TIN SỰ KIỆN

Chuyên gia về hạnh phúc đến từ quốc gia hạnh phúc thứ nhì thế giới nói về cách lưu giữ ký ức đẹp

Yppah

Yppah 17/08/2020

Chuyên gia về hạnh phúc Meik Wiking cho biết, các sự kiện kết hợp nhiều yếu tố kích thích giác quan sẽ tạo ra những ký ức chi tiết có tác động mạnh khi nhớ lại. Một trong những lời khuyên lớn nhất là hãy tập chung sự chú ý, điều có nghĩa là tránh xa các thiết bị kỹ thuật số.

>> Thói quen than phiền tác động xấu đến bạn và những người xung quanh, đây là kế hoạch 5 bước loại bỏ nó


Những kỷ niệm hạnh phúc như nụ hôn đầu tiên có thể dễ dàng gợi lại trong những thời điểm khó khăn. 

Meik Wiking đã tạo dựng được danh tiếng quốc tế như một chuyên gia về hạnh phúc. Trong những thời điểm khó khăn như thế này, anh nói điều tự nhiên là nhìn lại và tìm thấy niềm an ủi khi nhớ lại những khoảnh khắc hạnh phúc.

Với nền kinh tế đang suy yếu và nhiều người vẫn phải tuân theo các biện pháp giãn cách xã hội để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, Wiking muốn tăng cường sức khỏe tâm thần của mọi người bằng cách giúp họ tạo ra những ký ức mới tích cực, lâu dài và đầy cảm hứng. Anh nói: “Có những điều chúng ta có thể làm để tác động đến những gì chúng ta, bạn bè và gia đình của chúng ta sẽ nhớ đến trong tương lai".

Đến từ Đan Mạch, Wiking là Giám đốc điều hành của Viện Nghiên cứu Hạnh phúc ở Copenhagen và là tác giả của những cuốn sách bán chạy nhất trên New York Times như "Cuốn sách nhỏ của Hygge" (phát âm là hoo-ga, một từ tiếng Đan Mạch có nghĩa là cảm giác thoải mái, hòa hợp và hạnh phúc) và "Cuốn sách nhỏ của Lykke" (phát âm là luu-kah, nghĩa là hạnh phúc).


Chuyên gia về hạnh phúc người Đan Mạch Meik Wiking.

Hiểu được hạnh phúc là mục tiêu cả đời của Wiking - một diễn giả được săn đón. Anh đã đi khắp thế giới để thảo luận về những điều mọi người có thể làm trong cuộc sống hàng ngày giúp họ hạnh phúc hơn.

Wiking cho biết, những người bị trầm cảm không chỉ cảm thấy không hạnh phúc mà còn khó nhớ những khoảng thời gian hạnh phúc trong đời. Những ký ức hạnh phúc có thể bù đắp cảm giác tiêu cực gây căng thẳng, cô đơn và tất cả các giác quan của chúng ta có thể là tác nhân kích thích trí nhớ.

Đan Mạch liên tục được xếp hạng là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất hành tinh hàng năm theo đo lường chất lượng cuộc sống tại hơn 150 quốc gia của Liên Hợp Quốc. Theo báo cáo mới nhất được công bố vào tháng 3, Phần Lan lên vị trí dẫn đầu, Đan Mạch ở vị trí thứ hai. Không có quốc gia châu Á nào lọt vào top 20!

Trong cuốn sách gần đây nhất của Wiking "Nghệ thuật tạo kỷ niệm", anh đưa ra các kỹ thuật để củng cố ký ức cá nhân và lời khuyên về cách lập kế hoạch cho các sự kiện và trải nghiệm đáng nhớ hơn. Wiking cho biết cách tích cực mà chúng ta có thể lưu trữ những ký ức là kích hoạt những liên tưởng tốt đẹp - một quá trình mà anh gọi là trở thành một “kiến trúc sư của ký ức”.

“Tất cả chúng ta đều có những công cụ và chiến lược khác nhau mà chúng ta có thể sử dụng để tác động đến những gì chúng ta và những người thân yêu của chúng ta nhớ đến trong tương lai. Một chiến lược là sử dụng sức mạnh của lần đầu tiên. Chúng ta có nhiều khả năng nhớ những trải nghiệm lần đầu tiên hơn.”, anh giải thích.

Các cặp đôi thường nhớ về những buổi hẹn hò đầu tiên hoặc nụ hôn đầu tiên; cha mẹ thường nhớ những lời đầu tiên hoặc những bước đi đầu tiên của trẻ sơ sinh..., Wiking dẫn chứng.

