TIN SỰ KIỆN

Cựu sinh viên tốt nghiệp xuất sắc ĐH Ngoại thương chia sẻ bí quyết giành học bổng du học thạc sĩ tại Pháp

Eo Xi

Eo Xi 16/10/2019

Tưởng chừng cánh cửa du học đã khép lại sau 4 năm đại học nhưng cựu nam sinh Ngoại thương đã xuất sắc giành học bổng thạc sĩ để thực hiện nốt giấc mơ đến với trời Tây.

Với nhiều bạn sinh viên, cánh cửa du học dường như đã đóng lại khi đặt chân vào đại học vì sau 4 - 5 năm, không ít người đã tích lũy cho mình đủ kinh nghiệm hay vì những khó khăn mà từ bỏ ước mơ đẹp đẽ đó. Cầm trên tay tấm bằng cử nhân ngành Kinh tế Đối ngoại ĐH Ngoại thương, chàng trai Trần Đình Đức loay hoay giữa nhiều lựa chọn khi chưa xác định được đam mê của bản thân.

Đức nghĩ sẽ apply vào các chương trình Magagement Trainee của các tập đoàn lớn, kiếm một công việc ổn định rồi đi làm công chức như bao người. Tuy nhiên sau khi tham gia các diễn đàn rồi đọc blog của mấy anh chị đi trước, Đình Đức lại mường tượng cuộc sống thú vị tại vùng đất mới. Điều đó đã khơi gợi ước mơ đã cũ của Đức và thế là anh chàng quyết tâm apply du học cho bằng được.

Quá trình săn học bổng của Đình Đức cũng khá chật vật khi chàng trai trẻ quyết định xin nghỉ việc, tự tìm học bổng, tự lo hồ sơ, tự ôn luyện và thi IELTS, GMAT. Tuy nhiên, với nền tảng học thuật vững chắc cùng thành tích ngoại ngữ cực khủng, Đình Đức đã xuất sắc giành nhiều học bổng thạc sĩ từ các ĐH danh tiếng chỉ trong 2,5 tháng apply.

Đình Đức theo học trường HEC Paris (Pháp) - Top 11 thế giới ở BXH ĐH ngành Quản trị và Kinh doanh.

Tự kiếm động lực cho mình

Thời điểm mới tốt nghiệp, những đứa bạn thân nhất của Đức lần lượt đi du học. Còn cậu bạn thì tình cờ nghe được bài Europe Skies của Alexander Rybak, trong đó có một câu rất hay: "Birds are flying over Europe skies. Tell me please why can't I" (Những chú chim đang bay trên bầu trời châu Âu. Hãy nói với tôi tại sao tôi không thể).

Những điều trên là động lực thúc đẩy quyết định du học bậc thạc sĩ của anh chàng. Khi nộp hồ sơ, Đức quyết định xin nghỉ việc để có thời gian tự tìm học bổng, tự lo hồ sơ, ôn luyện và thi IELTS, GMAT. Tất cả chỉ trong 2,5 tháng, từ giữa tháng 10 tới cuối năm 2016.

Đáp lại câu hỏi của nhiều bạn rằng có nên du học ngay sau khi tốt nghiệp cử nhân hay phải chờ cho đến khi có kinh nghiệm, Đình Đức nghĩ rằng tùy vào từng hoàn cảnh. Thứ nhất, tùy vào yêu cầu học bổng vì một số học bổng chính phủ phải yêu cầu kinh nghiệm tối thiểu hai năm như Chevening.

Thứ hai, tùy vào yêu cầu chương trình học vì nếu muốn đi MBA, bạn cũng cần phải có kinh nghiệm làm việc. Thứ ba, tùy thuộc vào mục đích của bản thân. Một số bạn du học ngay sau khi tốt nghiệp và trúng tuyển vào các chương trình Graduate Trainee cho các tập đoàn lớn mà không cần phải có kinh nghiệm.

Chọn học bổng/trường

Với học bổng chính phủ thì sẽ có những học bổng mà mọi người đều biết như Erasmus Mundus, Chevening, IrishAid, Australia Award Scholarship… nhưng có những trường cũng cấp học bổng lên tới 100% học phí, cộng thêm (1 phần hoặc toàn bộ) chi phí ăn ở như University of Amsterdam (Hà Lan), Copenhagen Business School (Đan Mạch), Stockhom School of Economics (Thụy Điển)...

