TIN SỰ KIỆN

Những chiến sĩ dũng cảm trong vụ cháy nhà kho 3.000 mét vuông của Công ty Rạng Đông

Tất cả người dân sống trong con ngõ nhỏ ở quận Thanh Xuân, Hà Nội đều chưa từng trải qua vụ hoả hoạn nào lớn như thế. Lâm vào cảnh màn trời chiếu đất, họ chỉ mong sao lửa được dập để về nhà và giải quyết mớ ngổn ngang.

"Chúng tôi cần 3 chiếc mũ bảo hiểm cho các chiến sĩ lực lượng PCCC. Họ sẽ phải tiếp cận sâu hơn nữa bên trong hiện trường. Người dân nếu nhà ở gần đây, có thể hỗ trợ chúng tôi.", người đàn ông cởi chiếc mũ mình đang đội đưa cho anh chiến sĩ công an. Trong khi đó, bà Hồ Thu Hà (SN 1967), cán bộ chi hội phụ nữ, nói: "3 chiếc đúng không? Thế còn đèn pin, các anh cần thêm không?".

Dù đã sang một ngày mới nhưng trận hoả hoạn ở khu nhà kho lợp mái tôn rộng khoảng 3.000 m2 của Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông trên phố Hạ Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) vẫn chưa có dấu hiệu tắt. Lửa vẫn âm ỉ bên trong, khói đen vẫn nhả từng đợt và mùi cháy khét lẹt vẫn khiến người dân cảm thấy khó chịu.

Khoảng hơn 30 phút sau khi phát hoả, đám cháy làm sập một góc nhà kho. Nhiệt độ nhanh chóng tăng cao bẻ cong mái tôn, hắt hơi nóng ra hàng chục mét, "tấn công" khu vực nhà dân bao xung quanh. 15 hộ dân đã buộc phải sơ tán để đảm bảo an toàn.

Lần đầu tiên Hà Nội huy động 35 xe chuyên dụng cùng hàng trăm cảnh sát, chiến sĩ PCCC tiếp cận hiện trường, phá bức tường gạch bao quanh nhà kho để dùng vòi rồng phun nước cứu hoả. Sâu bên trong con ngõ 85 Khương Đình, ngọn lửa chỉ còn cách khu nhà dân chưa đến 100 m. Họ buộc phải dẫn nước, kéo vòi, leo lên mái tôn để ngăn cản đám cháy có sức nóng hàng ngàn độ, có thể tàn phá bất cứ thứ gì.

"Tôi không biết sẽ ngủ ở đâu nữa...!"

Khi ngọn lửa bén dần sang nhà dân trong khu vực, cơ quan chức năng đã kêu gọi mọi người cùng chung tay giúp họ sơ tán đồ đạc. Hoạt động được tiến hành gấp rút, nhanh gọn dù khói độc và sức nóng từ nhà kho vẫn đang toả ra hầm hập. Kể cả bác xe ôm, anh Grab, những người đi đường... dù không liên quan nhưng họ vẫn sẵn lòng giúp đỡ các chủ hộ gặp nạn.

Bà Hồ Thuý Vân (51 tuổi) bình tĩnh kể lại: "Ban đầu, thấy mọi người hô cháy, tôi không nghĩ là cháy to đến thế. Cháy từ 17h đến tận 22h vẫn chưa tắt. Lửa cứ lan dần đến nhà dân, cơ quan chức năng yêu cầu toàn khu vực phải sơ tán".

Khi đó, bà Vân vội vàng bế đứa cháu nhỏ sang nhà người quen gần đó trú tạm. Gia đình bà không di chuyển được nhiều, chỉ cố gom hết giấy tờ và tiền bạc. Theo bà thì từ trước đến nay, con ngõ nhỏ nhà bà chưa từng xảy ra vụ hoả hoạn lớn như thế. "Tối nay không biết nhà tôi sẽ ngủ ở đâu nữa, nhà thì tan hoang hết rồi.", bà Vân ngậm ngùi.

Ông Nguyễn An Ninh (53 tuổi), chủ một quán ăn, bình tĩnh nhớ lại: "Sau khi người thân gọi báo có cháy, tôi vội vã phi xe về. Đến nơi, lửa cháy lớn và lan rộng. Lúc này, cơ quan chức năng kêu gọi người dân ra khỏi nhà và sơ tán đồ đạc để đảm bảo an toàn". Theo ông Ninh, lúc đó người lớn trẻ nhỏ chạy tán loạn, bưng cái này, vác cái kia nhanh chóng ra lề đường. Họ tạm thời thở phào vì lửa chưa kịp bén sang.

