TIN SỰ KIỆN

Xúc động chuyện cặp vợ chồng nghèo cưu mang anh chàng ăn xin suốt 24 năm

HAFA

HAFA 22/05/2019

Thương Minh trải manh chiếu rách xin ăn ở gốc cây, con trai ông Kiếm về lấy cơm ra cho. Không ngờ sau đó cặp vợ chồng nghèo cưu mang anh chàng ăn xin suốt 24 năm.

Chưa ăn nồi cơm bỗng vơi đi một nửa

Anh Bùi Minh (hiện nay đã 50 tuổi) sinh ra trong gia đình nghèo, bố mẹ mất sớm ở huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi. Ba anh em anh đã phải đi mò cua bắt ốc nuôi nhau và cả ba anh em anh không được đi học.

Năm 1994, anh Minh vào Phan Rang - Ninh Thuận làm thuê nghề biển cho một người chú nhưng được mấy hôm thì mâu thuẫn nên giận bỏ về. Không có tiền, anh Minh vẫn bắt chuyến xe Bắc - Nam về quê nhưng đến Quảng Trị thì anh bị nhà xe phát hiện đuổi xuống. Không nhớ đường về và đói nên anh phải đi xin ăn, đêm ngủ ngoài đường, bị đánh đến mất trí nhớ, tinh thần hoảng loạn.

Khi đó, vợ chồng ông Trần Kiếm (hiện nay đã 67 tuổi) mới mở một xưởng kẹo mè xửng ở TP Đông Hà, Quảng Trị. Việc kinh doanh nhà ông Kiếm ế ẩm. Nuôi 5 người con còn nhỏ, cuộc sống vợ chồng ông cũng khó khăn. Để tiết kiệm, bà Loan - vợ ông mỗi ngày nấu một ngồi cơm to cho 7 người ăn cả ngày. 

Những ngày cuối năm nọ, ông Kiếm thấy nồi cơm cứ mất dấu không rõ nguyên nhân. Ban đầu ông tưởng mèo ăn nên treo lên cao, đậy cẩn thận nhưng vẫn vơi đi mỗi khi cả nhà dọn cơm ra ăn. Một lần, ông phát hiện con trai xuống bếp lấy cơm bỏ trong bịch mang đi thì mới hỏi con: "Con mang cơm đi đâu?".

Cầm bịch cơm trên tay, con trai ông Kiếm (khi đó mới 6 tuổi) thú nhận: "Con và mấy bạn đi học về, thấy chú thanh niên ở đầu xóm (tức anh Minh), trải chiếc chiếu rách dưới gốc cây khế ngồi xin ăn, quần áo rách tươm, thương lắm! Tụi con bàn nhau, mỗi đứa mang cơm ra cho chú ấy một ngày". Nghe vậy thì ông Kiếm nói với con: "Đưa người đó về đây xem thế nào".

Ảnh 1: Cặp vợ chồng nghèo cưu mang anh chàng ăn xin - We25.vn

Con trai ông Kiếm là người đã mang cơm cho anh Minh năm xưa.

Nhìn chàng thanh niên ốm nhom, ánh mắt sợ sệt, ông Kiếm rất thương và bàn với vợ vun vén một chút để nuôi Minh. Bà Loan ban đầu cũng lưỡng lự, nhưng nghe nói anh Minh không có ai thân thích, sức khỏe đang yếu, nếu phải tiếp tục đi xin ăn thì sẽ rất nguy hiểm nên bà đành đồng ý.

Từ đó, anh Minh trở thành "con trai nuôi" của vợ chồng ông Kiếm. Hàng ngày, Minh phụ ba mẹ nuôi làm kẹo và các việc vặt trong nhà, chơi với các em.

Khi ấy, được hỏi về ba mẹ đẻ, anh Minh chỉ nhớ được ba tên Bùi Kiểm, mẹ tên Lương Thị Tâm và hai ông bà đã mất từ lâu. "Nghe Minh nói quê ở Mộ Đức, Quảng Ngãi, tôi vào đó hỏi thăm mà không ai biết hoàn cảnh của Minh. Công an họ cũng khẳng định như vậy.", ông Kiếm kể lại.

Thấy em trai trên mạng xã hội

Ở quê nhà của Minh lúc đó, chờ mãi không thấy em về, gọi cho người chú và những người quen không ai biết Minh đi đâu nên anh Bùi Nghiễm (hiện nay đã 56 tuổi), anh trai anh Minh đứng ngồi không yên. "Nó không biết chữ, lại khờ dại, không biết có chuyện gì không?", anh Nghiễm ngày đó suy nghĩ lo lắng. Sau đó, anh đã đi đến các bến xe, ga tàu tìm em nhưng không thấy.

