TIN SỰ KIỆN

Hơn 50 triệu ô tô, xe máy sẽ phải lắp màng lọc khí thải?

HAFA

HAFA 04/06/2020

Dự thảo luật Bảo vệ môi trường đề xuất phương tiện giao thông sẽ phải có bộ phận lọc, giảm thiểu khí thải.

>> Quy định phạt 1 triệu đồng đối với người điều khiển xe máy đeo tai nghe, dùng điện thoại đã có hiệu lực

Giao thông được nhận định là nguồn phát thải lớn nhất gây ô nhiễm môi trường. (Ảnh: ĐỘC LẬP)

Nếu quyết định này được thông qua, hơn 50 triệu ô tô, xe máy cũ trên cả nước sẽ phải lắp thêm màng lọc khí thải để đảm bảo tiêu chuẩn môi trường.

Không thể tiếp tục trì hoãn

Trả lời Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Phương, Phó phòng Chất lượng xe cơ giới (Cục Đăng kiểm), cho biết từ tháng 1.2017, các loại ô tô, xe máy sản xuất, lắp ráp hay nhập khẩu đều đáp ứng tiêu chuẩn Euro 4 với ô tô và Euro 3 với xe máy theo lộ trình Quyết định 49/QĐ-TTg về tiêu chuẩn khí thải của Chính phủ. Theo đó, các loại xe mới đều đã có sẵn bộ chuyển đổi xúc tác để làm giảm phát thải độc hại.

Tuy nhiên, với hàng chục triệu xe máy, ô tô sản xuất trước 2017 chưa có bộ lọc này. “Việt Nam đang là một trong những nước đi đầu khu vực về tiêu chuẩn khí thải, như ô tô sản xuất mới chúng ta đã áp dụng Euro 4, theo lộ trình cuối năm 2021 - 2022 sẽ chuyển sang Euro 5”, ông Phương khẳng định và cho biết nếu được lắp bộ lọc khí thải sẽ giảm lượng phát thải độc hại của phương tiện, có tác động tích cực tới môi trường.

Hiện, Việt Nam có khoảng 3,5 triệu ô tô và hơn 50 triệu xe máy, mô tô đang lưu hành. Nếu áp dụng tiêu chuẩn này, sẽ có khoảng 51 - 52 triệu ô tô, xe máy đời cũ phải lắp màng lọc khí thải.

Ủng hộ quy định này, TS Lê Việt Phú, giảng viên Trường đại học Fullbright, cho biết tại nhiều nước, tất cả phương tiện lưu thông trên đường phải đáp ứng đúng tiêu chuẩn phát thải môi trường.

“Vấn đề là bao nhiêu năm qua, chúng ta luôn lấy cái nghèo ra để biện minh, cản trở hầu hết các chính sách liên quan đến xe máy như kiểm định, loại xe quá đát, trong khi môi trường thì ngày càng ô nhiễm. Đã đến lúc không thể trì hoãn hơn được nữa. Chưa kể quy định bắt buộc áp dụng chung với tất cả các loại phương tiện, không chỉ riêng xe máy nên không thể đòi hỏi sự ưu ái hay tiếp tục biện minh bằng cái nghèo”, ông Phú nói.

Đồng tình, TS Phạm Xuân Mai, nguyên Trưởng khoa Kỹ thuật giao thông - Trường đại học Bách khoa TP.HCM, cho rằng về mặt kỹ thuật, việc lắp đặt thêm bộ lọc khí thải không có gì khó khăn. Các phương tiện sản xuất từ năm 2000 trở về đây đều dễ dàng lắp thêm thiết bị này ngay trên ống thải. Các loại phương tiện xe cơ giới quá cũ, sản xuất trước năm 2000 có thể sẽ không phù hợp do thiết bị lọc khí thải thường được sản xuất mới đây. Tuy nhiên, đối với những phương tiện quá cũ đã có quy định xe hết niên hạn không được phép lưu thông và các TP lớn đang từng bước triển khai kiểm định xe máy, tiến tới loại bỏ xe “hết đát” nên vấn đề này không quá lo ngại.

