TIN SỰ KIỆN

Phụ huynh khó hiểu với sách Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục, liệu các bé có học nổi?

Lê Mỹ Linh

Lê Mỹ Linh 05/09/2018

Những ngày gần đây, bộ sách Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại nhận nhiều ý kiến trái chiều khi được thử nghiệm tại các trường tiểu học.

Năm học 2017 - 2018, sách Tiếng Việt lớp 1 (gồm tập 1 và tập 2) Công nghệ giáo dục được giảng dạy hoặc thí điểm ở nhiều trường tiểu học trên cả nước. Tùy theo quyết định của từng nhà trường mà học sinh lớp 1 có học sách căn bản hay học theo sách công nghệ giáo dục.

Bộ sách có nhiều thay đổi lớn trong cách phát âm so với những chương trình học trước đây. Vì vậy, phụ huynh vô cùng lo lắng khi xuất hiện trong bộ sách này là nhiều từ ngữ lạ.

Sách dạy bé thói hư tật xấu?

Ngay sau khi các trường học phổ biến về bộ sách Tiếng Việt Công nghệ giáo dục, nhiều phụ huynh đã tìm hiểu về 2 cuốn sách này xem có gì khác biệt. Chị Lê Phương T. bức xúc phát hiện ra nhiều nội dung trong sách mà chính chị còn thấy khó hiểu. Quan điểm cá nhận chị T. cho rằng, sách này chứa nhiều bài học vô nghĩa, từ ngữ hết sức chợ búa. Ví dụ như bài "Quả bứa" (trang 87, sách Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục, tập 2) có ở trong ảnh dưới.

Câu chuyện với những lời lẽ phản cảm khi xưng hô bằng "mày - tao" cùng cách ngắt câu khó hiểu với trẻ. Nội dung chuyện cũng không mang lại những lời hay ý đẹp mà chỉ chăm chăm dạy các cháu cách sống tiểu xảo. Người lớn tuổi là cậu Cả nhưng lại có cách hành xử không đúng chuẩn mực khi phân chia quà cho các cháu.

Cùng với đó, trong cuốn sách này có khá nhiều bài học ẩn hiện thói hư tật xấu như nói dối, xu nịnh, tọc mạch, châm biếm hặc hơn cả là sự khôn ranh, ma mãnh. Trong bài học "Bé xách đỡ mẹ", thấy mẹ đi ì ạch vì mang nhiều túi, thay vì xách giúp mẹ, bé đã nảy ra ý tưởng cực "khôn khéo": "Có cách, mẹ ạ! Mẹ bế bé, bé xách hộ mẹ" (?!).

>> Dân mạng hoang mang vì xuất hiện bộ sách giáo khoa lớp 1 theo kiểu chữ mới, chỉ là một trò đùa?

Sách cũng xuất hiện nhiều từ ngữ không mang ý nghĩa giáo dục mà lại rất tiêu cực. Ví dụ như cụm "mụ phù thủy dữ như quỷ sứ" trong bài "Mụ phù thuỷ", "ma quỷ" trong bài "Vẽ gì khó?"... Đặc biệt, việc đưa thành ngữ, tục ngữ vào chương trình giảng dạy cũng được nhận định là quá khó đối với học sinh lớp 1 khiến nhiều em chỉ biết học vẹt câu từ bên ngoài như "trăm thứ bà giằn", "bạt ngàn san dã", "vắt chanh bỏ vỏ"...

 

Sử dụng quá nhiều từ địa phương

Bộ sách này đã chính thức được triển khai tới hầu hết các tỉnh thành trong cả nước nhưng lại chưa quá nhiều từ ngữ địa phương. Trong sách có bài "Nghỉ hè cả nhà đi bể", rất nhiều trẻ miền Nam không biết "đi bể" là đi đâu vì "bể" vốn là phương ngữ miền Bắc.

Hay ở trang 48 của sách Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục (tập 1) có xuất hiện hình ảnh bé trai chở bé gái ngồi sau được định nghĩa là từ “lai”, trong khi đây là phương ngữ của miền Trung. Ngoài ra, sách cũng có nhiều từ ngữ "mới lạ" như gà qué, quả chấp, bé huơ, khuơ mũ, quện nhau, quả muỗm...

