TIN SỰ KIỆN

Ôn thi 2 tháng đã đạt 9,25 điểm, mẹo của nữ sinh trường chuyên Phan Bội Châu này là gì?

HAFA

HAFA 20/06/2019

Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, nữ sinh trường chuyên Phan Bội Châu này đã đạt 9,25 điểm môn Ngữ văn dù chỉ tập trung vào học môn này trong 2 tháng cuối.

Ngữ văn là một trong 3 môn thi bắt buộc trong kỳ thi THPT Quốc gia. Với khối lượng kiến thức tương đối lớn, đây là một trong những môn khiến nhiều học sinh cuối cấp đau đầu. Tuy nhiên, nếu trong những ngày cuối các sĩ tử ôn thi khéo léo thì có thể nâng điểm nhanh hơn rất nhiều so với việc tăng số lượng câu trắc nghiệm ở các môn khác.

Hãy tham khảo cách nữ sinh Nguyễn Lê Khánh Linh, cựu học sinh trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An), đã làm. Linh từng đạt 9,25 điểm Văn sau khi ôn môn này cấp tốc trong 2 tháng. Theo đánh giá của nhiều người, cách của Khánh Linh không những hữu hiệu mà còn dễ áp dụng trong thời gian ôn thi nước rút.

Ảnh 1: Nữ sinh trường chuyên Phan Bội Châu - We25.vn

Chân dung cô bạn Nguyễn Lê Khánh Linh.

Kiến thức và kỹ năng cần thiết

Về kiến thức thì kiến thức Tiếng Việt là điều không thể thiếu, đặc biệt là đối với những bạn chỉ có mục đích qua điểm liệt hoặc chỉ để tốt nghiệp. Còn với những bạn đặt mục tiêu điểm cao thì điểm Tiếng Việt phải tuyệt đối hoặc gần tuyệt đối.

Những thứ cơ bản như tác giả, tác phẩm và những câu Tiếng Việt quen thuộc (tìm ở các đề thi thử hoặc đề các năm trước) được coi là rất dễ. Còn vài ngày nữa là thi thì nhớ mỗi ngày lấy vài đề Tiếng Việt ra làm cho quen tay nhé!

Bạn cũng cần đọc báo và "note" những dẫn chứng dạo này đang hot để cho vào bài Nghị luận xã hội. Đọc văn bản đôi khi không nhớ ý thì trích một vài đoạn gì đấy trong văn bản cho đoạn văn dài hơn. Nhiều bạn chỉ học để thi tốt nghiệp với kiến thức nhớ tác giả, tác phẩm và làm thêm chút phần Tiếng Việt thì có thể đủ điểm dễ dàng.

Hãy ôn lại những đề mà bản thân cảm thấy không chắc chắn vì khả năng cao mình càng ghét là sẽ càng dễ vào đề đấy! Nhớ vẽ cả sơ đồ ra cho dễ nhớ nhé! Phần Lý luận văn học thì học nhiều cũng chẳng nhớ nên những ngày cuối hãy bắt đầu đọc mấy thứ đề hay ra rồi cố nhớ.

Về kỹ năng làm bài thì phần mở bài và kết bài với bài Nghị luận xã hội thì thử viết vài dạng quen thuộc rồi đi thi thì thay vấn đề vào. Nhiều bạn thường bắt đầu bằng một câu nói rồi từ đó đề nào cũng "chém" được. Kết bài thì chỉ cần diễn giải đề bài nhưng phải viết theo cách khác để không bị trùng lặp.

Tuyệt đối không được quên kết bài dù có hết giờ. Còn với bài Nghị luận văn học, đừng cố "hoa lá màu mè" mà cứ tác giả, tác phẩm rồi đi luôn vào vấn đề. Cơ bản nhưng giành trọn điểm.

Bài Tiếng Việt nên sử dụng gạch đầu dòng thay vì đoạn văn. Vì như vậy vừa rõ ràng, dễ hiểu, giám khảo lại dễ nắm được ý. Cách này còn giúp bạn viết nhanh hơn nữa.

