TIN SỰ KIỆN

Hoa khôi Chuyển giới La Lam: Kỳ thị người chuyển giới là "cố gắng đi ngược lại văn minh"

Khali

Khali 09/04/2018

Hoa khôi Chuyển giới Việt Nam 2016 khẳng định sự kỳ thị vẫn luôn tồn tại nhưng cô không lo vì điều đó và cảm thấy tội nghiệp cho những ai kỳ thị người chuyển giới.

La Lam hiện đang là sinh viên khoa Biên kịch Điện ảnh - Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội. Cô đã từng đạt giải Hoa khôi Chuyển giới Việt Nam 2016, giải Ngôi sao Tài năng trong cuộc thi Ngôi sao Chuyển giới Việt Nam 2016 và giải Người đẹp Thân thiện trong cuộc thi Hoa khôi Thanh Lịch Việt Nam 2016.

Sau kỳ tích của Hương Giang Idol tại cuộc thi Hoa hậu Chuyển giới quốc tế 2018 vừa qua, cộng đồng đã có một cái nhìn rất khác với những quan tâm nhiều hơn cho người chuyển giới nói chung và những người đẹp chuyển giới nói riêng. Bản thân những người như La Lam cũng ý thức được cơ hội và thách thức mới của mình. Hãy cùng We25.vn trò chuyện với cô nàng.

 

PV: Xin chào La Lam, bạn có thể cho độc giả của We25.vn biết bạn đã nhận ra giới tính của mình khi nào không? Phản ứng của gia đình bạn và những người xung quanh bạn ra sao?

Xin chào độc giả cộng đồng We25! Mình tên thật là Lò Đức Thọ, cái tên con trai mà tôi chẳng thích chút nào bởi sâu thẳm trong tâm hồn tôi, tôi là một người con gái. Và tôi muốn mọi người gọi tên tôi là La Lam, cái tên con gái mà tôi yêu thích.

Tôi đã sớm nhận ra được sự nữ tính của mình từ nhỏ, hồi đó tôi mới 5 hay 6 tuổi gì đó, nhà nghèo lắm, quần áo mặc thiếu thốn, bố tôi đi làm thuê được người ta cho những bộ đồ cũ rồi bố đem về cho anh chị em chúng tôi. Tôi có một chị gái cả, một anh trai và tôi là con út.

Nhưng dở khóc dở cười ở chỗ, những bộ đồ bố mang về lại là đồ con gái. Đó là lần đầu tiên tôi được mặc váy. Hồi nhỏ chẳng biết gì, nhưng thực sự mình vẫn nhớ nguyên ký ức hồi đó, khi mặc váy mình vui lắm. Mình đi tắm suối cùng anh trai. Mặc váy nghịch trong làn nước suối, mình thấy mình như nàng tiên cá nhỏ... và rồi thời gian mình mặc váy cũng không được lâu...

Khi bắt đầu đi học, mình dường như không bao giờ chơi những trò chơi mà các bạn nam hay chơi. Thay vào đó, mình chơi trò nhảy dây cùng các bạn nữ. Mình còn nhớ hồi đó mình chơi nhảy dây giỏi lắm, nên ai cũng tranh giành mình về đội của bạn ấy. Rồi những lúc chơi đồ hàng mình luôn đóng vai là cô chủ một cửa hàng bánh kem hay cô chủ một cửa hàng hoa.

Năm lớp 6 mình đã bắt đầu nhận thức được sự khác biệt của mình. Mình thường bị bạn bè trêu chọc và gọi là "bê đê", nhưng mình cũng không bận tâm nhiều, cũng chẳng có cú sốc nào. Dường như mình chấp nhận và sống vô tư thanh thản theo những tiếng cười chế nhạo của các bạn trong trường. Tiếng cười chế nhạo ấy đeo bám đến khi mình lên học cấp 3.

Ngày bức thư báo trúng tuyển đại được gửi về nhà cũng là ngày mình thấy được gương mặt gầy gò đầy lo âu của bố mẹ. Khi xuống Hà Nội nhập học, mình tự nhủ rằng "bố mẹ yên tâm, con sẽ bù đắp lại tất cả"...

