TIN SỰ KIỆN

Ngày đoàn tụ đẫm nước mắt của 2 con gái tìm được mẹ sau 30 năm bị lừa bán sang Trung Quốc

Eo Xi

Eo Xi 15/08/2018

Suốt 30 năm đằng đẵng không một tin tức, cho đến khi gia đình tuyệt vọng, xây mộ, lập bàn thờ cho bà thì bỗng người mẹ từng bị lừa bán sang Trung Quốc trở về.

Bà Nguyễn Thị T. sinh ra và lớn lên ở một làng quê nghèo thuộc huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc. Gia đình bà trước kia kinh tế rất khó khăn, nhà lại có 8 người con. Vừa đến tuổi trưởng thành, bà đã phải đi làm dâu. Lúc bà T. đang mang thai đứa con thứ 2 thì chồng phải đi xa tới Campuchia, một mình bà ở lại gánh vác việc gia đình và chăm sóc 2 con nhỏ.

Đúng 30 năm trước, tức là vào năm 1988, vì gánh nặng cuộc sống đè lên đôi vai bà, sức khỏe lại không được tốt và cùng lúc đó lại có người quen rủ lên Lạng Sơn làm ăn với hứa hẹn việc nhàn, dễ kiếm tiền nên bà T. đã nhẹ dạ đi theo. Bà ra đi với hy vọng sẽ kiếm được tiền để cuộc sống của 3 mẹ con đỡ vất vả hơn.

Sáng hôm đi, bà chỉ dắt theo một chiếc xe đạp và dặn cô em gái, khi ấy mới chỉ 10 tuổi, trông giúp 2 cháu. Bà còn đưa cho em gái 1.000 đồng (5 tờ 200 đồng) và nói: “Cầm lấy tiền, mua quà cho các cháu, chị đi làm ăn vài ngày, về chị mua quà cho”. Nhưng bà đã không thể ngờ rằng, chỉ một lần đi đó, bà đã bị người ta lừa bán sang Trung Quốc.

Suốt 30 năm sau không hề có tin tức gì về bà. Ngày bà T. đi, đứa con gái lớn của bà mới chỉ 6 tuổi, đứa nhỏ 3 tuổi.

(Ảnh minh họa)

Những năm đầu, gia đình nhà đẻ, nhà chồng còn hy vọng, chờ đợi một lá thư, một tin nhắn của bà. Nhưng sau những ngày dài chờ đợi, dần dần mọi người cũng hết hy vọng. Mọi người đoán có thể bà mất do bệnh gan vì lúc bà rời nhà đi Lạng Sơn thì bà cũng mới xuất viện trở về. Mọi người nghĩ có thể do sức bà yếu, say xe nên không qua khỏi với đoạn đường quá dài...

Đợi mãi không thấy bà T. trở về, lúc đầu bố chồng bà đến đón 2 cháu về nuôi nhưng cũng chỉ được thời gian ngắn rồi ông qua đời. Sau đó, chồng bà T. ở Campuchia cũng mất.

2 người con gái của bà T. đã phải sống vất vả, thiếu thốn tình cảm của cha mẹ một thời gian rồi thậm chí sau đó bị tách ra. Nguyên nhân bởi bên nội thì không còn ai, bên ngoại tuy đông người nhưng khi ấy đều quá nghèo, không thể cưu mang được. Gia đình chỉ có thể giữ lại con nhỏ của bà T. để nuôi, còn con lớn thì phải gửi vào trại trẻ mồ côi...

Thời gian trôi qua, hai con của bà T. dần khôn lớn. Chị em tìm về lại được với nhau rồi lập gia đình và có công việc ổn định. Tuy những ký ức về gương mặt mẹ không rõ ràng, những lý do mẹ không trở lại cũng vô cùng mù mịt... song tình yêu, nỗi nhớ mẹ thì mãi luôn ám ảnh 2 người con. Trong suốt nhiều năm qua, hai chị em cô đã cố gắng đi dò hỏi và nhiều lần tìm kiếm tung tích về bà để hy vọng, để mong có được một câu trả lời thỏa đáng nhưng vẫn không có kết quả.

