TIN SỰ KIỆN

Hoa khôi Chuyển giới La Lam: Kỳ thị người chuyển giới là "cố gắng đi ngược lại văn minh"

Khali

Khali 09/04/2018

Hoa khôi Chuyển giới Việt Nam 2016 khẳng định sự kỳ thị vẫn luôn tồn tại nhưng cô không lo vì điều đó và cảm thấy tội nghiệp cho những ai kỳ thị người chuyển giới.

La Lam hiện đang là sinh viên khoa Biên kịch Điện ảnh - Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội. Cô đã từng đạt giải Hoa khôi Chuyển giới Việt Nam 2016, giải Ngôi sao Tài năng trong cuộc thi Ngôi sao Chuyển giới Việt Nam 2016 và giải Người đẹp Thân thiện trong cuộc thi Hoa khôi Thanh Lịch Việt Nam 2016.

Sau kỳ tích của Hương Giang Idol tại cuộc thi Hoa hậu Chuyển giới quốc tế 2018 vừa qua, cộng đồng đã có một cái nhìn rất khác với những quan tâm nhiều hơn cho người chuyển giới nói chung và những người đẹp chuyển giới nói riêng. Bản thân những người như La Lam cũng ý thức được cơ hội và thách thức mới của mình. Hãy cùng We25.vn trò chuyện với cô nàng.

 

PV: Xin chào La Lam, bạn có thể cho độc giả của We25.vn biết bạn đã nhận ra giới tính của mình khi nào không? Phản ứng của gia đình bạn và những người xung quanh bạn ra sao?

Xin chào độc giả cộng đồng We25! Mình tên thật là Lò Đức Thọ, cái tên con trai mà tôi chẳng thích chút nào bởi sâu thẳm trong tâm hồn tôi, tôi là một người con gái. Và tôi muốn mọi người gọi tên tôi là La Lam, cái tên con gái mà tôi yêu thích.

Tôi đã sớm nhận ra được sự nữ tính của mình từ nhỏ, hồi đó tôi mới 5 hay 6 tuổi gì đó, nhà nghèo lắm, quần áo mặc thiếu thốn, bố tôi đi làm thuê được người ta cho những bộ đồ cũ rồi bố đem về cho anh chị em chúng tôi. Tôi có một chị gái cả, một anh trai và tôi là con út.

Nhưng dở khóc dở cười ở chỗ, những bộ đồ bố mang về lại là đồ con gái. Đó là lần đầu tiên tôi được mặc váy. Hồi nhỏ chẳng biết gì, nhưng thực sự mình vẫn nhớ nguyên ký ức hồi đó, khi mặc váy mình vui lắm. Mình đi tắm suối cùng anh trai. Mặc váy nghịch trong làn nước suối, mình thấy mình như nàng tiên cá nhỏ... và rồi thời gian mình mặc váy cũng không được lâu...

Khi bắt đầu đi học, mình dường như không bao giờ chơi những trò chơi mà các bạn nam hay chơi. Thay vào đó, mình chơi trò nhảy dây cùng các bạn nữ. Mình còn nhớ hồi đó mình chơi nhảy dây giỏi lắm, nên ai cũng tranh giành mình về đội của bạn ấy. Rồi những lúc chơi đồ hàng mình luôn đóng vai là cô chủ một cửa hàng bánh kem hay cô chủ một cửa hàng hoa.

Năm lớp 6 mình đã bắt đầu nhận thức được sự khác biệt của mình. Mình thường bị bạn bè trêu chọc và gọi là "bê đê", nhưng mình cũng không bận tâm nhiều, cũng chẳng có cú sốc nào. Dường như mình chấp nhận và sống vô tư thanh thản theo những tiếng cười chế nhạo của các bạn trong trường. Tiếng cười chế nhạo ấy đeo bám đến khi mình lên học cấp 3.

Ngày bức thư báo trúng tuyển đại được gửi về nhà cũng là ngày mình thấy được gương mặt gầy gò đầy lo âu của bố mẹ. Khi xuống Hà Nội nhập học, mình tự nhủ rằng "bố mẹ yên tâm, con sẽ bù đắp lại tất cả"...

