TIN SỰ KIỆN

Covid-19 cũng không thể ngăn cặp vợ chồng này "xây dựng hy vọng" cho những người khốn khổ ở châu Phi

Yppah

Yppah 21/08/2020

Kiến trúc sư Rudy Taslim (36 tuổi) và vợ doanh nhân Lam Bao Yan đã thực hiện những dự án tình nguyện ở châu Phi ngay cả trong đại dịch Covid-19.

>> Nữ y tá kiêm nhiếp ảnh gia lột tả sự thú vị và đáng yêu của các bộ lạc châu Phi sau 12 năm vừa làm việc vừa du lịch

Hai vợ chồng kiến trúc sư người Singapore này coi những dự án của họ tại châu Phi chỉ đơn giản như một cách để tài trợ cho một điều lớn lao: Xây dựng hy vọng cho những người nghèo khó ở châu Phi. Và đây là một số dự án cụ thể họ đang thực hiện:

- Xây dựng trường đại học bên bờ biển đầu tiên của châu Phi ở Mozambique, cũng là trường đại học đầu tiên ở Đông Phi có khuôn viên chính thức rộng 75 ha, cho phép sinh viên theo học các môn học như sinh vật biển và nghiên cứu hàng hải.

- Xây dựng lại 40 trường tiểu học ở Congo bị chiến tranh tàn phá cho hơn 300 trẻ em.

- Xây dựng đường băng riêng tại một ngôi làng ít người biết đến ở Borneo, Indonesia để có thể sơ tán y tế nhanh chóng cho trẻ em sống trong các trại trẻ mồ côi ở đó.

- Thiết lập một trường dạy nghề cho những người đi bụi vùng nông thôn và bị thiệt thòi trong bộ lạc Pygmy và một trường học cho trẻ em mù ở Rwanda.

Rudy và Bao Yan vốn không phải là những nhà tình nguyện xã hội. Rudy trải qua tuổi 20 giống như nhiều người khác, ở độ tuổi ấy anh bận tâm đến việc có được sự nghiệp trong một công ty kiến ​​trúc lớn. Anh đã làm việc nhiều giờ cho các dự án lớn ở Singapore.

Sự bồn chồn và lo lắng đã khiến anh đã từ bỏ sự nghiệp đầy hứa hẹn của mình và mua vé bay một chiều đến châu Phi vào năm 2014. Anh đã tình nguyện ở đó trong 3 tháng. 1 năm trước, bạn gái của anh khi đó là Bao Yan cũng đã đến đó để thực hiện một chuyến đi truyền giáo ngắn ngày tại một nhà thờ.


Rudy Taslim và Lam Bao Yan đã có những chuyến đi thay đổi cuộc đời tới châu Phi.

Nghèo đói đã tồn tại từ lâu

Chuyến đi của Rudy đến châu Phi đã mở rộng tầm mắt và trái tim của anh về sự nghèo đói ở mức độ cá nhân sâu sắc. “Đối với tôi, nó không còn là số liệu thống kê nữa. Nghèo đói có một bộ mặt, một cái tên. Nó có mùi và cũng có bối cảnh. Tôi cũng bắt đầu thấy rằng kiến ​​trúc thường là một công cụ cho những người có đủ khả năng.

Tuy nhiên, chức năng thuần túy và đơn giản nhất của kiến ​​trúc là nhân đạo - đặt một mái nhà trên đầu của một người. Không nên để xảy ra trường hợp chỉ vì mọi người không có khả năng chi trả nên họ không thể hưởng lợi từ nó.”, Rudy nói.

Anh đã trở lại với sự đổi thay khi đã thành lập công ty của riêng mình Genesis Architects ngay trong năm đó. Ngoài việc phấn đấu đạt được sự xuất sắc trong thiết kế về mặt thương mại, nó sẽ tập trung tài chính vào các dự án giúp thay đổi cuộc sống cộng đồng ở các nước đang phát triển.

