TIN SỰ KIỆN

Sự thật khó tin: Trư Bát Giới thực chất còn mạnh hơn Tôn Ngộ Không nhiều lần trong Tây Du Ký

xalotho

xalotho 06/02/2023

Nếu nhìn nhận một cách khách quan thì Trư Bát Giới mạnh hơn Tôn Ngộ Không về phép thuật mặc dù số lượng phép của Lão Trư chỉ bằng một nửa Hầu huynh.

Trư Bát Giới kỳ thực là đối thủ đáng gờm của Tôn Ngộ Không

Trong suy nghĩ của nhiều người, Trư Bát Giới không những vô dụng mà còn rất biết cách ăn hại.

Tuy nhiên, khách quan mà nói, Bát Giới chính là "thiên tài ẩn dật" nhưng vì lười nên không phô bày hết nội công của mình. So về phép, Trư Bát Giới khiến Tôn Ngộ Không kiêng nể vài phần vì mức độ nguy hiểm.

Kỳ thực, nội công của Lão Trư thuộc dạng cực kỳ thâm hậu, thậm chí 36 phép Thiên Cang của Ngộ Năng còn nguy hiểm hơn cả 72 phép Địa Sát của đại sư huynh Tôn Ngộ Không được Bồ Đề Tổ Sư truyền dạy.

Nguyên là Thiên Bồng Nguyên Soái chỉ huy hơn 8 vạn thuỷ binh ở thiên đình, Trư Bát Giới tu luyện thành thạo 36 phép Thiên cang của Đạo giáo.

Trong đó một số phép thuật khá "bá đạo" làm điên đảo trời đất thậm chí cải tử hoàn sinh.

Trong trận chiến giữa Tôn Ngộ Không và Hồng Hài Nhi, Tôn Ngộ Không bị lửa Tam muội làm mê man bất tỉnh.

Tôn Ngộ Không mới thực là người thiếu thực tế, ham đánh nhau, ham danh hão ỷ là anh em với Ngưu Ma Vương mà chủ quan với tiểu yêu Hồng Hài Nhi.

Trong khi đó, Trư Bát Giới thực tế hơn nói rằng: "Ba năm chẳng tới sân, dầu quen cũng xa lạ, huống chi chuyện kết nghĩa cách 5, 6 trăm năm chẳng hề có thăm viếng mà nó chịu nhìn hay sao?".

Hơn nữa, Trư Bát Giới biết rõ ngọn ngành về ngọn lửa Tam muội nên mới chạy còn Tôn Ngộ Không bị lửa suýt làm hỏng con mắt.

Khi Tôn Ngộ Không mê man bất tỉnh, chính Trư Bát Giới là người cứu sống bởi trong 36 phép Thiên Cang có thuật cứu sống người, đó là thuật Khởi tử hồi sinh. Nếu có thuật này trong tay thì người đó nhất định mạnh nhất cửu giới.

36 phép Thiên Cang của Trư Bát Giới gồm:

1. Oát toàn tạo hóa: Điều khiển trời đất, tạo ra một thế giới giả mà thật, chỉ những người có pháp thuật cao siêu mới luyện được chiêu này.

2. Điên đảo âm dương: Đảo lộn đất trời, thay đổi những lẽ thường của tự nhiên, khiến cho vạn vật di chuyển ngược lại với tạo hóa và thể hiện pháp lực cao thâm của các đạo gia.

3. Di tinh hoán đẩu: Có thể hoán đổi vạn vật trong vũ trụ cho nhau, từ Thần thánh, con người cho đến các loài thú vật hay quỷ quái, yêu ma.

4. Hồi thiên phản nhật: Đêm tối sẽ lập tức biến thành ban ngày.

5. Hoán vũ hô phong: Hô mưa gọi gió.

6. Chấn sơn hám địa: Bất cứ lúc nào cần cũng có thể dễ dàng tạo ra những cơn địa chấn.

7. Giá vụ đằng vân: Cưỡi mây.

8. Hoạch giang thành lục: Có thể biến một khu vườn hay một dòng sông thành bãi đất trống chỉ trong một tích tắc.

9. Phiên giang giảo hải: Có thể tạo ra những con sóng lớn khiến Long cung chao đảo, chính vì vậy, thuật pháp này là nỗi khiếp đảm của tất cả các Long Vương.