Giao thông được nhận định là nguồn phát thải lớn nhất gây ô nhiễm môi trường. (Ảnh: ĐỘC LẬP)

>> Ngưỡng mộ bộ sưu tập xe máy cổ "cực chất", nhưng xem gần hết dân mạng mới phát hiện một điều thú vị không kém

>> Học sinh thủ đô ngang nhiên đi xe máy trên 50 phân khối, không đội mũ bảo hiểm để đến trường

Giảm thuế, hỗ trợ người dân chi phí lắp đặt

Thực tế nhiều năm nay, các chính sách “động” tới xe máy đều vấp phải sự phản ứng của đa số người dân, nên thường thất bại ngay từ đề án, do đây là phương tiện liên quan nhiều tầng lớp xã hội.

Theo ông Nguyễn Văn Phương, nếu ban hành quy định bắt buộc các phương tiện lắp màng lọc khí thải thì phải hậu kiểm được, tức phải kiểm định với cả ô tô và xe máy. Trong khi đó, Việt Nam hiện vẫn chưa có quy định về kiểm soát khí thải xe máy, xe máy chưa phải đăng kiểm.

“Việc kiểm soát khí thải là cần thiết song phải có lộ trình phù hợp, đánh giá tác động kỹ lưỡng. Với xe máy hơn 50 triệu chiếc, nếu kiểm định thì hơn 200 trung tâm đăng kiểm trên cả nước hiện nay không thể đáp ứng được, mà phải tận dụng các cơ sở bảo dưỡng của chính các hãng xe máy. Ngoài vấn đề hậu kiểm, người sử dụng xe máy cũ đa phần là người lao động có thu nhập thấp, việc lắp thêm màng lọc trị giá vài trăm đến cả triệu đồng cũng là món tiền không nhỏ”, ông Phương nhìn nhận.

Khảo sát cho thấy, tùy đời xe và loại nhiên liệu sẽ phải lắp các loại thiết bị lọc khí thải khác nhau, chi phí dao động trong khoảng 2 - 4 triệu đồng/thiết bị đối với xe máy, có loại lên tới hàng chục triệu đồng đối với ô tô.

TS Lê Việt Phú cho rằng chi phí cho việc triển khai gắn màng lọc đồng bộ cho tất cả các phương tiện, máy móc... thực chất không phải vấn đề to tát đối với người sử dụng ô tô, xe máy hiện nay... Người sử dụng phương tiện phát thải thì phải có trách nhiệm tự chi trả. Tuy nhiên để tránh việc thực thi theo kiểu đối phó, lắp các thiết bị không hiệu quả để cho có, đơn vị quản lý cần thông tin đầy đủ yêu cầu chất lượng màng lọc, kiểm định như thế nào, thời hạn sử dụng bao lâu... để chính sách thật sự phát huy tác dụng.

Cũng theo ông Phú, hiện nay, mỗi người dân đều phải đóng thuế bảo vệ môi trường. Bản chất loại thuế này được Chính phủ sử dụng để thực hiện các biện pháp nhằm bảo vệ môi trường nhưng thực tế thời gian qua lại dùng chủ yếu để bù đắp thiếu hụt ngân sách. Mặt khác, số lượng xe máy ngày càng gia tăng, người dân sử dụng xe cá nhân ngày càng nhiều và dễ dàng. Chính sách về thuế không còn hữu dụng nữa mà phải có thêm các giải pháp kỹ thuật. Do đó, Chính phủ có thể xem xét phương án yêu cầu người dân tự lắp thiết bị màng lọc cho phương tiện của mình nhưng giảm thuế môi trường để cân bằng các chính sách một cách hiệu quả, phù hợp với từng giai đoạn.