Mình bắt đầu một cuộc sống mới ở Hà Nội, rồi cũng bắt đầu quen được nhiều người trong giới LBGT hơn. Từ đó mình thấy mình tự do và thoải mái hơn, có thể tự do sống với giới tính thật của mình... Rồi mình bắt đầu có những mối tình ở thời sinh viên, nhưng rồi những chuyện tình cảm đó cũng chỉ đứt quãng không có tương lai gì.

Họ đều rời bỏ mình một cách đau đớn để cưới một người con gái khác mà họ không hề yêu để làm vợ... Những vết thương từ chuyện tình cảm càng xếp dần lên trong mình...

Về sau La Lam càng nhận thức rõ hơn về con người của mình. Mình bắt đầu nuôi tóc dài và mặc những bộ đồ con gái. Lúc đầu có sự cười chê nhưng về sau dần dần mình được mọi người ủng hộ.

Hạnh phúc nhất là khi mình tham gia chương trình thời trang, lần đầu tiên được mặc bộ váy cưới, La Lam càng khát khao hơn, muốn một ngày nào đó có thể nằm lên bàn phẫu thuật chuyển giới để tìm lại chính mình...

Hàng đêm trước khi đi ngủ, mình lại tự dày vò bản thân bằng suy nghĩ, bằng những giọt nước mắt đớn đau... Dường như lúc nào cũng chắp tay cầu nguyện một phép lạ nào đó giúp mình sáng mai thức dậy sẽ trở thành một người con gái thực thụ. Đứng trước gương, mình luôn khao khát có được cơ thể như mong ước, có được vòng một đẹp như bao cô gái khác...

La Lam đã cố gắng học tập để sau này có công việc và thu nhập ổn định, để kiếm đủ số tiền thực hiện ca phẫu thuật chuyển giới. Dù có thể mất 10 năm, 20 năm hay 60 năm đi chăng nữa thì khi đủ số tiền đó, mình vẫn sẽ thực hiện ước mơ của mình. Dù chỉ được sống một ngày làm con gái hay dù có phải chết trên bàn mổ, mình vẫn quyết định làm phẫu thuật...

PV: Chúng tôi cảm nhận được sự khát vọng lớn của La Lam khi quyết định chuyển giới. Nhưng hiện nay cũng có một luồng dư luận cho rằng, không ít người vội vã trong quyết định chuyển giới bởi một động lực rất khác. La Lam nghĩ sao?

Quyết định lựa chọn chuyển giới không phải là một trò chơi mà bạn có thể bắt đầu là được. Nó là chuỗi những thách thức khó khăn. Có lẽ động lực lớn nhất vẫn là khát khao được sống là chính mình. Đó mới chính là nhu cầu thiết yếu của tất cả mọi người chứ không chỉ riêng đối với người chuyển giới.

PV: Mới đây Hương Giang Idol đã trở thành Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế 2018, bạn có suy nghĩ gì về chiến thắng này? Theo bạn, chiến thắng ấy có ảnh hưởng gì đến cộng đồng người chuyển giới?

Hương Giang đăng quang cuộc thi đó là một hình ảnh tích cực cho thấy nhan sắc và nghị lực của người chuyển giới Việt Nam, đưa hình ảnh cộng đồng người chuyển giới Việt Nam đến với thế giới và cả xã hội trong nước. Mình tin đó là một vai trò thúc đẩy sự công khai và mang đến sự tự tin đối với nhiều bạn chuyển giới khác ở Việt Nam.

Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế 2018 Hương Giang.

 

PV: Sau chiến thắng ấy, không chỉ có những ý kiến tích cực, ủng hộ mà còn có những lời nói tiêu cực mang hàm ý xúc phạm đến cộng đồng người chuyển giới, La Lam cảm thấy thế nào?

Vấn đề kỳ thị vẫn luôn tồn tại ở một góc độ nào đó, nơi nào đó và ở một cá nhân đơn độc nào đó. La Lam không phán xét hay ác cảm với những người có suy nghĩ kỳ thị mà cảm thấy khá tội nghiệp cho họ. Họ đang cố gắng đi ngược lại với sự văn minh trong xã hội.

