TIN SỰ KIỆN

Nhói lòng trước tâm thư của cô giáo vùng cao: 7 năm cống hiến, hai lần sảy thai, mất đi 3 đứa con để rồi phải rơi vào cảnh tinh giản biên chế

Minh Minh

Minh Minh 08/08/2017

“9 năm làm việc, 7 năm cống hiến ở vùng khó khăn, ngã xe không biết bao nhiêu lần, hai lần mang thai đều sảy tại trường, mất đi 3 đứa con, giờ lại rơi vào cảnh tinh giản biên chế”, tâm sự của một cô giáo vùng cao khiến người đọc không khỏi xót xa.

Mới đây, trên một trang Fanpage Facebook dành cho các giáo viên có chia sẻ một dòng tâm sự khá dài của một cô giáo được phân công giảng dạy tại vùng 135. Là một giáo viên tâm huyết với nghề, dù đối mặt với nhiều khó khăn và mất mát nhưng cô giáo vùng cao vẫn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, khi nỗi đau thể xác và tinh thần đang dần nguôi ngoai, con đường mang con chữ lên vùng cao cũng cũng bớt gian nan hơn thì cô giáo này lại đang phải đối mặt với nỗi lo bị xếp vào diện tinh giản biên chế. 

Theo chia sẻ của nữ giáo viên này thì dù chưa có văn bản chính thức về việc tinh giản biên chế đối với trường hợp của mình nhưng cô vẫn thấy đau lòng vì ngày nào cũng phải thấp thỏm chờ đợi cho đến tháng 9 xem mình có bị đuổi việc hay không.

Tâm sự của cô giáo vùng cao khiến bao người xót xa. 

Cô giáo vùng cao nhớ lại: “Nói đến xã 135 là mọi giáo viên vùng cao đã hiểu vất vả như thế nào rồi. Dậy mầm non lại càng vất vả hơn các cấp khác. Khi điều kiện trường lớp đường đi lối lại còn khó khăn cũng là lúc đang thời tuổi trẻ nên cũng nhiệt tình, nhiệt huyết. Nhớ lại cái năm 2008 là năm đầu tiên bước chân vào nghề. Nhiều bỡ ngỡ lắm. Quen sống dưới xuôi nên giờ đi xã khó khăn thấy quá nhiều điều kinh ngạc chứ không phải là ngạc nhiên nữa. Năm 2008 cũng là năm mà Lào Cai là tỉnh thiệt hại lớn nhất cả nước về mưa lũ. Cầu qua suối trôi theo lũ. Tôi đã phải lội suối cõng từng học sinh cả đi cả về để các cháu có thể đến lớp. Khó khăn vất vả nhưng thấy vui.

Năm 2009-2010 phân công công tác lên bản khó đi nhất của xã. Một năm ngã xe không biết bao nhiêu lần. Đường đi lên dốc đi trên cái đường như sống lưng trâu. Trượt bánh xe cái là kẹt luôn xuống rãnh. Phụ huynh đào mỏi tay mới nhấc xe ra cho mà đi tiếp được. Đoạn không dốc thì gặp trời mưa lầy lội ngập nửa bánh xe chứ ít gì. Có những tháng mưa dầm ở trên bản cả tháng trời không về được nhà. Một đứa quen sống ở miền xuôi từ bé bây giờ gặp những cảnh này thấy sao mà khổ quá. Nhưng nhìn dân bản còn khổ hơn mình nên tự an ủi mình HÃY CỐ LÊN!

 

Nỗi vất vả ai thấu của giáo viên vùng cao (Ảnh: Minh họa). 

