TIN SỰ KIỆN

Câu chuyện thú vị đằng sau những bức tranh nổi tiếng các danh họa để lại

Leonardo da Vinci, van Gogh... và rất nhiều danh họa đều có câu chuyện thú vị đằng sau những bức tranh nổi tiếng của họ.

Nhiều bức tranh nổi tiếng có một câu chuyện sáng tạo thú vị đằng sau, nhưng nó thường chỉ được biết đến với một nhóm nhỏ, chẳng hạn như các nhà sử học hoặc chuyên gia mỹ thuật. Vì vậy, một vài câu chuyện hấp dẫn ẩn sau một số bức tranh nổi tiếng nhất sau sẽ rất thú vị.

Johannes Vermeer - Cô gái đeo bông tai ngọc trai

Tác phẩm được vẽ vào thế kỷ 17 và có nhiều tựa đề, trong đó có "Bức chân dung trong trang phục cổ", "Một tác phẩm nghệ thuật hiếm có"... Tiêu đề mà chúng ta biết ngày nay lần đầu tiên được sử dụng cách đây không lâu.

Câu chuyện thú vị đằng sau những bức tranh

Một số nhà nghiên cứu vẫn chưa chắc chắn liệu chiếc khuyên tai của cô gái trong bức tranh có thực sự là một viên ngọc trai hay không. Một trong những vật liệu có thể làm bông tai là kim loại. Hơn nữa, họ thậm chí không thể biết chắc đó là bông tai bởi nó không có móc. Nhưng điều này không phải là tất cả.

Vào năm 2018, một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng nền của bức tranh không phải lúc nào cũng là màu đen. Họa sĩ đã vẽ cô gái trước bức màn màu xanh lá cây.

Edward Hopper - Diều hâu đêm

Đó là một trong những bức tranh dễ nhận biết nhất trong nghệ thuật Mỹ. Nhưng vấn đề là tên ban đầu của nó đã khác. Vợ của nghệ sĩ đã viết nhật ký về công việc sáng tạo của chồng mình và bà đã đề cập trong ghi chú của mình rằng tên ban đầu là "Night Hawks". Có lẽ nó liên quan đến chiếc mũi hình mỏ chim của người đàn ông ở quán bar.

Câu chuyện thú vị đằng sau những bức tranh

Grant Wood - American Gothic

Nhiều người tin rằng cặp đôi được miêu tả trong bức tranh này là một cặp vợ chồng. Nhưng trên thực tế, họ là một người cha và một đứa con gái. Em gái của Wood và nha sĩ của họ đã làm mẫu theo các hình vẽ. Grant Wood cũng yêu cầu em gái mình mặc một chiếc tạp dề phổ biến ở các cô gái sống tại vùng nông thôn Iowa vào thời điểm đó.

Khi Wood tham gia vẽ tranh trong một cuộc thi tại Viện Nghệ thuật Chicago, một trong những giám khảo coi đó là một “lễ tình nhân hài hước”. Tuy nhiên, bức tranh đã giành được huy chương đồng và được mua bởi cùng một Viện Nghệ thuật. Cũng cần nhắc lại rằng người dân Iowa rất tức giận khi miêu tả họ là những người có khuôn mặt nhăn nhó và bị chèn ép.

Câu chuyện thú vị đằng sau những bức tranh

Vincent van Gogh - Café Terrace về đêm

Vincent van Gogh thường sử dụng bầu trời đầy sao trong các bức tranh của mình, nhưng bức tranh này thật đặc biệt. Mặc dù ông không ký tên vào bức tranh, nhưng chắc chắn đó là tác phẩm của ông vì nó mô tả chi tiết những bức thư ông gửi cho em gái mình. Đây là bức tranh đầu tiên ông sử dụng phông nền đầy sao, sau đó ông mới vẽ một số tác phẩm khác cũng với bầu trời kiểu này.

Trong "Café Terrace at Night", các chòm sao được mô tả với độ trung thực đến mức các nhà khoa học có thể xác định chính xác ngày tạo ra bức tranh là ngày 16 - 17/9/1888. Ngoài ra, mặc dù họa sĩ đã miêu tả bầu trời đêm trong bức tranh của mình nhưng ông hoàn toàn không sử dụng màu đen. Chỉ có màu xanh lam, tím và xanh lục.