Bài Nghị luận xã hội đừng tốn thời gian quá, chỉ tối đa 15 phút và hơn 1 trang hơn giấy thi cho phần này. Viết dài quá có khi bị trừ điểm và cũng tốn sức không đủ thời gian cho các bài tiếp theo.

Bài Nghị luận văn học khi bạn muốn điểm cao hơn thì không thể thiếu đoạn khái quát chung sau mở bài và đoạn đánh giá chung trước kết bài. Đặc biệt, đánh giá sẽ là phần để giám khảo phân hóa điểm cao hay điểm thấp.

Một số mẹo khi làm bài thi

Hãy bắt đầu đoán đề và... cầu nguyện từ bây giờ. Học tủ là không tốt nhưng học quá rộng cũng không để làm gì mà hãy có trọng tâm. Và may mắn luôn là một yếu tố vô cùng quan trọng.

Những ngày cuối, mỗi ngày hãy cố kiếm 1 - 2 đề thi và mua giấy thi về viết chứ không lập ý nữa. Kịp thời gian thì tốt còn không kịp thì cũng cố viết cho trọn vẹn rồi sau đó căn lại xem đến khi thi thật thì nên cắt bỏ đoạn nào. Rồi bạn sẽ thấy về sau khi đi thi, dù văn bản đó mà đề khác thì bạn vẫn dễ "chém" hơn rất nhiều.

Hãy nhớ luôn lập dàn ý cơ bản trước khi viết, chỉ mất 5 phút để dàn ý cả 3 bài. Không lập dàn ý khi viết thì bạn sẽ rất dễ xa đề. Trong quá trình làm bài, nhớ ra cái gì hay có ý gì mới thì hãy viết luôn vào giấy nháp kẻo chút nữa sẽ quên luôn.

Nhớ là luôn gập lề chứ đừng kẻ lề. Dùng tay gấp hoặc bạn nào có móng tay thì dùng móng tay vẽ một đường cũng được. Lề không được to quá nhưng cũng đừng quá nhỏ. Lề nhỏ thì không ăn gian được mà lề to sẽ gây mất thiện cảm. Theo kinh nghiệm thì lề tầm độ 4 cm (thường sẽ là 1 - 1,5 độ rộng của cây thước kẻ 30 cm bán ngoài cửa hàng).

Nhớ viết chữ to lên vì giám khảo mỗi ngày chấm bao nhiêu là bài, thường sẽ chủ yếu đếm ý cho điểm thôi. Thế nên dài vẫn tốt hơn, ai chữ quá nhỏ hoặc quá chậm thì có thể mua bút nét to để viết.

Hãy đọc đề một cách bình tĩnh, đọc đi đọc lại 3 lần vì kiểu gì cũng thấy vấn đề quen thuộc vì đề thi thường ra đi ra lại các dạng mà bạn thường gặp.

Cần căn thời gian cho hợp lý. Thời gian làm Tiếng Việt lâu nhất là 13 - 15 phút, còn Nghị luận xã hội là 15 - 18 phút. Nghị luận văn học cũng phải cắt đôi bài ra, căn đúng nửa thời gian là viết được đúng nửa hoặc gần nửa bài.

Trước khi đi thi, đồ dùng cần mang đi sẽ là đồng hồ, nhiều bút, thước kẻ. Không cần mang nước vì khi tập trung cao độ, ngẩng đầu xuống viết bài xong ngẩng đầu lên đã hết giờ nên mang nước cũng không có thời gian mà uống.

Ảnh 2: Nữ sinh trường chuyên Phan Bội Châu - We25.vn

Cô bạn Khánh Linh cũng chia sẻ thêm về vấn đề sức khỏe và tinh thần của các thí sinh trong những ngày ôn thi cuối rằng: "Sát những ngày thi, các bạn hãy cố gắng giữ tinh thần và sức khỏe thật tốt.

Mình từng thức khuya một thời gian dài và kết quả đến tầm sát thi thường xuyên viết sai chính tả, đôi khi còn mất tập trung và không ý thức được mình đang viết cái gì. Mình biết là dù rất lo lắng nhưng mong các bạn hãy cố gắng sinh hoạt điều độ, ăn uống và ngủ nghỉ đúng giờ".