Năm học 2012-2013 trẻ khỏe nên gánh 1 chị thai sản con nhỏ. Nhưng rồi cuối năm 2012 phát hiện ra mình có thai. Đi siêu âm lại là thai đôi. Vừa mừng vừa lo sợ. Mừng vì có con. Sợ vì ốm nghén. Dọa sảy 2 lần. Ra viện thấy sức khỏe tốt lại bắt đầu công việc với nhiệt huyết tuổi trẻ. Vì chị kia con nhỏ quấy khóc không ai trông được nên thôi chị em cố gắng vì nhau. Chị làm nửa ngày. Còn lại em lo cho. Nhưng rồi.... khi thai 6 tháng. Điều không mong muốn đã xảy ra. Vỡ ối non ngay trong điểm trường. Đường xá đi lại không thuận tiện. Lại xa bệnh viện. Khi xe vào đón được thì cũng là lúc mình cảm nhận các con đang rời xa mình. Vào đến viện bác sĩ thông báo: Vỡ ối 1. Còn 1 nhưng không thể giữ được vì sẽ bị nhiễm khuẩn theo đường nước ối của thai kia bị vỡ. Kết luận: BẮT BUỘC PHẢI CHO RA CẢ 2. Đã ai trải qua cảm giác như mình chưa khi biết rõ con mình còn sống mà không thể cứu? Hai con đã vĩnh viễn rời xa mình. Đến bây giờ cái cảm giác ấy vẫn chưa hề phai nhạt. Ngày 6/3/2013. Sẽ chẳng bao giờ mình quên được.

Nghỉ hè. Đến cuối tháng 6 lại có tin vui. Lần này không nghén như lần trước nhưng sức khỏe vẫn yếu. Vào năm học mới 2013-2014. Nhiều giáo viên nghỉ đẻ nên thiếu giáo viên. Phân công công tác đầu năm. Vì vẫn còn bị ám ảnh nên xin đi điểm trường khác. Sếp động viên vì thiếu giáo viên nên thôi cố gắng. Đang quen điểm trường ấy rồi làm dân vận dễ hơn để cô khác vào. Khai giảng xong có giáo viên mới về sẽ cho vào thay. Thế là 1 mình ôm 1 lớp. Trong lòng luôn cầu nguyện mẹ con sẽ bình an. Khai giảng xong. Ổn định lớp học. Bàn giao cho giáo viên mới. Gọi điện xin phép từ ngày mai nghỉ để nằm viện vì bác sĩ dặn tuần 11 của thai nhi bắt buộc phải nằm viện để theo dõi. Khai giảng xong thì dã tròn 12 tuần thai rồi. Lo lắng tột cùng nhưng vì vẫn thấy bình thường nên cũng yên tâm. Hôm ấy là ngày 11/9/2013. Tối ngủ lại trường định rằng sáng mai sẽ đi nhập viện. Nhưng rồi sáng 12/9/2013 lại là một ngày không thể quên được. Những cơn đau bụng bắt đầu dồn dập đến. Mình không tin được vào mắt mình khi thấy con bị tuột ra ngay tại điểm trường. Lấy hết can đảm để con vào chiếc cốc thủy tinh chôn cẩn thận rồi đi xe ra trạm xá. Từ trạm xá chuyển ra viện. Đau đớn. Nhưng đâu cũng là ý trời. Có lẽ duyên chưa đến.

Năm học 2014-2015. Xin nhà trường bố trí cho 2 cô 1 lớp để có người ghánh vác công việc của lớp vì có dự định sẽ có con trong thời gian tới. Đến tháng 3/2015 thì có tin vui. Lại ốm nghén. Nghén mà cả ngày chỉ chạy xung quanh lớp học để nôn. Cô gắng dặt dẹo mãi cũng hết năm học. 

Sang năm học 2015-2016. Vì sức khỏe yếu nên làm đơn xin nghỉ 3 tháng đầu năm dưỡng thai và yên tâm sinh con. 17/11/2015 cuối cùng cũng được gặp mặt con gái yêu. Niềm vui niềm hạnh phúc không thể diễn tả”. 

Bây giờ khi những khó khăn đang dần qua đi, con gái được 20 tháng 20 ngày thì cũng là lúc nữ giáo viên vùng cao nhận tin "chuẩn bị tinh thần bị trong diện tinh giản biên chế". Nghĩ đến cảnh 9 năm đi làm, 7 năm cống hiến cho đến ngày mình có nguy cơ bị cho thôi việc chỉ vì 2 năm học nghỉ thai sản; vì hoàn cảnh con nhỏ ốm đau dẫn đến “2 năm liền kề HOÀN THÀNH NHIỆM VỤ” mà bị xét vào diện tinh giản biên chế, khiến nữ giáo viên không kìm được nước mắt. 

