinh quá mà cứ gờn gợn làm sao ấy!

Cứ nam chuyển giới sang nữ là nổi tiếng như cô nàng từng là nam sinh này?

Cứ nam chuyển giới sang nữ là nổi tiếng như cô nàng từng là nam sinh này?

Ngọc Anh đang là nhân vật phẫu thuật chuyển giới mới nhất được cộng đồng tập trung sự chú ý. Liệu cô có trở nên nổi tiếng như những cái tên Hương Giang Idol, Khanh Chi Lâm...?

"Nổi da gà" khi nghe Lâm Khánh Chi dạy cách để được "chồng yêu chồng quý", điệu chảy nước khó đỡ

"Nổi da gà" khi nghe Lâm Khánh Chi dạy cách để được "chồng yêu chồng quý", điệu chảy nước khó đỡ

Muốn được chồng yêu thương, nhất định nên học Lâm Khánh Chi nhé các bạn!

Hoa khôi trường Báo 2018 quyết "hứng gạch", coi ý kiến chê bai là để giúp mình hoàn thiện

Hoa khôi trường Báo 2018 quyết "hứng gạch", coi ý kiến chê bai là để giúp mình hoàn thiện

Cô nàng Hoa khôi trường Báo 2018 Nguyễn Hoài Phương Anh là một sinh viên năm nhất đầy bản lĩnh. Có thể thấy điều đó qua cách đón nhận những ý kiến chê bai của tân Hoa khôi.

Quyết tâm cưa đổ "crush" dù đã bị từ chối phũ phàng, anh chàng quyết định chuyển giới và cái kết bất ngờ

Quyết tâm cưa đổ "crush" dù đã bị từ chối phũ phàng, anh chàng quyết định chuyển giới và cái kết bất ngờ

Bị bạn trai từ chối phũ phàng, chàng trai đã quyết định chuyển giới. Sau đó, cô nàng chuyển giới 22 tuổi đã cưa đổ chính anh chàng đã dám từ chối cô.

"Thần tiên tỉ tỉ" Thái Lan đi khám nghĩa vụ quân sự, cán bộ và trai thẳng phản ứng bối rối vì...nhạy cảm

"Thần tiên tỉ tỉ" Thái Lan đi khám nghĩa vụ quân sự, cán bộ và trai thẳng phản ứng bối rối vì...nhạy cảm

Bất ngờ xuất hiện trong một buổi khám nghĩa vụ quân sự, Á hậu cuộc thi Hoa hậu Chuyển giới quốc tế 2018 Yoshi Rinrada khiến dân mạng thích thú khi chia sẻ những bức hình đáng yêu.

Link xem trực tiếp trận đấu U23 Việt Nam vs U23 Nepal tại vòng bảng Asiad 2019

Link xem trực tiếp trận đấu U23 Việt Nam vs U23 Nepal tại vòng bảng Asiad 2019

Cập nhật link xem trực tiếp U23 Việt Nam vs U23 Nepal, ở bảng D môn bóng đá nam Asiad 18 vào lúc 19h ngày 16/8.

Xã hộiTessie | 16/08/2018
Chiêu thức "đưa phụ huynh học sinh vào tròng" của công ty đào tạo trực tuyến ở Hải Dương như thế nào?

Chiêu thức "đưa phụ huynh học sinh vào tròng" của công ty đào tạo trực tuyến ở Hải Dương như thế nào?

Mới đây, một nhóm phụ huynh ở Hải Dương đã rơi vào "cạm bẫy" của một công ty đào tạo trực tuyến. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào mà họ tiếp cận được học sinh và phụ huynh?

Xã hộiLê Mỹ Linh | 16/08/2018
Sẽ miễn học phí cho học sinh THCS và trẻ mầm non 5 tuổi

Sẽ miễn học phí cho học sinh THCS và trẻ mầm non 5 tuổi

Chính phủ thống nhất thông qua đề xuất miễn học phí cho học sinh THCS, trẻ mầm non 5 tuổi và hỗ trợ học phí cho học sinh diện phổ cập trường ngoài công lập.