(Ảnh minh họa: Plo.vn)

Từng bước loại bỏ xe “hết đát”

Ông Đặng Trần Khanh, Phó phòng Kiểm định xe cơ giới - Cục Đăng kiểm, thông tin bên cạnh dự thảo luật Bảo vệ môi trường, dự thảo luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) cũng đưa nội dung kiểm soát khí thải phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vào. Trong đó đề xuất mở rộng đối tượng đối với xe mô tô, xe gắn máy đang lưu hành

Sau khi luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) được Quốc hội thông qua, Bộ GTVT sẽ trình Chính phủ lộ trình cụ thể để triển khai công tác kiểm định khí thải đối với mô tô, xe gắn máy đang lưu hành. Quá trình xây dựng lộ trình sẽ lấy ý kiến rộng rãi đối tượng chịu tác động để nhân dân có thời gian chuẩn bị, thích ứng đem lại hiệu quả về cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố.

“Chắc chắn không triển khai thực hiện kiểm tra khí thải đồng loạt với toàn bộ mô tô, xe gắn máy đang lưu hành mà sẽ có lộ trình theo thời gian, địa bàn, đối tượng”, ông Khanh nói và cho biết lộ trình thực hiện sẽ được xây dựng thận trọng, theo từng phạm trù như: lộ trình về thời gian (chia ra nhiều giai đoạn), lộ trình về đối tượng (ví dụ lựa chọn các xe phân khối lớn trước, xe cũ trước), lộ trình về địa bàn...

Theo ông Nguyễn Hữu Trí, nguyên Cục phó Cục Đăng kiểm, điểm vướng lớn nhất chính là việc kiểm soát khí thải với xe máy, đối tượng chịu tác động nếu kiểm soát xe máy đa phần là người có thu nhập thấp, bà con nông dân đi họp chợ. Năm 2010, khi đề xuất đề án kiểm soát khí thải xe máy, Cục đã phân tích đề nghị xem xét kỹ tác động này. Nếu đưa việc kiểm soát khí thải xe máy vào luật phải có lộ trình. Trước hết, thực hiện tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, bắt đầu từ các quận nội thành. Ngoài ra, theo kinh nghiệm các nước, sẽ áp dụng với các xe phân khối lớn trước.

“Các TP lớn đều rất muốn thực hiện kiểm soát khí thải xe máy, nhưng vẫn vướng do chưa có quy định. Nếu việc này đưa luật hóa, Hà Nội hay TP.HCM có thể kiểm soát khí thải trước tại các quận nội thành, song không cấm tuyệt đối mà tạo lộ trình cho người dân loại bỏ dần xe máy cũ không đạt chuẩn khí thải”, ông Trí nhìn nhận.

Mai Hà (Nguồn: https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/hon-50-trieu-o-to-xe-may-se-phai-lap-mang-loc-khi-thai-1233201.html)

>> Bảo hiểm xe máy bỗng trở thành mặt hàng hot, loại 20.000 đồng/năm bán ở lề đường vẫn bị CSGT "tuýt còi"


TIN LIÊN QUAN

Koh Samui không có khách du lịch, rùa con nở nhiều và thoải mái bơi ra biển nhưng đại dịch không tốt cho muôn loài

Các loài sống trong tự nhiên đang tái khẳng định vị trí của chúng tại các điểm nóng du lịch đang bị phong tỏa do Covid-19, nhưng đối với động vật nuôi nhốt thì không.

Công viên Địa chất Đắk Nông được công nhận là Công viên Địa chất Toàn cầu

Công viên Địa chất Đắk Nông được công nhận là Công viên Địa chất Toàn cầu

Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế, Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất Toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông là Công viên Địa chất Toàn cầu.

Nghệ sĩ làm nổi bật vấn đề cấp bách của môi trường bằng cách thu phát các loại âm thanh tai người không thể nghe thấy từ thiên nhiên

Nghệ sĩ làm nổi bật vấn đề cấp bách của môi trường bằng cách thu phát các loại âm thanh tai người không thể nghe thấy từ thiên nhiên

Nghệ sĩ 55 tuổi người Na Uy dùng âm thanh và sự phong phú của đại dương để làm nổi bật các vấn đề môi trường đang cấp bách hiện nay.

