TIN SỰ KIỆN

Tại sao một nửa Đấu trường La Mã lại biến mất?

Đấu trường La Mã từng lớn gần gấp đôi so với ngày nay! Tuy nhiên, nó đã không tồn tại ở dạng đầy đủ trong suốt các thời đại. Hãy xem xét một số tài liệu lịch sử về Đấu trường La Mã để ghép nối các câu chuyện lại với nhau để biết lý do tại sao một nửa Đấu trường La Mã lại biến mất.

Những phần còn thiếu của Đấu trường La Mã vẫn còn!

Việc xây dựng tòa nhà này bắt đầu vào năm 70 (SCN) dưới thời Hoàng đế Vespasian. Kể từ khi nó lần đầu tiên mở cửa, đây đã là nơi diễn ra rất nhiều hoạt động và các chương trình với sự góp mặt của các đấu sĩ hùng mạnh và một loạt các loài động vật kỳ lạ. Vinh quang kiến ​​trúc của nó bắt đầu mờ đi vào năm 217 khi một đám cháy tấn công lan can phía trên và phần lớn nội thất của tòa nhà. Phải mất cả thế kỷ để hoàn thành việc sửa chữa những hư hỏng, nhưng hình dáng ban đầu của Đấu trường La Mã vẫn vĩnh viễn biến mất.

Tại sao một nửa Đấu trường La Mã lại biến mất?

Sự sụp đổ tiếp tục với một trận động đất ảnh hưởng đến miền Nam nước Ý vào năm 443. Tại thời điểm này, một phần lớn vòng ngoài của Đấu trường La Mã đã bị hư hại. Sau cuộc bao vây thành Rome diễn ra vào năm 472, người dân địa phương gặp khó khăn nên nhiều người phải sống dựa vào việc bán những mảnh đá vôi từ Đấu trường La Mã cổ đại.

Cú đánh tàn khốc nhất của nó đến từ một trận động đất khác xảy ra vào năm 1349. Đó là khi mặt phía nam của tòa nhà sụp đổ hoàn toàn và nó bắt đầu trông giống tòa nhà mà chúng ta có thể thấy ngày nay ở thủ đô nước Ý. Tuy nhiên, những mảnh đá bị lung lay khỏi Đấu trường La Mã đã được sử dụng để xây dựng lại các địa danh nổi tiếng khác ở Rome. Vì vậy, nếu bạn nghĩ về nó, phần còn thiếu của Đấu trường La Mã không hề thiếu mà nó chỉ được thay đổi mục đích sử dụng và nằm rải rác khắp thành phố.

Tại sao một nửa Đấu trường La Mã lại biến mất?

Những nỗ lực chính thức để bảo tồn Đấu trường La Mã bắt đầu vào khoảng thế kỷ 17 và đã phát triển kể từ đó, đỉnh điểm là tòa nhà La Mã đồ sộ được mệnh danh là một trong 7 kỳ quan thế giới trong thế kỷ 21. Đấu trường La Mã có thể là nổi tiếng nhất, nhưng nó chắc chắn không phải là giảng đường cổ xưa duy nhất đáng nói đến.

Những di tích hàng nghìn năm lịch sử

Tương tự là trường hợp Nhà hát vòng cung El Jem có từ khoảng năm 238. Bạn sẽ tìm thấy nó ở thị trấn nhỏ El Jem của Tunisia. Những người sành lịch sử có thể biết El Jem là một trong những tàn tích đá La Mã được bảo tồn tốt nhất trên thế giới. Nó cao khoảng 100 feet và có khả năng chứa khoảng 35.000 người.

Không có danh sách các địa điểm cổ đại quan trọng nào hoàn chỉnh nếu không nhắc đến thành phố lộng lẫy Pompeii ở Ý. Một vụ phun trào lớn của núi lửa Vesuvius đã bao phủ toàn bộ thành phố trong một lớp tro núi lửa đáng kể. Tuy nhiên, may mắn cho chúng ta là những gì còn lại bên dưới lớp đó được bảo quản rất tốt và nó đã được nghiên cứu kể từ khi được phát hiện ra vào những năm 1800.