10. Chỉ địa thành cương: Chỉ tay hoá đá vạn vật.

11. Ngũ hành đại độn: Tự do xáo trộn Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

12. Lục giáp kì môn: Đây là một chiêu thức thần bí khiến cho người sử dụng có sức mạnh phi thường trong quá trình chiến đấu.

13. Nghịch tri vị lai: Tiên tri.

14. Tiên sơn dịch thạch: Di chuyển núi đá.

15. Khởi tử hồi sinh: Cứu sống những người đang cận kề cái chết hoặc vừa mới chết.

16. Phi thân thác tích: Trong tình thế hiểm nguy có thể dễ dàng thoát thân ra bên ngoài và ẩn mình.

17. Cửu tức phục khí: Tập hợp linh khí của đất trời để điều trị các vết thương và nhanh chóng khôi phục lại trạng thái ban đầu.

18. Đạo xuất nguyên dương: Giúp phát huy hết tất cả nội công thâm hậu ra bên ngoài.

19. Hàng long phục hổ: Hàng phục thần thiên, yêu ma.

20. Bổ thiên dục nhật: Một thủ pháp giúp thực hiện những việc không tưởng và thay đổi thế vận.

21. Thôi sơn điền hải: Người thành thạo thuật pháp này có thể dễ dàng lên núi cao, xuống biển sâu.

22. Chỉ thạch thành kim: Biến giấy thành tiền, biến sỏi đá thành vàng bạc châu báu.

23. Chính lập vô ảnh: Tàng hình.

24. Thai hóa dị hình: Có thể biến một người lớn thành một đứa trẻ, trong vòng 7 ngày, đứa trẻ đó sẽ lớn lên, nhưng hình dáng bên ngoài không nhất định quay trở về trạng thái ban đầu.

25. Đại tiểu như ý: Biến người hoặc vật từ lớn thành bé, từ bé thành to chỉ trong vòng một nốt nhạc.

26. Hoa khai khoảnh khắc: Tạo khung cảnh ảo mộng.

27. Du thần ngự khí: Một thuật pháp cầu gọi thần linh.

28. Cách viên động kiến: Nhìn xuyên thấu vạn vật.

29. Hồi phong phản hỏa: Tạo ra sức mạnh thông qua sự kết hợp tuyệt vời giữa gió và lửa.

30. Chưởng ác ngũ lôi: Thuật Ngũ Lôi có nguồn gốc sâu xa và vô cùng phức tạp, là một thuật pháp có sức công phá vô cùng lớn.

31. Tiềm uyên súc địa: Di chuyển trog nước, thu hẹp khoảng cách ngàn dặm để kéo những vật ở nơi xa xôi về bên mình.

32. Phi sa tẩu thạch: Điều khiển gió, cát và sỏi đá làm vũ khí công kích đối phương.

33. Hiệp sơn siêu hải: Băng núi vượt sông trong nháy mắt.

34. Tát đậu thành binh: Chỉ cần ném một nhúm những hạt đậu bé xíu xuống đất, một đội quân cứu viện hùng hậu sẽ lập tức hiện ra.

35. Đinh đầu thất tiễn: Lời nguyền tước đoạt sinh mệnh của kẻ thù.

36. Tung địa kim quang: Di chuyển vạn dặm chỉ sau một cái chớp mắt.

Trư Bát Giới sở hữu phép thuật cao cường, song ít khi sử dụng hiệu quả trong chiến đấu là bởi nhân vật này quá kém thông minh, đồng thời cũng do bản tính luôn thích ăn chơi hưởng thụ chứ ít khi nghiêm túc chiến đấu hết sức.

Trư Bát Giới và con đường tu thành chính quả

Trong Tây Du Ký, Thiên Bồng Nguyên Soái bởi vì say rượu, đùa giỡn chọc ghẹo Hằng Nga nên đã bị Ngọc Hoàng trục xuất khỏi Thiên giới.

