TIN SỰ KIỆN

Thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội: "Thành công không nhất thiết phải học trường chuyên"

HAFA

HAFA 17/06/2019

Thanh Lam - Thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội không đăng ký vào các trường chuyên và thầm cảm ơn mẹ vì đã không ép mình phải chạy theo những thành tích, danh hiệu.

Học kém vì lo thứ hạng

Trong khi bạn bè cùng trang lứa đầu tư nhiều thời gian và công sức để thi đỗ vào các trường chuyên tại Hà Nội thì Lam chỉ đăng ký 1 nguyện vọng duy nhất vào trường THPT Yên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Lam chia sẻ quan niệm của bản thân: “Thành công không nhất thiết phải học trường chuyên, lớp chọn. Chỉ cần được làm điều mình thích, em nghĩ học ở đâu cũng không quan trọng”.

Nguyễn Thị Thanh Lam, cựu học sinh lớp 9A10 trường THCS Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy, Hà Nội) là thủ khoa của kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội năm 2019. Ở tuổi 15, Thanh Lam có vẻ ngoài chín chắn và cũng thể hiện sự trưởng thành trong suy nghĩ.

Ảnh 1: Thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội - We25.vn

Chân dung thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội năm 2019.

Mẹ của Lam, chị Vũ Thị Thanh, cho rằng, “mình chỉ là người luôn bên con, đồng hành và cố vấn cho con như một người bạn”. Ngay từ những năm cấp 1, chị Thanh đã không cho con đi học thêm. Thay vào đó, chị thường đặt câu hỏi, trò chuyện với con về những kiến thức trong cuộc sống và sách vở.

Mẹ thường nói với Lam: “Con không cần phải là người giỏi nhất, cũng không phải làm gì quá xuất chúng. Mẹ chỉ cần điểm số của con không quá tệ và quan trọng là con cố gắng hết sức”.

Lam cũng tự nhận xét bản thân may mắn hơn nhiều bạn bè cùng trang lứa vì có mẹ không tạo áp lực trong học tập. Từng chứng kiến những người bạn của mình phải ôn luyện đêm ngày để thi vào trường chuyên nên Lam không hề muốn mình đi theo con đường như thế.

“Những năm học lớp 6, em học cực kỳ kém. Khi ấy, thứ hạng với em là cái gì đó rất quan trọng. Nhưng càng áp lực, em càng cảm thấy bản thân học không vào. Đến năm lớp 8, lớp 9 em đã tự cởi bỏ tư tưởng ấy của bản thân vì thấy mình bỏ lỡ nhiều thứ quá. Cũng từ ấy, em thấy mình học thoải mái hơn, thứ hạng cũng không còn quan trọng nữa. Nhờ vậy kết quả cũng khá hơn rất nhiều.”, cô bạn kể lại quá trình học tập "bình thường" của mình.

Không tạo áp lực cho bản thân nên ngoài việc học, Lam còn dành nhiều thời gian cho những sở thích “rất con gái”. Ở lớp, Lam là một lớp trưởng năng nổ và tích cực tham gia các hoạt động phong trào của trường.

“Em nghĩ rằng học ra học, chơi ra chơi sẽ tốt hơn việc vừa học vừa chơi mà không mang lại hiệu quả. Do vậy, khi nào cảm thấy mệt, em thường để bản thân thư giãn và quay lại học khi thấy thoải mái, sẵn sàng.”, Lam bật mí cách học của mình.

Ảnh 2: Thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội - We25.vn

Cô bạn lớp trưởng thể hiện mình xứng đáng với kết quả thi đáng mơ ước.

Trong kỳ thi vào lớp 10 lần này, Lam lựa chọn ngôi trường có tỷ lệ chọi 1/2,2 và cho rằng, có lẽ tâm lý nhẹ nhàng trước kỳ thi đã giúp mình đạt kết quả tốt. Có kết quả học tập xuất sắc nhưng Lam không lựa chọn đăng ký vào các trường chuyên và cũng thầm cảm ơn mẹ vì đã không ép mình phải chạy theo những thành tích, danh hiệu.