Ngay chính với các giáo viên cũng phản ảnh xuất hiện nhiều cụm từ láy khó với cả những người lớn chứ chưa nói đến các em lớp 1. Điển hình có thể kể đến như thia lia, thìa lìa, chon chót, sứt sát, quằm quặp, khuýp khuỳm khuỵp...

Đơn vị biên soạn lên tiếng

Trong một lần chia sẻ với báo chí, Thạc sĩ Nguyễn Thị Thanh Loan - Trung tâm Công nghệ Giáo dục, NXB Giáo dục Việt Nam, đơn vị biên soạn sách Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục, cho biết, mục tiêu của bộ môn là học sinh phải đọc thông, viết thạo; nắm vững cấu trúc ngữ âm của tiếng, nắm vững luật chính tả, từ đó học sinh không thể "tái mù".

Bà Loan cho biết, với môn Tiếng Việt Công nghệ Giáo dục (CNGD), học sinh sẽ không đi từ chữ rồi trở lại âm như chương trình hiện hành mà đi từ âm tới chữ, đi từ trừu tượng tới cụ thể.

Nguyên tắc đánh vần trong CNGD là đánh vần theo âm chứ không phải đánh vần theo chữ. Dẫn chứng điển hình theo bà Loan chia sẻ: Với từ "ke" trong CNGD sẽ đánh vần theo âm nên tiếng "ke" đánh vần là /cờ/-/e/-/ke/, khi học cách phát âm này, học sinh sẽ được học luôn luật chính tả là âm "cờ" đứng trước âm "e" sẽ được ghi bằng chữ "k".

Với phần nguyên âm đôi, tiếng Việt có 3 nguyên âm đôi là "iê", "uô" và "ươ", trong đó âm /ia/ có 4 cách viết "iê", "ia", "yê", "ya"; âm /uô/ có 2 cách viết "uô" và "ua"; âm /ươ/ có 2 cách viết "ươ" và "ưa". Ví dụ tiếng "yêu" được đánh vần là /ia/-/u/-/yêu/, vần "uôi" được đánh vần là /uô/-/i/-uôi/. Đây là cách đánh vần theo âm thay vì theo chữ ghi lại như trước kia là /y/-/ê/-/u/-/yêu/ hay /u/-/ô/-/i/-/uôi/.

>> Kỳ dị những cuốn sách dành cho học sinh mà đến phụ huynh cũng phải "đầu hàng"

"Đối với CNGD, việc truyền thông chưa được nhiều, rộng rãi nên có khá nhiều phụ huynh đặc biệt là phụ huynh ở vùng sâu vùng xa, vùng nông thôn việc tiếp cận chưa được nhiều, trung tâm đang có những kế hoạch liên quan đến truyền thông giúp phụ huynh, cộng đồng hiểu hơn về bộ sách.", bà Loan cho biết.

Hiện tại, các nhà sách lớn nhỏ tại Hà Nội đều không bán bộ sách Tiếng Việt 1 GDCN. Những nhà sách đều cho rằng, bộ sách này được các nhà trường đặt rồi phát trực tiếp cho học sinh để thử nghiệm cách học mới.

 

Phụ huynh hoang mang, bức xúc

Sự thay đổi lớn của bộ sách Tiếng Việt khiến các bậc phụ huynh không ngừng lo lắng về việc con em mình sẽ học thế nào. Nhiều kiến thức cơ bản bị thay thế bởi những ngôn từ và cách biểu đạt khó hiểu.

Chị Lê Phương T. thẳng thắn chia sẻ: "Không phải em phân biệt vùng miền nhưng em là người miền Nam, em muốn thay từ 'chả', 'chẳng' bằng từ 'không', nghe nó nhẹ nhàng và tình cảm hơn rất nhiều. Và còn rất rất nhiều từ địa phương của ngoài Bắc. Em không phải là bắt lỗi sách viết sai, từ không có nghĩa. Em đã search Google rồi và tất cả từ đều có nghĩa, nhưng đã là chương trình học chung của cả nước thì nên dùng từ quốc ngữ nghe nó hợp lý hơn ạ!".

