TIN SỰ KIỆN

Đã đi là phải thử những món ngon đậm chất miền Tây ở Cần Thơ

Ánh Vy

Ánh Vy 19/04/2016

Cần Thơ nổi tiếng với mạng lưới kênh rạch chằng chịt và chợ nổi Cái Răng. Đến với Cần Thơ du khách khó có thể thể cưỡng lại những đặc sản ngon mà rẻ của thành phố vùng đồng bằng sông Cửu Long này.

Ẩm thực nơi đây vừa mang nét đặc trưng của miền Tây Nam Bộ vừa phong phú và đa dạng. Du khách đến với Cần Thơ sẽ thỏa trí tò mò về một cuộc sống miền Tây sông nước bình dị và thân thuộc.

Nem nướng Cái Răng

Nem nướng ở đâu cũng có nhưng bên bờ kênh Cái Răng thì nổi tiếng gần xa. Hương vị ở đây mang sắc thái riêng của những con người miền sông nước.

24.1. Nem nướng Cái Răng

Loại nem nướng ngon nhất làm từ thịt lợn tươi, thêm gia vị rồi vo tròn nướng trên than hồng trông vừa bắt mắt lại vừa thơm, ăn kèm rau sống, bánh tráng, chấm cùng nước tương cay đậm vị. Người dùng cầm miếng bánh tráng mỏng, thêm chút thành phần dưa leo, chuối xanh, dứa, khế, rau sống rồi cuối cùng là đặt vào miếng nem, chấm ăn luôn. Cái ngon của nem nướng Cái Răng còn ở loại nước tương xay vị cay cay khiến thực khách khó lòng quên được.

Có lẽ vì thế, đặc sản nem nướng là món ăn quen thuộc mà bất kỳ ai ghé thăm Cần Thơ cũng muốn tìm ăn thử.

Bánh tét lá cẩm

Miếng bánh tét lá cẩm đặc sản nổi tiếng Cần Thơ có màu tím, ăn vào đậm vị ngọt của thịt, vị nếp dẻo và hương thơm của trứng muối, khác với vị truyền thống mà người miền Bắc hay dùng.

24.2. Bánh tét lá cẩm

Ở Cần Thơ, bánh tét ngon phải chọn loại nếp tốt, không lẫn với gạo tẻ, sau đó ngâm với lá cẩm để bánh có màu tím tự nhiên. Lá cẩm phải tươi, chỉ cần lá úa là nước ngâm không lên được màu đẹp. Nhân bánh dùng thịt tươi, ướp gia vị đậm đà tùy từng nhà. Nếp được xào với nước cốt dừa sau đó gói, nấu từ 4 đến 5 tiếng. Miếng bánh cắt ra hấp dẫn thực khách thưởng thức.

Ốc nướng tiêu

24.3. Ốc nướng tiêu Cần Thơ

Món ăn dân dã mang hương vị của người Cần Thơ khiến du khách say mê bởi sự giòn cay đậm đà khó quên. Sau khi ốc bắt về thường được đem ngâm nước vo gạo, luộc sơ qua rồi mới bỏ lên vỉ than nóng để nướng. Ốc nướng tiêu bắt buộc phải nướng với than nếu muốn có mùi thơm tự nhiên và thịt ốc chín đều. Đặc biệt, để ốc có được vị đậm đà thì không thể quên gia vị trong khi nướng. Món ăn thường ăn kèm với rau thơm mà không cần thêm bất cứ thứ nước chấm nào khác.

Bánh cống Cần Thơ

24.4. Bánh cống Cần Thơ

Như một thứ quà vặt buổi chiều, món quà dân dã vừa rẻ vừa ngon khiến thực khách nhớ mãi. Nguyên liệu chính để làm bánh là bột, đậu xanh và tôm. Bánh cống ăn với nước mắm chua ngọt và các loại rau diếp cá, đọt xoài, cải đắng, xà lách, húng quế… Chỉ nhìn đĩa bánh vàng ươm và rổ rau tươi xanh cũng đủ đánh thức hết cả vị giác.

