TIN SỰ KIỆN

Cụ bà 83 tuổi đạp xe lên xã xin "thoát nghèo" tự thấy mình "giàu nhất tỉnh"

Lê Mỹ Linh

Lê Mỹ Linh 13/11/2019

Sống một mình trong căn nhà cấp 4 tại một huyện miền núi ở Thanh Hóa, cụ Đỗ Thị Mơ năm nay đã 83 tuổi. 2 tháng trước, cụ đạp xe lên ủy ban xã xin trả lại sổ hộ nghèo.

Đầu tháng 9 vừa rồi, cụ Đỗ Thị Mơ (83 tuổi, thôn Lương Thiện, xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa) đạp xe hơn 1 km từ nhà lên UBND xã để đề nghị Phòng Chính sách xã hội cho cụ được... "thoát nghèo". "Bà già ở một mình thoải mái, thích ăn thì thì ăn, thích tiêu gì thì tiêu, đi khai hoang vườn đất rộng mấy sào, mà nghèo là nghèo răng? 11 người con mà nói không nơi nương tựa, đó là đi bêu con. Tôi có chỗ nương tựa rất nhiều, nhưng tôi chưa phải nương tựa ai. Tôi xin phép Ủy ban cho tôi trả lại cái sổ hộ nghèo. Tôi xin thoát nghèo.", cụ khẳng định.

Vào năm 2018, cụ đã từng một lần đạp xe lên xã xin trả lại sổ hộ nghèo nhưng chưa được xét duyệt. Lần này, cụ quyết tâm hơn để có thể giúp đỡ các gia đình khó khăn hơn mình.

Cụ bà đạp xe lên ủy ban xã nằng nặc xin ra khỏi hộ nghèo, nhường suất cho hoàn cảnh khó khăn hơn.

Cụ Mơ sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo ở vùng biển xã Quảng Hải, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa). Trước đây, cụ từng phục vụ kháng chiến.

Năm 24 tuổi, cô thanh niên xung phong tại chiến trường Điện Biên làm quen với anh lính trẻ quê ở Thiệu Hóa (Thanh Hóa) rồi về chung một nhà, lập nghiệp. Khi hỏi cụ sinh được bao nhiêu người con, cụ cho hay mình có 11 người con gồm 9 trai, 2 gái. "Một chị lấy chồng gần, chị còn lại tận trong miền Nam. 3 anh lần lượt vào Nam, 3 anh ở lại Thanh Hóa, 1 anh lên vùng núi phía Tây của tỉnh sinh sống, còn 2 anh... ngồi trên bàn thờ.", cụ cho biết. Tới năm 1987, chồng mất đột ngột sau một trận ốm, cụ tự làm ruộng, bán hàng ăn để nuôi các con.

Tài sản quý giá nhất trong nhà cụ là những tấm bằng khen.

Ở tuổi 83, cụ sống một mình trong căn nhà cấp 4 với chiếc ti vi chuyên phát các chương trình thời sự, có chiếc tủ đứng, tủ ngồi, 2 chiếc quạt và mười mấy chai mỡ. "Kê khai tài sản", cụ lẩm nhẩm tính: 3 sào ruộng, 1 ao nuôi cá, lợn thì không có, gà khoảng 40 - 50 con. Ai bảo cụ nghèo chứ bản thân cụ thấy mình "giàu nhất cái tỉnh Thanh Hóa này".

Cụ ở một mình chẳng phải vì khó tính hay các con bỏ mặc. "Nếu ở với con cái, thấy bạn bè mình túng khổ hay những người khó khăn hơn, tôi muốn giúp người ta, không lẽ lấy của con mà cho? Cho nên tôi ở một mình như vậy, tôi cho là của tôi, còn đứa mô gặp khó khăn thì tôi giúp đỡ. Đứa mô giàu có thì tôi không xin. Rứa đó nả! 11 đứa con mà tui chưa phải phiền đến đứa mô.", cụ cho hay.

Hơn 80 tuổi, cả một đời gian nan nhưng tới giờ cụ vẫn chẳng ngại làm vườn, đôi tay vẫn thoăn thoắt hái rau, nhặt trứng. Còn việc nặng cụ thuê người khác làm hộ. Hôm trước cụ ra chợ bán được 240.000 đồng cả rau lẫn trứng, bữa nay bán được 30.000, thế là có 270.000 đồng.

Có người hỏi, cụ ở một mình liệu có sợ kẻ gian không, cụ bảo "nó cứ thử xem". Cụ kể có lần 2 kẻ gian đến hỏi mua đồ, cụ giả vờ thò tay xuống giường đề phòng rồi hỏi "Các cháu đến đây có việc chi? Nói nhanh, lại trong giờ nghỉ trưa của người già!". "Thế là chúng nó không trả lời được, bỏ đi nhanh. Không đi là tôi đánh tại nhà luôn. Đấy, cái thái độ lén lút là tôi biết liền!", cụ nói.

