Món bánh tráng xoài xuất hiện từ khoảng những năm 1980 ở Cam Ranh, vùng đất vốn được mệnh danh là xứ sở của xoài. Xoài ở đây đa phần là giống xoài canh nông, quả tròn, khi chưa chín rất chua nhưng chín vàng thì ngọt đậm và sắc. Lúc xoài chín rộ không bán kịp, người dân đã có sáng kiến chế biến thành món bánh có thể dùng được quanh năm và dần dần bánh xoài trở thành món đặc sản nổi tiếng của nơi đây.
Cách làm món này không quá cầu kỳ. Những quả xoài chín được đem rửa sạch, bỏ vỏ, bỏ hạt còn phần thịt xoài được làm nhừ thành một hỗn hợp sền sệt. Sau đó bắc hỗn hợp lên bếp, cho thêm chút nước đường, gừng tươi giã nhỏ, liên tục khuấy đều trong khoảng ba tiếng cho đến khi sôi và đặc sệt lại. Công đoạn này sẽ giúp tăng độ ngọt và độ cô đặc của thành phẩm. Người chế biến cần canh kỹ vì nếu hỗn hợp này cháy khét hay dính nồi thì bánh sẽ bám mùi không thơm.
Tiếp đến là khâu tráng bánh, phải khéo léo sao cho miếng bánh đều và mỏng tang. Có người lót một miếng bánh tráng mỏng bên dưới rồi múc hỗn hợp xoài để lên trên sao cho lớp xoài dày khoảng gấp đôi miếng bánh tráng. Làm vậy thì bánh khô nhanh hơn và phơi xong không mất công gỡ bánh ra. Cách thường thấy là rửa sạch nong, nia hay khuôn thép, lót nilon lên rồi thoa một chút dầu chống dính lên mặt nilon, tiếp đó đổ hỗn hợp xoài lên.
Kế đó người ta đem phơi hai đến ba nắng để bánh khô. Bánh xoài không cần khô giòn mà chỉ cần phơi cho se lại, ráo bề mặt, sờ vào không dính tay, có thể nhấc bánh lên là được.
Bánh tráng xoài phơi xong có nơi sẽ được cắt ra thành miếng hình chữ nhật vừa phải hoặc có nơi để miếng to tầm 30-40 cm, bọc trong túi nilon để bảo quảnBánh tráng xoài phơi xong sẽ được cắt ra thành miếng hình chữ nhật vừa phải và bọc trong túi nylon để bảo quản. Bánh ngon là miếng bánh vàng ươm, màu vàng không đậm đen cũng không quá nhạt, mềm dai, dễ xé, có vị chua ngọt thơm ngon tự nhiên của xoài, không ngọt gắt vị đường. Ngoài ra bề mặt miếng bánh ngon sẽ trơn láng, chỉ hơi mịn. Nếu quá mịn chứng tỏ bánh bị pha nhiều bột mì trong quá trình chế biến.
Món đặc sản này không cần bất kỳ chất bảo quản nào vẫn có thể giữ được rất lâu trong điều kiện bình thường, giá từ 70.000 đến 90.000 đồng một kg và thường được chia thành nhiều bịch 200 g tiện lợi. Bạn có thể ghé đến Chợ Đầm hay bất kỳ gian hàng bán đặc sản nào ở Nha Trang để mua bánh tráng xoài về làm quà.
Con gái thực dụng hay thực tế khi muốn người yêu có nhà trước khi cưới để cả hai không phải chịu khổ? Gần đây, dân mạng lại được dịp tranh cãi về chủ đề này.
Dân mạng như hiểu được phần nào nỗi lo của bố khi con gái phải bay đến khu vực hiện đang có hơn 1000 người nhiễm Covid-19.
"... Con biết, bố mẹ không ở cạnh nhau nữa thì con làm gì có quyền đòi hỏi bố mẹ phải cùng đi họp cho con. Nhưng mẹ ơi, con ước ao một lần được mẹ đi họp phụ huynh cho con...", ước mơ giản dị của cô bé 10 tuổi.
Ngay khi cô gái đăng bài tâm sự, số nhiều cho rằng anh chàng này là người thật thà, hiền lành, cô nàng nên lấy làm chồng mới đúng!
