TIN SỰ KIỆN

Đừng để tuổi 30 trở thành "tuổi 20 mới", thanh xuân hãy thử nghiệm những điều hệ trọng một cách có chủ đích

Trong khi một nhóm thiểu số tìm đến công việc mơ ước của họ hoặc học tiếp sau đại học thì có tới 50 triệu người ở tuổi đôi mươi không biết họ sẽ làm gì, sống ở đâu hoặc sẽ ở cùng ai trong 2 - 10 năm nữa.

>> Bộ sưu tập siêu xe của nữ "rich kid" Việt 20 tuổi vượt mặt cả Cường Đô la

Cuộc sống thực sự bắt đầu ở tuổi 20

Những sinh viên mới tốt nghiệp đại học ở Mỹ đang sống với sự bấp bênh và lo lắng chưa từng có. Nhiều người chỉ đơn giản là làm nhân viên pha chế hoặc nhân viên phục vụ và hẹn hò với những người không phù hợp với mình. Tất cả những gì họ phải làm là suy nghĩ, chờ đợi. Dù sao thì tuổi 20 của họ cũng là để vui vẻ cái đã.

Nhưng nhà tâm lý học lâm sàng - Tiến sĩ Meg Jay nói rằng, cuộc sống thực bắt đầu ở độ tuổi đôi mươi của bạn. Cô lập luận rằng, 80% những khoảnh khắc quan trọng nhất của cuộc đời diễn ra ở độ tuổi 35 nên tuổi 20 trở thành “điểm ngọt ngào cho sự phát triển”.

Jay, người đã từng viết cuốn “Thập kỷ xác định: Tại sao tuổi 20 của bạn lại quan trọng và cách tận dụng tối đa tầm quan trọng đó”, cho biết: “Tôi đã có hàng trăm khách hàng hiểu nhầm về tầm quan trọng của thập kỷ này. Bạn đang quyết định cuộc sống của mình ngay bây giờ và khẳng định tuổi 20 là một trong những điều đơn giản nhất nhưng mang tính biến đổi nhất mà bạn có thể làm cho công việc, tình yêu và hạnh phúc".

Jay cũng là Phó giáo sư giáo dục tại Đại học Virginia (Mỹ). Cô nói rằng có quá nhiều người ở độ tuổi 20 tin thập kỷ này là để nghĩ về những gì họ muốn làm, nhưng có một sự khác biệt lớn giữa việc sống ở tuổi 30 và bắt đầu cuộc sống ở tuổi 30.

“Chắc chắn, những người ở tuổi 20 là để thử nghiệm nhưng không chỉ là dành cho những triết lý, kỳ nghỉ và vật chất. Tuổi đôi mươi là cơ hội tốt nhất để bạn thử nghiệm công việc và các mối quan hệ.”, cô nói thêm.

Trong bài nói chuyện với TED năm 2013 của cô với chủ đề “Tại sao 30 không phải là 20 mới”, Jay giải thích rằng, trong quá trình phát triển thời thơ ấu, người ta hiểu rằng, 5 năm đầu tiên là rất quan trọng đối với ngôn ngữ và để phát triển khả năng học hỏi, giao tiếp và giải quyết vấn đề. Nhưng chúng ta ít nghe về sự phát triển của người lớn và hầu hết mọi người không hiểu tuổi đôi mươi là một giai đoạn quan trọng.

Cô nói: “Trong giai đoạn phát triển cuối cùng của não bộ, việc học sẽ không bao giờ trở nên dễ dàng như vậy nữa. Cách bạn định hướng và quản lý các mối quan hệ ở tuổi đôi mươi trở nên gắn bó với bộ não của bạn. Nếu bạn muốn thay đổi điều gì đó về bản thân, bây giờ là lúc để làm điều đó”.

Tuổi 20 hãy có chủ đích về tình yêu, công việc

Các nhà nghiên cứu gọi tuổi 20 là “tuổi thanh xuân kéo dài”, trong đó nhiều người trở về nhà sau khi học đại học, không cảm thấy bị thúc đẩy phải đưa ra những lựa chọn khó khăn và coi “thập kỷ tự do” của họ là thời gian để vui chơi và khám phá bản thân. Tuy nhiên, 2/3 mức tăng lương suốt đời xảy ra trong 10 năm đầu tiên của sự nghiệp với lợi ích lớn nhất đến từ nhảy việc hoặc kiếm được bằng cấp cao trước khi hôn nhân, gia đình và các khoản thế chấp có hiệu lực.