Nếu không cắt giảm khí thải toàn cầu, những đợt sóng biển cực đoan sẽ nhiều hơn trong 80 năm tới

Nếu không cắt giảm khí thải toàn cầu, những đợt sóng biển cực đoan sẽ nhiều hơn trong 80 năm tới

Các nhà khoa học cảnh báo rằng, nếu khí thải toàn cầu không giảm, thế giới sẽ trải qua những đợt sóng biển cực đoan và thường xuyên hơn trong 80 năm tới.

Dùng thiết bị bay không người lái đếm được 64.000 cá thể rùa biển, các nhà khoa học còn để lại cảnh đẹp hiếm có

Dùng thiết bị bay không người lái đếm được 64.000 cá thể rùa biển, các nhà khoa học còn để lại cảnh đẹp hiếm có

Các nhà khoa học sử dụng công nghệ Drone để ghi lại cảnh quay đáng kinh ngạc của 64.000 cá thể rùa biển tại Australia.

Cô gái truyền cảm hứng với câu chuyện sống xanh: Tự tái chế rác thành nguyên liệu có ích, vừa tiết kiệm vừa bảo vệ môi trường

Cô gái truyền cảm hứng với câu chuyện sống xanh: Tự tái chế rác thành nguyên liệu có ích, vừa tiết kiệm vừa bảo vệ môi trường

Việc sống gần gũi với thiên nhiên và hạn chế các sản phẩm có hại cho môi trường là điều ai cũng hướng tới nhưng thực hiện không dễ dàng. Cô gái trẻ này đã hành động.

Điều kỳ diệu xảy trên khắp thế giới trong lúc chúng ta ở nhà phòng dịch Covid-19

Điều kỳ diệu xảy trên khắp thế giới trong lúc chúng ta ở nhà phòng dịch Covid-19

Khi hàng triệu người trên thế giới ở nhà vì Covid-19, môi trường đã thay đổi. Lâu lắm rồi, không khí mới trong lành như vậy.

Ống hút cỏ bàng của doanh nhân trẻ Việt gây ấn tượng mạnh với cộng đồng quốc tế, nhận về nhiều lời khen

Ống hút cỏ bàng của doanh nhân trẻ Việt gây ấn tượng mạnh với cộng đồng quốc tế, nhận về nhiều lời khen

Dây chuyền sản xuất loại ống hút cỏ thân thiện với môi trường của anh Trần Minh Tiến đã được nhiều trang thông tấn nổi tiếng thế giới như Reuters, Business Insider đưa tin.

Nữ sinh Sài thành mặc trang phục tái chế tự thiết kế gây sốt với thần thái không kém người mẫu chuyên nghiệp

Nữ sinh Sài thành mặc trang phục tái chế tự thiết kế gây sốt với thần thái không kém người mẫu chuyên nghiệp

Chúng ta đã không ít lần được chiêm ngưỡng rất nhiều kiệt tác thiết kế của các bạn học sinh, sinh viên. Lần này, một thiết kế lại gây sốt cùng gương mặt nàng mẫu.

Loại trứng xanh đỏ khác lạ đắt gấp 15 lần, bà nội trợ lùng mua

Loại trứng xanh đỏ khác lạ đắt gấp 15 lần, bà nội trợ lùng mua

Dù giá đắt gấp 15 lần trứng thường và rất ít người bán thế nhưng nhiều bà nội trợ Việt vẫn “đỏ mắt” lùng sục trên chợ mạng để đặt mua trứng chim trĩ về ăn bồi bổ sức khỏe cả gia đình.

Xã hộiHAFA | 12/07/2020
Phi công Anh xuất viện: Bệnh nhân đã "hạ cánh an toàn"

Phi công Anh xuất viện: Bệnh nhân đã "hạ cánh an toàn"

Sáng 11/7, Phi công Anh được Bộ Y tế trao giấy chứng nhận ra viện để hồi hương sau hành trình 115 ngày điều trị.

Xã hộiHAFA | 11/07/2020
Chuyên gia của Hòa Phát mắc Covid-19, Việt Nam có 370 người nhiễm nCoV

Chuyên gia của Hòa Phát mắc Covid-19, Việt Nam có 370 người nhiễm nCoV

6h sáng 11/7, Bộ Y tế công bố thêm 1 trường hợp mắc COVID-19, nâng tổng số người nhiễm virus corona tại nước ta lên 370.