Bánh cống Cần Thơ vừa giòn vừa béo lẫn với mùi đậu xanh, mùi thịt, mùi tôm chiên, chấm vào bát nước mắm tẩm ớt và chanh thêm ít đu đủ hấp dẫn cả về mùi vị cả về màu sắc.

Lẩu bần Phù Sa

Sự hấp dẫn của lẩu bần bởi vị chua của trái bần vừa thanh vừa dịu. Một nồi lẩu ngon phải dùng bần chín. Tùy theo mùa, lẩu ăn cùng với các loại cá da trơn như cá tra, cá ba sa, cá ngát hoặc cá điêu hồng... sang hơn có thể thưởng thức món lẩu bần nấu ba ba, cua đinh.

24.5. Lẩu bần Phù Sa

Vào mùa nước nổi, rau ăn kèm với lẩu bần ngoài bông so đũa, bắp chuối hột, cọng bông súng và một số loại rau canh chua thông thường khác, còn được thưởng thức bông điên điển - một loại bông dân dã của người miền Tây. Không cứ gì mùa bần mới có lẩu, người dân ở Tây sử dụng nước cốt trái bần phục vụ du khách tới thưởng thức quanh năm nên cứ đến Cần Thơ là du khách đi tìm ngay lẩu bần.

Cá lóc nướng chui

24.6. Cá lóc nướng chui

Cá lóc nướng với rơm mang vị ngon đậm đà, là món ăn mà mọi du khách đến với Cần Thơ đều muốn thưởng thức. Cá lóc nướng phải đợi đến sau mùa nước nổi thì cá mới béo, ngon.  Dùng cá với các loại rau sống chấm muối hột đâm nhỏ với ớt hiểm, ớt sừng trâu hoặc pha nước mắm tỏi ớt, công phu hơn thì làm chén mắm nêm. Món này thường dùng tay để gỡ và ăn mới cảm nhận được hương vị đồng quê.

Thưởng thức ẩm thực là một phần của trải nghiệm văn hóa khi đi du lịch. Du khách khám phá Cần Thơ hãy nhớ những hương vị thơm ngon chỉ có ở nơi đây để nhớ mãi cái tình mà người miền Tây gửi gắm trong đó.

Ánh Vy

Từ khóa

TIN LIÊN QUAN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

Giữa Hà Nội xô bồ có một con ngõ nhỏ, cuối con ngõ nhỏ có một khu vườn xanh, muốn an yên đến Ga kafe – Đặng Văn Ngữ nhé.

Giữa Hà Nội xô bồ có một con ngõ nhỏ, cuối con ngõ nhỏ có một khu vườn xanh, muốn an yên đến Ga kafe – Đặng Văn Ngữ nhé.

Không gian vintage xinh xắn, khu vườn đầy hoa lá và ánh nắng, những cốc nước đủ màu sắc, đẹp không nỡ uống là tất cả những gì ấn tượng nhất về Ga kafe. Đến đây bạn không chỉ được nhâm nhi những cốc nước thật ngon mà còn có những bức ảnh đẹp mơ màng dắt túi đem về.

Ăn uốngTô Lan | 15/10/2020
Ai là “bigcity girls” đảm bảo biết 4 quán pub cực chill ở Hà Nội, đảm bảo lúc đi hết mình lúc về hết buồn

Ai là “bigcity girls” đảm bảo biết 4 quán pub cực chill ở Hà Nội, đảm bảo lúc đi hết mình lúc về hết buồn

Hà Nội bước vào mùa lạnh, ngoài những quán cà phê ấm nóng, bạn có thể rủ hội bạn thân đi thưởng thức một ly cocktail trong ánh đèn thật chill ở những quán pub nhiều người lui tới dưới đây.