Jay cho biết thêm rằng, hơn một nửa tổng số người Mỹ trưởng thành đã kết hôn, hẹn hò hoặc chung sống với người bạn đời tương lai của họ ở tuổi 30. Ưu điểm của việc kết hôn muộn hơn là chúng ta ở độ tuổi đôi mươi có tiềm năng học cách để có những mối quan hệ tốt hơn, nghĩa là hẹn hò những người mà chúng ta không coi trọng hoặc sống với người mà lẽ ra chúng ta không bao giờ nên chọn đến.

“Ngoài ra, các mối quan hệ cam kết ở tuổi 20 khiến chúng ta an toàn và có trách nhiệm hơn, đồng thời bớt chán nản và lo lắng, cho dù những mối quan hệ này có kéo dài hay không.”, cô cho hay.

Theo Jay, những người đẩy lùi sự nghiệp hoặc hôn nhân cũng đang chống lại một thứ: Khả năng sinh sản của họ. Những người trẻ đã được cho biết rằng họ còn nhiều năm để bắt đầu xây dựng một gia đình. Trên thực tế, mức sinh giảm đáng kể ở độ tuổi 35 và đặc biệt là năm 40 tuổi.

Lời khuyên của Jay dành cho lứa tuổi 20 là hãy có chủ đích về tình yêu cũng như về công việc. Điều này giúp họ trở nên có năng lực và tự tin hơn trong khi bớt chán nản và lo lắng.

Cô nói: “Đừng hẹn hò và đừng 'hạ gục công việc'. Hãy tìm kiếm những công việc và mối quan hệ làm tăng giá trị cho con người của bạn và khiến bạn hạnh phúc. Đừng ở trong công việc hoặc các mối quan hệ vì nó có vẻ dễ dàng hơn bắt đầu lại".

Khi mọi thứ còn lại cho đến tuổi 30, áp lực để kiếm tiền là rất lớn bởi kết hôn, mua nhà, học cao học, khởi nghiệp, tiết kiệm cho đại học và nghỉ hưu cũng như có con trong một khoảng thời gian ngắn hơn nhiều. Nhiều điều trong số này không tương thích và khó có thể làm tất cả cùng một lúc.

Vậy những người 20 tuổi có thể làm gì để tận dụng tối đa “thập kỷ xác định” của họ? Jay nói rằng, họ nên đầu tư vào “vốn bản sắc”: Tốt nghiệp đại học, tìm người cố vấn, di chuyển xuyên quốc gia cho những công việc quan trọng - những yếu tố làm tăng giá trị cho sự nghiệp, tình bạn và gia đình.

Đối với những người ngoài 20 tuổi thiếu việc làm, Jay nói không phải tất cả tình trạng thiếu việc làm đều giống nhau. “Hãy chắc chắn rằng bạn có một công việc cho phép mình kiếm được một số hình thức vốn nhận dạng. Bất cứ điều gì bạn đang làm sẽ khiến điều tiếp theo bạn muốn thử có vẻ khả thi hơn.”, cô chia sẻ.

Công việc tốt không phải là kết thúc mà là khởi đầu

Nhiều người ở độ tuổi 20 sợ nếu họ chọn một nghề nghiệp hoặc một công việc, họ sẽ đóng cửa các lựa chọn khác và bằng cách nào đó và họ sẽ mất tự do. Jay lập luận rằng, trên thực tế, có được một công việc tốt không phải là kết thúc mà là khởi đầu.

“Đó là sự khởi đầu của việc không ghét câu hỏi 'Bạn làm nghề gì?'. Đó là sự khởi đầu của việc có một cái gì đó trong sơ yếu lý lịch của bạn, có thể giúp bạn có được công việc tiếp theo mà bạn muốn hơn nữa. Nghiên cứu cho thấy rằng, tham gia vào thế giới của công việc là sự khởi đầu của cảm giác hạnh phúc hơn, tự tin hơn, có năng lực và ổn định về mặt cảm xúc khi trưởng thành.”, cô nói.