Xã hộiHAFA | 16/08/2018
Những phát ngôn "đá nhau" đầy mâu thuẫn của vợ chồng "vua cà phê Việt" Đặng Lê Nguyên Vũ

Những phát ngôn "đá nhau" đầy mâu thuẫn của vợ chồng "vua cà phê Việt" Đặng Lê Nguyên Vũ

Vợ chồng "vua cà phê Việt" Đặng Lê Nguyên Vũ không có tiếng nói chung nào khi lên tiếng về vụ ly hôn và tranh chấp tại Tập đoàn Trung Nguyên.

Xã hộiHAFA | 16/08/2018
“Hot girl tóc mây” gốc Việt khoe ảnh check-in đẹp mê hồn tại Hội An và Trà Vinh

“Hot girl tóc mây” gốc Việt khoe ảnh check-in đẹp mê hồn tại Hội An và Trà Vinh

“Hot girl tóc mây” Sarah Trần mang nửa dòng máu Việt nổi tiếng với mái tóc dài và vẻ ngoài vô cùng xinh xắn mới đây đã khoe những bức ảnh hút hồn tại Hội An và Trà Vinh.

Xã hộiLê Mỹ Linh | 16/08/2018
Bão số 4 đổ bộ các tỉnh từ Thái Bình đến Thanh Hóa trong đêm nay

Bão số 4 đổ bộ các tỉnh từ Thái Bình đến Thanh Hóa trong đêm nay

Bão số 4 đổ bộ với sức gió tối đa 75 km/h (cấp 8), gây mưa phổ biến 250 - 350 mm. Riêng Hòa Bình và Thanh Hóa, lượng mưa được dự báo có thể lên 500 mm.

Xã hộiHAFA | 16/08/2018
Kỳ tích bé gái chào đời giữa phố trong chưa đầy 7 giây với ê-kíp đỡ đẻ đặc biệt

Kỳ tích bé gái chào đời giữa phố trong chưa đầy 7 giây với ê-kíp đỡ đẻ đặc biệt

Bé gái được sinh ra trong hoàn cảnh vô cùng đặc biệt. Em khỏe mạnh chào đời không chỉ là niềm vui đối với gia đình mà còn với những người lạ tham gia vào ca đỡ đẻ.

Xã hộiEo Xi | 16/08/2018
Đề nghị công an làm rõ vụ việc Á hậu Thư Dung chụp ảnh phản cảm tại Tuyệt Tình Cốc

Đề nghị công an làm rõ vụ việc Á hậu Thư Dung chụp ảnh phản cảm tại Tuyệt Tình Cốc

Liên quan vụ việc Á hậu Thư Dung chụp ảnh phản cảm tại Tuyệt Tình Cốc và đăng tải lên mạng xã hội, ngành chức năng tỉnh Lâm Đồng đã đề nghị công an vào cuộc.

Xã hộiLê Mỹ Linh | 15/08/2018
Bão số 4 tăng tốc, tiếp tục đổi hướng vào Hải Phòng - Thanh Hóa

Bão số 4 tăng tốc, tiếp tục đổi hướng vào Hải Phòng - Thanh Hóa

Bão số 4 hiện có sức gió mạnh nhất giật cấp 11, di chuyển với tốc độ 10 km/h và được dự báo tăng tốc lên 15 - 20 km/h, hướng vào các tỉnh từ Hải Phòng đến Thanh Hóa.

Xã hộiHAFA | 15/08/2018
Ngày đoàn tụ đẫm nước mắt của 2 con gái tìm được mẹ sau 30 năm bị lừa bán sang Trung Quốc

Ngày đoàn tụ đẫm nước mắt của 2 con gái tìm được mẹ sau 30 năm bị lừa bán sang Trung Quốc

Suốt 30 năm đằng đẵng không một tin tức, cho đến khi gia đình tuyệt vọng, xây mộ, lập bàn thờ cho bà thì bỗng người mẹ từng bị lừa bán sang Trung Quốc trở về.

Xã hộiEo Xi | 15/08/2018