TIN SỰ KIỆN

Lao công dọn nhà "chạy sô" đến tận 23h đêm dịp Tết, kiếm cả triệu cho 3 tiếng lau nhà

HAFA

HAFA 21/01/2020

Cuối năm, nhu cầu thuê người vệ sinh nhà cửa tăng hơn so với bình thường nên giá cả cũng tăng, người dọn nhà phải "chạy sô" từ sáng cho đến tận đêm để đáp ứng nhu cầu dọn dẹp của các gia đình.

Cận Tết Canh Tý, mọi người đều tất bật với những công việc cuối năm, tranh thủ chớp nhoáng để mua sắm chuẩn bị Tết nội, Tết ngoại. Công việc mệt nhoài khiến nhiều chị em bận tối mặt chẳng còn thời gian để lau dọn nhà cửa. Thế nên thời điểm cuối năm, nhu cầu thuê người vệ sinh nhà cửa tăng hơn so với bình thường kéo theo giá cả của dịch vụ này cũng tăng theo.

Đây được xem là cơ hội để những người lao động tự do tìm việc, gia tăng thu nhập. Thậm chí, không ít nhân viên dọn nhà còn phải "chạy sô" đến tận đêm để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Đặt trước 2 tuần vẫn không có người, cả triệu đồng cho 4 tiếng lau dọn

Để dọn nhà cửa tươm tất đón Tết phải ngốn thời gian của nguyên một ngày. Thế nhưng hàng loạt công việc dồn đến từ việc công ty, chăm con cái, mua sắm, biếu Tết họ hàng và cả làm đẹp... khiến quỹ thời gian rảnh của các gia đình chẳng còn bao nhiêu. Chính vì thế mà không ít chị em đã tìm đến dịch vụ dọn dẹp nhà cửa.

Chị Vân Anh, nhân viên Marketing của công ty liên doanh, chia sẻ: "Nhà mình có 5 người lại ở chung với ông bà trong ngôi nhà 3 tầng nên bình thường đều tranh thủ thời gian cuối tuần để lau dọn mà không cần thuê người. Thế nhưng cuối năm bận rộn, ông bà già yếu không thể leo lên leo xuống được nên mình đã thuê người lau dọn.

Bình thường chỉ khoảng 50.000 đồng/giờ, thế nhưng từ 25 Tết giá lau dọn nhà cửa tăng lên 200.000 đồng/giờ mà còn không thuê được người. Chưa kể việc leo cao lau cửa kính hoặc dọn thêm bể lọc sẽ phải trả thêm phí".

Gia đình chị Mai cũng thường xuyên phải thuê người dọn nhà, nhưng nhà chị thì "dễ thở" hơn đôi chút. "Mình có thuê một cô dọn nhà hàng tuần rồi nên may mắn dịp Tết cũng không bị tăng giá lau dọn. Bình thường mình vẫn trả cho cô 300.000 đồng/buổi sáng khoảng 4 - 5h lau dọn toàn bộ nhà cửa. Những ngày Tết mình vẫn chủ động đưa thêm 200.000 hoặc 500.000 cho buổi cuối cùng (29 Tết) thôi.", chị Mai cho biết.

Đối với chị Hằng (Gia Lâm, Hà Nội), ngày bình thường việc thuê người dọn nhà khá dễ dàng, chỉ cần một post đăng lên hội dọn nhà là cả tá người cùng nhận việc. Thế nhưng từ 23 Tết trở lại đây, chị liên hệ khắp nơi, gọi "cháy" máy vẫn không tìm được người dọn nhà. Thậm chí chị Hằng chấp nhận trả tăng lên 100.000 đồng/giờ lau dọn mà ai cũng lắc đầu vì đã kín lịch.

"Mình gọi điện khắp nơi cả những dịch vụ dọn nhà chuyên nghiệp nhưng cũng không thuê được người lau dọn vì ai cũng đã nhận kín lịch đến tận 29 Tết. Cuối cùng mình thuê 2 cô mua ve chai để nhờ dọn nhà giúp với giá 700.000 đồng/người/2 tiếng với các công việc cơ bản dọn dẹp nhà cửa, bàn thờ gia tiên, lau chùi tủ - bàn - ghế, cửa kính... Thế nhưng cũng chẳng ưng ý vì không được sạch sẽ gọn gàng theo ý mình, nhưng cũng đành chấp nhận vì quá bận rộn chẳng thể tự làm.", chị Hằng ngán ngẩm kể.