"Thấy đa phần trong sách đều dùng từ ngữ ngoài miền Bắc, trong Nam mình đọc khó hiểu. Nhiều đoạn văn thật không ngờ là được đưa vào để dạy trẻ con. Tụi nhỏ trong sáng thế thử hỏi mấy từ như 'quỷ sứ' thì làm sao dạy nổi chúng?", chị L.Q. bức xúc.

"Chỉ mới học lớp 1 mà sách Tiếng Việt đã có những từ láy khó đến người lớn đọc còn vấp, huống gì tụi nhỏ. Ở mỗi cuối bài lại có những câu tục ngữ, thành ngữ cho học sinh ghi nhớ, nhưng với độ tuổi chưa rành mặt chữ thì việc hiểu nghĩa những thành ngữ đó là quá nặng nề.

Việc hiểu nghĩa của những văn bản này càng là chuyện xa vời với các em bởi nhóm tác giả trích quá nhiều ngữ liệu mang ý nghĩa sâu xa, có tính xỉa xói nhiều hơn là giáo dục.", anh H.T. bày tỏ quan điểm.

Theo Kenh14.vn

 

TIN LIÊN QUAN

"2 tay 2 cháu", cô giáo mầm non trẻ gây "bão" với hàng ngàn bình luận cảm thông từ cộng đồng

Hình ảnh một cô giáo mầm non trẻ đang chăm sóc 2 em bé nhanh chóng thu hút nhiều bình luận tích cực, đồng cảm với nghề giáo viên mầm non.

Trẻ em được cha mẹ yêu thương sẽ giỏi Toán hơn những đứa trẻ có gia đình không hạnh phúc

Trẻ em được cha mẹ yêu thương sẽ giỏi Toán hơn những đứa trẻ có gia đình không hạnh phúc

Mối quan hệ tốt giữa cha mẹ và con cái có liên quan đến việc phát triển kỹ năng toán học ở tuổi 11, theo một nghiên cứu mới đây.

Tạm đình chỉ phát hành "Từ điển chính tả tiếng Việt" sai chính tả

Tạm đình chỉ phát hành "Từ điển chính tả tiếng Việt" sai chính tả

PGS Hà Quang Năng, Chủ biên cuốn Từ điển chính tả tiếng Việt, tối 11-6 xác nhận với Báo Người Lao Động thông tin cuốn từ điển này đã bị NXB Đại Học Quốc Gia Hà Nội đình chỉ phát hành.

Nữ thần đồng nổi tiếng thế giới với tuổi thơ quanh quẩn bên những con số: "Tôi thích một tuổi thơ khác"

Nữ thần đồng nổi tiếng thế giới với tuổi thơ quanh quẩn bên những con số: "Tôi thích một tuổi thơ khác"

Nữ thần đồng Toán học nổi tiếng thế giới được xếp trong 30 người thông minh nhất hành tinh nhưng không hề có tuổi thơ. Thay vì ra ngoài vui chơi với bạn bè, cô chỉ có thể quẩn quanh bên các công thức và con số.

“Thần đồng khoa học” lên đại học vẫn được mẹ hầu tận răng, cuối cùng trở thành một nhân viên bình thường

“Thần đồng khoa học” lên đại học vẫn được mẹ hầu tận răng, cuối cùng trở thành một nhân viên bình thường

Thương yêu con nhưng lại sai cách, người mẹ này không biết rằng, chính phương pháp giáo dục của mình đã hủy hoại tương lai của con.

8 hành vi đặc biệt được coi là dấu hiệu của một người cực kỳ thông minh trong tương lai

8 hành vi đặc biệt được coi là dấu hiệu của một người cực kỳ thông minh trong tương lai

Những hành vi đặc biệt tự phát từ thuở bé lại liên kết chặt chẽ với trí thông minh trong tương lai của một người nào đó.