Mình bắt đầu một cuộc sống mới ở Hà Nội, rồi cũng bắt đầu quen được nhiều người trong giới LBGT hơn. Từ đó mình thấy mình tự do và thoải mái hơn, có thể tự do sống với giới tính thật của mình... Rồi mình bắt đầu có những mối tình ở thời sinh viên, nhưng rồi những chuyện tình cảm đó cũng chỉ đứt quãng không có tương lai gì.

Họ đều rời bỏ mình một cách đau đớn để cưới một người con gái khác mà họ không hề yêu để làm vợ... Những vết thương từ chuyện tình cảm càng xếp dần lên trong mình...

Về sau La Lam càng nhận thức rõ hơn về con người của mình. Mình bắt đầu nuôi tóc dài và mặc những bộ đồ con gái. Lúc đầu có sự cười chê nhưng về sau dần dần mình được mọi người ủng hộ.

Hạnh phúc nhất là khi mình tham gia chương trình thời trang, lần đầu tiên được mặc bộ váy cưới, La Lam càng khát khao hơn, muốn một ngày nào đó có thể nằm lên bàn phẫu thuật chuyển giới để tìm lại chính mình...

Hàng đêm trước khi đi ngủ, mình lại tự dày vò bản thân bằng suy nghĩ, bằng những giọt nước mắt đớn đau... Dường như lúc nào cũng chắp tay cầu nguyện một phép lạ nào đó giúp mình sáng mai thức dậy sẽ trở thành một người con gái thực thụ. Đứng trước gương, mình luôn khao khát có được cơ thể như mong ước, có được vòng một đẹp như bao cô gái khác...

La Lam đã cố gắng học tập để sau này có công việc và thu nhập ổn định, để kiếm đủ số tiền thực hiện ca phẫu thuật chuyển giới. Dù có thể mất 10 năm, 20 năm hay 60 năm đi chăng nữa thì khi đủ số tiền đó, mình vẫn sẽ thực hiện ước mơ của mình. Dù chỉ được sống một ngày làm con gái hay dù có phải chết trên bàn mổ, mình vẫn quyết định làm phẫu thuật...

PV: Chúng tôi cảm nhận được sự khát vọng lớn của La Lam khi quyết định chuyển giới. Nhưng hiện nay cũng có một luồng dư luận cho rằng, không ít người vội vã trong quyết định chuyển giới bởi một động lực rất khác. La Lam nghĩ sao?

Quyết định lựa chọn chuyển giới không phải là một trò chơi mà bạn có thể bắt đầu là được. Nó là chuỗi những thách thức khó khăn. Có lẽ động lực lớn nhất vẫn là khát khao được sống là chính mình. Đó mới chính là nhu cầu thiết yếu của tất cả mọi người chứ không chỉ riêng đối với người chuyển giới.

PV: Mới đây Hương Giang Idol đã trở thành Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế 2018, bạn có suy nghĩ gì về chiến thắng này? Theo bạn, chiến thắng ấy có ảnh hưởng gì đến cộng đồng người chuyển giới?

Hương Giang đăng quang cuộc thi đó là một hình ảnh tích cực cho thấy nhan sắc và nghị lực của người chuyển giới Việt Nam, đưa hình ảnh cộng đồng người chuyển giới Việt Nam đến với thế giới và cả xã hội trong nước. Mình tin đó là một vai trò thúc đẩy sự công khai và mang đến sự tự tin đối với nhiều bạn chuyển giới khác ở Việt Nam.

Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế 2018 Hương Giang.

 

PV: Sau chiến thắng ấy, không chỉ có những ý kiến tích cực, ủng hộ mà còn có những lời nói tiêu cực mang hàm ý xúc phạm đến cộng đồng người chuyển giới, La Lam cảm thấy thế nào?

Vấn đề kỳ thị vẫn luôn tồn tại ở một góc độ nào đó, nơi nào đó và ở một cá nhân đơn độc nào đó. La Lam không phán xét hay ác cảm với những người có suy nghĩ kỳ thị mà cảm thấy khá tội nghiệp cho họ. Họ đang cố gắng đi ngược lại với sự văn minh trong xã hội.

