Vùng đất Ninh Thuận khắc nghiệt, khí hậu nắng nóng hơn các vùng khác và tưởng chừng như hiếm có loài cây nào tươi tốt được. Ấy vậy mà chính trong tiết trời khác thường đó lại có thể trồng được giống nho hương vị nổi tiếng gần xa.
Đi dọc con đường đến vịnh Vĩnh Hy và biển Ninh Chữ, chẳng lạ gì khi bắt gặp những giàn nho nặng trĩu, bạt ngàn. Nức tiếng nhất là giống nho đỏ và nho xanh. Nho đỏ có dạng hình cầu, khi chín vỏ có màu đỏ hoặc đỏ thẫm trông rất đẹp mắt. Nho xanh có vỏ dày hơn nho đỏ, khi chín quả ngả sang xanh phơn phớt vàng.
Bạn có thể ghé thăm những vườn nho, hái và thưởng thức những trái nho vị ngọt man mác chua. Giữa cái nóng oi bức, nhâm nhi thêm ngụm rượu nho của chủ vườn, cảm nhận sự nồng hậu, hiếu khách và cái vất vả của người dân nơi đây, và còn gì tuyệt hơn khi mua thêm vài cân nho về làm quà.
Một trong những món ăn làm nên nét độc đáo trong ẩm thực Ninh Thuận là các sản phẩm chế biến từ thịt cừu. Với số lượng đàn cừu lớn nhất cả nước, được chăn thả theo phương thức tự nhiên, thức ăn từ cỏ, rau, thịt cừu ở đây săn chắc, thơm ngon.
Ở Ninh Thuận, bạn có thể dễ dàng tìm đến những hàng quán ven biển hoặc trong thành phố để thưởng thức món thịt cừu. Cùng bạn bè, người thân nhâm nhi ly rượu nho, thử món cừu nướng, cừu xông khói, cà ri cừu,… hương vị thơm ngon, mềm ngọt vừa bổ dưỡng vừa vui sướng với đặc sản có một không hai này.
Cái nắng cái gió và vị mặn của biển đã làm cho mực một nắng Phan Rang có vị độc đáo so với các vùng biển khác. Mực ngon nhất là sử dụng loại mực ống tươi nguyên vừa đánh bắt vào bờ, màu trắng đục mà thịt thì ngọt và giòn, sau đó phơi một lần nắng. Bên ngoài tuy khô hẳn nhưng bên trong vẫn giữ được độ thơm ngon, lạ miệng.
Du khách thường rỉ tai nhau rằng, đã đến Phan Rang nhớ mang mực một nắng về làm quà, cũng chính là mang cái hanh khô, nắng cháy của vùng đất ấy theo chân.
Với nhiều thực khách, chưa được thử qua món gỏi cá mai thì coi như chưa đến Ninh Thuận. Cá mai là một loại cá nhỏ, mảnh, khoảng chừng ngón tay trỏ, giống cá cơm nhưng ít mùi tanh hơn, trong suốt nên có thể làm gỏi rất phù hợp. Cá mai có nhiều ở vùng biển Vũng Tàu, Phú Quốc, Nha Trang,… nhưng đến Ninh Thuận thì vị ngon không thua kém gì.
Các món ăn chế biến từ con dông trở thành đặc sản vừa hiếm có vừa ngon lạ của vùng đồi cát Ninh Thuận. Dông sống trong các đụn cát nắng nóng, thịt săn, thơm và mềm, vừa ngon vừa bổ. Người dân địa phương biến tấu với dông 7 món độc đáo: dông nướng, gỏi dông, cháo dông, dông bằm xúc bánh tráng, lẩu dông lá me, dông hấp, dông kiểu rôti, mỗi món mang hương vị khác nhau.
Nổi tiếng nhất phải kể đến gỏi dông và dông nướng. Gỏi dông được làm khá kỳ công. Dông được làm sạch, lột da, luộc đến khi thịt dông chín mềm, sau đó bỏ xương, trộn cùng rau sống, xoài thái chỉ, đậu phông rang và thêm lá xoài dông – tạo vị chát cho món ăn. Món dông nướng thì hấp dẫn bởi mùi thơm ngào ngạt. Dông tẩm ướp gia vị, nướng nguyên con, sau chấm muối ớt, nhai cùng ly rượu thuốc. Ngon nhất trong dông nướng là mật và trứng, vị béo ngậy, ăn mãi không chán.
Nếu có dịp ghé thăm Ninh Thuận, chẳng ngại ngần gì mà không thưởng thức đặc sản mực một nắng, dông 7 món hay thịt cừu,… của vùng đất cát nắng gió quanh năm ấy. Ẩm thực Ninh Thuận luôn mang trong mình hương vị khó quên đối với du khách thập phương.
Không gian vintage xinh xắn, khu vườn đầy hoa lá và ánh nắng, những cốc nước đủ màu sắc, đẹp không nỡ uống là tất cả những gì ấn tượng nhất về Ga kafe. Đến đây bạn không chỉ được nhâm nhi những cốc nước thật ngon mà còn có những bức ảnh đẹp mơ màng dắt túi đem về.
Ăn uốngTô Lan | 15/10/2020Hà Nội bước vào mùa lạnh, ngoài những quán cà phê ấm nóng, bạn có thể rủ hội bạn thân đi thưởng thức một ly cocktail trong ánh đèn thật chill ở những quán pub nhiều người lui tới dưới đây.
Ăn uốngTô Lan | 15/10/2020Muốn ăn được bát bún riêu ngon nhất Hà Nội mà trên mạng review hàng chục quán. Vào Instagram đọc bài của food reviewer Eaten By Long nhé, món Hà Nội nào cũng sành, nhất là bún riêu.
Ăn uốngTô Lan | 10/09/2020Nếu mùa sấu xanh kéo dài cả độ vài tháng hè thì mùa sấu chín dầm chỉ vỏn vẹn cuối tháng 8 đầu tháng 9, là hương vị đặc biệt một năm chỉ có một lần.
Ăn uốngTô Lan | 04/09/2020Không chỉ chè đậu đỏ, còn rất nhiều món ăn đậu đỏ khác để bạn lựa chọn trong ngày Thất Tịch đó.
Ăn uốngKim Chi | 25/08/2020Chưa đến Trung thu nhưng không ít người đã rục rịch chuẩn bị lò nướng bánh, trong đó có Hòa Minzy - cô nàng đam mê bếp núc.
Ăn uốngSharon | 22/08/2020Ai đã từng lỡ ăn một lần xôi cốm, bánh cốm đều khó mà quên được cái hương vị đồng nội thanh thanh và bùi béo của lúa non thêm vị dừa vị đỗ thơm ngọt.
Ăn uốngSharon | 20/08/2020Không có kinh nghiệm mà muốn tự tay làm bánh, đúng là thảm họa đến từ hội phá bếp.
Ăn uốngSharon | 14/08/2020Nếu điểm nhanh, có thể thấy trứng muối khi kết hợp với các món cần nấu chín (chiên, hấp, nướng...) sẽ tạo thành nhiều phiên bản mới lạ, độc đáo.
Ăn uốngSharon | 13/08/2020Cách nấu cơm này chưa biết là có ngon hay không nhưng chỉ nhìn thôi đã thấy không muốn ăn rồi!
Ăn uốngSharon | 13/08/2020