PV: Điều gì khiến bạn nhận ra mình là người chuyển giới chứ không phải người đồng tính?

Người chuyển giới là người có ý thức giới tính trái ngược với giới tính sinh học khi được sinh ra, còn đồng tính là chỉ về những người có xu hướng tính dục với người cùng giới. Như vậy từ khái niệm đã cho thấy sự khác biệt. Điều quan trọng là mình có nhu cầu được công nhận và được thể hiện giới của mình là nữ.

PV: Những khó khăn mà bạn gặp phải trong và sau quá trình phẫu thuật là gì?

Hiện tại mình mới chỉ nuôi tóc dài, mặc đồ nữ được 3 năm nay. Mình đã thực hiện phẫu thuật nâng ngực, tuy nhiên chưa sử dụng bất kỳ hóc môn nào, mọi thứ hoàn toàn tự nhiên.

Có lẽ khó khăn nhất trong quá trình phẫu thuật là vì do mình chưa sử dụng hóc môn nên cơ ngực của mình rất ít. Đặc biệt, nâng ngực cho mình là một ca khó. Sau phẫu thuật để làm quen với hình dáng mới cũng là vấn đề, đặc biệt là việc lựa chọn trang phục phù hợp.

Tuy nhiên, quá trình sau phẫu thuật mình có mẹ là người luôn bên cạnh và chăm sóc mình, cộng với khát khao về hình dáng mong muốn nên mình bình phục khá nhanh và thoải mái với cơ thể mới.

PV: La Lam đã tham gia nhiều cuộc thi sắc đẹp và đã đạt được những giải cao trong các cuộc thi, điều đó giúp gì cho bạn và có ảnh hưởng gì đến cộng đồng LGBT nói chung, cộng đồng người chuyển giới nói riêng?

Có lẽ tham gia các cuộc thi thì điều đầu tiên là thực hiện những đam mê của cá nhân mình, đồng thời chứng minh được khả năng của bản thân. Với cộng đồng nói chung, mình muốn đưa hình ảnh cộng đồng LGBT đến nhiều sân chơi hơn. Với người chuyển giới nói riêng, mình muốn truyền cảm hứng về sự tự tin, dám nghĩ dám làm và phá vỡ những giới hạn mà mọi người áp đặt lên cộng đồng người chuyển giới.

PV: Bản thân bạn đã làm những gì để giúp người chuyển giới có thể phát triển và được xã hội đón nhận nhiều hơn?

Với 3 năm hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, vận động quyền và truyền thông về người chuyển giới ở Việt Nam, La Lam tin bản thân mình đã có được những kết nối và chia sẻ được nhiều vấn đề với các bạn chuyển giới đang gặp phải những khó khăn trong việc chăm sóc sức khỏe, công khai hay bị kỳ thị... Hiện tại, mình phụ trách mảng vận động quyền và truyền trong nhóm chuyển giới iGirls tại Hà Nội và hoạt động trong nhóm LGBT dân tộc thiểu số.

PV: Rất nhiều người tò mò muốn biết về chuyện tình cảm của Lam, bạn có thể chia sẻ đôi chút được không?

Trước kia, khi quyết định sẽ chuyển giới thì mình nghĩ đó đồng thời cũng là việc khép cửa với tình yêu. Thế nhưng sau khi quyết định sống thật với chính mình, La Lam mới thực sự bất ngờ với nhiều trải nghiệm thú vị trong tình cảm.

Nhắc đến chuyển giới, mọi người chỉ hay nghĩ đến những người đã thực hiện phẫu thuật toàn bộ. Tuy nhiên, có những người chỉ lựa chọn phẫu thuật một phần và để lại bộ phận sinh dục như mình hiện tại. Có thể như vậy mọi người hay gọi là "Ladyboy".

Mọi người thường hiểu lầm chúng mình sẽ rất khó để tìm được tình yêu. Nhưng tự nhiên rất công bằng, có một nhóm người này thì sẽ có một nhóm người kia thích họ. Xã hội có nhóm đàn ông yêu những người chuyển giới như mình. Hiện tại mình cảm thấy khá thoải mái với đời sống tình cảm và tình dục.