Tâm sự nhói lòng của nữ giáo viên vùng cao sau khi được đăng tải đã nhận được sự đồng cảm của người đọc. Thành viên Mưa Lang Thang bày tỏ: “Đọc mà nước mắt chảy dài. Tôi là một giáo viên được giảng dạy vùng xuôi, gần nhà, học sinh và đồng nghiệp thương mến nhưng mỗi lần đọc tin của giáo viên miền ngược lại buồn, lại khóc cho cái nghề của mình, cho đồng nghiệp của mình, những người hy sinh thầm lặng đem cái chữ lên vùng khó khăn. Mấy ai hiểu? Mấy ai thông cảm?”. 

Bên cạnh đó, có rất nhiều những thắc mắc quanh việc chủ nhân của bài viết có 2 năm liền kề hoàn thành nhiệm vụ nhưng vì sao vẫn có thể bị xét vào diện tinh giản biên chế? Thành viên Huy Nguyễn còn đưa ra cả dẫn chứng: “Căn cứ vào điểm đ Điều 6 Nghị định 108/2014/NĐ-CP thì trường hợp này phải là "Có 02 năm liên tiếp liền kề tại thời điểm xét tinh giản biên chế, cán bộ, công chức được phân loại, đánh giá xếp vào mức hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực hoặc có 01 năm hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực và 01 năm không hoàn thành nhiệm vụ nhưng không thể bố trí việc làm khác phù hợp." Chứ bảo 2 năm hoàn thành nhiệm vụ thì chả cơ quan nào dám đuổi việc đâu”. 

Mặc dù vẫn còn nhiều những thắc mắc và trăn trở nhưng đa phần người đọc, đặc biệt là các thầy cô giáo hy vọng nữ giáo viên vùng cao trong câu chuyện trên sẽ tiếp tục được cống hiến với nghề mà cô đã bỏ ra bao tâm huyết và sức lực để theo đuổi cho tới ngày hôm nay. 

Tin liên quan:

>> Body "bốc lửa" của cô giáo tiểu học khiến các ông bố đưa con đến lớp mà "chẳng nỡ về"

>> Cô giáo tiểu học xinh đẹp gợi cảm và sở thích "ngủ cùng rắn khủng" gây choáng

>> Nhan sắc “hot girl bán miến gà” xứ Nghệ khiến bao thực khách xao xuyến

 

 

TIN LIÊN QUAN

Xót xa học sinh lớp 4 bị 10 bạn cùng lớp đánh hội đồng, bầm tím khắp người, trạng thái hoảng loạn

Một nữ sinh lớp 4 ở Đắk Lắk đã bị 10 bạn cùng lớp đánh hội đồng rất dã man, phải nhập viện điều trị nhiều lần và hiện đang còn hoảng loạn.

"Cười ra nước mắt" màn "thu mua dép" đầu năm học đưa 2k7 "vào khuôn khổ"

"Cười ra nước mắt" màn "thu mua dép" đầu năm học đưa 2k7 "vào khuôn khổ"

Những ai từng đi qua thời học sinh hẳn còn nhớ quy định cấm đi dép lê đến trường "huyền thoại". Mới đây, một màn "thu mua dép" đầu năm học đưa 2k7 "vào khuôn khổ" tại một ngôi trường khiến không ít người nhớ về kỷ niệm này.

Hậu mùa thi, học sinh đua nhau khoe ảnh thanh lý tài liệu: Mua tiền triệu, bán mười mấy ngàn

Hậu mùa thi, học sinh đua nhau khoe ảnh thanh lý tài liệu: Mua tiền triệu, bán mười mấy ngàn

Bài đăng khoe mớ tài liệu gần 1 tạ của bạn trẻ đã thu hút nhiều học sinh đua nhau khoe ảnh thanh lý tài liệu hậu mùa thi. Mua đắt bán rẻ cũng tiếc những giữ lại lấy nơi nào chứa!

Tranh cãi quan điểm: "Giáo dục làm cho gia đình nghèo đi vì phải chạy theo các cuộc thi suốt 12 năm dài ròng rã"

Tranh cãi quan điểm: "Giáo dục làm cho gia đình nghèo đi vì phải chạy theo các cuộc thi suốt 12 năm dài ròng rã"

Nữ nhà báo Trần Thu Hà cho rằng, có thi là có luyện. Phụ huynh nghèo đi vì phải chi nhiều tiền cho con luyện thi, từ mẫu giáo đã hết cuộc thi này tới cuộc thi kia.

