TIN SỰ KIỆN

Loạt tranh minh họa kích thích tư duy có thể khiến bạn cười ra nước mắt

HAFA

HAFA 17/05/2022

Không ai có thể phủ nhận mối liên hệ chặt chẽ giữa khoa học và nghệ thuật. Ngay cả Albert Einstein cũng từng nói rằng những nhà khoa học vĩ đại nhất cũng là những nghệ sĩ. Nhưng làm thế nào để truyền tải các ý tưởng khoa học một cách hấp dẫn, dễ hiểu, nguyên bản, táo bạo và chính xác?

Nhiệm vụ của các nghệ sĩ trẻ là minh họa các bài báo trên tạp chí khoa học nổi tiếng SPECTRUM, được xuất bản bởi Đại học Vilnius ở Lithuania. Hãy ngắm các bức tranh và động não, chúng có thể khiến bạn cười ra nước mắt.

Mặt khác của thiên chức - Jekaterina Budrytė

Xã hội thường coi thiên chức làm mẹ là ý nghĩa bẩm sinh và sự viên mãn trong sự tồn tại của người phụ nữ. Tuy nhiên, không phải tất cả phụ nữ đều trải qua thời kỳ làm mẹ theo cách giống nhau, một số cảm thấy việc nuôi dạy một đứa trẻ là niềm vui và nỗi đau. Một số người hối hận khi trở thành một người mẹ hoặc hoàn toàn không muốn có con.

Theo Jekaterina Budrytė, một trong những họa sĩ minh họa SPECTRUM, minh họa cho một bài báo khoa học giống như một bộ mặt hay một tấm áo của văn bản, nó phải khơi dậy sự tò mò, ham hiểu biết và đưa ra một cách nhìn mới về văn bản. Cô nói: “Khi vẽ minh họa cho tạp chí, tôi hướng đến sự đơn giản, rõ ràng, một cái nhìn sâu sắc thú vị hơn, luôn muốn thoát khỏi những khuôn sáo và chuyển tải cách diễn giải của riêng mình”.

Loạt tranh minh họa kích thích tư duy

Sự tiến hóa hóa của vũ trụ - Reda Tomingas

Chúng ta thường hình dung vũ trụ là một thứ rộng lớn không thể hiểu nổi. Tuy nhiên, trên thực tế, nó được cấu tạo từ các nguyên tố nhỏ như hạt cơ bản, nguyên tử và nguyên tố hóa học. Hầu như tất cả các nguyên tố hóa học đều xuất hiện trong quá trình hoạt động của các ngôi sao. Có thể khó tin nhưng trong các ngôi sao, carbon quan trọng, oxy, canxi và tất cả các nguyên tố khác mà sự sống trên Trái Đất phụ thuộc đều xuất hiện.

Greenwashing - Adriana Valantiejūtė

Ngày càng có nhiều tổ chức hướng tới hình ảnh một công ty có trách nhiệm với xã hội, truyền thông về các dự án liên quan đến sinh thái và một lối sống bền vững hơn. Tuy nhiên, việc các tổ chức truyền thông chiến lược xanh và tham vọng kinh doanh bền vững ngày càng trở nên phổ biến trong khi họ không thực hiện các hành động quan trọng để bảo vệ môi trường. Điều này gây hiểu lầm cho công chúng và tạo ra cái gọi là hiệu ứng “tẩy não xanh”.

Reda Tomingas, người đã minh họa cho số mới nhất của tạp chí, tin rằng phép ẩn dụ là một trong những yếu tố quan trọng nhất của việc minh họa khoa học thành công. Điều rất quan trọng là hình vẽ bổ sung cho văn bản giúp người đọc dễ hiểu hơn. Cô đã cố gắng không minh họa các chủ đề theo nghĩa đen, nhưng để tìm cách truyền đạt ý tưởng chính, một yếu tố giải thích có liên quan phù hợp với bản chất của bài báo, đồng thời sẽ hấp dẫn và sẽ gợi lên khoảnh khắc.