PV: Bạn có thể chia sẻ về dự định của mình trong tương lai?

Trong tương lai, La Lam mong muốn xây dựng được nhiều hơn các sản phẩm truyền thông về cộng đồng người chuyển giới và cùng cộng đồng tích cực vận động cho Luật chuyển đổi giới tính tại Việt Nam. Bên cạnh đó là phát triển công việc cá nhân, có thể phát triển kinh doanh và tiến lên con đường chuyên nghiệp trong công việc đào tạo catwalk.

PV: La Lam muốn nhắn nhủ gì tới những người khát khao được chuyển giới để sống với chính bản thân mình?

La Lam mong muốn các bạn chuyển giới hãy luôn tự tin với chính mình, bởi khi bạn tự tin vượt qua chính mình thì mới đủ sức mạnh để vượt qua được mọi rào cản xung quanh.

PV: Cảm ơn những chia sẻ của La Lam! Chúc bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công và đạt mọi mục tiêu đề ra.


Nội dung liên quan:

>> Bất ngờ trước những "cái giá" đầy đau đớn bây giờ mới kể của Hương Giang để có thể đăng quang ngôi vị Hoa hậu Chuyển giới

>> Ít ai biết Tân Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế còn có người chị gái "tuyệt sắc giai nhân" thế này

>> Thí sinh Hoa hậu Chuyển giới nghi ngờ kết quả, phẫn nộ không phục chiến thắng của Hương Giang

 

TIN LIÊN QUAN

Quen một cô gái trên mạng, thanh niên tưởng tìm được con dâu cho mẹ, xem trộm điện thoại biết sự thật xong đời!

Chưa kịp hưởng thụ hạnh phúc bên bạn gái xinh đẹp quen qua mạng, thanh niên như ngã ngửa khi phát hiện người yêu online là người chuyển giới.

Hương Giang lại được mệnh danh "nữ hoàng chụp lén" vì nhan sắc ảnh mộc không thua kém photoshop

Hương Giang lại được mệnh danh "nữ hoàng chụp lén" vì nhan sắc ảnh mộc không thua kém photoshop

Một số người còn cho rằng, hình ảnh Hương Giang khi chưa chỉnh sửa và đã qua photoshop không khác nhau là mấy.

Clip 10s chỉ thử đồ, mỹ nhân chuyển giới Thái Lan Yoshi khiến ai cũng phải "xuýt xoa" vì đường cong

Clip 10s chỉ thử đồ, mỹ nhân chuyển giới Thái Lan Yoshi khiến ai cũng phải "xuýt xoa" vì đường cong

Vừa đến Việt Nam, Yoshi chiếm trọn cảm tình người đối diện với đoạn clip kéo dài 10 giây khoe vẻ đẹp ngọt ngàocùng vóc dáng quyến rũ của Yoshi đã khiến nhiều khán giả phải xuýt xoa "ghen tị".

Tân Miss HUTECH 2019 gây ấn tượng với thần thái và chiều cao tựa các siêu mẫu châu Á

Tân Miss HUTECH 2019 gây ấn tượng với thần thái và chiều cao tựa các siêu mẫu châu Á

"Đấu trường nhan sắc" lớn nhất năm 2019 của ĐH Công nghệ TP HCM - Miss HUTECH 2019 khép lại với chiếc vương miện xứng đáng của tân Miss HUTECH Nguyễn Thị Thanh Khoa.

Bộ ảnh kỷ yếu siêu dễ thương, mang thông điệp lớn lao của teen Đồng Nai

Bộ ảnh kỷ yếu siêu dễ thương, mang thông điệp lớn lao của teen Đồng Nai

Độ dễ thương vô đối cùng sự xinh xắn, đáng yêu của 2 nhân vật chính Nhật Minh và Thu Trang đã khiến dân mạng không thể rời mắt khỏi bộ ảnh.

