TIN SỰ KIỆN

Tiết lộ mẹo đánh bừa trắc nghiệm môn Lý, Hóa, Sinh đảm bảo chuẩn không cần chỉnh

T.H

T.H 07/05/2018

Những mẹo dưới đây sẽ giúp thí sinh xử gọn những câu hỏi khó trong bài thi trắc nghiệm môn Lý, Hóa, Sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018. 

 

Trong quá trình làm bài, thí sinh chắc chắn sẽ gặp phải những câu hỏi khó không thể tính toán hay suy luận được, lúc này "đánh lụi" chính là "phao cứu sinh". Tuy nhiên để tăng cơ hội đúng, việc loại trừ cũng cần có logic, khoa học. 

Phương pháp đánh lụi trắc nghiệm. 

Dưới đây là một số mẹo “đánh lụi” trắc nghiệm thường áp dụng trong các môn Hóa học, Vật lý, Sinh học mà We25.vn sưu tầm nhằm giúp thí sinh tăng khả năng đạt điểm.

Đối với câu hỏi bài tập: 

Cách 1:

Để thí sinh không chọn được ngay 1 đáp án, xung quanh đáp án đúng thường có những đáp án gần giống đáp án đúng. Thông thường 1 câu thường có 3 đáp án gần giống nhau, và khi đó có thể suy luận 1 trong 3 đáp án chắc chắn là đáp án đúng. Từ đó có thể loại ngay được đáp án khác hoàn toàn còn lại.

Ví dụ câu: Cấu hình electron của ion X2+ là 1s22s22p63s23p63d6. Trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học, nguyên tố X thuộc. A. Chu kì 4, nhóm VIIIB B. Chu kì 4, nhóm VIIIA C. Chu kì 3, nhóm VIIIB D. Chu kì 4, nhóm IIA

Ở ví dụ này, đáp án C khác hẳn với các đáp án còn lại (có chữ Chu kỳ 3) vì vậy nó sẽ là đáp án sai. Sau khi loại, còn lại 3 đáp án, tiếp tục dùng phương pháp loại trừ, lúc này ta nhận định, đáp án vừa bị loại sẽ thường có 1 vế đúng. 

Như vậy với ví dụ trên, đáp án C bị loại mang phần sai là “chu kỳ 3”, vậy thì phần “nhóm VIIIB” của sẽ là phần đúng. Vì thế có thể khoanh ngay đáp án A vì nó có phần cuối giống.

1 ví dụ khác: Để đốt cháy hoàn toàn 0,2 mol 1 ancol X no , mạch hở cần vừa đủ 17,92 lít khí O2 . Mặt khác nếu cho 0.1 mol X td vừa đủ với m gam Cu(OH)2 thì tạo thành dd màu xanh lam, giá trị m và tên gọi của X là 

A. 4,9 và glixerol B. 4,9 và propan-1,3-điol C. 9,8 và propan-1,2-điol D. 4,9 và propan-1,2-điol

Như nguyên tắc ở trên, ta có thể loại ngay đáp án C vì có số “9,8” khác với những đáp án còn lại, cùng với nó là propan-1,2-điol, vậy dữ kiện đúng là propan-1,2-điol Từ đây suy ra D là đáp án đúng

Cách 2:

 

Dữ liệu nào xuất hiện nhiều lần trong các đáp án thì dữ kiện đó là dữ liệu đúng 

Ví dụ: Cho hỗn hợp gồm Fe và Zn vào dung dịch AgNO3 đến khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch X gồm hai muối và chất rắn Y gồm hai kim loại. Hai muối X là: A. Zn(NO3)2 và Fe(NO3)2 B. Zn(NO3)2 và AgNO3 C. Fe(NO3)2 và AgNO3 D. Fe(NO3)3 và Zn(NO3)2 Dễ thấy Zn(NO3)2 xuất hiện 3 lần ở các đáp án A, B và D, vậy 1 trong 3 đáp án này là đúng. Áp dụng cùng với bí kíp số 2, đáp án C bị loại sẽ có 1 phần đúng, vậy phần đúng đó có thể là Fe(NO3)2 hoặc AgNO3. Từ đây suy ra đáp án A hoặc B đúng. Trong trường hợp này, dù không thể chọn được đáp án đúng ngay lập tức nhưng cũng tăng cơ hội đúng lên 50:50.

Ví dụ một câu hỏi Vật lý: Cho phản ứng hạt nhân 01n +23592U → 9438Sr + X + n. Hạt nhân X có cấu tạo gồm A. 54 prôtôn và 86 nơtron. B. 86 prôtôn và 54 nơtron. C. 54 prôtôn và 140 nơtron. D. 86 prôtôn và 140 nơtron. 

