TIN SỰ KIỆN

"Xin đừng kết tội và trút giận lên cây phượng vĩ"

HAFA

HAFA 02/06/2020

Thay vì tìm nguyên nhân hàng loạt cây phượng bật gốc, quy trách nhiệm cho cá nhân, người ta chọn cách xử lý dễ dàng hơn: đốn hạ.

>> Các trường đua nhau "tỉa cành, mé nhánh" cây cối đến... trụi lủi?

Một em học sinh đang tuổi ăn tuổi lớn nhưng phải gánh chịu một tai nạn thương tâm chính nơi mái trường mà em và gia đình gửi gắm bao nhiêu ước mơ, kỳ vọng cho tương lai. Các em còn quá nhỏ để có thể lường trước được nguy hiểm. Cây xanh vô tri kia cũng chỉ chịu sự đặt để và quyền sinh sát của con người, cũng đâu làm gì nên tội? Vậy sau vụ cây đổ ở trường THCS Bạch Đằng (TP HCM) và hàng loạt trường hợp phượng vĩ bật gốc khắp nơi thời gian gần đây, lỗi và trách nhiệm thuộc về ai?

Còn ai và nơi nào tốt hơn nữa để kết tội và trút cơn giận dữ của các bậc phụ huynh, của xã hội hơn cây phượng. Để rồi cái kết mà chúng phải nhận là những nhát cưa chí mạng. Cơn giận dữ rồi cũng sẽ nguôi ngoai, trách nhiệm rồi cũng sẽ lấp liếm phủ mờ bởi thời gian, nhưng hậu quả để lại có thể sẽ khiến nhiều sân trường thưa dần và mất hẳn bóng phượng, để lại mùi bê tông hăng nồng sống mũi dưới cái nắng mùa hè.

Tiếc thay, chúng ta bao lâu nay vẫn chọn việc dễ, cách dễ để làm, để đạt đến mục đích riêng của mình mà ít khi có cái nhìn căn nguyên và toàn diện đến lợi ích chung của xã hội. Quay lại sự việc cây phượng đổ ở trường Bạch Đằng, nguyên nhân chính của sự việc đau lòng này là gì, đã có ai dám nhìn thẳng vào sự việc mà phân tích phượng đổ là vì đâu, giải pháp nào tốt nhất để có thể hạn chế và loại trừ những nguy hiểm tương tự nhưng vẫn giữ được mảng xanh và "màu hoa tươi thắm như máu trong tim" tuổi học trò này không?

(Ảnh minh họa: Giáo dục & Thời đại)

Nhưng thôi, người ta hơi đâu lo chuyện bao đồng vậy làm gì cho mệt. Họ cứ đổ tội nguyên nhân là do phượng bật gốc thế thôi, và cách tốt nhất là đưa cưa máy vào gầm rú đốn hạ, vừa hạ hỏa được dư luận, vừa thể hiện tinh thần rất quyết liệt và trách nhiệm của mình.

Tôi có một anh bạn ở Sài Gòn, buổi sáng hai bố con vẫn còn làm dáng đứng chụp ảnh dưới hàng phượng vĩ rực rỡ thì chiều về, đứa bé đã đăng bài chỉ còn những gốc cây xác xơ, trơ trọi. Các xử lý đó quá dễ phải không, vừa xoa dịu được nỗi đau của gia đình và các em không may bị nạn, vừa thể hiện cái gọi là trách nhiệm với cộng đồng.

Tôi xin chia sẻ chút ký ức về tuổi thơ tôi cùng với thực trạng trồng và quản lý cây xanh bây giờ, để thấy cái vòng luẩn quẩn của sự thiếu trách nhiệm gây nên hậu quả. Và rồi bằng cái gọi là tinh thần trách nhiệm của họ - những người liên quan tiếp tục đưa ra các quyết định, các giải pháp xử lý khắc phục theo kiểu cho có:

Ngày chúng tôi bằng tuổi các em, sân trường ở cái xứ đồi núi miền Trung chói chang nắng gió chỉ có sỏi đá và cát phủ lên lớp đất sét kết cứng như bê tông, mà không một bóng cây. Bởi năm tôi vào lớp 5 cũng là năm trường vừa được xây mới. Hồi đó, làm gì có công ty chuyên quản lý cây xanh, công ty cung cấp và thi công cây xanh đô thị như bây giờ. Để thỏa cơn thèm khát bóng mát, thầy trò chúng tôi bảo nhau về kế hoạch phủ xanh sân trường. Thế là chúng tôi mỗi sáng chủ nhật, đứa xẻng, đứa xà beng, đứa chở phân bò, phân gà tập kết một góc sân trường. Chúng tôi phân công nhau đào hố dưới sự chỉ bảo của các thầy cô, mỗi hố đào rộng ít nhất cũng một m2 và sâu ngập thắt lưng chúng tôi lúc ấy.