Tại sao một nửa Đấu trường La Mã lại biến mất?

Pompeii ban đầu là nơi sinh sống của bộ lạc Oscan cổ xưa, nhưng sau đó nó đã bị biến thành thuộc địa trong thời kỳ của Đế chế La Mã. Nó có một số biệt thự, phòng tắm, cửa hàng và thậm chí cả các tòa nhà dân cư được bảo tồn tốt nhất. Khách du lịch cũng có thể đi bộ qua những con đường lát đá và xem các tác phẩm nghệ thuật như tác phẩm điêu khắc, tranh khảm và tranh tường.

Tại sao một nửa Đấu trường La Mã lại biến mất?

Khi đến thăm Peru, hầu hết mọi người đều đến Machu Picchu, nhưng có một bí mật nhỏ là Machu Picchu không cổ đến thế vì người ta ước tính rằng nó được xây dựng vào thế kỷ 15. Nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó cổ hơn một chút, tàn tích của Caral cũng nằm ở Peru có thể là lựa chọn tốt hơn, vì đây là một trong những khu vực đô thị lâu đời nhất ở Nam Mỹ. Không có dấu hiệu của sự tàn bạo đã từng được tìm thấy ở đây trong khu vực này, vì vậy các nhà khảo cổ cho rằng nơi này là nơi sinh sống của một xã hội hòa bình.

Tại sao một nửa Đấu trường La Mã lại biến mất?

Người ta tin rằng họ đã sử dụng thương mại để kiếm sống và họ cũng rất thích âm nhạc. Đó là bởi vì một trong những khám phá quan trọng nhất được thực hiện tại địa điểm này là bộ sưu tập nhạc cụ ấn tượng, trong đó có 37 chiếc sừng làm bằng xương động vật. 33 cây sáo khác đã được tìm thấy ở đây, ước tính có niên đại từ năm 2170 TCN.

Tàn tích của thành phố cổ Pella nằm ở Jordan có từ hơn 6.000 năm trước! Chúng cũng là một ví dụ tuyệt vời về các xã hội tiên tiến đã tồn tại từ lâu, vì nó có các nhà hát cổ, phòng tắm kiểu La Mã và một ngôi nhà có đài phun nước. Điều làm cho vị trí này thậm chí còn quan trọng hơn là thực tế là các nhà khảo cổ học tin rằng nó đã có dân cư sinh sống từ thời kỳ đồ đá.

Nhà hát cổ kính Fourvière là một viên ngọc quý nằm ẩn mình trong thành phố Lyon của Pháp. Dữ liệu khảo cổ ước tính rằng nó được xây dựng hơn 2.000 năm trước và có tầm nhìn tuyệt đẹp ra quang cảnh thành phố. Có sức chứa khoảng 10.000 người, nhà hát cổ kính này là nơi tổ chức lễ hội âm nhạc Nuits de Fourvière nổi tiếng.

Quay trở lại thời Hy Lạp và La Mã, có một di tích là Heliopolis hay Thành phố của Mặt trời. Ngày nay, Baalbek có một khu phức hợp đền thờ, nơi có hai trong số những tàn tích đền thờ La Mã lớn nhất là đền thờ Bacchus và đền thờ thần Jupiter. Nếu bạn muốn đến thăm nó, bạn cần phải đi đến phía đông Li-băng, nơi những ngôi đền này được bảo tồn tuyệt vời cho đến ngày nay. Chúng ta biết chúng có niên đại khoảng thế kỷ thứ 2 hoặc thứ 3.

Các hang động Ellora ở Ấn Độ được cho là có niên đại từ năm 600 và chúng trải dài hơn 1,2 dặm. Nằm ở bang Maharashtra, đây là nơi bạn có thể ghé thăm một dãy hiếm hoi gồm 34 ngôi đền được chạm khắc tinh xảo trên sườn núi. Chúng chứa đầy những tác phẩm nghệ thuật tinh xảo như tranh vẽ và tác phẩm điêu khắc.

