TIN SỰ KIỆN

Loạt tranh minh họa kích thích tư duy có thể khiến bạn cười ra nước mắt

HAFA

HAFA 17/05/2022

Không ai có thể phủ nhận mối liên hệ chặt chẽ giữa khoa học và nghệ thuật. Ngay cả Albert Einstein cũng từng nói rằng những nhà khoa học vĩ đại nhất cũng là những nghệ sĩ. Nhưng làm thế nào để truyền tải các ý tưởng khoa học một cách hấp dẫn, dễ hiểu, nguyên bản, táo bạo và chính xác?

Nhiệm vụ của các nghệ sĩ trẻ là minh họa các bài báo trên tạp chí khoa học nổi tiếng SPECTRUM, được xuất bản bởi Đại học Vilnius ở Lithuania. Hãy ngắm các bức tranh và động não, chúng có thể khiến bạn cười ra nước mắt.

Mặt khác của thiên chức - Jekaterina Budrytė

Xã hội thường coi thiên chức làm mẹ là ý nghĩa bẩm sinh và sự viên mãn trong sự tồn tại của người phụ nữ. Tuy nhiên, không phải tất cả phụ nữ đều trải qua thời kỳ làm mẹ theo cách giống nhau, một số cảm thấy việc nuôi dạy một đứa trẻ là niềm vui và nỗi đau. Một số người hối hận khi trở thành một người mẹ hoặc hoàn toàn không muốn có con.

Theo Jekaterina Budrytė, một trong những họa sĩ minh họa SPECTRUM, minh họa cho một bài báo khoa học giống như một bộ mặt hay một tấm áo của văn bản, nó phải khơi dậy sự tò mò, ham hiểu biết và đưa ra một cách nhìn mới về văn bản. Cô nói: “Khi vẽ minh họa cho tạp chí, tôi hướng đến sự đơn giản, rõ ràng, một cái nhìn sâu sắc thú vị hơn, luôn muốn thoát khỏi những khuôn sáo và chuyển tải cách diễn giải của riêng mình”.

Loạt tranh minh họa kích thích tư duy

Sự tiến hóa hóa của vũ trụ - Reda Tomingas

Chúng ta thường hình dung vũ trụ là một thứ rộng lớn không thể hiểu nổi. Tuy nhiên, trên thực tế, nó được cấu tạo từ các nguyên tố nhỏ như hạt cơ bản, nguyên tử và nguyên tố hóa học. Hầu như tất cả các nguyên tố hóa học đều xuất hiện trong quá trình hoạt động của các ngôi sao. Có thể khó tin nhưng trong các ngôi sao, carbon quan trọng, oxy, canxi và tất cả các nguyên tố khác mà sự sống trên Trái Đất phụ thuộc đều xuất hiện.

Greenwashing - Adriana Valantiejūtė

Ngày càng có nhiều tổ chức hướng tới hình ảnh một công ty có trách nhiệm với xã hội, truyền thông về các dự án liên quan đến sinh thái và một lối sống bền vững hơn. Tuy nhiên, việc các tổ chức truyền thông chiến lược xanh và tham vọng kinh doanh bền vững ngày càng trở nên phổ biến trong khi họ không thực hiện các hành động quan trọng để bảo vệ môi trường. Điều này gây hiểu lầm cho công chúng và tạo ra cái gọi là hiệu ứng “tẩy não xanh”.

Reda Tomingas, người đã minh họa cho số mới nhất của tạp chí, tin rằng phép ẩn dụ là một trong những yếu tố quan trọng nhất của việc minh họa khoa học thành công. Điều rất quan trọng là hình vẽ bổ sung cho văn bản giúp người đọc dễ hiểu hơn. Cô đã cố gắng không minh họa các chủ đề theo nghĩa đen, nhưng để tìm cách truyền đạt ý tưởng chính, một yếu tố giải thích có liên quan phù hợp với bản chất của bài báo, đồng thời sẽ hấp dẫn và sẽ gợi lên khoảnh khắc.