"Tuyển tập" những hoa khôi sinh viên nổi bật, xuất sắc nhất trong năm 2018

"Tuyển tập" những hoa khôi sinh viên nổi bật, xuất sắc nhất trong năm 2018

Vượt qua rất nhiều thí sinh khác để trở thành hoa khôi, những cô gái này không chỉ là đại diện cho các trường đại học mà còn mang vẻ đẹp trí tuệ Việt vươn xa.

"Đánh mất" trái tim với nhan sắc “hoa nhường nguyệt thẹn” của tân Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018

"Đánh mất" trái tim với nhan sắc “hoa nhường nguyệt thẹn” của tân Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018

Nguyễn Thị Phương Lan, nữ sinh xinh đẹp, học giỏi hoạt động phong trào tích cực nổi tiếng ĐH Luật - ĐH Huế, trở thành tân Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018.

Ngất ngây vẻ đẹp của tân Hoa khôi Đại học Nội vụ 2018 trong cuộc thi chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam

Ngất ngây vẻ đẹp của tân Hoa khôi Đại học Nội vụ 2018 trong cuộc thi chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam

Vượt qua 14 thí sinh khác trong đêm thi chung kết, nữ sinh Đoàn Thị Tú Quyên đã xuất sắc giành vương miện cuộc thi Nữ sinh thanh lịch - IMiss Huha 2018.

Hoa khôi ĐH Luật Hà Nội đăng quang sau khi phản biện quan điểm "phụ nữ muốn hạnh phúc phải ngoan, ngon và ngơ"

Hoa khôi ĐH Luật Hà Nội đăng quang sau khi phản biện quan điểm "phụ nữ muốn hạnh phúc phải ngoan, ngon và ngơ"

Cô bạn sinh viên năm nhất của trường ĐH Luật Hà Nội đã thẳng thắn bày tỏ sự không đồng tình với quan điểm "phụ nữ muốn hạnh phúc phải ngoan, ngon và ngơ" mà BGK đưa ra.

Ngắm dàn nữ sinh nổi bật tại cuộc thi Hoa khôi HUTECH, nơi trưởng thành của Á hậu Thúy An

Ngắm dàn nữ sinh nổi bật tại cuộc thi Hoa khôi HUTECH, nơi trưởng thành của Á hậu Thúy An

Đại học Công nghệ TP HCM (HUTECH) không chỉ gây chú ý vì có Á hậu Thúy An hay em trai "sếp" Tùng đang theo học... mà “nổi như cồn” với dàn nữ sinh dự thi Hoa khôi hàng năm.

Hình ảnh ông ngoại ôm cháu trai 3 tuổi đi lang thang gây xúc động mạnh: Sự thật bất ngờ!

Hình ảnh ông ngoại ôm cháu trai 3 tuổi đi lang thang gây xúc động mạnh: Sự thật bất ngờ!

Hình ảnh kèm thông tin về người ông ngoại được cho là không nhà cửa, không con cái bế người cháu trai 3 tuổi đi lang thang trên phố khiến nhiều người rơi nước mắt. Tuy nhiên, thông tin dưới đây lại gây bất ngờ.

Xã hộiHAFA | 16/01/2019
Cô gái con lai Pháp về Việt Nam tìm cha: Khóc trong vòng tay ông bà nội, hóa ra cha đang ở Pháp

Cô gái con lai Pháp về Việt Nam tìm cha: Khóc trong vòng tay ông bà nội, hóa ra cha đang ở Pháp

Sau 2 ngày đăng tin tìm kiếm, cô gái con lai Pháp về Việt Nam tìm cha đã có một cuộc gặp gỡ xúc động ở quê nội. Thì ra bố của Lysiane cũng đã miệt mài tìm kiếm con gái trên đất Pháp suốt 25 năm.

Xã hộiHAFA | 16/01/2019
Hợp tác với Bộ Công thương, "gã khổng lồ" Amazon chính thức bước chân vào thị trường Việt Nam

Hợp tác với Bộ Công thương, "gã khổng lồ" Amazon chính thức bước chân vào thị trường Việt Nam

Sau rất nhiều lời đồn đoán, cuối cùng "gã khổng lồ" thương mại điện tử Mỹ Amazon cũng chính thức bước chân vào thị trường Việt Nam.