Loạt tranh minh họa kích thích tư duy

Thay đổi vật giá - Adriana Valantiejūtė

Ngày nay, khi nguồn cung hàng hóa và dịch vụ rộng lớn, sự lựa chọn của người tiêu dùng hơn bao giờ hết bị ảnh hưởng bởi các yếu tố hợp lý như giá cả, chiết khấu, chất lượng sản phẩm và cảm xúc kích thích sự bốc đồng và mua sắm tự phát của người tiêu dùng. Vì vậy, khi đưa ra quyết định giảm hoặc tăng giá, điều cần thiết là phải đánh giá phản ứng của người tiêu dùng đối với sự thay đổi của giá.

Giảm giá 70% gây ra phản ứng cảm xúc đáng kể nhất của niềm vui. Tuy nhiên, người mua có thể kết hợp việc giảm giá quá mức với chất lượng sản phẩm không đạt.

Ý định sai lầm - Jekaterina Budrytė

Nhiều tài liệu nghiên cứu tâm lý học pháp lý phân tích lời nói dối của mọi người về các sự kiện trong quá khứ. Trong khi đó, có rất ít nghiên cứu được thực hiện để đánh giá hành vi của mọi người khi họ nói dối về ý định của mình (nói về những kế hoạch mà họ không có ý định thực hiện). Hóa ra là vô ích bởi việc xác định ý định sai lầm có thể được sử dụng như một biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn tội phạm.

Những minh họa khoa học tốt không dễ tạo ra. Jekaterina Budrytė nói rằng điều khó nhất là biến những thông tin phức tạp thành một bản vẽ dễ hiểu, nó giống như một bản tóm tắt của một bài báo khoa học nhưng được thể hiện bằng một hình ảnh minh họa chứ không phải là một câu. Nếu bạn quản lý tốt điều này, thành công sẽ theo sau.

Những giấc mơ - Andrius Banelis

Bí ẩn xung quanh những giấc mơ đã được loài người quan tâm từ thời cổ đại. Những nỗ lực đã được thực hiện để giải mã những giấc mơ dưới dạng những thông điệp ẩn, thường có nội dung tiên tri như một gợi ý về những gì đang chờ đợi một người trong tương lai. Ngày nay, các nhà khoa học tham gia nghiên cứu giấc mơ vẫn đang cố gắng tìm ra cách hình ảnh ban đêm xuất hiện, chức năng chính của chúng cũng như cách quản lý và giải thích chúng.

Loạt tranh minh họa kích thích tư duy

Tốn bao nhiêu thời gian? - Ūla Šveikauskaitė

Ngày nay, không có thời gian là "hợp thời trang". Mọi người dường như thiếu nó. Do đó, các nhà kinh tế bắt đầu tự hỏi thời gian trôi đi đâu và giá trị bao nhiêu trong những ngày này. Họ ước tính rằng 1 giờ làm việc của bạn sẽ tiêu tốn 6,25 euro và một phút khoảng 0,10 euro. Nghiên cứu cho thấy người Lithuania dành cho con cái và người thân của họ trung bình 7 phút mỗi ngày thì chi phí sẽ ít hơn 1 euro.

Làm việc tại nhà - Adriana Valantiejūtė

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một nghiên cứu thực nghiệm trong thời kỳ đại dịch và phỏng vấn hơn 400 người Lithuania trong độ tuổi 18 - 64 có các mối quan hệ việc làm và đã phát hiện ra rằng cường độ làm việc từ xa bị ảnh hưởng tích cực bởi khả năng làm việc từ xa của một cá nhân và cách tiếp cận của tổ chức đối với công việc từ xa. Có thể nói rằng thái độ tích cực của một tổ chức, đặc biệt là các nhà quản lý đối với hình thức tổ chức công việc linh hoạt này có liên quan trực tiếp đến cường độ làm việc từ xa.

Điều này có vẻ như là một điểm kỳ lạ dễ thực hiện. "Cường độ" mà bạn làm việc tỷ lệ thuận với khả năng và cơ cấu hỗ trợ của bạn. Một nghiên cứu có giá trị hơn sẽ phân tích những kiểu người hoặc doanh nghiệp nào có nhiều khả năng thích ứng tốt với sự thay đổi hơn và đưa ra phân tích thống kê chéo về lý do tại sao.