Tạo tâm lý thoải mái, nhẹ nhàng nhất có thể là điều Lam luôn mong muốn trong suốt quá trình học tập. Suốt 9 năm đi học, cô bạn chưa từng tham gia bất kỳ cuộc thi nào. Lam cho biết, bản thân không muốn đầu tư quá nhiều vào những cuộc thi chỉ để lấy danh hiệu mà không có tác dụng gì nhiều.

Dù vậy, kết quả học tập năm lớp 9 của Lam luôn nằm trong top đầu của lớp, môn Toán đạt gần tuyệt đối là 9,8, các môn học khác đều đạt trên 9,0. Lam bảo, bí quyết học tập đơn giản là chú ý lắng nghe nhiều hơn ghi chép.

“Về đến nhà em thường kiểm tra lại trí nhớ của mình bằng việc giải nhiều bài tập. Ngoài ra, em cũng trau dồi thêm kỹ năng tính và tốc độ tính. Khi luyện đề cảm thấy những kỹ năng này đã ổn, em dành nhiều thời gian giải những bài tập khó.”, cô bạn cho biết.

Mẹ thường giục con: "Đi ngủ đi con"!

Vượt qua gần 86.000 thí sinh Hà Nội để trở thành thủ khoa trong kỳ thi vào lớp 10 đầy cam go, nhiều người cảm thấy tiếc khi Lam không đăng ký vào một trường chuyên của thành phố. Tuy nhiên, Lam chưa từng hối hận vì lựa chọn của mình. “Em sợ rằng chương trình học của trường chuyên khá nặng khiến em không có thời gian dành cho những điều khác nữa. Em cũng nghĩ rằng không nhất thiết phải học trường chuyên mới có thể thành công.

Dù học ở đâu, quan trọng nhất mình phải có trách nhiệm và chủ động trong việc học. Và dù có là thủ khoa đi chăng nữa, nếu vào trường mà không học thì đó là sự xấu hổ chứ không phải niềm tự hào.”, cô bạn nhận xét đầy kiên quyết.

Trước quyết định của con gái, bản thân chị Thanh - mẹ của Lam và cô giáo chủ nhiệm đều cảm thấy tiếc khi Lam quyết tâm theo học tại một trường công lập không chuyên. Tuy nhiên, khi lắng nghe ý kiến của con, chị cũng bị thuyết phục bởi những suy nghĩ chín chắn hơn lứa tuổi.

Ảnh 3: Thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội - We25.vn

Thanh Lam và mẹ bên bàn học.

“Ban đầu mình cảm thấy bất ngờ vì những suy nghĩ ấy. Nhưng mình hiểu rằng, nếu bố mẹ ép con sẽ chỉ tạo ra áp lực khiến con không muốn học. Mình nghĩ rằng, khi làm điều gì con phải thực sự thích. Do vậy mình tôn trọng quyết định của con.

Con nói rất đúng, thành công phụ thuộc vào ý thức vươn lên và khả năng tự học. Có những điều đó thì dù học ở đâu con cũng có thể thành công. Đó là điều mình thấy tự hào nhất, hơn cả danh hiệu thủ khoa mà con đạt được.”, mẹ của Lam kể về con gái đầy tin tưởng.

Trước niềm vui con đỗ thủ khoa, chị Thanh cho rằng, điều này là nhờ vào sự quyết tâm và có trách nhiệm với bản thân của con. “Trong suốt 9 năm học, câu mình hay nói nhiều nhất với con là 'Đi ngủ đi con' chứ không phải 'Học bài đi con'. Con rất có ý thức học tập. Con thường đi ngủ sớm và dậy học lúc 2 - 3h sáng. Thói quen này được duy trì trong thời gian dài.”, mẹ của Lam kể.

