TIN SỰ KIỆN

Câu chuyện thú vị đằng sau những bức tranh nổi tiếng các danh họa để lại

HAFA

HAFA 12/12/2022

Leonardo da Vinci, van Gogh... và rất nhiều danh họa đều có câu chuyện thú vị đằng sau những bức tranh nổi tiếng của họ.

Nhiều bức tranh nổi tiếng có một câu chuyện sáng tạo thú vị đằng sau, nhưng nó thường chỉ được biết đến với một nhóm nhỏ, chẳng hạn như các nhà sử học hoặc chuyên gia mỹ thuật. Vì vậy, một vài câu chuyện hấp dẫn ẩn sau một số bức tranh nổi tiếng nhất sau sẽ rất thú vị.

Johannes Vermeer - Cô gái đeo bông tai ngọc trai

Tác phẩm được vẽ vào thế kỷ 17 và có nhiều tựa đề, trong đó có "Bức chân dung trong trang phục cổ", "Một tác phẩm nghệ thuật hiếm có"... Tiêu đề mà chúng ta biết ngày nay lần đầu tiên được sử dụng cách đây không lâu.

Câu chuyện thú vị đằng sau những bức tranh

Một số nhà nghiên cứu vẫn chưa chắc chắn liệu chiếc khuyên tai của cô gái trong bức tranh có thực sự là một viên ngọc trai hay không. Một trong những vật liệu có thể làm bông tai là kim loại. Hơn nữa, họ thậm chí không thể biết chắc đó là bông tai bởi nó không có móc. Nhưng điều này không phải là tất cả.

Vào năm 2018, một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng nền của bức tranh không phải lúc nào cũng là màu đen. Họa sĩ đã vẽ cô gái trước bức màn màu xanh lá cây.

Edward Hopper - Diều hâu đêm

Đó là một trong những bức tranh dễ nhận biết nhất trong nghệ thuật Mỹ. Nhưng vấn đề là tên ban đầu của nó đã khác. Vợ của nghệ sĩ đã viết nhật ký về công việc sáng tạo của chồng mình và bà đã đề cập trong ghi chú của mình rằng tên ban đầu là "Night Hawks". Có lẽ nó liên quan đến chiếc mũi hình mỏ chim của người đàn ông ở quán bar.

Câu chuyện thú vị đằng sau những bức tranh

Grant Wood - American Gothic

Nhiều người tin rằng cặp đôi được miêu tả trong bức tranh này là một cặp vợ chồng. Nhưng trên thực tế, họ là một người cha và một đứa con gái. Em gái của Wood và nha sĩ của họ đã làm mẫu theo các hình vẽ. Grant Wood cũng yêu cầu em gái mình mặc một chiếc tạp dề phổ biến ở các cô gái sống tại vùng nông thôn Iowa vào thời điểm đó.

Khi Wood tham gia vẽ tranh trong một cuộc thi tại Viện Nghệ thuật Chicago, một trong những giám khảo coi đó là một “lễ tình nhân hài hước”. Tuy nhiên, bức tranh đã giành được huy chương đồng và được mua bởi cùng một Viện Nghệ thuật. Cũng cần nhắc lại rằng người dân Iowa rất tức giận khi miêu tả họ là những người có khuôn mặt nhăn nhó và bị chèn ép.

Câu chuyện thú vị đằng sau những bức tranh

Vincent van Gogh - Café Terrace về đêm

Vincent van Gogh thường sử dụng bầu trời đầy sao trong các bức tranh của mình, nhưng bức tranh này thật đặc biệt. Mặc dù ông không ký tên vào bức tranh, nhưng chắc chắn đó là tác phẩm của ông vì nó mô tả chi tiết những bức thư ông gửi cho em gái mình. Đây là bức tranh đầu tiên ông sử dụng phông nền đầy sao, sau đó ông mới vẽ một số tác phẩm khác cũng với bầu trời kiểu này.

Trong "Café Terrace at Night", các chòm sao được mô tả với độ trung thực đến mức các nhà khoa học có thể xác định chính xác ngày tạo ra bức tranh là ngày 16 - 17/9/1888. Ngoài ra, mặc dù họa sĩ đã miêu tả bầu trời đêm trong bức tranh của mình nhưng ông hoàn toàn không sử dụng màu đen. Chỉ có màu xanh lam, tím và xanh lục.