Không gian xanh đô thị - Ūla Šveikauskaitė

Cơ sở hạ tầng đô thị xanh không chỉ được coi là cây xanh, công viên thành phố hay rừng. Nó cũng có thể bao gồm sân chơi cho trẻ em và thậm chí cả nghĩa trang. Để đánh giá mức độ xanh của thành phố, chỉ cần biết chính xác diện tích không gian xanh trong thành phố là chưa đủ.

Về nguyên tắc, đánh giá này không nói gì về chất lượng của những không gian đó, cả về mặt sinh thái và sử dụng. Ngoài các con số đại diện cho diện tích hoặc tỷ lệ phần trăm của nó, cần có sự đánh giá về không gian, định lượng và định tính về các dịch vụ mà hệ sinh thái đô thị cung cấp cho người dân.

Loạt tranh minh họa kích thích tư duy

Trí tuệ nhân tạo sáng tạo - Reda Tomingas

Các thuật toán có khả năng tạo ra chỉ chậm hơn một bước so với trí tuệ nhân tạo nói chung bắt chước trí thông minh của con người. Mạng lưới này được coi là tốt chỉ vì chúng có thể làm những điều gần như tương tự như một con người như tạo nhạc, vẽ tranh, tổng hợp lời nói... Vậy tại sao rất nhiều người mất việc làm?

Đạo đức trong triết học - Eglė Plytnikaitė

Nghiên cứu về triết học đang phát triển nhanh chóng cho thấy rằng các phán đoán đạo đức ảnh hưởng đến chúng ta khi nghĩ về danh tính của mình. Mọi người có xu hướng tin rằng một người suy giảm về mặt đạo đức không còn là người đó nữa. Hơn nữa, ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy rằng tính liên tục của nhân cách đạo đức quan trọng hơn trong việc đưa ra quyết định về danh tính của một người hơn là tính liên tục của nhiều đặc điểm tâm lý khác, chẳng hạn như trí nhớ.

Biến đổi khí hậu - Ūla Šveikauskaitė

Cộng đồng khoa học toàn cầu đồng ý rằng nếu nhiệt độ toàn cầu tăng hơn 2 °C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp, tất cả chúng ta sẽ tiến gần hơn đến một thảm họa. Trước hết, biến đổi khí hậu sẽ dẫn đến các thảm họa thiên nhiên thường xuyên và nghiêm trọng hơn, làm suy thoái môi trường tự nhiên, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và quan trọng nhất là phá vỡ an ninh trật tự trên thế giới.

Loạt tranh minh họa kích thích tư duy

Theo Bored Panda

>> Giải thưởng Những khoảnh khắc Quyết định năm 2021: Những shot hình siêu thực từ các nhiếp ảnh gia đường phố


TIN LIÊN QUAN

Loạt tranh vẽ các loài động vật "tròn trịa" chứng minh "mập ú" là sự dễ thương

"Tôi muốn mọi người yêu thích tất cả các loại động vật", tác giả các bức tranh vẽ các loài động vật "tròn trịa" siêu dễ thương và hài hước chia sẻ.

Họa sĩ biến các vật dụng hàng ngày thành các nhân vật kỳ dị và đây là 30 tác phẩm tiêu biểu

Họa sĩ biến các vật dụng hàng ngày thành các nhân vật kỳ dị và đây là 30 tác phẩm tiêu biểu

Trí tưởng tượng phong phú của con người là không giới hạn và có lẽ đó là cơ sở của sự sáng tạo. Điều này được chứng mình với 30 tác phẩm của Keith Larsen, người biến các vật dụng hàng ngày thành các nhân vật kỳ dị.

Cuộc sống bên một chú mèo qua loạt tranh minh họa dễ thương của nữ họa sĩ

Cuộc sống bên một chú mèo qua loạt tranh minh họa dễ thương của nữ họa sĩ

Loạt tranh minh họa dễ thương của nữ họa sĩ người Hungary - Rita Vigovszky lột tả chân thực cuộc sống bên một chú mèo, có thể quen mà cũng có thể lạ với ai đó.

Khoe hình vẽ môn Sinh học 35 năm trước của mẹ, học sinh gây trầm trồ cực độ: Mẹ giờ làm bác sĩ hay họa sĩ?