>> Mẹ chồng gửi đồ ăn lên cho cháu, kèm theo tâm thư "đẫm nước mắt" khiến con dâu đọc xong "không thốt nên lời"

Khi không còn cách nào nữa, đến cuối năm 2017, gia đình bà T. “bấu víu” vào chuyện tâm linh và đi gọi hồn, xem bói. Khi ấy, thấy người thầy bói phán rằng “bà ấy đã chết”..., gia đình trở về, tắt hết mọi niềm hy vọng rồi lùng sục đi tìm mộ bà nhưng không thấy. Sau đó, để nhớ thương bà, gia đình đã quyết định lập bàn thờ và dựng mộ gió để con cái, anh em có nơi hàng ngày hương khói tưởng nhớ...

Qua 49 ngày sau, bỗng có một thanh niên trẻ tên là Nguyễn Việt Dũng (ở Hải Phòng) tìm đến gia đình. Dũng tự giới thiệu rằng anh cũng là con trai của một người phụ nữ từng bị lừa bán lâu năm sang Trung Quốc. Khi lớn lên, Dũng quyết tâm dành thời gian, tiền bạc lần theo mọi tin tức có được để đi tìm mẹ.

Trong hành trình đi của mình, Dũng tình cờ gặp được một số phụ nữ Việt bị lừa bán, trong số đó có cả bà T. Khi nghe Dũng báo tin bà T. vẫn còn sống và đã có gia đình mới ở bên Quảng Đông - Trung Quốc, cả gia đình đã quá chấn động, bàng hoàng.

Ngay sau khi nhận được tin này, gia đình bên ngoại và 2 con của bà T. đã nhanh chóng phối hợp với các tổ chức, các cơ quan có liên quan để nhờ giúp đỡ làm các thủ tục đưa bà trở lại Việt Nam. Đến năm 2018 là vừa tròn 30 năm bị lừa bán và biệt tích, lần đầu tiên bà T. được trở lại.

Cuộc đoàn tụ của bà không diễn ra ở quê nhà mà tại Hà Nội. Đại gia đình nhà ngoại gần 20 người từ Tam Dương, Vĩnh Phúc kéo xuống.

Bà T. (thứ 2 từ phải qua) trong ngày trở về đoàn tụ gia đình.

Ở khoảnh khắc đầu tiên khi thấy bà bước ra, tất cả đều không kìm được nước mắt. Còn bà T. vào lúc có thể cất được lên lời, âm giọng tiếng Việt của bà trở thành lơ lớ do quá lâu không được sử dụng tiếng mẹ đẻ.

Bà bảo: "Bị lừa bán sang Trung Quốc khổ sở lắm! Tôi đã viết rất nhiều thư gửi về gia đình nhưng không có hồi âm. Sau này mới biết do đi lâu quá, không biết tỉnh Vĩnh Phúc và huyện đã tách nhập, khi ghi địa chỉ cũ thì không ai nhận được thư. Quá khứ cay đắng, các con tôi đã chịu nhiều thiệt thòi quá!".

Rất đông các thành viên trong đại gia đình nhà bà T. từ Vĩnh Phúc xuống Hà Nội trong ngày đón bà trở về.

Rất nhiều cái ôm và tiếng khóc...

Hiện bà T. đã có một gia đình mới ở bên kia nhưng người chồng đã mất hơn 10 năm trước và bà trở thành mẹ của 3 người con (2 gái và 1 trai). 2 người con gái của bà đã có gia đình và đã sinh được 5 cháu ngoại ở Trung Quốc. Chỉ có cậu con trai còn độc thân nên lần này theo mẹ về Việt Nam.