"Thế mới thấm câu: Khi đàn ông làm ra nhiều tiền, họ cảm thấy họ muốn thêm nhiều đàn bà. Khi đàn bà làm ra nhiều tiền, họ lại chẳng cần bất cứ người đàn ông nào cả", một nick name để lại bình luận sau khi đọc tâm sự về cuộc sống của cô gái 30.
Bức thư tay Công Phượng gửi mẹ mới đây đã được fan lục lại và một lần này lấy đi nước mắt bao người.
"Bạn biết đấy, nếu thật sự quan tâm đến một ai đó, hãy nói ra ngay hôm nay. Vì ngày mai - chẳng ai biết được sẽ thế nào. Tạm biệt em!, lời nhắn cuối thư của chàng trai Mỹ.
Con trai! Rồi sẽ tới lúc, con sẽ gặp và yêu người phụ nữ khác hơn mẹ. Thậm chí, có thể chỉ vì một người phụ nữ khác mà con quay ra "ghét" mẹ.
Chỉ vì phát hiện người yêu có vài tóc bạc, chàng trai nỡ chấm dứt cả cuộc tình còn dang dở.
"Em viết "Ngày mai liệu anh có đỡ bận để gặp nhau một lúc không nhỉ? Nửa tháng rồi anh đi suốt chẳng biết anh thế nào". Em còn viết "Hôm nay tay em chảy rất nhiều máu, nhưng em đỡ nhớ anh hơn".", những dòng nhật ký của cô gái đã mất như xé nát trái tim của chàng trai.
Không gian vintage xinh xắn, khu vườn đầy hoa lá và ánh nắng, những cốc nước đủ màu sắc, đẹp không nỡ uống là tất cả những gì ấn tượng nhất về Ga kafe. Đến đây bạn không chỉ được nhâm nhi những cốc nước thật ngon mà còn có những bức ảnh đẹp mơ màng dắt túi đem về.
Ăn uốngTô Lan | 15/10/2020Hà Nội bước vào mùa lạnh, ngoài những quán cà phê ấm nóng, bạn có thể rủ hội bạn thân đi thưởng thức một ly cocktail trong ánh đèn thật chill ở những quán pub nhiều người lui tới dưới đây.
Ăn uốngTô Lan | 15/10/2020Muốn ăn được bát bún riêu ngon nhất Hà Nội mà trên mạng review hàng chục quán. Vào Instagram đọc bài của food reviewer Eaten By Long nhé, món Hà Nội nào cũng sành, nhất là bún riêu.
Ăn uốngTô Lan | 10/09/2020Nếu mùa sấu xanh kéo dài cả độ vài tháng hè thì mùa sấu chín dầm chỉ vỏn vẹn cuối tháng 8 đầu tháng 9, là hương vị đặc biệt một năm chỉ có một lần.
Ăn uốngTô Lan | 04/09/2020Không chỉ chè đậu đỏ, còn rất nhiều món ăn đậu đỏ khác để bạn lựa chọn trong ngày Thất Tịch đó.
Ăn uốngKim Chi | 25/08/2020Chưa đến Trung thu nhưng không ít người đã rục rịch chuẩn bị lò nướng bánh, trong đó có Hòa Minzy - cô nàng đam mê bếp núc.
Ăn uốngSharon | 22/08/2020Ai đã từng lỡ ăn một lần xôi cốm, bánh cốm đều khó mà quên được cái hương vị đồng nội thanh thanh và bùi béo của lúa non thêm vị dừa vị đỗ thơm ngọt.
Ăn uốngSharon | 20/08/2020Không có kinh nghiệm mà muốn tự tay làm bánh, đúng là thảm họa đến từ hội phá bếp.
Ăn uốngSharon | 14/08/2020Nếu điểm nhanh, có thể thấy trứng muối khi kết hợp với các món cần nấu chín (chiên, hấp, nướng...) sẽ tạo thành nhiều phiên bản mới lạ, độc đáo.
Ăn uốngSharon | 13/08/2020Cách nấu cơm này chưa biết là có ngon hay không nhưng chỉ nhìn thôi đã thấy không muốn ăn rồi!
Ăn uốngSharon | 13/08/2020