Xã hộiHAFA | 11/07/2020
Gom hàng Trung Quốc, tuồn vào Lào Cai, rao bán online, đưa đi cả nước

Gom hàng Trung Quốc, tuồn vào Lào Cai, rao bán online, đưa đi cả nước

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, kho hàng lậu 'khủng' ở Lào Cai mỗi tháng kiếm hơn 10 tỉ có 'công thức' là gom hàng từ Quảng Châu (Trung Quốc), tuồn vào Việt Nam tập kết tại 145 Hoàng Diệu để bán online rồi giao đi khắp cả nước.

Xã hộiHAFA | 10/07/2020
Hai làng "sát vách" trăm năm trai gái không lấy nhau

Hai làng "sát vách" trăm năm trai gái không lấy nhau

Từ nhiều năm nay, các cô gái, chàng trai ở thôn Đông Lâm và Nga Trại (xã Hương Lâm, huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang) không kết hôn với nhau vì một lý do đặc biệt.

Xã hộiHAFA | 10/07/2020
Tiền bạc có thể tạo nên cảm giác hạnh phúc, nhưng không phải thứ mang lại hạnh phúc lâu bền

Tiền bạc có thể tạo nên cảm giác hạnh phúc, nhưng không phải thứ mang lại hạnh phúc lâu bền

Một nghiên cứu mới đây của các chuyên gia tâm lý học đã đưa ra những số liệu đáng ngạc nhiên về hạnh phúc của con người.

Xã hộiYppah | 10/07/2020
Thịt lợn rẻ giật mình 50 nghìn/kg, chất đầy kho bán cả tấn

Thịt lợn rẻ giật mình 50 nghìn/kg, chất đầy kho bán cả tấn

Sườn que, thịt ba chỉ, móng giò, tim lợn,... giá siêu rẻ, chỉ 40.000-70.000 đồng/kg tùy loại. Những mặt hàng thịt lợn này được rao bán tràn ngập “chợ mạng”, khách có thể mua theo thùng 10-20kg, thậm chí mua sỉ theo đầu tấn.

Xã hộiHAFA | 09/07/2020
Cô gái nhờ bạn thân chụp ảnh "sống ảo" ở hồ bơi, kết quả cho ra loạt ảnh khiến dân tình cười lăn lộn

Cô gái nhờ bạn thân chụp ảnh "sống ảo" ở hồ bơi, kết quả cho ra loạt ảnh khiến dân tình cười lăn lộn

Bạn có thường hay nhờ đứa bạn chụp cho vài kiểu ảnh "sống ảo" chưa? Chụp ảnh bạn đẹp đến... ngỡ ngàng thế này thì tình bạn chắc sẽ bền lâu lắm đây!

Xã hộiLê Mỹ Linh | 09/07/2020
Vốn 10 triệu, cậu học sinh lớp 12 buôn thịt cá sấu lãi 50 triệu/tháng

Vốn 10 triệu, cậu học sinh lớp 12 buôn thịt cá sấu lãi 50 triệu/tháng

18 tuổi, đang là học sinh lớp 12, chàng trai trẻ xứ Nghệ đã khởi nghiệp bán cá sấu nguyên con từ 2 năm trước, lãi 35-50 triệu đồng mỗi tháng.

Xã hộiHAFA | 09/07/2020
Vụ cháy hóa chất ở Long Biên: Hóa chất độc hại vượt ngưỡng 17 lần

Vụ cháy hóa chất ở Long Biên: Hóa chất độc hại vượt ngưỡng 17 lần

Sau đám cháy, kết quả quan trắc phát hiện ra nhiều hóa chất độc hại ở môi trường không khí xung quanh khu vực xảy ra đám cháy, trong đó nồng độ hóa chất Toluen vượt quy chuẩn hơn 17 lần.

Xã hộiHAFA | 09/07/2020