Rồi vợ chồng anh đưa nhau vào Sài Gòn mưu sinh bằng nghề bán hàng rong. Cứ góp được ít tiền là anh lại đến Nha Trang, Ninh Thuận, Bình Thuận... tìm em. "Nghe ở đâu có người giống nó là tôi đến. Có lần, trên đường về làm đám giỗ cho ba mẹ, đến Bình Thuận, tôi nhìn thấy một thanh niên từ phía sau có nét hao hao với Minh nên vội chạy đến mà không đúng.", anh Nghiễm nhớ lại những ngày ấy. 

Những ngày giáp Tết năm 2018, anh Minh bị tai biến phải nằm một chỗ. Tâm nguyện của anh lúc đó là được gặp lại gia đình mình. Thế là gia đình ông Kiếm chia nhau người túc trực trong bệnh viện chăm Minh, người đi tìm gia đình cho anh.

Ông Kiếm đã liên hệ với các cơ quan, tổ chức tìm kiếm nhờ giúp đỡ, còn con trai ông cũng chụp hình anh Minh với mình kèm câu chuyện của anh và gia đình đăng lên mạng xã hội nhờ cộng đồng mạng tìm giúp. May mắn thay, các con anh Nghiễm lên mạng thì thấy người trong hình, thông tin và câu chuyện giống hệt chú Minh mà họ vẫn nghe kể nên báo cho ba.

Ảnh 2: Cặp vợ chồng nghèo cưu mang anh chàng ăn xin - We25.vn

Bức ảnh chụp cùng anh Minh được con trai ông Kiếm đăng lên mạng.

"Tôi đang đi bán hàng thì con gọi báo là nhìn thấy hình chú Minh trên mạng. Tôi không tin, hỏi lại: ‘Có thật không’. Nghe con khẳng định lần nữa tôi để cho vợ bán, chạy về xem ngay.", anh Nghiễm nhớ lại lúc nhận được tin tức về em trai.

Sau khi gọi điện cho gia đình ông Kiếm xác nhận, đến tháng 3/2018, anh Nghiễm chuẩn bị 5 triệu đồng, bắt xe từ TP HCM ra Quảng Trị gặp em. Lúc anh trai đến, anh Minh đang chơi cùng với mấy đứa cháu ông Kiếm ngoài sân. "Nhìn thấy em, tôi muốn chạy đến ôm nhưng em không nhớ gì cả. Em ngước lên nhìn tôi chăm chăm một lúc rồi quay ra chơi với mấy đứa nhỏ. Phải đến khi vợ chồng anh Kiếm nói tôi là anh trai, Minh mới nhớ.", anh Nghiễm xúc động kể.

Hiện nay, anh Minh đang sống cùng vợ chồng em gái ở quê. Do ảnh hưởng từ cơn tai biến nên sức khỏe của anh yếu hơn, chỉ đi lại nhẹ nhàng, không nói và sử dụng điện thoại được. 

Hơn 1 năm qua, vì ở xa nên vợ chồng ông Kiếm chỉ có thể hỏi thăm anh Minh thông qua người khác. "Thời gian tới, vợ chồng tôi sẽ sắp xếp công việc để đi thăm Minh.", ông Kiếm nói.

Ông cho biết, lúc hai gia đình gặp nhau, anh Nghiễm có đưa 5 triệu đồng để cảm ơn nhưng vợ chồng ông không nhận. "Vợ chồng tôi xem Minh như con.", ông Kiếm cho biết.

Ảnh 3: Cặp vợ chồng nghèo cưu mang anh chàng ăn xin - We25.vn

Gia đình anh Nghiễm không bao giờ quê công ơn vợ chồng ông Kiếm.

Dù thế nào thì anh Nghiễm cũng không bao giờ quên công ơn của vợ chồng ông Kiếm - bà Loan dành cho gia đình mình. "Anh chị ấy đã nuôi em Minh hơn 24 năm. Công ơn đó rất to lớn, tôi không bao giờ quên được.", anh Nghiễm nhắc đến vợ chồng ông Kiếm với tràn đầy sự biết ơn.

Theo Vietnamnet.vn

>> Đọc thêm: Thanh niên ăn xin trên phố Hà Nội không có tiền về quê nhưng có tiền tậu xe sang


TIN LIÊN QUAN

Tổ chức lễ biểu dương, khen thưởng ông lão U80 miệt mài vá đường 6 năm ròng rã

UBND tỉnh An Giang tổ chức lễ biểu dương, khen thưởng ông Cao Văn Long ( (77 tuổi, ngụ P.Mỹ Xuyên, TP.Long Xuyên) với thành tích đáng nể trong 6 năm ròng.