>> Nhiều vụ phượng đổ gây nguy hiểm, một trường trung học quyết định "cách ly" cây phượng để đảm bảo an toàn

>> Không chỉ phượng vĩ dễ gãy, đổ, nhiều cây xanh già cỗi nơi công cộng không đảm bảo an toàn

Tôi còn nhớ như in cái ngày mũi xà beng của thằng bạn suýt chắn lìa mấy đầu ngón tay tôi, may sao tôi chỉ bị mất ít máu và thay móng vài tuần sau đó. Thầy tôi đến tận vườn ươm chọn những cây phượng, cây bàng giống, thân to chưa bằng cổ tay chúng tôi, rồi thuê xe lam chở về trường. Chúng tôi háo hức lắm, chia nhau trồng xen kẽ bàng và phượng mỗi hố, phân công nhau mỗi sáng xách từng thùng nước từ cái giếng sâu phía sau trường tưới cho cây.

Cũng đã hơn 25 năm, ngày tôi về ghé lại trường, cây đã to chừng bằng mấy gốc phượng đang được lên báo mấy ngày nay, nhưng vẫn sừng sững, xanh tốt, che bóng mát cho các em, các cháu của tôi bây giờ.

Tôi vẫn nhớ rõ cái gốc cây có cả máu từ vết thương ở tay của tôi năm ấy. Tuổi thơ và thời khắc học trò của chúng tôi thế hệ 8X như vậy đấy. Để có bóng mát, để tận hưởng giá trị của cây xanh, chúng tôi góp công sức của mình để trồng, tự tay chăm bón và nhìn nó lớn lên từng ngày. Nên phượng hay bàng lúc ấy và bây giờ với chúng tôi như thứ gì đó rất thân thuộc và mang nhiều tình nghĩa là vậy.

Giờ đây, thời đại của kinh tế thị trường và công nghệ, các trường học bây giờ chỉ cần có tiền. Lựa chọn trồng cây gì cứ nhấc máy "alo" hoặc gửi email xin báo giá là có cả chục công ty xin được tư vấn và cung cấp cây. Thậm chí họ đến tận nơi để trồng và dĩ nhiên, trước đó có hứa hẹn với hàng tá quy trình trồng cây "bao sống, bao nhanh" cho bóng mát, dễ chăm sóc...

Nhiều trường chặt cây, cắt cành phượng thời gian gần đây. (Ảnh: Phụ nữ Việt Nam)

Và bạn biết đấy, cũng phượng, cũng bàng, cũng sala nhưng thân to có khi bằng thân của em học sinh lớp 1, và được cắm vào những cái hố được họ đào bằng cái mà họ gọi là "công nghệ", nhưng chưa thể sánh được cái hố trẻ con chúng tôi đào cách đây hơn 20 năm để trồng những gốc phượng mà đúng nghĩa là "cây giống". Để chống đổ ngã, họ cặp thêm bốn thanh tre xung quanh gốc. Sau hai, ba năm, họ tháo bỏ và cây đã đâm chồi mới, phát triển thêm cành. Chúng ta thử nghĩ xem với hai, ba năm, rễ mới của cây có đủ tương xứng với thân hình của nó hay không, có đủ để giữ cho cây khỏi đổ ngã khi mưa khiến cho lớp đất mặt giảm liên kết, cộng với vài cơn gió hay không? 

Cái lỗi của người làm quản lý, của nhà trường là không có sự giám sát, kiểm tra xem họ đã đào hố đủ độ sâu chưa, họ trồng có đúng yêu cầu kỹ thuật không? Tôi không phản đối việc dùng gốc cây đã trưởng thành để trồng vì lợi ích của nó là cho cảnh quan và bóng mát nhanh hơn, tuy nhiên, nên hạn chế. Và nhất là với các nhà cung cấp và trồng cây xanh: "Làm ơn hãy có chút lương tâm khi trồng cây cho các nhà trường, các công trình dân sinh bởi quý vị có thể tiết kiệm vài đồng chi phí đào đất, công thuê kỹ sư giám sát, nhưng hậu quả của nó sẽ là rất khôn lường, đánh đổi bằng cả mạng sống như quý vị đã nhìn thấy".