Câu chuyện thú vị đằng sau những bức tranh

Marcel Duchamp - Nude Descending a Staircase, No. 2

Bức tranh này của Marcel Duchamp, được coi là một tác phẩm cổ điển theo chủ nghĩa hiện đại. Nhưng khi nó được tạo ra thì đã bị những người theo chủ nghĩa Lập thể từ chối vì quá... Tương lai. Nó thậm chí còn bị chế giễu tại một cuộc triển lãm nghệ thuật. Một trong những vị khách nói: “Trong phòng tắm của tôi có một tấm thảm Navajo rất đẹp, mà theo bất kỳ cách giải thích đúng đắn nào về lý thuyết Lập thể, thì là một bức tranh trang trí và đẹp mắt hơn nhiều”.

Câu chuyện thú vị đằng sau những bức tranh

J. M. W. Turner - Rain, Steam and Speed - The Great Western Railway

Bức tranh này được vẽ trong cuộc Cách mạng Công nghiệp, khi có sự thay đổi lớn từ nền kinh tế nông nghiệp sang sản xuất máy móc. Tuy nhiên, các nghệ sĩ thời đó cho rằng hình ảnh công nghiệp không đủ tốt để mô tả trong tranh. Vì vậy, việc J. M. W. Turner chọn chủ đề như vậy cho bức tranh của mình chứng tỏ rằng ông đã đi trước thời đại vì ông cho thấy tiến bộ công nghiệp là một điều gì đó đẹp đẽ và hấp dẫn.

Mặc dù hầu hết mọi thứ trong bức tranh đều được làm mờ để thể hiện sức mạnh của tốc độ, nhưng bạn vẫn có thể thấy một con thỏ chạy dọc theo đường đua. Có lẽ nghệ sĩ cho rằng công nghệ mới có thể trở nên nguy hiểm cho thiên nhiên và nhân loại trong tương lai.

Câu chuyện thú vị đằng sau những bức tranh

Gustav Klimt - Nụ hôn

"The Kiss" có thể coi là cơ hội cuối cùng để cứu vãn danh tiếng của người nghệ sĩ. Trước đó, Klimt đã hoàn thành loạt tranh mang tên "Những bức tranh trần nhà" ở Vienna tại đại sảnh đường của Đại học Vienna, nhưng công chúng cho rằng chúng vô liêm sỉ. Người nghệ sĩ thậm chí đã phải vay tiền để trả lại khoản hoa hồng của mình cho Bộ Giáo dục Vienna, vì vậy ông đã thực sự mạo hiểm khi bắt đầu vẽ tác phẩm nghệ thuật mới của mình.

Nhưng Bảo tàng Belvedere của Vienna ngưỡng mộ bức tranh đến nỗi họ đã mua nó ngay cả trước khi hoàn thành. Vào thời điểm đó, đó là số tiền cao nhất từng được trả cho một bức tranh.

Câu chuyện thú vị đằng sau những bức tranh

El Greco - Quang cảnh Toledo

"Quang cảnh Toledo" là bức tranh phong cảnh đầu tiên của Tây Ban Nha vào thời điểm đó. Một số nhà nghiên cứu cho rằng đây không phải là toàn bộ bức tranh mà là một phần của nó. Tuy nhiên, không có bằng chứng về điều này. Ngay cả khi có những bộ phận khác, chúng vẫn chưa bao giờ được tìm thấy.

Nhân tiện, nếu bạn so sánh thành phố thực với bức tranh, bạn sẽ thấy rằng không phải tất cả các địa danh đều tương ứng với cảnh quan thành phố thực. Có lẽ nghệ sĩ muốn thể hiện tương lai của Toledo.

Câu chuyện thú vị đằng sau những bức tranh

Georgia O'Keeffe - Drawing XIII

Georgia O’Keeffe hoàn thành bức vẽ này vào năm 1915 khi đang giảng dạy tại một trường đại học và nghiên cứu về nghệ thuật trừu tượng. Vào thời điểm đó, các nghệ sĩ có xu hướng vẽ các hình dạng hình học hơn, vì vậy bà tập trung vào các dạng tự nhiên và dành cả một loạt các bức vẽ cho chúng.