Cụ Mơ tái hiện lần "thò tay vào giường rút vũ khí" để dọa kẻ gian.

Mỗi sáng cụ Mơ chẳng cần tập thể dục, chỉ đạp xe mấy vòng là khỏe. Ngồi một chỗ thì cụ thấy đầu óc choáng váng nhưng cứ lên xe cụ lại khỏe như thanh niên. Phương châm sống của cụ là sống vui, sống khỏe, sống vô tư.

Người ta bảo cụ nghèo nhưng cụ lại chẳng thấy mình nghèo. Cụ bảo: "Tôi có 2 kiểu giàu, giàu về đạo đức, về cách sống và giàu vì ngày mô tôi cũng kiếm được tiền, cho nên tôi không nghèo". Hôm cụ đạp xe lên xã nằng nặc đòi ra khỏi hộ nghèo, xã hỏi rằng: "Giờ bà già bằng ấy rồi, còn ở một mình mà bà xin thoát nghèo, liệu có đảm bảo được không?".

Cụ thẳng thừng trả lời: "Tôi thừa đảm bảo ấy chứ! Tôi đang còn giúp đỡ những người nghèo khổ hơn tôi cơ mà!... Tôi làm đơn rồi, các ông ký vô đi! Tôi nói không phải chê, nhưng mỗi tháng lên xã xách mấy bao gạo với quần áo về, tôi không thể làm thế được. Các thứ đó phải nhường cho những người khác".

Cụ đạp xe vù vù, nâng cao sức khỏe mỗi ngày mà không cần phải tập thể dục.

Cụ xung phong thoát nghèo và hy vọng trở thành tấm gương để những người khác noi theo. Khi ấy, cụ không nhận được Bảo hiểm y tế người nghèo, mỗi tháng không được trợ cấp tiền điện hay quà Tết dịp cuối năm. Trong xóm, ai nghèo khó, túng thiếu, nếu không cho được 30 - 50 nghìn, cụ lấy cái thúng, xúc gạo mang qua tặng họ. Cụ bảo, họ đã khổ mà còn tủi thân, chỉ nằm ở hộ cận nghèo.

"Tôi thoát nghèo cũng là để giữ danh dự của tôi. Tuy rằng tôi tuổi cao, nhưng tuổi cao thì ý chí càng cao, có tư duy, có bản lĩnh nên không có việc gì khó. Những việc khó nếu hạ quyết tâm thì sẽ vượt qua được.", cụ chia sẻ.

Tuổi tuy già nhưng cụ vẫn có thể làm mọi việc.

Sau tấm gương của cụ Đỗ Thị Mơ, trên khắp cả nước, nhiều gia đình đã xin thoát khỏi hộ nghèo. Gần 400 hộ dân ở miền núi xứ Nghệ đã đồng loạt xin thoát nghèo vì tự thấy bản thân còn sức lao động sản xuất, đủ khả năng vươn lên phát triển, không trông chờ, ỷ lại.

Nghe vậy, cụ Mơ mừng lắm. "Ai cũng như tôi, xã tôi, huyện tôi, tỉnh Thanh Hóa, rồi khắp các tỉnh thành thì đất nước đỡ đi một gánh nặng, để dành nuôi những trường hợp khó khăn khác.", cụ Mơ phấn khởi.

Cụ có những vần thơ cùng nụ cười làm "liều thuốc" sống khỏe dù đã hơn 80.

Nếu như ngày xưa cô thanh niên Đỗ Thị Mơ hăng hái phục vụ kháng chiến thì giờ vẫn miệt mài cho những ước mơ, ý chí. Cụ ra vườn, nằm thảnh thơi trên chiếc võng cũ, điện thoại phát những giai điệu của quê hương, miệng cụ lẩm bẩm đọc bài thơ của mình:

"Năm qua tháng lại mỏi mòn

Ngược xuôi tần tảo nuôi con lớn dần

Đêm khuya nước mắt thấm khăn

Cuộc đời mẹ chịu mọi phần hẩm hiu

Bây giờ bóng đã về chiều

Mong con giữ lấy đôi điều vàng son

Một khi đã khuất núi non

Chả cần phải khóc nỉ non làm gì

Lệnh Nam Tào đã gọi về

Chào đời thanh thản ra đi nhẹ nhàng".

