TIN SỰ KIỆN

Xúc động chuyện cặp vợ chồng nghèo cưu mang anh chàng ăn xin suốt 24 năm

Thương Minh trải manh chiếu rách xin ăn ở gốc cây, con trai ông Kiếm về lấy cơm ra cho. Không ngờ sau đó cặp vợ chồng nghèo cưu mang anh chàng ăn xin suốt 24 năm.

Chưa ăn nồi cơm bỗng vơi đi một nửa

Anh Bùi Minh (hiện nay đã 50 tuổi) sinh ra trong gia đình nghèo, bố mẹ mất sớm ở huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi. Ba anh em anh đã phải đi mò cua bắt ốc nuôi nhau và cả ba anh em anh không được đi học.

Năm 1994, anh Minh vào Phan Rang - Ninh Thuận làm thuê nghề biển cho một người chú nhưng được mấy hôm thì mâu thuẫn nên giận bỏ về. Không có tiền, anh Minh vẫn bắt chuyến xe Bắc - Nam về quê nhưng đến Quảng Trị thì anh bị nhà xe phát hiện đuổi xuống. Không nhớ đường về và đói nên anh phải đi xin ăn, đêm ngủ ngoài đường, bị đánh đến mất trí nhớ, tinh thần hoảng loạn.

Khi đó, vợ chồng ông Trần Kiếm (hiện nay đã 67 tuổi) mới mở một xưởng kẹo mè xửng ở TP Đông Hà, Quảng Trị. Việc kinh doanh nhà ông Kiếm ế ẩm. Nuôi 5 người con còn nhỏ, cuộc sống vợ chồng ông cũng khó khăn. Để tiết kiệm, bà Loan - vợ ông mỗi ngày nấu một ngồi cơm to cho 7 người ăn cả ngày. 

Những ngày cuối năm nọ, ông Kiếm thấy nồi cơm cứ mất dấu không rõ nguyên nhân. Ban đầu ông tưởng mèo ăn nên treo lên cao, đậy cẩn thận nhưng vẫn vơi đi mỗi khi cả nhà dọn cơm ra ăn. Một lần, ông phát hiện con trai xuống bếp lấy cơm bỏ trong bịch mang đi thì mới hỏi con: "Con mang cơm đi đâu?".

Cầm bịch cơm trên tay, con trai ông Kiếm (khi đó mới 6 tuổi) thú nhận: "Con và mấy bạn đi học về, thấy chú thanh niên ở đầu xóm (tức anh Minh), trải chiếc chiếu rách dưới gốc cây khế ngồi xin ăn, quần áo rách tươm, thương lắm! Tụi con bàn nhau, mỗi đứa mang cơm ra cho chú ấy một ngày". Nghe vậy thì ông Kiếm nói với con: "Đưa người đó về đây xem thế nào".

Ảnh 1: Cặp vợ chồng nghèo cưu mang anh chàng ăn xin - We25.vn

Con trai ông Kiếm là người đã mang cơm cho anh Minh năm xưa.

Nhìn chàng thanh niên ốm nhom, ánh mắt sợ sệt, ông Kiếm rất thương và bàn với vợ vun vén một chút để nuôi Minh. Bà Loan ban đầu cũng lưỡng lự, nhưng nghe nói anh Minh không có ai thân thích, sức khỏe đang yếu, nếu phải tiếp tục đi xin ăn thì sẽ rất nguy hiểm nên bà đành đồng ý.

Từ đó, anh Minh trở thành "con trai nuôi" của vợ chồng ông Kiếm. Hàng ngày, Minh phụ ba mẹ nuôi làm kẹo và các việc vặt trong nhà, chơi với các em.

Khi ấy, được hỏi về ba mẹ đẻ, anh Minh chỉ nhớ được ba tên Bùi Kiểm, mẹ tên Lương Thị Tâm và hai ông bà đã mất từ lâu. "Nghe Minh nói quê ở Mộ Đức, Quảng Ngãi, tôi vào đó hỏi thăm mà không ai biết hoàn cảnh của Minh. Công an họ cũng khẳng định như vậy.", ông Kiếm kể lại.