Sự thực về cô gái xinh đẹp, có má lúm đồng tiền "ăn xin" tại các quán ăn để chữa bệnh "thiếu máu não"

Sự thực về cô gái xinh đẹp, có má lúm đồng tiền "ăn xin" tại các quán ăn để chữa bệnh "thiếu máu não"

"Đi xin tiền mà sơn móng tay, móng chân, thường xuyên đi du lịch mà ngồi vé thương gia mới chiu" - Một người dùng mạng xã hội đã bình luận gay gắt dưới bài đăng về cô gái xinh đẹp nhưng chuyên ăn xin tại các quán ăn.

Vượt 12 km đường lầy lội, anh công an giúp nữ sinh ngủ quên thi THPT Quốc gia 2019 kịp giờ

Vượt 12 km đường lầy lội, anh công an giúp nữ sinh ngủ quên thi THPT Quốc gia 2019 kịp giờ

Mới đây, sự việc một đại úy công an giúp nữ sinh ngủ quên thi THPT Quốc gia 2019 kịp giờ ở Hà Giang đã nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng. Nay lại thêm một sự việc tương tự ở Bắc Giang.

Anh công an "hộ tống" nữ sinh kịp giờ thi: "Lúc tôi đến nhà, thí sinh còn đang ngủ"

Anh công an "hộ tống" nữ sinh kịp giờ thi: "Lúc tôi đến nhà, thí sinh còn đang ngủ"

Đại úy Lợi, anh công an "hộ tống" nữ sinh kịp giờ thi, nói khi anh đến nhà nữ sinh thì Yến vẫn còn đang ngủ nên lập tức gọi thí sinh này dậy rồi chở đến điểm thi.

Danh tính nam sinh lớp 10 cứu sống bé 6 tuổi đuối nước trên đường đi phụ hồ về

Danh tính nam sinh lớp 10 cứu sống bé 6 tuổi đuối nước trên đường đi phụ hồ về

Nam sinh lớp 10 vừa cứu sống bé 6 tuổi đuối nước có hoàn cảnh khá đặc biệt khi bố bị tai nạn mất khả năng lao động, em phải đi phụ hồ dịp hè để lấy tiền chuẩn bị vào năm học mới.

Xúc động giây phút cô Văn Thùy Dương gặp Đức Anh trong ngày nhập học lớp 10 trường Lương Thế Vinh

Xúc động giây phút cô Văn Thùy Dương gặp Đức Anh trong ngày nhập học lớp 10 trường Lương Thế Vinh

Gặp Đức Anh trong ngày làm thủ tục nhập học của học sinh lớp 10 trường Lương Thế Vinh, cô Văn Thuỳ Dương không khỏi xúc động, nghẹn ngào.

"Thả tim" với hành động cứu cún con dưới cống trường học của nhóm học sinh yêu động vật

"Thả tim" với hành động cứu cún con dưới cống trường học của nhóm học sinh yêu động vật

Hàng động giải cứu cún con dưới cống trường học của nhóm học sinh này đã nhận được hàng chục ngàn lượt like, thả tim cùng hàng chục ngàn chia sẻ và bình luận khen ngợi.

Nam nhân viên vệ sinh trả lại 7.400 USD được một công ty mời về làm việc

Nam nhân viên vệ sinh trả lại 7.400 USD được một công ty mời về làm việc

Nhiều người cảm kích trước việc nam nhân viên vệ sinh trả lại 7.400 USD nhặt được cho vị khách nước ngoài. Và một công ty đã tìm đến giúp đỡ mẹ con anh.

Nam nhân viên vệ sinh trả lại 7.400 USD nhặt được, từ chối tiền ủng hộ của cộng đồng vì thích "tự kiếm"

Nam nhân viên vệ sinh trả lại 7.400 USD nhặt được, từ chối tiền ủng hộ của cộng đồng vì thích "tự kiếm"

Anh Nguyễn Ngọc Hiền - nam nhân viên vệ sinh trả lại 7.400 USD cho một người nước ngoài và từ chối nhận tiền quà hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

Sinh con thứ 4 sẽ được chính quyền thưởng hơn 200 triệu đồng

Sinh con thứ 4 sẽ được chính quyền thưởng hơn 200 triệu đồng

Những bà mẹ sinh con thứ 4 sẽ được chính quyền thưởng ngay 225 triệu đồng và hỗ trợ chi phí nuôi con đến khi bé được 1 tuổi.