Khoe hình vẽ môn Sinh học 35 năm trước của mẹ, học sinh gây trầm trồ cực độ: Mẹ giờ làm bác sĩ hay họa sĩ?

Không thể không buông lời khen khi chiêm ngưỡng loạt hình vẽ môn Sinh học trên cuốn vở đã có 35 năm tuổi thời lớp 8 của mẹ bạn học sinh này.

Khi fan Rap Việt vẽ sơ đồ lớp thì thầy cô giáo bỗng hóa thân thành những giám khảo rapper "chất ngầu"

Khi fan Rap Việt vẽ sơ đồ lớp thì thầy cô giáo bỗng hóa thân thành những giám khảo rapper "chất ngầu"

Một trong những sơ đồ lớp ngầu nhất từ trước đến nay vừa được đăng tải và thu hút rất nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng vì độ "hiếm có khó tìm" của nó.

Những chương trình truyền hình đồng hành cùng bao thế hệ trẻ được tái hiện qua loạt tranh vẽ ngộ nghĩnh

Những chương trình truyền hình đồng hành cùng bao thế hệ trẻ được tái hiện qua loạt tranh vẽ ngộ nghĩnh

Những sản phẩm truyền hình ghi dấu trong lòng khản giả đã được tái hiện qua những bức vẽ. Tuy nhiên, có vẻ đây là những bức phác họa nên các nhân vật chưa thật giống bên ngoài.

Gặp họa sĩ nghèo bán tranh trên cầu Long Biên: "Trừ tiền màu, họa phẩm vẫn còn chút đong gạo"

Gặp họa sĩ nghèo bán tranh trên cầu Long Biên: "Trừ tiền màu, họa phẩm vẫn còn chút đong gạo"

Chưa đến 500 nghìn cho mỗi bức tranh vải sơn, người họa sĩ 62 tuổi nói rằng mình đủ tiền mua họa phẩm để duy trì cuộc sống và sự nghiệp.

Dân tình truy tìm địa chỉ chủ "shop" tranh dạo trên cầu Long Biên để ủng hộ họa sĩ nghèo đam mê nghệ thuật

Dân tình truy tìm địa chỉ chủ "shop" tranh dạo trên cầu Long Biên để ủng hộ họa sĩ nghèo đam mê nghệ thuật

Dân tình truyền nhau thông tin về những bức tranh được bày bán la liệt ngay ngoài phố, xuýt xoa khen ngợi về một nét văn hóa Hà Nội dường như bị lãng quên.

"Cực phẩm" tranh vẽ trên bìa vở của nữ sinh 2k2, từ Sơn Tùng M-TP đến BTS, Blackpink xinh như ảnh chụp

"Cực phẩm" tranh vẽ trên bìa vở của nữ sinh 2k2, từ Sơn Tùng M-TP đến BTS, Blackpink xinh như ảnh chụp

Không học vẽ bài bản nhưng cô bạn này đã có những tác phẩm bằng chì cực kỳ ấn tượng với hình vẽ loạt idol đang hot hiện nay trên bìa vở đẹp không kém ảnh chụp.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

Loạt tranh vẽ các loài động vật "tròn trịa" chứng minh "mập ú" là sự dễ thương

Loạt tranh vẽ các loài động vật "tròn trịa" chứng minh "mập ú" là sự dễ thương

"Tôi muốn mọi người yêu thích tất cả các loại động vật", tác giả các bức tranh vẽ các loài động vật "tròn trịa" siêu dễ thương và hài hước chia sẻ.

Hài hướcHAFA | 14/09/2022
"Cười ra nước mắt" màn "thu mua dép" đầu năm học đưa 2k7 "vào khuôn khổ"

"Cười ra nước mắt" màn "thu mua dép" đầu năm học đưa 2k7 "vào khuôn khổ"

Những ai từng đi qua thời học sinh hẳn còn nhớ quy định cấm đi dép lê đến trường "huyền thoại". Mới đây, một màn "thu mua dép" đầu năm học đưa 2k7 "vào khuôn khổ" tại một ngôi trường khiến không ít người nhớ về kỷ niệm này.

