TIN SỰ KIỆN

Lao công dọn nhà "chạy sô" đến tận 23h đêm dịp Tết, kiếm cả triệu cho 3 tiếng lau nhà

HAFA

HAFA 21/01/2020

Cuối năm, nhu cầu thuê người vệ sinh nhà cửa tăng hơn so với bình thường nên giá cả cũng tăng, người dọn nhà phải "chạy sô" từ sáng cho đến tận đêm để đáp ứng nhu cầu dọn dẹp của các gia đình.

Cận Tết Canh Tý, mọi người đều tất bật với những công việc cuối năm, tranh thủ chớp nhoáng để mua sắm chuẩn bị Tết nội, Tết ngoại. Công việc mệt nhoài khiến nhiều chị em bận tối mặt chẳng còn thời gian để lau dọn nhà cửa. Thế nên thời điểm cuối năm, nhu cầu thuê người vệ sinh nhà cửa tăng hơn so với bình thường kéo theo giá cả của dịch vụ này cũng tăng theo.

Đây được xem là cơ hội để những người lao động tự do tìm việc, gia tăng thu nhập. Thậm chí, không ít nhân viên dọn nhà còn phải "chạy sô" đến tận đêm để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Đặt trước 2 tuần vẫn không có người, cả triệu đồng cho 4 tiếng lau dọn

Để dọn nhà cửa tươm tất đón Tết phải ngốn thời gian của nguyên một ngày. Thế nhưng hàng loạt công việc dồn đến từ việc công ty, chăm con cái, mua sắm, biếu Tết họ hàng và cả làm đẹp... khiến quỹ thời gian rảnh của các gia đình chẳng còn bao nhiêu. Chính vì thế mà không ít chị em đã tìm đến dịch vụ dọn dẹp nhà cửa.

Chị Vân Anh, nhân viên Marketing của công ty liên doanh, chia sẻ: "Nhà mình có 5 người lại ở chung với ông bà trong ngôi nhà 3 tầng nên bình thường đều tranh thủ thời gian cuối tuần để lau dọn mà không cần thuê người. Thế nhưng cuối năm bận rộn, ông bà già yếu không thể leo lên leo xuống được nên mình đã thuê người lau dọn.

Bình thường chỉ khoảng 50.000 đồng/giờ, thế nhưng từ 25 Tết giá lau dọn nhà cửa tăng lên 200.000 đồng/giờ mà còn không thuê được người. Chưa kể việc leo cao lau cửa kính hoặc dọn thêm bể lọc sẽ phải trả thêm phí".

Gia đình chị Mai cũng thường xuyên phải thuê người dọn nhà, nhưng nhà chị thì "dễ thở" hơn đôi chút. "Mình có thuê một cô dọn nhà hàng tuần rồi nên may mắn dịp Tết cũng không bị tăng giá lau dọn. Bình thường mình vẫn trả cho cô 300.000 đồng/buổi sáng khoảng 4 - 5h lau dọn toàn bộ nhà cửa. Những ngày Tết mình vẫn chủ động đưa thêm 200.000 hoặc 500.000 cho buổi cuối cùng (29 Tết) thôi.", chị Mai cho biết.

Đối với chị Hằng (Gia Lâm, Hà Nội), ngày bình thường việc thuê người dọn nhà khá dễ dàng, chỉ cần một post đăng lên hội dọn nhà là cả tá người cùng nhận việc. Thế nhưng từ 23 Tết trở lại đây, chị liên hệ khắp nơi, gọi "cháy" máy vẫn không tìm được người dọn nhà. Thậm chí chị Hằng chấp nhận trả tăng lên 100.000 đồng/giờ lau dọn mà ai cũng lắc đầu vì đã kín lịch.