Điều người mẹ này luôn dặn dò con gái là: “Gia đình mình có thể nghèo về vật chất nhưng con phải cố gắng để tâm và tầm của mình không để thua mọi người. Bố mẹ có thể học hành không đến nơi đến chốn, nhưng nhất định con phải cố gắng để có tương lai tốt và sống thật hạnh phúc”.

Theo Vietnamnet.vn


Tham gia cuộc thi "Checkin-holic" tìm kiếm gương mặt đại sứ du lịch thương hiệu Check in Vietnam để có cơ hội nhận giải thưởng lên tới 100 triệu đồng.

✅ Gửi bài dự thi qua link: http://bit.ly/2I2aMTG 

✅ Gửi bài tới Group Check in Vietnam (www.fb.com/groups/vietnamlovers/)

Thông tin chi tiết cuộc thi truy cập tại https://we25.vn/checkin-holic/

"Checkin-holic, More summer, please!"

>> Đọc thêm: Nữ sinh đạt điểm chuyên Văn cao nhất Hà Tĩnh "thả cảm xúc" vào 15 trang giấy


TIN LIÊN QUAN

Thủ khoa khối C00 Đắc Lắk: Viết tê cứng cả tay để được 10 trang Văn trong 118 phút

Nhận đề văn, con chữ trong đầu Thân Thị Thảo Ngân bỗng ùa về. Cô nàng hì hục viết liền 118 phút đến khi tay tê cứng và chỉ dành ra 2 phút cuối giờ để giải lao, nộp bài.

Nữ sinh Bắc Ninh trở thành Thủ khoa khối C toàn quốc với 29,75 điểm: Em không bao giờ học khuya!

Nữ sinh Bắc Ninh trở thành Thủ khoa khối C toàn quốc với 29,75 điểm: Em không bao giờ học khuya!

Nguyễn Hương Giang là học sinh lớp 12 Sử Trường THPT Chuyên Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Tổng điểm thi khối C của em là 29,75 điểm, với môn Ngữ văn đạt 9,75; Lịch Sử và Địa lý đạt 2 điểm 10 tuyệt đối.

Thí sinh Thừa Thiên - Huế đạt điểm 10 Ngữ Văn: Viết kín 11 trang giấy trong 115 phút

Thí sinh Thừa Thiên - Huế đạt điểm 10 Ngữ Văn: Viết kín 11 trang giấy trong 115 phút

"Nhận đề, em như chìm đắm trong cảm xúc, viết liên tục trong 115 phút và chỉ dư 5 phút để dò lại bài. Em viết được 11 trang giấy thi", Bích Trâm kể.

Nữ sinh nói "KHÔNG" với Facebook trở thành Thủ khoa của Hà Tĩnh, đứng thứ 4 cả nước ở khối A1

Nữ sinh nói "KHÔNG" với Facebook trở thành Thủ khoa của Hà Tĩnh, đứng thứ 4 cả nước ở khối A1

Nguyễn Thị Khánh Linh đạt 9,35 điểm khối A1 (Toán 10; Tiếng Anh 9,6; Vật lý 9,75). Với kết quả này, Linh là thủ khoa của tỉnh Hà Tĩnh xét theo tổ hợp các khối xét tuyển đại học.

TP.HCM: Đề dễ thí sinh nhận "bão" điểm 10 trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10!

TP.HCM: Đề dễ thí sinh nhận "bão" điểm 10 trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10!

Bên cạnh những bài thì đạt kết quả thấp thì cũng có rất nhiều thí sinh đạt điểm 10 trong kỳ thi tuyển sinh vào 10 tại TPHCM năm nay.

Đề thi Toán tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội: Đề "dễ thở", thí sinh tự tin được 8-9 điểm!

Đề thi Toán tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội: Đề "dễ thở", thí sinh tự tin được 8-9 điểm!

