TIN SỰ KIỆN

Thầy giáo "soái ca" đạt 9.0 IELTS: Học tiếng Anh như một chai nước bị vấy bẩn, học nhiều cái sai thì chai nước càng ngày càng đục

Eo Xi

Eo Xi 06/10/2019

Thầy Đặng Trần Tùng không còn là cái tên xa lạ đối với những ai quan tâm tới IELTS. Với những thành tích đạt được ở tuổi 26, thầy thực sự là một tấm gương truyền cảm hứng tuyệt vời trong cộng đồng học IELTS.

Thầy Đặng Trần Tùng đạt được những thành tích đáng ngưỡng mộ như đạt 8.0 IELTS ngay từ lần thi đầu tiên, "cán mốc" 9.0 ở cả 3 kỹ năng chỉ sau lần thi thứ 4. Thầy cũng là một trong 5 người đầu tiên đạt điểm 9.0 IELTS tại Việt Nam.

Hiện tại, thầy Tùng đang đồng hành cùng The IELTS Workshop. Trò chuyện với thầy mới nhận ra rằng, hóa ra không phải tự nhiên mà cái sức hot của thầy qua bao nhiêu năm vẫn không thuyên giảm như thế. Sự nỗ lực và quyết tâm không ngừng của người thầy này chính là điều khiến nhiều học viên nể phục!

IELTS như một hot trend tích cực của người Việt

Hiện nay, số lượng người học IELTS không chỉ đông ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM mà còn trải đều khắp các tỉnh thành khác. Không chỉ học để thi, số lượng người học để cải thiện trình độ tiếng Anh và để giỏi thực sự ngày càng đông.

Thầy Tùng cho rằng, nếu thực sự là một người thi IELTS với mong muốn đạt được điểm số trung bình là 6.5 trở lên thì họ đã có một khả năng nhất định, đâu đó có thể vẫn có một chút lỗi nhưng vẫn có thể chấp nhận được. Ở mức độ 7.5 thì khả năng nghiên cứu mọi kiến thức và tài liệu đã được nâng lên rất nhiều.

Theo số liệu mới nhất mà thầy Tùng được biết thì điểm số trung bình của học sinh Việt Nam khoảng 5.0 đến 6.5 điểm, khá sát so với mức điểm của các trường đại học tại Việt Nam yêu cầu nhưng vẫn đang rất thấp so với các nước khác.

Sau nhiều năm giảng dạy, thầy Tùng nhận thấy hầu hết người Việt đi thi IELTS thì 2 kỹ năng đầu đều cao hơn 2 kỹ năng sau. Về mặt bản chất tự nhiên và khoa học thì điều này hợp lý bởi vì là cái gì đọc được và nghe được đều tốt hơn những gì mà mình nói và viết. Đặc biệt, với người Việt Nam, kỹ năng Speaking thực sự hơi yếu so với những bạn đồng trang lứa trong khu vực, trừ những bạn rất giỏi hay được học tiếng Anh từ nhỏ.

Làm sao để học IELTS nhưng có “bản sắc riêng”

Có một thực té là đa phần các sĩ tử đi học IELTS mang rất đậm màu sắc của người dạy, nói ra một hồi biết ngay học trung tâm nào luôn. Nhưng thầy Tùng cho rằng, người học hoàn toàn không nhất thiết phải như thế, ai có khả năng, vốn ngữ pháp và vốn từ tốt (đây là 2 kỹ năng rất cơ bản của Speaking) thì họ hoàn toàn tự tin có thể nói theo phong cách của riêng mình và sẽ nghe rất tự nhiên.

Để giải quyết vấn đề này, khi luyện nói với học sinh, nếu phát hiện rằng học viên đó copy thì thầy Tùng sẽ dừng lại và bắt học sinh phải nói theo những gì em ấy nghĩ, điều này sẽ giúp các bạn ấy cải thiện tình trạng hơn rất nhiều. Một ý diễn đạt hay luôn được tạo nên từ những ý tưởng tự nhiên mà không phải bắt chước từ người khác.

Thầy Tùng đặc biệt cực kỳ tự tin về khả năng truyền cảm hứng. Học viên đi học ở các trung tâm thường không bị đặt nặng vấn đề điểm số như ở trường, giáo viên có chấm điểm thấp cũng không ảnh hưởng đến tương lai của họ.

Bởi theo thầy, học viên không có sự ràng buộc với giáo viên cho nên muốn giữ được lửa thì người giáo viên đó phải biết cách truyền cảm hứng đến các học viên của mình. Bản thân cá tính họ rất tốt, phương pháp giảng dạy và bài giảng được thiết kế theo một tiêu chuẩn nhất định.