Trong lúc say, xuống cửa trần đầu thai, Thiên Bồng Nguyên Soái ngã nhầm vào cửa lợn, hóa kiếp thành con lợn ở dương gian.

Sau khi hạ phàm, Thiên Bồng Nguyên Soái nương thân ở động Vân Sạn, lấy tên là Chu Cương Liệt (Trư Cương Liệp).

Về sau, Trư Cương Liệp được Bồ Tát giới hành, cắt đứt đi ngũ huân (5 thứ gia vị người tu hành không ăn) và tam yếm (3 loài kiêng không giết thịt). Về sau, Đường Tăng đặt cho cái tên là "Bát Giới".

Quan Thế Âm Bồ Tát đặt tên cho Thiên Bồng Nguyên Soái là Trư Ngộ Năng triết tự là: Chữ "Trư" nghĩa là lợn, tượng trưng cho dục vọng của người tu luyện; còn chữ "Năng" nghĩa là tài năng, bản lĩnh, và khả năng.

Trư Ngộ Năng có nghĩa là "con lợn (tái sinh) ngộ ra khả năng của mình" để ám chỉ việc Bát Giới luôn tự đánh giá mình quá cao mà quên mất mình mang một hình hài kinh khủng.

Cùng Đường Tăng đến Linh Sơn bái Phật cầu kinh, Trư Bát Giới từng chút từng chút hành "giới" và cuối cùng đã hoàn thành được 8 giới này.

Giới tham ăn

Bởi vì tham ăn nên trên đường đi lấy kinh, Bát Giới đã gặp rất nhiều phiền toái, vô cùng nguy hiểm.

Nếu không có sự ngăn cản, trợ giúp kịp thời của Tôn Ngộ Không thì Trư Bát Giới sớm đã trở thành "món ngon" trong miệng bầy yêu quái.

Giới háo sắc

Khi bắt đầu bước trên hành trình đến Tây Thiên lấy kinh, Trư Bát Giới hễ nhìn thấy mỹ nữ thì không còn phân biệt được người hay yêu quái nên đã nhiều lần bị nguy hiểm.

Về sau này, Bồ Tát hóa phép tạo ra quan ải tình sắc khiến cho Trư Bát Giới dần ngộ ra, tính háo sắc này của Trư Bát Giới mới được giảm bớt đi.

Giới tham của

Trên đường đi lấy kinh, núi cao, nước sâu lại có vô vàn khổ nạn giữa đường. Mỗi khi gặp khó khăn, khổ nạn, Trư Bát Giới lại dễ dàng đòi rút lui, nửa đường bỏ cuộc, áng chừng phần của cải của mình trong đoàn rồi sau đó chạy lấy người.

Hơn nữa Lão Trư còn có tật "tắt mắt" thấy của lạ vô chủ là chẳng nghĩ chẳng rằng cho ngay vào túi. Thế mới có chuyện bị yêu quái Độc Giác Tỉ bắt đi gây nhiều phiền toái cho Tôn Ngộ Không giải cứu.

Trải qua nhiều kiếp nạn, dưới sự ra sức "mắng nhiếc" của Tôn Ngộ Không và lời khiển trách của Sa Tăng thì ý niệm phân chia tài sản trong đầu Trư Bát Giới mới dần dần mất đi.

Giới đố kỵ người tài

Không chỉ mang hình hài "nửa lợn, nửa người", mà ở Bát Giới còn hội tụ đầy đủ nhân tâm và những thứ dục vọng của người thường, như lười biếng, tham ăn, háo sắc, lại hay ghen tị và thích đặt điều nói xấu huynh trưởng đồng môn.

Sư phụ Đường Tăng trong lòng ít nhiều cũng hiểu rõ tâm đố kỵ này của Trư Bát Giới, Ngộ Không và Ngộ Tĩnh nhiều lần tố giác, khiển trách đúng lúc mới khiến cho "âm mưu" của Trư Bát Giới lần lượt thất bại.