“30 năm rất dài, đã có lúc không còn tia hy vọng nào về việc mẹ sẽ trở về nữa. Nhưng rồi khi có tin về mẹ, rồi khi đợi cậu sang đó đón mẹ về, quãng thời gian chờ đợi này là quá dài.", con gái lớn của bà T. chia sẻ trong nước mắt.

Lần này trở về, bà sẽ cùng con trai ở lại nhà ít ngày rồi lại quay về bên kia. “Nhưng không sao!”, chị Nguyễn Thanh Hoa, con gái bà T., rưng rưng cho biết.

"Có đến nằm mơ em cũng không dám nghĩ mẹ mình còn sống. Mọi ký ức về mẹ với chúng em đều rất mơ hồ. Tấm ảnh duy nhất của mẹ là bức chụp từ hồi mẹ đi bộ đội, mờ lắm chẳng nhìn rõ mặt nữa.

Mỗi người một số phận, chúng em đã có một thời thơ ấu vất vả vì không có bố mẹ. Mẹ cũng chỉ vì các con mà lao đi làm ăn nhưng vì không may bị kẻ xấu lừa bán sang Trung Quốc. Lúc này đây, em chỉ thấy một điều hạnh phúc ngập tràn, em đã được gặp mẹ và biết rằng mình còn có mẹ.", chị Hoa chia sẻ đầy xúc động.

Còn bao nhiêu người con đi tìm mẹ mà chưa được may mắn như 2 cô con gái của bà T? Cầu mong cho họ sẽ sớm được đoàn tụ. Cầu mong sẽ không còn người phụ nữ nào bị lứa bán sang Trung Quốc nữa.

Theo Phunuvietnam.vn


TIN LIÊN QUAN

Tận dụng tai tiếng, Anna Bắc Giang liên tục livestream bán hàng trên TikTok thu hút chục ngàn lượt xem

Sau khi bị bóc phốt trên các trang mạng xã hội, Anna Bắc Giang tận dụng sức ảnh hưởng để kinh doanh online.

Bỏ vợ con theo Anna Bắc Giang, người đàn ông gửi lời xin lỗi tới bố mẹ

Bỏ vợ con theo Anna Bắc Giang, người đàn ông gửi lời xin lỗi tới bố mẹ

Người đàn ông tên H. vẫn nhất quyết bỏ rơi vợ con để chạy theo Anna Bắc Giang dẫu nhận rất nhiều chê trách từ CĐM.

Như một trò đùa, "Anna Bắc Giang" sinh nhật đúng vào ngày Cá tháng tư: Số phận đã sắp xếp cả rồi!

Như một trò đùa, "Anna Bắc Giang" sinh nhật đúng vào ngày Cá tháng tư: Số phận đã sắp xếp cả rồi!

Bảo sao Tina Dương nói dối "không chớp mắt". Đã thế mọi tội lỗi của em đều được xí xóa.

Chàng trai đang bán rau thì mẹ mất: Nghi vấn chiêu trò để lừa đảo

Chàng trai đang bán rau thì mẹ mất: Nghi vấn chiêu trò để lừa đảo

Chưa rõ thực hư nhưng hiện sự việc vẫn được bàn tán trên nhiều diễn đàn mạng xã hội.

Nhan sắc mặn mà ở tuổi 35 của "Hoa hậu" doanh nhân tố cáo BTC cuộc thi nhan sắc lừa đảo

Nhan sắc mặn mà ở tuổi 35 của "Hoa hậu" doanh nhân tố cáo BTC cuộc thi nhan sắc lừa đảo

Được biết đến với ngôi vị "Hoa hậu Doanh nhân Sắc đẹp Việt 2020" nhưng chính chị Lương lại quay ra tố cáo BTC cuộc thi này đã lừa đảo chị và nhiều thí sinh khác khi tổ chức cuộc thi không phép.