Cả lớp biến buổi lễ chia tay cấp 3 thành "lễ bàn giao xe" cho thầy chủ nhiệm

Cả lớp biến buổi lễ chia tay cấp 3 thành "lễ bàn giao xe" cho thầy chủ nhiệm

Tự gọi sự kiện đặc biệt của lớp là “cú chơi lớn”, các bạn học sinh lớp 12A4, trường THPT Thanh Ba (Phú Thọ) biến buổi lễ chia tay cấp 3 thành "lễ bàn giao xe" cho thầy chủ nhiệm.

Khi fan Rap Việt vẽ sơ đồ lớp thì thầy cô giáo bỗng hóa thân thành những giám khảo rapper "chất ngầu"

Khi fan Rap Việt vẽ sơ đồ lớp thì thầy cô giáo bỗng hóa thân thành những giám khảo rapper "chất ngầu"

Một trong những sơ đồ lớp ngầu nhất từ trước đến nay vừa được đăng tải và thu hút rất nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng vì độ "hiếm có khó tìm" của nó.

Học sinh khoe "combo" đồ trang điểm mang đi học đồ sộ không kém phụ huynh

Học sinh khoe "combo" đồ trang điểm mang đi học đồ sộ không kém phụ huynh

Việc nữ sinh có thói quen trang điểm trước khi đến trường đã nhận được rất nhiều sự quan tâm. Nhưng liệu trang điểm ở trường học có nên hay không?

Hình ảnh bà mang theo giỏ đi chợ đến họp phụ huynh khiến ký ức tuổi thơ của bao người ùa về

Hình ảnh bà mang theo giỏ đi chợ đến họp phụ huynh khiến ký ức tuổi thơ của bao người ùa về

Những hình ảnh người bà tay mang theo giỏ (làn) đi chợ vào tận trong lớp học để họp phụ huynh cho cháu khiến dân mạng xúc động nhớ về ký ức xưa.

Bị phạt trực nhật, học sinh mua chổi và sọt rác mang đi học khiến dân tình bật cười thả tim

Bị phạt trực nhật, học sinh mua chổi và sọt rác mang đi học khiến dân tình bật cười thả tim

Chuyện học sinh mắc lỗi trong quá trình học tập hoặc sinh hoạt tại trường lớp là điều không thể tránh khỏi. Loạt ảnh "bá đạo" này nói lên nối khổ cho học trò mới thấu.

Học sinh đu cửa sổ tạo nên phong cách chụp ảnh mới cùng lũ bạn: Gói trọn tình bạn trong một khung cửa sổ!

Học sinh đu cửa sổ tạo nên phong cách chụp ảnh mới cùng lũ bạn: Gói trọn tình bạn trong một khung cửa sổ!

Mỗi thế hệ học sinh luôn gắn liền với những sáng tạo mới và những điều mới mẻ ấy chưa bao giờ khiến người khác phải thất vọng.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

Chỉ một cái búng tay, chàng trai đã có thể "ngồi chung mâm" với những nhân vật nổi tiếng trong và ngoài nước

Chỉ một cái búng tay, chàng trai đã có thể "ngồi chung mâm" với những nhân vật nổi tiếng trong và ngoài nước

Người Việt duy nhất mặc quần hoa, đi dép lào xuất hiện trong cảnh phim bom tấn Hollywood tiếp tục tung bộ ảnh photoshop cực đỉnh sánh vai cùng các nhân vật nổi tiếng.

Văn hóaT.H | 11/06/2018
Linh Ka cover "Bùa yêu" trong phòng kín, ngúng nguẩy lắc lư diễn cực sâu đến té ngã ở phút "89"

Linh Ka cover "Bùa yêu" trong phòng kín, ngúng nguẩy lắc lư diễn cực sâu đến té ngã ở phút "89"

Cover lại ca khúc "Bùa yêu" của Bích Phương trong lúc ngẫu hứng, Linh Ka không ngờ lại nhận về phản ứng tích cực từ cộng đồng mạng, khác xa với những video hát nhép trước đây.

