TIN SỰ KIỆN

Hà Nội cho 28 quận huyện kinh doanh trở lại, trừ Mê Linh, Thường Tín

HAFA

HAFA 23/04/2020

Sau chỉ đạo của Thủ tướng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội quyết định cho phép các cửa hàng, cửa hiệu tại 28 quận, huyện mở cửa kinh doanh trở lại. Riêng huyện Mê Linh, Thường Tín vẫn tiếp tục đóng cửa, trừ cửa hàng đồ thiết yếu.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo tại cuộc họp phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: XUÂN THÀNH)

Chiều 22-4, chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19.

Chưa tiếp nhận khách du lịch nước ngoài

Ông Chung cho biết chiều cùng ngày Thủ tướng đã xác định Hà Nội là địa bàn có nguy cơ, nhưng hai huyện Thường Tín, Mê Linh - nơi có ổ dịch nhưng chưa đủ 14 ngày là nơi có nguy cơ cao.

Theo đó, hai huyện Thường Tín, Mê Linh, tiếp tục thực hiện cách ly triệt để tại hai thôn có ổ dịch để phòng, ngừa dịch bệnh. Vẫn tổ chức hỗ trợ người dân trong sinh hoạt, cung ứng lương thực, thực phẩm và kiểm soát các chốt ra vào như đã làm thời gian qua.

Với các xã còn lại vẫn phải thực hiện nghiêm theo chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng.

"Tức tất cả các hoạt động vẫn phải kiểm soát. Tất cả các cửa hàng chưa được mở cửa trở lại, trừ các cửa hàng cung ứng mặt hàng thiết yếu" - ông Chung nói và yêu cầu lãnh đạo hai huyện cố gắng tuyên truyền tới người dân. "Vừa qua đã thực hiện tốt rồi thì cố gắng thực hiện đến 30-4".

Với người dân toàn thành phố, ông Chung tiếp tục khuyến cáo ai khi không có việc cần thiết thì không nên đi ra ngoài. Các cơ quan, đơn vị, tổ dân phố, thôn xóm cần xây dựng nếp sống văn hóa, thực hiện phòng chống dịch như một thói quen.

"Tất cả người có dấu hiệu ốm phải ở nhà. Người có dấu hiệu ho, sốt, đau họng, cần liên hệ ngay với cơ quan y tế để được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly. Đây là yêu cầu bắt buộc" - ông Chung nhấn mạnh.

"Trong tổ chức sinh hoạt không tập trung đông người, khi đi ra ngoài đường phố phải giữ khoảng cách. Trước mắt, tất cả các lễ hội, các hoạt động tập trung đông người như các giải thể thao, hoạt động văn hóa đông tiếp tục dừng, đồng thời chưa tiếp nhận khách du lịch nước ngoài" - ông Chung nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết TP sẽ có hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch trong điều kiện hiện nay.

"Chiều nay Thủ tướng mới kết luận, hôm nay chưa kịp nhưng TP sẽ sớm có về hướng dẫn về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình hiện nay" - ông Chung cho biết.

Nghiêm cấm các quán trà cóc, trà chanh kinh doanh trên vỉa hè

Chiều cùng ngày, chủ tịch UBND TP Hà Nội quyết định kể từ 0h ngày 23-4, ngoài hai huyện Mê Linh, Thường Tín, các nơi khác trên địa bàn sẽ cho phép kinh doanh trở lại, nhưng vẫn cấm các loại hình kinh doanh nghi mát xa, karaoke theo đúng tinh thần của Chỉ thị 15.

Với các cửa hàng, cửa hiệu kinh doanh, tiệm bán đồ ăn, uống, sau khi được mở cửa trở lại phải bố trí bàn ăn giữ khoảng cách giữa khách hàng với nhau.

"Chúng ta nên học mô hình ở các nước, các cửa hàng ăn nên làm tấm chắn bằng kính, tấm nhựa để làm tấm chắn, ngăn ngừa lây nhiễm. Các trung tâm thương mại, siêu thị tiếp tục hướng dẫn thực hiện việc giữ khoảng cách cho khách hàng, đo thân nhiệt, khử trùng tại cửa và bố trí đường ra vào một chiều" - ông Chung nói.

Bên cạnh đó, nghiêm cấm các quán trà cóc, trà chanh kinh doanh trên vỉa hè. "Ngồi trên vỉa hè là bằng ghế thấp, lại không có khẩu trang, mà việc lấn chiếm vỉa hè cũng cấm rồi, nhân dịp này kiểm tra, xử lý quyết liệt các trường hợp lấn chiếm vỉa hè" - ông Chung chỉ đạo.

