TIN SỰ KIỆN

Thi tốt nghiệp THPT môn Toán: Đề không khó, điểm 6-7 sẽ chiếm đa số

T.H

T.H 28/06/2023

Thầy Đoàn Mạnh Cường - Tổ trưởng tổ Toán - tin trường THPT Lê Văn Thiêm (Hà Nội) cho rằng đề khá hay và không gây khó đối với học sinh vì đề được sắp xếp theo thứ tự độ khó tăng dần theo nhóm câu hỏi.

 

Chia sẻ với VietNamNet, thầy Đoàn Mạnh Cường - Tổ trưởng tổ Toán - tin trường THPT Lê Văn Thiêm (Hà Nội) cho hay: “Đề thi tốt nghiệp THPT 2023 môn Toán bám sát cấu trúc đề minh họa của Bộ đã công bố trước đó và không nằm trong những nội dung đã giảm tải, đề chủ yếu nẳm trong kiến thức lớp 12. 

Tôi cho rằng đề khá hay và không gây khó đối với học sinh vì đề được sắp xếp theo thứ tự độ khó tăng dần theo nhóm câu hỏi nên các em học sinh có thể đánh giá được vùng mức độ của thứ tự các câu hỏi từ đó dễ dàng phân bổ thời gian hợp lý cho các câu trả lời”.

Phân tích kỹ hơn, thầy Đoàn Mạnh Cường cho biết, các câu hỏi từ 1 đến 30 khá cơ bản học sinh trung bình đều có thể làm được khoảng 25 câu trong số này (mức độ điểm 5-6), từ câu 31 đến 35 học sinh trung bình khá cũng làm được tốt (mức độ điểm 6-7). 

Từ câu 36 đến 40 phân hóa cho nhóm học sinh khá (mức độ 7-8). Từ câu 41 trở đi có sự nâng cao khá rõ rệt, đặc biệt là nhóm câu 46 đến 50 trở đi, đây là những câu hỏi phân hóa học sinh rất cao. Đề thi cũng phân hóa 3 mức độ trung bình - khá - giỏi khá rõ ràng. 

“Theo đánh giá của cá nhân, tôi thấy đề hay và không gây khó đối với học sinh vì đề được sắp xếp theo thứ tự độ khó tăng dần nên các em học sinh có thể đánh giá được vùng mức độ khó của thứ tự các câu hỏi từ đó dễ dàng phân bổ thời gian hợp lý cho các câu hỏi. 

Theo tôi phổ điểm 6-7 sẽ chiếm đa số, và điểm trung bình năm nay sẽ quanh ngưỡng 6.5”, thầy Mạnh Cường nói.

Cô Nguyễn Thị Hồng, Tổ trưởng tổ Toán của Trường THCS và THPT M.V. Lômônôxốp (Hà Nội) nhận định, đề thi năm nay tuân thủ đúng cấu trúc đề minh họa mà Bộ GD-ĐT đã công bố, tuy nhiên mức độ câu hỏi và cách hỏi khó hơn một chút so với đề minh họa. 

“Trong 38 câu đầu ở mức độ nhận biết thông hiểu thì có một vài câu không hỏi trực tiếp mà yêu cầu học sinh sử dụng công thức để tính toán yếu tố còn lại như: đường sinh của hình nón, chiều cao của lăng trụ…

Các câu ở mức độ vận dụng và vận dụng cao (từ câu 39 đến 50) đều rất hay, có tính phân hóa tốt, yêu cầu học sinh phải tổng hợp nhiều kiến thức đã học, biết quy lạ về quen để giải quyết những tình huống mới”, cô Hồng nói.

“Nhìn chung, ngoài mục đính chính là xét tốt nghiệp, đề có tính phân hóa cao để học sinh có thể sử dụng kết quả xét tuyển vào một số trường đại học.

Tuy nhiên đề sẽ nhiều màu sắc hơn nếu có thêm một vài câu hỏi liên quan đến thực tế cuộc sống, yêu cầu học sinh biết vận dụng những kiến thức đã học để giải quyết vấn đề thực tiễn”.

Với đề thi này, theo cô Hồng, dự kiến đỉnh của phổ điểm sẽ ở mức 7,4. 