Sau đó, bà gửi những bức vẽ này cho bạn mình, người này đã mang chúng đến một phòng trưng bày. Ông này nhận thấy chúng là “những thứ tinh khiết nhất, tốt nhất, chân thành nhất đã vào phòng trưng bày của ông trong một thời gian dài” và ông đã trưng bày một số bức vẽ của bà mà không có sự cho phép của O'Keeffe. Sau khi phát hiện ra tác phẩm của mình được trưng bày, bà đã thắc mắc với người trưng bày nhưng cuối cùng đồng ý để cuộc triển lãm tiếp tục.

Câu chuyện thú vị đằng sau những bức tranh

Giuseppe Arcimboldo - Thủ thư

Giuseppe Arcimboldo đã tạo ra một vài bức chân dung bằng cách vẽ một tập hợp các đồ vật hoặc thực phẩm khác nhau. Những bức tranh của ông được coi là “chiến thắng của nghệ thuật trừu tượng trong thế kỷ 16”. Tác phẩm được hiểu là một sự chế giễu châm biếm những người sưu tập sách, những người quan tâm đến việc mua sách hơn là đọc chúng.

Tên ban đầu của bức tranh vẫn chưa được biết và tiêu đề hiện tại của nó chỉ xuất hiện lần đầu tiên trong một kho lưu trữ đầu thế kỷ 20.

Câu chuyện thú vị đằng sau những bức tranh

Leonardo da Vinci - Quý bà với một con chồn

Ban đầu, các chuyên gia nghệ thuật nghi ngờ việc tác giả của bức tranh "Lady with an Ermine" là Leonardo da Vinci vì chữ ký của ông đã được thêm vào bức tranh muộn hơn nhiều so với khi nó được tạo ra.

Chỉ gần đây, các chuyên gia đã quét bức tranh bằng máy ảnh đa phổ để xem ban đầu nó trông như thế nào. Họ phát hiện ra rằng nó đã trải qua những thay đổi đáng kể trong quá trình trùng tu cẩu thả. Ví dụ, nền ban đầu không phải là màu đen mà là màu xanh đậm. Nhưng quá trình quét đã xác nhận rằng tác giả của bức tranh thực tế là Leonardo da Vinci vì họ đã tìm thấy dấu vân tay của ông trên đó.

Câu chuyện thú vị đằng sau những bức tranh

Theo Bright Side

>> 9 sự thật về nền văn hóa độc đáo của Qatar khiến không ít khách nước ngoài bối rối


TIN LIÊN QUAN

30 tác phẩm nghệ thuật bằng sỏi trên bờ biển đòi hỏi sự kiên nhẫn không tưởng

30 tác phẩm nghệ thuật bằng sỏi trên bờ biển sau đây là một ví dụ hấp dẫn về nghệ thuật biến sự hỗn loạn thành khuôn mẫu của Jon Foreman.

Cuộc điều tra vén màn bí ẩn đằng sau sự thay đổi của cô gái trong tranh

Cuộc điều tra vén màn bí ẩn đằng sau sự thay đổi của cô gái trong tranh

Bảo tàng Nghệ thuật Carnegie ở Pittsburgh suýt vô tình làm hỏng bức chân dung Florentine thế kỷ 16. Rất may, bức tranh hóa ra là đồ giả nhờ cuộc điều tra vén màn bí ẩn đằng sau sự thay đổi của cô gái trong tranh.

32 bức ảnh analog đẹp nhất thế giới năm 2023 - Những tác phẩm thắng giải Analog Sparks 2023

32 bức ảnh analog đẹp nhất thế giới năm 2023 - Những tác phẩm thắng giải Analog Sparks 2023

Hãy cùng chiêm ngưỡng 32 bức ảnh analog đẹp nhất thế giới năm 2023. Đây là những tác phẩm đã thắng giải Analog Sparks 2023 mới được công bố.

Chiêm ngưỡng những tác phẩm chiến thắng cuộc thi Nhiếp ảnh Đường phố 2022

Chiêm ngưỡng những tác phẩm chiến thắng cuộc thi Nhiếp ảnh Đường phố 2022

Những tác phẩm chiến thắng cuộc thi Nhiếp ảnh Đường phố 2022 là những bức ảnh đã lọt vào chung kết sau khi lọt qua vòng tuyển chọn do nhiếp ảnh gia Jamel Shabazz phụ trách.