Thấy em trai trên mạng xã hội

Ở quê nhà của Minh lúc đó, chờ mãi không thấy em về, gọi cho người chú và những người quen không ai biết Minh đi đâu nên anh Bùi Nghiễm (hiện nay đã 56 tuổi), anh trai anh Minh đứng ngồi không yên. "Nó không biết chữ, lại khờ dại, không biết có chuyện gì không?", anh Nghiễm ngày đó suy nghĩ lo lắng. Sau đó, anh đã đi đến các bến xe, ga tàu tìm em nhưng không thấy.

Rồi vợ chồng anh đưa nhau vào Sài Gòn mưu sinh bằng nghề bán hàng rong. Cứ góp được ít tiền là anh lại đến Nha Trang, Ninh Thuận, Bình Thuận... tìm em. "Nghe ở đâu có người giống nó là tôi đến. Có lần, trên đường về làm đám giỗ cho ba mẹ, đến Bình Thuận, tôi nhìn thấy một thanh niên từ phía sau có nét hao hao với Minh nên vội chạy đến mà không đúng.", anh Nghiễm nhớ lại những ngày ấy. 

Những ngày giáp Tết năm 2018, anh Minh bị tai biến phải nằm một chỗ. Tâm nguyện của anh lúc đó là được gặp lại gia đình mình. Thế là gia đình ông Kiếm chia nhau người túc trực trong bệnh viện chăm Minh, người đi tìm gia đình cho anh.

Ông Kiếm đã liên hệ với các cơ quan, tổ chức tìm kiếm nhờ giúp đỡ, còn con trai ông cũng chụp hình anh Minh với mình kèm câu chuyện của anh và gia đình đăng lên mạng xã hội nhờ cộng đồng mạng tìm giúp. May mắn thay, các con anh Nghiễm lên mạng thì thấy người trong hình, thông tin và câu chuyện giống hệt chú Minh mà họ vẫn nghe kể nên báo cho ba.

Ảnh 2: Cặp vợ chồng nghèo cưu mang anh chàng ăn xin - We25.vn

Bức ảnh chụp cùng anh Minh được con trai ông Kiếm đăng lên mạng.

"Tôi đang đi bán hàng thì con gọi báo là nhìn thấy hình chú Minh trên mạng. Tôi không tin, hỏi lại: ‘Có thật không’. Nghe con khẳng định lần nữa tôi để cho vợ bán, chạy về xem ngay.", anh Nghiễm nhớ lại lúc nhận được tin tức về em trai.

Sau khi gọi điện cho gia đình ông Kiếm xác nhận, đến tháng 3/2018, anh Nghiễm chuẩn bị 5 triệu đồng, bắt xe từ TP HCM ra Quảng Trị gặp em. Lúc anh trai đến, anh Minh đang chơi cùng với mấy đứa cháu ông Kiếm ngoài sân. "Nhìn thấy em, tôi muốn chạy đến ôm nhưng em không nhớ gì cả. Em ngước lên nhìn tôi chăm chăm một lúc rồi quay ra chơi với mấy đứa nhỏ. Phải đến khi vợ chồng anh Kiếm nói tôi là anh trai, Minh mới nhớ.", anh Nghiễm xúc động kể.

Hiện nay, anh Minh đang sống cùng vợ chồng em gái ở quê. Do ảnh hưởng từ cơn tai biến nên sức khỏe của anh yếu hơn, chỉ đi lại nhẹ nhàng, không nói và sử dụng điện thoại được. 

Hơn 1 năm qua, vì ở xa nên vợ chồng ông Kiếm chỉ có thể hỏi thăm anh Minh thông qua người khác. "Thời gian tới, vợ chồng tôi sẽ sắp xếp công việc để đi thăm Minh.", ông Kiếm nói.