Còn vài ngày nữa là kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 bắt đầu, chúc các bạn học sinh 2k1 ôn luyện thật tốt và giành điểm cao trong kỳ thi quan trọng này.

Theo Helino.vn


Tham gia cuộc thi "Checkin-holic" tìm kiếm gương mặt đại sứ du lịch thương hiệu Check in Vietnam để có cơ hội nhận giải thưởng lên tới 100 triệu đồng.

✅ Gửi bài dự thi qua link: http://bit.ly/2I2aMTG 

✅ Gửi bài tới Group Check in Vietnam (www.fb.com/groups/vietnamlovers/)

Thông tin chi tiết cuộc thi truy cập tại https://we25.vn/checkin-holic/

"Checkin-holic, More summer, please!"

>> Đọc thêm: Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 đã cận kề, hãy nhớ lịch thi, nội dung đề thi, cơ cấu bài thi và những điều đặc biệt cần lưu ý này


TIN LIÊN QUAN

Nữ sinh Ninh Bình giành ngôi Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2020: 9 năm mới lại có một quán quân nữ

Bứt phá vươn lên dẫn đầu với ô chữ hàng ngang là "Y tế", nữ sinh Ninh Bình - Nguyễn Thị Thu Hằng đã giữ vững vị trí cho đến khi về đích để trở thành Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2020.

"Cực phẩm" tranh vẽ trên bìa vở của nữ sinh 2k2, từ Sơn Tùng M-TP đến BTS, Blackpink xinh như ảnh chụp

"Cực phẩm" tranh vẽ trên bìa vở của nữ sinh 2k2, từ Sơn Tùng M-TP đến BTS, Blackpink xinh như ảnh chụp

Không học vẽ bài bản nhưng cô bạn này đã có những tác phẩm bằng chì cực kỳ ấn tượng với hình vẽ loạt idol đang hot hiện nay trên bìa vở đẹp không kém ảnh chụp.

Nữ sinh 2k7 Nam Định mất tích: Gia đình nhờ trích xuất camera thấy đi qua tuyến đường sang Ninh Bình

Nữ sinh 2k7 Nam Định mất tích: Gia đình nhờ trích xuất camera thấy đi qua tuyến đường sang Ninh Bình

Nữ sinh 2k7 mất tích tại Nam Định vẫn chưa có tung tích, gia đình đã báo chính quyền địa phương, công an và nhờ đài truyền hình cũng như các trang mạng xã hội đăng tin tìm kiếm.

Thấy bạn thân thi Hoa hậu Việt Nam 2020, nữ sinh 2k2 cũng đăng ký thi dù bận thi tốt nghiệp THPT

Thấy bạn thân thi Hoa hậu Việt Nam 2020, nữ sinh 2k2 cũng đăng ký thi dù bận thi tốt nghiệp THPT

Thuỳ Ngân cho biết bản thân đăng ký thi Hoa hậu Việt Nam 2020 vì được mẹ động viên và bởi một người bạn thân cũng tham gia.

Nữ sinh Bắc Ninh bỏ nhà đi 2 ngày không thấy về, gia đình tìm không được đành báo công an và nhờ cộng đồng mạng

Nữ sinh Bắc Ninh bỏ nhà đi 2 ngày không thấy về, gia đình tìm không được đành báo công an và nhờ cộng đồng mạng

Tiếp tục một vụ mất tích bí ẩn tại Bắc Ninh. Trường hợp lần này là một nữ sinh đã 2 ngày không thấy quay về nhà, gia đình tìm kiếm khắp nơi vẫn không có tung tích.

Nữ sinh "cực phẩm" Hà thành đạt 2 điểm 10 Toán, Anh để trở thành thủ khoa khối D toàn quốc

Nữ sinh "cực phẩm" Hà thành đạt 2 điểm 10 Toán, Anh để trở thành thủ khoa khối D toàn quốc

Thủ khoa khối D kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đã gọi tên cô bạn xinh xắn đến từ lớp 12 Anh của trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội.

