TIN SỰ KIỆN

Cô gái Tày làm giám đốc khoa tại trường đại học Anh kết hôn ở tuổi 33, lấy chồng 2 quốc tịch

Lê Mỹ Linh

Lê Mỹ Linh 30/10/2019

Cô gái sinh năm 1986 tài năng xuất hiện trong phóng sự của VTV với tư cách công dân toàn cầu đã có những trải lòng về cuộc sống nơi đất khách quê người cùng kinh nghiệm quý báu tích lũy tại đây.

Xuất phát điểm là một cô gái dân tộc dân tộc Tày với nơi sinh ra không đường nhựa, không ti vi, không xe cộ..., tuổi thơ của Emily Ngân Lương (SN 1986) là những chuyến rong chơi cùng bạn bè khắp núi rừng. Ngày ấy, Ngân còn chưa nói rành rọt tiếng Kinh.

Lên 9 tuổi, Ngân theo bố mẹ chuyển ra thị xã Cao Bằng (nay là TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) và cuộc đời cô thay đổi từ đó. Cô bé dần được tiếp cận nhiều hơn với giáo dục và thi đỗ vào trường chuyên của tỉnh. Tiếp đó, Ngân đi du học lấy bằng thạc sĩ rồi tiến sĩ và trở thành một công dân toàn cầu như ngày hôm nay.

Emily Ngân Lương, nữ tiến sĩ trẻ tuổi, hiện đang sinh sống và làm việc tại Anh.

Sinh ra và sống ở một xóm nhỏ dưới chân thung lũng hẹp tại Cao Bằng, cô gái Tày luôn khao khát được khám phá thế giới bên ngoài. Ngân tò mò không biết ở phía bên kia những ngọn núi bao quanh xóm của mình có điều gì hấp dẫn hay không.

Chính bố mẹ là những người đã tạo điều kiện để Ngân có thể tiếp cận nền giáo dục hiện đại hơn. "Sẽ không có tôi của ngày hôm nay nếu không có những hy sinh trời biển và lòng bao dung của bố mẹ. Dù không nói ra nhưng tôi hiểu bố mẹ đã phải lo lắng và suy nghĩ rất nhiều trước những kế hoạch và bước đi táo bạo của tôi.

Tôi biết ơn sự kiên trì và niềm tin tuyệt đối của bố mẹ dành cho mình, đó là động lực để tôi luôn dũng cảm bước đi trên hành trình gian nan của mình, để bây giờ tôi có một chút thành quả nho nhỏ báo đáp công ơn bố mẹ. Bố mẹ đã rèn cho tôi ngay từ bé sự tự chủ, tư duy độc lập, sáng tạo, sống có trách nhiệm với bản thân và gia đình.", Ngân kể.

Lựa chọn ở lại Anh để phát triển sự nghiệp là một trong những quyết định táo bạo của Ngân. Cô có thể tự tôi luyện được tính tự chủ và hơn hết là không bị ảnh hưởng bởi bất cứ ai.

Ngân kể rằng, cũng có nhiều người hỏi tại sao cô lại muốn trở thành một công dân toàn cầu khi mà ở Việt Nam, với khả năng như Ngân thì vẫn có thể phát triển rất tốt. Cô cho biết luôn muốn thử thách bản thân.

Thậm chí khi đã trở thành quản lý của một trường đại học hàng đầu nước Anh nhưng cô vẫn không ngừng học hỏi và tạo ra những điều mới ở chính con người mình. Với cô gái Tày này, tùy vào mong muốn và hoàn cảnh mỗi người, sống và làm việc ở đâu cô cảm thấy giá trị, năng lực và đam mê của mình được phát huy nhất thì cô sẽ lựa chọn.

Ngân bảo, sống ở nước ngoài chẳng hề sướng như mọi người vẫn tưởng.

Năm 2011, khi Ngân vừa sang Anh, chỉ có một mình nơi đất khách mà vừa phải đi học, vừa làm thêm để trang trải cuộc sống, cô không có thời gian gọi điện về cho gia đình hay giao lưu bạn bè. Tới hiện tại, dù công việc đã ổn định nhưng với Ngân áp lực chưa bao giờ hết.

