TIN SỰ KIỆN

Vụ ly hôn của ông bà chủ Trung Nguyên: Tổng số tiền phản tố là hơn 1.764 tỷ đồng chứ không phải là 2.100 tỷ đồng

HAFA

HAFA 27/03/2019

Phía ông Vũ xác nhận số vàng là 1.000 lượng thay cho 10.000 lượng như ban đầu, tính toán lại thì tổng số tiền phản tố là hơn 1.764 tỷ đồng chứ không phải là 2.100 tỷ đồng.

10.000 lượng hay 10.000 chỉ?

Sáng nay 27/3, TAND TP HCM tiếp tục xét xử vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. 3 tuần trước, phiên tòa đã phải tạm dừng để xác minh số dư tài khoản gồm tiền, vàng trị giá hơn 2.100 tỷ đồng đứng tên bà Thảo tại 3 ngân hàng BIDV, Vietcombank và Eximbank.

Việc xác minh này dựa theo yêu cầu phản tố của ông Vũ tại tòa vì cho rằng đó là tài sản chung của vợ chồng nên cần phải phân chia. Phía bà Thảo phản đối, cho rằng ông Vũ đã rút phần yêu cầu này và nhấn mạnh số tiền đã hết sau thời điểm tòa xác minh.

Trong phiên tòa sáng nay, Chủ tọa công bố, theo xác minh, số dư tài khoản của bà Thảo tính đến thời điểm hiện tại ở các ngân hàng không còn, chỉ còn 1,3 tỷ đồng tại ngân hàng Eximbank. Tại phiên tòa hôm nay, HĐXX quyết định quay lại phần xét hỏi để các bên đương sự hỏi các bên xoay quanh số tiền này.

Phía ông Vũ sau khi tính toán lại thì xác định số dư tiền, vàng đứng tên bà Thảo là 2.098 tỷ đồng thay vì con số hơn 2.100 tỷ đồng trước đó. Để làm rõ câu hỏi từ phía bà Thảo rằng "số dư trong tài khoản có ghi 10.000 chỉ hay 10.000 lượng vàng", Viện kiểm sát (VKS) đã mời đại diện ngân hàng Eximbank đưa ra chứng cứ.

Đại diện Eximbank cho rằng, họ đã có văn bản gửi cho tòa nên không có ý kiến bổ sung. Khi VKS đề nghị giải thích rõ vấn đề trong văn bản trả lời khi chưa nếu rõ số đó là 10.000 chỉ hay 10.000 lượng thì vị đại diện ngân hàng tiếp tục nhấn mạnh đã cung cấp cho tòa tại thời điểm phát sinh giao dịch và vị này không có mang theo tài liệu nên không trả lời được. Cuối cùng, vị đại diện cũng phải đưa ra câu trả lời cho hay, giá trị vàng trong tài khoản được xác định là 10.000 chỉ, không phải là 10.000 lượng.

Luật sư Trương Thị Hòa phía ông Vũ cho biết, sau khi phía ngân hàng Eximbank xác nhận số vàng là 10.000 chỉ (tương đương 1.000 lượng), không phải 10.000 lượng thì ông Vũ đồng ý con số này và tính toán lại tổng số tiền trong thời kỳ hôn nhân giảm xuống theo giá trị số vàng đã xác định lại. Luật sư Nguyễn Minh Tâm phía ông Vũ cho rằng: "Số tiền 2.100 tỷ về nguyên tắc tài sản do vợ chồng tạo lập trong tời kỳ hôn nhân là tài sản chung. Ai đó cho rằng, không phải là tài sản chung thì phải chứng minh đó là tài sản riêng hoặc vay mượn được sự đồng ý của cả hai".

Luật sư này nêu quan điểm, khi quan hệ hôn nhân chưa được tòa án quyết định thì thời kỳ hôn nhân vẫn còn chứ không phải từ khi gửi đơn xin ly hôn.  "2.100 tỷ là tài sản chung vợ chồng đứng dưới tên bà Thảo. Về nguyên tắc tài sản đứng tên vợ chồng thì là tài sản chung, chúng tôi không có nghĩa vụ phải chứng minh đó là tài sản chung nữa.

>> Khởi nguồn của cuộc ly hôn "dài tập" giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và vợ

Nguồn gốc số tiền này là bắt nguồn thu nhập hợp pháp của vợ chồng trong suốt hơn 20 năm. Ông Vũ đã nói 20 năm qua, ông chỉ quan tâm phát triển Trung Nguyên mà do bà Thảo quản lý hết... Một người vợ quản lý hết tiền của gia đình thì đó là tài sản chung.