Câu chuyện thú vị đằng sau những bức tranh

Marcel Duchamp - Nude Descending a Staircase, No. 2

Bức tranh này của Marcel Duchamp, được coi là một tác phẩm cổ điển theo chủ nghĩa hiện đại. Nhưng khi nó được tạo ra thì đã bị những người theo chủ nghĩa Lập thể từ chối vì quá... Tương lai. Nó thậm chí còn bị chế giễu tại một cuộc triển lãm nghệ thuật. Một trong những vị khách nói: “Trong phòng tắm của tôi có một tấm thảm Navajo rất đẹp, mà theo bất kỳ cách giải thích đúng đắn nào về lý thuyết Lập thể, thì là một bức tranh trang trí và đẹp mắt hơn nhiều”.

Câu chuyện thú vị đằng sau những bức tranh

J. M. W. Turner - Rain, Steam and Speed - The Great Western Railway

Bức tranh này được vẽ trong cuộc Cách mạng Công nghiệp, khi có sự thay đổi lớn từ nền kinh tế nông nghiệp sang sản xuất máy móc. Tuy nhiên, các nghệ sĩ thời đó cho rằng hình ảnh công nghiệp không đủ tốt để mô tả trong tranh. Vì vậy, việc J. M. W. Turner chọn chủ đề như vậy cho bức tranh của mình chứng tỏ rằng ông đã đi trước thời đại vì ông cho thấy tiến bộ công nghiệp là một điều gì đó đẹp đẽ và hấp dẫn.

Mặc dù hầu hết mọi thứ trong bức tranh đều được làm mờ để thể hiện sức mạnh của tốc độ, nhưng bạn vẫn có thể thấy một con thỏ chạy dọc theo đường đua. Có lẽ nghệ sĩ cho rằng công nghệ mới có thể trở nên nguy hiểm cho thiên nhiên và nhân loại trong tương lai.

Câu chuyện thú vị đằng sau những bức tranh

Gustav Klimt - Nụ hôn

"The Kiss" có thể coi là cơ hội cuối cùng để cứu vãn danh tiếng của người nghệ sĩ. Trước đó, Klimt đã hoàn thành loạt tranh mang tên "Những bức tranh trần nhà" ở Vienna tại đại sảnh đường của Đại học Vienna, nhưng công chúng cho rằng chúng vô liêm sỉ. Người nghệ sĩ thậm chí đã phải vay tiền để trả lại khoản hoa hồng của mình cho Bộ Giáo dục Vienna, vì vậy ông đã thực sự mạo hiểm khi bắt đầu vẽ tác phẩm nghệ thuật mới của mình.

Nhưng Bảo tàng Belvedere của Vienna ngưỡng mộ bức tranh đến nỗi họ đã mua nó ngay cả trước khi hoàn thành. Vào thời điểm đó, đó là số tiền cao nhất từng được trả cho một bức tranh.

Câu chuyện thú vị đằng sau những bức tranh

El Greco - Quang cảnh Toledo

"Quang cảnh Toledo" là bức tranh phong cảnh đầu tiên của Tây Ban Nha vào thời điểm đó. Một số nhà nghiên cứu cho rằng đây không phải là toàn bộ bức tranh mà là một phần của nó. Tuy nhiên, không có bằng chứng về điều này. Ngay cả khi có những bộ phận khác, chúng vẫn chưa bao giờ được tìm thấy.

Nhân tiện, nếu bạn so sánh thành phố thực với bức tranh, bạn sẽ thấy rằng không phải tất cả các địa danh đều tương ứng với cảnh quan thành phố thực. Có lẽ nghệ sĩ muốn thể hiện tương lai của Toledo.

Câu chuyện thú vị đằng sau những bức tranh

Georgia O'Keeffe - Drawing XIII

Georgia O’Keeffe hoàn thành bức vẽ này vào năm 1915 khi đang giảng dạy tại một trường đại học và nghiên cứu về nghệ thuật trừu tượng. Vào thời điểm đó, các nghệ sĩ có xu hướng vẽ các hình dạng hình học hơn, vì vậy bà tập trung vào các dạng tự nhiên và dành cả một loạt các bức vẽ cho chúng.