>> Chuyên gia tiết lộ 6 lợi ích không ngờ của giãn cách xã hội đối với các cặp đôi

>> Sống một mình chưa bao giờ dễ dàng, đây là 3 điều cần dừng ngay khi nói chuyện với quý cô độc thân


Wiking nói những bước đi đầu tiên của một đứa trẻ là một ký ức dễ nhớ.

Wiking cũng gợi ý tạo ra các sự kiện kết hợp nhiều kích thích giác quan để tạo nên một ký ức chi tiết và có tác động. Ví dụ, bạn có thể tổ chức một bữa ăn tối và mời mọi người mang đến một món ăn mới, độc đáo hoặc bao gồm một nguyên liệu đặc biệt. Điều này gợi lên các giác quan về khứu giác và vị giác, những công cụ mạnh mẽ trong việc hồi tưởng trí nhớ.

Bằng cách kết hợp các yếu tố giác quan với nhau - khứu giác, vị giác, xúc giác, thị giác hoặc âm thanh - ký ức sẽ lâu dài hơn, được nhớ lại rõ ràng hơn và giàu cảm xúc hơn, theo Wiking. Âm thanh riêng cũng có thể có tác dụng mạnh mẽ trong việc khơi gợi ký ức.

“Trí nhớ của bạn hoạt động thông qua sự liên tưởng - bạn có thể nghe thấy một bài hát mà bạn đã nghe rất nhiều ở trường trung học và sau đó bạn ngay lập tức du hành ngược thời gian, nhớ lại một trải nghiệm từ những ngày đó.”, Wiking nói.

Thêm nhạc vào các sự kiện đặc biệt hoặc ra mắt một bài hát mới yêu thích trong một buổi chiều trên bãi biển sẽ đảm bảo lần sau khi bạn nghe nó, ký ức của bạn về khoảnh khắc đó sẽ sống lại tươi đẹp.


Gắn kỷ niệm vào một sự kiện đặc biệt có thể giúp chúng ta nhớ lại khi ngày kỷ niệm sự kiện đó đến gần. 

Cũng giống như chúng ta đến phòng tập thể dục để tăng cường sức khỏe và đọc để cải thiện trí não của chúng ta, lặp lại hành động nhớ lại có thể giúp chúng ta nhớ lại quá khứ tốt hơn. “Trí nhớ của bạn giống như một cơ bắp, bạn phải luyện tập nó. Nếu bạn thường xuyên nghĩ về những kỷ niệm vui, bạn có nhiều khả năng sẽ nhớ chúng trong tương lai.”, Wiking cho biết.

Những kỷ vật đáng nhớ như album ảnh, sổ lưu niệm hoặc các bộ sưu tập hữu hình khác của quá khứ mà bạn có thể xem lại, đặc biệt là ở xung quanh nhà, là cách giúp bạn củng cố trí nhớ, đồng thời khơi dậy cảm xúc tích cực. Tuy nhiên, Wiking cảnh báo việc lưu giữ những ký ức trực tuyến sẽ không mang lại kết quả tương tự.

“Nếu chúng ta chỉ đặt ký ức của mình trên các thiết bị kỹ thuật số, chúng ta có nguy cơ bị mất trí nhớ do kỹ thuật số. Chúng ta có nhiều khả năng bị mất các bức ảnh kỹ thuật số của mình hoặc trở nên quá tải bởi số lượng lớn chúng ta đã lưu trữ.”, anh phân tích.


Đừng chỉ lưu giữ tất cả những kỷ niệm của bạn trên điện thoại thông minh. 

Theo quan điểm của Wiking, lời khuyên tốt nhất để tạo trí nhớ cũng đơn giản nhất: Hãy chú ý! Tối đa hóa hạnh phúc sẽ luôn là mục tiêu của hầu hết mọi người. Để có những ngày tươi sáng hơn ở phía trước, hãy lập kế hoạch cho một sự kiện đáng nhớ trong tương lai!

Theo SCMP

>> 7 bí quyết giúp tình yêu của bạn sâu đậm hơn cả lúc yêu say đắm nhất


TIN LIÊN QUAN

Đâu là những năm hạnh phúc nhất và khó khăn nhất của hôn nhân?

Không phải tất cả các cặp vợ chồng đều nhận ra rằng cần có sự nỗ lực của cả hai bên trong cuộc sống gia đình. Hãy xem đâu là những năm hạnh phúc nhất và khó khăn nhất của hôn nhân, theo các nghiên cứu.

Top 10 trò chơi "đốt thời gian vĩ đại" khiến cả một thế hệ phải hoài cổ về những năm 1990 tươi đẹp

Top 10 trò chơi "đốt thời gian vĩ đại" khiến cả một thế hệ phải hoài cổ về những năm 1990 tươi đẹp

Có cả một thế hệ phải hoài cổ về những năm 1990 với nhiều kỷ niệm tươi đẹp mà họ đã trải qua. Một trong những lĩnh vực tiêu biểu là Top 10 trò chơi "đốt thời gian vĩ đại" sau đây.