"Mình gọi điện khắp nơi cả những dịch vụ dọn nhà chuyên nghiệp nhưng cũng không thuê được người lau dọn vì ai cũng đã nhận kín lịch đến tận 29 Tết. Cuối cùng mình thuê 2 cô mua ve chai để nhờ dọn nhà giúp với giá 700.000 đồng/người/2 tiếng với các công việc cơ bản dọn dẹp nhà cửa, bàn thờ gia tiên, lau chùi tủ - bàn - ghế, cửa kính... Thế nhưng cũng chẳng ưng ý vì không được sạch sẽ gọn gàng theo ý mình, nhưng cũng đành chấp nhận vì quá bận rộn chẳng thể tự làm.", chị Hằng ngán ngẩm kể.

Chị Hương (đường Bưởi, Hà Nội) cho hay: "Tết đến cả nhà đều về quê hoặc đi du lịch dài ngày nên cần thuê người trông nhà, dọn dẹp trong suốt 4 - 5 ngày. Mọi năm tôi đều phải thuê 1 triệu đồng cho ngày 30, mồng 1, mồng 2 và 500.000 đồng cho ngày mùng 3, mùng 4. Thế nhưng năm nay đã liên hệ khắp nơi mà chưa thuê được người vì ai cũng từ chối. Cả nhà đang rất sốt ruột!".

3 triệu đồng cho 3 ngày trông nhà dịp Tết

Với những gia đình đang "sốt vó" thuê người lau dọn là thế, còn đối với những nhân viên vệ sinh trong những ngày cuối năm này thì họ cũng đang phải làm việc hết công suất để phục vụ nhu cầu dọn dẹp của khách hàng. Bà Ngọc (Vĩnh Phúc) cho biết, trước kia bà làm nhân viên dọn dẹp cho một công ty làm sạch nhà cửa ở Hà Nội, 2 năm trở lại đây do đã hết tuổi lao động nên bà tách ra làm riêng và cũng bởi công ty dọn nhà thường làm môi giới trung gian cho những bạn sinh viên có nhu cầu làm dọn nhà theo giờ.

"Tôi có tuổi rồi nên việc đi lại đường xá đông cũng nguy hiểm, sức khỏe lại giảm nên nhiều gia đình sợ không đảm đương được việc nhà. Với làm thời gian dài nhiều gia đình đã chủ động xin số trực tiếp rồi gọi làm riêng chứ không qua trung gian nữa. Dần dà rồi người này giới thiệu người kia thành ra có nhiều khách quen, thậm chí hàng tuần đều dọn nhà cho một số gia đình cố định, không cứ gì ngày Tết mà quanh năm đều kín việc.", bà Ngọc kể.

Cũng theo bà Ngọc, vì dọn nhà thường xuyên nên những ngày Tết bà đều không tăng giá dọn dẹp, chỉ có điều vì là chỗ thân quen nên chủ nhà đều chủ động đưa thêm tiền hoặc tặng thêm một chút quà Tết. "Bình thường tôi dọn nhà đều lấy 200 - 300.000 đồng/ buổi khoảng 5 - 6 tiếng đồng hồ nên vào những ngày Tết cũng không hề tăng giá. Tuy nhiên, chủ nhà đều chủ động đưa thêm khoảng 100.000 đồng. Thậm chí nhiều nhà chủ động trả tăng lên 500.000 đồng cho những ngày 28 - 29 Tết.", bà chia sẻ.

Bà Hương (Hưng Yên) cho biết, bình thường bà vẫn đi chạy chợ bán hoa quả nhưng những ngày cuối năm nay cũng tranh thủ đi dọn nhà. "Tôi không qua trung gian mà đều là những mối được chị em cùng quê giới thiệu. Từ ngày 15 âm lịch trở lại đây, ngày nào tôi cũng làm 3 - 4 nhà.

Một số gia đình vì không có thời gian dọn dẹp nên tôi đành phải làm cả tối từ khoảng 19h đến tận 23h khuya. Vì không qua trung gian nên những ngày này giá dọn nhà cũng trong khoảng 80.000 - 150.000 đồng/giờ. Khách hàng cũng sẽ thưởng thêm nếu làm tốt.", bà Hương cho hay.