Ông cho biết, lúc hai gia đình gặp nhau, anh Nghiễm có đưa 5 triệu đồng để cảm ơn nhưng vợ chồng ông không nhận. "Vợ chồng tôi xem Minh như con.", ông Kiếm cho biết.

Ảnh 3: Cặp vợ chồng nghèo cưu mang anh chàng ăn xin - We25.vn

Gia đình anh Nghiễm không bao giờ quê công ơn vợ chồng ông Kiếm.

Dù thế nào thì anh Nghiễm cũng không bao giờ quên công ơn của vợ chồng ông Kiếm - bà Loan dành cho gia đình mình. "Anh chị ấy đã nuôi em Minh hơn 24 năm. Công ơn đó rất to lớn, tôi không bao giờ quên được.", anh Nghiễm nhắc đến vợ chồng ông Kiếm với tràn đầy sự biết ơn.

Theo Vietnamnet.vn

>> Đọc thêm: Thanh niên ăn xin trên phố Hà Nội không có tiền về quê nhưng có tiền tậu xe sang


TIN LIÊN QUAN

Tưởng chừng chú chó xơi luôn ngón chân của chủ nhân, hóa nó đã cứu mạng người này

Vợ của người đàn ông hét lên trong đêm vì tưởng chừng chú chó xơi luôn ngón chân của chủ nhân, hóa nó đã cứu mạng người này theo cái cách khó ai có thể ngờ đến.

Câu chuyện xúc động về chú chó cứu cả gia đình khỏi đám cháy

Câu chuyện xúc động về chú chó cứu cả gia đình khỏi đám cháy

Những chú chó trung thành có thể bảo vệ gia đình của chúng khỏi mọi nguy hiểm. Câu chuyện xúc động về chú chó cứu cả gia đình khỏi đám cháy sau đây minh chứng điều này.

Câu chuyện xúc động đằng sau khoảnh khắc "gây bão" một thời mang tên "nụ hôn cứu mạng"

Câu chuyện xúc động đằng sau khoảnh khắc "gây bão" một thời mang tên "nụ hôn cứu mạng"

Một nhà báo đã chớp được khoảnh khắc "gây bão" được ví như "nụ hôn cứu mạng". Bức ảnh sau đó đã đoạt giải Pulitzer năm 1968, trở thành một trong những bức ảnh báo chí nổi tiếng nhất thế giới.

Vỡ òa màn giải cứu cậu bé khuyết tật khỏi giếng sâu hơn 20 m sau 5 ngày mắc kẹt

Vỡ òa màn giải cứu cậu bé khuyết tật khỏi giếng sâu hơn 20 m sau 5 ngày mắc kẹt

Hàng trăm người đã tham gia cuộc giải cứu cậu bé khuyết tật khỏi giếng sâu hơn 20 m và thật may mắn, sau 5 ngày mắc kẹt thì cậu bé này đã được cứu trong cảnh tượng vỡ òa.

Danh tính "người hùng" giải cứu xe tay ga chở 3 người mất phanh khi đổ đèo ở Tam Đảo

Danh tính "người hùng" giải cứu xe tay ga chở 3 người mất phanh khi đổ đèo ở Tam Đảo

Dù đối mặt với một tình huống hết sức nguy hiểm nhưng "người hùng" giải cứu xe tay ga chở 3 người mất phanh khi đổ đèo ở Tam Đảo không muốn cộng đồng quá đề cao điều mình đã làm.

"Anh Mạnh phiên bản Kazakhstan": Cứu bé gái 3 tuổi lơ lửng ở tầng 8, được tặng căn hộ 3 phòng ngủ

"Anh Mạnh phiên bản Kazakhstan": Cứu bé gái 3 tuổi lơ lửng ở tầng 8, được tặng căn hộ 3 phòng ngủ

Với hành động nhanh chóng, dứt khoát, không mảy may cân nhắc để cứu bé gái 3 tuổi lơ lửng ở tầng 8, phải ví người người đàn ông này như thể "anh Mạnh phiên bản Kazakhstan".