Xã hộiGiangnt | 17/07/2019
Hà Nội xả nước cuốn trôi toàn bộ kết quả thí nghiệm của chuyên gia Nhật ở sông Tô Lịch

Hà Nội xả nước cuốn trôi toàn bộ kết quả thí nghiệm của chuyên gia Nhật ở sông Tô Lịch

Dự án xả hơn 1 triệu m3 nước Hồ Tây làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản ban đầu cho kết quả khả quan nên sẽ được lùi lại 2 tháng nữa.

Xã hộiThúy Thúy | 16/07/2019
Uống 1 lon bia cho ngon miệng, tài xế ngơ ngác bị phạt hình phạt không ngờ

Uống 1 lon bia cho ngon miệng, tài xế ngơ ngác bị phạt hình phạt không ngờ

Bị CSGT chặn kiểm tra, tài xế xe 4 chỗ ngơ ngác bị phạt dù chỉ uống 1 lon bia để ăn cơm cho ngon miệng.

Xã hộiGiangnt | 16/07/2019
Ai cũng khư khư giữ tiền không cho bạn bè mượn, còn gì là xã hội

Ai cũng khư khư giữ tiền không cho bạn bè mượn, còn gì là xã hội

Trong lúc khó khăn nếu có bạn bè chìa tay giúp đỡ thì mới thấm thía được giá trị cuộc sống.

Xã hộiGiangnt | 16/07/2019
Cơn mưa rào Hà Nội dưới ống kính của nhiếp ảnh gia, đẹp ảo diệu và đầy bí ẩn

Cơn mưa rào Hà Nội dưới ống kính của nhiếp ảnh gia, đẹp ảo diệu và đầy bí ẩn

Loạt ảnh ghi lại cơn mưa vần vũ lúc chiều này khiến nhiều người không khỏi trầm trồ và thích thú.

Xã hộiThúy Thúy | 15/07/2019
Lực lượng CSGT ra quân tổng kiểm soát trên cả nước, xử nghiêm các hành vi vi phạm luật an toàn giao thông

Lực lượng CSGT ra quân tổng kiểm soát trên cả nước, xử nghiêm các hành vi vi phạm luật an toàn giao thông

Bắt đầu từ ngày 15/7/2019, lực lượng cảnh sát giao thông trên cả nước sẽ ra quân tổng kiểm soát đối với ô tô chở khách, xe vận tải, xe container và cả xe máy.

Xã hộiThúy Thúy | 15/07/2019
Vừa mới tậu xế hộp tiền tỉ, Chim Sẻ Đi Nắng ngậm trái đắng khi bị vặt gương, ngơ ngác đi tìm

Vừa mới tậu xế hộp tiền tỉ, Chim Sẻ Đi Nắng ngậm trái đắng khi bị vặt gương, ngơ ngác đi tìm

Tuổi 22 anh đã mua xe. Đó là khoảng thời gian bạn vừa tốt nghiệp ra trường và sẽ мấƬ một thời gian hoang mang, loay hoay để tìm cho mình một công việc, một hướng đi cho tương lai. Chim sẻ đã tậu được xe nhưng ai ngờ đâu

Xã hộiGiangnt | 15/07/2019
Đừng ra đường bây giờ vì nhiều tuyến phố của Hà Nội ngập sâu 1 nửa mét

Đừng ra đường bây giờ vì nhiều tuyến phố của Hà Nội ngập sâu 1 nửa mét

Trận mưa rào lúc 16h30 khiến nhiều tuyến đường và các con ngõ nhỏ ở Hà Nội mênh mông nước. Người dân đi làm về phải trú dưới gầm công trình Metro.

Xã hộiGiangnt | 15/07/2019
Nữ sinh lớp 9 mất tích sau khi xin bà ngoại 200 nghìn bắt xe khách xuống Hà Nội

Nữ sinh lớp 9 mất tích sau khi xin bà ngoại 200 nghìn bắt xe khách xuống Hà Nội

Xin bà ngoại 200 nghìn đồng, Huệ bắt xe xuống Hà Nội tìm mẹ. Tuy nhiên, gần 3 ngày trôi qua vẫn không có tin tức gì khiến gia đình vô cùng lo lắng và cho rằng, nữ sinh lớp 9 mất tích.

Xã hộiHAFA | 15/07/2019
Công an vào cuộc xác minh, điều tra vụ lùm xùm thi cử tại Đại học Điện lực

Công an vào cuộc xác minh, điều tra vụ lùm xùm thi cử tại Đại học Điện lực

Liên quan tới vụ việc nhận tiền chạy điểm môn học và thi tốt nghiệp của giảng viên trường Đại học Điện lực, cơ quan chức năng quận Bắc Từ Liêm đang tiền hành xác minh đơn tố cáo và điều tra.

Xã hộiLê Mỹ Linh | 15/07/2019