TIN SỰ KIỆN

Cô gái Tày làm giám đốc khoa tại trường đại học Anh kết hôn ở tuổi 33, lấy chồng 2 quốc tịch

Lê Mỹ Linh

Lê Mỹ Linh 30/10/2019

Cô gái sinh năm 1986 tài năng xuất hiện trong phóng sự của VTV với tư cách công dân toàn cầu đã có những trải lòng về cuộc sống nơi đất khách quê người cùng kinh nghiệm quý báu tích lũy tại đây.

Xuất phát điểm là một cô gái dân tộc dân tộc Tày với nơi sinh ra không đường nhựa, không ti vi, không xe cộ..., tuổi thơ của Emily Ngân Lương (SN 1986) là những chuyến rong chơi cùng bạn bè khắp núi rừng. Ngày ấy, Ngân còn chưa nói rành rọt tiếng Kinh.

Lên 9 tuổi, Ngân theo bố mẹ chuyển ra thị xã Cao Bằng (nay là TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) và cuộc đời cô thay đổi từ đó. Cô bé dần được tiếp cận nhiều hơn với giáo dục và thi đỗ vào trường chuyên của tỉnh. Tiếp đó, Ngân đi du học lấy bằng thạc sĩ rồi tiến sĩ và trở thành một công dân toàn cầu như ngày hôm nay.

Emily Ngân Lương, nữ tiến sĩ trẻ tuổi, hiện đang sinh sống và làm việc tại Anh.

Sinh ra và sống ở một xóm nhỏ dưới chân thung lũng hẹp tại Cao Bằng, cô gái Tày luôn khao khát được khám phá thế giới bên ngoài. Ngân tò mò không biết ở phía bên kia những ngọn núi bao quanh xóm của mình có điều gì hấp dẫn hay không.

Chính bố mẹ là những người đã tạo điều kiện để Ngân có thể tiếp cận nền giáo dục hiện đại hơn. "Sẽ không có tôi của ngày hôm nay nếu không có những hy sinh trời biển và lòng bao dung của bố mẹ. Dù không nói ra nhưng tôi hiểu bố mẹ đã phải lo lắng và suy nghĩ rất nhiều trước những kế hoạch và bước đi táo bạo của tôi.

Tôi biết ơn sự kiên trì và niềm tin tuyệt đối của bố mẹ dành cho mình, đó là động lực để tôi luôn dũng cảm bước đi trên hành trình gian nan của mình, để bây giờ tôi có một chút thành quả nho nhỏ báo đáp công ơn bố mẹ. Bố mẹ đã rèn cho tôi ngay từ bé sự tự chủ, tư duy độc lập, sáng tạo, sống có trách nhiệm với bản thân và gia đình.", Ngân kể.

Lựa chọn ở lại Anh để phát triển sự nghiệp là một trong những quyết định táo bạo của Ngân. Cô có thể tự tôi luyện được tính tự chủ và hơn hết là không bị ảnh hưởng bởi bất cứ ai.

Ngân kể rằng, cũng có nhiều người hỏi tại sao cô lại muốn trở thành một công dân toàn cầu khi mà ở Việt Nam, với khả năng như Ngân thì vẫn có thể phát triển rất tốt. Cô cho biết luôn muốn thử thách bản thân.

Thậm chí khi đã trở thành quản lý của một trường đại học hàng đầu nước Anh nhưng cô vẫn không ngừng học hỏi và tạo ra những điều mới ở chính con người mình. Với cô gái Tày này, tùy vào mong muốn và hoàn cảnh mỗi người, sống và làm việc ở đâu cô cảm thấy giá trị, năng lực và đam mê của mình được phát huy nhất thì cô sẽ lựa chọn.

Ngân bảo, sống ở nước ngoài chẳng hề sướng như mọi người vẫn tưởng.

Năm 2011, khi Ngân vừa sang Anh, chỉ có một mình nơi đất khách mà vừa phải đi học, vừa làm thêm để trang trải cuộc sống, cô không có thời gian gọi điện về cho gia đình hay giao lưu bạn bè. Tới hiện tại, dù công việc đã ổn định nhưng với Ngân áp lực chưa bao giờ hết.