Loạt tranh minh họa kích thích tư duy

Thay đổi vật giá - Adriana Valantiejūtė

Ngày nay, khi nguồn cung hàng hóa và dịch vụ rộng lớn, sự lựa chọn của người tiêu dùng hơn bao giờ hết bị ảnh hưởng bởi các yếu tố hợp lý như giá cả, chiết khấu, chất lượng sản phẩm và cảm xúc kích thích sự bốc đồng và mua sắm tự phát của người tiêu dùng. Vì vậy, khi đưa ra quyết định giảm hoặc tăng giá, điều cần thiết là phải đánh giá phản ứng của người tiêu dùng đối với sự thay đổi của giá.

Giảm giá 70% gây ra phản ứng cảm xúc đáng kể nhất của niềm vui. Tuy nhiên, người mua có thể kết hợp việc giảm giá quá mức với chất lượng sản phẩm không đạt.

Ý định sai lầm - Jekaterina Budrytė

Nhiều tài liệu nghiên cứu tâm lý học pháp lý phân tích lời nói dối của mọi người về các sự kiện trong quá khứ. Trong khi đó, có rất ít nghiên cứu được thực hiện để đánh giá hành vi của mọi người khi họ nói dối về ý định của mình (nói về những kế hoạch mà họ không có ý định thực hiện). Hóa ra là vô ích bởi việc xác định ý định sai lầm có thể được sử dụng như một biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn tội phạm.

Những minh họa khoa học tốt không dễ tạo ra. Jekaterina Budrytė nói rằng điều khó nhất là biến những thông tin phức tạp thành một bản vẽ dễ hiểu, nó giống như một bản tóm tắt của một bài báo khoa học nhưng được thể hiện bằng một hình ảnh minh họa chứ không phải là một câu. Nếu bạn quản lý tốt điều này, thành công sẽ theo sau.

Những giấc mơ - Andrius Banelis

Bí ẩn xung quanh những giấc mơ đã được loài người quan tâm từ thời cổ đại. Những nỗ lực đã được thực hiện để giải mã những giấc mơ dưới dạng những thông điệp ẩn, thường có nội dung tiên tri như một gợi ý về những gì đang chờ đợi một người trong tương lai. Ngày nay, các nhà khoa học tham gia nghiên cứu giấc mơ vẫn đang cố gắng tìm ra cách hình ảnh ban đêm xuất hiện, chức năng chính của chúng cũng như cách quản lý và giải thích chúng.

Loạt tranh minh họa kích thích tư duy

Tốn bao nhiêu thời gian? - Ūla Šveikauskaitė

Ngày nay, không có thời gian là "hợp thời trang". Mọi người dường như thiếu nó. Do đó, các nhà kinh tế bắt đầu tự hỏi thời gian trôi đi đâu và giá trị bao nhiêu trong những ngày này. Họ ước tính rằng 1 giờ làm việc của bạn sẽ tiêu tốn 6,25 euro và một phút khoảng 0,10 euro. Nghiên cứu cho thấy người Lithuania dành cho con cái và người thân của họ trung bình 7 phút mỗi ngày thì chi phí sẽ ít hơn 1 euro.

Làm việc tại nhà - Adriana Valantiejūtė

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một nghiên cứu thực nghiệm trong thời kỳ đại dịch và phỏng vấn hơn 400 người Lithuania trong độ tuổi 18 - 64 có các mối quan hệ việc làm và đã phát hiện ra rằng cường độ làm việc từ xa bị ảnh hưởng tích cực bởi khả năng làm việc từ xa của một cá nhân và cách tiếp cận của tổ chức đối với công việc từ xa. Có thể nói rằng thái độ tích cực của một tổ chức, đặc biệt là các nhà quản lý đối với hình thức tổ chức công việc linh hoạt này có liên quan trực tiếp đến cường độ làm việc từ xa.

Điều này có vẻ như là một điểm kỳ lạ dễ thực hiện. "Cường độ" mà bạn làm việc tỷ lệ thuận với khả năng và cơ cấu hỗ trợ của bạn. Một nghiên cứu có giá trị hơn sẽ phân tích những kiểu người hoặc doanh nghiệp nào có nhiều khả năng thích ứng tốt với sự thay đổi hơn và đưa ra phân tích thống kê chéo về lý do tại sao.

