TIN SỰ KIỆN

Ban phụ huynh yêu cầu đóng thêm 2 triệu đồng cho 2 tháng nghỉ dịch, cha mẹ học sinh tranh cãi kịch liệt

HAFA

HAFA 18/03/2020

Việc nghỉ học kéo dài đã ảnh hưởng rất nhiều đến tài chính của các trường tư. Cảm thông cho nỗi khó khăn chung, ban phụ huynh đã đề xuất việc đóng góp tiền học online.

Trách nhiệm với tiền lương của giáo viên

Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 nên các tỉnh thành trên cả nước đều tiếp tục thông báo cho học sinh nghỉ học thêm từ 2 - 3 tuần. Nhiều trường đã tiến hành giảng dạy online để đảm bảo tiến độ học tập, đặc biệt với học sinh cuối cấp.

Tuy nhiên, việc nghỉ học dài ngày đã ảnh hưởng rất nhiều đến các trường tư thục khi nguồn thu chính của các đơn vị này đến từ học phí của học sinh. Mới đây, từ sự cảm thông và chia sẻ khó khăn với nhà trường, ban phụ huynh của trường THCS & THPT Lương Thế Vinh đã đề xuất với phụ huynh việc mỗi học sinh sẽ ủng hộ trường 1 triệu đồng/tháng cho tháng 2 và tháng 3, tức là đóng thêm 2 triệu đồng.

Theo Trưởng ban phụ huynh, nhà trường chưa từng yêu cầu phụ huynh đóng thêm học phí, nhưng ban thấy được sự tâm huyết của thầy cô mỗi ngày đều đến trường soạn bài, thực hiện sát khuẩn hàng tuần, đôn đốc học trò học tập... nên cảm thấy có trách nhiệm với tiền lương của các thầy cô giáo.

Trưởng ban phụ huynh nhà trường chia sẻ: "Tuy hệ thống chưa thực sự hoàn thiện nhưng các con đã bắt đầu sử dụng tốt để học kiến thức mới và ôn luyện kiến thức cũ. Thiết nghĩ khi đăng ký học cho các con là chúng ta xác định cùng nhà trường dạy dỗ con em mình theo kiểu truyền thống chứ không phải học online như thế này, tuy nhiên trong thời điểm dịch bệnh hoành hành, để đảm bảo sức khỏe của chính con em mình thì việc học online đã được nhà trường lập tức triển khai để kịp đối phó với tình hình".

Văn bản của ban phụ huynh trường Lương Thế Vinh.

Đáng tiếc, việc này đã xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều từ phía cộng đồng phụ huynh trên MXH. Một số phụ huynh thì tỏ ra đồng tình với cách làm của ban phụ huynh nhằm tháo gỡ khó khăn của trường tư. "Động viên các thầy cô cũng tốt mà! Mình cũng nghĩ nên chia sẻ bớt khó khăn với nhà trường.", thành viên M.H bình luận.

"Dịch chưa biết kéo dài bao lâu nhưng ngoài lương giáo viên họ còn phải trả lương cán bộ nhân viên, tiền thuê cơ sở vật chất. 2 tháng có thể không sập nhưng 3 - 4 tháng tiếp diễn không nguồn thu thì trường sẽ thế nào. Không lẽ đợi họ sập rồi mới hỗ trợ? Mà không cần biết sập hay không, đã sử dụng dịch vụ thì phải trả tiền là công bằng. Mình đang đứng góc độ phụ huynh chứ mình cũng chẳng có liên quan gì đến trường tư đâu!", thành viên N.H nhận xét.

"Riêng đối với chuyện này tôi lại ủng hộ. Đã dạy học thì phải trả học phí chứ không thể bắt trường gánh được. Trường con tôi Ban Phụ huynh đề nghị 1,5 triệu/tháng, tôi đóng luôn, rất tiếc trường không dám nhận khoản hỗ trợ này. Trường sập, con chúng ta không có chỗ học, chi bằng cùng nhau hỗ trợ đôi bên cùng có lợi. Thầy cô càng thêm tâm huyết, yêu nghề thì cũng là được lợi cho con cái mình thôi!", thành viên N.Q đồng tình.

Nhiều ý kiến trái chiều về việc Ban Phụ huynh đề nghị học sinh ủng hộ 1 triệu/tháng. (Ảnh minh họa)

Nhiều ý kiến thì phản đối việc đóng tiền. Các phụ huynh này cho rằng, học phí trường tư vốn dĩ đã đắt nên việc đóng thêm tiền đợt dịch này là không cần thiết. Một số phụ huynh khác thì phân tích, dịch bệnh cũng tạo nên khó khăn chung trong nguồn thu của nhiều gia đình nên việc đóng thêm tiền triệu mỗi tháng sẽ tạo nên áp lực lớn không phải phụ huynh nào cũng có thể gánh được.

