Bạn nên lập một kế hoạch và chuẩn bị chu đáo cho hành trình của mình, đặc biệt là đối với những chuyến leo núi đòi hỏi quyết tâm cao, như Fansipan chẳng hạn. Còn những chuyến đi ngắn ngày và đơn giản hơn, bạn có thể đi leo vào những khoảng thời gian thuận tiện phù hợp với công việc cá nhân mình.
Nên chọn thời điểm leo núi từ tháng 11 đến tháng 4, vì đây là khoảng thời gian khô ráo. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn đi vào các tháng khác thì cần chuẩn bị nhiều hơn để đối mặt với thời tiết ẩm ướt, trơn trượt, muỗi vắt và những nguy hiểm khác. Thời tiết đẹp ảnh hưởng rất lớn đến sự thú vị của chuyến đi, đến chất lượng ảnh chụp, sức khỏe, độ an toàn... Bạn cũng nên tìm hiểu về tuyến đường, địa hình, độ dài... để tính thời gian cho hợp với sở thích của mình.
Giày:
Nên đi giày là chủ yếu. Dép chỉ dùng khi phải lội suối và đi trong lán trại.
Khi chọn giày phải lưu ý chọn kích cỡ vừa chân, có đế mềm và gai bám đường, bền, không nặng quá, không dễ bị ướt, thích hợp với địa hình. Giày đi leo núi thích hợp nhất là loại bằng da, cao cổ (cao hơn mắt cá chân một chút), có gai bám bằng cao su (bám đá tốt hơn đế nhựa mềm), buộc dây. Tiêu chí bền - bám đường nên đặt lên hàng đầu.
Dép: nên chọn loại dép có quai hậu.
Găng tay có gai cao su: đây là thứ buộc “phải có” khi đi rừng hay leo núi, xếp trên cả dép đấy nhé!
Bọc đầu gối: để bảo vệ gối khỏi sự va chạm và trấn thương do té ngã.
Quần:
Bạn nên sử dụng quần đai chun hoặc có đai treo thay cho thắt lưng để quần đỡ bị tụt và bó chặt người. Vải quần nên là loại cotton, co giãn thì dễ chịu hơn nhiều.
Nếu mưa ướt, bạn nên đeo cái trùm giày cao đến bắp chân là ổn. Hoặc bạn có thể mặc quần không thấm nước. Nhưng lời khuyên tốt nhất vẫn là bạn không nên sử dụng bộ áo mưa có trên thị trường vì chúng rất bí hơi. Trong thời tiết ẩm ướt, bạn không nên băng rừng, trừ trường hợp khẩn cấp.
Áo:
Khi chọn áo cho chuyến đi leo núi, bạn nên mặc 1 áo lót cotton dệt kim + 1 áo ngoài. Nếu trời lạnh bạn có thể khoác thêm áo gile. Mặc nhiều áo hay hơn là một áo dày vì ta có thể bỏ bớt đi một cái. Ngoài cùng bạn vẫn cần một cái áo khoác dày nhưng thật nhẹ, chỉ để khoác khi dừng lại nghỉ lâu. Và bạn nên chuẩn bị quần áo thay thế, đề phòng bẩn hoặc ngã xuống nước.
Khăn quàng cổ:
Cũng nên lựa chọn chất liệu cotton mỏng, có tác dụng giữ ấm cổ và lau mồ hôi, ngăn côn trùng đốt. Thậm chí trong những trường hợp khẩn cấp có thể dùng để lau hoặc băng vết thương.
Mũ:
Mũ để che nắng, che mưa và tránh gai góc trên các cành cây là là đầu người. Với đường mòn rộng thì phương án hiệu quả là mũ lưỡi trai, nhưng nếu đi băng rừng thì bạn nên chọn những loại mũ có vành (mũ cối, mũ tai bèo) nhé!