Hài hướcHAFA | 25/08/2022
16 siêu phẩm chứng minh sáng tạo không có chỗ cho sự nhàm chán

16 siêu phẩm chứng minh sáng tạo không có chỗ cho sự nhàm chán

Sáng tạo không có chỗ cho sự nhàm chán, đơn giản là bởi nếu không tạo được sự chú ý nào thì khó có ai công nhận đó là sự sáng tạo. Ngắm nhìn những siêu phẩm của sự sáng tạo ta sẽ thấy rõ điều đó.

Hài hướcHAFA | 17/08/2022
15 người này biết rõ ý nghĩa thực sự của thứ gọi là kém may mắn!

15 người này biết rõ ý nghĩa thực sự của thứ gọi là kém may mắn!

Chúng ta có thể trở về nhà sau ngày làm việc và phàn nàn về một ngày xui xẻo. Nhưng có thể, ở đâu đó ngoài kia, ai đó đang có một ngày tồi tệ hơn bạn. Vậy ý nghĩa thực sự của thứ gọi là kém may mắn là gì?

Hài hướcHAFA | 17/08/2022
Loạt ảnh khó hiểu và hài hước vì chẳng có bất kỳ bối cảnh nào ra hồn nhưng nói lên nhiều điều

Loạt ảnh khó hiểu và hài hước vì chẳng có bất kỳ bối cảnh nào ra hồn nhưng nói lên nhiều điều

Nếu bạn nghĩ rằng mình đã nhìn thấy tất cả thì hãy nghĩ lại. Loạt ảnh khó hiểu và hài hước nhất, kỳ lạ hơn nhiều và thậm chí vô nghĩa nhất sẽ khiến bạn ngạc nhiên sau đây.

Hài hướcHAFA | 12/08/2022
16 bức ảnh chứng minh "kỳ quan" xung quanh chúng ta là có thật

16 bức ảnh chứng minh "kỳ quan" xung quanh chúng ta là có thật

Kỳ quan là những công trình có giá trị lịch sử và thẩm mĩ lớn nhưng đôi khi có thể dùng từ này để nói về "kỳ quan" xung quanh chúng ta, đó có thể là những bức ảnh độc đáo.

Hài hướcHAFA | 28/07/2022
20 tình huống mắc sai lầm "dở khóc dở cười": Dù sao cũng giúp một ngày trôi qua đáng nhớ!

20 tình huống mắc sai lầm "dở khóc dở cười": Dù sao cũng giúp một ngày trôi qua đáng nhớ!

Mắc sai lầm là điều không ai muốn. Nhưng có những tình huống mắc sai lầm "dở khóc dở cười" khiến bạn không biết nên buồn hay nên vui.

Hài hướcHAFA | 27/07/2022
26 tác phẩm lọt vào vòng chung kết Giải thưởng nhiếp ảnh Thú cưng hài hước 2022

26 tác phẩm lọt vào vòng chung kết Giải thưởng nhiếp ảnh Thú cưng hài hước 2022

Giải thưởng nhiếp ảnh Thú cưng hài hước 2022 đã lộ diện 26 tác phẩm lọt vào vòng chung kết. Hãy xem liệu chúng có khiến bạn phải bật cười không nhé!

Hài hướcHAFA | 25/07/2022
"Ký sự" Chuyến xe bão táp gây cười ra nước mắt của một netizen: "Đam mê và có năng khiếu viết còn-ten"

"Ký sự" Chuyến xe bão táp gây cười ra nước mắt của một netizen: "Đam mê và có năng khiếu viết còn-ten"

Bài viết kiểu "ký sự" Chuyến xe bão táp này đã gây cười ra nước mắt vì những chi tiết được mô tả khá trần trụi dưới góc nhìn chua chát. Netizen viết bài đã được cư dân mạng khen là "Đam mê và có năng khiếu viết còn-ten".

Hài hướcHAFA | 25/07/2022
Trào lưu khoe điểm trung bình, điểm kém sau khi biết kết quả thi tốt nghiệp THPT

Trào lưu khoe điểm trung bình, điểm kém sau khi biết kết quả thi tốt nghiệp THPT

Khoe điểm cao chót vót, thủ khoa trường chuyên lớp chọn xưa rồi, trào lưu khoe điểm trung bình, điểm kém đã lên ngôi ở kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm nay.

Hài hướcHAFA | 24/07/2022