Dần dần, Trư Bát Giới đã vượt qua được khuyết điểm lợi cho địch, hại cho bản thân này, khiến cho bản thân mình hoàn toàn dung nhập, hỗ trợ sư huynh, sư đệ hoàn thành sứ mệnh lấy kinh.

Giới giả dối

Trư Bát Giới đã có rất nhiều lần làm chuyện lừa gạt, dối trá. Đứng trước hành vi không tốt này, Tôn Ngộ Không đã nhiều lần sử dụng phép biến hóa của mình để kịp thời vạch trần và uốn nắn cho Trư Bát Giới. Điều này dần dần giúp Trư Bát Giới tỉnh ngộ.

Giới nhàn hạ

Khi Tôn Ngộ Không bị đuổi đi, Trư Bát Giới vì tham ngủ nên đã làm hại Đường Tăng bị yêu quái bắt vào huyệt động.

Không những thế, nhiều lần trên đường đi xin đồ ăn, Trư Bát Giới lại trốn ở trong rừng cây ngủ ngon lành không màng thế sự.

Giới sợ khổ, sợ khó

Mỗi khi gặp khó khăn, khổ nạn, Trư Bát Giới lại dễ dàng đòi rút lui, nửa đường bỏ cuộc không muốn tiếp tục đi Linh Sơn bái Phật cầu kinh.

Những lúc ấy, sư phụ Đường Tăng, sư huynh Tôn Ngộ Không và sư đệ Sa Tăng đều ra sức khai thông, khuyến khích Trư Bát Giới.

Cuối cùng, Trư Bát Giới cũng cam tâm tình nguyện hết lòng hết sức cho sứ mệnh của mình và hoàn toàn thoát ra khỏi loại tâm sợ khó sợ khổ này.

Giới tham công lao

Cũng chính vì không giữ đạo hạnh, buông thả nhân tâm, nên Bát Giới khó có thể phát huy các thần thông vốn có của mình, lại thường hay thoái lui trong các cuộc trừ yêu diệt quái.

Nhưng Trư Bát Giới lại có tính tham công lao, luôn lấy công lao của người khác ghi tạc thành công lao của bản thân.

Vì căn cơ kém cỏi nhất, nên yêu cầu dành cho Bát Giới chỉ dừng lại ở "Ngộ Năng" và "Bát Giới", cũng tức là cần gìn giữ giới luật, tu chính nhân tâm, mới có thể bước vào hàng sa môn.


TIN LIÊN QUAN

Quách Phú Thành bị chỉ trích "sống lỗi" vì giàu nứt đố đổ vách nhưng để chị gái U60 sống trong nghèo khổ

“Thiên vương Hong Kong” Quách Phú Thành gặp nhiều chỉ trích vì được cho là thiên vị cả gia đình vợ trong khi chị gái anh phải sống ở khu nhà thu nhập thấp.

Ra phim mới, Thành Long tuyên bố: "Tôi không cần Hollywood, họ cần tôi mới đúng"

Ra phim mới, Thành Long tuyên bố: "Tôi không cần Hollywood, họ cần tôi mới đúng"

Thành Long tự ái vì bị giới Hollywood xem thường, ông muốn chứng minh thực lực bản thân vượt trội người phương Tây.

Xuất hiện tin đồn Lưu Diệc Phi bị tẩy chay, cô lập trong giới showbiz khiến dân mạng xôn xao

Xuất hiện tin đồn Lưu Diệc Phi bị tẩy chay, cô lập trong giới showbiz khiến dân mạng xôn xao

Nghi vấn Lưu Diệc Phi bị cô lập trong giới showbiz Hoa ngữ khiến dân tình tò mò

Nữ hoàng phim nhạy cảm từng gây chấn động châu Á vì dám đóng cảnh nóng "thật" giờ này ra sao?

Nữ hoàng phim nhạy cảm từng gây chấn động châu Á vì dám đóng cảnh nóng "thật" giờ này ra sao?

Nhan sắc tàn phai của nữ hoàng phim người lớn nức tiếng Hồng Kông một thời

Giải nghệ khi chưa đầy 30 tuổi, "nàng thơ đẹp nhất phim Châu Tinh Trì" giờ này ra sao?