Về phần nhà trường, chủ đầu tư các công trình dân sinh cũng nên có chút trách nhiệm trong việc giám sát để đảm bảo phương pháp trồng đúng kỹ thuật và an toàn. Rất tiếc, điều ấy hiếm khi xảy ra đúng thời điểm quan trọng nhất của quá trình hiện diện một cây xanh nơi công cộng. Rồi 5 năm, 10 năm, hay 20 năm sau, cây "bỗng dưng" bật gốc, và cách mà những người có trách nhiệm liên quan, những nhà quản lý đã làm rất nhanh chóng lại là cưa cây chúng ta đã biết.

Mới nghe qua thì chúng ta dễ nhầm tưởng đó là một sự phản ứng rất nhanh với tinh thần trách nhiệm cao với cộng đồng, với các em học sinh. Nhưng đánh giá sâu hơn chút thì những cách làm ấy một lần nữa lại cho thấy sự thiếu trách nhiệm, hay đúng hơn là sợ trách nhiệm khi phải liên đới nếu tiếp tục có thêm cây xanh bật gốc trong trường, trong khuôn viên mình quản lý. 

Thế là để an toàn nhất, trước hết cho những người có liên quan, các nhà quản lý, còn gì tốt hơn là cắt trụi hoặc đốn hạ chứ chưa hẳn là hoàn toàn vì an toàn cho các em, bởi ngoài sự an toàn, các em còn cần bóng mát, cần mảng xanh trong chính khuôn viên trường của mình.

Vậy đấy, ức lắm chứ, nhưng phượng biết nói gì, cây xanh biết nói gì? Nơi dễ đổ trách nhiệm, dễ trút giận lên, thì người có liên quan họ đã làm và đang tiếp tục làm đấy thôi.

Đừng để hoa phượng học đường rồi chỉ còn trong ký ức và sách vở, đừng giết chết chất thơ, chất tình mà cả trăm năm qua sắc hoa đỏ ngọt ngào này đã âm thầm làm xuyến xao bao trái tim của tuổi mới lớn.

Phạm Tín (Nguồn: https://vnexpress.net/xin-dung-ket-toi-va-trut-gian-len-cay-phuong-vi-4109169.html)

>> Học sinh đồng loạt lên tiếng về việc chặt phượng: "Nên có biện pháp khác chứ đừng chặt cây!"


TIN LIÊN QUAN

Họp phụ huynh cuối năm học trường "người ta" gây sốt với cả trăm chiếc xe hơi đỗ kín sân trường

Cả sân trường chật kín xe hơi trong một buổi họp phụ huynh mới đây khiến dân tình không khỏi xuýt xoa. Đây đích thị đây là "trường nhà người ta" rồi!

Tiếp tục xáo trộn Top 10 trường ĐH "con nhà giàu" Việt Nam với vài cái tên lạ hoắc

Tiếp tục xáo trộn Top 10 trường ĐH "con nhà giàu" Việt Nam với vài cái tên lạ hoắc

Để theo học các trường "con nhà giàu" này, sinh viên luôn cần nỗ lực học tập gấp đôi vì nhiều khi chỉ cần trượt vài môn là có thể đi tong cả gia tài.

2 trường cấp 3 nổi tiếng bậc nhất Sài thành: THPT Minh Khai và THPT Lê Quý Đôn, ai đỉnh hơn?

2 trường cấp 3 nổi tiếng bậc nhất Sài thành: THPT Minh Khai và THPT Lê Quý Đôn, ai đỉnh hơn?

Nguyễn Thị Minh Khai và Lê Quý Đôn là 2 trường THPT nức tiếng TP.HCM không chỉ vì bề dày thành tích trong học tập mà còn vì cả các hoạt động phong trào sôi nổi.

So sánh 2 ngôi trường THPT đình đám nhất Hà Nội: THPT Phan Đình Phùng và THPT Chu Văn An

So sánh 2 ngôi trường THPT đình đám nhất Hà Nội: THPT Phan Đình Phùng và THPT Chu Văn An

Nếu THPT Chu Văn An nổi tiếng là ngôi trường hơn trăm năm tuổi cùng hàng loạt chính khách, ngôi sao nổi tiếng từng theo học thì THPT Phan Đình Phùng cũng không hề tỏ ra kém cạnh bất cứ khoản nào.