Có nhiều cách tìm hiểu, bạn có thể vào trang web scholars4dev.com hoặc lên website của trường để tìm hiểu. Chàng trai Đình Đức cho biết, mình hay vào The Times Higher Ranking và QS Ranking rồi vào website trường, lập danh sách Excel để ghi lại yêu cầu của học bổng.

Có một vài tiêu chí để Đức chọn trường. Yếu tố quan trọng nhất là cơ hội ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp vì Đức xác định sẽ định cư lâu dài. Một số học bổng chính phủ như Chevening (UK), Australia Award Scholarship... là những học bổng bắt buộc phải về sau khi học. Với cậu bạn, mấy học bổng đó nằm ngoài vùng phủ sóng. Hoặc nếu học ở UK thì cơ hội sẽ hạn hẹp hơn không như những nước như Đức, Hà Lan, Pháp chỉ cho visa ít nhất 1 năm sau khi tốt nghiệp để tìm việc.

Tiêu chí thứ 2 cựu sinh viên Ngoại thương đặt ra là mức độ hỗ trợ của học bổng. Với Đức, ít nhất phải 100% học phí. Tiêu chí thứ 3 là phải đúng sở trường bởi khi học thứ bản thân thích thì mới có động lực học tập trong hai năm riếp theo. Và tiêu chí cuối cùng là thứ hạng của trường trên thế giới. Cậu bạn lọc các trường trong top 200 thế giới rồi mới tính tiếp.

Chuẩn bị hồ sơ

Những hồ sơ cơ bản khi đi du học sẽ bao gồm: Statement of Purpose (SOP): Nói về nguyện vọng tại sao mình muốn đi học, tại sao mình xứng đáng được học bổng; Letter of Reference (LOR): Thư giới thiệu từ thầy cô hoặc sếp; Bảng điểm, bằng đại học; điểm IELTS, GRE/GMAT; các bài nghiên cứu khoa học, publication (nếu có).

Nếu bạn có thành tích học tập tốt thì nên xin trường cấp cho giấy xếp hạng bạn trong lớp, khoa, trường. Ví dụ kiểu top 5% của khoa thì nghe cũng danh giá hơn nhiều.

Statement of Purpose (SOP)

Đình Đức mở đầu bằng  câu chuyện tại sao muốn đi học. Bạn cần biết cách làm câu chuyện trở nên ấn tượng hơn nhưng vẫn phải đảm bảo tình tiết chặt chẽ, có nút thắt mà chỉ con đường du học mới tháo gỡ được. Nó có thể bắt nguồn từ câu chuyện business nhỏ của gia đình, từ những môn học liên quan tới ngành, từ ý tưởng khởi nghiệp hay chính tình huống bắt gặp trong công việc và đời sống.

Bạn có thể lên website trường tìm hiểu khóa học, profile thầy cô dạy để tìm lý do và động lực cho riêng bản thân mình. Buộc phải chặt chẽ đến độ là tại sao phải là cái trường này, cái ngành này mà không phải là cái trường khác hay một ngành khác.

Sau phần nêu kế hoạch, cựu sinh viên Ngoại thương đưa ra những điểm mạnh của bản thân để khẳng định mình xứng đáng. Đây là dịp để khoe ra những thế mạnh về học thuật, khả năng nghiên cứu, hoặc khả năng lãnh đạo, kiến thức rõ về thị trường, giải quyết vấn đề trong kinh doanh...

Một cách để chọn đề tài nghiên cứu khác, Đình Đức chia sẻ là cứ tìm đề tài chung chung bạn thấy thích nhất mà liên quan tới ngành học hoặc đọc những bài của thầy cô trong khoa. Từ đó đọc lướt lấy đại ý và tập trung vào phần giới hạn của bài nghiên cứu đó.

Đây sẽ là chìa khóa để mở ra cho bạn cách nên khai thác hoặc nghiên cứu vấn đề đó như thế nào ở tầng cao hơn. Chỉ cần thế thôi, đề tài của bạn cũng trở nên đủ sức nặng. Dù vậy, bạn vẫn nên cân nhắc tới tính khả thi của phương pháp để nghiên cứu trước khi quyết định viết.

Phần cuối trong bài SOP chắc chắn phải là hứa hẹn. Một lần nữa mình khẳng định lại những giá trị sẽ đóng góp cho ngành, trường nếu được nhận vào.

