Bánh khoái có vẻ giống bánh xèo Nam bộ về cách chế biến nhưng nguyên liệu thì khác, mang nét đặc trưng của xứ Thanh, bao gồm rau cần, bắp cải, thái sợi nhỏ và tép tươi. Đúng với tên gọi của bánh, ăn xong bánh khoái chắc chắn bạn sẽ thấy “khoái” ngay lập tức bởi sự hòa quện giữa vị bùi của rau cần, bắp cải và vị ngọt của tép. Bánh khoái chấm cùng nước mắm pha chua ngọt và sung ghém rất hợp vị. Đôi khi người ta thay tép tươi bằng trứng gà để đổi vị.
Bánh khoái như một món quà chiều quen thuộc của người dân xứ Thanh sau giờ tan tầmMột chiếc bánh khoái có giá từ 8000 đồng với bánh khoái tép và 10.000 đồng với bánh khoái trứng. Những địa chỉ bán bánh khoái quen thuộc nức tiếng ở xứ Thanh mà ai cũng ghé đó là bánh khoái bà Ly trước cổng nhà hát Nhân Dân, bánh khoái Hàn Thuyên,…
Chả tôm là món ăn độc đáo và lạ miệng với những thực khách phương xa. Món ăn này rất kì công và tỉ mỉ, tôm được băm hoặc xay nhuyễn, cho vào ít bột gấc để tạo màu, sau đó trộn cùng thịt ba chỉ băm đã được xào vàng cùng hành, tỏi để tạo thành nhân. Bên ngoài chả tôm được gói bằng bánh phở vuông nhỏ bằng lòng bàn tay, xếp vào vỉ, đem nướng trên bếp than hoa. Khi chín tỏa ra mùi thơm, ăn vào thấy mềm ngọt đậm đà.
Chả tôm được làm rất cầu kì, tỉ mỉ trông rất đẹp mắtGiá của món ăn đặc biệt này cũng khá rẻ, chỉ với 40.000 – 50.000 đồng đã đủ cho 2 người ăn no nê chả tôm thơm ngon.
Chả tôm thường được ăn kèm với nước chấm dưa góp được pha vừa miệng và rau sốngĐây là loại ốc len nhỏ được luộc cùng xả, trộn gia vị. Khi ăn sẽ dùng kìm cắt đầu dưới của ốc rồi hút. Cách ăn lạ, cộng với những con ốc dai, béo ngậy chấm cùng mắm ớt được rất nhiều người ưa thích. Ngoài ra ở đây còn có ốc mít, óc khều, ốc biển ăn cùng nước chấm đặc biệt được gọi là “chẻo” – mọt loại nước chấm đặc sánh nấu từ bột năng, mẻ, nghệ.
Ốc mút với cách ăn lạ, vị đậm đà khiến bạn không thể không thửỞ Thanh Hóa có những “phố ốc” như Bến Ngự, Tân An, Lê Lai (gần trường Đại học Hồng Đức) với giá chỉ 10.000 đồng một đĩa ốc luộc, và 15.000-20.000 đồng một đĩa ốc xào me, xào dừa. Nhưng có lẽ ốc ở phố Bến Ngự gần Chùa Thanh Hà vẫn là quán ốc ngon hơn cả và lúc nào cũng chật kín chỗ ngồi.
Với mỗi người dân xứ Thanh, thì bánh nhè là món bánh gắn liền với tuổi thơ của bất kì ai ở miền đất này.Bánh nhè gần giống bánh trôi nước, nhưng hương vị thì rất đặc trưng, không thể lẫn.Vỏ bánh làm từ bột nếp dẻo mịn, nhân đậu xanh và dừa bào sợi. Bánh nấu bằng đường mật mía và gừng, là thức quà chiều dân dã. Món này được bán bởi những cô hàng rong, hoặc ở chợ Vườn Hoa, giá chỉ 5.000 đồng một bát.
Bánh nhè gắn liền với tuổi thơ mỗi người con xứ ThanhĐây là món ăn được xem chỉ có ở Thanh Hóa và cũng ít hàng bán. Cháo được nấu từ bột gạo, sợi bánh canh và quan trọng là nước hầm xương ống phải ngọt để tạo nên vị ngọt đậm đà từ xương của cháo. Tô cháo canh đặc sánh có sườn lợn, tôm bóc vỏ, rắc thêm rau mùi thái nhỏ và chút ớt bột, tiêu bắc vô cùng hấp dẫn khiến bạn không thể bỏ qua.