Người thầy nhiệt huyết luôn thiết kế một khung chương trình để học viên học được rất nhanh. Thầy Tùng luôn cố gắng phân chia giáo trình cho học viên đỡ học nhiều trong một thời gian quá dai dẳng. Đặc biệt, giáo trình được thiết kế riêng để dành cho các học sinh viên nào, điểm nào học sinh Việt mạnh hay yếu đều được giáo trình bám theo sát nhất có thể.

Học tiếng Anh như một chai nước bị vấy bẩn  

Thầy Tùng cho biết, mình luôn ví việc học tiếng Anh như một chai nước bị vấy bẩn, học nhiều cái sai thì chai nước càng ngày càng đục. Không thể rót ngay thứ nước bẩn ra được, để tiến đến quá trình tinh khiết, chỉ có thể là đổ những gì tinh khiết nhất vào, phải đổ thật nhiều.

Đó cũng là quá trình chúng ta học viết. Dạy học dễ nhất là với người chưa biết gì bởi họ như những tờ giấy trắng tinh khôi.

Về kỹ năng Nói, thầy khuyên các bạn rằng học kể cả tiếng Anh nói chung hay IELTS nói riêng thì phải diễn đạt những khái niệm xung quanh mình. Có một bài tập rất tốt dành cho các bạn là hãy viết ra tờ giấy các hoạt động từ sáng đến tối của mình bằng tiếng Anh, mỗi ngày chúng ta sẽ có ít nhất vài chục gạch đầu dòng, hãy nói mỗi gạch đầu dòng trong vòng vài ba phút. Nếu bản thân không nói được trong thời gian 2 phút các hoạt động đó thì các vốn từ và vốn ý tưởng của mình hơi nghèo nàn. 

Về lộ trình thích hợp nhất cho người học mới “mon men” đến với IELTS, thầy Tùng cho biết tùy thuộc vào thời gian của người đó, dành được thời gian cho IELTS càng nhiều càng tốt. Hãy chắc phát âm và ngữ pháp chắc trước khi muốn học những điều khác, giống như việc đi học võ phải học những động tác cơ bản và liền mạch với nhau trước nếu muốn học những bài võ dài. Sau khi có ngữ pháp và phát âm chắc rồi thì bạn hoàn toàn có thể mở rộng vốn từ của mình. Tiếp đến hãy làm quen format đề thi như thế nào, và mỗi dạng bài thì có cách tiếp cận ra sao.

Người thầy làm kinh doanh và sức hấp hẫn của việc dạy IELTS

Thầy Tùng tự thấy bản thân thực sự may mắn khi mà công việc ở trung tâm vẫn xoay quanh là một người thầy, còn việc kinh doanh thì do vợ và đội ngũ quản lý phát triển. Thầy cho biết, bản thân chỉ tập trung vào việc làm sao đem đến những bài giảng tốt nhất cho các học viên, so với cương vị là một người thầy thì nó cũng không có gì thay đổi.

Cái sức hút lớn nhất của IELTS đối với người thầy tài năng và nhiệt huyết này là việc nó bắt cái người học phải đạt được sự bứt phá về tiếng Anh. Đó là cái cớ để người ta chuyên tập học tập, bởi nếu không có chứng chỉ này thì rất nhiều người sẽ trì hoãn việc học tiếng Anh của bản thân.

Quá trình IELTS cũng có nhiều khó khăn nhưng sau khi học xong, bản thân mình sẽ được hoàn thiện về nhiều thứ không chỉ riêng tiếng Anh, khả năng tư duy logic của mỗi người sẽ tăng lên rất nhiều. Đây có lẽ là giá trị lớn nhất của IELTS mang đến cho người học.

Theo Kenh14.vn


* Nội dung liên quan:

>> Nữ sinh lớp 12 đạt 8.5 IELTS: Chỉ ôn thi 1 tháng nhưng đam mê tiếng Anh từ lúc 5 tuổi và sở hữu vô số giải thưởng khủng

>> Thi IELTS lần đầu được 8.0, 10x trường Phan được ngưỡng mộ về cả tài năng và độ đẹp trai

>> "Hot girl IELTS” 10x khoe bộ ảnh gợi cảm đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc


TIN LIÊN QUAN

Nữ sinh 17 tuổi Hà Nội chia sẻ bí quyết "vàng" để đạt IELTS 8.5, điểm SAT top 1% thế giới

Từng ghét cay ghét đắng tiếng Anh, Tú Quyên đã quay ra yêu thích và chinh phục đỉnh cao ngoại ngữ này.

Cả lớp biến buổi lễ chia tay cấp 3 thành "lễ bàn giao xe" cho thầy chủ nhiệm

Cả lớp biến buổi lễ chia tay cấp 3 thành "lễ bàn giao xe" cho thầy chủ nhiệm

Tự gọi sự kiện đặc biệt của lớp là “cú chơi lớn”, các bạn học sinh lớp 12A4, trường THPT Thanh Ba (Phú Thọ) biến buổi lễ chia tay cấp 3 thành "lễ bàn giao xe" cho thầy chủ nhiệm.