Số học sinh “chinh phục” được điểm 9 – 10 năm nay sẽ ít hơn năm ngoái.

Thầy Hoàng Ngọc Chiến, giáo viên Toán, Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn đánh giá đề Toán năm nay khá hay, với 90% nội dung kiến thức nằm ở lớp 12, một phần nhỏ ở lớp 11.

Cấu trúc đề không khác so với các năm trước, nhưng mức độ phân loại sâu hơn, những câu khó có sự sáng tạo, phân loại tốt thí sinh, đảm bảo được hai mục tiêu xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học.

Cụ thể, theo thầy Chiến, học sinh dễ dàng giải quyết 38 câu đầu. Đây là những câu ở mức độ nhận biết và thông hiểu, yêu cầu kiến thức cơ bản, bám sát nội dung sách giáo khoa 

Những câu sau (từ câu 39 -50) mức độ khó tăng dần lên, yêu cầu học sinh phải nắm chắc kiến thức. Đặc biệt những câu hỏi mang tính vận dụng cao từ câu 44 đến câu 50 thuộc các chuyên đề: Tương giao đồ thị hàm số, phương trình Mũ – loagarits, hình học không gian, Oxyz, số phức, đòi hỏi các em phải thành thạo kĩ năng giải toán, tư duy nhanh nhạy chuyển lạ về quen để có thể nhanh chóng đưa ra kết quả trong một thời gian ngắn.  

"Ví dụ câu 48 mã 110 là câu vận dung cao, có nội dung kết hợp nhiều mảng kiến thức như hàm số, loagarits, nguyên hàm đòi hỏi học sinh phải có kiến thức tổng hợp", thầy Chiến nói

Theo thầy Chiến, phổ điểm môn Toán sẽ tập trung ở mức điểm 7. Học sinh có lực học giỏi vẫn sẽ đạt được 9 -10 điểm, tuy nhiên số bài thi đạt điểm tuyệt đối sẽ không nhiều.

Em Đặng Văn Nguyên, học sinh Trường THPT Khương Đình (Hà Nội) đánh giá, 40 câu đầu của đề tương đối cơ bản, tập trung chủ yếu vào kiến thức lớp 12. Nam sinh có thể hoàn thành phần câu hỏi này trong vòng 25 phút.

Tuy nhiên, 10 câu sau mang tính chất phân loại nên mức độ khó cao hơn, liên quan đến các mảng nội dung như min max, mặt cầu, số phức... Theo Nguyên, nếu làm cẩn thận và tập trung, học sinh có thể dễ dàng đạt trên điểm 8.

Nguyễn Huy Anh Toàn, học sinh Trường THPT Trần Hưng Đạo (quận Thanh Xuân, Hà Nội) đánh giá, 40 câu đầu của đề tương đối dễ, là những câu ở mức độ nhận biết, chủ yếu là đại số. Một vài câu hình học liên quan đến hình trụ có mức độ cơ bản.

Tuy nhiên, kể từ câu 41 của đề, mức độ khó cao hơn do là những câu phân loại, đòi hỏi mức độ vận dụng cao.

"Khó nhất là 2 câu số phức, câu mặt cầu yêu cầu tìm toạ độ. Mức độ khó của 10 câu phân loại này cao hơn so với đề thi minh hoạ", Toàn nói. Với đề thi này, nam sinh dự tính có thể đạt 8,4 điểm.

Theo VietNamnet

Từ khóa

TIN LIÊN QUAN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

Bố mẹ Giám đốc nghỉ việc cả nhà 4 người đưa con đi thi, bất chấp bị nói "bao bọc không để con lớn"

Bố mẹ Giám đốc nghỉ việc cả nhà 4 người đưa con đi thi, bất chấp bị nói "bao bọc không để con lớn"

Mặc dù bị nói không để con lớn, nhưng nhiều gia đình trong đó có cả gia đình Giám đốc vẫn nhất quyết đưa con đi.

Tuyển sinhChang | 29/06/2023
Bộ GD-ĐT: "Đã xác định được một số địa chỉ facebook lan truyền đề thi Ngữ Văn"

Bộ GD-ĐT: "Đã xác định được một số địa chỉ facebook lan truyền đề thi Ngữ Văn"

Nhiều tài khoản Facebook phải "rén" khi nghe thông tin điều tra vụ lộ đề.