Nếu nguyên đơn nói đó là tài sản riêng thì phải chứng minh còn chúng tôi không có nghĩa vụ phải chứng minh. Pháp luật đã xác định cho chúng tôi điều đó nên không cần phải chứng minh.", luật sư Tâm nói và cho rằng, quan điểm của ông Vũ là tòa công nhận số tiền phản tố, đề nghị xem xét trên yêu cầu của phía ông Vũ chia theo tỷ lệ 7:3.

"Không quan tâm tiền bạc thì làm sao ông biết 2.100 tỷ trong tài khoản"?

Luật sư Phan Trung Hoài phía bà Thảo muốn làm rõ 2 vấn đề gồm: Tiền vàng quy đổi ra có phải là tài sản tạo lập trong thời kỳ hôn nhân hay không?; Tài sản này có được thu thập theo đúng thủ tục tố tụng hay chưa?

Luật sư Hoài đính chính ý kiến của luật sư phía ông Vũ cho rằng, hôn nhân kết thúc khi có bản án của tòa, nhưng theo quy định tại Luật Hôn nhân Gia đình thì không có câu chữ nào ghi điều này. "Ngày chấm dứt hôn nhân khác với bản án tòa tuyên.", luật sư Hoài nói.

Luật sư Hoài cũng chỉ ra có 2 nguồn quan điểm của ông Vũ về khoản tiền này: Ông Vũ cho rằng, đây là tài sản tạo lập trong thời kỳ hôn nhân nhưng lại chưa chứng minh được; Ông Vũ đang cung cấp cho tòa số dư tài khoản tại thời điểm tòa xác minh có hiện diện các khoản tiền đó, nhưng theo Điều 6 Bộ luật Tố tụng Dân sự, đương sự có quyền chủ động thu thập chứng cứ nộp cho tòa nhưng phải chứng minh có căn cứ.

"Ông Vũ nói không quan tâm tiền bạc thì làm sao ông biết 2.100 tỷ trong tài khoản bà Thảo là tạo lập trong thời kỳ hôn nhân? Chưa nói đến tranh cãi thời kỳ hôn nhân chấm dứt khi nào mà chỉ nói trên yêu cầu xác minh của tài khoản có thực tế chứng minh hơn 2.100 tỷ tạo lập thời gian nào?", luật sư Hoài phía bà Thảo chất vấn.

Phía ông Vũ xác minh yêu cầu tại ngân hàng Vietcombank, công văn trả lời thể hiện ngày phát sinh giao dịch là tháng 1/2016, sau thời điểm bà Thảo khởi kiện tranh chấp ly hôn. "Trong yêu cầu phản tố đó có 10.000 lượng vàng, sau tranh cãi, tòa thận trọng hỏi đại diện Eximbank là lượng hay chỉ thì hóa ra là 10.000 chỉ. Lúc này phía ông Vũ mới nói tính toán điều chỉnh lại. Điều này làm dư luận hiểu không đúng.

Đó là 10.000 chỉ chứ không phải 10.000 lượng. Chính sự không chắc chắn trong yêu cầu phản tố cho thấy sự không rõ ràng trong việc yêu cầu phân chia tài sản tại ngân hàng, chưa kể là có yêu cầu xác minh tại tài khoản ngân hàng nước ngoài. Điều này có nghĩa là chưa đủ cơ sở chứng minh đây là tài sản tạo lập trong thời kỳ hôn nhân.", luật sư Hoài nếu ý kiến.

Luật sư Nguyễn Minh Tâm phía ông Vũ cho biết, sau khi tính toán theo thông tin số vàng là 1.000 lượng, tính theo tỷ giá ngày 20/2/2019 của Ngân hàng Vietcombank (1 lượng vàng có giá trị 37,140 triệu đồng) thì tổng số tiền yêu cầu phản tố của bị đơn là 1.764.633.211.401 đồng.

Theo Cafebiz.vn


TIN LIÊN QUAN

Hai phụ huynh đưa hối lộ nâng điểm được trả tự do tại tòa

HĐXX tuyên bị cáo Hoàng Thị Thành 3 năm tù treo và bị cáo Lò Thị Trường 30 tháng tù treo. Đây là 2 bị cáo nhờ nâng điểm cho con trai đỗ vào trường công an với tổng số tiền 740 triệu đồng.

Xét xử gian lận điểm thi ở Sơn La: "Nếu không sửa bài, nâng điểm sẽ không tồn tại được"

Xét xử gian lận điểm thi ở Sơn La: "Nếu không sửa bài, nâng điểm sẽ không tồn tại được"

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu cán bộ Sở GD&ĐT) nói được cấp trên sắp xếp bố trí vào tổ chấm thi dẫn đến hành vi rút sửa bài, nâng điểm cho thí sinh.