Những gương mặt vàng đạt IELTS 9.0: Người thủ khoa đầu ra Đại học, người là CEO loạt trung tâm Anh ngữ

Những gương mặt vàng đạt IELTS 9.0: Người thủ khoa đầu ra Đại học, người là CEO loạt trung tâm Anh ngữ

Không chỉ có khả năng ngoại ngữ cực đỉnh mà họ còn đạt được vô số thành công lớn trong sự nghiệp.

Bị học sinh chê "có cái áo mặc hoài", thầy giáo đáp trả bằng bộ sưu tập "cầu vồng": "Vừa lòng chưa!"

Bị học sinh chê "có cái áo mặc hoài", thầy giáo đáp trả bằng bộ sưu tập "cầu vồng": "Vừa lòng chưa!"

Thầy giáo bắt trọn những gam màu hot trend năm nay khiến đám học sinh "câm nín".

"Nghẹn tim" trước loạt "cực phẩm" giáo viên trường "người ta" trông như siêu mẫu đẳng cấp thế giới

"Nghẹn tim" trước loạt "cực phẩm" giáo viên trường "người ta" trông như siêu mẫu đẳng cấp thế giới

Học trò trên khắp các trang MXH đang trầm trồ không ngớt khi truyền tay nhau ngắm loạt ảnh giáo viên nước ngoài của một ngôi trường ở Hà Nội trong buổi lễ khai giảng năm học mới.

Thầy cô tâm lý nấu chè đậu đỏ khao toàn bộ khối 12, thế này không đỗ tốt nghiệp mới lạ!

Thầy cô tâm lý nấu chè đậu đỏ khao toàn bộ khối 12, thế này không đỗ tốt nghiệp mới lạ!

Đang học bỗng dưng toàn trường bị lôi hết xuống sân, tưởng chuyện nghiêm trọng hóa ra là hành động "ngọt lịm" của thầy cô giáo.

Học sinh "lầy lội" vẽ vời giờ ôn toán, thầy thì "sợ" cách ôn tập của trò trước thềm thi tốt nghiệp THPT

Học sinh "lầy lội" vẽ vời giờ ôn toán, thầy thì "sợ" cách ôn tập của trò trước thềm thi tốt nghiệp THPT

Nỗi trăn trở lo lắng liệu mình ôn tập đã đủ, có thiếu sót phần nào không... và vô vàn những câu hỏi nữa có lẽ là tâm trạng chung của nhiều thế hệ học trò trước mỗi kỳ thi.

Thầy hiệu trưởng đứng dưới mưa nói lời chia tay học sinh cuối cấp trên sân trường ướt lạnh

Thầy hiệu trưởng đứng dưới mưa nói lời chia tay học sinh cuối cấp trên sân trường ướt lạnh

Trong những ngày tháng cuối cùng thời trung học, chợt thấy tuổi học trò như cơn mưa rào, dù bị cảm lạnh ta vẫn muốn được tắm cơn mưa ấy một lần nữa.

"Đứng hình" khi bước vào phòng thi gặp ngay giám thị điển trai xuất thần thế này

"Đứng hình" khi bước vào phòng thi gặp ngay giám thị điển trai xuất thần thế này

Làm bài thi mà gặp phải giám thị điển trai thì "auto" môn đó trở nên dễ thở, học sinh lại đầy ăm ắp động lực làm bài.

Thầy giáo “vạn người mê” bởi điển trai lại siêu tâm lý, còn hát cho sinh viên nghe thế này

Thầy giáo “vạn người mê” bởi điển trai lại siêu tâm lý, còn hát cho sinh viên nghe thế này

Mỗi ngày tới lớp vừa được nghe thầy giáo điển trai hát hay lại siêu tâm lý thế này thì dù có nắng nóng mấy học sinh cũng không thể nghỉ học được!

SỰ KIỆN NỔI BẬT

Đại học Nguyễn Trãi công bố điểm chuẩn năm 2022

Đại học Nguyễn Trãi công bố điểm chuẩn năm 2022

Đại học Nguyễn Trãi vừa công bố điểm chuẩn năm 2022 xét theo điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm học bạ.

Học đườngBông Bông | 16/09/2022
Nam sinh duy nhất được 10 điểm Văn tốt nghiệp THPT: Bí kíp là lướt TikTok xem các Hoa hậu nói triết lý

Nam sinh duy nhất được 10 điểm Văn tốt nghiệp THPT: Bí kíp là lướt TikTok xem các Hoa hậu nói triết lý

Chỉ 10 tháng ôn luyện môn Văn, nam sinh đạt 10 điểm Văn, mang danh hiệu thủ khoa C03 (Văn, Toán, Sử) toàn quốc.