Anh Sơn có căn nhà 5 tầng cách hiện trường vụ cháy chỉ 40 - 50 m, đứng trên tầng thượng nhà anh có thể cảm nhận hơi nóng bốc lên ngột ngạt, khó chịu. Như bao người dân khác sinh sống trên địa bàn, anh chưa từng chứng kiến vụ hoả hoạn nào to và dai dẳng như vậy, cháy từ chiều cho đến tận đêm vẫn chưa ngừng.

Anh Sơn nửa đùa, nửa thật: "Nhà tôi vừa phơi quần áo mà giờ đã khô luôn rồi". Trong khi đó, những hộ dân bên cạnh hô hào nhau tự kéo nước và vòi rồng, trèo lên mái hiên gần đó rồi xịt nước vào đám cháy. Vì địa bàn nằm trong ngõ nhỏ, xe cứu hoả chưa thể tiếp cận nên hàng xóm nhà anh Sơn chỉ còn cách này để tự cứu mình trước khi được người khác cứu giúp.

Người phụ nữ tiếp sức cho lực lượng PCCC

Bà Hồ Thu Hà là một cán bộ thuộc chi hội phụ nữ phường Thanh Xuân Trung. Bà tự thấy mình phải có trách nhiệm giúp dân và lực lượng chức năng nhiều nhất trong khả năng của mình. Nhà bà nằm tại số 190 Hạ Đình, bên trong chất đầy đồ đạc sơ tán của người dân quanh khu vực sau khi lệnh sơ tán được ban ra.

Bà Hà tâm sự: "Tôi thấy mình nên làm như vậy. Đám cháy này, trong một khía cạnh khác, lại rất 'tuyệt vời'. Vì tôi cảm nhận được tình cảm, sự gắn bó và tinh thần đoàn kết giữa người dân và lực lượng chức năng".

Vụ cháy bén lên tầm 5h30 chiều 28/8, khi bà Hà đang ngồi uống cà phê ở hồ Hạ Đình thì một cột khói đen bốc lên, bà nghĩ chắc có ai đó đang đốt rác. Rồi đám cháy to dần lên, đen kịt trên bầu trời.

"Tôi đi về nhà và tức tốc gọi xe cứu hoả. Hướng đi của xe bị lệch, chúng tôi đã chặn đường, đu vào xe và cầu cứu họ. 2 chiếc xe chứa nước tiếp cận phía trong con ngõ nhỏ, tổng là hơn 10 xe vào thời điểm đó. Chúng tôi rất hoang mang, vì đám cháy lan nhanh quá!", bà Hà kể.

Sau hơn 5 tiếng tích cực dập lửa, đám cháy cơ bản được khống chế nhưng vẫn còn có thể bốc lên. Các chiến sĩ PCCC đã thay nhau làm nhiệm vụ. Họ mệt mỏi và thở dốc, ngồi sụp xuống vỉa hè để hít thở và lót dạ bằng ổ bánh mì ăn tạm.

Bà Hà đã cùng những hộ bán hàng quanh đó "chi viện" toàn bộ nước uống, bánh mì, kể cả đèn pin, mũ bảo hiểm mà như bà nói là "để anh em được hỗ trợ phần nào về mặt tinh thần". "Khi mà xuất hiện đám cháy như vậy, các hộ dân cùng cứu nhau qua khó khăn. Giờ đây, khi phải màn trời chiếu đất, họ chỉ mong sao lửa được dập để có thể quay về nhà. Tôi sống ở đây từ năm 1983 nhưng đây là lần đầu tiên rơi vào tình cảnh như vậy. Thay vì trách cứ hay dò xét nguyên nhân vụ cháy, chúng tôi nên gửi lời cảm ơn tới những người chiến sĩ cứu hoả đã dũng cảm chống lại giặc lửa.", bà cho biết.

Theo Kenh14.vn


TIN LIÊN QUAN

Câu chuyện xúc động về chú chó cứu cả gia đình khỏi đám cháy

Những chú chó trung thành có thể bảo vệ gia đình của chúng khỏi mọi nguy hiểm. Câu chuyện xúc động về chú chó cứu cả gia đình khỏi đám cháy sau đây minh chứng điều này.