Hiện nay, họ có văn phòng tại phố Lavender ở Singapore và văn phòng chi nhánh tại Rwanda, châu Phi. Tổng cộng họ có 15 nhân viên và ít nhất một nửa nguồn lực của họ trị giá hàng triệu đô la cho các dịch vụ kiến ​​trúc và hàng trăm nghìn khoản quyên góp bổ sung đã được chuyển sang tài trợ cho các dự án ủng hộ ở châu Phi và Indonesia.

Hãy cẩn thận, bạn đang bước vào một lãnh thổ bị chiến tranh tàn phá!

Vì các dự án như vậy nằm ở những khu vực bị chiến tranh tàn phá với các chính phủ không ổn định, một khó khăn lớn mà cặp vợ chồng phải đối mặt là những khó khăn từ sự gián đoạn và chậm trễ. Lấy ví dụ như trường đại học ở Mozambique đã khiến họ đã làm việc không mệt mỏi để chuẩn bị các tài liệu hành chính cần thiết nhằm xin cấp phép vận hành.

Nhà trường và các giáo viên đã sẵn sàng đón nhận những học sinh đầu tiên của mình. Tuy nhiên, vào phút cuối, căng thẳng từ giới cầm quyền đã ngăn cản việc cấp giấy phép. Rudy và Bao Yan được cho biết rằng, một cuộc gặp gỡ để cấp phép sẽ không diễn ra cho đến 7 năm sau!

Mặc dù thất vọng và nghi ngờ, cặp đôi vẫn kiên trì. Rất may, nhóm nghiên cứu cuối cùng đã có thể tiến hành công việc trên thực địa và đẩy nhanh quá trình được cấp phép.


Một dự án xây dựng ở Rwanda.

Điều gì thúc đẩy họ? Cuộc gặp gỡ của họ trong những khoảnh khắc thỏa mãn và vui vẻ thường vượt trội hơn những thất bại như vậy. Bao Yan kể lại câu chuyện về hai anh em bị mù và bị gia đình bỏ rơi, chúng phải tự kiếm sống giữa bầy dê trên đồi.

Ngôi trường dành cho người mù mà cặp đôi thành lập đã tìm thấy anh em họ trong tình trạng xấu bị nhiều tổn thương về tinh thần và thân thể đến mức không thể nói chuyện với người khác. 3 tháng ở trường đã xoay chuyển cuộc sống của họ. Thật hạnh phúc khi Bao Yan nhận được tin hai đứa trẻ nay không chỉ biết nói mà còn biết hát.

Bao Yan, người đã cùng chồng đi châu Phi 3 lần một năm kể từ năm 2014, cho biết: “Nó có ý nghĩa rất lớn đối với chúng tôi vì ca hát là dấu hiệu của sự phục hồi và niềm vui".

>> Châu Phi "dân đói dài răng" nhưng "rich kid" nơi đây có cuộc sống xa hoa chẳng kém con nhà giàu châu lục nào

>> Chuyên gia về hạnh phúc đến từ quốc gia hạnh phúc thứ nhì thế giới nói về cách lưu giữ ký ức đẹp

Covid-19: Chất xúc tác cho hiểm họa nhưng cũng là cơ hội của sự sống

Khi đại dịch Covid-19 tấn công Singapore, học sinh ở đây chỉ đơn giản là phải thích nghi với việc học tại nhà. Nhưng khi các trường học mà Rudy và Bao Yan hỗ trợ ở Châu Phi đóng cửa và trở thành vấn đề sinh tử đối với bọn trẻ thì ở đó tình hình thật nghiệt ngã. Không có thức ăn từ các trường học, các gia đình tuyệt vọng phải bán con cái của họ làm dâu trẻ hoặc lính để nuôi sống bản thân. Những người khác bỏ rơi con mới sinh của họ. 


Bất chấp những thất bại, cặp vợ chồng tìm thấy động lực ở những khoảnh khắc vui vẻ.

Ngay cả những người ở nhà thay vì sống trong khuôn viên trường cũng không an toàn. Những kẻ cực đoan đã đi khắp nơi gây tang thương trong làng.

Khi biên giới quốc tế bị đóng cửa, cặp đôi và các nhân viên của họ đã đẩy mạnh các nỗ lực nhân đạo từ xa ở Singapore. Họ đã mua sóng phát thanh ở Congo, đồng thời phân phát máy phát radio và sách bài tập cho trẻ em để chúng có thể tiếp tục học ở nhà. 