"Sống ở đâu cũng có những cái khổ và cái sướng riêng, tôi thấy ở nước ngoài không sung sướng như nhiều người tưởng đâu! Áp lực lúc nào cũng có, nhất là với người làm quản lý. Hơn nữa, những khác biệt về văn hóa và lối sống cũng là một cản trở lớn. Để vượt qua những trở ngại này, tôi nghĩ khả năng quan sát, tự học hỏi và năng lực hòa nhập vào môi trường sống với người bản địa là những yếu tố quan trọng nhất để mình hòa nhập và phát triển.”, Ngân chia sẻ.

Nói thêm về quá trình cố gắng trở thành công dân toàn cầu, cô gái Tày cho hay, dự định ban đầu sẽ học thạc sĩ rồi về nước, nhưng chính môi trường giáo dục quá hấp dẫn tại Anh khiến cô quyết tâm chinh phục. Để có thể trở thành giảng viên tại một trường đại học tại Anh không phải là điều dễ dàng nên Ngân đã lập kế hoạch từ sớm.

Từ những ngày làm nghiên cứu sinh, Ngân đã liên tục tìm kiếm cơ hội việc làm dù đã bị từ chối không ít lần. Và phải rất nỗ lực và kiên trì theo đuổi mục tiêu, trải qua vòng phỏng vấn, sau đó là thử việc 1 năm thì đến cuối cùng Ngân mới được trường London South Bank nhận vào làm giảng viên chính thức.

Sau một thời gian làm giảng viên thì nhà trường có thông báo về việc tuyển dụng vị trí giám đốc quản lý khóa Cao học Marketing và Ngân đã tự ứng cử. Sau cùng, việc được lựa chọn cho vị trí cấp cao đó chính là phần thưởng cho những nỗ lực, cố gắng không ngừng của Ngân.

Với Ngân, lấy chồng nước ngoài chính là sự trải nghiệm ngôn ngữ và văn hóa.

Năm nay Ngân cũng 33 tuổi nhưng cô chỉ mới kết hôn. Chồng của cô mang 2 quốc tịch Anh, Đức và là người gốc Ấn, hiện làm trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư. Ngân và người chồng của mình quen nhau khi đang học chung trường tại Anh.

Nói về quyết định lấy chồng của mình, Ngân cho biết: "Ở quê tôi, con gái tầm ngoài 20 tuổi là lấy chồng rồi. Ngày trước bố mẹ cũng rất sốt ruột khi mãi chưa thấy con gái lập gia đình, nhưng khi biết tôi quyết tâm theo đuổi con đường học thuật thì mới tạm nguôi ngoai và chờ đợi. Việc tôi quyết định lấy chồng nước ngoài bố mẹ cũng ủng hộ vì với tôi, quan trọng hơn cả vẫn là tìm được sự hòa hợp về tính cách, quan điểm cũng như tình yêu thương và tôn trọng lẫn nhau".

Là người thành đạt nhưng tư tưởng gia đình của Ngân rất đậm chất Á Đông. Chồng của Ngân cũng khá bận rộn và có phần áp lực hơn cô nhiều. Ngân luôn ý thực được điều đó nên trân trọng và tự cố gắng để trở thành hậu phương vững chắc cho chồng dù hiện tại cô cũng nổi tiếng là một nữ giảng viên "đanh thép" tại trường.

"Gia đình chồng tôi sống ở Đức, còn vợ chồng tôi sống ở London. Mặc dù khá xa nhưng chúng tôi vẫn cố gắng thu xếp thời gian về thăm bố mẹ chồng thường xuyên. Bố mẹ chồng rất thân thiện và cởi mở nên tôi luôn cảm thấy thoải mái mỗi khi về Đức thăm nhà chồng. Và ngược lại, anh ấy rất quan tâm và chu đáo với gia đình vợ. Anh ấy cũng đã về Việt Nam cùng tôi nhiều lần rồi.

Khi lấy chồng nước ngoài thì tôi thấy mình được trải điều thú vị là ngôn ngữ cũng như cách giao tiếp. Vì là người mang 2 quốc tịch Anh, Đức và lại còn gốc Ấn nữa nên chồng tôi thông thạo 3 thứ tiếng Anh, Đức và Hindi. Khi giao tiếp với nhau, chúng tôi dùng tiếng Anh.