One Music - Cuộc thi âm nhạc đỉnh cao trên nền tảng TikTok LIVE

One Music - Cuộc thi âm nhạc đỉnh cao trên nền tảng TikTok LIVE

Ngày 31/5/2023, cuộc thi One Music đã chính thức khởi động trên nền tảng TikTok LIVE với sự tham gia của hàng loạt các ca sỹ nghệ sỹ trẻ trên mạng xã hội. Đây là một sự kiện âm nhạc đặc biệt, tạo cơ hội cho các thí sinh thể hiện tài năng và giao lưu với các nước bạn trong khu vực.

Pizza được phát hiện trong bức tranh 2.000 năm tuổi mới được khai quật: Du hành thời gian có thật?

Pizza được phát hiện trong bức tranh 2.000 năm tuổi mới được khai quật: Du hành thời gian có thật?

Các nhà khảo cổ khi đào bới ở Pompeii, Ý đã tìm thấy một bức bích họa 2.000 năm tuổi cho thấy một dãy thức ăn, trong đó có thứ dường như là một miếng bánh mì tròn có phủ bên trên rất giống với bánh pizza.

30 tác phẩm hàng đầu tiêu biểu cho phong cách nhiếp ảnh theo chủ nghĩa tối giản

30 tác phẩm hàng đầu tiêu biểu cho phong cách nhiếp ảnh theo chủ nghĩa tối giản

30 tác phẩm hàng đầu sau đây được chọn lọc trong một hội nhóm nhiếp ảnh, tiêu biểu cho phong cách nhiếp ảnh theo chủ nghĩa tối giản được rất nhiều khán giả trên toàn cầu đón nhận.

Toonder Comics ra mắt ngày 29/3: Những cái tên “máu mặt” trong giới truyện tranh cũng phải xuýt xoa vì app quá xịn

Toonder Comics ra mắt ngày 29/3: Những cái tên “máu mặt” trong giới truyện tranh cũng phải xuýt xoa vì app quá xịn

Dàn Tiktokers đình đám đã trải nghiệm đọc truyện tại Toonder Comics, còn bạn thì sao?

3 điểm khác biệt của Toonder Comics: Cho phép đăng tải truyện mình sáng tác, "sốc xỉu" với những cảnh nóng "full không che"

3 điểm khác biệt của Toonder Comics: Cho phép đăng tải truyện mình sáng tác, "sốc xỉu" với những cảnh nóng "full không che"

Dù là tân binh nhưng Toonder Comics vẫn chịu khó nhào nặn thêm những yếu tố hấp dẫn, thu hút giới trẻ hiện nay.

Loạt tranh biếm họa về thú cưng này khiến người xem không thể ngừng cười

Loạt tranh biếm họa về thú cưng này khiến người xem không thể ngừng cười

Tranh biếm họa là một trong những loại hình nghệ thuật hài hước nhất trên thế giới. Loạt tranh biếm họa về thú cưng sau đây sẽ khiến người xem không thể ngừng cười.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

Sự kết hợp giữa con người và động vật nếu có thật có thể có ý nghĩa gì đối với tương lai?

Sự kết hợp giữa con người và động vật nếu có thật có thể có ý nghĩa gì đối với tương lai?

Các nhà khoa học viễn tưởng đã đưa ra những dự đoán về sự kết hợp giữa con người và động vật để xem những khả năng này có ý nghĩa gì đối với tương lai.

Hồ sơThuận Thiên | 16/05/2024
Anh chàng có kết quả chỉnh sửa ngoại hình phi thường rút ra kết luận bất ngờ về hạnh phúc

Anh chàng có kết quả chỉnh sửa ngoại hình phi thường rút ra kết luận bất ngờ về hạnh phúc

Kết luận bất ngờ về hạnh phúc của anh chàng có kết quả chỉnh sửa ngoại hình phi thường có thể khiến nhiều người phải suy ngẫm và rút ra bài học cho chính bản thân.

Hồ sơThuận Thiên | 13/05/2024
Vệ tinh viễn thám theo dõi màu sắc đại dương mang lại những hiểu biết quan trọng về hệ sinh thái của Trái Đất

Vệ tinh viễn thám theo dõi màu sắc đại dương mang lại những hiểu biết quan trọng về hệ sinh thái của Trái Đất

Đôi khi bạn cần phải tránh xa tất cả để nhìn rõ mọi thứ. Các vệ tinh viễn thám theo dõi màu sắc đại dương của NOAA sẽ làm điều đó theo nghĩa đen với quỹ đạo 22.300 dặm phía trên đường xích đạo với tốc độ bằng tốc độ quay của Trái Đất.