Chị Hương (đường Bưởi, Hà Nội) cho hay: "Tết đến cả nhà đều về quê hoặc đi du lịch dài ngày nên cần thuê người trông nhà, dọn dẹp trong suốt 4 - 5 ngày. Mọi năm tôi đều phải thuê 1 triệu đồng cho ngày 30, mồng 1, mồng 2 và 500.000 đồng cho ngày mùng 3, mùng 4. Thế nhưng năm nay đã liên hệ khắp nơi mà chưa thuê được người vì ai cũng từ chối. Cả nhà đang rất sốt ruột!".

3 triệu đồng cho 3 ngày trông nhà dịp Tết

Với những gia đình đang "sốt vó" thuê người lau dọn là thế, còn đối với những nhân viên vệ sinh trong những ngày cuối năm này thì họ cũng đang phải làm việc hết công suất để phục vụ nhu cầu dọn dẹp của khách hàng. Bà Ngọc (Vĩnh Phúc) cho biết, trước kia bà làm nhân viên dọn dẹp cho một công ty làm sạch nhà cửa ở Hà Nội, 2 năm trở lại đây do đã hết tuổi lao động nên bà tách ra làm riêng và cũng bởi công ty dọn nhà thường làm môi giới trung gian cho những bạn sinh viên có nhu cầu làm dọn nhà theo giờ.

"Tôi có tuổi rồi nên việc đi lại đường xá đông cũng nguy hiểm, sức khỏe lại giảm nên nhiều gia đình sợ không đảm đương được việc nhà. Với làm thời gian dài nhiều gia đình đã chủ động xin số trực tiếp rồi gọi làm riêng chứ không qua trung gian nữa. Dần dà rồi người này giới thiệu người kia thành ra có nhiều khách quen, thậm chí hàng tuần đều dọn nhà cho một số gia đình cố định, không cứ gì ngày Tết mà quanh năm đều kín việc.", bà Ngọc kể.

Cũng theo bà Ngọc, vì dọn nhà thường xuyên nên những ngày Tết bà đều không tăng giá dọn dẹp, chỉ có điều vì là chỗ thân quen nên chủ nhà đều chủ động đưa thêm tiền hoặc tặng thêm một chút quà Tết. "Bình thường tôi dọn nhà đều lấy 200 - 300.000 đồng/ buổi khoảng 5 - 6 tiếng đồng hồ nên vào những ngày Tết cũng không hề tăng giá. Tuy nhiên, chủ nhà đều chủ động đưa thêm khoảng 100.000 đồng. Thậm chí nhiều nhà chủ động trả tăng lên 500.000 đồng cho những ngày 28 - 29 Tết.", bà chia sẻ.

Bà Hương (Hưng Yên) cho biết, bình thường bà vẫn đi chạy chợ bán hoa quả nhưng những ngày cuối năm nay cũng tranh thủ đi dọn nhà. "Tôi không qua trung gian mà đều là những mối được chị em cùng quê giới thiệu. Từ ngày 15 âm lịch trở lại đây, ngày nào tôi cũng làm 3 - 4 nhà.

Một số gia đình vì không có thời gian dọn dẹp nên tôi đành phải làm cả tối từ khoảng 19h đến tận 23h khuya. Vì không qua trung gian nên những ngày này giá dọn nhà cũng trong khoảng 80.000 - 150.000 đồng/giờ. Khách hàng cũng sẽ thưởng thêm nếu làm tốt.", bà Hương cho hay.

Cũng theo bà, không ít gia đình ngỏ ý muốn bà ở lại dọn dẹp xong trông nhà luôn dịp Tết với giá bạc triệu trong 3 ngày 30, mùng 1, mùng 2 nhưng bà đều từ chối. "Chủ nhà muốn tôi ở lại dọn dẹp trong 3 ngày Tết với giá 3 triệu chưa kể thưởng thêm nhưng tôi đều từ chối bởi cả năm mới có ngày Tết nên phải về nhà với con cái. Giá nào cũng không ở lại.", bà bày tỏ.