Người đưa đón trẻ trường Gateway khẳng định bé 6 tuổi đã xuống xe dù camera không ghi nhận bé xuống

Người đưa đón trẻ trường Gateway khẳng định bé 6 tuổi đã xuống xe dù camera không ghi nhận bé xuống

Bà Nguyễn Thị Bích Quy - Người đưa đón trẻ trường Gateway một mực khẳng định bé 6 tuổi đã xuống xe dù hình ảnh trong camera an ninh không ghi nhận bé xuống khỏi xe.

Khoa học chứng minh trẻ lớn lên có mức thu nhập cao, thành đạt hơn bạn bè nếu được làm việc nhà từ bé

Khoa học chứng minh trẻ lớn lên có mức thu nhập cao, thành đạt hơn bạn bè nếu được làm việc nhà từ bé

Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng, trẻ em được học làm việc nhà từ khi còn nhỏ, thành tích trong tương tai cao hơn so với những bạn bé cùng tuổi không được làm việc nhà từ bé. Lý do rất đơn giản. Nếu hồi bé, trẻ lười biếng không thích làm việc. Đứa trẻ đó lớn lên thường sống phụ thuộc gia đình, không đủ khả năng để chịu khó khăn hay áp lực.

Có gì bên trong trại huấn luyện nam tính đặc biệt dành cho những cậu con trai Trung Quốc?

Có gì bên trong trại huấn luyện nam tính đặc biệt dành cho những cậu con trai Trung Quốc?

Rất nhiều bậc phụ huynh hẳn sẽ cảm thấy tò mò về những trại huấn luyện đặc biệt dành cho những bé trai tại Trung Quốc. Có gì đặc biệt mà nơi này lại hot đến vậy?

Dân mạng "mắt chữ O mồm chữ A" trước hình ảnh minh hoạ khó hiểu và không phù hợp với lứa tuổi trong truyện thiếu nhi

Dân mạng "mắt chữ O mồm chữ A" trước hình ảnh minh hoạ khó hiểu và không phù hợp với lứa tuổi trong truyện thiếu nhi

"Đây là sách thiếu như ư!" là bình luận của hầu hết cư dân mạng khi xem những hình ảnh trong cuốn truyện tranh thiếu nhi “Haletapu- Hành tinh hạnh phúc”.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

"Táo quân tranh tài" - Nhanh tay hốt giải ngay!!!

"Táo quân tranh tài" - Nhanh tay hốt giải ngay!!!

Hàng ngàn khách hàng đã nhận giải thưởng hiện vật (gaming gear, sản phẩm công nghệ) - voucher và tiền mặt siêu hot từ sự kiện Táo Quân Tranh Tài của Ví VTC Pay. Bạn đã nhận chưa? Truy cập ngay https://vtcpay.vn/taoquantranhtai hoặc app Ví VTC Pay để tham gia vad nhận thưởng nhé!

Xã hộiHAFA | 23/02/2021
Nhan sắc mặn mà ở tuổi 35 của "Hoa hậu" doanh nhân tố cáo BTC cuộc thi nhan sắc lừa đảo

Nhan sắc mặn mà ở tuổi 35 của "Hoa hậu" doanh nhân tố cáo BTC cuộc thi nhan sắc lừa đảo

Được biết đến với ngôi vị "Hoa hậu Doanh nhân Sắc đẹp Việt 2020" nhưng chính chị Lương lại quay ra tố cáo BTC cuộc thi này đã lừa đảo chị và nhiều thí sinh khác khi tổ chức cuộc thi không phép.

Xã hộiHAFA | 29/12/2020
Top 5 trào lưu MXH hot nhất năm 2020: Trào lưu chế ảnh "Chúng ta của hiện tại" hot số 1

Top 5 trào lưu MXH hot nhất năm 2020: Trào lưu chế ảnh "Chúng ta của hiện tại" hot số 1

Trong 5 hot trend trên MXH trong năm 2020 đang dẫn đầu bình chọn tại WeChoice Awards, trào lưu chế ảnh "Chúng ta của hiện tại" liên quan MV mới của Sơn Tùng M-TP đạt lượng vote nhiều nhất.