Ít ai biết Đại học Kiến trúc TP HCM có một cơ sở đẹp kỳ bí mang phong cách châu Âu cổ kính ở Đà Lạt

Ít ai biết Đại học Kiến trúc TP HCM có một cơ sở đẹp kỳ bí mang phong cách châu Âu cổ kính ở Đà Lạt

Đại học Kiến trúc TP HCM đã tiến hành cải tạo, chỉnh trang lại cơ sở này để đón những lứa sinh viên đầu tiên đến học tập.

QS nói về Top 10 thế giới trong bảng xếp hạng QS 2021: Stanford là "nhà máy tỷ phú", Oxford không có ngày thành lập

QS nói về Top 10 thế giới trong bảng xếp hạng QS 2021: Stanford là "nhà máy tỷ phú", Oxford không có ngày thành lập

Top 10 trường đại học hàng đầu thế giới theo bảng xếp hạng QS không có nhiều thay đổi. Nhưng hãy xem nhận xét của QS (Quacquarelli Symonds) về những ngôi trường danh giá này.

Khi họa sĩ dùng các loài cây làm phương tiện sáng tạo: "Đối diện với thực vật là học cách đối phó với mọi người"

Khi họa sĩ dùng các loài cây làm phương tiện sáng tạo: "Đối diện với thực vật là học cách đối phó với mọi người"

Trevor Yeung sáng tạo các tác phẩm với mục đích kêu gọi kết nối mọi người. Ông làm điều này tại các cuộc triển lãm nghệ thuật và cả trong các mối quan hệ cá nhân.

Hành động tuyệt vời của thầy cô Đà Nẵng: Không chặt cây mà tạo "lá chắn" giúp cây xanh không đổ ngã, giữ lại bóng mát cho học trò

Hành động tuyệt vời của thầy cô Đà Nẵng: Không chặt cây mà tạo "lá chắn" giúp cây xanh không đổ ngã, giữ lại bóng mát cho học trò

Với quyết tâm không đốn hạ cây xanh, các thầy cô giáo ở Đà Nẵng đã bỏ công sức gia cố lại cây côi để lấy bóng mát cho học sinh.

Khuôn viên ĐH Bách khoa TP HCM khiến dân tình mê mẩn với những hành cây xanh thắm tỏa bóng mát quanh năm

Khuôn viên ĐH Bách khoa TP HCM khiến dân tình mê mẩn với những hành cây xanh thắm tỏa bóng mát quanh năm

Những ai lần đầu bước vào khuôn viên ĐH Bách khoa - ĐHQG TP HCM hẳn sẽ choáng ngợp pha lẫn thích thú với cả một hệ thống cây xanh rợp bóng mát quanh năm.

Kinh ngạc với tác phẩm điêu khắc sống thay đổi theo mùa trong khu vườn lớn nhất châu Âu

Kinh ngạc với tác phẩm điêu khắc sống thay đổi theo mùa trong khu vườn lớn nhất châu Âu

Đây là dự án phục hồi khu vườn lớn nhất châu Âu, trải rộng khoảng 200 mẫu Anh. Khu vườn là một trải nghiệm hoàn hảo cho các nhà thám hiểm và những người yêu thích thiên nhiên.

4 dấu hiệu cho thấy bạn đang kiểm soát quá mức mối quan hệ tình cảm của mình

4 dấu hiệu cho thấy bạn đang kiểm soát quá mức mối quan hệ tình cảm của mình

Kiểm soát quá mức trong một mối quan hệ có thể là cách nhanh chóng để làm xấu đi tình cảm và cả sức khỏe của bạn.

Xã hộiYppah | 01/07/2020
2 gia đình tranh chấp quyền nuôi dưỡng, chú chó tăng cân vù vù vì bị "tạm giữ" tại trụ sở công an

2 gia đình tranh chấp quyền nuôi dưỡng, chú chó tăng cân vù vù vì bị "tạm giữ" tại trụ sở công an

Cả 2 gia đình đều nhận chú chó là của mình và chú chó cũng tỏ ra thân thiện với cả 2 nơi. Trong khi 2 gia đình đang kiện tụng để tranh chấp quyền nuôi dưỡng thì chú chó này đã bị "tạm giữ".