Ngoài ra, Jay cũng khuyên hãy lựa chọn gia đình của bạn cho tốt bởi vì chọn bạn đời hoặc vợ/chồng là quyết định quan trọng nhất mà hầu như ai sẽ làm. “Hãy chọn lựa. Hãy nghĩ về những gì bạn muốn từ một ai đó hơn là tìm kiếm một người muốn bạn.”, cô khuyên.

Đưa ra những lựa chọn đúng đắn là điều quan trọng đối với tuổi 20 và quan trọng trong suốt cuộc đời. Jay nói: “Thập kỷ xác định là về sự phát triển của người lớn nên nó áp dụng cho mọi lứa tuổi. Tôi nhắm mục tiêu đến 20 có điều gì đó bởi vì tôi muốn mọi người có thông tin sớm hơn là muộn".

Jay nói rằng, những người hạnh phúc nhất, thành công nhất luôn cân bằng cuộc sống ở hiện tại với chú trọng lập kế hoạch cho tương lai. “Tôi đã làm việc với các khách hàng - một số người đến từ châu Á - những người đã dành tất cả thời gian thức dậy của họ (và nhiều khi họ đáng lẽ phải ngủ) để hướng tới tương lai. Họ đã kiệt sức và đau khổ.

Tất nhiên, tôi đã làm việc với những khách hàng đang tận hưởng tuổi 20 quá nhiều và không làm gì có thiện cảm với bản thân họ trong tương lai. Kỹ năng là làm thế nào tôi có thể tử tế với cả bản thân hiện tại và tương lai?”, cô kể.

Lời khuyên của cô để đối phó với những cảm xúc như lo lắng xuất phát từ sự không chắc chắn là học các chiến lược đối phó mới. Tuổi đôi mươi là thời kỳ bạn cần kiểm soát cảm xúc của mình.

Hãy thực hành các kỹ thuật làm dịu tâm trí có thể hiệu quả về lâu dài như tập thể dục, trị liệu, chánh niệm, yoga, thiền nhận thức và hít thở sâu. “Sử dụng lý trí của bạn để chống lại những suy nghĩ lo lắng và tiêu cực mà bạn có như 'Tôi có thể sẽ không bị sa thải vì tôi đã bỏ một cuộc điện thoại.'... ”, Jay tư vấn.

Theo SCMP

>> 20 tuổi chúng ta muốn kết hôn, 30 tuổi lại chấp nhận đợi chờ: Phải chăng đó là trưởng thành?


TIN LIÊN QUAN

Tuổi 30 có những điều không thể thực hiện và bạn hối tiếc vì không bắt đầu nó ở tuổi 20

Bạn từng có đôi lần làm bừa điều gì đó lúc 20. Cũng có lúc cân nhắc kỹ càng để lựa chọn và khi 20 từng nghĩ mình sẽ không hối tiếc, nhưng đến 30 với bao cơ cực trải nghiệm, bạn phải nghĩ lại.

30 tuổi vẫn đóng vai em út ngây thơ, bí quyết "hack tuổi" của "nữ thần thanh xuân" Đàm Tùng Vận khiến chị em tò mò

30 tuổi vẫn đóng vai em út ngây thơ, bí quyết "hack tuổi" của "nữ thần thanh xuân" Đàm Tùng Vận khiến chị em tò mò

Làn da và gương mặt trẻ trung rất quan trọng để tạo nên gương mặt trẻ trung như học sinh cấp 3 của Đàm Tùng Vận.

Bộ ảnh về "những người không thể thiếu" trong tuổi thanh xuân học trò vừa hài hước vừa ý nghĩa

Bộ ảnh về "những người không thể thiếu" trong tuổi thanh xuân học trò vừa hài hước vừa ý nghĩa

Thế là lũ học trò đã lại chia xa mái trường thân thương khi phượng nở rộ khắp sân màu đỏ thắm. Và quãng thanh xuân ta có gì để nhớ khi bước qua cánh cổng cuộc đời?

Kỷ niệm vô giá tuổi học trò: Bộ sưu tập bảng tên của cả lớp sau 16 năm tốt nghiệp

Kỷ niệm vô giá tuổi học trò: Bộ sưu tập bảng tên của cả lớp sau 16 năm tốt nghiệp

Có thể những điều quá đỗi quen thuộc thời học sinh lại sẽ là kỷ vật lưu giữ trọn vẹn năm tháng thanh xuân tươi đẹp nhất.

20 tuổi chúng ta muốn kết hôn, 30 tuổi lại chấp nhận đợi chờ: Phải chăng đó là trưởng thành?