Văn hóaBảo Trang | 11/06/2018
Bạn muốn hẹn hò: Chàng trai thổ lộ mình là người "ở dơ" "3 ngày tắm lần, hay khạc nhổ lung tung" và cái kết bất ngờ từ phía cô gái

Bạn muốn hẹn hò: Chàng trai thổ lộ mình là người "ở dơ" "3 ngày tắm lần, hay khạc nhổ lung tung" và cái kết bất ngờ từ phía cô gái

Những khuyết điểm của chàng trai như lười tắm, sợ nước lạnh, hay ngoáy mũi và khạc nhổ lung tung khiến cô gái và 2 MC phải giật mình

Văn hóaT.H | 11/06/2018
Chồng "1 tay đút 3 miệng" còn tranh thủ nhắn nhủ: "Chăm thế này mà còn cãi nhem nhẻm"

Chồng "1 tay đút 3 miệng" còn tranh thủ nhắn nhủ: "Chăm thế này mà còn cãi nhem nhẻm"

Hành động và lời nói của ông chồng khi đút cơm cho 3 mẹ con khiến dân mạng không khỏi phì cười.

Văn hóaT.H | 11/06/2018
Bức ảnh chứng minh "không có cô gái phẳng, chỉ có cô gái lười tập" mà thôi!

Bức ảnh chứng minh "không có cô gái phẳng, chỉ có cô gái lười tập" mà thôi!

Chỉ với 2 năm, cô gái đã lột xác hoàn toàn khiến ai cũng phải trầm trồ ngưỡng mộ.

Văn hóaT.H | 11/06/2018
5 năm yêu và chờ đợi một cô gái trên mạng, chàng trai bất ngờ phát hiện mình bị một thằng con trai "fake nick" gái để lừa

5 năm yêu và chờ đợi một cô gái trên mạng, chàng trai bất ngờ phát hiện mình bị một thằng con trai "fake nick" gái để lừa

Chắc hẳn chàng trai này sẽ chẳng bao giờ quên nổi cú lừa ngoạn mục suốt 5 năm của chàng trai "fake nick" gái để lừa mình.

Văn hóaT.H | 11/06/2018
Thanh niên biê’n tha’i “hành sự” ngay trước cửa nhà bị girl xinh cho ăn cả xô nước mắm

Thanh niên biê’n tha’i “hành sự” ngay trước cửa nhà bị girl xinh cho ăn cả xô nước mắm

Cách xử lý của hai cô gái khi gặp thanh niên có hành động khó hiểu trước cửa nhà khiến dân tình hưởng ứng.

Văn hóaT.H | 11/06/2018
Sốt xình xịch trước loạt ảnh quá khứ muốn "giấu nhẹm" của hotboy hotgirl Việt từ thời Yahoo Messenger

Sốt xình xịch trước loạt ảnh quá khứ muốn "giấu nhẹm" của hotboy hotgirl Việt từ thời Yahoo Messenger

Trước khi nói lời tạm biệt với Yahoo Messenger cùng nhìn lại loạt ảnh của các hot boy, hot girl Việt từng nổi tiếng một thời.

Văn hóaT.H | 10/06/2018
Cô vợ đòi ly dị vì chồng mê gà hơn vợ: Đang ân ái nhảy bổ xuống kiểm tra chuồng, đem cả gà đi hát karaoke

Cô vợ đòi ly dị vì chồng mê gà hơn vợ: Đang ân ái nhảy bổ xuống kiểm tra chuồng, đem cả gà đi hát karaoke

Tâm sự "dở khóc, dở cười" của cô vợ khi quyết định ly dị chồng khiến chị em không biết nên tư vấn thế nào cho vừa.

Văn hóaT.H | 10/06/2018
Sự thật đằng sau clip cô gái vừa ăn vừa khóc ở tiệc đám cưới người yêu cũ khiến dân mạng xôn xao

Sự thật đằng sau clip cô gái vừa ăn vừa khóc ở tiệc đám cưới người yêu cũ khiến dân mạng xôn xao

Ngồi khóc ở đám hỏi, cô gái Quảng Ngãi bị cư dân mạng hiểu nhầm là người yêu cũ của chú rể nhưng sự thật thì...

Văn hóaT.H | 10/06/2018