Những bức ảnh cũ trong cuộc sống thực: 28 bức ảnh khiến bạn phải thốt lên "Ôi thời gian"

Những bức ảnh cũ trong cuộc sống thực: 28 bức ảnh khiến bạn phải thốt lên "Ôi thời gian"

Trào lưu chụp ảnh "ngày ấy bây giờ" đã không còn xa lạ. Tuy nhiên, 28 bức ảnh này vẫn khiến bạn phải thốt lên "Ôi thời gian" bởi chúng được ví như "Những bức ảnh cũ trong cuộc sống thực".

Hàng loạt netizen ôn lại ký ức thời tập tành hiphop sau màn "nhảy bboy" ở một đám cưới

Hàng loạt netizen ôn lại ký ức thời tập tành hiphop sau màn "nhảy bboy" ở một đám cưới

Thế hệ 9x gắn liền với thời kỳ văn hóa hiphop bắt đầu phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam. Mới đây, hàng loạt netizen đã có dịp ôn lại ký ức thời tập tành hiphop sau bài đăng rất vui trên một fanpage.

Khoe hình vẽ môn Sinh học 35 năm trước của mẹ, học sinh gây trầm trồ cực độ: Mẹ giờ làm bác sĩ hay họa sĩ?

Khoe hình vẽ môn Sinh học 35 năm trước của mẹ, học sinh gây trầm trồ cực độ: Mẹ giờ làm bác sĩ hay họa sĩ?

Không thể không buông lời khen khi chiêm ngưỡng loạt hình vẽ môn Sinh học trên cuốn vở đã có 35 năm tuổi thời lớp 8 của mẹ bạn học sinh này.

Những chương trình truyền hình đồng hành cùng bao thế hệ trẻ được tái hiện qua loạt tranh vẽ ngộ nghĩnh

Những chương trình truyền hình đồng hành cùng bao thế hệ trẻ được tái hiện qua loạt tranh vẽ ngộ nghĩnh

Những sản phẩm truyền hình ghi dấu trong lòng khản giả đã được tái hiện qua những bức vẽ. Tuy nhiên, có vẻ đây là những bức phác họa nên các nhân vật chưa thật giống bên ngoài.

Tâm sự của những cựu sĩ tử thi đại học ngày xưa: Kỳ thi riêng đã áp lực, chuyển đổi nguyện vọng còn căng thẳng hơn

Tâm sự của những cựu sĩ tử thi đại học ngày xưa: Kỳ thi riêng đã áp lực, chuyển đổi nguyện vọng còn căng thẳng hơn

Vừa nhanh chóng, thuận tiện, dễ dàng lại hiện đại hơn, thi đại học giờ đây chung với thi tốt nghiệp, cảm giác rất khác với những thế hệ thi đại học nhiều năm về trước.

Thi đại học trong ký ức thế hệ 8x, 9x đời đầu: Khó có thể quên những lò luyện thi, những kỳ thi cồng kềnh "lều chõng"

Thi đại học trong ký ức thế hệ 8x, 9x đời đầu: Khó có thể quên những lò luyện thi, những kỳ thi cồng kềnh "lều chõng"

Những năm trước đây, cứ tới mùa thi đại học là khắp các bến xe, cổng trường tại các thành phố lớn lại nườm nượp thí sinh và phụ huynh cùng hành lý lỉnh kỉnh.

"Siêu phẩm" mỳ gói vạn người mê, bao thế hệ học sinh ra trường nhiều năm vẫn không quên

"Siêu phẩm" mỳ gói vạn người mê, bao thế hệ học sinh ra trường nhiều năm vẫn không quên

Hầu như ngôi trường nào cũng đều có một hoặc một vài món ăn nổi trội, chỉ cần nhắc tên cũng đủ khiến đám học trò "thèm thuồng không ngớt".

Đời học sinh mà chưa một lần "được trải nghiệm" đứng xó lớp thì bạn có thấy tiếc không?

Đời học sinh mà chưa một lần "được trải nghiệm" đứng xó lớp thì bạn có thấy tiếc không?

Khi đi học có ai mà không sợ bị thầy cô phạt, nhưng đôi khi chính những lần đứng lớp đó lại để lại nhiều kỷ niệm nhất.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

Kates Winslet hé lộ điều lạ lùng khi chồng giám sát cảnh nóng mình đóng cùng Leonardo DiCaprio

Kates Winslet hé lộ điều lạ lùng khi chồng giám sát cảnh nóng mình đóng cùng Leonardo DiCaprio

Người vợ cảm thấy thất vọng vì cách hành xử của chồng khi cô đóng cảnh thân mật với một nam diễn viên điển trai

Chuyện lạMorax | 04/12/2023
Đường cong nóng bỏng vạn người mê của hot tiktoker là đồng thời á hậu Hoa hậu Trái đất Việt Nam

Đường cong nóng bỏng vạn người mê của hot tiktoker là đồng thời á hậu Hoa hậu Trái đất Việt Nam

Hoàng Kim Chi đang là hot Tiktoker được nhiều người yêu thích ở Việt Nam.