PV: Điều gì khiến bạn nhận ra mình là người chuyển giới chứ không phải người đồng tính?

Người chuyển giới là người có ý thức giới tính trái ngược với giới tính sinh học khi được sinh ra, còn đồng tính là chỉ về những người có xu hướng tính dục với người cùng giới. Như vậy từ khái niệm đã cho thấy sự khác biệt. Điều quan trọng là mình có nhu cầu được công nhận và được thể hiện giới của mình là nữ.

PV: Những khó khăn mà bạn gặp phải trong và sau quá trình phẫu thuật là gì?

Hiện tại mình mới chỉ nuôi tóc dài, mặc đồ nữ được 3 năm nay. Mình đã thực hiện phẫu thuật nâng ngực, tuy nhiên chưa sử dụng bất kỳ hóc môn nào, mọi thứ hoàn toàn tự nhiên.

Có lẽ khó khăn nhất trong quá trình phẫu thuật là vì do mình chưa sử dụng hóc môn nên cơ ngực của mình rất ít. Đặc biệt, nâng ngực cho mình là một ca khó. Sau phẫu thuật để làm quen với hình dáng mới cũng là vấn đề, đặc biệt là việc lựa chọn trang phục phù hợp.

Tuy nhiên, quá trình sau phẫu thuật mình có mẹ là người luôn bên cạnh và chăm sóc mình, cộng với khát khao về hình dáng mong muốn nên mình bình phục khá nhanh và thoải mái với cơ thể mới.

PV: La Lam đã tham gia nhiều cuộc thi sắc đẹp và đã đạt được những giải cao trong các cuộc thi, điều đó giúp gì cho bạn và có ảnh hưởng gì đến cộng đồng LGBT nói chung, cộng đồng người chuyển giới nói riêng?

Có lẽ tham gia các cuộc thi thì điều đầu tiên là thực hiện những đam mê của cá nhân mình, đồng thời chứng minh được khả năng của bản thân. Với cộng đồng nói chung, mình muốn đưa hình ảnh cộng đồng LGBT đến nhiều sân chơi hơn. Với người chuyển giới nói riêng, mình muốn truyền cảm hứng về sự tự tin, dám nghĩ dám làm và phá vỡ những giới hạn mà mọi người áp đặt lên cộng đồng người chuyển giới.

PV: Bản thân bạn đã làm những gì để giúp người chuyển giới có thể phát triển và được xã hội đón nhận nhiều hơn?

Với 3 năm hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, vận động quyền và truyền thông về người chuyển giới ở Việt Nam, La Lam tin bản thân mình đã có được những kết nối và chia sẻ được nhiều vấn đề với các bạn chuyển giới đang gặp phải những khó khăn trong việc chăm sóc sức khỏe, công khai hay bị kỳ thị... Hiện tại, mình phụ trách mảng vận động quyền và truyền trong nhóm chuyển giới iGirls tại Hà Nội và hoạt động trong nhóm LGBT dân tộc thiểu số.

PV: Rất nhiều người tò mò muốn biết về chuyện tình cảm của Lam, bạn có thể chia sẻ đôi chút được không?

Trước kia, khi quyết định sẽ chuyển giới thì mình nghĩ đó đồng thời cũng là việc khép cửa với tình yêu. Thế nhưng sau khi quyết định sống thật với chính mình, La Lam mới thực sự bất ngờ với nhiều trải nghiệm thú vị trong tình cảm.

Nhắc đến chuyển giới, mọi người chỉ hay nghĩ đến những người đã thực hiện phẫu thuật toàn bộ. Tuy nhiên, có những người chỉ lựa chọn phẫu thuật một phần và để lại bộ phận sinh dục như mình hiện tại. Có thể như vậy mọi người hay gọi là "Ladyboy".

Mọi người thường hiểu lầm chúng mình sẽ rất khó để tìm được tình yêu. Nhưng tự nhiên rất công bằng, có một nhóm người này thì sẽ có một nhóm người kia thích họ. Xã hội có nhóm đàn ông yêu những người chuyển giới như mình. Hiện tại mình cảm thấy khá thoải mái với đời sống tình cảm và tình dục.