Cũng theo bà, không ít gia đình ngỏ ý muốn bà ở lại dọn dẹp xong trông nhà luôn dịp Tết với giá bạc triệu trong 3 ngày 30, mùng 1, mùng 2 nhưng bà đều từ chối. "Chủ nhà muốn tôi ở lại dọn dẹp trong 3 ngày Tết với giá 3 triệu chưa kể thưởng thêm nhưng tôi đều từ chối bởi cả năm mới có ngày Tết nên phải về nhà với con cái. Giá nào cũng không ở lại.", bà bày tỏ.

Cũng theo những người giúp việc cho biết, công việc dọn nhà dịp Tết không hiếm, nếu có sức có thể kiếm tiền triệu trong những ngày này. Ông Thành, quản lý nhóm làm sạch nhà cửa, cho biết, dịp cận Tết Nguyên đán, nhu cầu dọn nhà của các gia đình tăng cao nên ngay từ đầu tháng 12 âm lịch nhóm của ông đã bắt đầu nhận đặt lịch dọn dẹp.

Theo ông Thành, càng những ngày cận Tết thì giá cả càng tăng cao hơn. Lịch dọn nhà của các nhân viên từ 23 - 29 Tết đều đã kín, thậm chí những khách hàng 27 Tết mới đặt lịch thì dù trả giá cao thì nhóm cũng đành từ chối vì không còn người.

Theo Helino.vn


* Nội dung liên quan:

>> Khoảnh khắc bình yên ngày cận Tết: 2 cô lao công tạo dáng bên hoa đào, chụp ảnh cho nhau sau khi quét dọn đường phố sạch sẽ

>> Không chịu một mình rửa 25 mâm bát, cô nàng bị người yêu mắng nhiếc: "Phận sự của em là ở dưới bếp và dọn dẹp nhà cửa!

>> Xót xa cảnh tài xế xe ôm gục ngã bên túi bún còn nóng vì lao động kiệt sức để kiếm thêm tiền về quê ngày Tết


TIN LIÊN QUAN

Sau Tết Nguyên đán, sinh viên lại tha hồ khoe cả "quê hương" được bố mẹ cho mang lên thành phố

Sau đợt nghỉ Tết, một nữ sinh khi lên thành phố học tập đã ôm theo 50 cái bánh gai, 15 cái bánh bột lọc, 2 cái bánh chưng, 10 cân khế ngọt, 100 quả trứng gà...

Tình hình đi học sau nghỉ Tết: Học lại cách cầm bút, vượt qua thử thách nhận lì xì của thầy cô

Tình hình đi học sau nghỉ Tết: Học lại cách cầm bút, vượt qua thử thách nhận lì xì của thầy cô

Đang nghỉ Tết sung sướng mà đã phải đến trường, hội học trò lập tức cùng nhau ghi lại những khoảnh khắc siêu đáng yêu như thế này trong những ngày đầu năm mới.

Học trò trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán: "Mày còn nhớ đường đi học không?"

Học trò trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán: "Mày còn nhớ đường đi học không?"

Đúng là nghỉ lễ xong thì dư âm Tết vẫn còn nhiều quá, học trò cần lấy lại tinh thần ngay lập tức mới có thể chuyên tâm vào học hành được.

Sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội được nghỉ Tết thêm 1 tuần để phòng dịch Corona

Sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội được nghỉ Tết thêm 1 tuần để phòng dịch Corona

PGS. Trần Văn Tớp - Phó hiệu trưởng vừa đăng thông báo trên trang cá nhân về việc sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội được nghỉ Tết đến hết ngày 9/2/2020 để phòng dịch Corona.

Muôn vàn câu chuyện dở khóc dở cười khi họp lớp ngày Tết: Từ họp online đến đi họp không có một ai

Muôn vàn câu chuyện dở khóc dở cười khi họp lớp ngày Tết: Từ họp online đến đi họp không có một ai

Lại một cái Tết đi qua, lại một mùa họp lớp khiến dân tình dở khóc dở cười. Ngày xưa đi học lớp đông vui là thế, nay mới ra trường vài năm đã lác đác chỉ còn vài người đi họp lớp.