(Tâm sự với con - Thơ cụ Đỗ Thị Mơ tự sáng tác)

Theo Kenh14.vn


* Nội dung liên quan:

>> "Nghiêng mình" trước phát ngôn chất của cụ bà ly hôn chồng ở tuổi 84 vì không chịu rửa bát: "Ly hôn - muộn còn hơn không"

>> Chuyện tình ông bà: Cụ bà ôm di ảnh vì quá thương nhớ cụ ông, 90 tuổi vẫn yêu như thủa ban đầu

>> Cụ bà 97 tuổi vẫn “lướt" Facebook, Skype, search Google hàng ngày gây sốt mặt báo nước ngoài

 

TIN LIÊN QUAN

Bill Gates trở lại ngôi vị giàu nhất thế giới: "Không đợi tới khi nhiều tiền mới giúp đỡ người khác"

Hôm 15/11, tỷ phú Bill Gates trở lại ngôi vị giàu nhất thế giới. Nhân dịp này, nhiều người nhớ tới câu chuyện khiến nhiều người thức tỉnh mà ông đã có lần kể với giới truyền thông.

Chàng trai hớt tóc miễn phí: Đi lên từ nghèo khó nên muốn giúp lại người nghèo

Chàng trai hớt tóc miễn phí: Đi lên từ nghèo khó nên muốn giúp lại người nghèo

Hơn nửa năm “làm chuyện bao đồng”, chàng trai 9x cùng những nhân viên tiệm cắt tóc của mình không chỉ trao đi nụ cười mà còn nhận lại vô vàn món quà ấm áp tình người.

Chú gà con vừa nở đã có 4 chân, người dân hiếu kỳ đổ xô đi xem

Chú gà con vừa nở đã có 4 chân, người dân hiếu kỳ đổ xô đi xem

Một chú gà con ở Thanh Hóa vừa nở ra đã có 4 chân. Trong đó, 2 chân của chú bình thường, còn 2 chân mọc thêm ở sau đuôi như sinh vật lạ.

Tài xế “hâm” chạy xe ôm miễn phí khắp Sài Gòn: Việc tử tế giữa chốn xô bồ lại bị coi là lừa đảo

Tài xế “hâm” chạy xe ôm miễn phí khắp Sài Gòn: Việc tử tế giữa chốn xô bồ lại bị coi là lừa đảo

“Mình thấy người ta già cả hay khó khăn, bỏ ra một ít công để giúp, chẳng mong nhận lại được gì, chỉ mong tích đức cho các con sau này…”, anh Quý nói.

Truyền thông Nhật Bản ca ngợi hành động đẹp của du học sinh Việt Nam sau cơn bão số 19

Truyền thông Nhật Bản ca ngợi hành động đẹp của du học sinh Việt Nam sau cơn bão số 19

Nhóm du học sinh Việt Nam được tuyên dương trên kênh NHK vì sự đóng góp, hỗ trợ người dân vùng bão lũ do cơn bão số 19 tại Nhật Bản vừa qua.

Tài xế dừng xe buýt hét lớn đuổi tất cả xuống, hành khách đang phẫn nộ bỗng vô cùng biết ơn và thương xót

Tài xế dừng xe buýt hét lớn đuổi tất cả xuống, hành khách đang phẫn nộ bỗng vô cùng biết ơn và thương xót

Một người tài xế đột nhiên cho xe dừng lại rồi đuổi hết hành khách đang ngồi trên xe xuống đường. Hành động này lúc đầu gây phẫn nộ nhưng không lâu sau được đánh giá cao.

Chàng trai 18 tuổi gặp lại chiến sĩ PCCC cứu mình khỏi đám cháy ở Núi Trúc tri ân đầy xúc động

Chàng trai 18 tuổi gặp lại chiến sĩ PCCC cứu mình khỏi đám cháy ở Núi Trúc tri ân đầy xúc động

“Giây phút sinh tử anh cõng em, giây phút hội tụ em cõng anh” - Những lời chia sẻ như thay lời cảm ơn gửi tới những chiến sĩ cảnh sát PCCC đã cứu Giang thoát khỏi "chảo lửa" ở phố Núi Trúc ngày hôm ấy.

Ở tuổi gần đất xa trời, cụ ông vẫn ngày ngày hóa trang thành Tôn Ngộ Không bán kẹo nuôi cháu nhỏ khiến bao người xúc động

Ở tuổi gần đất xa trời, cụ ông vẫn ngày ngày hóa trang thành Tôn Ngộ Không bán kẹo nuôi cháu nhỏ khiến bao người xúc động

Hình ảnh cụ ông lọt thỏm trong trang phục hóa trang bên gánh hàng rong, mua vui cho mọi người khiến nhiều người xúc động, nhất là khi biết cụ vẫn ngày ngày hóa trang thành Tôn Ngộ Không bán kẹo nuôi cháu.

Thủ khoa ĐH Công nghiệp Hà Nội quyết bỏ đại học đi làm thuê, nhà trường thuyết phục ở lại

Thủ khoa ĐH Công nghiệp Hà Nội quyết bỏ đại học đi làm thuê, nhà trường thuyết phục ở lại

Nguyễn Đình Sinh - Thủ khoa ĐH Công nghiệp Hà Nội định nghỉ học để đi làm thuê kiếm tiền giúp mẹ chữa bệnh.