Khi anh ấy nói chuyện với các em của mình thì dùng tiếng Đức, còn nói chuyện với bố mẹ thì dùng tiếng Hindi. Có thể nói, dù đa sắc tộc, đa văn hóa nhưng các thành viên trong gia đình vẫn tìm được sự hòa hợp với nhau".

Lấy chồng nước ngoài, với Ngân, có những điểm rất thú vị và vui vẻ.

Hiện tại, vợ chồng Ngân chưa có em bé nhưng cô chia sẻ sẽ tìm cách dung hòa giữa việc giáo dục con theo văn hóa phương Tây và văn hóa Việt Nam để con giữ gìn và phát huy truyền thống người Việt nói chung và người Tày nói riêng. Dù sống trong môi trường nào Ngân cũng định hướng con có thể phát triển tư duy độc lập, tự do khám phá, phát huy năng lực mà không bị gì bó theo định kiến hoặc quan điểm của phụ huynh.

Theo Helino.vn


* Nội dung liên quan:

>> Tốt nghiệp thạc sĩ xuất sắc tại Anh, 9x xinh đẹp lại đạt học bổng 3 tỷ đồng để quay lại xứ sở sương mù học tiến sĩ

>> Chàng tiến sĩ trẻ người Việt điển trai nhận học bổng 3 tỷ đồng từ Hoàng gia Anh để nghiên cứu loài vi khuẩn siêu nguy hiểm

>> Hội chị em "khóc hết nước mắt" khi soái ca Nguyễn Việt Hùng - Tiến sĩ du học Úc đã kết hôn với vợ xinh đẹp và tài năng chẳng kém

 

TIN LIÊN QUAN

2020 rồi, bạn cần làm 7 điều tích cực để bắt đầu cuộc sống mới thành công hơn

Tự giác, kỷ luật là công cụ quan trọng nhất giúp giải quyết các vấn đề trong cuộc sống, có thể khiến một người trong vòng 365 ngày trở nên tốt hơn.

Chàng trai H'Mông đầu tiên theo học Đại học Fulbright chia sẻ xúc động khi nhận giải WeChoice Awards 2019

Chàng trai H'Mông đầu tiên theo học Đại học Fulbright chia sẻ xúc động khi nhận giải WeChoice Awards 2019

Chàng trai H'Mông Khang A Tủa đã mang tới những khoảnh khắc vô cùng xúc động ngay trên sân khấu WeChoice Awards 2019 bởi thông điệp đầy ý nghĩa của mình.

Tiến sĩ 9x đạt mức lương lên đến 6,6 tỷ đồng/năm: Muốn tương lai tốt đẹp, hãy chăm chỉ ngay từ bây giờ

Tiến sĩ 9x đạt mức lương lên đến 6,6 tỷ đồng/năm: Muốn tương lai tốt đẹp, hãy chăm chỉ ngay từ bây giờ

Làm việc chăm chỉ để kiếm tiền là có quyền lựa chọn một cuộc sống tốt hơn, để có thể tắm nắng mỗi ngày chứ không phải phơi mặt dưới cái nắng chói chang.

ĐH Bách khoa TP HCM vinh danh phó giáo sư trẻ nhất là một nhà giáo 35 tuổi

ĐH Bách khoa TP HCM vinh danh phó giáo sư trẻ nhất là một nhà giáo 35 tuổi

PGS.TS trẻ tuổi nhất của trường ĐH Bách khoa TP HCM là nhà giáo Phạm Quốc Cường, đang công tác tại khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính. Thầy chỉ mới 35 tuổi.

Điểm mặt dàn trợ lý của HLV Park Hang-seo: Toàn trai đẹp thành công trong sự nghiệp

Điểm mặt dàn trợ lý của HLV Park Hang-seo: Toàn trai đẹp thành công trong sự nghiệp

Dân tình một lần nữa được phen "mệt tim" với dàn trợ lý "siêu khủng" của HLV Park Hang-seo bởi họ không chỉ sở hữu ngoại hình thu hút mà còn thông thạo nhiều thứ tiếng, từng học tập, làm việc ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Profile tổng kết thập kỷ "đỉnh cao" của chàng nghiên cứu sinh: 3 học bổng, 1 cuốn sách, 1 người thương, 1 bằng thạc sĩ

Profile tổng kết thập kỷ "đỉnh cao" của chàng nghiên cứu sinh: 3 học bổng, 1 cuốn sách, 1 người thương, 1 bằng thạc sĩ

Thành công ở thời điểm hiện tại chính là kết quả của 10 năm phấn đấu không ngừng nghỉ, nỗ lực gấp nhiều lần so với người khác.