Xã hộiHAFA | 29/12/2020
Nhìn lại những "cực phẩm" của "Bạn muốn hẹn hò", ta chợt nhận ra "ế" cũng là một năng lực đặc biệt

Nhìn lại những "cực phẩm" của "Bạn muốn hẹn hò", ta chợt nhận ra "ế" cũng là một năng lực đặc biệt

Mới đây, một fanpage đã có màn tổng hợp những "cực phẩm" gây xôn xao nhất của chương trình "Bạn muốn hẹn hò". Nhìn lại những phát ngôn của các anh chàng này, bạn nhận ra "ế" cũng là một năng lực không phải ai cũng có.

Xã hộiHAFA | 28/12/2020
Chàng trai chăn bò Soytiet được TikTok Việt Nam vinh danh sau những bài hát gây bão MXH toàn cầu

Chàng trai chăn bò Soytiet được TikTok Việt Nam vinh danh sau những bài hát gây bão MXH toàn cầu

Giải thưởng "Nhà sáng tạo truyền cảm hứng" từ TikTok Awards Việt Nam 2020 đã khép lại một năm đầy may mắn và thành công của anh chàng chăn bò Soytiet.

Xã hộiHAFA | 28/12/2020
8 sự kiện gây xôn xao cộng đồng mạng nhất năm 2020: Chuyện Thủy Tiên quyên góp từ thiện chấn động nhất

8 sự kiện gây xôn xao cộng đồng mạng nhất năm 2020: Chuyện Thủy Tiên quyên góp từ thiện chấn động nhất

Năm 2020 sắp qua đi, một năm nhiều biến cố với vô số lần cộng đồng mạng dậy sóng. Hãy cùng nhìn lại những sự kiện từ to tới nhỏ đã khiến các dư dân mạng tốn kém tương tác nhé!

Xã hộiHAFA | 28/12/2020
Minigame “Bạn đã đi hết Việt Nam chưa?”: Di khắp bản đồ - Đi khắp Việt Nam

Minigame “Bạn đã đi hết Việt Nam chưa?”: Di khắp bản đồ - Đi khắp Việt Nam

Đã bao giờ bạn nhấn nút “pause” để nhìn lại hành trình du lịch đó đây của bản thân trong suốt những năm tháng tuổi trẻ?

Xã hộiHAFA | 21/12/2020
Không thể bỏ lỡ ngày cuối giảm giá 50% Tinder Gold - Tinder Plus

Không thể bỏ lỡ ngày cuối giảm giá 50% Tinder Gold - Tinder Plus

Quên gì thì quên, không thể quên hôm nay là ngày cuối GIẢM GIÁ 50% Tinder Gold/ Tinder Plus tại Ví VTC Pay! Mua ngay kẻo lỡ bạn nhé!

Xã hộiHAFA | 17/11/2020
Bom tấn 11/11: Siêu sale 50% Tinder Plus/Tinder Gold

Bom tấn 11/11: Siêu sale 50% Tinder Plus/Tinder Gold

Đừng để ngày "Lễ độc thân" năm nay của bạn trở thành ngày "Lễ cô đơn"! Hãy mau mau đến với Đại hội Thả Thính 11/11 năm nay của VTC Pay để có cơ hội mua cho mình voucher Tinder Gold - Tinder Plus giảm giá 50%, thả ga quẹt phải, tìm ý chung nhân, bạn thân, bạn đời của mình bạn nhé!

Xã hộiHAFA | 11/11/2020
Muôn yêu thương gửi đến miền Trung: Từ đập lợn tiết kiệm đến nhét tiền vào quần áo cũ cứu trợ lũ lụt

Muôn yêu thương gửi đến miền Trung: Từ đập lợn tiết kiệm đến nhét tiền vào quần áo cũ cứu trợ lũ lụt

Khắp nơi đang dấy lên phong trào hành động vì miền Trung tạo nên những câu chuyện thú vị như bé gái đập lợn tiết kiệm lấy tiền ùng hộ hay nhóm từ thiện phát hiện tiền nhét trong quần áo cũ...

Xã hộiHAFA | 22/10/2020