TIN SỰ KIỆN

Lực lượng CSGT ra quân tổng kiểm soát trên cả nước, xử nghiêm các hành vi vi phạm luật an toàn giao thông

Thúy Thúy

Thúy Thúy 15/07/2019

Bắt đầu từ ngày 15/7/2019, lực lượng cảnh sát giao thông trên cả nước sẽ ra quân tổng kiểm soát đối với ô tô chở khách, xe vận tải, xe container và cả xe máy.

Đứng trước tình hình trật tự an toàn giao thông trong thời gian gần đây diễn biến phức tạp và thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Công an, Cục CSGT đã ban hành Kế hoạch tổng kiểm soát đối với tất cả các phương tiện tham gia lưu thông trên đường bộ. Được biết kế hoạch này được chia thành 2 đợt, bao gồm đợt 1 từ hôm nay 15/7/2019 đến hết ngày 29/7/2019 và đợt 2 sẽ từ ngày 30/7/2019 đến hết 14/8/2019.

Trong quá trình tổng kiểm soát, lực lượng CSGT sẽ tập trung phát hiện và xử lý nghiệm các lỗi vi phạm sau đây

1. Sử dụng rượu bia khi lái xe

– Đối với ô tô: Chỉ cần có nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở khi lái xe là đã bị phạt, mức phạt thấp nhất là 2 triệu đồng và cao nhất là 18 triệu đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 06 tháng. Tùy theo lượng nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở mà mức xử phạt khác nhau.

– Đối với xe máy: Khác với xe ô tô, khi lái xe máy, phải có nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở mới bị phạt, mức phạt thấp nhất là 1 triệu đồng và cao nhất là 4 triệu đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 05 tháng. Tùy theo lượng nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở mà mức xử phạt khác nhau.

Được biết, Luật phòng chống tác hại của rượu bia năm 2019 vừa mới được thông qua, theo đó, nghiêm cấm tất cả người lái xe sử dụng rượu bia, vì thế mà trong thời gian tới, Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ sẽ phải sửa đổi, theo đó, sẽ xử phạt tất cả các trường hợp có sử dụng rượu bia thay vì loại trừ như với phương tiện xe máy hiện nay.


 

2. Sử dụng chất cấm trái phép khi lái xe

Đối với cả ô tô, xe máy: bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng.

3. Chạy quá tốc độ cho phép

Lưu ý, đây là mức xử phạt trong trường hợp chạy vượt quá tốc độ cho phép, tùy theo tốc độ vượt quá mà mức xử phạt khác nhau. Ví dụ: tốc độ cho phép trong đoạn đường đó là 40 km/h, bạn lái xe với tốc độ 60 km/h thì chắc chắn bị phạt.

– Đối với ô tô: mức phạt thấp nhất là 600.000 đồng và cao nhất là 8 triệu đồng khi vượt quá tốc độ cho phép từ 05 km/h trở lên.

– Đối với xe máy: mức phạt thấp nhất là 100.000 đồng và cao nhất là 4 triệu đồng khi vượt quá tốc độ cho phép từ 05 km/h trở lên.

4. Chạy xe không đúng phần đường, làn đường dành cho xe mình

– Đối với ô tô: mức phạt thấp nhất là 800.000 đồng và cao nhất là 1,2 triệu đồng

– Đối với xe máy: mức phạt thấp nhất là 300.000 đồng và cao nhất là 400.000 đồng

5. Vượt xe, dừng hoặc đậu xe không đúng quy định

– Đối với ô tô: mức phạt thấp nhất là 800.000 đồng và cao nhất là 1,2 triệu đồng

– Đối với xe máy: mức phạt thấp nhất là 500.000 đồng và cao nhất là 1 triệu đồng

6. Chở quá số người được phép chở

– Đối với ô tô: mức phạt từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng

– Đối với xe máy: mức phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng

7. Không đội mũ bảo hiểm khi lái xe máy

Không đội mũ bảo hiểm hoặc có đội nhưng đội không đúng quy định” hoặc chở người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm đều có thể bị phạt, mức phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Nếu chở người đi bệnh viện cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi hoặc áp giải người phạm tội sẽ không áp dụng xử phạt theo quy định này.