Gã phi công giả mạo ê chề khi bị cô gái Việt có "móng tay nhọn" lật mặt chiêu lừa đảo qua mạng cũ rích

Gã phi công giả mạo ê chề khi bị cô gái Việt có "móng tay nhọn" lật mặt chiêu lừa đảo qua mạng cũ rích

Mặc dù biết đang bị lừa, cô gái trẻ vẫn vờ như mắc bẫy để troll ngược lại tên phi công giả mạo khiến dân tình cười lăn cười bò.

Livestream chứng minh "nam châm hút vàng" để bán "mặt nạ vàng 24k", chủ shop online có màn "tấu hài" gây bão

Livestream chứng minh "nam châm hút vàng" để bán "mặt nạ vàng 24k", chủ shop online có màn "tấu hài" gây bão

Có những điều "phản khoa học" nhưng người ta vẫn cố tình làm ra được chỉ để câu like, bất chấp bị chỉ trích là thiếu kiến thức vẫn cứ vô tư diễn.

Loạt ảnh "tình bể tình" của 2 đối tượng trong vụ bắt cóc bé trai ở Bắc Ninh: Đúng là "vì yêu cứ đâm đầu"

Loạt ảnh "tình bể tình" của 2 đối tượng trong vụ bắt cóc bé trai ở Bắc Ninh: Đúng là "vì yêu cứ đâm đầu"

Hành vi của Nguyễn Thị Thu có lẽ là minh chứng rõ nhất cho câu nói vui "vì yêu cứ đâm đầu".

Thêm một trường chuyên "view sống ảo nghìn like", còn trợ cấp 2,2 triệu tiền mua dụng cụ học tập

Thêm một trường chuyên "view sống ảo nghìn like", còn trợ cấp 2,2 triệu tiền mua dụng cụ học tập

Nhắc đến trường chuyên nổi tiếng không thể bỏ qua cái tên trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc với ngàn góc "sống ảo" cùng chính sách hỗ trợ học phí cực "khủng" cho học sinh.

Tìm thấy người nhà 24 năm lưu lạc ở khu cách ly

Tìm thấy người nhà 24 năm lưu lạc ở khu cách ly

Một phụ nữ lưu lạc 24 năm được ngành chức năng Trung Quốc trao trả đã tỉnh cơn trầm cảm khi nhận được sự chăm sóc, gần gũi của y bác sĩ bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

8 điều mà những người "ế do năng lực" rất hay phạm phải mà không hề biết

8 điều mà những người "ế do năng lực" rất hay phạm phải mà không hề biết

Nếu bạn có chỉ MỘT trong số những thói quen sau đây thì hãy nhanh chóng sửa đi nhé, vẫn còn kịp đó

Đời sốngMorax | 16/06/2022
Những dấu hiệu cho thấy chồng/bạn trai đang lừa dối và lợi dụng tình cảm của bạn

Những dấu hiệu cho thấy chồng/bạn trai đang lừa dối và lợi dụng tình cảm của bạn

Lần đầu tiên nghĩ về vấn đề ngoại tình, hầu như chúng ta không bao giờ nghĩ đến viễn cảnh bản thân sẽ có quan hệ tình cảm với người khác ngoài luồng, hay sẽ có người thứ ba xen vào cuộc tình của bạn.

Đời sốngMorax | 17/05/2022
Tại sao đàn ông dù "nương tựa" gái ngoài vẫn chẳng dám bỏ vợ? Chuyên gia chỉ ra 8 lý do

Tại sao đàn ông dù "nương tựa" gái ngoài vẫn chẳng dám bỏ vợ? Chuyên gia chỉ ra 8 lý do

Tại sao những người chồng lừa dối vợ không muốn ly hôn, mà vẫn tiếp tục chung sống với vợ và vẫn lừa dối?