20 tuổi chúng ta muốn kết hôn, 30 tuổi lại chấp nhận đợi chờ: Phải chăng đó là trưởng thành?

Khi 20 tuổi, bạn có thể đánh cược tất cả vì tình yêu, nhưng tới năm 30 tuổi, bạn sẽ hiểu ra tình yêu không phải là tất cả những gì bạn có trong cuộc sống.

Nhật Lê chia tay Quang Hải, tình cũ Harry Hưng lập tức nhắn: Muốn bù đắp lại năm tháng thanh xuân của em mà anh lỡ đến muộn?

Nhật Lê chia tay Quang Hải, tình cũ Harry Hưng lập tức nhắn: Muốn bù đắp lại năm tháng thanh xuân của em mà anh lỡ đến muộn?

Dòng trạng thái của Harry Hưng khiến dân mạng hiểu rằng anh đang muốn yêu lại từ đầu với Nhật Lê.

Quay ngược miền ký ức với bộ ảnh "thanh xuân vườn trường" trong trẻo, tinh khôi với cảm xúc đắm say

Quay ngược miền ký ức với bộ ảnh "thanh xuân vườn trường" trong trẻo, tinh khôi với cảm xúc đắm say

Không cầu kỳ hay sang chảnh, sự trong trẻo, tinh khôi của những cô cậu học trò trong bộ ảnh "thanh xuân vườn trường" này vẫn nhanh chóng hút hồn bất cứ ai.

Tình yêu năm 17 tuổi của cặp đôi "cùng tên, cùng tuổi, cùng quê, cùng lớp, cùng bàn" và hướng tới là "cùng giường"

Tình yêu năm 17 tuổi của cặp đôi "cùng tên, cùng tuổi, cùng quê, cùng lớp, cùng bàn" và hướng tới là "cùng giường"

Không nhận được sự ủng hộ từ phía gia đình, họ đành lấy tình yêu để làm động lực phấn đấu.

Cùng diện trang phục diễn văn nghệ chụp ảnh, hội bạn thân nhận về "cơn mưa lời khen" cho hình mẫu chuẩn thanh xuân học đường

Cùng diện trang phục diễn văn nghệ chụp ảnh, hội bạn thân nhận về "cơn mưa lời khen" cho hình mẫu chuẩn thanh xuân học đường

Chắc chắn dù sau này có ra sao thì chúng ta luôn cảm thấy tự hào về hội bạn thân của mình, những đứa luôn bày ra hàng trăm câu chuyện dở khóc dở cười giúp thanh xuân chưa bao giờ tẻ nhạt.

Muôn yêu thương gửi đến miền Trung: Từ đập lợn tiết kiệm đến nhét tiền vào quần áo cũ cứu trợ lũ lụt

Muôn yêu thương gửi đến miền Trung: Từ đập lợn tiết kiệm đến nhét tiền vào quần áo cũ cứu trợ lũ lụt

Khắp nơi đang dấy lên phong trào hành động vì miền Trung tạo nên những câu chuyện thú vị như bé gái đập lợn tiết kiệm lấy tiền ùng hộ hay nhóm từ thiện phát hiện tiền nhét trong quần áo cũ...

Xã hộiHAFA | 22/10/2020
Đưa tàu thuỷ 3,5 tấn vào miền Trung cứu trợ người dân vùng lũ, người đàn ông Yên Bái nhận ý kiến trái chiều

Đưa tàu thuỷ 3,5 tấn vào miền Trung cứu trợ người dân vùng lũ, người đàn ông Yên Bái nhận ý kiến trái chiều

Một người đàn ông đã thuê xe tải hạng nặng chở chiếc tàu thủy nặng 3,5 tấn của mình từ Yên Bái vào Hà Tĩnh để cứu trợ lũ lụt khiến nhiều người choáng ngợp.

Xã hộiHAFA | 22/10/2020
Thương cảm hình ảnh cụ ông vừa ăn cơm cứu trợ vừa sụt sùi khóc sau 5 ngày nhịn đói

Thương cảm hình ảnh cụ ông vừa ăn cơm cứu trợ vừa sụt sùi khóc sau 5 ngày nhịn đói

Cụ ông hẳn không khóc vì phải nhịn đói 5 ngày mà vì nhà cửa tan hoang do lũ, khóc thương vợ đang phải nằm viện nhưng không biết có được an toàn hay không.