Học đườngBông Bông | 27/07/2022
Fanpage Lớp Người Ta - "Chiếc động troll" cho hội "nhất quỷ nhì ma"

Fanpage Lớp Người Ta - "Chiếc động troll" cho hội "nhất quỷ nhì ma"

Các bài đăng trên Lớp Người Ta không chỉ cung cấp thông tin đơn thuần mà còn có nhiều ảnh chế, video giải trí cực hấp dẫn nhằm tạo nên những tiếng cười cho người xem.

Học đườngThuận Thiên | 27/12/2021
"Cuộc gọi đêm giao thừa": Vở kịch của những cảm xúc đặc biệt

"Cuộc gọi đêm giao thừa": Vở kịch của những cảm xúc đặc biệt

Tối 26/1, buổi công diễn vở kịch “Cuộc Gọi Đêm Giao Thừa” đã diễn ra, đánh dấu Liveshow Kịch 2021 chính thức khép lại. Có mặt tại địa điểm tổ chức, các bạn sinh viên Báo chí cùng những người yêu mến nghệ thuật Kịch nói đã được thưởng thức một bữa tiệc ca kịch đầy ấn tượng và nhiều cảm xúc.

Học đườngThuận Thiên | 27/01/2021
Ngày hội thực tập sinh - NEU Internship Day 2020: Hành trang thực tập cho sinh viên thời kỳ hậu Covid-19

Ngày hội thực tập sinh - NEU Internship Day 2020: Hành trang thực tập cho sinh viên thời kỳ hậu Covid-19

Tiếp nối thành công từ chương trình NEU Internship Day 2019, ngày 3/10 vừa qua, trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã long trọng tổ chức chương trình “Ngày hội thực tập sinh - NEU Internship Day 2020”.

Học đườngThuận Thiên | 05/10/2020
Học trò than "nỗi ám ảnh" môn Công nghệ lớp 11: Cộng đồng chia rẽ, người kêu dễ, kẻ bảo khó

Học trò than "nỗi ám ảnh" môn Công nghệ lớp 11: Cộng đồng chia rẽ, người kêu dễ, kẻ bảo khó

Thời đi học có rất nhiều môn đòi hỏi đôi chút năng khiếu, đặc biệt là khả năng vẽ. Một trong những môn học đó là môn Công nghệ, một trong những nỗi ám ảnh của học trò vẽ kém.

Học đườngThuận Thiên | 24/09/2020
Lớp "người ta" khoe niềm vui chung khi có cặp đôi yêu nhau, dân tình đua nhau soi "info" các bạn nữ

Lớp "người ta" khoe niềm vui chung khi có cặp đôi yêu nhau, dân tình đua nhau soi "info" các bạn nữ

Lớp có cặp đôi yêu nhau thường khiến những người xung quanh "gato" tới bực bội. Nhưng riêng lớp học này lại coi đó như niềm vui chung đáng để khoe với thiên hạ.

Học đườngThuận Thiên | 23/09/2020
Bạn cùng bàn nghỉ học, nam sinh làm hình vẽ "siêu kute" thế chỗ, dân tình đua nhau tag bạn và phát hiện trai đẹp

Bạn cùng bàn nghỉ học, nam sinh làm hình vẽ "siêu kute" thế chỗ, dân tình đua nhau tag bạn và phát hiện trai đẹp

Cậu bạn chia sẻ hình vẽ "siêu kute" làm kiểu hình nộm thay thế khi bạn cùng bàn nghỉ học khiến dân tình được phen rủ rê bạn bè vô cùng sôi động. Và nhiều người phát hiện cậu bạn khá điển trai.

Học đườngThuận Thiên | 22/09/2020
Dấu ấn chung kết Olympia của chàng trai Tây Nguyên với đôi tất màu xanh giản dị của cha

Dấu ấn chung kết Olympia của chàng trai Tây Nguyên với đôi tất màu xanh giản dị của cha

Trước khi bước lên phía trước để thi Về đích, Quốc Anh cúi xuống rồi bước ra với chiếc quần xắn cao để lộ đôi tất màu xanh. “Đây là đôi tất của cha em!”, câu nói của nam sinh khiến nhiều người rưng rưng.

Học đườngThuận Thiên | 21/09/2020
Khoe hình vẽ môn Sinh học 35 năm trước của mẹ, học sinh gây trầm trồ cực độ: Mẹ giờ làm bác sĩ hay họa sĩ?

Khoe hình vẽ môn Sinh học 35 năm trước của mẹ, học sinh gây trầm trồ cực độ: Mẹ giờ làm bác sĩ hay họa sĩ?

Không thể không buông lời khen khi chiêm ngưỡng loạt hình vẽ môn Sinh học trên cuốn vở đã có 35 năm tuổi thời lớp 8 của mẹ bạn học sinh này.

Học đườngThuận Thiên | 21/09/2020