Trung tâm thành phố Hà Nội vắng vẻ trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống COVID-19. (Ảnh: NGUYỄN KHÁNH)

Vẫn cấm các hoạt động văn hóa, thể thao đông người đến 30-4

Chủ tịch UBND TP cũng khuyến cáo người dân ra đường phải sử dụng khẩu trang, đồng thời yêu cầu lực lượng chức năng tiếp tục kiểm tra, xử phạt người không đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

"Qua thực tiễn, đề nghị mọi người dân tham gia giao thông, khi dừng đèn xanh, đỏ cũng cố gắng giữ khoảng cách, không cố chen lấn, gần nhau. Lực lượng thanh tra giao thông, CSGT ngoài nhiệm vụ cần có hướng dẫn, lưu ý thêm với người dân về giãn cách" - ông Chung lưu ý.

Tất cả lễ hội, hoạt động thể thao, hoạt động tập trung đông người, hoạt động tín ngưỡng đông người chưa được hoạt động trở lại, chờ đến 30-4 có thông báo mới.

Đối với các bệnh viện, tiếp tục thực hiện nghiêm quy trình phòng, chống dịch, theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế như khai báo y tế, ứng dụng công nghệ. Với trường hợp bệnh nhân nặng, chỉ cho phép 1 người nhà ở lại chăm nom.

Đối với các công sở, xí nghiệp, nhà máy, người đứng đầu đơn vị chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch, khuyến khích ghi nhật ký người ra vào và bắt buộc phải thực hiện đo thân nhiệt, bố trí bình rửa tay khử trùng.

"Từ ngày mai 23-4, thành phố cho phép các đơn vị như tổng công ty vận tải, các đơn vị làm dịch vụ vận tải như Grab, taxi, xe khách vận tải được phép hoạt động trở lại nhưng với công suất khoảng 20-30%, đến giữa tuần sau TP sẽ quyết định tiếp.

Nhà xe, lái xe phải bố trí đo thân nhiệt, hành khách lên phải đeo khẩu trang, phải rửa tay khử khuẩn, bố trí hành khách ngồi không hết số ghế" - ông Chung chỉ đạo.

XUÂN LONG (Nguồn: https://tuoitre.vn/ha-noi-cho-28-quan-huyen-kinh-doanh-tro-lai-tru-me-linh-thuong-tin-20200422194559464.htm)


* Nội dung liên quan:

>> Hà Nội, TP HCM cùng xuống nhóm "nguy cơ", từ 23/4 được mở cửa hàng kinh doanh

>> Cảnh tượng "hiếm có khó tìm" ở Hà Nội giữa đầu hè tháng 4 sau khi tiếp tục cách ly xã hội

>> Tin vui: Ngoài Đà Lạt, một số tỉnh thành cũng sắp cho phép hoạt động du lịch, chuẩn bị đón khách sau đợt cách ly xã hội


TIN LIÊN QUAN

Ghim vào tim 4 tọa độ chụp Cúc Họa Mi đẹp nhất Hà Nội mùa thu đông này

Mùa cúc họa mi - loài hoa báo đông của Thủ Đô, bạn đừng quên note lại ngay 4 địa điểm ngắm và chụp hoa đẹp nhất Hà Nội này nhé!

Ở Hà Nội bấy lâu nhưng bạn đã ghé chợ đêm "thơm" nhất Thủ Đô một lần chưa?

Ở Hà Nội bấy lâu nhưng bạn đã ghé chợ đêm "thơm" nhất Thủ Đô một lần chưa?

Quảng Bá là một trong những chợ hoa đêm lớn nhất ở Hà Nội mà bạn không thể bỏ qua. Ở Hà Nội bấy lâu nay, bạn đã ghé khu chợ đêm "thơm" nhất Hà Nội này chưa?

Không du lịch, không ăn uống, không hồ Tây, giới trẻ Hà Nội đến đây để check in sống ảo nghệ của nghệ

Không du lịch, không ăn uống, không hồ Tây, giới trẻ Hà Nội đến đây để check in sống ảo nghệ của nghệ

VCCA thì ai cũng biết rồi, mùa nào cũng có triển lãm đẹp đỉnh của chop. Nhưng còn vô vàn không gian nghệ thuật mê ly khác bạn có thể đến vừa chill vừa thư giãn vừa mang về một kho ảnh đẹp.

Ngay lúc này họa mi đã nở, dự là tuần sau nở bung bét, trắng muốt xuống phố Hà Nội

Ngay lúc này họa mi đã nở, dự là tuần sau nở bung bét, trắng muốt xuống phố Hà Nội

Không họa mi chứ ai, những đóa hoa trắng nhỏ xinh gọi về cả một mùa đông lạnh giá nhưng nên thơ của Hà Nội. Mùa hoa năm nay đừng bỏ lỡ nhé.