Cháo canh thơm ngon luôn là thức quà chiều yêu thích của mọi lứa tuổiMuốn ăn cháo canh, bạn đến bên hông chợ Vườn Hoa, quán bán từ 2h chiều, luôn đông khách và chỉ 5h là hết hàng. Giá dao động từ 20.000 đến 30.000 đồng một tô tùy yêu cầu của khách.
Trước đây bánh cuốn là món ăn sáng phổ biến của người Thanh Hóa nhưng nay được bán thêm vào các buổi chiều, tối như món ăn vặt. Bánh làm từ bột gạo sau khi được hấp chín bằng hơi nước trên nồi căng vải, dùng ống tròn lấy ra rồi khéo léo trải rộng trên một cái mẹt nhỏ, bỏ nhân làm từ tôm bóc vỏ, thịt nạc vai băm nhỏ, mộc nhĩ, hành… và cuốn tròn.
Một đĩa bánh cuốn có 5 cái, ăn kèm nước mắm pha nhạt, vắt chanh, rắc hạt tiêu xay và thêm vài lát ớt đỏ tươi. Bánh cuốn ngon nhất là ở các phố Cầu Sâng, Tống Duy Tân,…với giá 10.000-15.000 đồng đĩa.
Bánh cuốn đầy đặn với nhân tôm, thịt luôn đắt khách vào mỗi sángĐến Thanh Hóa mà không thưởng thức hết những món ngon nơi đây thì hẳn sẽ là thiếu sót lớn cho chuyến đi. Đồ ăn ngon, lạ và giá cả thì quá là “hạt dẻ”. Còn chần chừ gì nữa mà không rủ ngay đám bạn của mình dạo chơi một vòng Thanh Hóa để thưởng thức những món ngon không thể bỏ lỡ trong hè này.
Không gian vintage xinh xắn, khu vườn đầy hoa lá và ánh nắng, những cốc nước đủ màu sắc, đẹp không nỡ uống là tất cả những gì ấn tượng nhất về Ga kafe. Đến đây bạn không chỉ được nhâm nhi những cốc nước thật ngon mà còn có những bức ảnh đẹp mơ màng dắt túi đem về.
Ăn uốngTô Lan | 15/10/2020Hà Nội bước vào mùa lạnh, ngoài những quán cà phê ấm nóng, bạn có thể rủ hội bạn thân đi thưởng thức một ly cocktail trong ánh đèn thật chill ở những quán pub nhiều người lui tới dưới đây.
Ăn uốngTô Lan | 15/10/2020Muốn ăn được bát bún riêu ngon nhất Hà Nội mà trên mạng review hàng chục quán. Vào Instagram đọc bài của food reviewer Eaten By Long nhé, món Hà Nội nào cũng sành, nhất là bún riêu.
Ăn uốngTô Lan | 10/09/2020Nếu mùa sấu xanh kéo dài cả độ vài tháng hè thì mùa sấu chín dầm chỉ vỏn vẹn cuối tháng 8 đầu tháng 9, là hương vị đặc biệt một năm chỉ có một lần.
Ăn uốngTô Lan | 04/09/2020Không chỉ chè đậu đỏ, còn rất nhiều món ăn đậu đỏ khác để bạn lựa chọn trong ngày Thất Tịch đó.
Ăn uốngKim Chi | 25/08/2020Chưa đến Trung thu nhưng không ít người đã rục rịch chuẩn bị lò nướng bánh, trong đó có Hòa Minzy - cô nàng đam mê bếp núc.
Ăn uốngSharon | 22/08/2020Ai đã từng lỡ ăn một lần xôi cốm, bánh cốm đều khó mà quên được cái hương vị đồng nội thanh thanh và bùi béo của lúa non thêm vị dừa vị đỗ thơm ngọt.
Ăn uốngSharon | 20/08/2020Không có kinh nghiệm mà muốn tự tay làm bánh, đúng là thảm họa đến từ hội phá bếp.
Ăn uốngSharon | 14/08/2020Nếu điểm nhanh, có thể thấy trứng muối khi kết hợp với các món cần nấu chín (chiên, hấp, nướng...) sẽ tạo thành nhiều phiên bản mới lạ, độc đáo.
Ăn uốngSharon | 13/08/2020Cách nấu cơm này chưa biết là có ngon hay không nhưng chỉ nhìn thôi đã thấy không muốn ăn rồi!
Ăn uốngSharon | 13/08/2020