Giải nghệ khi chưa đầy 30 tuổi, "nàng thơ đẹp nhất phim Châu Tinh Trì" giờ này ra sao?

Mỹ nhân có cuộc sống thăng trầm dù từng thành danh ở thập niên 1990. Ở tuổi 54, cô luôn tỏ ra kín tiếng và hưởng thụ cuộc sống.

Khó tin thảm đỏ Cbiz cách đây 20 năm: Triệu Vy tỏa sáng như nữ thần, nhìn sang Châu Tấn chỉ biết lắc đầu

Khó tin thảm đỏ Cbiz cách đây 20 năm: Triệu Vy tỏa sáng như nữ thần, nhìn sang Châu Tấn chỉ biết lắc đầu

Soi lại hình ảnh năm xưa của dàn người đẹp Cbiz những năm 2003 – 2004, netizen mới bất ngờ trước visual và cách ăn mặc dự sự kiện ngày ấy của các ngôi sao hot như Triệu Vy, Chương Tử Di, Phạm Băng Băng,…

Những mỹ nhân Hoa ngữ từng phải "bán thân" để trả nợ thay gia đình, có người phải từ mặt cả mẹ ruột

Những mỹ nhân Hoa ngữ từng phải "bán thân" để trả nợ thay gia đình, có người phải từ mặt cả mẹ ruột

Trương Bá Chi, Giả Tịnh Văn, Lâm Y Thần… từng phải “bán mình” trả nợ thay cha mẹ.

"Biểu tượng sắc đẹp" Châu Huệ Mẫn: 30 năm vẫn yêu người từng phản bội mình, tới già vẫn không chịu sinh con

"Biểu tượng sắc đẹp" Châu Huệ Mẫn: 30 năm vẫn yêu người từng phản bội mình, tới già vẫn không chịu sinh con

Ngọc nữ Hong Kong một thời chia sẻ rằng mình đang cuộc sống êm đẹp bên chồng nhà văn

Vạn Thánh công chúa của Tây Du Ký: Trên phim bị ghét nhất, ngoài đời là tỷ phú truyền thông

Vạn Thánh công chúa của Tây Du Ký: Trên phim bị ghét nhất, ngoài đời là tỷ phú truyền thông

Trong dàn diễn viên Tây du ký 1986, Trương Thanh là một trong những người có hai bằng đại học, cũng giống như Đường Tăng Từ Thiếu Hoa.

Nhan sắc quá đỉnh, Tôn Ngộ Không sang Thái quay phim liền bị gái chuyển giới quây "chụt chụt" đỏ lừ cả má

Nhan sắc quá đỉnh, Tôn Ngộ Không sang Thái quay phim liền bị gái chuyển giới quây "chụt chụt" đỏ lừ cả má

Thời gian quay phim ở Pattaya, Thái Lan, đoàn Tây Du Ký còn nhớ mãi kỷ niệm Lục Tiểu Linh Đồng bị những người đẹp chuyển giới ôm hôn tới tấp.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

Sự thật tin đồn Mạnh Trường sắp bị "thay thế" ở những tập cuối Đừng nói khi yêu?

Sự thật tin đồn Mạnh Trường sắp bị "thay thế" ở những tập cuối Đừng nói khi yêu?

Nhân vật chàng trai bí mật xuất hiện bên nữ chính của "Đừng nói khi yêu" khiến khán giả tò mò.

Phim ảnhChang | 27/03/2023
Trấn Thành bị phản đối đóng Đất Rừng Phương Nam

Trấn Thành bị phản đối đóng Đất Rừng Phương Nam

Sau màn khóc lóc tại lễ ra mắt phim của Đàm Vĩnh Hưng, việc Trấn Thành tham gia diễn xuất trong bộ phim Đất Rừng Phương Nam của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đang vấp phải nhiều phản đối của khán giả.