PV: Bạn có thể chia sẻ về dự định của mình trong tương lai?

Trong tương lai, La Lam mong muốn xây dựng được nhiều hơn các sản phẩm truyền thông về cộng đồng người chuyển giới và cùng cộng đồng tích cực vận động cho Luật chuyển đổi giới tính tại Việt Nam. Bên cạnh đó là phát triển công việc cá nhân, có thể phát triển kinh doanh và tiến lên con đường chuyên nghiệp trong công việc đào tạo catwalk.

PV: La Lam muốn nhắn nhủ gì tới những người khát khao được chuyển giới để sống với chính bản thân mình?

La Lam mong muốn các bạn chuyển giới hãy luôn tự tin với chính mình, bởi khi bạn tự tin vượt qua chính mình thì mới đủ sức mạnh để vượt qua được mọi rào cản xung quanh.

PV: Cảm ơn những chia sẻ của La Lam! Chúc bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công và đạt mọi mục tiêu đề ra.


Nội dung liên quan:

>> Bất ngờ trước những "cái giá" đầy đau đớn bây giờ mới kể của Hương Giang để có thể đăng quang ngôi vị Hoa hậu Chuyển giới

>> Ít ai biết Tân Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế còn có người chị gái "tuyệt sắc giai nhân" thế này

>> Thí sinh Hoa hậu Chuyển giới nghi ngờ kết quả, phẫn nộ không phục chiến thắng của Hương Giang

 

TIN LIÊN QUAN

Nữ thần Thái Lan xinh như mộng, nhưng khoan hãy nhìn xuống dưới trước khi si mê cô ấy!

Ai cũng nghĩ cô gái này là nữ thần cho đến khi nhìn thấy chứng minh thư của cô ấy, xinh thì xinh quá mà cứ gờn gợn làm sao ấy!

Ước mơ trở thành con trai từ khi là cô bé học lớp 5, cậu bạn này đã truyền cảm hứng cho cộng dồng LGBT

Ước mơ trở thành con trai từ khi là cô bé học lớp 5, cậu bạn này đã truyền cảm hứng cho cộng dồng LGBT

Vượt qua được bản thân cùng những áp lực từ gia đình, xã hội, câu chuyện của Phương là một nguồn cảm hứng rất lớn đối với cộng đồng LGBT.

Lặng ngắm vẻ đẹp ngây thơ, trong trẻo của Hoa khôi Học viện Âm nhạc Thượng Hải

Lặng ngắm vẻ đẹp ngây thơ, trong trẻo của Hoa khôi Học viện Âm nhạc Thượng Hải

Cô nàng Hoa khôi Học viện Âm nhạc Thượng Hải đang gây "bão" trên mạng xã hội những ngày qua có tên Liang Wenhui.

Không chỉ chuyển giới, chàng trai này còn chi 3,3 tỷ "đập đi xây lại" toàn bộ cơ thể để giống búp bê Barbie

Không chỉ chuyển giới, chàng trai này còn chi 3,3 tỷ "đập đi xây lại" toàn bộ cơ thể để giống búp bê Barbie

Đã trải qua hơn 10 cuộc phẫu thuật tiêu tốn hàng tỉ đồng, nhưng anh chàng này vẫn chưa có ý định dừng lại cho đến khi có được ngoại hình như mong muốn.

Nữ sinh Học viện Tài chính đẹp như "thần tiên tỷ tỷ", làm hoa khôi từ thời cấp 3

Nữ sinh Học viện Tài chính đẹp như "thần tiên tỷ tỷ", làm hoa khôi từ thời cấp 3

Quách Hương Lan (SN 1999) hiện đang là sinh viên năm 2 chuyên ngành Tài chính ngân hàng, Học việc Tài Chính (Hà Nội), đam mê diễn xuất, làm mẫu ảnh...

Lâm Khánh Chi: “Phẫu thuật xong, tôi không dám sờ xuống dưới vì sợ…còn nguyên”

Lâm Khánh Chi: “Phẫu thuật xong, tôi không dám sờ xuống dưới vì sợ…còn nguyên”

Nhiều người cũng phải rơi nước mắt khi nghe Lâm Khánh Chi kể lại hành trình phẫu thuật chuyển giới của mình.