Tại các điểm thi, hầu hết thí sinh ra về với tâm trạng thoải mái, vui vẻ. Thậm chí, nhiều em còn tự tin sẽ đạt điểm cao.

Thi vào lớp 10, thí sinh bật khóc vì không làm được bài thi: "Thực ra đề dễ nhưng em không ôn bài này!

Thi vào lớp 10, thí sinh bật khóc vì không làm được bài thi: "Thực ra đề dễ nhưng em không ôn bài này!

Trong khi nhiều thí sinh vui mừng vì hoàn thành tốt bài thi, số khác lại tỏ ra khá buồn vì "lệch tủ".

"Mẹ quốc dân" cổ vũ con thi vào lớp 10 bằng bó hoa làm từ ảnh thần tượng: "Bất kể kết quả thế nào, bố mẹ đều yêu con"

"Mẹ quốc dân" cổ vũ con thi vào lớp 10 bằng bó hoa làm từ ảnh thần tượng: "Bất kể kết quả thế nào, bố mẹ đều yêu con"

Hình ảnh người mẹ cầm bó hoa hình idol Hàn Quốc và tấm bảng động viên con thi vào THPT đã khiến không ít người xúc động.

Đề Toán tuyển sinh lớp 10 TP.HCM được nhận định dễ: "Em thấy đề toán dễ, em nghĩ mình được từ 8- 8,5 điểm"

Đề Toán tuyển sinh lớp 10 TP.HCM được nhận định dễ: "Em thấy đề toán dễ, em nghĩ mình được từ 8- 8,5 điểm"

Những học sinh thuộc diện khá, giỏi nhận định đề Toán năm nay tương đối dễ, vừa sức với hầu hết các thí sinh.

Tân thủ khoa khối B toàn quốc với 3 điểm 10 mê truyện tranh Doraemon, dự định học Bác sĩ đa khoa

Tân thủ khoa khối B toàn quốc với 3 điểm 10 mê truyện tranh Doraemon, dự định học Bác sĩ đa khoa

Tân thủ khoa khối B toàn quốc dành 4 tiếng tự học ở nhà, khi chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT thì tăng lên 8 tiếng. Truyện tranh Doraemon, sách báo và cầu lông là những đam mê của chàng trai này.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

Đại học Nguyễn Trãi công bố điểm chuẩn năm 2022

Đại học Nguyễn Trãi công bố điểm chuẩn năm 2022

Đại học Nguyễn Trãi vừa công bố điểm chuẩn năm 2022 xét theo điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm học bạ.

Học đườngBông Bông | 16/09/2022
Nam sinh duy nhất được 10 điểm Văn tốt nghiệp THPT: Bí kíp là lướt TikTok xem các Hoa hậu nói triết lý

Nam sinh duy nhất được 10 điểm Văn tốt nghiệp THPT: Bí kíp là lướt TikTok xem các Hoa hậu nói triết lý

Chỉ 10 tháng ôn luyện môn Văn, nam sinh đạt 10 điểm Văn, mang danh hiệu thủ khoa C03 (Văn, Toán, Sử) toàn quốc.

Học đườngBông Bông | 27/07/2022
Fanpage Lớp Người Ta - "Chiếc động troll" cho hội "nhất quỷ nhì ma"

Fanpage Lớp Người Ta - "Chiếc động troll" cho hội "nhất quỷ nhì ma"

Các bài đăng trên Lớp Người Ta không chỉ cung cấp thông tin đơn thuần mà còn có nhiều ảnh chế, video giải trí cực hấp dẫn nhằm tạo nên những tiếng cười cho người xem.

Học đườngHAFA | 27/12/2021
"Cuộc gọi đêm giao thừa": Vở kịch của những cảm xúc đặc biệt

"Cuộc gọi đêm giao thừa": Vở kịch của những cảm xúc đặc biệt

Tối 26/1, buổi công diễn vở kịch “Cuộc Gọi Đêm Giao Thừa” đã diễn ra, đánh dấu Liveshow Kịch 2021 chính thức khép lại. Có mặt tại địa điểm tổ chức, các bạn sinh viên Báo chí cùng những người yêu mến nghệ thuật Kịch nói đã được thưởng thức một bữa tiệc ca kịch đầy ấn tượng và nhiều cảm xúc.