"Khó khăn chung thôi, nhiều gia đình cũng bị thất nghiệp mùa dịch mà. Đâu phải ai cũng có thể bỏ ra tiền triệu hàng tháng như vậy!", thành viên M.H bình luận. "Lạ thật!!! Các doanh nghiệp rồi khách sạn thất nghiệp còn chưa nói mà các trường học mới nghỉ 2 tháng coi như 2 tháng hè đã thi nhau nói ầm hết cả lên. Năm nay cứ coi như không có nghỉ hè mà thay bằng nghỉ xuân đi!", thành viên H.T tỏ ý phản đối.

"Mô hình dạy online đa dạng, học phí cũng đa dạng. Có những gói cả năm cho 1 môn nào đó chắc chỉ tầm 700 - 800 nghìn đồng mà đã là gọi VIP rồi. Bây giờ bắt đóng góp lên đến hàng triệu/tháng liệu có quá không?", thành viên N.T chất vấn. Một phụ huynh chia sẻ về việc học online ở trường: "Nào đã dạy online được buổi nào đâu! Chỉ giao bài tập trên nhóm và web cho phụ huynh in cho con làm, cũng không có sự tương tác giữa học sinh - giáo viên luôn. Không thể gọi đây là dạy online được!".

Một số phụ huynh cho rằng, cha mẹ cũng gặp khó khăn tài chính trong mùa dịch. (Ảnh minh họa)

Nhà trường lên tiếng

Liên hệ với trường THCS & THPT Lương Thế Vinh, đại diện nhà trường cho biết đã nhận được thông tin về việc phụ huynh tổ chức đóng góp, nhưng hiện tại trường vẫn chưa nhận được khoản phí này và vẫn đang xem xét về việc có nhận hay không. Nếu nhận, trường sẽ dùng nguồn kinh phí này cho việc đầu tư học online và cải thiện chất lượng bài giảng.

Đại diện nhà trường cũng cho biết thêm, tình hình nghỉ học kéo dài đã ảnh hưởng rất nhiều đến nguồn thu của trường. Tuy vậy, trường vẫn hỗ trợ nửa tháng lương tháng 2 cho giáo viên và đang xem xét về việc tiếp tục cho các thầy cô giáo nhận lương. Nếu tình hình dịch bệnh kéo dài thì trường cũng không tránh khỏi khó khăn về tài chính. Trường THCS & THPT Lương Thế Vinh đang kiến nghị về việc xem xét lại quyết định không cho thu tiền học phí online của các trường tư trên địa bàn TP Hà Nội.

Nghỉ học kéo dài ảnh hưởng rất nhiều đến nguồn thu của các trường tư. (Ảnh minh hoạ)

Trước đó, chia sẻ về việc liệu trường tư có được thu các khoản phí trong thời gian nghỉ dịch, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính - Bộ GD&ĐT Trần Tú Khánh cho hay: "Bộ GD&ĐT chỉ quy định việc thu học phí các chương trình đào tạo theo quy định của Bộ. Đối với các chương trình bổ trợ khác như học online, Bộ không quy định mà do nhà trường và gia đình học sinh thỏa thuận".

Căn cứ nội dung, khối lượng công việc, các nhà trường sẽ xây dựng tính toán mức thu hợp lý, thu đủ bù chi cho các dịch vụ chứ không thể thu theo học phí. Nhà trường cũng đồng thời phải thông báo công khai việc thỏa thuận với phụ huynh học sinh, sinh viên trước khi triển khai. Bộ GD&ĐT cũng sẽ kiến nghị Chính phủ xem xét hỗ trợ một số chính sách đặc thù nhằm tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở giáo dục trong giai đoạn nghỉ do dịch Covid-19.

Theo Kenh14.vn


* Nội dung liên quan:

>> TP HCM kéo dài thời gian nghỉ học tránh Covid-19 của học sinh các cấp đến ngày 5/4

>> Hà Nội cho học sinh từ Mầm non đến THCS nghỉ đến 29/3, học sinh THPT nghỉ đến 22/3

>> Bộ GD&ĐT trả lời những kiến nghị về kỳ thi THPT Quốc gia: Thi bình thường như năm 2019, không giảm môn


TIN LIÊN QUAN

Học sinh tổ chức sinh nhật bất ngờ trong giờ học cho thầy giáo với đĩa bánh cùng "nến bật lửa" và tiếng hoan hô vang trời

Lớp học vui thế này thì sao lỡ nghỉ hè chứ! Chắc hẳn thầy giáo rất được các bạn học sinh này yêu mến nên thầy trò rất thân mật, gần gũi.