Các trường học ở Congo có thể đóng cửa, nhưng Rudy và Bao Yan đã tăng cường nỗ lực từ xa.

Bên cạnh việc quản lý các kỹ năng và nguồn lực của bản thân để làm công việc này, cặp vợ chồng tin tưởng vào việc đào tạo thế hệ nhân viên và lãnh đạo kế cận. Cho đến nay, công ty kiến ​​trúc đã thu nhận 15 sinh viên chưa tốt nghiệp từ Singapore và đưa 5 sinh viên chưa tốt nghiệp từ châu Phi đến thực tập để họ có thể giúp đỡ các dự án.

Công việc nhân đạo: Làm thế nào để bắt đầu?

Một số lời khuyên từ Rudy và Bao Yan: “Hãy tự hỏi bản thân bạn có gì trong tay - tài năng hoặc nguồn lực cụ thể mà bạn có. Sau đó, hãy sử dụng nó và bắt đầu tạo ra sự khác biệt có chủ đích trong thế giới nhỏ của riêng bạn trước, cho dù đó là công việc hay gia đình của bạn. Một khi bạn đã tác động đến thế giới của chính mình, ảnh hưởng lớn hơn sẽ đến và cuối cùng bạn sẽ đến được đó, có thể là châu Phi hay những nơi khác”.

Mọi đóng góp hoặc mong muốn trở thành tình nguyện viên cũng như mọi hình thức hỗ trợ, hợp tác với các dự án của Rudy và Bao Yan lãnh đạo vẫn được họ mong chờ trên hòm thư email của công ty.

Theo Asiaone

>> Bác sĩ đi châu Phi đón 120 ca nCoV: "Sẵn sàng tình huống xấu nhất"


TIN LIÊN QUAN

Câu chuyện đẹp về Thủy Tiên: Hết cứu dân mùa lũ, "cô Tiên" cứu luôn đàn kiến đi trú mưa

Cư dân mạng vẫn chưa ngớt lời khen ngợi tấm lòng bao la của nữ ca sĩ Ngôi Nhà Hạnh Phúc.

Đăng ảnh đòi Kim Lý dẫn đi chơi, Hà Hồ bị nhắc khéo: "Về Miền Trung làm từ thiện đi!"

Đăng ảnh đòi Kim Lý dẫn đi chơi, Hà Hồ bị nhắc khéo: "Về Miền Trung làm từ thiện đi!"

Một khán giả cho rằng Hồ Ngọc Hà - Kim Lý phản cảm khi rủ nhau đi chơi thay vì làm từ thiện nhưng bị cô đáp trả khéo léo.

Muôn yêu thương gửi đến miền Trung: Từ đập lợn tiết kiệm đến nhét tiền vào quần áo cũ cứu trợ lũ lụt

Muôn yêu thương gửi đến miền Trung: Từ đập lợn tiết kiệm đến nhét tiền vào quần áo cũ cứu trợ lũ lụt

Khắp nơi đang dấy lên phong trào hành động vì miền Trung tạo nên những câu chuyện thú vị như bé gái đập lợn tiết kiệm lấy tiền ùng hộ hay nhóm từ thiện phát hiện tiền nhét trong quần áo cũ...

Bị giục "xung công quỹ" 100 tỷ lỡ có mệnh hệ gì, Thủy Tiên đáp gay gắt gọi cả tên chồng vào

Bị giục "xung công quỹ" 100 tỷ lỡ có mệnh hệ gì, Thủy Tiên đáp gay gắt gọi cả tên chồng vào

Trước bình luận có phần khiếm nhã của cư dân mạng, Thủy Tiên đã đáp trả gay gắt.

Nghịch lý showbiz: Sao Việt chăm làm việc tốt nhưng vì sao vẫn bị soi mói "gạch đá"?

Nghịch lý showbiz: Sao Việt chăm làm việc tốt nhưng vì sao vẫn bị soi mói "gạch đá"?