Cách để "chữa cháy" điểm GPA thấp

Bạn nên cố thi GMAT điểm cao hoặc ít nhất mấy môn học liên quan tới ngành apply phải được điểm cao (8/0/10/0) trở lên và để sau này viết SOP có cái khoe và thể hiện được tuy GPA chung không cao nhưng môn đi du học của mình vẫn thật sự nghiêm túc và được thành tích tốt. Một cách khá hiệu quả khác nghĩ ra một lý do thuyết phục để chứng tỏ GPA thấp hoàn toàn không phải do bạn lười hoặc không có khả năng.

Ví dụ khách quan trường mình chấm không được cao (bằng chứng mình vẫn đứng top 10% của lớp, khoa trường chẳng hạn - cái này có thể xin thông tin về xếp hạng từ phòng quản lý đào tạo). Chủ quan thì do chọn không đúng ngành mình thích nên có nhiều môn chuyên ngành không chú trọng bằng các khôn khác. Hoặc do bạn khi đi học năng động tham gia nhiều thứ nên chưa ưu tiên được hoàn toàn cho việc học thuật. Tất nhiên, nói gì thì bạn cũng phải có chứng cớ đi kèm nhé!

Nếu từng giành được học bổng lúc học đại học hoặc lúc có kết quả giành học bổng vào những trường đã nộp trước đó, bạn hãy khoe trong SOP. Điều này giúp giá trị của bạn được nâng tầm. Vì vậy, nếu không tự tin với trường mình thích, hãy nộp vào mấy trường có xếp hạng thấp hơn trước đó để nếu giành học bổng sẽ có cái để nói trong SOP.

Về thư giới thiệu (LOR), bạn nên chọn người viết thư giới thiệu dựa trên các tiêu chí. Thứ nhất, thầy cô đó phải là người hiểu biết rõ thế mạnh của mình ở trong lớp và mấy môn thầy cô dạy. Để nhờ được thầy cô, ngay từ thời đi học, bạn cần phải chịu khó phát biểu, đóng góp ý kiến và tích cực thảo luận.

Thứ hai là thầy cô đó nên dạy mấy môn chủ chốt, liên quan tới ngành mà mình muốn nộp hồ sơ. Vì vậy ngay trong những năm đại học, bạn hãy học môn chuyên ngành chăm chỉ một chút nhé. Không phải mình đang khuyên nên bỏ bê mấy môn phụ như Triết hay Toán cao cấp nhưng nếu có sự eo hẹp về thời gian, bạn hãy phân bổ ôn luyện và sự tích cực của mình đúng lúc, đúng chỗ.

Thứ ba, thầy cô viết thư nên có học hàm Tiến sĩ trở lên, nếu là trưởng khoa hay trưởng bộ môn là tốt nhất.

Người viết thư giới thiệu tốt nhất là người hướng dẫn mình viết khóa luận vì họ theo mình cả quá trình nghiên cứu, biết rõ được khả năng phân tích, định luận, nghiên cứu, viết lách của mình như nào. Với những bạn được chọn thầy cô hướng dẫn khóa luận, chiến thuật là ưu tiên thầy cô có hội tụ đủ tiêu chí trên. Khi làm khóa luận, bạn cần nghiêm túc, thường xuyên trao đổi, cập nhật tiến trình nghiên cứu, chịu khó học hỏi từ thầy cô.

Nếu người viết thư giới thiệu là sếp, bạn nên chọn cấp trên trực tiếp quản lý để họ có thể đưa vào những dự án mà bạn đã làm và được phản hồi tốt từ mọi người. Nhiều bạn sẽ thắc mắc, vậy xin 2 cái thư giới thiệu với nội dung na ná thì có sao không? Theo Đình Đức thì không nên. Mỗi LOR phải là 1 mảnh ghép về mình, nói về những điểm mạnh riêng của bản thân.

Ví dụ, người đầu tiên đã nêu điểm mạnh nghiên cứu khi làm khóa luận, người còn lại hãy nên nêu về những khả năng phân tích, lãnh đạo khi làm việc nhóm, hoặc kiến thức sâu rộng về ngành. Nhưng cả hai người nên có cùng những quan điểm thống nhất và chặt chẽ, liên quan tới những điểm mạnh bản thân bạn đã nêu trong SOP như một lời xác nhận. Như vậy, các mảnh ghép đó sẽ ghép lại thành 1 bức tranh hoàn chỉnh và ấn tượng.