Italia chính thức mở cửa lại biên giới, cho phép du khách nhập cảnh mà không cần cách ly

Italia chính thức mở cửa lại biên giới, cho phép du khách nhập cảnh mà không cần cách ly

Italia đã chính thức mở lại biên giới cho khách du lịch châu Âu từ hôm qua 4/6 trong nỗ lực giải cứu ngành du lịch của nước này.

Bác gái bệnh nhân 17 xuất viện về TP HCM sau gần 3 tháng điều trị Covid-19

Bác gái bệnh nhân 17 xuất viện về TP HCM sau gần 3 tháng điều trị Covid-19

Sau gần 3 tháng điều trị Covid-19, 9h sáng nay, bệnh nhân 19 đã xuất viện và trở về TP.HCM đoàn tụ cùng gia đình. Bà sẽ tiếp tục được theo dõi tim mạch tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Học trò làm văn về mẹ đưa luôn cả lời bài hát của Đức Phúc vào, cô giáo phê ngay một câu rất tỉnh

Học trò làm văn về mẹ đưa luôn cả lời bài hát của Đức Phúc vào, cô giáo phê ngay một câu rất tỉnh

Học sinh thời nay đúng là lắm trò tinh quái, nhưng ngay cả "đạo nhạc" top trending cũng không thể qua mắt được cô giáo đâu nhé!

Cô gái từ Trung Quốc về "lọt" kiểm dịch Covid-19 từ Bắc vào Nam

Cô gái từ Trung Quốc về "lọt" kiểm dịch Covid-19 từ Bắc vào Nam

Cô gái từ Trung Quốc vào tỉnh Cao Bằng, sau đó đến sân bay Nội Bài và về sân bay Tân Sơn Nhất thì bị sốt nên mới được phát hiện về từ Trung Quốc, nơi có dịch Covid-19.

Học sinh đồng loạt lên tiếng về việc chặt phượng: "Nên có biện pháp khác chứ đừng chặt cây!"

Học sinh đồng loạt lên tiếng về việc chặt phượng: "Nên có biện pháp khác chứ đừng chặt cây!"

"Hoa phượng gắn với tuổi học trò rồi, nếu gốc chưa mục, cây chưa đổ mà cứ chặt thì vừa uổng phí, vừa đau lòng.", ý kiến xác đáng của một thành viên diễn đàn học đường.

Một người nghi nhiễm Covid-19 vượt đường mòn từ TQ về Việt Nam

Một người nghi nhiễm Covid-19 vượt đường mòn từ TQ về Việt Nam

Một phụ nữ 30 tuổi từ Trung Quốc theo đường mòn vào tỉnh Cao Bằng rồi sau đó lên máy bay ở Nội Bài về Tân Sơn Nhất.

Ba lô hàng hiệu chất chơi cũng khó có thể đọ được chiếc va li kiểu “chủ tịch” của cậu bạn này

Ba lô hàng hiệu chất chơi cũng khó có thể đọ được chiếc va li kiểu “chủ tịch” của cậu bạn này

Mỗi ngày đến trường lại có thêm những trận cười long trời lở đất. Nhưng phải xem clip cậu bạn xách va li này mới công nhận học trò thời nay thật sự lắm trò!

Cho bạn chép bài nhưng chữ quá xấu nên bạn "tạch", cô giáo phê một câu tất cả "đứng hình"

Cho bạn chép bài nhưng chữ quá xấu nên bạn "tạch", cô giáo phê một câu tất cả "đứng hình"

Thầy cô chỉ cần liếc qua là cũng biết bài kiểm tra của bạn có phải tự làm hay không. Nếu một học sinh đi chép bài của bạn khác nhưng lại chép sai thì sẽ ra sao?

Vietnam Airlines khôi phục hoàn toàn các chuyến bay nội địa sau dịch Covid-19

Vietnam Airlines khôi phục hoàn toàn các chuyến bay nội địa sau dịch Covid-19

Trong tháng 6, Vietnam Airlines dự kiến mở mới thêm 6 đường bay nội địa nữa nhằm phát triển, mở rộng và hoàn thiện mạng bay trong nước sau dịch Covid-19.

Nặng gần 100 ký, cô gái vẫn “lừa tình” được chàng soái ca nhờ bí kíp không ai ngờ tới!

Nặng gần 100 ký, cô gái vẫn “lừa tình” được chàng soái ca nhờ bí kíp không ai ngờ tới!

Game là ảo nhưng tình cảm là thật, liệu có mấy ai dũng cảm được như cô gái này?

Xã hộiHAFA | 05/06/2020
Cô gái bỏ việc đi bộ xuyên Việt tìm giới hạn bản thân

Cô gái bỏ việc đi bộ xuyên Việt tìm giới hạn bản thân

Lê Ngọc Hân, 23 tuổi ở Trà Vinh chia sẻ về cuộc hành trình đi bộ hơn 2 nghìn cây số có cả những hiểm nguy và cả những tấm lòng nhân hậu giúp cô vô điều kiện.

