Đây có thể coi là món đặc sản nổi tiếng mà nhiều người biết đến nhất. Mỗi khi ghé Phú Yên và thưởng thức văn hóa ẩm thực nơi đây món ăn được chế biến từ cá mai tươi được lọc xương trộn với gia vị, hành tây, tỏi, ớt, chanh và nhiều loại rau thơm luôn khiến thực khách tò mò.
Vị chua ngọt của gia vị vô cùng kích thích hòa quyện với vị ngọt của cá, đem lại sự thèm ăn cho bất cứ ai nếm thử.
Mùa cá ồ rộ từ khoảng tháng 4 đến tháng 6 âm lịch, cũng rơi vào xuân kỳ. Cá Ồ có lích thước vừa phải, thịt ngọt, có thể sử dụng để chế biến nhiều món ăn đa dạng khác nhau, từ đơn giản đến cầu kỳ.
Nhưng đối với du khách đến thưởng thức đặc sản cá ồ thì cá ồ nướng chắc chắn là một lựa chọn thú vị.
Món ăn này dù không kén người thưởng thức thức, nhưng để nếm đúng mùi vị thì thực khách sẽ phải có một chuyến đi trải nghiệm. Theo con thuyền của ngư dân lặn lênh đênh giữa biển, vừa thăm thú cảnh quan biển cả vừa được thưởng thức món sò chế biến tại chỗ vô cùng tươi sạch.
Đầm Ô Loan là một địa danh có sò huyết ngon đặc biệt với vị mặn ngọt sẵn có, chỉ cần chế biến đơn giản cũng đã khiến người ăn “chảy nước miếng”.
Nghe thì có vẻ bình dị không mấy đặc biệtnhưng món ăn này phải thử mới biết “lạ”. Tại xã An Định, huyện Tuy An, người dân nơi đây chế biến món ăn từ chim bồ câu ra ràng (là chim bồ câu vừa lớn đủ long nhưng chưa bay được).
Món ăn được làm từ bồ câu ra ràng không chỉ ngon có giá trị dinh dường mà còn được chế biến như một số món ăn tẩm bổ cho người thiếu cân, sau ốm, hay người nhiều tuổi. Chế biến bồ câu ra ràng có thể là hầm thuốc bắc, chưng cách thủy, nấu cháo đậu xanh và đặc biệt là nấu xôi. Mùi thơm của món xôi bồ câu rất đặc biệt chỉ riêng nơi đây có.
Cũng là một trong số nhưng đặc sản đầm Ô Loan, người dân chính là những đầu bếp tài ba nhất cho món ăn này. Mùa hàu là vào từ tháng 4 đến tháng 6 chuyền mùa xuân hạ.
Cháo hàu nấu rất đơn giản nhưng vị ngon đến từ nguyên liệu, gạo đỏ, hàu tươi và gia vị. Món ăn này nên ăn lúc nguội, khhi đó cháo ngấm vị hàu sẽ ngon hơn khi nóng.
Dù là ghẹ sông nhưng có kích thước lớn to hơn lòng bàn tay, mình mẩy và chắc. Thân mình màu trắng xanh, càng và yếm đốm trắng ngà cho thấy sức khỏe của ghẹ sống ở đây rất tốt.
Các món ăn ghẹ thường vô cùng phong phú, người nấu cũng rất có tay nghề, do chủ yếu người quanh sông Cầu sống bằng nghề đánh bắt chế biến thủy hải sản. Thực khách gọi món ghẹ thường có thú ăn nhậu lai rai, phù hợp với đấng mày râu.
Cua huỳnh đế có quanh năm nhưng rộ nhất là tháng chạp âm lịch. Cua huỳnh đế bắt từ biển lên còn sống, đem hấp cách thủy hoặc luộc, rang muối…, nhưng ngon nhất phải kể đến món cháo cua huỳnh đế.
Cháo cua huỳnh đế ngon phải có lớp mỡ hành vàng sánh ở trên, lẫn với nước gạch màu đỏ cùng những thớ thịt màu trắng của cua. Cháo cua huỳnh đế có mùi thơm đặc trưng. Ăn vào có thể tăng cường sinh lực cho đàn ông, bồi bổ cơ thể cho phụ nữ, nhất là chị em đang nuôi con nhỏ.
Không gian vintage xinh xắn, khu vườn đầy hoa lá và ánh nắng, những cốc nước đủ màu sắc, đẹp không nỡ uống là tất cả những gì ấn tượng nhất về Ga kafe. Đến đây bạn không chỉ được nhâm nhi những cốc nước thật ngon mà còn có những bức ảnh đẹp mơ màng dắt túi đem về.
Ăn uốngTô Lan | 15/10/2020Hà Nội bước vào mùa lạnh, ngoài những quán cà phê ấm nóng, bạn có thể rủ hội bạn thân đi thưởng thức một ly cocktail trong ánh đèn thật chill ở những quán pub nhiều người lui tới dưới đây.
Ăn uốngTô Lan | 15/10/2020Muốn ăn được bát bún riêu ngon nhất Hà Nội mà trên mạng review hàng chục quán. Vào Instagram đọc bài của food reviewer Eaten By Long nhé, món Hà Nội nào cũng sành, nhất là bún riêu.
Ăn uốngTô Lan | 10/09/2020Nếu mùa sấu xanh kéo dài cả độ vài tháng hè thì mùa sấu chín dầm chỉ vỏn vẹn cuối tháng 8 đầu tháng 9, là hương vị đặc biệt một năm chỉ có một lần.
Ăn uốngTô Lan | 04/09/2020Không chỉ chè đậu đỏ, còn rất nhiều món ăn đậu đỏ khác để bạn lựa chọn trong ngày Thất Tịch đó.
Ăn uốngKim Chi | 25/08/2020Chưa đến Trung thu nhưng không ít người đã rục rịch chuẩn bị lò nướng bánh, trong đó có Hòa Minzy - cô nàng đam mê bếp núc.
Ăn uốngSharon | 22/08/2020Ai đã từng lỡ ăn một lần xôi cốm, bánh cốm đều khó mà quên được cái hương vị đồng nội thanh thanh và bùi béo của lúa non thêm vị dừa vị đỗ thơm ngọt.
Ăn uốngSharon | 20/08/2020Không có kinh nghiệm mà muốn tự tay làm bánh, đúng là thảm họa đến từ hội phá bếp.
Ăn uốngSharon | 14/08/2020Nếu điểm nhanh, có thể thấy trứng muối khi kết hợp với các món cần nấu chín (chiên, hấp, nướng...) sẽ tạo thành nhiều phiên bản mới lạ, độc đáo.
Ăn uốngSharon | 13/08/2020Cách nấu cơm này chưa biết là có ngon hay không nhưng chỉ nhìn thôi đã thấy không muốn ăn rồi!
Ăn uốngSharon | 13/08/2020