Đang phấn đấu lấy bằng tiến sĩ với học bổng tại Mỹ, nữ sinh Việt mong muốn trở về đóng góp cho quê hương

Đang phấn đấu lấy bằng tiến sĩ với học bổng tại Mỹ, nữ sinh Việt mong muốn trở về đóng góp cho quê hương

Sinh ra trong gia đình có mẹ làm kinh doanh, ba làm mảng giáo dục, anh chị đều là những người thành công, Nguyễn Thị Sao Ly đã không phụ sự kỳ vọng của cả nhà.

Thành tích học tập đáng nể của “cặp bài trùng” Đường lên đỉnh Olympia: Người thủ khoa, kẻ chuyên Toán tin

Thành tích học tập đáng nể của “cặp bài trùng” Đường lên đỉnh Olympia: Người thủ khoa, kẻ chuyên Toán tin

Đường lên đỉnh Olympia đã đi được một chặng đường gần 20 năm và dần chứng minh sức ảnh hưởng của chương trình với độ lan rộng tới nhiều thế hệ học sinh khác nhau.

Nữ thần đồng nổi tiếng thế giới với tuổi thơ quanh quẩn bên những con số: "Tôi thích một tuổi thơ khác"

Nữ thần đồng nổi tiếng thế giới với tuổi thơ quanh quẩn bên những con số: "Tôi thích một tuổi thơ khác"

Nữ thần đồng Toán học nổi tiếng thế giới được xếp trong 30 người thông minh nhất hành tinh nhưng không hề có tuổi thơ. Thay vì ra ngoài vui chơi với bạn bè, cô chỉ có thể quẩn quanh bên các công thức và con số.

Shark Linh chỉ ra 3 yếu tố trong khởi nghiệp còn quan trọng hơn cả vốn

Shark Linh chỉ ra 3 yếu tố trong khởi nghiệp còn quan trọng hơn cả vốn

Với Shark Linh, thời gian và kiến thức chính là chìa khóa dẫn tới khởi nghiệp thành công. 2 yếu tố này luôn quan trọng hơn tiền nên cũng có thể coi là quan trọng hơn cả vốn khi khởi nghiệp.

Nữ doanh nhân Úc xây dựng công ty 3,2 tỷ USD: Kỷ yếu là ý tưởng, phòng khách của mẹ là văn phòng, bạn trai là cộng sự

Nữ doanh nhân Úc xây dựng công ty 3,2 tỷ USD: Kỷ yếu là ý tưởng, phòng khách của mẹ là văn phòng, bạn trai là cộng sự

Khi mới thành lập, Canva chỉ đơn giản là cung cấp giải pháp trực tuyến giúp chỉnh sửa các bức ảnh kỷ yếu. Giờ đây, Canva trở thành một nền tảng thiết kế đồ họa miễn phí trong làng công nghệ toàn cầu.

Công sởEo Xi | 15/01/2020
Sếp "công ty người ta" thưởng Tết mỗi nhân viên một chiếc xe BMW và rất nhiều tiền

Sếp "công ty người ta" thưởng Tết mỗi nhân viên một chiếc xe BMW và rất nhiều tiền

Nhân viên có thành tích xuất sắc trong năm 2019 được vinh danh với phần thưởng hàng tỷ đồng bằng hiện vật lẫn tiền mặt. Hiện vật chính là chiếc xe BMW sang chảnh.

Công sởHAFA | 14/01/2020
Tiến sĩ 9x đạt mức lương lên đến 6,6 tỷ đồng/năm: Muốn tương lai tốt đẹp, hãy chăm chỉ ngay từ bây giờ

Tiến sĩ 9x đạt mức lương lên đến 6,6 tỷ đồng/năm: Muốn tương lai tốt đẹp, hãy chăm chỉ ngay từ bây giờ

Làm việc chăm chỉ để kiếm tiền là có quyền lựa chọn một cuộc sống tốt hơn, để có thể tắm nắng mỗi ngày chứ không phải phơi mặt dưới cái nắng chói chang.