Trong trường hợp vi phạm các lỗi nêu trên mà gây tai nạn giao thông sẽ bị xử lý hình sự theo Điều 260 về tội vi phạm quy định tham gia giao thông đường bộ, với mức án cao nhất lên đến 15 năm tù.

Các lỗi nghiêm trọng đối như sử dụng chất ma túy trái phép, vận chuyển chất cháy nổ và hàng nguy hiểm lẫn hàng gian, hàng giả… thì tùy từng vụ việc cụ thể mà CSGT sẽ tiến hành đình chỉ lưu hành hoặc tạm giữ xe và phối hợp với Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy, Kỹ thuật hình sự, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát trật tự, Công an phường, xã… để xử lý theo đúng thẩm quyền.

Việc tổng soát này được tiến hành tại các khu vực trọng điểm như khu vực sân bay, bến xe, bến cảng, kho bãi, khu vực quán bar, vũ trường, nhà hàng, quán ăn và các khu vực phức tạp về trật tự xã hội.

Nên nhớ, việc CSGT tuýt còi kiểm tra không có nghĩa là bạn vi phạm

Đừng vội sợ hãi khi đang lái xe trong khoảng thời gian này (từ hôm nay 15/7/2019 đến hết 14/8/2019) mà bị CSGT tuýt còi. Họ chỉ thực hiệm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát bạn mà thôi. Điều này cũng là phù hợp với các trường hợp được phép dừng xe theo quy định tại Thông tư 01/2016/TT-BCA. Việc tổng kiểm tra các loại xe sẽ đảm bảo tuyệt đối an toàn và không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các phương tiện khác khi tham gia giao thông.

Sau khi dừng xe, CSGT sẽ kiểm soát các loại giấy tờ xe, bao gồm giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đối với người thứ 3 (bạn hay gọi là bảo hiểm xe máy hoặc ô tô đấy) – là 3 loại giấy tờ bắt buộc phải mang theo khi lái xe để phát hiện các trường hợp giấy tờ giả, bị tẩy xóa hay không phải do cơ quan có thẩm quyền cấp. Nếu không có lỗi vi phạm, CSGT sẽ trả lại giấy tờ đang kiểm soát và nói lời cám ơn về sự hợp tác trong kế hoạch tổng soát này của người lái xe.

Dùng camera để ghi hình những trường hợp chống đối

Các hành vi chống đối, không chấp hành hiệu lệnh của CSGT sẽ được ghi hình thông qua camera để ghi nhận lại sự việc và chuyển giao cho cơ quan chức năng giải quyết theo quy định của pháp luật. Việc chống đối, không chấp hành hiệu lệnh kiểm tra của CSGT có thể xem là một trong những tình tiết tăng nặng khi xử phạt vi phạm hành chính, trong trường hợp nghiêm trọng, có thể sẽ bị xử lý hình sự với mức án cao nhất là 07 năm tù theo quy định của Bộ luật hình sự hiện hành.

Từ khóa

TIN LIÊN QUAN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

Vụ bé trai 6 tuổi trường Gateway bị bỏ quên: Tài xế vẫn khỏe mạnh, xóa tan thông tin gặp nạn

Vụ bé trai 6 tuổi trường Gateway bị bỏ quên: Tài xế vẫn khỏe mạnh, xóa tan thông tin gặp nạn

Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền thông tin ông Doãn Quý Phiến (lái xe của trường Gateway trong vụ bé trai 6 tuổi bị bỏ quên) gặp nạn mất mạng. Công an quận Cầu Giấy đã đến nhà ông Phiến kiểm tra và khẳng định ông vẫn khỏe mạnh.

Xã hộiHAFA | 20/08/2019
Con cái mất liên lạc, phụ huynh nên tự tìm hay nhắn nhờ cộng đồng mạng?

Con cái mất liên lạc, phụ huynh nên tự tìm hay nhắn nhờ cộng đồng mạng?

Câu chuyện nữ sinh biến mất tại sân bay mới đây một lần nữa gây nên tranh cãi và một câu hỏi đặt ra là khi con cái mất liên lạc, phụ huynh nên tự tìm hay nhắn nhờ cộng đồng mạng?