"Hot trend" Tết Canh Tý 2020: Khoe ảnh đại gia đình xem nhà ai đông nhất

"Hot trend" Tết Canh Tý 2020: Khoe ảnh đại gia đình xem nhà ai đông nhất

Tết là dịp sum vầy, gặp gỡ người thân trong đại gia đình. Gác lại một năm bận rộn, ai nấy đều cố gắng thu xếp thời gian quây quần bên mâm cơm, nhiều gia đình còn chụp ảnh lưu niệm.

Du học sinh Việt tại Israel kể chuyện ăn Tết Nguyên đán tại sa mạc Trung Đông khô cằn

Du học sinh Việt tại Israel kể chuyện ăn Tết Nguyên đán tại sa mạc Trung Đông khô cằn

Trở về với Tết Việt sau hơn 1 năm làm việc tại Israel, chàng thanh niên Lê Bá Tài kể về những trải nghiệm của mình trên mảnh đất xa xôi ở vùng Trung Đông: “Thú vị và khác biệt lắm!”.

5 cách lấy hên đầu xuân Canh Tý 2020 để cầu cho năm mới học hành tấn tới, thi cử đỗ đạt

5 cách lấy hên đầu xuân Canh Tý 2020 để cầu cho năm mới học hành tấn tới, thi cử đỗ đạt

Với học sinh, sinh viên, ngày đầu năm mới mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng. Hãy cùng check list những cách lấy hên giúp việc học tập, thi cử năm Canh Tý 2020 của bạn may mắn, thuận lợi nhé!

Kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, người dân lại “nghẹt thở” xếp hàng chật kín sân bay

Kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, người dân lại “nghẹt thở” xếp hàng chật kín sân bay

Ngày cuối cùng của kỳ nghỉ Tết kéo dài cũng là thời điểm sân bay Nội Bài (Hà Nội) đón một lượng khách lớn quay trở lại các thành phố để tiếp tục sinh sống, công tác.

Hỗn loạn cảnh du khách chen nhau lên thuyền và xe điện tham quan ngôi chùa lớn nhất thế giới

Hỗn loạn cảnh du khách chen nhau lên thuyền và xe điện tham quan ngôi chùa lớn nhất thế giới

Dù lượng xe điện lên tới 500 chiếc cùng gần 100 xe ô tô khách và 50 chiếc thuyền nhưng lượng khách đổ về chùa Tam Chúc những ngày đầu năm vẫn gây tình trạng quá tải.

10 kiểu tính cách ẩn sau mỗi con người được chuyên gia phân tích dựa trên dáng đi

10 kiểu tính cách ẩn sau mỗi con người được chuyên gia phân tích dựa trên dáng đi

Caleb Backe, một chuyên gia nghiên cứu về sức khỏe, đã tiến hành một nghiên cứu đặc biệt cho thấy dáng đi và tính cách thực sự có một mối liên hệ khăng khít với nhau.

Xã hộiHà Nguyễn | 17/02/2020
Phòng dịch Covid-19, Đồng Nai cho học sinh học bài trên ti vi

Phòng dịch Covid-19, Đồng Nai cho học sinh học bài trên ti vi

Đài Phát thanh - Truyền hình phát sóng chương trình ôn tập kiến thức học kỳ I năm học 2019 - 2020 dành cho học sinh lớp 9 và lớp 12 vào lúc 7h30 và 13h30 hàng ngày.

Xã hộiHAFA | 17/02/2020
Nam thanh niên Sài Gòn "giải cứu" 28 tấn dưa hấu phát miễn phí cho người dân

Nam thanh niên Sài Gòn "giải cứu" 28 tấn dưa hấu phát miễn phí cho người dân

Nam thanh niên tại TP HCM sau khi phát 11 tấn dưa đã tiếp tục bỏ ra số tiền lớn để giải cứu thêm 17 tấn dưa khác giúp đỡ bà con nông dân Gia Lai.