Công sởEo Xi | 11/01/2020
“Anh cả” trong ngành bán lẻ thiết bị di động Viễn Thông A đóng hàng loạt cửa hàng ngay giáp Tết

“Anh cả” trong ngành bán lẻ thiết bị di động Viễn Thông A đóng hàng loạt cửa hàng ngay giáp Tết

Tọa lạc tại những vị trí đắc địa, hàng loạt các cửa hàng Viễn Thông A đình đám một thời giờ những ngày giáp Tết Nguyên đán đều đóng cửa im lìm.

Công sởLê Mỹ Linh | 07/01/2020
Top 3 văn phòng làm việc trong mơ tại Việt Nam khiến dân công sở “phát hờn”

Top 3 văn phòng làm việc trong mơ tại Việt Nam khiến dân công sở “phát hờn”

Với nhiều dân công sở, văn phòng không chỉ là nơi làm việc mà còn được họ coi như những ngồi nhà thứ 2. Vậy nên không ít công ty ra sức tạo dựng ngôi nhà ấy thật ấn tượng, hiện đại để mang tới không gian lý tưởng cho nhân viên.

Công sởLê Mỹ Linh | 05/01/2020
Giảng viên ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM được thưởng Tết cao nhất 65 triệu đồng

Giảng viên ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM được thưởng Tết cao nhất 65 triệu đồng

Mới đây, mức thưởng Tết của giảng viên ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM đã khiến cư dân mạng một phen xôn xao. Cụ thể, người cao nhất được khoảng 65 triệu đồng, thấp nhất khoảng 30 triệu đồng.

Công sởLê Mỹ Linh | 03/01/2020
Thưởng Tết Canh Tý 2020 của các công ty công nghệ Việt: Cao nhất 6 tháng lương, thấp nhất... không thưởng

Thưởng Tết Canh Tý 2020 của các công ty công nghệ Việt: Cao nhất 6 tháng lương, thấp nhất... không thưởng

Tết năm nay, một nhân sự xuất sắc ở một công ty công nghệ có thể được thưởng 6 tháng lương, tức trên 120 triệu đồng. Nhưng cũng có công ty "không biết thưởng Tết là gì".

Công sởHAFA | 03/01/2020
Top 5 thương vụ đình đám nhất năm 2019 của doanh nghiệp Việt: Từ hàng trăm triệu USD đến hàng tỷ USD

Top 5 thương vụ đình đám nhất năm 2019 của doanh nghiệp Việt: Từ hàng trăm triệu USD đến hàng tỷ USD

Nền kinh tế năm 2019 tiếp nối những thành công của 2018 chứng kiến nhiều thương vụ đình đám với trị giá lên tới hàng trăm triệu đô ở nhiều lĩnh vực.

Công sởLê Mỹ Linh | 02/01/2020
Profile tổng kết thập kỷ "đỉnh cao" của chàng nghiên cứu sinh: 3 học bổng, 1 cuốn sách, 1 người thương, 1 bằng thạc sĩ

Profile tổng kết thập kỷ "đỉnh cao" của chàng nghiên cứu sinh: 3 học bổng, 1 cuốn sách, 1 người thương, 1 bằng thạc sĩ

Thành công ở thời điểm hiện tại chính là kết quả của 10 năm phấn đấu không ngừng nghỉ, nỗ lực gấp nhiều lần so với người khác.

Công sởEo Xi | 28/12/2019
Người trẻ tốt nghiệp đại học thất nghiệp nhiều hơn người tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp: Lỗi thái độ?

Người trẻ tốt nghiệp đại học thất nghiệp nhiều hơn người tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp: Lỗi thái độ?

Tỷ lệ thất nghiệp của nhóm lao động tốt nghiệp đại học lại cao gấp 3,2 - 3,9 lần so với nhóm tốt nghiệp cao đẳng và trung cấp. Theo TS Đào Xuân Khương, năng lực và thái độ của lao động trẻ không đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng.

Công sởLê Mỹ Linh | 22/12/2019