Sau đó, bà gửi những bức vẽ này cho bạn mình, người này đã mang chúng đến một phòng trưng bày. Ông này nhận thấy chúng là “những thứ tinh khiết nhất, tốt nhất, chân thành nhất đã vào phòng trưng bày của ông trong một thời gian dài” và ông đã trưng bày một số bức vẽ của bà mà không có sự cho phép của O'Keeffe. Sau khi phát hiện ra tác phẩm của mình được trưng bày, bà đã thắc mắc với người trưng bày nhưng cuối cùng đồng ý để cuộc triển lãm tiếp tục.

Câu chuyện thú vị đằng sau những bức tranh

Giuseppe Arcimboldo - Thủ thư

Giuseppe Arcimboldo đã tạo ra một vài bức chân dung bằng cách vẽ một tập hợp các đồ vật hoặc thực phẩm khác nhau. Những bức tranh của ông được coi là “chiến thắng của nghệ thuật trừu tượng trong thế kỷ 16”. Tác phẩm được hiểu là một sự chế giễu châm biếm những người sưu tập sách, những người quan tâm đến việc mua sách hơn là đọc chúng.

Tên ban đầu của bức tranh vẫn chưa được biết và tiêu đề hiện tại của nó chỉ xuất hiện lần đầu tiên trong một kho lưu trữ đầu thế kỷ 20.

Câu chuyện thú vị đằng sau những bức tranh

Leonardo da Vinci - Quý bà với một con chồn

Ban đầu, các chuyên gia nghệ thuật nghi ngờ việc tác giả của bức tranh "Lady with an Ermine" là Leonardo da Vinci vì chữ ký của ông đã được thêm vào bức tranh muộn hơn nhiều so với khi nó được tạo ra.

Chỉ gần đây, các chuyên gia đã quét bức tranh bằng máy ảnh đa phổ để xem ban đầu nó trông như thế nào. Họ phát hiện ra rằng nó đã trải qua những thay đổi đáng kể trong quá trình trùng tu cẩu thả. Ví dụ, nền ban đầu không phải là màu đen mà là màu xanh đậm. Nhưng quá trình quét đã xác nhận rằng tác giả của bức tranh thực tế là Leonardo da Vinci vì họ đã tìm thấy dấu vân tay của ông trên đó.

Câu chuyện thú vị đằng sau những bức tranh

Theo Bright Side

>> 9 sự thật về nền văn hóa độc đáo của Qatar khiến không ít khách nước ngoài bối rối


TIN LIÊN QUAN

Loạt tranh biếm họa về thú cưng này khiến người xem không thể ngừng cười

Tranh biếm họa là một trong những loại hình nghệ thuật hài hước nhất trên thế giới. Loạt tranh biếm họa về thú cưng sau đây sẽ khiến người xem không thể ngừng cười.

Những phiên bản tái tạo lại từ bức tranh "Mona Lisa" nổi tiếng do trí tưởng tượng của AI vẽ ra

Những phiên bản tái tạo lại từ bức tranh "Mona Lisa" nổi tiếng do trí tưởng tượng của AI vẽ ra

Bức tranh do trí tưởng tượng của AI vẽ ra đã được bán đấu giá và mới đây, những phiên bản tái tạo lại từ bức tranh "Mona Lisa" nổi tiếng do AI vẽ tiếp tục gây "bão".

Những tác phẩm điêu khắc đáng kinh ngạc từ gỗ mục: Cảm nhận hơi thở nhẹ nhàng của thiên nhiên bên tai mình

Những tác phẩm điêu khắc đáng kinh ngạc từ gỗ mục: Cảm nhận hơi thở nhẹ nhàng của thiên nhiên bên tai mình

Nữ nghệ sĩ này đã thể hiện những tác phẩm điêu khắc đáng kinh ngạc từ gỗ mục, giúp người xem cảm nhận hơi thở nhẹ nhàng của thiên nhiên bên tai mình.

