TIN SỰ KIỆN

25.000 ô tô bị "phạt nguội" ở TP.HCM vẫn "vô tư" lưu thông, CSGT sẽ bố trí thêm "mắt thần" để xử phạt

Tessie

Tessie 11/07/2019

Mặc dù đã được mời đến xử lý nhưng hầu hết các chủ phương tiện vi phạm không đến hoặc không thừa nhận hành vi nên không ra quyết định xử phạt được.

Dù một ngày, có đến hàng chục ngàn ôtô vi phạm giao thông được hệ thống camera ghi lại và được cơ quan cảnh sát giao thông TP.HCM trích xuất để gửi về cho người vi phạm, yêu cầu đóng phạt, nhưng số lượng chủ xe nộp phạt chiếm tỉ lệ rất thấp. Theo Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM, hơn 80% trường hợp vi phạm trốn phạt nguội (phạt qua camera), với nhiều lý do như không nhận được thông báo, xe cho thuê, thời hạn xử phạt hành chính hết hiệu lực...

Một ôtô vi phạm giao thông khi chạy vào làn đường xe máy ngay dưới camera giám sát giao thông tại khu vực cầu Sài Gòn, quận 2, TP.HCM ngày 10-7- Ảnh: TỰ TRUNG

Trong khi đó, cơ quan chức năng vẫn chưa thể mạnh tay với những trường hợp trốn phạt do chưa có cơ chế pháp lý, thiếu biện pháp chế tài đủ sức răn đe. “Vừa rồi tôi có thời gian làm việc tại Quảng Châu (Trung Quốc), thấy cách họ phạt nguội rất nghiêm. Đó là tên người vi phạm sẽ bị đưa lên báo và mạng. Người vi phạm nếu không đến nộp phạt đúng hẹn, càng để lâu tiền phạt càng bị nhân lên. Luật pháp và thực hiện nghiêm thì không ai dám không nộp phạt" - ông Trần Hoài, một tài xế ở TP.HCM chia sẻ. 

"Mắt thần" không... linh!

Thông tin từ Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM cho biết, hiện có hơn 2.000 camera lắp đặt ở nhiều tuyến đường nhằm giám sát, làm căn cứ phạt nguội vi phạm giao thông. Hệ thống "mắt thần" được kỳ vọng sẽ khiến cho các chủ xe hạn chế vi phạm Luật giao thông. Tuy nhiên, thời gian qua việc xử phạt nguội kém hiệu quả.

Theo trung tá Nguyễn Văn Bình - đội trưởng đội tham mưu Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, chỉ tính riêng từ ngày 16-11-2018 đến nay, đội chỉ huy giao thông và điều khiển đèn tín hiệu giao thông (chưa tính 16 đội thuộc phòng) đã phát hiện 31.295 trường hợp nhưng chỉ xử phạt được 5.722 trường hợp (hơn 18%). Những trường hợp còn lại, dù CSGT đã mời người vi phạm đến xử lý nhưng hầu hết không đến, không thừa nhận hành vi nên không ra quyết định xử phạt được.

Ngoài ra, một khó khăn nữa là hệ thống giám sát hiện tại chỉ tập trung ở những khu vực trọng điểm, chưa rộng khắp. Do đó, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt đã tung quân đi khắp các nẻo đường để trực tiếp quay hình vi phạm giao thông. Dù vậy, lực lượng chức năng đã gặp nhiều khó khăn trong quá trình xử lý vi phạm qua camera.


Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP phối hợp Trung tâm giám sát và điều khiển giao thông hầm vượt sông Sài Gòn kiểm tra và xử lý những xe chạy sai luật - Ảnh: TỰ TRUNG

Theo trung tá Bình, nhiều chủ xe nhận được thông báo vi phạm qua hình ảnh nhưng vẫn lảng tránh, không đến cơ quan chức năng để chấp hành quyết định xử phạt. "Thậm chí, một số trường hợp không thừa nhận vi phạm, đưa ra lý do xe cho thuê, đã bán cho người khác để thoái thác trách nhiệm dù cơ quan chức năng đã đưa ra bằng chứng" - ông Bình cho biết.