Vừa trở thành tân sinh viên, Hoa khôi 10x gây sốt với bức ảnh áo dài duyên dáng

Vừa trở thành tân sinh viên, Hoa khôi 10x gây sốt với bức ảnh áo dài duyên dáng

Diện áo dài thì xinh kiểu trong sáng, còn mặc trang phục đời thường thì lại càng dễ thương hơn. Đó có lẽ là những nhận xét chính xác nhất để về Nguyễn Hà Anh.

Sợ chết sẽ không được ở với chồng, Lâm Khánh Chi đành "hẹn con ở kiếp sau": Mẹ xin lỗi!

Sợ chết sẽ không được ở với chồng, Lâm Khánh Chi đành "hẹn con ở kiếp sau": Mẹ xin lỗi!

Lời hẹn ước của Lâm Khánh Chi về 1 đứa con với chồng khiến nhiều người không kìm nổi xúc động.

Hoa khôi du học sinh Việt được viện nghiên cứu lớn nhất thế giới giữ lại làm việc chứng minh vẻ đẹp trí tuệ là số 1

Hoa khôi du học sinh Việt được viện nghiên cứu lớn nhất thế giới giữ lại làm việc chứng minh vẻ đẹp trí tuệ là số 1

Sau 5 năm du học, cô gái 9x này đã chính thức tốt nghiệp với tấm bằng xuất sắc, được Viện nghiên cứu và trị liệu ung thư hàng đầu thế giới giữ lại để làm việc.

Thắng "Cuội": Bảo vệ cộng đồng LGBT bằng những tiếng cười trong Parody “Rời bỏ”, bất ngờ nhận về cả nước mắt

Thắng "Cuội": Bảo vệ cộng đồng LGBT bằng những tiếng cười trong Parody “Rời bỏ”, bất ngờ nhận về cả nước mắt

Những ngày gần đây, cư dân mạng truyền tay nhau một video parody có tựa đề “Rời bỏ” (MV gốc của Hòa Minzy). Điều đặc biệt ở video hài này là ngoài những tình tiết gây cười, nó còn mang tới cho người xem một cái nhìn sâu sắc về cộng đồng LGBT. Chủ nhân của sản phẩm này không ai khác chính là Thắng "Cuội", một diễn viên hài tự do nổi tiếng trong cộng đồng mạng.

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo 5 loại thực phẩm không nên ăn sống, trong đó có rau mầm

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo 5 loại thực phẩm không nên ăn sống, trong đó có rau mầm

Chúng ta đều biết không nên ăn thịt và trứng sống. Thế nhưng cũng có 5 loại rau củ bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe mà bạn nên nấu chín trước khi ăn.

Xã hộiEo Xi | 14/10/2018
6 phụ nữ tài năng được Forbes vinh danh trong 30 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật của Việt Nam năm 2018

6 phụ nữ tài năng được Forbes vinh danh trong 30 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật của Việt Nam năm 2018

Những phụ nữ này không chỉ xinh đẹp mà còn là những nhân tài trong công việc xã hội và thương trường. Họ chứng tỏ ngày nay phái nữ hoàn toàn có thể đảm đương nhiều trọng trách.

Xã hộiEo Xi | 15/10/2018
Nỗi ám ảnh nhà vệ sinh trường học: Phụ huynh lo lắng, học sinh vẫn chỉ biết "nhịn"

Nỗi ám ảnh nhà vệ sinh trường học: Phụ huynh lo lắng, học sinh vẫn chỉ biết "nhịn"

Nhiều học sinh ám ảnh với nhà vệ sinh của trường mà nhịn “giải quyết” cả ngày học. Về tới nhà sau giờ tan lớp, bạn nào cũng lao vội vào nhà vệ sinh.