Đi đâu để ngắm mùa hoa đẹp: Ghim lại ngay những địa điểm "mùa nào hoa nấy" này

Đi đâu để ngắm mùa hoa đẹp: Ghim lại ngay những địa điểm "mùa nào hoa nấy" này

Mỗi mùa mỗi thành phố trên dải đất chữ S đều có một mùa hoa mang hương sắc, vẻ đẹp riêng. Những tháng cuối năm, đi đâu để ngắm mùa hoa đẹp? Note lại ngay những địa điểm này nhé!

Trời lạnh mà cứ ăn những "món ngon Hà Nội" này thì cứ phải gọi là mê hết nấc luôn

Trời lạnh mà cứ ăn những "món ngon Hà Nội" này thì cứ phải gọi là mê hết nấc luôn

Hà Nội những ngày lành lạnh như này, ăn gì là hết nấc? Note lại ngay những món ăn của bạn nhất định phải thử ở mùa đông nhé!

Giữa Hà Nội xô bồ có một con ngõ nhỏ, cuối con ngõ nhỏ có một khu vườn xanh, muốn an yên đến Ga kafe – Đặng Văn Ngữ nhé.

Giữa Hà Nội xô bồ có một con ngõ nhỏ, cuối con ngõ nhỏ có một khu vườn xanh, muốn an yên đến Ga kafe – Đặng Văn Ngữ nhé.

Không gian vintage xinh xắn, khu vườn đầy hoa lá và ánh nắng, những cốc nước đủ màu sắc, đẹp không nỡ uống là tất cả những gì ấn tượng nhất về Ga kafe. Đến đây bạn không chỉ được nhâm nhi những cốc nước thật ngon mà còn có những bức ảnh đẹp mơ màng dắt túi đem về.

Hà Nội vào thu cũng là lúc mùa hoa súng nở trên suối Yến tạo thành "dòng sông tím" đẹp nao lòng

Hà Nội vào thu cũng là lúc mùa hoa súng nở trên suối Yến tạo thành "dòng sông tím" đẹp nao lòng

Những ngày trời đất vào thu cũng lúc hoa súng nở rộ biến dòng nước xanh ngát của Suối Yến - con đường thuỷ dẫn vào Chùa Hương (Hà Nội) trở thành dòng suối tím đẹp mê mẩn.

Thương lắm Hội An: Vừa hết dịch bệnh phố cổ lại phải "gồng mình" hứng lũ

Thương lắm Hội An: Vừa hết dịch bệnh phố cổ lại phải "gồng mình" hứng lũ

Những ngày gần đây, hình ảnh Hội An cổ kính bị ngập trong nước lũ khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Reply 1994: Trở về phố phường Hà Nội bình yên mà đầy sức sống những năm 90 qua ống kính của chàng thanh niên Fukada Hiroshi

Reply 1994: Trở về phố phường Hà Nội bình yên mà đầy sức sống những năm 90 qua ống kính của chàng thanh niên Fukada Hiroshi

Hà Nội mỗi thời một vẻ nhưng vẻ đẹp Hà Nội thập niên 90 mãi là một vùng ký ức sâu đậm với những ai dành cho thủ đô một tình yêu trọn vẹn. Những tấm ảnh Hà Nội năm 1994 của chàng thanh niên Fukada Hiroshi một lần nữa cho ta cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp phố cổ Hà Nội thời xưa cũ.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

"Táo quân tranh tài" - Nhanh tay hốt giải ngay!!!

"Táo quân tranh tài" - Nhanh tay hốt giải ngay!!!

Hàng ngàn khách hàng đã nhận giải thưởng hiện vật (gaming gear, sản phẩm công nghệ) - voucher và tiền mặt siêu hot từ sự kiện Táo Quân Tranh Tài của Ví VTC Pay. Bạn đã nhận chưa? Truy cập ngay https://vtcpay.vn/taoquantranhtai hoặc app Ví VTC Pay để tham gia vad nhận thưởng nhé!

Xã hộiHAFA | 23/02/2021
Nhan sắc mặn mà ở tuổi 35 của "Hoa hậu" doanh nhân tố cáo BTC cuộc thi nhan sắc lừa đảo

Nhan sắc mặn mà ở tuổi 35 của "Hoa hậu" doanh nhân tố cáo BTC cuộc thi nhan sắc lừa đảo

Được biết đến với ngôi vị "Hoa hậu Doanh nhân Sắc đẹp Việt 2020" nhưng chính chị Lương lại quay ra tố cáo BTC cuộc thi này đã lừa đảo chị và nhiều thí sinh khác khi tổ chức cuộc thi không phép.