Ba lô:
Một yêu cầu tối thiểu là ba lô phải có độ bền cao, quai, dây và chốt nhựa phải chắc chắn. Khi đi đường xa, đặc biệt là leo trèo, hãy hạn chế mang quá nhiều đồ, khiến bạn mệt mỏi hơn nhé.
Nước:
Nước cũng là một trong những vật phẩm cần thiết trong mỗi chuyến leo núi, vì khi leo núi mồ hôi ra nhiều, bạn sẽ có nhu cầu uống nước thường xuyên. Khi uống nước không nên uống một hơi thật nhiều, bạn nên uống theo kiểu nhấp từng ngụm nhỏ tránh việc bị xóc bụng khi di chuyển.
Thực phẩm:
Bạn nên mang theo các thực phẩm như socola, các loại hạt (chẳng hạn như đậu phộng), trái cây khô... Những loại thực phẩm này có trọng lượng nhẹ nhưng lại cung cấp một lượng calo rất cao, giúp tăng năng lượng cho bạn trong quá trình leo núi.
Thuốc:
Thuốc cũng là vật phẩm nằm trong danh mục “phải có”: thuốc đau đầu, hạ sốt, đau bụng hay dị ứng là vị cứu tinh trong những trường hợp khẩn cấp.
Chuẩn bị đầy đủ mọi thứ cả về vật chất và tinh thần là điều cần thiết cho những cuộc hành trình đầy thú vị ở phía trước!
Không gian vintage xinh xắn, khu vườn đầy hoa lá và ánh nắng, những cốc nước đủ màu sắc, đẹp không nỡ uống là tất cả những gì ấn tượng nhất về Ga kafe. Đến đây bạn không chỉ được nhâm nhi những cốc nước thật ngon mà còn có những bức ảnh đẹp mơ màng dắt túi đem về.
Ăn uốngTô Lan | 15/10/2020Hà Nội bước vào mùa lạnh, ngoài những quán cà phê ấm nóng, bạn có thể rủ hội bạn thân đi thưởng thức một ly cocktail trong ánh đèn thật chill ở những quán pub nhiều người lui tới dưới đây.
Ăn uốngTô Lan | 15/10/2020Muốn ăn được bát bún riêu ngon nhất Hà Nội mà trên mạng review hàng chục quán. Vào Instagram đọc bài của food reviewer Eaten By Long nhé, món Hà Nội nào cũng sành, nhất là bún riêu.
Ăn uốngTô Lan | 10/09/2020Nếu mùa sấu xanh kéo dài cả độ vài tháng hè thì mùa sấu chín dầm chỉ vỏn vẹn cuối tháng 8 đầu tháng 9, là hương vị đặc biệt một năm chỉ có một lần.
Ăn uốngTô Lan | 04/09/2020Không chỉ chè đậu đỏ, còn rất nhiều món ăn đậu đỏ khác để bạn lựa chọn trong ngày Thất Tịch đó.
Ăn uốngKim Chi | 25/08/2020Chưa đến Trung thu nhưng không ít người đã rục rịch chuẩn bị lò nướng bánh, trong đó có Hòa Minzy - cô nàng đam mê bếp núc.
Ăn uốngSharon | 22/08/2020Ai đã từng lỡ ăn một lần xôi cốm, bánh cốm đều khó mà quên được cái hương vị đồng nội thanh thanh và bùi béo của lúa non thêm vị dừa vị đỗ thơm ngọt.
Ăn uốngSharon | 20/08/2020Không có kinh nghiệm mà muốn tự tay làm bánh, đúng là thảm họa đến từ hội phá bếp.
Ăn uốngSharon | 14/08/2020Nếu điểm nhanh, có thể thấy trứng muối khi kết hợp với các món cần nấu chín (chiên, hấp, nướng...) sẽ tạo thành nhiều phiên bản mới lạ, độc đáo.
Ăn uốngSharon | 13/08/2020Cách nấu cơm này chưa biết là có ngon hay không nhưng chỉ nhìn thôi đã thấy không muốn ăn rồi!
Ăn uốngSharon | 13/08/2020