"Sống ở đâu cũng có những cái khổ và cái sướng riêng, tôi thấy ở nước ngoài không sung sướng như nhiều người tưởng đâu! Áp lực lúc nào cũng có, nhất là với người làm quản lý. Hơn nữa, những khác biệt về văn hóa và lối sống cũng là một cản trở lớn. Để vượt qua những trở ngại này, tôi nghĩ khả năng quan sát, tự học hỏi và năng lực hòa nhập vào môi trường sống với người bản địa là những yếu tố quan trọng nhất để mình hòa nhập và phát triển.”, Ngân chia sẻ.

Nói thêm về quá trình cố gắng trở thành công dân toàn cầu, cô gái Tày cho hay, dự định ban đầu sẽ học thạc sĩ rồi về nước, nhưng chính môi trường giáo dục quá hấp dẫn tại Anh khiến cô quyết tâm chinh phục. Để có thể trở thành giảng viên tại một trường đại học tại Anh không phải là điều dễ dàng nên Ngân đã lập kế hoạch từ sớm.

Từ những ngày làm nghiên cứu sinh, Ngân đã liên tục tìm kiếm cơ hội việc làm dù đã bị từ chối không ít lần. Và phải rất nỗ lực và kiên trì theo đuổi mục tiêu, trải qua vòng phỏng vấn, sau đó là thử việc 1 năm thì đến cuối cùng Ngân mới được trường London South Bank nhận vào làm giảng viên chính thức.

Sau một thời gian làm giảng viên thì nhà trường có thông báo về việc tuyển dụng vị trí giám đốc quản lý khóa Cao học Marketing và Ngân đã tự ứng cử. Sau cùng, việc được lựa chọn cho vị trí cấp cao đó chính là phần thưởng cho những nỗ lực, cố gắng không ngừng của Ngân.

Với Ngân, lấy chồng nước ngoài chính là sự trải nghiệm ngôn ngữ và văn hóa.

Năm nay Ngân cũng 33 tuổi nhưng cô chỉ mới kết hôn. Chồng của cô mang 2 quốc tịch Anh, Đức và là người gốc Ấn, hiện làm trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư. Ngân và người chồng của mình quen nhau khi đang học chung trường tại Anh.

Nói về quyết định lấy chồng của mình, Ngân cho biết: "Ở quê tôi, con gái tầm ngoài 20 tuổi là lấy chồng rồi. Ngày trước bố mẹ cũng rất sốt ruột khi mãi chưa thấy con gái lập gia đình, nhưng khi biết tôi quyết tâm theo đuổi con đường học thuật thì mới tạm nguôi ngoai và chờ đợi. Việc tôi quyết định lấy chồng nước ngoài bố mẹ cũng ủng hộ vì với tôi, quan trọng hơn cả vẫn là tìm được sự hòa hợp về tính cách, quan điểm cũng như tình yêu thương và tôn trọng lẫn nhau".

Là người thành đạt nhưng tư tưởng gia đình của Ngân rất đậm chất Á Đông. Chồng của Ngân cũng khá bận rộn và có phần áp lực hơn cô nhiều. Ngân luôn ý thực được điều đó nên trân trọng và tự cố gắng để trở thành hậu phương vững chắc cho chồng dù hiện tại cô cũng nổi tiếng là một nữ giảng viên "đanh thép" tại trường.

"Gia đình chồng tôi sống ở Đức, còn vợ chồng tôi sống ở London. Mặc dù khá xa nhưng chúng tôi vẫn cố gắng thu xếp thời gian về thăm bố mẹ chồng thường xuyên. Bố mẹ chồng rất thân thiện và cởi mở nên tôi luôn cảm thấy thoải mái mỗi khi về Đức thăm nhà chồng. Và ngược lại, anh ấy rất quan tâm và chu đáo với gia đình vợ. Anh ấy cũng đã về Việt Nam cùng tôi nhiều lần rồi.

Khi lấy chồng nước ngoài thì tôi thấy mình được trải điều thú vị là ngôn ngữ cũng như cách giao tiếp. Vì là người mang 2 quốc tịch Anh, Đức và lại còn gốc Ấn nữa nên chồng tôi thông thạo 3 thứ tiếng Anh, Đức và Hindi. Khi giao tiếp với nhau, chúng tôi dùng tiếng Anh.