Không gian xanh đô thị - Ūla Šveikauskaitė

Cơ sở hạ tầng đô thị xanh không chỉ được coi là cây xanh, công viên thành phố hay rừng. Nó cũng có thể bao gồm sân chơi cho trẻ em và thậm chí cả nghĩa trang. Để đánh giá mức độ xanh của thành phố, chỉ cần biết chính xác diện tích không gian xanh trong thành phố là chưa đủ.

Về nguyên tắc, đánh giá này không nói gì về chất lượng của những không gian đó, cả về mặt sinh thái và sử dụng. Ngoài các con số đại diện cho diện tích hoặc tỷ lệ phần trăm của nó, cần có sự đánh giá về không gian, định lượng và định tính về các dịch vụ mà hệ sinh thái đô thị cung cấp cho người dân.

Loạt tranh minh họa kích thích tư duy

Trí tuệ nhân tạo sáng tạo - Reda Tomingas

Các thuật toán có khả năng tạo ra chỉ chậm hơn một bước so với trí tuệ nhân tạo nói chung bắt chước trí thông minh của con người. Mạng lưới này được coi là tốt chỉ vì chúng có thể làm những điều gần như tương tự như một con người như tạo nhạc, vẽ tranh, tổng hợp lời nói... Vậy tại sao rất nhiều người mất việc làm?

Đạo đức trong triết học - Eglė Plytnikaitė

Nghiên cứu về triết học đang phát triển nhanh chóng cho thấy rằng các phán đoán đạo đức ảnh hưởng đến chúng ta khi nghĩ về danh tính của mình. Mọi người có xu hướng tin rằng một người suy giảm về mặt đạo đức không còn là người đó nữa. Hơn nữa, ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy rằng tính liên tục của nhân cách đạo đức quan trọng hơn trong việc đưa ra quyết định về danh tính của một người hơn là tính liên tục của nhiều đặc điểm tâm lý khác, chẳng hạn như trí nhớ.

Biến đổi khí hậu - Ūla Šveikauskaitė

Cộng đồng khoa học toàn cầu đồng ý rằng nếu nhiệt độ toàn cầu tăng hơn 2 °C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp, tất cả chúng ta sẽ tiến gần hơn đến một thảm họa. Trước hết, biến đổi khí hậu sẽ dẫn đến các thảm họa thiên nhiên thường xuyên và nghiêm trọng hơn, làm suy thoái môi trường tự nhiên, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và quan trọng nhất là phá vỡ an ninh trật tự trên thế giới.

Loạt tranh minh họa kích thích tư duy

Theo Bored Panda

>> Giải thưởng Những khoảnh khắc Quyết định năm 2021: Những shot hình siêu thực từ các nhiếp ảnh gia đường phố


TIN LIÊN QUAN

Loạt tranh độc đáo và hài hước chứng minh trí tưởng tượng có thể biến mọi góc đơn điệu thành kiệt tác

Bạn có lẽ phải công nhận rằng những tác phảm này quả loạt tranh độc đáo và hài hước, chúng chứng minh trí tưởng tượng của con người có thể biến mọi góc đơn điệu thành kiệt tác đáng được chiêm ngưỡng.

Câu chuyện thú vị đằng sau những bức tranh nổi tiếng các danh họa để lại

Câu chuyện thú vị đằng sau những bức tranh nổi tiếng các danh họa để lại

Leonardo da Vinci, van Gogh... và rất nhiều danh họa đều có câu chuyện thú vị đằng sau những bức tranh nổi tiếng của họ.

7 bí mật ẩn giấu từ kiệt tác người xưa để lại thực sự có ý nghĩa gì?

7 bí mật ẩn giấu từ kiệt tác người xưa để lại thực sự có ý nghĩa gì?

Để tìm hiểu bí mật ẩn giấu từ kiệt tác người xưa để lại thực sự có ý nghĩa gì thì các học giả và giới khoa học đã mất nhiều năm giải mã, như 7 bí ẩn thú vị sau đây.