Tại sao một nửa Đấu trường La Mã lại biến mất?

Cái nôi của loài người là nơi lưu giữ kỷ lục lâu đời nhất về lịch sử loài người. Nó nằm gần Johannesburg ở Nam Phi và có một số hóa thạch hominin lâu đời nhất từng được phát hiện. Ở đây bạn có thể tìm thấy khoảng 40% hóa thạch tổ tiên loài người trên thế giới.

Một hóa thạch thú vị là của một người châu Phi Australopithecus được gọi là Bà Ples, người được ước tính đã sống cách đây khoảng 2,5 triệu năm! Thực tế thú vị là họ thậm chí còn cho phép bạn tổ chức một đám cưới ở đây.

Thật khó để tưởng tượng rằng địa điểm này từng là địa điểm của trung tâm thương mại lớn nhất thế giới vào thế kỷ thứ 3. Tuy nhiên, vì tàn tích của Volubilis là một trong những tàn tích được bảo tồn tốt nhất trên thế giới nên chúng vẫn có thể vẽ cho chúng ta một bức tranh khá chính xác.

Với Ngôi nhà chung hùng vĩ và Khải hoàn môn Caracalla, Volubilis là thành phố xa nhất của Đế chế La Mã và là một địa điểm quan trọng của vương quốc Mauretania. Nó thậm chí còn ở trong tình trạng tốt hơn nếu không có trận động đất xảy ra vào thế kỷ 18. Nếu bạn muốn xem thử, hãy nhớ đến vùng Fez-Meknes của Ma-rốc.

Theo Bright Side

>> Top 10 trò chơi "đốt thời gian vĩ đại" khiến cả một thế hệ phải hoài cổ về những năm 1990 tươi đẹp


TIN LIÊN QUAN

Những người được cho là tiếp xúc gần với UFO "thường phát triển những kỹ năng phi thường sau đó"

Những người được cho là tiếp xúc gần với UFO "thường phát triển những kỹ năng phi thường sau đó" như tiếp tục phát triển những tài năng mới bao gồm chơi piano mà không cần học hoặc có "giác quan thứ sáu", một tài liệu tuyên bố.

8 vật thể bí ẩn khiến các nhà khoa học bối rối, nhiều năm chưa tìm ra lời giải

8 vật thể bí ẩn khiến các nhà khoa học bối rối, nhiều năm chưa tìm ra lời giải

Có rất nhiều vật thể và địa điểm trên Trái Đất khiến các nhà khoa học chưa tìm ra lời giải về sự tồn tại của chúng. Tiêu biểu có lẽ là 8 vật thể bí ẩn khiến các nhà khoa học bối rối sau đây.

Cựu đô đốc Hải quân tuyên bố phát hiện căn cứ UFO dưới nước ngoài khơi Thái Bình Dương

Cựu đô đốc Hải quân tuyên bố phát hiện căn cứ UFO dưới nước ngoài khơi Thái Bình Dương

Một phần lớn của đáy đại dương dường như đã được chạm khắc mà không có lời giải thích tự nhiên nào và một cựu đô đốc Hải quân Hoa Kỳ nghi ngờ đây có thể là căn cứ UFO dưới nước ngoài khơi Thái Bình Dương.

Cựu sĩ quan tuyên bố nhìn thấy UFO và nhận được tin nhắn từ tương lai

Cựu sĩ quan tuyên bố nhìn thấy UFO và nhận được tin nhắn từ tương lai

Một cựu sĩ quan tuyên bố nhìn thấy UFO và nhận được tin nhắn từ tương lai, thậm chí đã chạm vào UFO trong cuộc chạm trán kịch tính nhất với người ngoài hành tinh ở một nơi tại Anh. Điều gì trong câu chuyện này khiến công chúng phải chú ý?