Xã hộiHAFA | 01/07/2020
Từ hôm nay 1/7, chê người khác mập, lùn, xấu, ế phải bồi thường đến 16 triệu

Từ hôm nay 1/7, chê người khác mập, lùn, xấu, ế phải bồi thường đến 16 triệu

Có thể mọi người đều nghĩ chê người khác chỉ là lời nói bông đùa vô hại. Thế nhưng, việc làm này có thể khiến bạn bị phạt nặng từ 1/7.

Xã hộiHAFA | 01/07/2020
10 lợi ích bất ngờ mà thất tình có thể mang lại

10 lợi ích bất ngờ mà thất tình có thể mang lại

Hầu hết chúng ta đều đã trải qua việc chia tay một mối tình ở một khoảng thời gian nào đó trong cuộc sống. Bên cạnh những cảm xúc tiêu cực vì thất tình, việc kết thúc một mối quan hệ cũng mang lại cho chúng ta khá nhiều lợi ích.

Xã hộiHAFA | 30/06/2020
Chia tay vì bạn trai có những hành động quá trẻ con, 1 tháng rưỡi sau cô gái tìm cách quay lại vì vẫn còn yêu

Chia tay vì bạn trai có những hành động quá trẻ con, 1 tháng rưỡi sau cô gái tìm cách quay lại vì vẫn còn yêu

Mình còn yêu bạn và biết bạn ấy cũng còn yêu mình. Mình phải làm gì để tụi mình có thể quay lại? Bạn ấy cứ khiến phát điên vì những hành động quá trẻ con của bạn ấy!

Xã hộiHAFA | 30/06/2020
Tuyệt vời bộ ảnh "Hà Nội 100 năm trước" của chàng trai miền Nam 25 tuổi sống 7 năm ở thủ đô

Tuyệt vời bộ ảnh "Hà Nội 100 năm trước" của chàng trai miền Nam 25 tuổi sống 7 năm ở thủ đô

Das, 25 tuổi, đã dành 7 năm để thực hiện dự án "Hà Nội 100 năm trước" với tổng 149 bức ảnh (và chưa dừng lại) so sánh những địa điểm nổi tiếng của Hà Nội dưới cùng một góc nhìn trước và sau 100 năm.

Xã hộiHAFA | 30/06/2020
Mẹ trẻ bỏ công việc kiếm 30 triệu/tháng để làm... thợ mộc vì muốn “khắc tiếp ước mơ của bố”

Mẹ trẻ bỏ công việc kiếm 30 triệu/tháng để làm... thợ mộc vì muốn “khắc tiếp ước mơ của bố”

Đang có một công việc ổn định thu nhập 30 triệu đồng/tháng với vị trí quản lý cho một công ty bất động sản nhưng chị Hảo bất ngờ bỏ về làm thợ mộc, nghề có vẻ chẳng phù hợp với phụ nữ.

Xã hộiHAFA | 29/06/2020
15 bức ảnh khiến giới trẻ khó hiểu vì đa phần đây là những đồ vật không còn được nhìn thấy ngoài đời

15 bức ảnh khiến giới trẻ khó hiểu vì đa phần đây là những đồ vật không còn được nhìn thấy ngoài đời

Những người thuộc thế hệ Z (sinh ra từ năm 1996 đến 2010) có thể khó mà hiểu được xã hội trước khi họ sinh ra hoặc khôn lớn như thế nào nếu không có những bức ảnh này.

Xã hộiYppah | 29/06/2020
EVN Tiền Giang nhận sai sót "hoá đơn tiền điện 6 tháng liền giống nhau"

EVN Tiền Giang nhận sai sót "hoá đơn tiền điện 6 tháng liền giống nhau"

Công ty điện lực (EVN) Tiền Giang nhận sai sót và sẽ xem xét xử lý kỷ luật những cá nhân vi phạm trong việc "một hộ có hoá đơn tiền điện 6 tháng liền giống hệt nhau".

Xã hộiHAFA | 29/06/2020
Thêm 2 người mắc Covid-19, cả nước có 355 ca

Thêm 2 người mắc Covid-19, cả nước có 355 ca

Chiều 27/6, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 nâng tổng số ca mắc cả nước lên 355 ca.

Xã hộiHAFA | 28/06/2020