Ta có thể nhận thấy 86 xuất hiện nhiều lần ở đáp án A, B, D. Vì vậy ta có thể tiến hành loại đáp án C. Theo nguyên tắc trên đáp án C sẽ có một phần đúng là 54 prôtôn hoặc 140 nơtron. Từ đó ta có thể lựa chọn đáp án A hoặc D và tăng cơ hội đạt điểm lên 50:50.

Ví dụ khác: Dãy kim loại đều có thể được điều chế bằng phương pháp điện phân dung dịch muối của chúng là: A. Al, Fe, Cr B. Mg, Zn, Cu C. Ba, Ag, Au D. Fe, Cu, Ag Có thể thấy: Al, Zn, Au, Ba, Al xuất hiện 1 lần trong 4 đáp án. Nhưng Fe, Cu, Ag thì xuất hiện những 2 lần. Vậy đáp án D. Fe, Cu, Ag là đáp án đúng.

Cách 3:

2 đáp án nào gần giống nhau, 1 trong 2 thường đúng Ví dụ: Khi đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp hai ancol no, đơn chức, mạch hở thu được V lít khí CO2 (ở đktc) và a gam H2O. Biểu thức liên kết giữa m,a, V là: A. m = 2a – V/22,4 B. m = 2a – V/11,2 C. m = 2a – V/5,6 D. m = 2a + V/5,6 Trong câu trả lời có đáp án C hoặc D khá giống nhau vì thế đây có thể là đáp án đúng. Loại D vì 3 đáp án còn lại đều xuất hiện dấu + còn 3 đáp án còn lại đều xuất hiện dấu – Vậy đáp án C là đáp án đúng.

Cách 4:

Nếu thấy 2-3 đáp án có liên quan mật thiết tới nhau như “gấp đôi nhau”, “hơn kém nhau 10 lần”, thì 1 trong số chúng sẽ là đáp án đúng. Ví dụ trong đề Vật lý: Cường độ dòng điện i = 2cos100πt (A) có pha tại thời điểm t là A. 50πt. B. 100πt. C. 0. D. 70πt. Có thể nhận thấy 100 gấp đôi 50, vậy 1 trong 2 đáp án là đúng. (Trong trường hợp này B: 100πt là đáp án đúng)

Cách 5:

Nếu các đáp án xuất hiện %, những đáp án nào cộng với nhau bằng 100% thường là đáp án đúng 

Ví dụ: Nguyên tử của nguyên tố X có cấu hình electron lớp ngoài cùng là ns2np4. Trong hợp chất khí của nguyên tố X với hiđro, X chiếm 94,12% khối lượng. Phần trăm khối lượng của nguyên tố X trong oxit cao nhất là A. 50,00%. B. 27,27%. C. 60,00%. D. 40,00%. Dễ thấy 40% + 60% = 100%, vậy A hoặc B là đáp án đúng. (Trong trường hợp này D: 40,00% là đáp án đúng)

Các câu hỏi lý thuyết: – Các đáp án gần như giống nhau hoàn toàn, 1 trong số chúng thường là đúng – Các đáp án có nghĩa đối lập nhau (ví dụ như một cái khẳng định có, một cái khẳng định không) thì một trong 2 thường là đúng – Đáp án có những từ “luôn luôn”, “duy nhất”, “hoàn toàn không”, “chỉ có…”, “chắc chắn” thường sai. – Đáp án mang các cụm từ “có thể”, “tùy trường hợp”, “hoặc”, “có lẽ”, “đôi khi” thường đúng.

Tổng hợp 

 

Tin liên quan:

>> Chỉ mất "5s" để giải nhanh môn Hóa học bằng máy tính cầm tay với bộ 58 công thức​

>> Bí quyết lưu hành nội bộ: 7 mẹo đánh lụi trắc nghiệm Vật lý giúp thí sinh xử gọn bài thi THPT Quốc gia 2018

>> 4 Tips nhỏ teen 2k phải nằm lòng để "xử nhanh, tiêu diệt gọn" các bài toán hình học không gian

Từ khóa

TIN LIÊN QUAN

Bí kíp ôn thi đáng lưu tâm của nữ sinh Bắc Giang có điểm thi THPT Quốc cao đều các môn

Bùi Thu Thuỳ, lớp 12 Pháp (khoá 26), trường THPT Chuyên Bắc Giang, là thí sinh nằm trong top đầu của tỉnh Bắc Giang có điểm thi THPT Quốc gia cao đều các môn.