Xã hộiLê Mỹ Linh | 17/02/2020
Khoe "bảng lương" 60 triệu đồng/tháng, tài xế xe ôm công nghệ khiến bao người "gato" muốn bỏ nghề

Khoe "bảng lương" 60 triệu đồng/tháng, tài xế xe ôm công nghệ khiến bao người "gato" muốn bỏ nghề

Mới đây, một bảng báo cáo thu nhập của tài xế xe ôm công nghệ lên đến hơn 60 triệu đồng khiến cư dân mạng xôn xao liệu có nên bỏ nghề đi chạy xe ôm kiếm sống.

Xã hộiHà Nguyễn | 17/02/2020
Hà Nội đề xuất cho học sinh nghỉ hè 35 ngày, nghỉ Tết 1 tháng và học 4 kỳ

Hà Nội đề xuất cho học sinh nghỉ hè 35 ngày, nghỉ Tết 1 tháng và học 4 kỳ

Chiều hôm 14/2, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã đề nghị Sở GD&ĐT đề xuất Bộ GD&ĐT tổ chức 4 kỳ nghỉ/năm cho học sinh.

Xã hộiEo Xi | 16/02/2020
Toàn bộ 63 tỉnh thành kéo dài thời gian nghỉ học phòng dịch Covid-19, 56 tỉnh nghỉ hết tháng 2

Toàn bộ 63 tỉnh thành kéo dài thời gian nghỉ học phòng dịch Covid-19, 56 tỉnh nghỉ hết tháng 2

Ngay sau khi Bộ GD&ĐT có công văn về việc kéo dài thời gian nghỉ học đối với học sinh, sinh viên để phòng chống dịch bệnh Covid-19, các tỉnh thành trên cả nước đã nhanh chóng thông báo nghỉ học đến hết tháng 2.

Xã hộiLê Mỹ Linh | 16/02/2020
Có nhà để về, có người để đợi, có cơm để ăn - Hạnh phúc đời người chỉ cần như thế!

Có nhà để về, có người để đợi, có cơm để ăn - Hạnh phúc đời người chỉ cần như thế!

Trải qua bão tố cuộc đời, con người ta sẽ hiểu, hóa ra hạnh phúc thật giản đơn. Có một ngôi nhà ấm áp, nơi có người mình yêu thương cùng bạn trải qua những ngày bình dị của cuộc đời là đủ rồi.

Xã hộiEo Xi | 15/02/2020
Cuộc sống của những người chăm chỉ vận động chứng minh chúng ta có thể tự làm "bác sĩ" của mình

Cuộc sống của những người chăm chỉ vận động chứng minh chúng ta có thể tự làm "bác sĩ" của mình

Bạn có biết sự vận động có thể giúp chúng ta hưởng thụ cuộc sống một cách trọn vẹn hơn? Cơ thể khỏe mạnh giúp đón nhận nhiều điều mới mẻ, phong phú, đầy màu sắc cũng như có tinh thần tích cực sẵn sàng đón nhận thử thách lớn.

Xã hộiLê Mỹ Linh | 15/02/2020
Xót xa hình ảnh cam Hà Giang rụng kín mặt đường, trải thảm cho xe đi

Xót xa hình ảnh cam Hà Giang rụng kín mặt đường, trải thảm cho xe đi

Những ngày gần đây, dân tình vô cùng xót xa trước hình ảnh hàng tấn cam ở Hà Giang rụng la liệt trên mặt đất được chia sẻ trên các trang mạng xã hội.

Xã hộiLê Mỹ Linh | 14/02/2020
Có những món quà Valentine không phù hợp, nhưng đâu vì quà mà ảnh hưởng hạnh phúc gia đình

Có những món quà Valentine không phù hợp, nhưng đâu vì quà mà ảnh hưởng hạnh phúc gia đình

Có người cho rằng, đàn ông tốt không tặng quà ngày Valentine mà lặng lẽ làm những việc ý nghĩa dành cho vợ hay người yêu. Nhưng hãy lưu ý, món quà hay việc làm tốt cũng đều là quà.

Xã hộiHAFA | 14/02/2020