Khi anh ấy nói chuyện với các em của mình thì dùng tiếng Đức, còn nói chuyện với bố mẹ thì dùng tiếng Hindi. Có thể nói, dù đa sắc tộc, đa văn hóa nhưng các thành viên trong gia đình vẫn tìm được sự hòa hợp với nhau".

Lấy chồng nước ngoài, với Ngân, có những điểm rất thú vị và vui vẻ.

Hiện tại, vợ chồng Ngân chưa có em bé nhưng cô chia sẻ sẽ tìm cách dung hòa giữa việc giáo dục con theo văn hóa phương Tây và văn hóa Việt Nam để con giữ gìn và phát huy truyền thống người Việt nói chung và người Tày nói riêng. Dù sống trong môi trường nào Ngân cũng định hướng con có thể phát triển tư duy độc lập, tự do khám phá, phát huy năng lực mà không bị gì bó theo định kiến hoặc quan điểm của phụ huynh.

Theo Helino.vn


* Nội dung liên quan:

>> Tốt nghiệp thạc sĩ xuất sắc tại Anh, 9x xinh đẹp lại đạt học bổng 3 tỷ đồng để quay lại xứ sở sương mù học tiến sĩ

>> Chàng tiến sĩ trẻ người Việt điển trai nhận học bổng 3 tỷ đồng từ Hoàng gia Anh để nghiên cứu loài vi khuẩn siêu nguy hiểm

>> Hội chị em "khóc hết nước mắt" khi soái ca Nguyễn Việt Hùng - Tiến sĩ du học Úc đã kết hôn với vợ xinh đẹp và tài năng chẳng kém

 

TIN LIÊN QUAN

Phụ nữ thiên tài là người dám phá nát ruộng rau của chồng để bắt anh ta trở thành tỷ phú công nghệ

Cậu sinh viên nghèo Lý Ngạn Hoành đã quyết cưới bằng được tình yêu sét đánh của mình và không ngờ chính người phụ nữ ấy đã biến anh trở thành tỷ phú.

Cô giáo 9x người Mường lọt tốp 50 giáo viên toàn cầu 2020

Cô giáo 9x người Mường lọt tốp 50 giáo viên toàn cầu 2020

Từ chối vị trí giám đốc đại diện của một công ty dược, Phượng chọn quay về chính nơi mình sinh ra để làm cô giáo với mong muốn “trả món nợ ân tình mà nhà nước và quê hương đã nuôi mình trong suốt quãng thời gian đi học”.

Bị thầy giáo chê học kém nhất lớp, 16 năm sau trò cũ gây ngỡ ngàng khi gặp lại

Bị thầy giáo chê học kém nhất lớp, 16 năm sau trò cũ gây ngỡ ngàng khi gặp lại

Sau hơn chục năm gặp lại, trong lòng thầy giáo mới đầu nhói lên một cảm giác thương xót cho cậu học trò cũ. Nhưng ngay sau đó, ông đã phải thay đổi suy nghĩ của mình.

21 tuổi bỏ học để xây dựng công ty thời trang, cô gái trẻ vay tiền tiết kiệm của mẹ làm nên nghiệp lớn

21 tuổi bỏ học để xây dựng công ty thời trang, cô gái trẻ vay tiền tiết kiệm của mẹ làm nên nghiệp lớn

Rachel Lim - đồng sáng lập và CEO Love, Bonito - từng có mặt trong Top 30 under 30 năm 2016 của Forbes châu Á, từng nghỉ học để xây dựng công ty khi không một xu dính túi, phải vay tiền tiết kiệm của mẹ.

Giám đốc Kinh doanh Youtube bật mí 3 chìa khóa thành công của những Youtuber nổi tiếng hàng đầu

Giám đốc Kinh doanh Youtube bật mí 3 chìa khóa thành công của những Youtuber nổi tiếng hàng đầu

Khi một youtuber nổi tiếng hay một vlogger thành danh chia sẻ về công thức hoàn hảo giúp họ có thể phát triển, chắc chắn họ sẽ nói về câu chuyện sáng tạo.