Mẹ của Đội trưởng PCCC hy sinh khóc nghẹn: Con có hiếu từ nhỏ, sáng đẩy xe cho mẹ bán trà đá rồi mới đi làm

Mẹ của Đội trưởng PCCC hy sinh khóc nghẹn: Con có hiếu từ nhỏ, sáng đẩy xe cho mẹ bán trà đá rồi mới đi làm

Một trong 3 chiến sĩ PCCC hy sinh mới đây là trung tá Đặng Anh Quân - người đội trưởng cả đời với sự nghiệp PCCC.

3 chiến sĩ PCCC hy sinh trong vụ quán Karaoke: Các anh đã kịp thời cứu 8 người

3 chiến sĩ PCCC hy sinh trong vụ quán Karaoke: Các anh đã kịp thời cứu 8 người

Quá trình chữa cháy, 3 cán bộ, chiến sĩ Đội Phòng cháy chữa cháy đã hy sinh, do vào hiện trường (tầng 3) bị sập cầu thang, bịt lối thoát dẫn đến thiếu dưỡng khí.

Vụ cháy hóa chất ở Long Biên: Hóa chất độc hại vượt ngưỡng 17 lần

Vụ cháy hóa chất ở Long Biên: Hóa chất độc hại vượt ngưỡng 17 lần

Sau đám cháy, kết quả quan trắc phát hiện ra nhiều hóa chất độc hại ở môi trường không khí xung quanh khu vực xảy ra đám cháy, trong đó nồng độ hóa chất Toluen vượt quy chuẩn hơn 17 lần.

Xót xa di sản thế giới 600 năm tuổi của Nhật Bản bị tàn phá trong đám cháy lớn

Xót xa di sản thế giới 600 năm tuổi của Nhật Bản bị tàn phá trong đám cháy lớn

Vụ hoả hoạn xảy ra vào khoảng 3h rạng sáng nay 31/10, khiến cho toà lâu đài cổ Shuri - Di sản thế giới 600 năm tuổi của Nhật Bản chịu thiệt hại nặng nề.

Chàng trai 18 tuổi gặp lại chiến sĩ PCCC cứu mình khỏi đám cháy ở Núi Trúc tri ân đầy xúc động

Chàng trai 18 tuổi gặp lại chiến sĩ PCCC cứu mình khỏi đám cháy ở Núi Trúc tri ân đầy xúc động

“Giây phút sinh tử anh cõng em, giây phút hội tụ em cõng anh” - Những lời chia sẻ như thay lời cảm ơn gửi tới những chiến sĩ cảnh sát PCCC đã cứu Giang thoát khỏi "chảo lửa" ở phố Núi Trúc ngày hôm ấy.

Rừng Amazon cháy suốt 3 tuần mới được hỗ trợ 22 triệu USD, Nhà thờ Đức bà Paris nhận gần 1 tỷ USD chỉ sau 24h hỏa hoạn

Rừng Amazon cháy suốt 3 tuần mới được hỗ trợ 22 triệu USD, Nhà thờ Đức bà Paris nhận gần 1 tỷ USD chỉ sau 24h hỏa hoạn

Rừng Amazon cháy suốt 3 tuần mới được hỗ trợ 22 triệu USD. Khoản tiền hỗ trợ này không đáng kể so với những thiệt hại mà vụ cháy rừng Amazon gây ra cho nhân loại.

Hà Tĩnh lại cháy rừng, người dân ôm đồ sơ tán trong đêm

Hà Tĩnh lại cháy rừng, người dân ôm đồ sơ tán trong đêm

Ông Hoàng Quốc Huấn - Chi cục trưởng Cục Kiểm lâm Hà Tĩnh cho biết, huyện Hương Sơn đêm qua xảy ra cháy rừng. Như vậy, Hà Tĩnh lại cháy rừng không lâu sau vụ cháy lớn mới đây.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

8 điều mà những người "ế do năng lực" rất hay phạm phải mà không hề biết

8 điều mà những người "ế do năng lực" rất hay phạm phải mà không hề biết

Nếu bạn có chỉ MỘT trong số những thói quen sau đây thì hãy nhanh chóng sửa đi nhé, vẫn còn kịp đó

Đời sốngMorax | 16/06/2022
Những dấu hiệu cho thấy chồng/bạn trai đang lừa dối và lợi dụng tình cảm của bạn

Những dấu hiệu cho thấy chồng/bạn trai đang lừa dối và lợi dụng tình cảm của bạn

Lần đầu tiên nghĩ về vấn đề ngoại tình, hầu như chúng ta không bao giờ nghĩ đến viễn cảnh bản thân sẽ có quan hệ tình cảm với người khác ngoài luồng, hay sẽ có người thứ ba xen vào cuộc tình của bạn.