Loạt tranh vẽ các loài động vật "tròn trịa" chứng minh "mập ú" là sự dễ thương

Loạt tranh vẽ các loài động vật "tròn trịa" chứng minh "mập ú" là sự dễ thương

"Tôi muốn mọi người yêu thích tất cả các loại động vật", tác giả các bức tranh vẽ các loài động vật "tròn trịa" siêu dễ thương và hài hước chia sẻ.

Họa sĩ biến các vật dụng hàng ngày thành các nhân vật kỳ dị và đây là 30 tác phẩm tiêu biểu

Họa sĩ biến các vật dụng hàng ngày thành các nhân vật kỳ dị và đây là 30 tác phẩm tiêu biểu

Trí tưởng tượng phong phú của con người là không giới hạn và có lẽ đó là cơ sở của sự sáng tạo. Điều này được chứng mình với 30 tác phẩm của Keith Larsen, người biến các vật dụng hàng ngày thành các nhân vật kỳ dị.

Cuộc sống bên một chú mèo qua loạt tranh minh họa dễ thương của nữ họa sĩ

Cuộc sống bên một chú mèo qua loạt tranh minh họa dễ thương của nữ họa sĩ

Loạt tranh minh họa dễ thương của nữ họa sĩ người Hungary - Rita Vigovszky lột tả chân thực cuộc sống bên một chú mèo, có thể quen mà cũng có thể lạ với ai đó.

Khoe hình vẽ môn Sinh học 35 năm trước của mẹ, học sinh gây trầm trồ cực độ: Mẹ giờ làm bác sĩ hay họa sĩ?

Khoe hình vẽ môn Sinh học 35 năm trước của mẹ, học sinh gây trầm trồ cực độ: Mẹ giờ làm bác sĩ hay họa sĩ?

Không thể không buông lời khen khi chiêm ngưỡng loạt hình vẽ môn Sinh học trên cuốn vở đã có 35 năm tuổi thời lớp 8 của mẹ bạn học sinh này.

Khi fan Rap Việt vẽ sơ đồ lớp thì thầy cô giáo bỗng hóa thân thành những giám khảo rapper "chất ngầu"

Khi fan Rap Việt vẽ sơ đồ lớp thì thầy cô giáo bỗng hóa thân thành những giám khảo rapper "chất ngầu"

Một trong những sơ đồ lớp ngầu nhất từ trước đến nay vừa được đăng tải và thu hút rất nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng vì độ "hiếm có khó tìm" của nó.

Những chương trình truyền hình đồng hành cùng bao thế hệ trẻ được tái hiện qua loạt tranh vẽ ngộ nghĩnh

Những chương trình truyền hình đồng hành cùng bao thế hệ trẻ được tái hiện qua loạt tranh vẽ ngộ nghĩnh

Những sản phẩm truyền hình ghi dấu trong lòng khản giả đã được tái hiện qua những bức vẽ. Tuy nhiên, có vẻ đây là những bức phác họa nên các nhân vật chưa thật giống bên ngoài.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

Bật cười thầy Park, thầy Lee lao như tên bắn khi học trò bị bắt nạt

Bật cười thầy Park, thầy Lee lao như tên bắn khi học trò bị bắt nạt

Nhiều người bày tỏ bất ngờ khi thấy thầy Lee xông tới phía sân cỏ khi nhìn các học trò bị bắt nạt.

Hài hướcTessie | 11/01/2023
Dở khóc dở cười 15 tình huống đặt phòng qua mạng và nhận sự thất vọng nặng nề

Dở khóc dở cười 15 tình huống đặt phòng qua mạng và nhận sự thất vọng nặng nề

Thật may mắn nếu bạn chưa phải trải qua tình huống đặt phòng qua mạng và nhận sự thất vọng nặng nề. Nhưng cũng cần đề phòng những câu chuyện tương tự sau đây.

Hài hướcHAFA | 30/12/2022
Những phòng vệ sinh kỳ lạ khiến ai gặp cũng phải hét lên "Tôi không cần đi nữa!"