Muôn yêu thương gửi đến miền Trung: Từ đập lợn tiết kiệm đến nhét tiền vào quần áo cũ cứu trợ lũ lụt

Muôn yêu thương gửi đến miền Trung: Từ đập lợn tiết kiệm đến nhét tiền vào quần áo cũ cứu trợ lũ lụt

Khắp nơi đang dấy lên phong trào hành động vì miền Trung tạo nên những câu chuyện thú vị như bé gái đập lợn tiết kiệm lấy tiền ùng hộ hay nhóm từ thiện phát hiện tiền nhét trong quần áo cũ...

Bão đánh sập mỏm đá "huyền thoại" - địa điểm du lịch nổi tiếng của Quảng Trị.

Bão đánh sập mỏm đá "huyền thoại" - địa điểm du lịch nổi tiếng của Quảng Trị.

Do ảnh hưởng của bão, phần mỏm đá của Mũi Trèo - địa điểm du lịch nổi tiếng ở Quảng Trị đã bị đánh gãy và rơi xuống.

Chùm ảnh các chiến sĩ CSGT Đà Nẵng vui Tết Trung thu cùng các em nhỏ ở bệnh viện khiến dân tình đua nhau thả tim

Chùm ảnh các chiến sĩ CSGT Đà Nẵng vui Tết Trung thu cùng các em nhỏ ở bệnh viện khiến dân tình đua nhau thả tim

Một chùm ảnh vô cùng ý nghĩa và cũng không kém phần sôi động tại một sự kiện mừng Tết Trung thu của các chiễn sĩ CSGT Đà Nẵng mới đây đã gây sốt khắp MXH.

Anh xe ôm chở miễn phí hai cha con nghèo: "Chạy Grab kiếm tiền cũng khổ thật đấy, nhưng khổ sao bằng họ"

Anh xe ôm chở miễn phí hai cha con nghèo: "Chạy Grab kiếm tiền cũng khổ thật đấy, nhưng khổ sao bằng họ"

Một câu chuyện tràn đầy lòng nhân ái mới đây thu hút sự chú ý của cộng đồng, một tài xế xe ôm công nghệ đã chở miễn phí hai cha con nghèo và còn "lén bỏ" 200 ngàn vào túi họ.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

8 điều mà những người "ế do năng lực" rất hay phạm phải mà không hề biết

8 điều mà những người "ế do năng lực" rất hay phạm phải mà không hề biết

Nếu bạn có chỉ MỘT trong số những thói quen sau đây thì hãy nhanh chóng sửa đi nhé, vẫn còn kịp đó

Đời sốngMorax | 16/06/2022
Những dấu hiệu cho thấy chồng/bạn trai đang lừa dối và lợi dụng tình cảm của bạn

Những dấu hiệu cho thấy chồng/bạn trai đang lừa dối và lợi dụng tình cảm của bạn

Lần đầu tiên nghĩ về vấn đề ngoại tình, hầu như chúng ta không bao giờ nghĩ đến viễn cảnh bản thân sẽ có quan hệ tình cảm với người khác ngoài luồng, hay sẽ có người thứ ba xen vào cuộc tình của bạn.

Đời sốngMorax | 17/05/2022
Tại sao đàn ông dù "nương tựa" gái ngoài vẫn chẳng dám bỏ vợ? Chuyên gia chỉ ra 8 lý do

Tại sao đàn ông dù "nương tựa" gái ngoài vẫn chẳng dám bỏ vợ? Chuyên gia chỉ ra 8 lý do

Tại sao những người chồng lừa dối vợ không muốn ly hôn, mà vẫn tiếp tục chung sống với vợ và vẫn lừa dối?