Sinh viên Sài Gòn khốn khổ bịt mũi vì rác chất đầy ở điểm chờ xe buýt

Sinh viên Sài Gòn khốn khổ bịt mũi vì rác chất đầy ở điểm chờ xe buýt

Những đống bao tải rác chất chồng lên nhau, vứt ngổn ngang khiến thùng rác hư hỏng, các trạm chờ xe buýt thành những bãi chứa rác. Tình trạng này diễn ra ở nhiều nơi tại TP HCM.

Xã hộiHAFA | 28/11/2019
Động đất ở Cao Bằng khiến nhiều nơi ở Hà Nội rung lắc, người dân lại hoang mang

Động đất ở Cao Bằng khiến nhiều nơi ở Hà Nội rung lắc, người dân lại hoang mang

Không lâu sau lần rung lắc nhà cửa mới đây do ảnh hưởng trận động đấy ở Lào, sáng nay 25/11, người dân sinh sống trong các chung cư, tòa nhà cao tầng ở một số quận tại Hà Nội lại thấy rung lắc.

Xã hộiHAFA | 25/11/2019
Gỡ bỏ bảng tên Park Hang Seo do người dân tự ý treo tại một con hẻm ở Sài Gòn

Gỡ bỏ bảng tên Park Hang Seo do người dân tự ý treo tại một con hẻm ở Sài Gòn

Bảng tên đường mang tên "Park Hang Seo" đã được gỡ bỏ sau khi xuất hiện tại một con hẻm ở quận 9, TP HCM và khiến nhiều người ngạc nhiên.

Xã hộiHAFA | 22/11/2019
Diễn đàn hacker tiết lộ hơn 2 triệu thông tin tài khoản được cho là của ngân hàng MSB

Diễn đàn hacker tiết lộ hơn 2 triệu thông tin tài khoản được cho là của ngân hàng MSB

Một tài khoản trên diễn đàn Raidf... vừa đăng tải thông tin chi tiết của 2 triệu khách hàng được cho là của ngân hàng MSB. Hacker này tuyên bố có dữ liệu đầy đủ của ngân hàng và thậm chí của nhiều ngân hàng Việt Nam khác.

Xã hộiHAFA | 22/11/2019
Ngạc nhiên con đường mang tên Park Hang Seo xuất hiện ở Sài Gòn

Ngạc nhiên con đường mang tên Park Hang Seo xuất hiện ở Sài Gòn

Một tuyến đường nằm trên địa bàn quận 9, TP HCM được lắp bảng mang tên “Đường Park Hang-seo” khiến nhiều người dân Sài Gòn và cả dân mạng khắp nơi bất ngờ.

Xã hộiHAFA | 22/11/2019
Nhiều người hoang mang vì nhà rung lắc vào sáng sớm do trận động đất 6,1 độ richter ở Lào

Nhiều người hoang mang vì nhà rung lắc vào sáng sớm do trận động đất 6,1 độ richter ở Lào

Sáng sớm nay 21/11, nhiều khu vực ở Hà Nội bất ngờ xảy ra hiện tượng rung lắc ở các khu nhà cao tầng. Theo chuyên gia, việc rung lắc này có thể do dư chấn của trận động đất tại Lào.

Xã hộiHAFA | 21/11/2019
Heo cảnh nặng 160 kg ngủ ngon trong đám cưới của cô chủ

Heo cảnh nặng 160 kg ngủ ngon trong đám cưới của cô chủ

Đó là con heo mà cô dâu đã nuôi gần 2 năm qua, thậm chí cho ăn ngủ tại phòng máy lạnh cùng mình và một chú chó nữa.

Xã hộiHAFA | 18/11/2019
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng đích thân thử 2 mẫu xe mới của VinFast được cho là cạnh tranh Hyundai và Honda

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng đích thân thử 2 mẫu xe mới của VinFast được cho là cạnh tranh Hyundai và Honda

Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng mới đây đã đích thân thử 2 mẫu xe mới của VinFast. 2 mẫu xe này được cho là đối thủ cạnh tranh Hyundai và Honda.

Xã hộiHAFA | 16/11/2019
"Tan chảy" với loạt ảnh đáng yêu của bé gái Đà Lạt bụ bẫm tạo dáng ở vườn hoa

"Tan chảy" với loạt ảnh đáng yêu của bé gái Đà Lạt bụ bẫm tạo dáng ở vườn hoa

Đi Đà Lạt mà có cô con gái đáng yêu như thế này dẫn theo thì chẳng còn sợ cô đơn nữa, lại còn có những bức ảnh để đời khiến dân tình phải trầm trồ ghen tị.

Xã hộiEo Xi | 13/11/2019