"Cực phẩm" nổi như cồn "Người ấy là ai" tập 3 lên tiếng khi bị tố lăng nhăng, chưa ly hôn đã đăng kí show hẹn hò

"Cực phẩm" nổi như cồn "Người ấy là ai" tập 3 lên tiếng khi bị tố lăng nhăng, chưa ly hôn đã đăng kí show hẹn hò

Chàng Việt kiều Canada đã chính thức lên tiếng về những tin đồn thất thiệt xoay xung quanh mình.

Hối lộ nhờ nâng điểm vì mong con học hành đến nơi đến chốn

Hối lộ nhờ nâng điểm vì mong con học hành đến nơi đến chốn

Tự bào chữa trước tòa, Lò Thị Trường nói bản thân làm ruộng, nhận thức xã hội kém. Bị cáo đưa hối lộ để nhờ nâng điểm cho con xuất phát từ lòng thương con, mong con học hành đến nơi đến chốn.

Xét xử gian lận điểm thi ở Sơn La: Phó giám đốc Sở giáo dục tranh cãi gay gắt với cấp dưới

Xét xử gian lận điểm thi ở Sơn La: Phó giám đốc Sở giáo dục tranh cãi gay gắt với cấp dưới

Sau 4 ngày xét xử vụ gian lận điểm ở Sơn La, đại diện VKS đề nghị tòa tuyên bị cáo Lò Văn Huynh (Trưởng phòng Khảo thí) và Nguyễn Thị Hồng Nga (cán bộ Sở GD&ĐT) 23 - 25 năm tù.

"Đòi thêm tiền" để nâng đủ điểm cho thí sinh đỗ trường công an

"Đòi thêm tiền" để nâng đủ điểm cho thí sinh đỗ trường công an

Tại tòa, Thành (cựu cán bộ huyện Quỳnh Thai) khai đưa 400 triệu đồng nhờ Sọn (cựu cán bộ giáo dục) nâng điểm cho con trai. Sau khi chấm được 2 môn, Sọn gọi điện đề nghị Thành đưa thêm 50 triệu đồng.

Được nâng 17,75 điểm từ "lời nhờ vả vu vơ của mẹ"

Được nâng 17,75 điểm từ "lời nhờ vả vu vơ của mẹ"

Chị Nguyễn Thị Thuỷ khai chỉ nhờ xem điểm nhưng không ngờ con trai được tăng 17,75 điểm, đỗ vào trường công an.

Gian lận điểm thi ở Sơn La vì "có con cháu các anh trong Sở dự thi"

Gian lận điểm thi ở Sơn La vì "có con cháu các anh trong Sở dự thi"

Bị cáo Trần Xuân Yến - cựu PGĐ Sở GD&ĐT khai trước tòa, có đưa danh sách 13 thí sinh cho bị cáo Nga để nhờ xem điểm chứ không phải nhờ nâng điểm.

Cô giáo ở Hòa Bình: "Nâng điểm thi không nguy hiểm cho xã hội"

Cô giáo ở Hòa Bình: "Nâng điểm thi không nguy hiểm cho xã hội"

Tự bào chữa, giáo viên ở Hòa Bình cho rằng hành vi gian lận, nâng điểm của mình không nghiêm trọng, không gây nguy hiểm cho xã hội như viện kiểm sát khẳng định…

Cán bộ nâng điểm ở Hòa Bình: "Sếp dặn nhận tội, đời sống vợ con bên ngoài các anh lo"

Cán bộ nâng điểm ở Hòa Bình: "Sếp dặn nhận tội, đời sống vợ con bên ngoài các anh lo"

Nguyên Phó hiệu trưởng ở Hòa Bình khai, được cấp trên đề nghị nhận toàn bộ trách nhiệm trong việc nâng điểm bài thi THPT năm 2018 với lời hứa, "đời sống vợ con bên ngoài các anh lo".

Anh chàng đăng tìm phòng trọ mà thiết kế ảnh đẹp như MV, dân tình khen đúng là "dân designer tìm trọ"

Anh chàng đăng tìm phòng trọ mà thiết kế ảnh đẹp như MV, dân tình khen đúng là "dân designer tìm trọ"

Dân design "chưa bao giờ khiến bạn thất vọng" về độ sáng tạo của họ. Mỗi việc tìm phòng trọ thôi mà cũng phải thiết kế "chất" thế này thì có lẽ các chủ trọ khó mà từ chối được!

Xã hộiLê Mỹ Linh | 04/06/2020
Hơn 50 triệu ô tô, xe máy sẽ phải lắp màng lọc khí thải?

Hơn 50 triệu ô tô, xe máy sẽ phải lắp màng lọc khí thải?