Camera đường phố ghi lại cảnh chiếc xe đạp bí ẩn tự di chuyển

Camera đường phố ghi lại cảnh chiếc xe đạp bí ẩn tự di chuyển

Đoạn phim CCTV ở chợ Shambles, TP York, ở Bắc Yorkshire, Anh ghi lại cảnh chiếc xe đạp bí ẩn tự di chuyển qua đường vào ban đêm mà không có người lái đã khiến người dân thành phố bàn tán xôn xao, truyền thông quốc tế chú ý.

Người phụ nữ tiết lộ bị người ngoài hành tinh "đến thăm" tận 9 lần: "Họ muốn bắt cóc tôi"

Người phụ nữ tiết lộ bị người ngoài hành tinh "đến thăm" tận 9 lần: "Họ muốn bắt cóc tôi"

Người phụ nữ này quả quyết rằng người ngoài hành tinh đã “viếng thăm” nhà mình quá nhiều lần, đe dọa bắt cóc bà và cả gia đình bà.

Lý giải khoa học về hiện tượng bí ẩn trên bầu trời Thổ Nhĩ Kỳ

Lý giải khoa học về hiện tượng bí ẩn trên bầu trời Thổ Nhĩ Kỳ

Đám mây có hình dạng siêu độc lạ trên bầu trời Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện gần thời điểm xảy ra trận động đất lịch sử khiến nhiều người suy diễn. Sau đây là lý giải khoa học về hiện tượng bí ẩn này.

8 địa danh độc đáo đã thay đổi hoàn toàn trong 100 năm qua

8 địa danh độc đáo đã thay đổi hoàn toàn trong 100 năm qua

Những di tích lịch sử nổi tiếng thế giới hay tàn tích của những nền văn minh đã thay đổi không thể tưởng tượng ra so với khi chúng mới được xây dựng. Hãy xem các địa danh độc đáo đã thay đổi hoàn toàn ra sao trong 100 năm qua.

12 sự trùng hợp kỳ lạ mà ngay cả những người hoài nghi nhất cũng không thể giải thích được

12 sự trùng hợp kỳ lạ mà ngay cả những người hoài nghi nhất cũng không thể giải thích được

Những sự trùng hợp kỳ lạ sau đây có lẽ ngay cả những người hoài nghi nhất cũng không thể giải thích được bởi có những vụ việc đến cả giới khoa học còn không thể lý giải.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

Người ngoài hành tinh bí ẩn ở Mexico có 30% DNA của "loài chưa xác định"

Người ngoài hành tinh bí ẩn ở Mexico có 30% DNA của "loài chưa xác định"

Nhà báo gây tranh cãi Jaime Maussan đã giới thiệu các xác ướp ngoài hành tinh với thế giới vào đầu năm nay và các xét nghiệm DNA mới cho thấy người ngoài hành tinh bí ẩn ở Mexico có 30% DNA của "loài chưa xác định".

Hồ sơThuận Thiên | 01/12/2023
AI giải mã được "ngôn ngữ cổ nhất thế giới" được khắc trên đá 5.000 năm tuổi nhanh như Google dịch

AI giải mã được "ngôn ngữ cổ nhất thế giới" được khắc trên đá 5.000 năm tuổi nhanh như Google dịch

Một nhóm các nhà nghiên cứu Đức đã tìm ra cách mới để AI giải mã được "ngôn ngữ cổ nhất thế giới" được khắc trên đá 5.000 năm tuổi nhanh như Google dịch.

Hồ sơThuận Thiên | 30/11/2023
Kết quả nghiên cứu gây sốc: Ô nhiễm không khí gây thêm 5,1 triệu ca "hết cứu" mỗi năm trên toàn thế giới

Kết quả nghiên cứu gây sốc: Ô nhiễm không khí gây thêm 5,1 triệu ca "hết cứu" mỗi năm trên toàn thế giới

Một nghiên cứu mới gây sốc cho thấy tác động chết người của việc hít phải khí thải từ việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch thải ra carbon. Kết quả cho thấy ô nhiễm không khí gây thêm 5,1 triệu ca "hết cứu" mỗi năm trên toàn thế giới.