Đạt 3 điểm 10 khi thi tốt nghiệp THPT, nữ sinh Phú Thọ còn "gây thương nhớ" với nhan sắc như hoa khôi

Đạt 3 điểm 10 khi thi tốt nghiệp THPT, nữ sinh Phú Thọ còn "gây thương nhớ" với nhan sắc như hoa khôi

Đạt 3 điểm 10 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, nữ sinh “con nhà người ta” ở Phú Thọ đang trở thành cái tên nhận được nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng.

Nữ sinh đạt điểm 10 Ngữ văn tốt nghiệp THPT: Đi học chưa bao giờ điểm dưới 9,5

Nữ sinh đạt điểm 10 Ngữ văn tốt nghiệp THPT: Đi học chưa bao giờ điểm dưới 9,5

Nữ sinh này là 1 trong 2 sĩ tử duy nhất của cả nước đạt điểm 10 môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Dễ hiểu với thành tích này khi cô bạn là một học sinh giỏi.

Nữ thủ khoa xinh đẹp, "không chịu đứng yên" của trường Mỏ

Nữ thủ khoa xinh đẹp, "không chịu đứng yên" của trường Mỏ

Nỗ lực giành học bổng với hi vọng trang trải học phí và đỡ gánh nặng cho mẹ, kết thúc 5 năm học tại Trường ĐH Mỏ - Địa chất, Ánh được vinh danh thủ khoa toàn khóa với số điểm 3,72/4.

Tự ôn luyện và làm hồ sơ trong thời gian nghỉ dịch, nữ sinh đạt 15 suất học bổng đại học của Mỹ

Tự ôn luyện và làm hồ sơ trong thời gian nghỉ dịch, nữ sinh đạt 15 suất học bổng đại học của Mỹ

Nữ sinh với điểm thi 800/800 SAT Toán được đánh giá là có khả năng phân tích vấn đề cực logic và có trình độ ngang với sinh viên của các trường đại học hàng đầu thế giới.

VoucheriQ_Pay_300x600

SỰ KIỆN NỔI BẬT

"Cuộc gọi đêm giao thừa": Vở kịch của những cảm xúc đặc biệt

"Cuộc gọi đêm giao thừa": Vở kịch của những cảm xúc đặc biệt

Tối 26/1, buổi công diễn vở kịch “Cuộc Gọi Đêm Giao Thừa” đã diễn ra, đánh dấu Liveshow Kịch 2021 chính thức khép lại. Có mặt tại địa điểm tổ chức, các bạn sinh viên Báo chí cùng những người yêu mến nghệ thuật Kịch nói đã được thưởng thức một bữa tiệc ca kịch đầy ấn tượng và nhiều cảm xúc.

Học đườngHAFA | 27/01/2021
Ngày hội thực tập sinh - NEU Internship Day 2020: Hành trang thực tập cho sinh viên thời kỳ hậu Covid-19

Ngày hội thực tập sinh - NEU Internship Day 2020: Hành trang thực tập cho sinh viên thời kỳ hậu Covid-19

Tiếp nối thành công từ chương trình NEU Internship Day 2019, ngày 3/10 vừa qua, trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã long trọng tổ chức chương trình “Ngày hội thực tập sinh - NEU Internship Day 2020”.

Học đườngHAFA | 05/10/2020
Học trò than "nỗi ám ảnh" môn Công nghệ lớp 11: Cộng đồng chia rẽ, người kêu dễ, kẻ bảo khó

Học trò than "nỗi ám ảnh" môn Công nghệ lớp 11: Cộng đồng chia rẽ, người kêu dễ, kẻ bảo khó

Thời đi học có rất nhiều môn đòi hỏi đôi chút năng khiếu, đặc biệt là khả năng vẽ. Một trong những môn học đó là môn Công nghệ, một trong những nỗi ám ảnh của học trò vẽ kém.