Trao đổi với chúng tôi, nhiều chủ xe không đồng tình với việc xử phạt qua camera với lý do chỉ chấp hành đóng phạt khi nào CSGT "bắt quả tang" hành vi vi phạm và lập biên bản tại chỗ! "Trích xuất camera không thể xác minh chính xác ai đang lái xe, rất khó chứng minh vi phạm. Chủ xe không có trách nhiệm đến nhận biên bản xử phạt, cũng như không đóng phạt" - ông M, chủ một ôtô, nói.

"Bó tay" nếu người vi phạm không đến

Trong khi đó, nhiều chủ xe khẳng định không hề biết đã vi phạm và bị camera ghi lại. Theo anh Nguyễn Minh Trung (Q.Phú Nhuận) - tài xế chạy Grab, khi vào cổng thông tin điện tử Công an TP.HCM mới đây, anh mới giật mình phát hiện trong danh sách xe vi phạm được đăng tải tại đây có xe của mình với 8 lần vi phạm. "Hầu hết là chạy quá tốc độ, dừng đậu không đúng nơi quy định... nhưng từ trước tới nay tui không nhận được thông báo vi phạm nào" - anh Trung cho biết.

Anh Nhẫn - một chủ xe chuyên cho thuê xe du lịch tự lái - cũng cho biết chỉ đến khi đi đăng kiểm xe, anh mới phát hiện xe mình nằm trong danh sách vi phạm nhiều lần với tổng số tiền phạt phải đóng lên đến hàng chục triệu đồng! "Nhà nước chỉ quy định xử phạt người điều khiển phương tiện vi phạm Luật giao thông. Tôi không lái xe nên không đóng phạt. Khi nào cơ quan chức năng có đủ bằng chứng chứng minh tôi ngồi trong xe cầm lái thì tôi chấp hành nộp phạt. Việc trung tâm đăng kiểm từ chối đăng kiểm xe vi phạm giao thông cũng bất hợp lý, ảnh hưởng đến nhu cầu lưu thông an toàn của người dân" - anh Nhẫn bày tỏ.

Trao đổi với phóng viên, một cán bộ Phòng CSGT đường bộ - đường sắt cho biết sau khi trích xuất camera xác định xe vi phạm, đơn vị sẽ lập tức gửi thông báo cho chủ xe. Việc không nhận được quyết định xử phạt là do chủ xe thay đổi chỗ ở hoặc đã qua đời, đang thụ án, thi hành nghĩa vụ quân sự, chưa kể việc mua bán xe nhưng không sang tên đổi chủ hiện cũng khá phổ biến... Với các trường hợp này, rất khó xác minh và gửi thông báo đến địa chỉ chính xác.

Cũng theo vị này, do nhiều chủ xe không chấp hành việc xử phạt khiến việc tổ chức phạt nguội gặp nhiều khó khăn, trong khi đến nay vẫn chưa có biện pháp xử lý hiệu quả hơn.

Trả lời câu hỏi vì sao không cưỡng chế và có giải pháp với những trường hợp cố tình không đến chấp hành xử phạt, vị này cũng cho biết không thể chuyển danh sách xe đến các trung tâm đăng kiểm để đề nghị dừng đăng kiểm xe vì chưa đủ tính pháp lý. "Những trường hợp đã gửi nhiều lần, gửi thông báo nhưng chủ xe không đến chấp hành quy định xử lý, CSGT mới được phép gửi thông báo sang Cục Đăng kiểm Việt Nam để không thực hiện đăng kiểm. Quá trình này quá mất thời gian, sau khi nộp phạt, xe lại được đăng kiểm bình thường nên nhiều chủ xe "nhờn luật", thậm chí không chấp hành" - vị này nói.

Cần có quy định riêng

Cơ quan CSGT thừa nhận việc đóng phạt nguội dựa trên tinh thần tự nguyện chưa đem lại hiệu quả trong thực tế, nên cần có chế tài hoặc quy định rõ ràng để người vi phạm bắt buộc đến nộp phạt.

Đại úy Trần Minh Thức - phó đội trưởng đội chỉ huy và điều khiển đèn tín hiệu giao thông - cho biết đã có trường hợp khi bị Cục Đăng kiểm từ chối đăng kiểm cho các xe trốn phạt nguội, các chủ xe bức xúc gửi văn bản cho Cục Kiểm tra văn bản và cơ quan này đã có văn bản đề nghị Bộ GTVT dừng việc áp dụng biện pháp không đăng kiểm do chưa nộp phạt nguội.