Dự thảo luật Bảo vệ môi trường đề xuất phương tiện giao thông sẽ phải có bộ phận lọc, giảm thiểu khí thải.

Xã hộiHAFA | 04/06/2020
Cảnh tượng phơi thóc kín mặt đường ở nông thôn gây tranh cãi dữ dội: "Chạy lên lúa người ta cũng ngại mà!"

Cảnh tượng phơi thóc kín mặt đường ở nông thôn gây tranh cãi dữ dội: "Chạy lên lúa người ta cũng ngại mà!"

Rất nhiều ý kiến cho rằng những người phơi thóc nên chừa ra một ít đường để cho xe cộ đi lại vì "chạy lên lúa người ta cũng ngại". Ngược lại, nhiều người nói đó là chuyện bình thường ở quê.

Xã hộiHAFA | 03/06/2020
Bác gái bệnh nhân 17 xuất viện về TP HCM sau gần 3 tháng điều trị Covid-19

Bác gái bệnh nhân 17 xuất viện về TP HCM sau gần 3 tháng điều trị Covid-19

Sau gần 3 tháng điều trị Covid-19, 9h sáng nay, bệnh nhân 19 đã xuất viện và trở về TP.HCM đoàn tụ cùng gia đình. Bà sẽ tiếp tục được theo dõi tim mạch tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Xã hộiHAFA | 03/06/2020
Xem cận cảnh "rốn ngập" chảy xiết như thác ở Sài Gòn, dân tình nhiều nơi lại ước mưa "ngập cho mát"

Xem cận cảnh "rốn ngập" chảy xiết như thác ở Sài Gòn, dân tình nhiều nơi lại ước mưa "ngập cho mát"

Cơn mưa lớn tại Sài Gòn gây ngập úng mới đây hiện lên vô cùng sinh động và dữ dội qua một clip được chia sẻ trên một diễn đàn mạng. Trong clip, nước trên đường phố chảy xiết như thác.

Xã hộiHAFA | 03/06/2020
Cô nàng xinh như hot girl chia sẻ bí quyết "trả thù ngọt ngào" người yêu cũ đã chê mình quá xấu mà ruồng bỏ

Cô nàng xinh như hot girl chia sẻ bí quyết "trả thù ngọt ngào" người yêu cũ đã chê mình quá xấu mà ruồng bỏ

Bị người yêu chê xấu và chia tay, cô nàng quyết tâm "trả thù ngọt ngào" bằng cách "đập đi xây lại" và cô một lần nữa chứng minh sắc đẹp vẫn là thứ rất quan trọng đối với chị em.

Xã hộiLê Mỹ Linh | 03/06/2020
Hai chị em bỗng dưng bị ngân hàng "ghi nợ" hơn chục tỉ đồng

Hai chị em bỗng dưng bị ngân hàng "ghi nợ" hơn chục tỉ đồng

Gần 2 năm qua, bà Nguyễn Kim Mai phải khổ sở với món nợ "từ trên trời rơi xuống" hơn 6,3 tỉ đồng của ngân hàng dù bà hoàn toàn không hề đi vay...

Xã hộiHAFA | 03/06/2020
Cô gái từ Trung Quốc về "lọt" kiểm dịch Covid-19 từ Bắc vào Nam

Cô gái từ Trung Quốc về "lọt" kiểm dịch Covid-19 từ Bắc vào Nam

Cô gái từ Trung Quốc vào tỉnh Cao Bằng, sau đó đến sân bay Nội Bài và về sân bay Tân Sơn Nhất thì bị sốt nên mới được phát hiện về từ Trung Quốc, nơi có dịch Covid-19.

Xã hộiHAFA | 02/06/2020
"Xin đừng kết tội và trút giận lên cây phượng vĩ"

"Xin đừng kết tội và trút giận lên cây phượng vĩ"

Thay vì tìm nguyên nhân hàng loạt cây phượng bật gốc, quy trách nhiệm cho cá nhân, người ta chọn cách xử lý dễ dàng hơn: đốn hạ.

Xã hộiHAFA | 02/06/2020
Chàng trai bỗng "làm mưa làm gió" nhờ tấm ảnh thẻ chụp 2 năm trước trong hồ sơ xin việc

Chàng trai bỗng "làm mưa làm gió" nhờ tấm ảnh thẻ chụp 2 năm trước trong hồ sơ xin việc

Mỗi khi nhắc đến ảnh thẻ thì hầu như ai cũng chỉ muốn giấu nhẹm bởi đây là một trong những nỗi ám ảnh của rất nhiều người. Ngược lại, không ít người lại muốn khoe ảnh thẻ của người khác.

Xã hộiHAFA | 02/06/2020