Cũng theo những người giúp việc cho biết, công việc dọn nhà dịp Tết không hiếm, nếu có sức có thể kiếm tiền triệu trong những ngày này. Ông Thành, quản lý nhóm làm sạch nhà cửa, cho biết, dịp cận Tết Nguyên đán, nhu cầu dọn nhà của các gia đình tăng cao nên ngay từ đầu tháng 12 âm lịch nhóm của ông đã bắt đầu nhận đặt lịch dọn dẹp.

Theo ông Thành, càng những ngày cận Tết thì giá cả càng tăng cao hơn. Lịch dọn nhà của các nhân viên từ 23 - 29 Tết đều đã kín, thậm chí những khách hàng 27 Tết mới đặt lịch thì dù trả giá cao thì nhóm cũng đành từ chối vì không còn người.

Theo Helino.vn


* Nội dung liên quan:

>> Khoảnh khắc bình yên ngày cận Tết: 2 cô lao công tạo dáng bên hoa đào, chụp ảnh cho nhau sau khi quét dọn đường phố sạch sẽ

>> Không chịu một mình rửa 25 mâm bát, cô nàng bị người yêu mắng nhiếc: "Phận sự của em là ở dưới bếp và dọn dẹp nhà cửa!

>> Xót xa cảnh tài xế xe ôm gục ngã bên túi bún còn nóng vì lao động kiệt sức để kiếm thêm tiền về quê ngày Tết


TIN LIÊN QUAN

Chưa đến ngày lĩnh lương đã "cháy túi", có 5 cách để bạn kiếm tiền nhanh chóng

Đôi khi mọi thứ không diễn ra như kế hoạch và bạn hết tiền trước ngày lĩnh lương tiếp theo. Hy vọng điều này không bao giờ xảy ra với bạn nhưng đây là một số biện pháp khẩn cấp bạn cần đề phòng cho trường hợp đó.

Chưa tựu trường do ảnh hưởng dịch Covid-19, nhiều tỉnh thành đã công bố lịch nghỉ... Tết Nguyên đán của học sinh

Chưa tựu trường do ảnh hưởng dịch Covid-19, nhiều tỉnh thành đã công bố lịch nghỉ... Tết Nguyên đán của học sinh

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên tính đến thời điểm hiện tại, các địa phương trên cả nước vẫn chưa cho học sinh quay trở lại học tập tại trường lớp.

Hân hoan "mùng 58 Tết": Tranh thủ con cháu được nghỉ dài, ông bà quyết gói bánh chưng, mang không khí xuân trở về

Hân hoan "mùng 58 Tết": Tranh thủ con cháu được nghỉ dài, ông bà quyết gói bánh chưng, mang không khí xuân trở về

Hình ảnh người dân thi nhau luộc bánh chưng đón ngày 58 Tết khiến mọi người phì cười, cả đời chắc chỉ được chứng kiến 1 lần.

Sau Tết Nguyên đán, sinh viên lại tha hồ khoe cả "quê hương" được bố mẹ cho mang lên thành phố

Sau Tết Nguyên đán, sinh viên lại tha hồ khoe cả "quê hương" được bố mẹ cho mang lên thành phố

Sau đợt nghỉ Tết, một nữ sinh khi lên thành phố học tập đã ôm theo 50 cái bánh gai, 15 cái bánh bột lọc, 2 cái bánh chưng, 10 cân khế ngọt, 100 quả trứng gà...

Tình hình đi học sau nghỉ Tết: Học lại cách cầm bút, vượt qua thử thách nhận lì xì của thầy cô

Tình hình đi học sau nghỉ Tết: Học lại cách cầm bút, vượt qua thử thách nhận lì xì của thầy cô

Đang nghỉ Tết sung sướng mà đã phải đến trường, hội học trò lập tức cùng nhau ghi lại những khoảnh khắc siêu đáng yêu như thế này trong những ngày đầu năm mới.

