Là một trong những thức quà ăn chơi chợ chiều của người Huế, bánh lá chả tôm thơm ngon béo ngậy dưới lớp lá chuối xanh non. Cách làm bánh khá đơn giản, đổ bột gạo với nước rồi khuấy trên lửa cho đến khi bột quyện đặc sánh. Phết một lớp bột đã nấu chín lên lá chuối, rắc tôm cháy phía trên ngay chính giữa bột, cuối cùng là gói lá chuối lại cố định hai đầu, vuốt phẳng để bột và nhân dàn đều với nhau.
Cũng có thể thay nhân tôm cháy bằng nhân thịt tôm bằng cách xào chín tôm và thịt đã xay với tỏi sau đó làm các công đoạn tương tự như bánh lá nhân tôm cháy phía trênCho số bánh đã làm được hấp lên. Khi bánh chín, lột lớp vỏ lá là có thể dùng ngay được. Tuy nhiên, để vị bánh ngon hơn nên ăn với nước mắm tỏi ớt. Bánh lá được nhiều người ưa thích bởi sự dân dã, thế nhưng với sự thơm ngon đặc biệt bánh cũng được xếp vào một trong những món ăn cung đình.
Đây cũng là một món đặc sản của Huế được các bà các mẹ sáng tạo, tỉ mỉ truyền đạt lại. Nguyên liệu sử dụng là bột gạo hòa với nước, thêm một chút muối và dầu ăn. Ngâm hỗn hợp này khoảng 30 phút rồi đổ ra chén nhỏ hấp với lửa to. Khi bột chín bày ra đĩa quét lên bề mặt một lớp dầu ăn mỏng, rắc tôm cháy như với bánh lá. Bẻ nhỏ bì heo khô đã được rang lên vào mỗi lá bánh vào công đoạn cuối cùng.
Nước chấm của bánh bèo được chắt từ nước cốt của trái dứa (thơm), hòa cùng một lượng nhỏ nước mắm. Như vậy mới đúng vị ăn bánh bèo Huế.
Bánh bèo ăn kèm với thịt heo phay sắt lát thật mỏng thì mới ngon hoàn hảoBánh có hai phần là phần vỏ và phần nhân. Phần nhân được người làm chuẩn bị rất cầu kì. Tôm hấp trên lửa nhỏ, không đổ thêm nước, tôm sẽ chín bằng chính nước ở tôm tiết ra để đảm bảo vị ngọt của tôm còn được giữ lại. Tôm chín bóc vỏ, bỏ đầu và đuôi, thái hạt lựu. Thịt lợn rửa sạch cũng thái nhỏ rồi ướp cùng hành tím, hạt tiêu, bột ngọt, đường, nước mắm. Sau khoảng 15 phút chờ thịt ngấm gia vị, phi hành lên xào khô săn thịt, tôm, mộc nhĩ, nấm mèo, cà rốt đảo lên rồi bắt ra. Cho thêm hạt tiêu vào trộn nhân lên một lần nữa.
Phần vỏ bánh được nhào bằng bột nếp được chuẩn bị trước, rưới nước muối loãng ấm lên, nhào đến khi bột dẻo. Mỗi một vỏ bánh ngắt ra một phần bột nhỏ, dùng đầu ngón tay tán đều cho bột dẹt ra. Cho một thìa nhân vào vỏ bánh và gói kín lại, sau đó bọc lá chuối hấp lên cho đến khi bánh chín.
Bánh ít sau khi chín được bày trên đĩa trong các buổi tiệc của các nhà hàngBánh ít trắng nhân thập cẩm được người Huế sử dụng vào các dịp lễ tết, thờ cúng quan trọng. Tuy nhiên, để phục vụ nhu cầu cho thực khách, bánh ít cũng đã có mặt trong thực đơn của các nhà hàng.
Món ăn vặt này trước đây chỉ nổi tiếng ở một vùng, song giờ đây, nó đã trở thành một trong những loại bánh hấp dẫn số 1 của Huế. Du khách đến đây dù có ăn tất thảy “nem công chả phượng” nhưng vẫn khồng quên tìm đến một gánh hàng rong thưởng thức bánh canh.