Những phòng vệ sinh kỳ lạ khiến ai gặp cũng phải hét lên "Tôi không cần đi nữa!"

Đi vệ sinh là phải thoải mái ở những không gian hết sức riêng tư. Vậy nên phững phòng vệ sinh kỳ lạ sau đây có thể khiến bạn phải hét lên "Tôi không cần đi nữa!".

Hài hướcHAFA | 29/12/2022
Loạt tranh độc đáo và hài hước chứng minh trí tưởng tượng có thể biến mọi góc đơn điệu thành kiệt tác

Loạt tranh độc đáo và hài hước chứng minh trí tưởng tượng có thể biến mọi góc đơn điệu thành kiệt tác

Bạn có lẽ phải công nhận rằng những tác phảm này quả loạt tranh độc đáo và hài hước, chúng chứng minh trí tưởng tượng của con người có thể biến mọi góc đơn điệu thành kiệt tác đáng được chiêm ngưỡng.

Hài hướcHAFA | 29/12/2022
15 phát minh điên rồ khiến bất cứ ai cũng phải bối rối khi nhìn thấy

15 phát minh điên rồ khiến bất cứ ai cũng phải bối rối khi nhìn thấy

Trên đời luôn có những phát minh điên rồ và dù chỉ là những phát minh nhỏ nhưng chúng lại khiến bất cứ ai cũng phải bối rối khi nhìn thấy.

Hài hướcHAFA | 29/12/2022
18 bức ảnh thú cưng quyến rũ chứng minh chúng là món quà của thượng đến ban cho nhân loại

18 bức ảnh thú cưng quyến rũ chứng minh chúng là món quà của thượng đến ban cho nhân loại

Những bức ảnh thú cưng quyến rũ bởi thần thái không dễ gì chớp được của chính chủ nhân hoặc người nhân chủ nhân của chúng. Chúng quả là món quà của thượng đến ban cho nhân loại.

Hài hướcHAFA | 16/12/2022
Trường đại học Nhật Bản cho phép sinh viên mặc tự do trong lễ tốt nghiệp và cái kết "hết đỡ"!

Trường đại học Nhật Bản cho phép sinh viên mặc tự do trong lễ tốt nghiệp và cái kết "hết đỡ"!

Không hẳn là trường Đại học Kyoto cho phép sinh viên mặc tự do trong lễ tốt nghiệp, họ đã từng cố gắng loại bỏ văn hóa này nhưng bị sinh viên phản đối.

Hài hướcHAFA | 22/11/2022
35 bức ảnh hài hước chủ đề “Instagram và thực tế”: Phút trước thiên nga, phút sau thành vịt

35 bức ảnh hài hước chủ đề “Instagram và thực tế”: Phút trước thiên nga, phút sau thành vịt

Loạt ảnh hài hước chủ đề “Instagram và thực tế” đền từ một cô nàng người mẫu sẽ cho thấy 2 hình ảnh khác nhau từ cùng một góc chụp như tố cáo thói sống ảo ngày nay.

Hài hướcHAFA | 02/11/2022
Cộng đồng mạng thế giới đưa đồ ăn Halloween lên một tầm cao mới

Cộng đồng mạng thế giới đưa đồ ăn Halloween lên một tầm cao mới

Ở một số nước, Halloween luôn đi kèm những bữa tiếc huyên náo. Và hãy xem họ đã đưa đồ ăn Halloween lên một tầm cao mới như thế nào nhé!

Hài hướcHAFA | 27/10/2022
Netizen thế giới thể hiện kỹ năng khắc bí ngô đón mùa Halloween 2022

Netizen thế giới thể hiện kỹ năng khắc bí ngô đón mùa Halloween 2022

Bạn đã chuẩn bị gì cho mùa Halloween sắp tới? Khắc bí ngô đón mùa Halloween 2022 là việc mà nhiều người dân phương Tây đang làm. Hãy xem netizen thế giới thể hiện kỹ năng của họ nhé!

Hài hướcHAFA | 25/10/2022