Ôn thi 2 tháng đã đạt 9,25 điểm, mẹo của nữ sinh trường chuyên Phan Bội Châu này là gì?

Ôn thi 2 tháng đã đạt 9,25 điểm, mẹo của nữ sinh trường chuyên Phan Bội Châu này là gì?

Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, nữ sinh trường chuyên Phan Bội Châu này đã đạt 9,25 điểm môn Ngữ văn dù chỉ tập trung vào học môn này trong 2 tháng cuối.

Thầy giáo trường Lương Thế Vinh bật mí 8 bí quyết ôn thi môn Toán hiệu quả cho kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Thầy giáo trường Lương Thế Vinh bật mí 8 bí quyết ôn thi môn Toán hiệu quả cho kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Cận kề kỳ thi THPT Quốc gia 2019, thầy giáo Trần Mạnh Tùng đã chia sẻ 8 bí quyết ôn thi môn Toán hiệu quả và đạt điểm cao như mong đợi.

10 điều cần lưu ý khi ôn thi môn Toán cho kỳ thi THPT Quốc gia 2019

10 điều cần lưu ý khi ôn thi môn Toán cho kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Đề thi Toán năm nay gồm 50 câu bao trọn kiến thức Toán lớp 12 và một phần của lớp 10 và 11. Sau đây là 10 điều cần lưu ý khi ôn thi môn Toán cho kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới.

Lò luyện thi xưa rồi, ôn thi THPT Quốc gia thời đại 4.0 thì chỉ cần theo dõi livestream trên MXH

Lò luyện thi xưa rồi, ôn thi THPT Quốc gia thời đại 4.0 thì chỉ cần theo dõi livestream trên MXH

Hiện nay, việc dạy các môn có trong kỳ thi THPT Quốc gia qua livestream trên MXH đang phát triển mạnh mẽ. Hình thức giáo dục trực tuyến này vô cùng tiện lợi và hiệu quả cao.

Thức đêm học bài cũng cần có chiến lược, 8 bí quyết này sẽ giúp bạn làm "cú đêm" dễ như mì ăn liền

Thức đêm học bài cũng cần có chiến lược, 8 bí quyết này sẽ giúp bạn làm "cú đêm" dễ như mì ăn liền

Bạn luôn bị ám ảnh mỗi khi đến mùa thi vì phải thức khuya dậy sớm ôn bài mà kết quả vẫn không mấy khả quan. Hãy tham khảo chiến lược thức đêm ôn bài hiệu quả sau đây.

Từ một cậu sinh viên “tay trắng”, chàng trai 9x trở thành nhà điều hành 3S – trung tâm luyện thi hàng đầu Hà Nội

Từ một cậu sinh viên “tay trắng”, chàng trai 9x trở thành nhà điều hành 3S – trung tâm luyện thi hàng đầu Hà Nội

Chẳng ai ngờ, chàng sinh viên đi dạy thuê cho một cậu học sinh lớp 6 giờ đã trở thành nhà điều hành trung tâm luyện thi 3S – một trong những “lò luyện” hàng đầu Hà Nội được các em học sinh lựa chọn.

Uống hết 245 lon bò húc để thức khuya ôn thi trong suốt 9 tháng, thanh niên vẫn trượt tốt nghiệp đầy cay đắng

Uống hết 245 lon bò húc để thức khuya ôn thi trong suốt 9 tháng, thanh niên vẫn trượt tốt nghiệp đầy cay đắng

"Thánh bò húc" phải đi "xin" điểm từ cư dân mạng để mong qua tốt nghiệp THPT.

Cần gì đi đâu xa, Hà Nội cũng có một khu vườn cổ tích đẹp "thần sầu" lên hình bao ảo như thế này cơ mà

Cần gì đi đâu xa, Hà Nội cũng có một khu vườn cổ tích đẹp "thần sầu" lên hình bao ảo như thế này cơ mà

Chỉ với 20K mà cách thủ đô Hà Nội 5km có một khu vườn cổ tích đẹp "thần sầu" cho bạn lên hình siêu đẹp đó. Đó chính là vườn nhãn Vĩnh Tuy hay còn được gọi với cái tên đáng yêu "Vương quốc bọ xít".

Dán hẳn công thức lên bậc thang, cách ôn tập bá đạo khiến học sinh muốn quên cũng không được

Dán hẳn công thức lên bậc thang, cách ôn tập bá đạo khiến học sinh muốn quên cũng không được

Các công thức toán, lý, hoá, sinh trở thành các "hoạ tiết" trên những bậc cầu thang để học sinh dễ dàng ghi nhớ trong giai đoạn ôn thi "nước rút".

