Mộc Châu là vùng đất mà anh em “phượt thủ” chúng tôi trêu đùa nhau là “người tình ma mị”, bởi vì cho dù là mùa nào trong năm, vùng đất này cũng có cách “quyến rũ” chúng tôi đặt chân trở lại. Tháng tư này, tôi lại xách balo lên với đất trời Mộc Châu, với mùa hoa ban và mận đầu mùa.
Cung đường Hà Nội - Mộc Châu.Phương tiện mà chúng tôi lựa chọn là xe máy. Tuy nhiên, với quãng đường 200 km thì đi bằng xe máy khá mệt. Với những ai khó có thể thích nghi với hành trình phượt dài dằng dặc bằng xe máy thì xe khách chính là sự lựa chọn hàng đầu. (Qua bến xe Sơn La đầu đường Nguyễn Tuân bắt xe lên Mộc Châu, giá vé 120 nghìn / 1 lượt).
Đi với vận tốc trung bình 50km/h, tính cả thời gian nghỉ thì mất khoảng 4,5 – 5 tiếng, chúng tôi đã có mặt ở vùng đất hoang sơ, diệu kỳ này. Trên quãng đường đến Mộc Châu, các bạn có thể nghỉ ngơi và ăn uống tại quán Cá Hồi 64 với các đặc sản của núi rừng Tây Bắc như bê chao, cải Mèo, cá suối,…
Món cá suối với hương vị tự nhiên như chính tên gọi của nó. Thịt bê giòn, chắc và ngọt làm “mê đắm” những du khách có đam mê thưởng thức ẩm thực của núi rừng.Khi tới Mộc Châu, chúng tôi tiến hành thuê phòng để nghỉ ngơi. Khách sạn, nhà nghỉ tại Mộc Châu khá nhiều song, để chọn được một nơi “đặt lưng” lí tưởng là điều không phải dễ. Trong tháng 4 này, giá phòng phổ biển từ 200.000 – 500.000 đồng và mỗi phòng thường có hai giường, có thể ở được từ 4 – 5 người.
Đối với những bạn di chuyển bằng xe khách, để tiện cho việc tham quan, bạn hoàn toàn có thể nhờ chủ nhà nghỉ thuê giúp xe máy với giá khoảng 100.000- 150.000 đồng / 1 ngày.
Có thể liệt kê ra một số địa điểm tham quan với cảnh quan thiên nhiên ban sơ, hùng vĩ, những mảng màu văn hóa đặc sắc, riêng biệt, đó là: Bản Ba Phách, bản Thông Cuông - Ngũ Động Bản Ôn, Tân Lập (nơi đây có đồi chè Mộc Châu xanh mướt), Rừng thông Bản, Thác Dải Yếm (nằm trên đường đi cửa khẩu Lóng Sập, tiếp giáp nước Lào.) Một điều đặc biệt thú vị khi tham quan vào tháng 4 tại Mộc Châu đó là, rừng hoa ban hai bên đường nở trắng xóa, là chốn “bồng lai, tiên cảnh” cho những bạn thích selfie.
Sắc ban trắng giăng khắp Mộc Châu.Hoa mận nở trắng đồi từ thời điểm trước Tết đến giờ cũng đã cho ra những quả đầu mùa. Thưởng thức mận rừng cũng là một trong những trải nghiệm đáng nhớ trên cung đường này.
Mận đầu mùa tại Mộc Châu.Lưu ý: Vào thời tiết này, Mộc Châu xuất hiện nhiều sương mù, khi đi bằng xe máy, các bạn nên chuẩn bị decal vàng dán vào đèn pha để phá sương mù. Đi đúng làn và vượt xe ở những đoạn có thể quan sát phía trước từ 100 - 200m. |
Trên đường trở về Hà Nội, người dân có bán rất nhiều cải Mèo, cá sông Đà, cam Cao Phong và các bạn hoàn toàn có thể mua một hương vị núi rừng về làm quà cho bạn bè, người thân. Chi phí cho chuyến đi Mộc Châu 2 ngày 1 đêm của chúng tôi hết 500.000đ/ 1 người bao gồm: Tiền khách sạn và tiền ăn là 400.000 đồng và phí xăng xe là 100.000 đồng.
Với những kinh nghiệm nêu trên, hi vọng rằng các bạn sẽ có một chuyến đi Mộc Châu vui vẻ, để chiêm ngưỡng và trải nghiệm cảnh quan tuyệt mĩ của núi rừng Tây Bắc.
Cố Hải
Không gian vintage xinh xắn, khu vườn đầy hoa lá và ánh nắng, những cốc nước đủ màu sắc, đẹp không nỡ uống là tất cả những gì ấn tượng nhất về Ga kafe. Đến đây bạn không chỉ được nhâm nhi những cốc nước thật ngon mà còn có những bức ảnh đẹp mơ màng dắt túi đem về.
Ăn uốngTô Lan | 15/10/2020Hà Nội bước vào mùa lạnh, ngoài những quán cà phê ấm nóng, bạn có thể rủ hội bạn thân đi thưởng thức một ly cocktail trong ánh đèn thật chill ở những quán pub nhiều người lui tới dưới đây.
Ăn uốngTô Lan | 15/10/2020Muốn ăn được bát bún riêu ngon nhất Hà Nội mà trên mạng review hàng chục quán. Vào Instagram đọc bài của food reviewer Eaten By Long nhé, món Hà Nội nào cũng sành, nhất là bún riêu.
Ăn uốngTô Lan | 10/09/2020Nếu mùa sấu xanh kéo dài cả độ vài tháng hè thì mùa sấu chín dầm chỉ vỏn vẹn cuối tháng 8 đầu tháng 9, là hương vị đặc biệt một năm chỉ có một lần.
Ăn uốngTô Lan | 04/09/2020Không chỉ chè đậu đỏ, còn rất nhiều món ăn đậu đỏ khác để bạn lựa chọn trong ngày Thất Tịch đó.
Ăn uốngKim Chi | 25/08/2020Chưa đến Trung thu nhưng không ít người đã rục rịch chuẩn bị lò nướng bánh, trong đó có Hòa Minzy - cô nàng đam mê bếp núc.
Ăn uốngSharon | 22/08/2020Ai đã từng lỡ ăn một lần xôi cốm, bánh cốm đều khó mà quên được cái hương vị đồng nội thanh thanh và bùi béo của lúa non thêm vị dừa vị đỗ thơm ngọt.
Ăn uốngSharon | 20/08/2020Không có kinh nghiệm mà muốn tự tay làm bánh, đúng là thảm họa đến từ hội phá bếp.
Ăn uốngSharon | 14/08/2020Nếu điểm nhanh, có thể thấy trứng muối khi kết hợp với các món cần nấu chín (chiên, hấp, nướng...) sẽ tạo thành nhiều phiên bản mới lạ, độc đáo.
Ăn uốngSharon | 13/08/2020Cách nấu cơm này chưa biết là có ngon hay không nhưng chỉ nhìn thôi đã thấy không muốn ăn rồi!
Ăn uốngSharon | 13/08/2020