Một tô bánh canh Nam Phổ “quyến rũ” thực khách bởi vị ngon ngọt, mềm dai của phần bánh, hương thơm và vị đằm ngậy của thịt, tôm, đặc biệt vị cay từ nước dùng làm nên nét đặc trưng của ẩm thực cố đô xưa.
Nước dùng bánh canh được ví như tiểu tiết trang trí đẹp mắt làm tăng sức hấp dẫn cho món ănChỉ nghe cái tên thôi, chắc chắn bên trong ai cũng đã liên tưởng được cảm giác được thử món ăn này ngay tức khắc. Chắc chắn, nếu được thử thì mọi người sẽ hài lòng tuyệt đối.
Lớp bột vỏ bánh được đổ vào trải mỏng trên chảo, ngay sau đó đổ lên trên lớp trứng gà, cho phần nhân gồm thịt, tôm, giá đỗ, cà rốt thái sợi về một phía của bánh. Trong khi nấu, liên tục đổ dầu vào cạnh bánh tránh cho vỏ bị cháy. Khi bánh chín, ép phần vò còn lại kẹp chặt trên nhân, rồi vớt ra.
Bánh bày trên đĩa vàng rộm, hấp dẫnBánh khoái nói riêng và món Huế nói chung đều thể hiện sự cầu kì trong khâu chế biến, nhưng tạo ra những thức quý “danh bất hư truyền” thì rất đáng. Trên đây là 5 loại bánh hàng đầu, mang hương vị của Huế mộng mơ mà du khách đến đây nên thử một lần.
Không gian vintage xinh xắn, khu vườn đầy hoa lá và ánh nắng, những cốc nước đủ màu sắc, đẹp không nỡ uống là tất cả những gì ấn tượng nhất về Ga kafe. Đến đây bạn không chỉ được nhâm nhi những cốc nước thật ngon mà còn có những bức ảnh đẹp mơ màng dắt túi đem về.
Ăn uốngTô Lan | 15/10/2020Hà Nội bước vào mùa lạnh, ngoài những quán cà phê ấm nóng, bạn có thể rủ hội bạn thân đi thưởng thức một ly cocktail trong ánh đèn thật chill ở những quán pub nhiều người lui tới dưới đây.
Ăn uốngTô Lan | 15/10/2020Muốn ăn được bát bún riêu ngon nhất Hà Nội mà trên mạng review hàng chục quán. Vào Instagram đọc bài của food reviewer Eaten By Long nhé, món Hà Nội nào cũng sành, nhất là bún riêu.
Ăn uốngTô Lan | 10/09/2020Nếu mùa sấu xanh kéo dài cả độ vài tháng hè thì mùa sấu chín dầm chỉ vỏn vẹn cuối tháng 8 đầu tháng 9, là hương vị đặc biệt một năm chỉ có một lần.
Ăn uốngTô Lan | 04/09/2020Không chỉ chè đậu đỏ, còn rất nhiều món ăn đậu đỏ khác để bạn lựa chọn trong ngày Thất Tịch đó.
Ăn uốngKim Chi | 25/08/2020Chưa đến Trung thu nhưng không ít người đã rục rịch chuẩn bị lò nướng bánh, trong đó có Hòa Minzy - cô nàng đam mê bếp núc.
Ăn uốngSharon | 22/08/2020Ai đã từng lỡ ăn một lần xôi cốm, bánh cốm đều khó mà quên được cái hương vị đồng nội thanh thanh và bùi béo của lúa non thêm vị dừa vị đỗ thơm ngọt.
Ăn uốngSharon | 20/08/2020Không có kinh nghiệm mà muốn tự tay làm bánh, đúng là thảm họa đến từ hội phá bếp.
Ăn uốngSharon | 14/08/2020Nếu điểm nhanh, có thể thấy trứng muối khi kết hợp với các món cần nấu chín (chiên, hấp, nướng...) sẽ tạo thành nhiều phiên bản mới lạ, độc đáo.
Ăn uốngSharon | 13/08/2020Cách nấu cơm này chưa biết là có ngon hay không nhưng chỉ nhìn thôi đã thấy không muốn ăn rồi!
Ăn uốngSharon | 13/08/2020