Nguồn: CA TP.HCM - Đồ họa: TUẤN ANH

Để nâng cao hiệu quả phạt nguội, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt triển khai phối hợp với công an địa phương là nơi đăng ký xe vi phạm để chuyển thông báo vi phạm và nhắc nhở người dân chấp hành thông báo vi phạm theo quy định. Nếu chủ xe đã chuyển đổi nơi ở hoặc có bất cứ thay đổi gì thì địa phương thông tin lại để có hướng xử lý.

Với các xe do doanh nghiệp kinh doanh vận tải là chủ sở hữu, một lãnh đạo Phòng CSGT đường bộ - đường sắt cho biết cơ quan này sẽ mời đại diện doanh nghiệp đến trụ sở Phòng CSGT đường bộ - đường sắt phối hợp nhận thông báo vi phạm và yêu cầu doanh nghiệp chuyển đến tận tay tài xế của doanh nghiệp mình, có trách nhiệm đôn đốc tài xế đóng phạt theo quy định. "Các chủ xe, chủ doanh nghiệp có thể kiểm tra danh sách xe vi phạm tại địa chỉ trang web csgt.catphcm.bocongan.gov.vn" - vị này nói.

Sẽ phủ sóng "mắt thần" các đường nhỏ

Ông Ngô Hải Đường - trưởng Phòng quản lý khai thác hạ tầng giao thông đường bộ Sở GTVT TP.HCM - cho biết hệ thống camera toàn TP.HCM gồm 762 camera giám sát giao thông, 136 camera đo đếm lưu lượng chuyên dụng trên 78 tuyến đường chính.

Thời gian tới sẽ đầu tư thêm camera ở cửa ngõ, các tuyến đường trọng điểm kiểm soát xe ra vào đường cấm, giờ cấm, một số khu vực dừng đỗ không đúng quy định nhằm hỗ trợ lực lượng CSGT dễ dàng phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm cố tình luồn lách vào những tuyến đường nhỏ tránh sự giám sát.

>>Lóa mắt trước "siêu phẩm" Rolls-Royce Phantom Mặt trời phương Đông 43 tỷ đồng của 'Đại gia điếu cày' Lê Thanh Thản


TIN LIÊN QUAN

Bán hủ tiếu bình dân giá 100.000 đồng một tô, quán ăn vừa bị "san bằng" ở Long An chịu phạt hơn 13 triệu đồng

Quán ăn từng ngược đãi khách, bán hủ tiếu bình dân giá 100.000 đồng một tô mới đây đã bị xử phạt vì không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và không niêm yết giá.

Lùm xùm dự thảo sinh viên "bán hoa" 4 lần mới bị đuổi học: Bộ GD&ĐT kiểm điểm ban soạn thảo

Lùm xùm dự thảo sinh viên "bán hoa" 4 lần mới bị đuổi học: Bộ GD&ĐT kiểm điểm ban soạn thảo

Bộ GD&ĐT cho biết, khung xử lý kỷ luật đối với HSSV về hành vi "bán hoa" trong dự thảo không còn phù hợp, cần phải điều chỉnh khi ban hành.

Lộ diện khách hàng của đường dây chân dài "giá" 25.000 USD: Đại gia, doanh nhân, người có địa vị...

Lộ diện khách hàng của đường dây chân dài "giá" 25.000 USD: Đại gia, doanh nhân, người có địa vị...

Theo khai báo của các đối tượng trong đường dây "đi khách" mới bị triệt phá, những đại gia, doanh nhân, người có địa vị... được các Á hậu, MC, người mẫu, diễn viên... "phục vụ" với giá từ 7.000 - 25.000 USD/lượt/người.

Phó Chủ tịch VFF từ chức sau khi bị phạt hành chính vì ở chung phòng khách sạn với một cô gái

Phó Chủ tịch VFF từ chức sau khi bị phạt hành chính vì ở chung phòng khách sạn với một cô gái

Phó Chủ tịch VFF từ chức vì vụ lùm xùm ở chung phòng khách sạn với một cô gái. Ông cho rằng "có những phe cánh" muốn "bôi nhọ" mình.