Ăn uốngTô Lan | 15/10/2020
Mùa thu ăn bát bún riêu, riêu ngon nhân nhiều mới là Hà Nội yêu

Mùa thu ăn bát bún riêu, riêu ngon nhân nhiều mới là Hà Nội yêu

Muốn ăn được bát bún riêu ngon nhất Hà Nội mà trên mạng review hàng chục quán. Vào Instagram đọc bài của food reviewer Eaten By Long nhé, món Hà Nội nào cũng sành, nhất là bún riêu.

Ăn uốngTô Lan | 10/09/2020
Vài ngày nữa thôi, lùng sục cả Hà Nội cũng chẳng còn sấu chín mà ăn đâu nhé

Vài ngày nữa thôi, lùng sục cả Hà Nội cũng chẳng còn sấu chín mà ăn đâu nhé

Nếu mùa sấu xanh kéo dài cả độ vài tháng hè thì mùa sấu chín dầm chỉ vỏn vẹn cuối tháng 8 đầu tháng 9, là hương vị đặc biệt một năm chỉ có một lần.

Ăn uốngTô Lan | 04/09/2020
Ngày Thất Tịch, dân tình share gấp list địa điểm ăn các món đậu đỏ để "thoát ế"

Ngày Thất Tịch, dân tình share gấp list địa điểm ăn các món đậu đỏ để "thoát ế"

Không chỉ chè đậu đỏ, còn rất nhiều món ăn đậu đỏ khác để bạn lựa chọn trong ngày Thất Tịch đó.

Ăn uốngKim Chi | 25/08/2020
Sắp tới Trung thu, Hòa Minzy mải miết sáng tạo công thức làm bánh, nhìn thấy mê

Sắp tới Trung thu, Hòa Minzy mải miết sáng tạo công thức làm bánh, nhìn thấy mê

Chưa đến Trung thu nhưng không ít người đã rục rịch chuẩn bị lò nướng bánh, trong đó có Hòa Minzy - cô nàng đam mê bếp núc.

Ăn uốngSharon | 22/08/2020
Những món ngon làm từ cốm cứ thu sang là được “săn đón” nhiệt tình ở thủ đô, xem ảnh thôi cũng đủ thòm thèm

Những món ngon làm từ cốm cứ thu sang là được “săn đón” nhiệt tình ở thủ đô, xem ảnh thôi cũng đủ thòm thèm

Ai đã từng lỡ ăn một lần xôi cốm, bánh cốm đều khó mà quên được cái hương vị đồng nội thanh thanh và bùi béo của lúa non thêm vị dừa vị đỗ thơm ngọt.

Ăn uốngSharon | 20/08/2020
Từ chối hiểu khi nhìn thấy những chiếc bánh gato kì lạ xuất hiện trên đời

Từ chối hiểu khi nhìn thấy những chiếc bánh gato kì lạ xuất hiện trên đời

Không có kinh nghiệm mà muốn tự tay làm bánh, đúng là thảm họa đến từ hội phá bếp.

Ăn uốngSharon | 14/08/2020
"Ngán" bánh bông lan ? Đã có cả một "vũ trụ" các món trứng muối cho bạn chọn

"Ngán" bánh bông lan ? Đã có cả một "vũ trụ" các món trứng muối cho bạn chọn

Nếu điểm nhanh, có thể thấy trứng muối khi kết hợp với các món cần nấu chín (chiên, hấp, nướng...) sẽ tạo thành nhiều phiên bản mới lạ, độc đáo.

Ăn uốngSharon | 13/08/2020
Trào lưu “nấu cơm” siêu hot của người phương Tây, nhìn thôi đã thấy khó hiểu

Trào lưu “nấu cơm” siêu hot của người phương Tây, nhìn thôi đã thấy khó hiểu

Cách nấu cơm này chưa biết là có ngon hay không nhưng chỉ nhìn thôi đã thấy không muốn ăn rồi!

Ăn uốngSharon | 13/08/2020