Xã hộiLê Mỹ Linh | 15/10/2018
Rủ nhau "sống ảo" trên đường đi bộ lót sàn gỗ lim 64 tỷ đồng dọc sông Hương

Rủ nhau "sống ảo" trên đường đi bộ lót sàn gỗ lim 64 tỷ đồng dọc sông Hương

Tuyến đường đi bộ lót sàn gỗ lim dài hơn 380 m dọc sông Hương (TP Huế, Thừa Thiên - Huế) đã hoàn thành sau hơn 8 tháng thi công, chưa khai trương đã có nhiều người đến "sống ảo".

Xã hộiHAFA | 16/10/2018
Bỏ lại chiếc xe bán tải cùng hơn 300 kg ma túy đá, 2 người đàn ông chạy vào rừng bị công an vây bắt khẩn cấp

Bỏ lại chiếc xe bán tải cùng hơn 300 kg ma túy đá, 2 người đàn ông chạy vào rừng bị công an vây bắt khẩn cấp

Phát hiện chiếc xe bán tải chạy quá tốc độ, CSGT Quảng Bình chặn kiểm tra. 2 người đàn ông trên xe bỗng bỏ lại chiếc xe chạy vào rừng cùng hơn 300 kg ma túy đá nằm trong cốp.

Xã hộiHAFA | 16/10/2018
Bộ tranh thú vị về sự thay đổi trong cuộc sống của vợ chồng trẻ trước và sau khi có đứa con đầu lòng

Bộ tranh thú vị về sự thay đổi trong cuộc sống của vợ chồng trẻ trước và sau khi có đứa con đầu lòng

Không còn những đêm thức nghịch điện thoại, xem phim hay những sáng ngủ nướng, giờ đây cuộc sống của bạn ưu tiên cục cưng bé nhỏ. Những đổi khác ấy khiến bạn mệt mỏi nhưng nhiều hơn là cảm giác mình trưởng thành và trách nhiệm hơn.

Xã hộiHAFA | 17/10/2018
Mở lại phiên xử Vinasun yêu cầu Grab bồi thường 42 tỷ đồng, hàng trăm tài xế taxi đến "hóng"

Mở lại phiên xử Vinasun yêu cầu Grab bồi thường 42 tỷ đồng, hàng trăm tài xế taxi đến "hóng"

Sau một khoảng thời gian hoãn phiên tòa, TAND TP HCM đã mở lại phiên xử vụ Vinasun yêu cầu Grab bồi thường gần 42 tỷ đồng với sự tham dự của nhiều tài xế taxi.

Xã hộiHồng Nguyễn | 18/10/2018
Mặc giá hoa tiếp tục tăng cao, những món quà trị giá hàng trăm triệu đồng trong dịp 20/10 vẫn đắt khách

Mặc giá hoa tiếp tục tăng cao, những món quà trị giá hàng trăm triệu đồng trong dịp 20/10 vẫn đắt khách

Lọ hoa đắt đỏ được cắm bởi 3 nghệ nhân, bình hoa gồm 500 cành phi yến delphinium và cần tới 6 người khiêng... là những món quà xa xỉ cho dịp 20/10 năm nay.

Xã hộiEo Xi | 19/10/2018
Apple thông báo chính thức mở bán iPhone XR tại Việt Nam vào ngày 2/11 tới

Apple thông báo chính thức mở bán iPhone XR tại Việt Nam vào ngày 2/11 tới

Apple đã công bố trên website của hãng về thời gian mở bán iPhone XR lần thứ 2. Cùng với Hàn Quốc, Myanmar và Campuchia, Việt Nam là một trong những thị trường mở bán vào ngày 2/11 tới.

Xã hộiHồng Nguyễn | 19/10/2018
Nữ sinh 21 tuổi khai nhận tự tay ném con vừa lọt lòng qua cửa nhà vệ sinh tầng 31 chung cư

Nữ sinh 21 tuổi khai nhận tự tay ném con vừa lọt lòng qua cửa nhà vệ sinh tầng 31 chung cư

Nữ sinh 21 tuổi bước đầu đã khai nhận tự tay ném con vừa lọt lòng qua cửa nhà vệ sinh tầng 31 chung cư HH2A Linh Đàm. Cô gái trẻ được cho là đã tự sinh con trong nhà vệ sinh.

Xã hộiHAFA | 19/10/2018