Học đườngHAFA | 27/01/2021
Ngày hội thực tập sinh - NEU Internship Day 2020: Hành trang thực tập cho sinh viên thời kỳ hậu Covid-19

Ngày hội thực tập sinh - NEU Internship Day 2020: Hành trang thực tập cho sinh viên thời kỳ hậu Covid-19

Tiếp nối thành công từ chương trình NEU Internship Day 2019, ngày 3/10 vừa qua, trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã long trọng tổ chức chương trình “Ngày hội thực tập sinh - NEU Internship Day 2020”.

Học đườngHAFA | 05/10/2020
Học trò than "nỗi ám ảnh" môn Công nghệ lớp 11: Cộng đồng chia rẽ, người kêu dễ, kẻ bảo khó

Học trò than "nỗi ám ảnh" môn Công nghệ lớp 11: Cộng đồng chia rẽ, người kêu dễ, kẻ bảo khó

Thời đi học có rất nhiều môn đòi hỏi đôi chút năng khiếu, đặc biệt là khả năng vẽ. Một trong những môn học đó là môn Công nghệ, một trong những nỗi ám ảnh của học trò vẽ kém.

Học đườngHAFA | 24/09/2020
Lớp "người ta" khoe niềm vui chung khi có cặp đôi yêu nhau, dân tình đua nhau soi "info" các bạn nữ

Lớp "người ta" khoe niềm vui chung khi có cặp đôi yêu nhau, dân tình đua nhau soi "info" các bạn nữ

Lớp có cặp đôi yêu nhau thường khiến những người xung quanh "gato" tới bực bội. Nhưng riêng lớp học này lại coi đó như niềm vui chung đáng để khoe với thiên hạ.

Học đườngHAFA | 23/09/2020
Bạn cùng bàn nghỉ học, nam sinh làm hình vẽ "siêu kute" thế chỗ, dân tình đua nhau tag bạn và phát hiện trai đẹp

Bạn cùng bàn nghỉ học, nam sinh làm hình vẽ "siêu kute" thế chỗ, dân tình đua nhau tag bạn và phát hiện trai đẹp

Cậu bạn chia sẻ hình vẽ "siêu kute" làm kiểu hình nộm thay thế khi bạn cùng bàn nghỉ học khiến dân tình được phen rủ rê bạn bè vô cùng sôi động. Và nhiều người phát hiện cậu bạn khá điển trai.

Học đườngHAFA | 22/09/2020
Dấu ấn chung kết Olympia của chàng trai Tây Nguyên với đôi tất màu xanh giản dị của cha

Dấu ấn chung kết Olympia của chàng trai Tây Nguyên với đôi tất màu xanh giản dị của cha

Trước khi bước lên phía trước để thi Về đích, Quốc Anh cúi xuống rồi bước ra với chiếc quần xắn cao để lộ đôi tất màu xanh. “Đây là đôi tất của cha em!”, câu nói của nam sinh khiến nhiều người rưng rưng.

Học đườngHAFA | 21/09/2020
Khoe hình vẽ môn Sinh học 35 năm trước của mẹ, học sinh gây trầm trồ cực độ: Mẹ giờ làm bác sĩ hay họa sĩ?

Khoe hình vẽ môn Sinh học 35 năm trước của mẹ, học sinh gây trầm trồ cực độ: Mẹ giờ làm bác sĩ hay họa sĩ?

Không thể không buông lời khen khi chiêm ngưỡng loạt hình vẽ môn Sinh học trên cuốn vở đã có 35 năm tuổi thời lớp 8 của mẹ bạn học sinh này.

Học đườngHAFA | 21/09/2020