Dù đang làm việc tốt cho nước nhà nhưng có vẻ các ngôi sao nổi tiếng này vẫn khôbg làm hài lòng khán giả Việt Nam.

Thủy Tiên tiếp tục bị công kích, lần này bị nữ MC mỉa mai: "Đi từ thiện mà đeo túi đồ hiệu 50 triệu"

Thủy Tiên tiếp tục bị công kích, lần này bị nữ MC mỉa mai: "Đi từ thiện mà đeo túi đồ hiệu 50 triệu"

Lần thiện nguyện này của nữ ca sĩ đã bị bắt gặp không ít ánh mắt soi mói và những lời chế giễu.

1001 lần bị soi mói trang phục từ thiện của sao: Khi hành động cao đẹp bị chê bai chỉ vì trang phục "không phù hợp"

1001 lần bị soi mói trang phục từ thiện của sao: Khi hành động cao đẹp bị chê bai chỉ vì trang phục "không phù hợp"

Tấm lòng hảo tâm của các sao bỗng hóa thành "phản cảm", "nhạy cảm" chỉ vì cái nhìn khắt khe của một bộ phận cồng đồng mạng.

Đi ô tô bóng bẩy nhưng lại tranh thủ xuống "hôi" quà từ thiện lũ lụt miền Trung, người đàn ông bị dân mạng chỉ trích gay gắt

Đi ô tô bóng bẩy nhưng lại tranh thủ xuống "hôi" quà từ thiện lũ lụt miền Trung, người đàn ông bị dân mạng chỉ trích gay gắt

Tất cả mọi người đang hướng lòng về miền Trung thì hành động "kém sang" của người đàn ông này đã khiến cộng đồng mạng dậy sóng chỉ trích.

Thương lắm Hội An: Vừa hết dịch bệnh phố cổ lại phải "gồng mình" hứng lũ

Thương lắm Hội An: Vừa hết dịch bệnh phố cổ lại phải "gồng mình" hứng lũ

Những ngày gần đây, hình ảnh Hội An cổ kính bị ngập trong nước lũ khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Chùm ảnh các chiến sĩ CSGT Đà Nẵng vui Tết Trung thu cùng các em nhỏ ở bệnh viện khiến dân tình đua nhau thả tim

Chùm ảnh các chiến sĩ CSGT Đà Nẵng vui Tết Trung thu cùng các em nhỏ ở bệnh viện khiến dân tình đua nhau thả tim

Một chùm ảnh vô cùng ý nghĩa và cũng không kém phần sôi động tại một sự kiện mừng Tết Trung thu của các chiễn sĩ CSGT Đà Nẵng mới đây đã gây sốt khắp MXH.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

Cô gái này là ai mà bỏ xa cả Lisa, Nancy trong danh sách sao nữ đẹp nhất thế giới 2020?

Cô gái này là ai mà bỏ xa cả Lisa, Nancy trong danh sách sao nữ đẹp nhất thế giới 2020?

Yael Shelbia đã bỏ xa cả những tên tuổi như Lisa, Nancy... để dẫn đầu danh sách sao nữ đẹp nhất thế giới 2020 do TC Candler bình chọn.

Quốc tếHAFA | 29/12/2020
Đồng đô la Mỹ được chuyên gia dự báo "giảm giá trong dài hạn" và là cơ hội cho các nhà đầu tư lớn

Đồng đô la Mỹ được chuyên gia dự báo "giảm giá trong dài hạn" và là cơ hội cho các nhà đầu tư lớn

Đồng đô la Mỹ đã trượt dốc 10% kể từ mức cao hồi tháng 3 và rơi xuống mức gần thấp nhất trong vòng 2 năm qua. Nguyên nhân là các chính sách mở rộng tài khóa và nới lỏng tiền tệ của Mỹ đã đẩy lãi suất thực xuống mức 0 và thậm chí âm.

Quốc tếNana | 19/09/2020
Nói về thế giới mới hậu Covid-19, các nhà khoa học đề xuất xây dựng nền kinh tế mới chú trọng vào con người

Nói về thế giới mới hậu Covid-19, các nhà khoa học đề xuất xây dựng nền kinh tế mới chú trọng vào con người

Nếu nhân loại không chỉ tồn tại đơn thuần mà muốn phát triển mạnh mẽ trong tương lai, chúng ta cần đạt những kết quả lớn hơn bằng cách cùng hợp tác.