Hồ sơThuận Thiên | 30/11/2023
Chuột chũi vàng xuất hiện trở lại sau gần 100 năm dù được cho là đã tuyệt chủng

Chuột chũi vàng xuất hiện trở lại sau gần 100 năm dù được cho là đã tuyệt chủng

Một loài động vật quý hiếm tưởng chừng đã tuyệt chủng lại bất ngờ được một chú chó tìm thấy. Chuột chũi vàng xuất hiện trở lại sau gần 100 năm, cho thấy nhiều tín hiệu tích cực.

Hồ sơThuận Thiên | 30/11/2023
Gia đình mắc căn bệnh bí ẩn khiến vẻ ngoài kỳ dị tới mức bị nghi là người ngoài hành tinh

Gia đình mắc căn bệnh bí ẩn khiến vẻ ngoài kỳ dị tới mức bị nghi là người ngoài hành tinh

5 trong số 12 anh chị em trong một gia đình mắc căn bệnh bí ẩn khiến vẻ ngoài kỳ dị tới mức bị nghi là người ngoài hành tinh. Căn bệnh bí ẩn đã dày vò họ từ khi còn nhỏ và giờ họ bắt đầu tin vào những lời đồn.

Hồ sơThuận Thiên | 30/11/2023
Bệnh cúm ở đàn ông chứng minh phái mạnh miễn dịch yếu hơn phái nữ?

Bệnh cúm ở đàn ông chứng minh phái mạnh miễn dịch yếu hơn phái nữ?

Một nữ chuyên gia dinh dưỡng cho rằng có bằng chứng cho thấy phái mạnh miễn dịch yếu hơn phái nữ, phát hiện này thông qua nghiên cứu bệnh cúm ở đàn ông.

Hồ sơThuận Thiên | 29/11/2023
Những người được cho là tiếp xúc gần với UFO "thường phát triển những kỹ năng phi thường sau đó"

Những người được cho là tiếp xúc gần với UFO "thường phát triển những kỹ năng phi thường sau đó"

Những người được cho là tiếp xúc gần với UFO "thường phát triển những kỹ năng phi thường sau đó" như tiếp tục phát triển những tài năng mới bao gồm chơi piano mà không cần học hoặc có "giác quan thứ sáu", một tài liệu tuyên bố.

Hồ sơThuận Thiên | 28/11/2023
Kết hợp các bức ảnh lịch sử với những hình ảnh hiện tại để thấy mọi thứ đã thay thế nào sau trăm năm

Kết hợp các bức ảnh lịch sử với những hình ảnh hiện tại để thấy mọi thứ đã thay thế nào sau trăm năm

Hãy cùng chiêm ngưỡng 30 tác phẩm kết hợp các bức ảnh lịch sử với những hình ảnh hiện tại để thấy mọi thứ đã thay thế nào sau trăm năm.

Hồ sơThuận Thiên | 27/11/2023
Elon Musk thổi bùng thuyết âm mưu kim tự tháp Ai Cập do người ngoài hành tinh xây dựng

Elon Musk thổi bùng thuyết âm mưu kim tự tháp Ai Cập do người ngoài hành tinh xây dựng

Elon Musk thổi bùng thuyết âm mưu kim tự tháp Ai Cập do người ngoài hành tinh xây dựng trong một bài tranh luận trên MXH. Các nhà sử học bối rối trong nhiều thế kỷ về thuyết âm mưu này.

Hồ sơThuận Thiên | 27/11/2023
Phát hiện chấn động: Ruồi sống được trong ruột, có cả hình ảnh chứng minh

Phát hiện chấn động: Ruồi sống được trong ruột, có cả hình ảnh chứng minh

Một người đàn ông khám sàng lọc ung thư định kỳ, các bác sĩ sửng sốt khi họ đặt camera vào bên trong ruột ông này. Họ phát hiện ruồi sống được trong ruột và hình ảnh đã được chụp lại.

Hồ sơThuận Thiên | 23/11/2023