Theo Helino.vn


* Nội dung liên quan:

>> Nam sinh Hà Tĩnh "dành cả thanh xuân" để săn học bổng, đã đạt tổng trị giá suất học gần 9 tỷ đồng

>> 15 lời khuyên các bạn trẻ về cuộc sống của nữ thạc sĩ du học Anh khiến bao người phải suy nghĩ

>> Nữ thạc sĩ gốc Việt "gây bão" với vẻ đẹp gợi cảm và thành tích học tập đáng nể


TIN LIÊN QUAN

Hơn 1.900 lưu học sinh Việt Nam sinh sống, học tập tại 2 vùng tâm dịch Covid-19 của Hàn Quốc

Tổng số lưu học sinh Việt Nam hiện nay tại TP Daegu và tỉnh Gyeongbuk - 2 vùng tâm dịch của Hàn Quốc là trên 1.900 người.

Du học sinh Việt tại Hàn Quốc lo dịch Covid-19: Người cấp tốc mua vé về nước, người lại sợ mang mầm bệnh theo

Du học sinh Việt tại Hàn Quốc lo dịch Covid-19: Người cấp tốc mua vé về nước, người lại sợ mang mầm bệnh theo

Một số du học sinh Việt Nam tại tâm dịch Hàn Quốc là Daegu đã có những chia sẻ hết sức cụ thể về cuộc sống sinh hoạt, học tập trong thời gian căng thẳng của dịch Covid-19.

Á khôi 2 ĐH Ngoại thương sở hữu nét đẹp ngọt ngào, thành tích học tập khủng, thành thạo 3 ngoại ngữ

Á khôi 2 ĐH Ngoại thương sở hữu nét đẹp ngọt ngào, thành tích học tập khủng, thành thạo 3 ngoại ngữ

Nữ sinh năm 2 ngành Phân tích đầu tư Tài chính, ĐH Ngoại thương Hà Nội những ngày gần đây đang “chiếm sóng” mạng MXH bởi nét đẹp duyên dáng và tài năng nổi bật.

Lớp 11 đã du học Mỹ với học bổng 5,6 tỷ đồng, nói được 8 ngôn ngữ, mơ thành công trong ngành công nghiệp điện ảnh

Lớp 11 đã du học Mỹ với học bổng 5,6 tỷ đồng, nói được 8 ngôn ngữ, mơ thành công trong ngành công nghiệp điện ảnh

Nam sinh khiến nhiều người ngưỡng mợ với sự thông minh và tài năng xuất chúng khi nhận được học bổng toàn phần du học Mỹ từ những năm cấp 3.

Lên đường du học Australia, quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2018 viết: "Au revoir le Vietnam, et à bientôt!"

Lên đường du học Australia, quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2018 viết: "Au revoir le Vietnam, et à bientôt!"

Nguyễn Hoàng Cường - Quán quân Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 18 đã chính thức lên đường sang Australia du học với suất học bổng toàn phần cho 4 năm học 35.000 USD tại trường Đại học Swinburne.

Du học sinh Việt Nam tại Trung Quốc chưa thể nhập học trở lại, ở quê cũng gặp không ít phiền toái

Du học sinh Việt Nam tại Trung Quốc chưa thể nhập học trở lại, ở quê cũng gặp không ít phiền toái

Đa phần các trường học tại Trung Quốc đã cho sinh viên hoãn ngày nhập học, điều này khiến nhiều du học sinh người Việt rơi vào cảnh “tiến thóai lưỡng nan”.

Tình hình 309 du học sinh Việt Nam tại Trung Quốc: 26 người ở Vũ Hán, không ai bị nghi nhiễm virus Corona

Tình hình 309 du học sinh Việt Nam tại Trung Quốc: 26 người ở Vũ Hán, không ai bị nghi nhiễm virus Corona

Theo Cục Hợp tác Quốc tế - Bộ GD&ĐT, bộ này sẽ đảm bảo quyền lợi học tập của các lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc trong thời gian bùng phát dịch Corona.