Quán karaoke cho tiếp viên "chiều" khách "từ A tới Z", mỗi lần "vui vẻ" giá 2 "củ"

Quán karaoke cho tiếp viên "chiều" khách "từ A tới Z", mỗi lần "vui vẻ" giá 2 "củ"

Một nữ tiếp viên khai nhận đã "vui vẻ" với khách 2 triệu đồng/lượt sau khi "hết mình" ở quán karaoke Một Trăm Mười trên đường Trần Quang Khải (TP HCM).

Xử lý hành chính tài xế Grab xâm hại bé gái 9 tuổi bằng lời nói

Xử lý hành chính tài xế Grab xâm hại bé gái 9 tuổi bằng lời nói

Đại diện Công an quận Tây Hồ cho hay, hành vi của tài xế Phạm Văn Hải chưa đến mức xử lý hình sự, có thể bị phạt hành chính 100.000 - 300.000 đồng.

Giải thể trung tâm MST English, phạt "cô giáo chửi học viên mặt lợn" 5 triệu đồng

Giải thể trung tâm MST English, phạt "cô giáo chửi học viên mặt lợn" 5 triệu đồng

Liên quan tới vụ "cô giáo chửi học viên mặt lợn", thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội đã ra các quyết định xử lý bà Kim Tuyến và yêu cầu giải thể trung tâm MST English.

Nghi ngờ nghi phạm là người thân sát hại cháu gái 20 ngày tuổi vì mê tín

Nghi ngờ nghi phạm là người thân sát hại cháu gái 20 ngày tuổi vì mê tín

​Bà Phạm Thị Xuân đã khai nhận chỉ vì nghe lời thầy bói nên bà nhẫn tâm giết cháu gái 20 ngày tuổi sau đó vứt tại bãi rác tạo hiện trường giả.

Bạn gái tố người yêu mắc bệnh xã hội không đi chữa còn cố tình lây cho mình và những cô gái khác

Bạn gái tố người yêu mắc bệnh xã hội không đi chữa còn cố tình lây cho mình và những cô gái khác

Những dòng tâm sự đầy tủi hờn của cô gái có người yêu làm ở bar mắc bệnh sùi mào gà nhưng không chịu đi chữa trị mà còn cố tình lây nhiễm cho người yêu.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

"Táo quân tranh tài" - Nhanh tay hốt giải ngay!!!

"Táo quân tranh tài" - Nhanh tay hốt giải ngay!!!

Hàng ngàn khách hàng đã nhận giải thưởng hiện vật (gaming gear, sản phẩm công nghệ) - voucher và tiền mặt siêu hot từ sự kiện Táo Quân Tranh Tài của Ví VTC Pay. Bạn đã nhận chưa? Truy cập ngay https://vtcpay.vn/taoquantranhtai hoặc app Ví VTC Pay để tham gia vad nhận thưởng nhé!

Xã hộiHAFA | 23/02/2021
Nhan sắc mặn mà ở tuổi 35 của "Hoa hậu" doanh nhân tố cáo BTC cuộc thi nhan sắc lừa đảo

Nhan sắc mặn mà ở tuổi 35 của "Hoa hậu" doanh nhân tố cáo BTC cuộc thi nhan sắc lừa đảo

Được biết đến với ngôi vị "Hoa hậu Doanh nhân Sắc đẹp Việt 2020" nhưng chính chị Lương lại quay ra tố cáo BTC cuộc thi này đã lừa đảo chị và nhiều thí sinh khác khi tổ chức cuộc thi không phép.

Xã hộiHAFA | 29/12/2020
Top 5 trào lưu MXH hot nhất năm 2020: Trào lưu chế ảnh "Chúng ta của hiện tại" hot số 1

Top 5 trào lưu MXH hot nhất năm 2020: Trào lưu chế ảnh "Chúng ta của hiện tại" hot số 1

Trong 5 hot trend trên MXH trong năm 2020 đang dẫn đầu bình chọn tại WeChoice Awards, trào lưu chế ảnh "Chúng ta của hiện tại" liên quan MV mới của Sơn Tùng M-TP đạt lượng vote nhiều nhất.