15 màn trình diễn thời trang thực sự gây khó hiểu cho đại bộ phận công chúng thời gian gần đây

15 màn trình diễn thời trang thực sự gây khó hiểu cho đại bộ phận công chúng thời gian gần đây

Thời gian gần đây, giới thời trang xuất hiện những màn trình diễn thời trang thực sự gây khó hiểu cho đại bộ phận công chúng, trong đó tiêu biểu có 15 khoảnh khắc này.

Những tác phẩm điêu khắc trên cát không thể tin nổi khiến người ta phải chiêm ngưỡng thật kỹ

Những tác phẩm điêu khắc trên cát không thể tin nổi khiến người ta phải chiêm ngưỡng thật kỹ

Mỗi bãi biển là một nơi kỳ diệu và là nơi mà hầu hết chúng ta muốn đến vào cuối tuần trong mùa hè. Và đôi khi ở đó có những tác phẩm điêu khắc trên cát không thể tin nổi khiến người ta phải chiêm ngưỡng thật kỹ.

Loạt tranh độc đáo và hài hước chứng minh trí tưởng tượng có thể biến mọi góc đơn điệu thành kiệt tác

Loạt tranh độc đáo và hài hước chứng minh trí tưởng tượng có thể biến mọi góc đơn điệu thành kiệt tác

Bạn có lẽ phải công nhận rằng những tác phảm này quả loạt tranh độc đáo và hài hước, chúng chứng minh trí tưởng tượng của con người có thể biến mọi góc đơn điệu thành kiệt tác đáng được chiêm ngưỡng.

7 bí mật ẩn giấu từ kiệt tác người xưa để lại thực sự có ý nghĩa gì?

7 bí mật ẩn giấu từ kiệt tác người xưa để lại thực sự có ý nghĩa gì?

Để tìm hiểu bí mật ẩn giấu từ kiệt tác người xưa để lại thực sự có ý nghĩa gì thì các học giả và giới khoa học đã mất nhiều năm giải mã, như 7 bí ẩn thú vị sau đây.

Loạt tranh vẽ các loài động vật "tròn trịa" chứng minh "mập ú" là sự dễ thương

Loạt tranh vẽ các loài động vật "tròn trịa" chứng minh "mập ú" là sự dễ thương

"Tôi muốn mọi người yêu thích tất cả các loại động vật", tác giả các bức tranh vẽ các loài động vật "tròn trịa" siêu dễ thương và hài hước chia sẻ.

Họa sĩ biến các vật dụng hàng ngày thành các nhân vật kỳ dị và đây là 30 tác phẩm tiêu biểu

Họa sĩ biến các vật dụng hàng ngày thành các nhân vật kỳ dị và đây là 30 tác phẩm tiêu biểu

Trí tưởng tượng phong phú của con người là không giới hạn và có lẽ đó là cơ sở của sự sáng tạo. Điều này được chứng mình với 30 tác phẩm của Keith Larsen, người biến các vật dụng hàng ngày thành các nhân vật kỳ dị.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

"Cụ bà già nhất thế giới" sống qua 3 thế kỷ, ra đi ở tuổi 128

"Cụ bà già nhất thế giới" sống qua 3 thế kỷ, ra đi ở tuổi 128

"Cụ bà già nhất thế giới" sống qua 3 thế kỷ, sinh được 7 người con và có tới hơn 50 cháu và chắt. Mới đây, cụ bà đã ra đi ở tuổi 128.

Hồ sơHAFA | 14/03/2023
Câu chuyện xúc động đằng sau khoảnh khắc "gây bão" một thời mang tên "nụ hôn cứu mạng"

Câu chuyện xúc động đằng sau khoảnh khắc "gây bão" một thời mang tên "nụ hôn cứu mạng"

Một nhà báo đã chớp được khoảnh khắc "gây bão" được ví như "nụ hôn cứu mạng". Bức ảnh sau đó đã đoạt giải Pulitzer năm 1968, trở thành một trong những bức ảnh báo chí nổi tiếng nhất thế giới.

Hồ sơHAFA | 14/03/2023
32 bức không ảnh tuyệt đẹp về đất nước Ba Lan: Một quốc gia rất hiện đại, thú vị và đa dạng

32 bức không ảnh tuyệt đẹp về đất nước Ba Lan: Một quốc gia rất hiện đại, thú vị và đa dạng

Có lẽ không gì hữu hiệu bằng việc quảng bá đất nước qua nghệ thuật nhiếp ảnh, như 32 bức không ảnh tuyệt đẹp về đất nước Ba Lan này. Tác giả muốn cho thấy một quốc gia rất hiện đại, thú vị và đa dạng.