Học trò trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán: "Mày còn nhớ đường đi học không?"

Học trò trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán: "Mày còn nhớ đường đi học không?"

Đúng là nghỉ lễ xong thì dư âm Tết vẫn còn nhiều quá, học trò cần lấy lại tinh thần ngay lập tức mới có thể chuyên tâm vào học hành được.

Sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội được nghỉ Tết thêm 1 tuần để phòng dịch Corona

Sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội được nghỉ Tết thêm 1 tuần để phòng dịch Corona

PGS. Trần Văn Tớp - Phó hiệu trưởng vừa đăng thông báo trên trang cá nhân về việc sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội được nghỉ Tết đến hết ngày 9/2/2020 để phòng dịch Corona.

Muôn vàn câu chuyện dở khóc dở cười khi họp lớp ngày Tết: Từ họp online đến đi họp không có một ai

Muôn vàn câu chuyện dở khóc dở cười khi họp lớp ngày Tết: Từ họp online đến đi họp không có một ai

Lại một cái Tết đi qua, lại một mùa họp lớp khiến dân tình dở khóc dở cười. Ngày xưa đi học lớp đông vui là thế, nay mới ra trường vài năm đã lác đác chỉ còn vài người đi họp lớp.

"Hot trend" Tết Canh Tý 2020: Khoe ảnh đại gia đình xem nhà ai đông nhất

"Hot trend" Tết Canh Tý 2020: Khoe ảnh đại gia đình xem nhà ai đông nhất

Tết là dịp sum vầy, gặp gỡ người thân trong đại gia đình. Gác lại một năm bận rộn, ai nấy đều cố gắng thu xếp thời gian quây quần bên mâm cơm, nhiều gia đình còn chụp ảnh lưu niệm.

Du học sinh Việt tại Israel kể chuyện ăn Tết Nguyên đán tại sa mạc Trung Đông khô cằn

Du học sinh Việt tại Israel kể chuyện ăn Tết Nguyên đán tại sa mạc Trung Đông khô cằn

Trở về với Tết Việt sau hơn 1 năm làm việc tại Israel, chàng thanh niên Lê Bá Tài kể về những trải nghiệm của mình trên mảnh đất xa xôi ở vùng Trung Đông: “Thú vị và khác biệt lắm!”.

Kỷ niệm 50 năm ngày cưới, con gái đưa bố mẹ đến Hội An chụp bộ ảnh tươi như hoa khiến dân tình xúc động

Kỷ niệm 50 năm ngày cưới, con gái đưa bố mẹ đến Hội An chụp bộ ảnh tươi như hoa khiến dân tình xúc động

Trong bộ ảnh có tone màu đậm tính nghệ thuật, đôi vợ chồng già với vest và áo dài vô cùng tươi tắn, yêu đời khiến nhiều bạn trẻ phải thốt lên khen ngợi và ao ước về già cũng được như thế.

Xã hộiHAFA | 29/09/2020
Chùm ảnh các chiến sĩ CSGT Đà Nẵng vui Tết Trung thu cùng các em nhỏ ở bệnh viện khiến dân tình đua nhau thả tim

Chùm ảnh các chiến sĩ CSGT Đà Nẵng vui Tết Trung thu cùng các em nhỏ ở bệnh viện khiến dân tình đua nhau thả tim

Một chùm ảnh vô cùng ý nghĩa và cũng không kém phần sôi động tại một sự kiện mừng Tết Trung thu của các chiễn sĩ CSGT Đà Nẵng mới đây đã gây sốt khắp MXH.

Xã hộiHAFA | 28/09/2020
Đến hẹn lại "xôm", bánh trung thu "ngon nhất Hà Nội" lại khiến dân tình ám ảnh vì tắc đường

Đến hẹn lại "xôm", bánh trung thu "ngon nhất Hà Nội" lại khiến dân tình ám ảnh vì tắc đường

Lâu nay cứ tới mùa trung thu là người dân Hà Nội lại rủ rê nhau đến xếp hàng tại một cơ sở bánh trung thu gia truyền trên đường Thụy Khuê (quận Tây Hồ) tạo nên cảnh tắc đường ở đây.