Xã hộiHAFA | 22/10/2020
Kết hôn với đồng nghiệp, cô giáo dạy tiếng Anh bỏ thủ đô về làm nông tại trang trại nhà chồng khiến bao người ghen tị

Kết hôn với đồng nghiệp, cô giáo dạy tiếng Anh bỏ thủ đô về làm nông tại trang trại nhà chồng khiến bao người ghen tị

Thật hiếm có cô gái nào sống và lớn lên ở Hà Nội lại quyết định về quê chồng lập nghiệp trên một trang trại rộng lớn chỉ có cây cỏ và đàn bò. Câu chuyện của cô giáo này khiến ai xem cũng phải ao ước.

Xã hộiHAFA | 22/10/2020
Xót xa cảnh chiến sĩ biên phòng đang cứu hộ lũ lụt thì rơi xuống nhà dân do VTV vô tình ghi lại được

Xót xa cảnh chiến sĩ biên phòng đang cứu hộ lũ lụt thì rơi xuống nhà dân do VTV vô tình ghi lại được

Khi phóng viên VTV đang dẫn hiện trường trước ống kính, ngay đằng sau là 2 chiến sĩ đứng trên nóc nhà đang cố gắng cứu người dân ra thì bất ngờ một chiến sĩ rơi xuống.

Xã hộiHAFA | 22/10/2020
Ca sĩ Tino lan tỏa tình yêu thương động vật đến cộng đồng tại “Festival Thú cưng Cần Thơ 2020”

Ca sĩ Tino lan tỏa tình yêu thương động vật đến cộng đồng tại “Festival Thú cưng Cần Thơ 2020”

Nam ca sĩ Tino mong muốn cộng đồng hãy cùng nhau lan toả tình yêu thương của mình dành cho động vật, đặc biệt là chó mèo nhiều hơn nữa.

Xã hộiChang | 15/10/2020
Kỷ niệm 50 năm ngày cưới, con gái đưa bố mẹ đến Hội An chụp bộ ảnh tươi như hoa khiến dân tình xúc động

Kỷ niệm 50 năm ngày cưới, con gái đưa bố mẹ đến Hội An chụp bộ ảnh tươi như hoa khiến dân tình xúc động

Trong bộ ảnh có tone màu đậm tính nghệ thuật, đôi vợ chồng già với vest và áo dài vô cùng tươi tắn, yêu đời khiến nhiều bạn trẻ phải thốt lên khen ngợi và ao ước về già cũng được như thế.

Xã hộiHAFA | 29/09/2020
Chùm ảnh các chiến sĩ CSGT Đà Nẵng vui Tết Trung thu cùng các em nhỏ ở bệnh viện khiến dân tình đua nhau thả tim

Chùm ảnh các chiến sĩ CSGT Đà Nẵng vui Tết Trung thu cùng các em nhỏ ở bệnh viện khiến dân tình đua nhau thả tim

Một chùm ảnh vô cùng ý nghĩa và cũng không kém phần sôi động tại một sự kiện mừng Tết Trung thu của các chiễn sĩ CSGT Đà Nẵng mới đây đã gây sốt khắp MXH.

Xã hộiHAFA | 28/09/2020
Đến hẹn lại "xôm", bánh trung thu "ngon nhất Hà Nội" lại khiến dân tình ám ảnh vì tắc đường

Đến hẹn lại "xôm", bánh trung thu "ngon nhất Hà Nội" lại khiến dân tình ám ảnh vì tắc đường

Lâu nay cứ tới mùa trung thu là người dân Hà Nội lại rủ rê nhau đến xếp hàng tại một cơ sở bánh trung thu gia truyền trên đường Thụy Khuê (quận Tây Hồ) tạo nên cảnh tắc đường ở đây.

Xã hộiHAFA | 26/09/2020
Chồng nhanh tay "ém vài đồng", không ngờ vợ còn cao tay hơn khiến dân tình "ngả nón"

Chồng nhanh tay "ém vài đồng", không ngờ vợ còn cao tay hơn khiến dân tình "ngả nón"

Nhìn cảnh chị vợ móc tiền từ túi chồng một cách thành thạo tới mức anh chồng không hề hay biết, dân tình được phen cười ra nước mắt.

Xã hộiHAFA | 25/09/2020