Phim ảnhTessie | 27/03/2023
Đừng Nói Khi Yêu "dài dòng" khi cho thêm nhân vật mới để "giải cứu" cho Quy - Ly đến với nhau

Đừng Nói Khi Yêu "dài dòng" khi cho thêm nhân vật mới để "giải cứu" cho Quy - Ly đến với nhau

Trình Mỹ Duyên đã hé lộ nhân vật mới trong gia đình của mình trong “Đừng nói khi yêu” khiến khán giả đứng ngồi không yên.

Phim ảnhTessie | 27/03/2023
Hai gia đình tam nam trên giờ vàng VTV: Nước mắt hay niềm vui đều do cách hành xử của mỗi thành viên!

Hai gia đình tam nam trên giờ vàng VTV: Nước mắt hay niềm vui đều do cách hành xử của mỗi thành viên!

Nội dung phim đều xoay quanh câu chuyện về gia đình nhưng lại mang hai sắc thái khác nhau.

Phim ảnhT.H | 25/03/2023
Thùy Anh "Đừng nói lời yêu": Khóc sưng mắt khi đóng cảnh chia tay Mạnh Trường

Thùy Anh "Đừng nói lời yêu": Khóc sưng mắt khi đóng cảnh chia tay Mạnh Trường

Thùy Anh nhận định tính cách nhân vật Ly trong Đừng nói lời yêu khác hoàn toàn với cô ngoài đời.

Phim ảnhT.H | 24/03/2023
Nữ chính vô năng nhất phim Việt: Bị phản bội chỉ biết khóc

Nữ chính vô năng nhất phim Việt: Bị phản bội chỉ biết khóc

Nữ chính này bị đánh giá là quá nhu nhược, chỉ biết khóc khiến khán giả "ngấm chẳng nổi".

Phim ảnhTessie | 23/03/2023
Diễn viên "Cảnh sát hình sự" sau 23 năm: Người làm Giám đốc, kẻ vất vả mưu sinh, 2 đời chồng

Diễn viên "Cảnh sát hình sự" sau 23 năm: Người làm Giám đốc, kẻ vất vả mưu sinh, 2 đời chồng

Võ Hoài Nam, NSƯT Hoàng Hải, Hoa Thúy, Văn Báu… là những diễn viên đã tạo nên thành công của bộ phim “Cảnh sát hình sự”. Đến thời điểm hiện tại, dù đa số đã giải nghệ nhưng khán giả vẫn luôn nhớ đến dàn diễn viên năm đó.

Phim ảnhChang | 22/03/2023
Thêm 2 diễn viên chia tay Đừng Nói Khi Yêu, trang phục chụp hình vô tình để lộ kết phim

Thêm 2 diễn viên chia tay Đừng Nói Khi Yêu, trang phục chụp hình vô tình để lộ kết phim

Mới đây, diễn viên Quách Thu Phương đã đăng tải những hình ảnh chia tay đoàn phim Đừng nói khi yêu. Cô và bạn diễn Xuân Trường (thủ vai bố Tú trong phim) đã chính thức hoàn thành những cảnh quay của mình trong phim và nhận hoa chia tay từ ê kíp.

Phim ảnhHào Hiệp | 22/03/2023
"Hãm" từ đầu đến cuối phim, Đạt bất ngờ khiến khán giả "quay xe" thương xót: Có tiếng không có miếng

"Hãm" từ đầu đến cuối phim, Đạt bất ngờ khiến khán giả "quay xe" thương xót: Có tiếng không có miếng

Đạt bỗng trở thành người đàn ông đáng thương nhất màn ảnh Việt.

Phim ảnhChang | 22/03/2023
(Đừng Nói Khi Yêu) Màn "ra giá" của mẹ Ly khiến mẹ Quy đứng hình: Chắc cô chưa xem Hương Vị Tình Thân rồi

(Đừng Nói Khi Yêu) Màn "ra giá" của mẹ Ly khiến mẹ Quy đứng hình: Chắc cô chưa xem Hương Vị Tình Thân rồi

Không thể chia rẽ chuyện tình cảm của con trai, bà Thảo đã hẹn gặp cả mẹ của Ly để đề cập vấn đề này.

Phim ảnhTessie | 22/03/2023