Hồ sơThuận Thiên | 13/05/2024
Đợt nắng nóng đặc biệt mạnh ở Nam Á và Đông Nam Á do El Nino

Đợt nắng nóng đặc biệt mạnh ở Nam Á và Đông Nam Á do El Nino

Đợt nắng nóng đặc biệt mạnh ở Nam Á và Đông Nam Á dẫn đến cảnh báo về nhiệt độ nguy hiểm trên khắp các vùng của Philippines, Thái Lan, Bangladesh và Ấn Độ. Những tháng nóng nhất trong năm này trở nên tồi tệ hơn do El Niño.

Hồ sơThuận Thiên | 26/04/2024
Cuộc trò chuyện kéo dài 20 phút với một con cá voi bằng ngôn ngữ của chính nó

Cuộc trò chuyện kéo dài 20 phút với một con cá voi bằng ngôn ngữ của chính nó

40 năm qua, khoa học đã tìm kiếm trí thông minh ngoài Trái Đất, vì chưa có dấu hiệu rõ ràng nào về người ngoài hành tinh nên các nhà khoa học đã chuyển sang giải pháp tốt hơn, đó là tìm kiếm trí thông minh trên Trái Đất và có thể đang ẩn náu trong đại dương xanh bao la của chúng ta. Một trong những nỗ lực đó là cuộc trò chuyện kéo dài 20 phút với một con cá voi bằng ngôn ngữ của chính nó mới đây.

Hồ sơThuận Thiên | 26/04/2024
Công nghệ tái chế nâng cao được kỳ vọng biến rác thải nhựa thành nhựa mới hoàn toàn

Công nghệ tái chế nâng cao được kỳ vọng biến rác thải nhựa thành nhựa mới hoàn toàn

Rác thải nhựa chắc chắn là một trong những vấn đề lớn nhất mà hành tinh chúng ta đang phải đối mặt hiện nay. Một công nghệ tái chế đang được kỳ vọng biến rác thải nhựa thành nhựa mới hoàn toàn.

Hồ sơThuận Thiên | 24/04/2024
Chiêm ngưỡng 14 tác phẩm chiến thắng cuộc thi Nhiếp ảnh Di động 2024

Chiêm ngưỡng 14 tác phẩm chiến thắng cuộc thi Nhiếp ảnh Di động 2024

Với chụp ảnh trên thiết bị di động, một số người có thể nâng nhiếp ảnh lên một tầm cao mới như 14 tác phẩm chiến thắng cuộc thi Nhiếp ảnh Di động 2024 sau đây.

Hồ sơThuận Thiên | 11/04/2024
Công việc gắn định vị rùa góp phần quan trọng để bảo vệ các loài sinh vật biển dễ bị tổn thương

Công việc gắn định vị rùa góp phần quan trọng để bảo vệ các loài sinh vật biển dễ bị tổn thương

Biến đổi khí hậu và tác động cực kỳ nghiêm trọng của con người khiến rùa trở thành loài rất dễ bị tổn thương. Và công việc gắn định vị rùa góp phần quan trọng để bảo vệ chúng.

Hồ sơThuận Thiên | 11/04/2024
Các nhà khoa học phát hiện hơn 100 loài mới tại New Zealand

Các nhà khoa học phát hiện hơn 100 loài mới tại New Zealand

Cách đây vài tuần, các nhà khoa học phát hiện hơn 100 loài mới tại New Zealand, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong bức tranh rõ nét hơn về đa dạng sinh học độc đáo của hành tinh xanh.

Hồ sơThuận Thiên | 10/04/2024
Tiêu chuẩn sắc đẹp của cuộc thi Hoa hậu Thế giới đã thay đổi như thế nào theo thời gian?

Tiêu chuẩn sắc đẹp của cuộc thi Hoa hậu Thế giới đã thay đổi như thế nào theo thời gian?

Cũng như nhiều cuộc thi sắc đẹp khác, tiêu chuẩn sắc đẹp của cuộc thi Hoa hậu Thế giới đã thay đổi đang kể theo thời gian. Vậy cụ thể đó là những gì?

Hồ sơThuận Thiên | 10/04/2024