Đời sốngMorax | 16/05/2022
4 điều cấm kỵ phụ nữ khôn ngoan không bao giờ thử, dù chỉ một lần

4 điều cấm kỵ phụ nữ khôn ngoan không bao giờ thử, dù chỉ một lần

Những điều dưới đây cực kỳ dại dột, phụ nữ đừng cố thử làm gì để rồi lại khóc hận. Cần phải tránh để duy trì hạnh phúc và cuộc sống được yên ổn

Đời sốngMorax | 13/05/2022
Vợ chồng nào có 7 dấu hiệu này thì nguy cơ tan vỡ là rất cao

Vợ chồng nào có 7 dấu hiệu này thì nguy cơ tan vỡ là rất cao

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến cụm từ "lời nguyền 7 năm", cụm từ ám chỉ thời điểm các cặp vợ chồng không còn cảm thấy hạnh phúc trong cuộc sống hôn nhân nữa. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê về ly hôn, “giai đoạn nguy hiểm” thường xảy ra trong khoảng từ 5 đến 8 năm sau khi kết hôn.

Đời sốngMorax | 12/05/2022
4 kiểu đàn bà khiến đàn ông say như điếu đổ, biết ngoại tình là sai trái vẫn cứ lao vào

4 kiểu đàn bà khiến đàn ông say như điếu đổ, biết ngoại tình là sai trái vẫn cứ lao vào

Những mẫu đàn bà này có một sức hấp dẫn cực khó cưỡng với đàn ông, khiến họ dễ dao động, bồi hồi, day dứt, tiếc nuối…và kết quả là nảy sinh những tình cảm không mong muốn.

Đời sốngMorax | 11/05/2022
Những kiểu phụ nữ dễ bị bạn đời lừa dối sau lưng

Những kiểu phụ nữ dễ bị bạn đời lừa dối sau lưng

Hãy hạn chế hết mức có thể những điều dưới đây, bởi đôi khi phụ nữ cũng cần phải xem lại chính bản thân mình. Đàn ông có chán chường thì mới tìm đến “phở” ngoài đường.

Đời sốngMorax | 10/05/2022
Tại sao ngày nay phụ nữ càng lớn tuổi càng thích yêu các "phi công trẻ"?

Tại sao ngày nay phụ nữ càng lớn tuổi càng thích yêu các "phi công trẻ"?

Con gái trưởng thành sớm hơn con trai về thể chất và tâm lý. Theo lẽ thường, bạn đời là đàn ông lớn tuổi hơn sẽ đáng tin cậy hơn. Nhưng tại sao vẫn có nhiều phụ nữ yêu thích “phi công trẻ”?

Đời sốngMorax | 09/05/2022
"Táo quân tranh tài" - Nhanh tay hốt giải ngay!!!

"Táo quân tranh tài" - Nhanh tay hốt giải ngay!!!

Hàng ngàn khách hàng đã nhận giải thưởng hiện vật (gaming gear, sản phẩm công nghệ) - voucher và tiền mặt siêu hot từ sự kiện Táo Quân Tranh Tài của Ví VTC Pay. Bạn đã nhận chưa? Truy cập ngay https://vtcpay.vn/taoquantranhtai hoặc app Ví VTC Pay để tham gia vad nhận thưởng nhé!

Đời sốngHAFA | 23/02/2021
Nhan sắc mặn mà ở tuổi 35 của "Hoa hậu" doanh nhân tố cáo BTC cuộc thi nhan sắc lừa đảo

Nhan sắc mặn mà ở tuổi 35 của "Hoa hậu" doanh nhân tố cáo BTC cuộc thi nhan sắc lừa đảo

Được biết đến với ngôi vị "Hoa hậu Doanh nhân Sắc đẹp Việt 2020" nhưng chính chị Lương lại quay ra tố cáo BTC cuộc thi này đã lừa đảo chị và nhiều thí sinh khác khi tổ chức cuộc thi không phép.

Đời sốngHAFA | 29/12/2020