Đời sốngMorax | 16/05/2022
4 điều cấm kỵ phụ nữ khôn ngoan không bao giờ thử, dù chỉ một lần

4 điều cấm kỵ phụ nữ khôn ngoan không bao giờ thử, dù chỉ một lần

Những điều dưới đây cực kỳ dại dột, phụ nữ đừng cố thử làm gì để rồi lại khóc hận. Cần phải tránh để duy trì hạnh phúc và cuộc sống được yên ổn

Đời sốngMorax | 13/05/2022
Vợ chồng nào có 7 dấu hiệu này thì nguy cơ tan vỡ là rất cao

Vợ chồng nào có 7 dấu hiệu này thì nguy cơ tan vỡ là rất cao

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến cụm từ "lời nguyền 7 năm", cụm từ ám chỉ thời điểm các cặp vợ chồng không còn cảm thấy hạnh phúc trong cuộc sống hôn nhân nữa. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê về ly hôn, “giai đoạn nguy hiểm” thường xảy ra trong khoảng từ 5 đến 8 năm sau khi kết hôn.

Đời sốngMorax | 12/05/2022
4 kiểu đàn bà khiến đàn ông say như điếu đổ, biết ngoại tình là sai trái vẫn cứ lao vào

4 kiểu đàn bà khiến đàn ông say như điếu đổ, biết ngoại tình là sai trái vẫn cứ lao vào

Những mẫu đàn bà này có một sức hấp dẫn cực khó cưỡng với đàn ông, khiến họ dễ dao động, bồi hồi, day dứt, tiếc nuối…và kết quả là nảy sinh những tình cảm không mong muốn.

Đời sốngMorax | 11/05/2022
Những kiểu phụ nữ dễ bị bạn đời lừa dối sau lưng

Những kiểu phụ nữ dễ bị bạn đời lừa dối sau lưng

Hãy hạn chế hết mức có thể những điều dưới đây, bởi đôi khi phụ nữ cũng cần phải xem lại chính bản thân mình. Đàn ông có chán chường thì mới tìm đến “phở” ngoài đường.

Đời sốngMorax | 10/05/2022
Tại sao ngày nay phụ nữ càng lớn tuổi càng thích yêu các "phi công trẻ"?

Tại sao ngày nay phụ nữ càng lớn tuổi càng thích yêu các "phi công trẻ"?

Con gái trưởng thành sớm hơn con trai về thể chất và tâm lý. Theo lẽ thường, bạn đời là đàn ông lớn tuổi hơn sẽ đáng tin cậy hơn. Nhưng tại sao vẫn có nhiều phụ nữ yêu thích “phi công trẻ”?

Đời sốngMorax | 09/05/2022
"Táo quân tranh tài" - Nhanh tay hốt giải ngay!!!

"Táo quân tranh tài" - Nhanh tay hốt giải ngay!!!

Hàng ngàn khách hàng đã nhận giải thưởng hiện vật (gaming gear, sản phẩm công nghệ) - voucher và tiền mặt siêu hot từ sự kiện Táo Quân Tranh Tài của Ví VTC Pay. Bạn đã nhận chưa? Truy cập ngay https://vtcpay.vn/taoquantranhtai hoặc app Ví VTC Pay để tham gia vad nhận thưởng nhé!

Đời sốngThuận Thiên | 23/02/2021
Nhan sắc mặn mà ở tuổi 35 của "Hoa hậu" doanh nhân tố cáo BTC cuộc thi nhan sắc lừa đảo

Nhan sắc mặn mà ở tuổi 35 của "Hoa hậu" doanh nhân tố cáo BTC cuộc thi nhan sắc lừa đảo

Được biết đến với ngôi vị "Hoa hậu Doanh nhân Sắc đẹp Việt 2020" nhưng chính chị Lương lại quay ra tố cáo BTC cuộc thi này đã lừa đảo chị và nhiều thí sinh khác khi tổ chức cuộc thi không phép.

Đời sốngThuận Thiên | 29/12/2020