Bài học từ tỷ phú tự thân Mỹ cho thấy cần thay đổi tư duy về tiền bạc: "Hãy đề phòng những người không biết kiếm tiền"

Bài học từ tỷ phú tự thân Mỹ cho thấy cần thay đổi tư duy về tiền bạc: "Hãy đề phòng những người không biết kiếm tiền"

Grant Cardone, tỷ phú tự thân Mỹ, khuyên bạn đề phòng với những người không thể kiếm tiền, tiêu hết tiền hoặc không thể chi trả hóa đơn.

Điều hành công ty đầu tiên khi khởi nghiệp đầy khó khăn năm 16 tuổi, CEO trẻ rút ra 7 bài học quý giá

Điều hành công ty đầu tiên khi khởi nghiệp đầy khó khăn năm 16 tuổi, CEO trẻ rút ra 7 bài học quý giá

Nếu bạn mới khởi nghiệp và cần đến những kinh nghiệm để thành công, chắc chắn những bài học của vị CEO khởi nghiệp năm 16 tuổi này sẽ giúp bạn rất nhiều.

CEO 17 tuổi điều hành của 2 công ty lớn kiêm cầu thủ bóng đá, đi lên từ bài học bị lừa sạch tiền

CEO 17 tuổi điều hành của 2 công ty lớn kiêm cầu thủ bóng đá, đi lên từ bài học bị lừa sạch tiền

Là một nhà khởi nghiệp tài ba, chuyên gia marketing, một vận động viên tài năng, một nhà đầu tư và là CEO của 2 công ty lớn nhưng anh chàng điển trai này lại mới 17 tuổi.

Dù thành công hay tài giỏi mấy cũng phải nhớ 4 loại người nhất định không được coi thường

Dù thành công hay tài giỏi mấy cũng phải nhớ 4 loại người nhất định không được coi thường

Trong cuộc sống đã có không ít kẻ vì coi thường người khác mà phải nhận trái đắng. Sau đây là 4 loại người nhất định không được coi thường.

3 kỹ năng và 3 lối tư duy nếu nắm bắt đủ thì cả đời không lo nghèo đói

3 kỹ năng và 3 lối tư duy nếu nắm bắt đủ thì cả đời không lo nghèo đói

Trên chặng đường đi đến thành công, mỗi người có thể dùng nhiều cách khác nhau để áp dụng, nhưng tâm lý khác nhau sẽ dẫn đến kết quả không giống nhau.

Nhìn gương mặt biến dạng, vật vờ của đội ngũ y bác sĩ ở tâm dịch Covid-19 mới thấy hết nỗi vất vả của nghề y

Nhìn gương mặt biến dạng, vật vờ của đội ngũ y bác sĩ ở tâm dịch Covid-19 mới thấy hết nỗi vất vả của nghề y

Những giai thoại về nghề y chưa bao giờ hết nghẹn ngào, nhất là giữa tâm bão Covid-19 thì những người “anh hùng thầm lặng” ấy lại càng khiến người khác phải khâm phục.

Công sởLê Mỹ Linh | 28/03/2020
Công ty "nhà người ta" thưởng mỗi nhân viên hơn 200.000 USD để chống dịch Covid-19

Công ty "nhà người ta" thưởng mỗi nhân viên hơn 200.000 USD để chống dịch Covid-19

Bên cạnh khoản "cứng" 1.000 USD, toàn bộ nhân viên còn nhận được bản đánh giá công việc cao hơn mức xếp hạng thông thường cho 6 tháng đầu năm 2020, qua đó lĩnh mức thưởng khủng.

Công sởHAFA | 18/03/2020
Thất thu do dịch Covid-19, trường vẫn nỗ lực trả lương cho giáo viên, phụ huynh cũng chung tay góp sức

Thất thu do dịch Covid-19, trường vẫn nỗ lực trả lương cho giáo viên, phụ huynh cũng chung tay góp sức

Nhiều trường học tư đang lao đao do học sinh nghỉ cả tháng trời vì dịch bệnh. Tuy không có nguồn thu từ học phí, nhưng một số trường vẫn cam kết sẽ trả đủ tiền lương cho đội ngũ giáo viên và cán bộ nhân viên.