Khi nào Hà Nội công bố điểm thi tuyển sinh vào 10?

Khi nào Hà Nội công bố điểm thi tuyển sinh vào 10?

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, thông tin điểm thi vào lớp 10 sẽ được công bố ngày 23/6 hoặc 24/6.

Giáo dụcNguyễn Khang | 12/06/2018
Từ sự cố “lọt” đề của Hà Nội, đề thi THPT Quốc gia được bảo mật nghiêm ngặt

Từ sự cố “lọt” đề của Hà Nội, đề thi THPT Quốc gia được bảo mật nghiêm ngặt

Bài học từ sự cố "lọt" đề thi tuyển sinh vào 10 ra ngoài là bài học kinh nghiệm trong khâu bảo mật trong kỳ thi THPT Quốc gia.

Giáo dụcNguyễn Khang | 11/06/2018
Điểm thi môn Toán vào 10 TP. HCM: Xuất hiện nhiều bài thi điểm 0, đa số bài thi đạt từ 2 đến 5 điểm

Điểm thi môn Toán vào 10 TP. HCM: Xuất hiện nhiều bài thi điểm 0, đa số bài thi đạt từ 2 đến 5 điểm

Qua công tác chấm thi tuyển sinh vào 10 tại TP.HCM xác nhận nhiều điểm 0 môn toán.

Giáo dụcNguyễn Khang | 11/06/2018
Hy hữu: Cụ ông 71 tuổi dự đại học tới 18 lần và sẽ tiếp tục thi đến khi trái tim không còn đập

Hy hữu: Cụ ông 71 tuổi dự đại học tới 18 lần và sẽ tiếp tục thi đến khi trái tim không còn đập

Một cụ ông đã ngoài thất thập nhưng vẫn quyết vào được đại học sau 17 lần thất bại trước đó.

Giáo dụcNguyễn Khang | 10/06/2018
Tuyển sinh năm 2018: Trường đầu tiên công bố điểm thi đại học

Tuyển sinh năm 2018: Trường đầu tiên công bố điểm thi đại học

Chiều ngày 7/6, Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM) trở thành trường đầu tiên trên cả nước công bố điểm thi đại học.

Giáo dụcNguyễn Khang | 09/06/2018
Hà Nội: Nhớ nhầm ngày thi, nam sinh "lỡ hẹn" với kỳ thi tuyển sinh vào 10

Hà Nội: Nhớ nhầm ngày thi, nam sinh "lỡ hẹn" với kỳ thi tuyển sinh vào 10

Trường hợp hy hữu này được ghi nhận tại điểm thi trường THPT Chu Văn An (Hà Nội).

Giáo dụcNguyễn Khang | 08/06/2018
1 thầy giáo làm lọt 2 đề thi, cả hệ thống tê liệt?

1 thầy giáo làm lọt 2 đề thi, cả hệ thống tê liệt?

"Chỉ có một thầy giáo mà cả sáng và chiều đều truyền được đề thi ra ngoài mà không bị ai phát hiện thì phải chăng các khâu tổ chức thi bị tê liệt", câu hỏi của một phụ huynh khiến tôi thực sự nhức nhối.

Giáo dụcT.H | 08/06/2018
Lần đầu tiên có hai trường đại học Việt Nam "công phá" top 1000 đại học thế giới

Lần đầu tiên có hai trường đại học Việt Nam "công phá" top 1000 đại học thế giới

Lần đầu tiên, 2 trường đại học của Việt Nam lọt top 1000 đại học thế giới theo bảng xếp hạng Quacquarelli Symonds (QS World University Rankings)

Giáo dụcNguyễn Khang | 07/06/2018
Đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 tại Hà Nội năm 2018

Đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 tại Hà Nội năm 2018

Dưới đây là chi tiết đề thi chính thức môn Ngữ văn vào lớp 10 tại Hà Nội năm học 2018 - 2019

Giáo dụcNguyễn Khang | 07/06/2018
Tuyển sinh vào 10 Hà Nội trước giờ G: Thí sinh cần đặc biệt lưu ý vấn đề gì?

Tuyển sinh vào 10 Hà Nội trước giờ G: Thí sinh cần đặc biệt lưu ý vấn đề gì?

Kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019 tại Hà Nội sẽ diễn ra ngày 7/6, thí sinh cần đặc biệt lưu ý những vấn đề dưới đây để hoàn thành tốt nhất bài thi vào 10.

Giáo dụcNguyễn Khang | 06/06/2018