Hồ sơHAFA | 09/03/2023
Từ một người bán trà vỉa hè, cuộc sống của anh chàng này thay đổi chóng mặt chỉ sau một bức ảnh ngẫu nhiên

Từ một người bán trà vỉa hè, cuộc sống của anh chàng này thay đổi chóng mặt chỉ sau một bức ảnh ngẫu nhiên

Bạn đã từng nghe nói đến những bức ảnh thay đổi cuộc đời? Trực quan hơn thì hãy xem câu chuyện của anh chàng bán trà vỉa hè này, chỉ sau bức ảnh chụp lén là trở thành người mẫu nổi tiếng.

Hồ sơHAFA | 27/02/2023
Chiêm ngưỡng 20 bức ảnh đẹp nhất giải thưởng Nhiếp ảnh Quốc gia & Khu vực của Sony năm 2023

Chiêm ngưỡng 20 bức ảnh đẹp nhất giải thưởng Nhiếp ảnh Quốc gia & Khu vực của Sony năm 2023

Tổ chức Nhiếp ảnh Thế giới được thành lập vào năm 2007 để quảng bá nhiếp ảnh trên phạm vi toàn cầu. Thông qua giải thưởng giải thưởng Nhiếp ảnh Quốc gia & Khu vực của Sony, tổ chức này cung cấp cho các nhiếp ảnh gia từ khắp nơi trên thế giới một nền tảng để trưng bày các bức ảnh của họ.

Hồ sơHAFA | 20/02/2023
Khoa học khám phá ra những sự thật mới về lý do tại sao loài người không còn lông lá như thời tiền sử

Khoa học khám phá ra những sự thật mới về lý do tại sao loài người không còn lông lá như thời tiền sử

Nhiều năm qua người ta vẫn tranh cãi về lý do tại sao loài người không còn lông lá như thời tiền sử. Và mới đây, khoa học đã khám phá ra những sự thật mới về điều này.

Hồ sơHAFA | 14/02/2023
Chú chó già nhất thế giới lập kỷ lục Guinness, năm nay đã được 30 tuổi

Chú chó già nhất thế giới lập kỷ lục Guinness, năm nay đã được 30 tuổi

Tuổi thọ trung bình của một con chó là từ 10 - 13 năm, mặc dù nó có thể khác nhau tùy thuộc vào giống và kích cỡ của chó. Nhưng chú chó già nhất thế giới đã lập kỷ lục Guinness ở tuổi 30.

Hồ sơHAFA | 13/02/2023
20 phụ nữ đẹp nhất năm 2022 do People Worldwide bình chọn

20 phụ nữ đẹp nhất năm 2022 do People Worldwide bình chọn

Trong bảng xếp hạng 20 phụ nữ đẹp nhất năm 2022 do People Worldwide bình chọn, đại diện châu Á Lisa xếp thứ 3, bỏ xa các đồng đội BLACKPINK còn lại.

Hồ sơHAFA | 30/01/2023
Những tác phẩm điêu khắc trên cát không thể tin nổi khiến người ta phải chiêm ngưỡng thật kỹ

Những tác phẩm điêu khắc trên cát không thể tin nổi khiến người ta phải chiêm ngưỡng thật kỹ

Mỗi bãi biển là một nơi kỳ diệu và là nơi mà hầu hết chúng ta muốn đến vào cuối tuần trong mùa hè. Và đôi khi ở đó có những tác phẩm điêu khắc trên cát không thể tin nổi khiến người ta phải chiêm ngưỡng thật kỹ.

Hồ sơHAFA | 29/01/2023
Chú chó mất tai được tặng những chiếc tai mới bằng len và lập tức được nhận nuôi

Chú chó mất tai được tặng những chiếc tai mới bằng len và lập tức được nhận nuôi

Chú chó mất tai sau cuộc tấn công của bầy chó hàng xóm. Nó đã được các nhân viên cứu hộ tặng những chiếc tai mới bằng len và lập tức được chú ý.

Hồ sơHAFA | 27/01/2023