Đời sốngMorax | 17/05/2022
Tại sao đàn ông dù "nương tựa" gái ngoài vẫn chẳng dám bỏ vợ? Chuyên gia chỉ ra 8 lý do

Tại sao đàn ông dù "nương tựa" gái ngoài vẫn chẳng dám bỏ vợ? Chuyên gia chỉ ra 8 lý do

Tại sao những người chồng lừa dối vợ không muốn ly hôn, mà vẫn tiếp tục chung sống với vợ và vẫn lừa dối?

Đời sốngMorax | 16/05/2022
4 điều cấm kỵ phụ nữ khôn ngoan không bao giờ thử, dù chỉ một lần

4 điều cấm kỵ phụ nữ khôn ngoan không bao giờ thử, dù chỉ một lần

Những điều dưới đây cực kỳ dại dột, phụ nữ đừng cố thử làm gì để rồi lại khóc hận. Cần phải tránh để duy trì hạnh phúc và cuộc sống được yên ổn

Đời sốngMorax | 13/05/2022
Vợ chồng nào có 7 dấu hiệu này thì nguy cơ tan vỡ là rất cao

Vợ chồng nào có 7 dấu hiệu này thì nguy cơ tan vỡ là rất cao

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến cụm từ "lời nguyền 7 năm", cụm từ ám chỉ thời điểm các cặp vợ chồng không còn cảm thấy hạnh phúc trong cuộc sống hôn nhân nữa. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê về ly hôn, “giai đoạn nguy hiểm” thường xảy ra trong khoảng từ 5 đến 8 năm sau khi kết hôn.

Đời sốngMorax | 12/05/2022
4 kiểu đàn bà khiến đàn ông say như điếu đổ, biết ngoại tình là sai trái vẫn cứ lao vào

4 kiểu đàn bà khiến đàn ông say như điếu đổ, biết ngoại tình là sai trái vẫn cứ lao vào

Những mẫu đàn bà này có một sức hấp dẫn cực khó cưỡng với đàn ông, khiến họ dễ dao động, bồi hồi, day dứt, tiếc nuối…và kết quả là nảy sinh những tình cảm không mong muốn.

Đời sốngMorax | 11/05/2022
Những kiểu phụ nữ dễ bị bạn đời lừa dối sau lưng

Những kiểu phụ nữ dễ bị bạn đời lừa dối sau lưng

Hãy hạn chế hết mức có thể những điều dưới đây, bởi đôi khi phụ nữ cũng cần phải xem lại chính bản thân mình. Đàn ông có chán chường thì mới tìm đến “phở” ngoài đường.

Đời sốngMorax | 10/05/2022
Tại sao ngày nay phụ nữ càng lớn tuổi càng thích yêu các "phi công trẻ"?

Tại sao ngày nay phụ nữ càng lớn tuổi càng thích yêu các "phi công trẻ"?

Con gái trưởng thành sớm hơn con trai về thể chất và tâm lý. Theo lẽ thường, bạn đời là đàn ông lớn tuổi hơn sẽ đáng tin cậy hơn. Nhưng tại sao vẫn có nhiều phụ nữ yêu thích “phi công trẻ”?

Đời sốngMorax | 09/05/2022
"Táo quân tranh tài" - Nhanh tay hốt giải ngay!!!

"Táo quân tranh tài" - Nhanh tay hốt giải ngay!!!

Hàng ngàn khách hàng đã nhận giải thưởng hiện vật (gaming gear, sản phẩm công nghệ) - voucher và tiền mặt siêu hot từ sự kiện Táo Quân Tranh Tài của Ví VTC Pay. Bạn đã nhận chưa? Truy cập ngay https://vtcpay.vn/taoquantranhtai hoặc app Ví VTC Pay để tham gia vad nhận thưởng nhé!

Đời sốngThuận Thiên | 23/02/2021
Nhan sắc mặn mà ở tuổi 35 của "Hoa hậu" doanh nhân tố cáo BTC cuộc thi nhan sắc lừa đảo

Nhan sắc mặn mà ở tuổi 35 của "Hoa hậu" doanh nhân tố cáo BTC cuộc thi nhan sắc lừa đảo

Được biết đến với ngôi vị "Hoa hậu Doanh nhân Sắc đẹp Việt 2020" nhưng chính chị Lương lại quay ra tố cáo BTC cuộc thi này đã lừa đảo chị và nhiều thí sinh khác khi tổ chức cuộc thi không phép.

Đời sốngThuận Thiên | 29/12/2020