Tuyển sinhChang | 28/06/2023
Điểm thi không cao đừng quên tính đến các trường "tốp giữa" và thời gian điều chỉnh nguyện vọng

Điểm thi không cao đừng quên tính đến các trường "tốp giữa" và thời gian điều chỉnh nguyện vọng

Sau kỳ thi tốt nghiệp THPT, người ta đã nói nhiều về những điểm 10 và thủ khoa. Nhưng đâu phải ai cũng có thể đạt điểm cao, chắc không ít bạn đang tính đến các trường "tốp giữa" và "tốp dưới".

Tuyển sinhKhali | 04/09/2020
Chùm tranh về sự khác biệt của thi đại học xưa và nay: Ngày xưa thi đại học khó hơn hẳn bây giờ?

Chùm tranh về sự khác biệt của thi đại học xưa và nay: Ngày xưa thi đại học khó hơn hẳn bây giờ?

Trải qua không ít lần cải cách giáo dục, cùng với sự phát triển của xã hội, chuyện thi đại học qua bao thế hệ học trò đã có nhiều sự khác biệt. Vậy thời nào thi dễ hơn?

Tuyển sinhLê Mỹ Linh | 01/09/2020
Điểm sàn xét tuyển 6 trường đại học: Muốn xét vào Ngoại thương ít nhất đạt 16,5 điểm

Điểm sàn xét tuyển 6 trường đại học: Muốn xét vào Ngoại thương ít nhất đạt 16,5 điểm

Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020, hàng loạt trường đại học đã công bố điểm sàn cho đầu vào của đợt tuyển sinh năm học 2020 - 2021.

Tuyển sinhKhali | 31/08/2020
ĐH Gia Định nhắn tin phản cảm "chê" thí sinh điểm thi thấp gây bức xúc và "cười ra nước mắt"

ĐH Gia Định nhắn tin phản cảm "chê" thí sinh điểm thi thấp gây bức xúc và "cười ra nước mắt"

Tin nhắn có nội dung "Điểm thi của bạn rất thấp, đừng chờ đổi nguyện vọng, đến ngay ĐH Gia Định 185 Hoàng Văn Thụ, TP HCM để nhập học sớm" được gửi đến hàng loạt thí sinh.

Tuyển sinhThuận Thiên | 31/08/2020
Phổ điểm tốt nghiệp THPT 2020: Tiếng Anh và Lịch sử nhiều điểm dưới trung bình nhất

Phổ điểm tốt nghiệp THPT 2020: Tiếng Anh và Lịch sử nhiều điểm dưới trung bình nhất

Hơn 470.000 thí sinh thi môn Tiếng Anh và hơn 260.000 thí sinh thi môn Lịch sử bị điểm dưới 5 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, theo phổ điểm Bộ GD&ĐT vừa công bố.

Tuyển sinhThuận Thiên | 27/08/2020
"Cái kết đắng" cho 3 thí sinh Quảng Ninh khoanh đáp án vào đề thi khi Bộ GD&ĐT yêu cầu làm đúng quy chế

"Cái kết đắng" cho 3 thí sinh Quảng Ninh khoanh đáp án vào đề thi khi Bộ GD&ĐT yêu cầu làm đúng quy chế

Liên quan 3 thí sinh ở Quảng Ninh khoanh đáp án trực tiếp vào đề thay vì trên phiếu trả lời trắc nghiệm, Bộ GD&ĐT yêu cầu địa phương làm đúng quy chế.

Tuyển sinhKhali | 22/08/2020
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020: 4 thí sinh khoanh đáp án vào đề thi thay vì phiếu trả lời trắc nghiệm bị xử lý ra sao?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020: 4 thí sinh khoanh đáp án vào đề thi thay vì phiếu trả lời trắc nghiệm bị xử lý ra sao?

4 trường hợp hết sức hy hữu này xảy ra tại Hà Nội và Quảng Ninh. Các bài thi đã phải lập biên bản, niêm phong riêng và chờ xin ý kiến xử lý từ Bộ GD&ĐT.

Tuyển sinhThuận Thiên | 18/08/2020