Chuyện lạMorax | 01/12/2023
Tác phẩm đứng đầu BXH toàn cầu hiện nay: Thống trị 87 quốc gia, nam chính diễn xuất đỉnh khó tin

Tác phẩm đứng đầu BXH toàn cầu hiện nay: Thống trị 87 quốc gia, nam chính diễn xuất đỉnh khó tin

Bộ phim này mới ra mắt nhưng ngay lập tức dẫn đầu lượt xem tại 87 quốc gia và nhận “cơn mưa” lời khen từ giới phê bình.

Chuyện lạMorax | 01/12/2023
Đề phòng sự cố khi đóng cảnh nóng, mỹ nhân nuốt thật nhiều bánh tôm khiến bạn diễn khổ sở

Đề phòng sự cố khi đóng cảnh nóng, mỹ nhân nuốt thật nhiều bánh tôm khiến bạn diễn khổ sở

Nụ hôn “gây sốt” của cặp đôi lệch nhau 20 t.uổi này hóa ra toàn mùi đồ ăn.

Chuyện lạMorax | 01/12/2023
Mỹ nhân "đẹp hơn Lưu Diệc Phi" mất tất cả sau một vai diễn có tạo hình quá xấu

Mỹ nhân "đẹp hơn Lưu Diệc Phi" mất tất cả sau một vai diễn có tạo hình quá xấu

Sao nữ này bị chỉ trích đến bỏ nghề vì 1 vai diễn.

Chuyện lạMorax | 01/12/2023
Diễn viên phim 18+ Nhật được vinh danh đại diện cho văn hóa Hàn Quốc khiến khán giả phản ứng

Diễn viên phim 18+ Nhật được vinh danh đại diện cho văn hóa Hàn Quốc khiến khán giả phản ứng

Việc nữ diễn viên phim người lớn Nhật Bản nhận được giải thưởng đại diện cho văn hóa Hàn Quốc gây ra tranh cãi lớn trên cộng đồng mạng xứ kim chi.

Chuyện lạMorax | 01/12/2023
Bom tấn thu 350 tỷ trong một ngày có cảnh nóng kỳ dị tới mức khán giả sợ phát khóc

Bom tấn thu 350 tỷ trong một ngày có cảnh nóng kỳ dị tới mức khán giả sợ phát khóc

Thu về 100 triệu NDT (hơn 350 tỷ đồng) chỉ trong ngày chiếu đầu, Băng Qua Biển Giận Dữ bất ngờ trở thành bom tấn dịp cuối năm của màn ảnh Hoa ngữ. Màn kết hợp của Châu Tấn và Hoàng Bột trở thành đề tài gây sốt, thế nhưng bên cạnh đó một cặp đôi khác cũng dần dần trở thành đề tài gây tranh luận nhiều không kém, đó là Trương Hựu Hạo và Châu Y Nhiên lần lượt vào vai con của Châu Tấn và Hoàng Bột trong phim.

Chuyện lạMorax | 30/11/2023
Người đẹp bị ép quay c.ảnh n.óng, cởi 100% nhưng vẫn thực hiện để nổi tiếng thật nhanh

Người đẹp bị ép quay c.ảnh n.óng, cởi 100% nhưng vẫn thực hiện để nổi tiếng thật nhanh

Nữ diễn viên hi vọng sự hi sinh cho cảnh nóng này sẽ giúp cô đổi vận.

Chuyện lạMorax | 30/11/2023
"Đệ nhất hotgirl Hollywood" sở hữu tỉ lệ cơ thể hoàn hảo "triệu người có một"

"Đệ nhất hotgirl Hollywood" sở hữu tỉ lệ cơ thể hoàn hảo "triệu người có một"

"Đệ nhất hot girl Hollywood" tập gym, cưỡi ngựa để lấy lại vóc dáng được tạo hóa ưu ái.

Chuyện lạMorax | 30/11/2023
Hoa hậu nổi nhất Thái Lan có 3,4 triệu người theo dõi mặc đồ phản cảm bị la ó dữ dội

Hoa hậu nổi nhất Thái Lan có 3,4 triệu người theo dõi mặc đồ phản cảm bị la ó dữ dội

Engfa Waraha đăng tải hình ảnh đi diễn mới nhất gây nhiều chú ý.

Chuyện lạMorax | 30/11/2023