Xã hộiHAFA | 26/09/2020
Chồng nhanh tay "ém vài đồng", không ngờ vợ còn cao tay hơn khiến dân tình "ngả nón"

Chồng nhanh tay "ém vài đồng", không ngờ vợ còn cao tay hơn khiến dân tình "ngả nón"

Nhìn cảnh chị vợ móc tiền từ túi chồng một cách thành thạo tới mức anh chồng không hề hay biết, dân tình được phen cười ra nước mắt.

Xã hộiHAFA | 25/09/2020
"Ông bác tổ lái" tạt hẳn đầu xe VTV, dân tình ngỡ ngàng: Cách để lên VTV nhanh nhất!

"Ông bác tổ lái" tạt hẳn đầu xe VTV, dân tình ngỡ ngàng: Cách để lên VTV nhanh nhất!

Nhiều người ngỡ ngàng và hốt hoảng khi xem video một người đàn ông lớn tuổi đi xe máy ẩu, tạt đầu xe ô tô của VTV và còn suýt va vào giải phân cách.

Xã hộiHAFA | 24/09/2020
Chú chó 7 năm khôn lớn bên vựa sầu riêng, năm nào cũng đội mũ ngồi bán trái cây khiến dân tình đua nhau thả tim

Chú chó 7 năm khôn lớn bên vựa sầu riêng, năm nào cũng đội mũ ngồi bán trái cây khiến dân tình đua nhau thả tim

7 bức ảnh chụp 7 năm khôn lớn của chú chó thường xuyên ngồi bán sầu riêng cho chủ đã thu hút ngàng ngàn người vào xem, like và thả tim.

Xã hộiHAFA | 23/09/2020
Bộ ảnh trường mẫu giáo bỏ hoang với gam màu u tối khiến bao người cảm thấy lạnh lẽo

Bộ ảnh trường mẫu giáo bỏ hoang với gam màu u tối khiến bao người cảm thấy lạnh lẽo

Chiêm ngưỡng bộ ảnh, dân tình đua nhau khen ngợi góc chụp khá nghệ thuật của tác giả cùng khả năng chỉnh màu đậm chất điện ảnh tuy có phần u tối, lạnh lẽo.

Xã hộiHAFA | 23/09/2020
Chồng "bật" vợ khi được gọi về ăn cơm và cái kết ra chuồng chó ngủ

Chồng "bật" vợ khi được gọi về ăn cơm và cái kết ra chuồng chó ngủ

Không ngờ chị vợ này lại có thể chuẩn bị một loại chuồng chó lớn tới mức chứa được cả chú chó và cả anh chồng của mình. Nghĩ cũng tội cho anh chồng dù anh cũng có phần sai.

Xã hộiHAFA | 22/09/2020
Soán ngôi gia đình nhà Bear, đây mới là chiếc Filter Instagram khiến dân tình điên đảo mấy ngày nay!

Soán ngôi gia đình nhà Bear, đây mới là chiếc Filter Instagram khiến dân tình điên đảo mấy ngày nay!

Thời gian gần đây, xu hướng chụp hình bằng filter trên Instagram trở nên được ưa chuộng vô cùng. Cộng đồng mạng hiện đang sốt sình sịch với chiếc filter cực dễ thương của Au Fes 2020.

Xã hộiHAFA | 22/09/2020
"Rich kid" 2k học RMIT được bố tặng xe 2 tỷ, ở biệt phủ rộng 2.000 ha: Liệu có nhầm 2.000 mét vuông với 2.000 ha?

"Rich kid" 2k học RMIT được bố tặng xe 2 tỷ, ở biệt phủ rộng 2.000 ha: Liệu có nhầm 2.000 mét vuông với 2.000 ha?

Thêm một "rich kid" học RMIT khiến dư luận choáng váng khi được bố tặng xe Mẹc (Mercedes) 2 tỷ. Nhưng thông tin gây tranh cãi hơn cả là việc nữ sinh cho biết mình đang ở trong biệt phủ rộng tới 2.000 ha.

Xã hộiHAFA | 21/09/2020