Xã hộiHAFA | 15/01/2019
Xúc động câu chuyện cô gái con lai tìm cha khắp từ Pháp sang Việt Nam, được cộng đồng giúp sức thành công

Xúc động câu chuyện cô gái con lai tìm cha khắp từ Pháp sang Việt Nam, được cộng đồng giúp sức thành công

Lysiane Danièle Josette (26 tuổi, quốc tịch Pháp), cô gái con lai Pháp về Việt Nam tìm cha chỉ với một bức ảnh duy nhất. Điều kỳ diệu đã đến nhờ sự chung tay chia sẻ của cộng đồng.

Xã hộiHAFA | 15/01/2019
Tình bạn khác giới là có thật hay chỉ bởi do nhan sắc của bạn nữ?

Tình bạn khác giới là có thật hay chỉ bởi do nhan sắc của bạn nữ?

Dù mối quan hệ này không lạ nhưng không ít người cho là không tồn tại tình bạn đơn thuần giữa nam và nữ, đặc biệt nếu cô gái sở hữu nhan sắc xinh đẹp.

Xã hộiHAFA | 14/01/2019
Từ nay đến Tết Nguyên đán, mỗi tuần có một đợt không khí lạnh kèm rét đậm và mưa phùn

Từ nay đến Tết Nguyên đán, mỗi tuần có một đợt không khí lạnh kèm rét đậm và mưa phùn

Gần Tết Nguyên đán sẽ có một gió mùa đông bắc mạnh tràn về làm cho thời tiết Tết âm lịch rét đậm rét hại ở các tỉnh miền Bắc và đợt rét này sẽ kéo dài đến hết nửa đầu dịp nghỉ Tết.

Xã hộiHAFA | 14/01/2019
Những hình ảnh ấn tượng trong một ngày cuối năm âm lịch, thủ đô đắm chìm trong sương như thể Sa Pa

Những hình ảnh ấn tượng trong một ngày cuối năm âm lịch, thủ đô đắm chìm trong sương như thể Sa Pa

Trong một ngày cuối tuần giáp Tết Kỷ Hợi, Hà Nội đắm chìm trong làn sương mù huyền ảo ngỡ như đang lạc vào Sa Pa hay Đà Lạt.

Xã hộiLê Mỹ Linh | 13/01/2019
Hoa đào nở rực những góc phố Hà Nội ngày mưa phùn se lạnh, cảm thấy Tết đã thật gần!

Hoa đào nở rực những góc phố Hà Nội ngày mưa phùn se lạnh, cảm thấy Tết đã thật gần!

Phảng phất trong những cơn mưa phùn đặc trưng của Hà Nội, không khí Tết ngày càng rộn ràng hòa vào cái nhộn nhịp của những ngày tất bật cuối năm. Hoa đào nở rực các góc phố càng làm người ta thêm xao xuyến...

Xã hộiLê Mỹ Linh | 12/01/2019
Khoảnh khắc chàng trai Tây trao áo ấm cho người già co ro trên phố được chia sẻ rầm rộ: Tình người không phải thứ "xa xỉ phẩm"

Khoảnh khắc chàng trai Tây trao áo ấm cho người già co ro trên phố được chia sẻ rầm rộ: Tình người không phải thứ "xa xỉ phẩm"

Khoảnh khắc đậm tình người này đang được chia sẻ rầm rộ trên nhiều trang mạng xã hội. Ai ai cũng thấy đây là một hình ảnh vô cùng ý nghĩa đúng dịp xuân về.

Xã hộiEo Xi | 12/01/2019
Cảnh đẹp trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt nghi bị tàn phá do show diễn của ca sĩ, nhà trường lên tiếng

Cảnh đẹp trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt nghi bị tàn phá do show diễn của ca sĩ, nhà trường lên tiếng

Ông Huỳnh Linh Bảo - Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt đã lên tiếng về việc bức tường bằng gạch cổ của trường nghi là bị phá hoại do bên tổ chức sự kiện.

Xã hộiHAFA | 11/01/2019