Xã hộiHAFA | 05/06/2020
Anh chàng đăng tìm phòng trọ mà thiết kế ảnh đẹp như MV, dân tình khen đúng là "dân designer tìm trọ"

Anh chàng đăng tìm phòng trọ mà thiết kế ảnh đẹp như MV, dân tình khen đúng là "dân designer tìm trọ"

Dân design "chưa bao giờ khiến bạn thất vọng" về độ sáng tạo của họ. Mỗi việc tìm phòng trọ thôi mà cũng phải thiết kế "chất" thế này thì có lẽ các chủ trọ khó mà từ chối được!

Xã hộiLê Mỹ Linh | 04/06/2020
Hơn 50 triệu ô tô, xe máy sẽ phải lắp màng lọc khí thải?

Hơn 50 triệu ô tô, xe máy sẽ phải lắp màng lọc khí thải?

Dự thảo luật Bảo vệ môi trường đề xuất phương tiện giao thông sẽ phải có bộ phận lọc, giảm thiểu khí thải.

Xã hộiHAFA | 04/06/2020
Cảnh tượng phơi thóc kín mặt đường ở nông thôn gây tranh cãi dữ dội: "Chạy lên lúa người ta cũng ngại mà!"

Cảnh tượng phơi thóc kín mặt đường ở nông thôn gây tranh cãi dữ dội: "Chạy lên lúa người ta cũng ngại mà!"

Rất nhiều ý kiến cho rằng những người phơi thóc nên chừa ra một ít đường để cho xe cộ đi lại vì "chạy lên lúa người ta cũng ngại". Ngược lại, nhiều người nói đó là chuyện bình thường ở quê.

Xã hộiHAFA | 03/06/2020
Bác gái bệnh nhân 17 xuất viện về TP HCM sau gần 3 tháng điều trị Covid-19

Bác gái bệnh nhân 17 xuất viện về TP HCM sau gần 3 tháng điều trị Covid-19

Sau gần 3 tháng điều trị Covid-19, 9h sáng nay, bệnh nhân 19 đã xuất viện và trở về TP.HCM đoàn tụ cùng gia đình. Bà sẽ tiếp tục được theo dõi tim mạch tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Xã hộiHAFA | 03/06/2020
Xem cận cảnh "rốn ngập" chảy xiết như thác ở Sài Gòn, dân tình nhiều nơi lại ước mưa "ngập cho mát"

Xem cận cảnh "rốn ngập" chảy xiết như thác ở Sài Gòn, dân tình nhiều nơi lại ước mưa "ngập cho mát"

Cơn mưa lớn tại Sài Gòn gây ngập úng mới đây hiện lên vô cùng sinh động và dữ dội qua một clip được chia sẻ trên một diễn đàn mạng. Trong clip, nước trên đường phố chảy xiết như thác.

Xã hộiHAFA | 03/06/2020
Cô nàng xinh như hot girl chia sẻ bí quyết "trả thù ngọt ngào" người yêu cũ đã chê mình quá xấu mà ruồng bỏ

Cô nàng xinh như hot girl chia sẻ bí quyết "trả thù ngọt ngào" người yêu cũ đã chê mình quá xấu mà ruồng bỏ

Bị người yêu chê xấu và chia tay, cô nàng quyết tâm "trả thù ngọt ngào" bằng cách "đập đi xây lại" và cô một lần nữa chứng minh sắc đẹp vẫn là thứ rất quan trọng đối với chị em.

Xã hộiLê Mỹ Linh | 03/06/2020
Hai chị em bỗng dưng bị ngân hàng "ghi nợ" hơn chục tỉ đồng

Hai chị em bỗng dưng bị ngân hàng "ghi nợ" hơn chục tỉ đồng

Gần 2 năm qua, bà Nguyễn Kim Mai phải khổ sở với món nợ "từ trên trời rơi xuống" hơn 6,3 tỉ đồng của ngân hàng dù bà hoàn toàn không hề đi vay...

Xã hộiHAFA | 03/06/2020
Cô gái từ Trung Quốc về "lọt" kiểm dịch Covid-19 từ Bắc vào Nam

Cô gái từ Trung Quốc về "lọt" kiểm dịch Covid-19 từ Bắc vào Nam

Cô gái từ Trung Quốc vào tỉnh Cao Bằng, sau đó đến sân bay Nội Bài và về sân bay Tân Sơn Nhất thì bị sốt nên mới được phát hiện về từ Trung Quốc, nơi có dịch Covid-19.

Xã hộiHAFA | 02/06/2020