Xã hộiHAFA | 19/08/2019
Nữ sinh biến mất tại sân bay kể được người đàn ông rủ làm ăn và cho đi học

Nữ sinh biến mất tại sân bay kể được người đàn ông rủ làm ăn và cho đi học

Chia sẻ sau khi biến mất bí ẩn tại sân bay Nội Bài, Trà My khẳng định không có quan hệ yêu đương với người đàn ông đi cùng. Người này rủ My đi làm ăn và còn hứa sẽ cho cô đi học.

Xã hộiLê Mỹ Linh | 18/08/2019
Nữ sinh đại học biến mất ở sân bay: Lời khai của tài xế taxi mâu thuẫn lời kể của gia đình

Nữ sinh đại học biến mất ở sân bay: Lời khai của tài xế taxi mâu thuẫn lời kể của gia đình

Gia đình cho biết, khi hỏi chuyện thì nữ sinh không trả lời hoặc trả lời vòng vo không đúng trọng tâm. Trong khi đó, khi đi trên taxi thì nữ sinh nói chuyện khá nhiều với nam thanh niên.

Xã hộiHAFA | 16/08/2019
Tìm thấy nữ sinh đại học biến mất ở sân bay Nội Bài tại Khánh Hòa

Tìm thấy nữ sinh đại học biến mất ở sân bay Nội Bài tại Khánh Hòa

Chia sẻ với PV, mẹ nữ sinh cho biết đã nhận được thông tin từ công an thông báo tìm thấy cô con gái được cho là mất tích ở sân bay Nội Bài tại Khánh Hòa.

Xã hộiHAFA | 16/08/2019
Nữ sinh biến mất ở sân bay: Kẻ đưa nạn nhân lên taxi là ai?

Nữ sinh biến mất ở sân bay: Kẻ đưa nạn nhân lên taxi là ai?

Chị Đông, mẹ của nữ sinh biến mất ở sân bay, cho biết, qua trích xuất camera ở sân bay, sau khi đi vào nhà vệ sinh, My đi cùng một nam thanh niên trẻ tuổi lên một chiếc taxi G7.

Xã hộiHAFA | 15/08/2019
Nữ sinh biến mất tại sân bay: Đi taxi cùng người đàn ông lạ, trang cá nhân đăng trạng thái đáng ngờ

Nữ sinh biến mất tại sân bay: Đi taxi cùng người đàn ông lạ, trang cá nhân đăng trạng thái đáng ngờ

Chia sẻ với PV, mẹ nữ sinh ĐH Kinh tế - Luật biến mất ở sân bay Nội Bài tên Nguyễn Vũ Trà My cho biết, qua kiểm tra camera an ninh sân bay đã phát hiện con bà lên một chiếc xe taxi lạ.

Xã hộiHAFA | 14/08/2019
Tìm kiếm nữ sinh Đại học Kinh tế - Luật biến mất ở sân bay Nội Bài

Tìm kiếm nữ sinh Đại học Kinh tế - Luật biến mất ở sân bay Nội Bài

Trong lúc ra sân bay Nội Bài để về quê thăm bà ốm, nữ sinh Đại học Kinh tế - Luật đưa điện thoại di động cho em trai cầm hộ rồi nói đi vệ sinh. Sau đó, em trai mãi không thấy chị trở về nên đã báo ngay cho gia đình.

Xã hộiHAFA | 14/08/2019
Tâm sự "cười ra nước mắt" của chàng trai kết hôn khi còn là sinh viên

Tâm sự "cười ra nước mắt" của chàng trai kết hôn khi còn là sinh viên

Những dòng tâm sự sau có lẽ sẽ thay đổi quan điểm của nhiều người về việc kết hôn sớm, nhất là khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học.

Xã hộiHAFA | 12/08/2019
Xe đưa đón học sinh trường Gateway hoạt động không phép, không thể kiểm tra lịch trình

Xe đưa đón học sinh trường Gateway hoạt động không phép, không thể kiểm tra lịch trình

Xe đưa đón học sinh trường Gateway là chiếc Ford Transit BKS 29B-069.56 của tài xế Doãn Quý Phiến, được xác định chưa có giấy phép về kinh doanh vận tải, chưa được cấp phù hiệu xe kinh doanh nên không thể kiểm tra được lịch trình chiếc xe này.

Xã hộiHAFA | 08/08/2019