Xã hộiHAFA | 29/12/2020
Nhìn lại những "cực phẩm" của "Bạn muốn hẹn hò", ta chợt nhận ra "ế" cũng là một năng lực đặc biệt

Nhìn lại những "cực phẩm" của "Bạn muốn hẹn hò", ta chợt nhận ra "ế" cũng là một năng lực đặc biệt

Mới đây, một fanpage đã có màn tổng hợp những "cực phẩm" gây xôn xao nhất của chương trình "Bạn muốn hẹn hò". Nhìn lại những phát ngôn của các anh chàng này, bạn nhận ra "ế" cũng là một năng lực không phải ai cũng có.

Xã hộiHAFA | 28/12/2020
Chàng trai chăn bò Soytiet được TikTok Việt Nam vinh danh sau những bài hát gây bão MXH toàn cầu

Chàng trai chăn bò Soytiet được TikTok Việt Nam vinh danh sau những bài hát gây bão MXH toàn cầu

Giải thưởng "Nhà sáng tạo truyền cảm hứng" từ TikTok Awards Việt Nam 2020 đã khép lại một năm đầy may mắn và thành công của anh chàng chăn bò Soytiet.

Xã hộiHAFA | 28/12/2020
8 sự kiện gây xôn xao cộng đồng mạng nhất năm 2020: Chuyện Thủy Tiên quyên góp từ thiện chấn động nhất

8 sự kiện gây xôn xao cộng đồng mạng nhất năm 2020: Chuyện Thủy Tiên quyên góp từ thiện chấn động nhất

Năm 2020 sắp qua đi, một năm nhiều biến cố với vô số lần cộng đồng mạng dậy sóng. Hãy cùng nhìn lại những sự kiện từ to tới nhỏ đã khiến các dư dân mạng tốn kém tương tác nhé!

Xã hộiHAFA | 28/12/2020
Minigame “Bạn đã đi hết Việt Nam chưa?”: Di khắp bản đồ - Đi khắp Việt Nam

Minigame “Bạn đã đi hết Việt Nam chưa?”: Di khắp bản đồ - Đi khắp Việt Nam

Đã bao giờ bạn nhấn nút “pause” để nhìn lại hành trình du lịch đó đây của bản thân trong suốt những năm tháng tuổi trẻ?

Xã hộiHAFA | 21/12/2020
Không thể bỏ lỡ ngày cuối giảm giá 50% Tinder Gold - Tinder Plus

Không thể bỏ lỡ ngày cuối giảm giá 50% Tinder Gold - Tinder Plus

Quên gì thì quên, không thể quên hôm nay là ngày cuối GIẢM GIÁ 50% Tinder Gold/ Tinder Plus tại Ví VTC Pay! Mua ngay kẻo lỡ bạn nhé!

Xã hộiHAFA | 17/11/2020
Bom tấn 11/11: Siêu sale 50% Tinder Plus/Tinder Gold

Bom tấn 11/11: Siêu sale 50% Tinder Plus/Tinder Gold

Đừng để ngày "Lễ độc thân" năm nay của bạn trở thành ngày "Lễ cô đơn"! Hãy mau mau đến với Đại hội Thả Thính 11/11 năm nay của VTC Pay để có cơ hội mua cho mình voucher Tinder Gold - Tinder Plus giảm giá 50%, thả ga quẹt phải, tìm ý chung nhân, bạn thân, bạn đời của mình bạn nhé!

Xã hộiHAFA | 11/11/2020
Muôn yêu thương gửi đến miền Trung: Từ đập lợn tiết kiệm đến nhét tiền vào quần áo cũ cứu trợ lũ lụt

Muôn yêu thương gửi đến miền Trung: Từ đập lợn tiết kiệm đến nhét tiền vào quần áo cũ cứu trợ lũ lụt

Khắp nơi đang dấy lên phong trào hành động vì miền Trung tạo nên những câu chuyện thú vị như bé gái đập lợn tiết kiệm lấy tiền ùng hộ hay nhóm từ thiện phát hiện tiền nhét trong quần áo cũ...

Xã hộiHAFA | 22/10/2020