Công sởLê Mỹ Linh | 17/03/2020
Dịch Covid-19 khiến 10.000 người làm trong lĩnh vực hàng không có nguy cơ mất việc

Dịch Covid-19 khiến 10.000 người làm trong lĩnh vực hàng không có nguy cơ mất việc

Các hãng hàng không gồm cả Cathay Pacific, Emirates đều đang bắt đầu điều chỉnh kế hoạch nhân sự như yêu cầu nhân viên nghỉ không trả lương hoặc trả lương một phần.

Công sởEo Xi | 10/03/2020
Bị thầy giáo chê học kém nhất lớp, 16 năm sau trò cũ gây ngỡ ngàng khi gặp lại

Bị thầy giáo chê học kém nhất lớp, 16 năm sau trò cũ gây ngỡ ngàng khi gặp lại

Sau hơn chục năm gặp lại, trong lòng thầy giáo mới đầu nhói lên một cảm giác thương xót cho cậu học trò cũ. Nhưng ngay sau đó, ông đã phải thay đổi suy nghĩ của mình.

Công sởEo Xi | 08/03/2020
21 tuổi bỏ học để xây dựng công ty thời trang, cô gái trẻ vay tiền tiết kiệm của mẹ làm nên nghiệp lớn

21 tuổi bỏ học để xây dựng công ty thời trang, cô gái trẻ vay tiền tiết kiệm của mẹ làm nên nghiệp lớn

Rachel Lim - đồng sáng lập và CEO Love, Bonito - từng có mặt trong Top 30 under 30 năm 2016 của Forbes châu Á, từng nghỉ học để xây dựng công ty khi không một xu dính túi, phải vay tiền tiết kiệm của mẹ.

Công sởEo Xi | 06/03/2020
Giám đốc Kinh doanh Youtube bật mí 3 chìa khóa thành công của những Youtuber nổi tiếng hàng đầu

Giám đốc Kinh doanh Youtube bật mí 3 chìa khóa thành công của những Youtuber nổi tiếng hàng đầu

Khi một youtuber nổi tiếng hay một vlogger thành danh chia sẻ về công thức hoàn hảo giúp họ có thể phát triển, chắc chắn họ sẽ nói về câu chuyện sáng tạo.

Công sởLê Mỹ Linh | 06/03/2020
Sau "cú lừa WeFit", startup trong lĩnh vực Fitness & Beauty đổi tên thành WeWow rồi viết tâm thư gây "bão"

Sau "cú lừa WeFit", startup trong lĩnh vực Fitness & Beauty đổi tên thành WeWow rồi viết tâm thư gây "bão"

Thông báo thay đổi chính sách sử dụng của WeFit (nay đổi tên là WeWow) được đăng trong một nhóm riêng với hơn 127.000 người dùng chứ không công khai trên fanpage.

Công sởHAFA | 04/03/2020
CV nghiêm túc không ăn thua, nam thanh niên "đổi gió" làm bản CV "lầy lội" khiến nhà tuyển dụng gọi phỏng vấn ngay

CV nghiêm túc không ăn thua, nam thanh niên "đổi gió" làm bản CV "lầy lội" khiến nhà tuyển dụng gọi phỏng vấn ngay

Nhiều bản CV đẹp đẽ, nghiêm túc trước đó gửi tới các nhà tuyển dụng chẳng có phản hồi mời phỏng vấn nên lần này anh chàng quyết định "chơi lớn".

Công sởLê Mỹ Linh | 29/02/2020
Nữ quản lý khách sạn khóc thông báo nhân viên nghỉ vì Covid-19: "Chắc phải đóng cửa thêm 4 cơ sở khác"

Nữ quản lý khách sạn khóc thông báo nhân viên nghỉ vì Covid-19: "Chắc phải đóng cửa thêm 4 cơ sở khác"

"Nếu tình hình không có gì thay đổi, dịch Corona như hiện nay, chúng tôi chắc phải đóng cửa thêm 4 cơ sở khác.", chị Hằng - quản lý khách sạn chán nản nói.

Công sởHAFA | 28/02/2020