Xã hộiHAFA | 29/12/2020
Top 5 trào lưu MXH hot nhất năm 2020: Trào lưu chế ảnh "Chúng ta của hiện tại" hot số 1

Top 5 trào lưu MXH hot nhất năm 2020: Trào lưu chế ảnh "Chúng ta của hiện tại" hot số 1

Trong 5 hot trend trên MXH trong năm 2020 đang dẫn đầu bình chọn tại WeChoice Awards, trào lưu chế ảnh "Chúng ta của hiện tại" liên quan MV mới của Sơn Tùng M-TP đạt lượng vote nhiều nhất.

Xã hộiHAFA | 29/12/2020
Nhìn lại những "cực phẩm" của "Bạn muốn hẹn hò", ta chợt nhận ra "ế" cũng là một năng lực đặc biệt

Nhìn lại những "cực phẩm" của "Bạn muốn hẹn hò", ta chợt nhận ra "ế" cũng là một năng lực đặc biệt

Mới đây, một fanpage đã có màn tổng hợp những "cực phẩm" gây xôn xao nhất của chương trình "Bạn muốn hẹn hò". Nhìn lại những phát ngôn của các anh chàng này, bạn nhận ra "ế" cũng là một năng lực không phải ai cũng có.

Xã hộiHAFA | 28/12/2020
Chàng trai chăn bò Soytiet được TikTok Việt Nam vinh danh sau những bài hát gây bão MXH toàn cầu

Chàng trai chăn bò Soytiet được TikTok Việt Nam vinh danh sau những bài hát gây bão MXH toàn cầu

Giải thưởng "Nhà sáng tạo truyền cảm hứng" từ TikTok Awards Việt Nam 2020 đã khép lại một năm đầy may mắn và thành công của anh chàng chăn bò Soytiet.

Xã hộiHAFA | 28/12/2020
8 sự kiện gây xôn xao cộng đồng mạng nhất năm 2020: Chuyện Thủy Tiên quyên góp từ thiện chấn động nhất

8 sự kiện gây xôn xao cộng đồng mạng nhất năm 2020: Chuyện Thủy Tiên quyên góp từ thiện chấn động nhất

Năm 2020 sắp qua đi, một năm nhiều biến cố với vô số lần cộng đồng mạng dậy sóng. Hãy cùng nhìn lại những sự kiện từ to tới nhỏ đã khiến các dư dân mạng tốn kém tương tác nhé!

Xã hộiHAFA | 28/12/2020
Minigame “Bạn đã đi hết Việt Nam chưa?”: Di khắp bản đồ - Đi khắp Việt Nam

Minigame “Bạn đã đi hết Việt Nam chưa?”: Di khắp bản đồ - Đi khắp Việt Nam

Đã bao giờ bạn nhấn nút “pause” để nhìn lại hành trình du lịch đó đây của bản thân trong suốt những năm tháng tuổi trẻ?

Xã hộiHAFA | 21/12/2020
Không thể bỏ lỡ ngày cuối giảm giá 50% Tinder Gold - Tinder Plus

Không thể bỏ lỡ ngày cuối giảm giá 50% Tinder Gold - Tinder Plus

Quên gì thì quên, không thể quên hôm nay là ngày cuối GIẢM GIÁ 50% Tinder Gold/ Tinder Plus tại Ví VTC Pay! Mua ngay kẻo lỡ bạn nhé!

Xã hộiHAFA | 17/11/2020
Bom tấn 11/11: Siêu sale 50% Tinder Plus/Tinder Gold

Bom tấn 11/11: Siêu sale 50% Tinder Plus/Tinder Gold

Đừng để ngày "Lễ độc thân" năm nay của bạn trở thành ngày "Lễ cô đơn"! Hãy mau mau đến với Đại hội Thả Thính 11/11 năm nay của VTC Pay để có cơ hội mua cho mình voucher Tinder Gold - Tinder Plus giảm giá 50%, thả ga quẹt phải, tìm ý chung nhân, bạn thân, bạn đời của mình bạn nhé!

Xã hộiHAFA | 11/11/2020
Muôn yêu thương gửi đến miền Trung: Từ đập lợn tiết kiệm đến nhét tiền vào quần áo cũ cứu trợ lũ lụt

Muôn yêu thương gửi đến miền Trung: Từ đập lợn tiết kiệm đến nhét tiền vào quần áo cũ cứu trợ lũ lụt

Khắp nơi đang dấy lên phong trào hành động vì miền Trung tạo nên những câu chuyện thú vị như bé gái đập lợn tiết kiệm lấy tiền ùng hộ hay nhóm từ thiện phát hiện tiền nhét trong quần áo cũ...

Xã hộiHAFA | 22/10/2020