Học đườngHAFA | 24/09/2020
Lớp "người ta" khoe niềm vui chung khi có cặp đôi yêu nhau, dân tình đua nhau soi "info" các bạn nữ

Lớp "người ta" khoe niềm vui chung khi có cặp đôi yêu nhau, dân tình đua nhau soi "info" các bạn nữ

Lớp có cặp đôi yêu nhau thường khiến những người xung quanh "gato" tới bực bội. Nhưng riêng lớp học này lại coi đó như niềm vui chung đáng để khoe với thiên hạ.

Học đườngHAFA | 23/09/2020
Bạn cùng bàn nghỉ học, nam sinh làm hình vẽ "siêu kute" thế chỗ, dân tình đua nhau tag bạn và phát hiện trai đẹp

Bạn cùng bàn nghỉ học, nam sinh làm hình vẽ "siêu kute" thế chỗ, dân tình đua nhau tag bạn và phát hiện trai đẹp

Cậu bạn chia sẻ hình vẽ "siêu kute" làm kiểu hình nộm thay thế khi bạn cùng bàn nghỉ học khiến dân tình được phen rủ rê bạn bè vô cùng sôi động. Và nhiều người phát hiện cậu bạn khá điển trai.

Học đườngHAFA | 22/09/2020
Dấu ấn chung kết Olympia của chàng trai Tây Nguyên với đôi tất màu xanh giản dị của cha

Dấu ấn chung kết Olympia của chàng trai Tây Nguyên với đôi tất màu xanh giản dị của cha

Trước khi bước lên phía trước để thi Về đích, Quốc Anh cúi xuống rồi bước ra với chiếc quần xắn cao để lộ đôi tất màu xanh. “Đây là đôi tất của cha em!”, câu nói của nam sinh khiến nhiều người rưng rưng.

Học đườngHAFA | 21/09/2020
Khoe hình vẽ môn Sinh học 35 năm trước của mẹ, học sinh gây trầm trồ cực độ: Mẹ giờ làm bác sĩ hay họa sĩ?

Khoe hình vẽ môn Sinh học 35 năm trước của mẹ, học sinh gây trầm trồ cực độ: Mẹ giờ làm bác sĩ hay họa sĩ?

Không thể không buông lời khen khi chiêm ngưỡng loạt hình vẽ môn Sinh học trên cuốn vở đã có 35 năm tuổi thời lớp 8 của mẹ bạn học sinh này.

Học đườngHAFA | 21/09/2020
Tràn ngập lời khen ngợi và lời chúc của fan Đường lên đỉnh Olympia đến tân quán quân trên MXH

Tràn ngập lời khen ngợi và lời chúc của fan Đường lên đỉnh Olympia đến tân quán quân trên MXH

Nữ sinh duy nhất tại chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2020 đã bước lên bục vinh quang. Rất nhiều lời chúc mừng đã được dân mạng gửi tới "cô gái vàng" đến từ Ninh Bình.

Học đườngLê Mỹ Linh | 20/09/2020
Học trò đua nhau làm nhẫn handmade siêu xinh xắn từ nguyên liệu đặc biệt, hứa hẹn tạo nên hot trend mới

Học trò đua nhau làm nhẫn handmade siêu xinh xắn từ nguyên liệu đặc biệt, hứa hẹn tạo nên hot trend mới

Không thể tưởng tượng được những chiếc nhẫn tai thỏ đáng yêu này lại được làm từ dây đeo khẩu trang. Học trò sáng tạo, khéo léo "hết phần thiên hạ" rồi!

Học đườngLê Mỹ Linh | 20/09/2020
Khi fan Rap Việt vẽ sơ đồ lớp thì thầy cô giáo bỗng hóa thân thành những giám khảo rapper "chất ngầu"

Khi fan Rap Việt vẽ sơ đồ lớp thì thầy cô giáo bỗng hóa thân thành những giám khảo rapper "chất ngầu"

Một trong những sơ đồ lớp ngầu nhất từ trước đến nay vừa được đăng tải và thu hút rất nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng vì độ "hiếm có khó tìm" của nó.

Học đườngKhali | 20/09/2020