Quốc tếNana | 18/09/2020
Cả Bill Gates và WHO đều dự báo phải đến năm 2022 thế giới mới có khả năng vượt qua đại địch Covid-19

Cả Bill Gates và WHO đều dự báo phải đến năm 2022 thế giới mới có khả năng vượt qua đại địch Covid-19

Tỷ phú Bill Gates và Tiến sĩ Soumya Swaminathan - Giám đốc Khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, thế giới có thể sẽ không thể quay trở lại như trước đại dịch cho đến năm 2022.

Quốc tếNana | 16/09/2020
Thế giới cùng cực nơi hoang mạc nóng nhất Trái Đất - Kỳ cuối: Sự sống là vượt qua cơn khát

Thế giới cùng cực nơi hoang mạc nóng nhất Trái Đất - Kỳ cuối: Sự sống là vượt qua cơn khát

Lag Lag và trợ lý của anh ta bắt đầu uống bất cứ thứ gì uống được. Họ đã ở dưới gầm xe tải trong vài tuần. Họ viết thư tạm biệt cho gia đình và dán lên xe. Người trợ lý đã khóc...

Quốc tếĐỗ Thủy | 16/09/2020
Chỉ trong 25 tuần, đại dịch Covid-19 đã đẩy thế giới lùi về 25 năm

Chỉ trong 25 tuần, đại dịch Covid-19 đã đẩy thế giới lùi về 25 năm

Chỉ trong vòng nửa năm, đại dịch Covid-19 đã thổi bay hàng chục năm phát triển toàn cầu về mọi mặt, từ y tế đến kinh tế. Nhiều chuyên gia đánh giá thế giới đã tụt lùi tới 25 năm.

Quốc tếNana | 16/09/2020
Vợ chồng hoàng tử William "vô tình loại bỏ" tước hiệu hoàng gia khi nhắn chúc mừng sinh nhật hoàng tử Harry

Vợ chồng hoàng tử William "vô tình loại bỏ" tước hiệu hoàng gia khi nhắn chúc mừng sinh nhật hoàng tử Harry

Công tước và nữ công tước xứ Cambridge đã chọn không gọi Hoàng tử Harry bằng tước hiệu hoàng gia của anh chỉ vài ngày sau khi người hâm mộ kêu gọi Nữ hoàng thu hồi nó.

Quốc tếĐỗ Thủy | 15/09/2020
Vợ cũ của tỷ phú số 1 thế giới trở thành người phụ nữ giàu nhất hành tinh

Vợ cũ của tỷ phú số 1 thế giới trở thành người phụ nữ giàu nhất hành tinh

MacKenzie Scott - nhà từ thiện, tác giả và là vợ cũ của Giám đốc điều hành Amazon - Jeff Bezos đã trở thành người phụ nữ giàu nhất thế giới.

Quốc tếNana | 15/09/2020
Thế giới cùng cực nơi hoang mạc nóng nhất Trái Đất - Kỳ 5: Những phụ nữ và các nhà buôn

Thế giới cùng cực nơi hoang mạc nóng nhất Trái Đất - Kỳ 5: Những phụ nữ và các nhà buôn

Khi anh lấy vợ, bạn bè của anh có thể không bao giờ gặp được cô ấy. Theo tiêu chuẩn phương Tây, phụ nữ ở Sahara không có cuộc sống dễ dàng.

Quốc tếĐỗ Thủy | 15/09/2020
Khủng hoảng kinh tế do đại dịch làm trầm trọng hơn khoảng cách giàu nghèo

Khủng hoảng kinh tế do đại dịch làm trầm trọng hơn khoảng cách giàu nghèo

Giới thượng lưu đang có cuộc sống khá thoải mái trong thời kỳ suy thoái hiện tại, còn tài sản của các tỷ phú vẫn đang tăng theo cấp số nhân.

Quốc tếNana | 15/09/2020