Cuộc sống “mắc kẹt” trong KTX cách ly giữa dịch Corona của du học sinh Việt Nam tại Trung Quốc

Cuộc sống “mắc kẹt” trong KTX cách ly giữa dịch Corona của du học sinh Việt Nam tại Trung Quốc

Nguyễn Hồng - du học sinh ở Chiết Giang (Trung Quốc) dự định đi Thượng Hải thay vì về Việt Nam ăn Tết nhưng vì dịch Corona, cô đã mắc kẹt trong KTX bị cách ly của nhà trường.

Du học sinh Việt tại Israel kể chuyện ăn Tết Nguyên đán tại sa mạc Trung Đông khô cằn

Du học sinh Việt tại Israel kể chuyện ăn Tết Nguyên đán tại sa mạc Trung Đông khô cằn

Trở về với Tết Việt sau hơn 1 năm làm việc tại Israel, chàng thanh niên Lê Bá Tài kể về những trải nghiệm của mình trên mảnh đất xa xôi ở vùng Trung Đông: “Thú vị và khác biệt lắm!”.

Sinh viên tình nguyện ĐH Ngoại thương mang "Tết yêu thương" tới vùng cao Bắc Kạn

Sinh viên tình nguyện ĐH Ngoại thương mang "Tết yêu thương" tới vùng cao Bắc Kạn

Đội tình nguyện của ĐH Ngoại thương đã mang cái Tết ấm áp, tròn đầy hơn đến với vùng núi cao nghèo khó ở xã Côn Minh, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn.

Ngưỡng mộ hội bạn thân 5 năm trước cùng học Bách khoa, 5 năm sau cùng du học Pháp

Ngưỡng mộ hội bạn thân 5 năm trước cùng học Bách khoa, 5 năm sau cùng du học Pháp

Thanh xuân sẽ thật đáng nhớ nếu như chúng ta có hội bạn thân một thời chung trường, chung lớp mà lại vẫn gắn bó đến tận bây giờ.

Học đườngEo Xi | 25/02/2020
Hơn 1.900 lưu học sinh Việt Nam sinh sống, học tập tại 2 vùng tâm dịch Covid-19 của Hàn Quốc

Hơn 1.900 lưu học sinh Việt Nam sinh sống, học tập tại 2 vùng tâm dịch Covid-19 của Hàn Quốc

Tổng số lưu học sinh Việt Nam hiện nay tại TP Daegu và tỉnh Gyeongbuk - 2 vùng tâm dịch của Hàn Quốc là trên 1.900 người.

Học đườngHAFA | 24/02/2020
Du học sinh Việt tại Hàn Quốc lo dịch Covid-19: Người cấp tốc mua vé về nước, người lại sợ mang mầm bệnh theo

Du học sinh Việt tại Hàn Quốc lo dịch Covid-19: Người cấp tốc mua vé về nước, người lại sợ mang mầm bệnh theo

Một số du học sinh Việt Nam tại tâm dịch Hàn Quốc là Daegu đã có những chia sẻ hết sức cụ thể về cuộc sống sinh hoạt, học tập trong thời gian căng thẳng của dịch Covid-19.

Học đườngHAFA | 24/02/2020
“Lóa mắt” trước loạt ảnh đẹp như trời Tây của cơ sở 3 trường Đại học Văn Lang

“Lóa mắt” trước loạt ảnh đẹp như trời Tây của cơ sở 3 trường Đại học Văn Lang

Những hình ảnh được rò rỉ mới đây của cơ sở 3 trường ĐH Văn Lang khiến cư dân mạng "chao đảo". Một số người thậm chí còn thốt lên bởi độ “khủng” của cơ sở vật chất “xịn xò” nơi đây.

Học đườngEo Xi | 24/02/2020
Sau màn nhảy cover "chất như nước cất" tại Đường lên đỉnh Olympia, nam sinh Yên Bái được dân tình phát hiện đẹp trai như tài tử

Sau màn nhảy cover "chất như nước cất" tại Đường lên đỉnh Olympia, nam sinh Yên Bái được dân tình phát hiện đẹp trai như tài tử

Sau đoạn video cover dài chưa đầy 1 phút nhưng vô cùng thú vị, nam sinh Yên Bái khiến người xem cực kỳ thán phục bởi phần thể hiện màn vũ đạo cực dẻo.

Học đườngHà Nguyễn | 24/02/2020
Nữ sinh dễ thương khiến dân mạng “tan chảy” với bản cover bài hát tiếng Trung: Âm nhạc không thể thiếu trong cuộc sống

Nữ sinh dễ thương khiến dân mạng “tan chảy” với bản cover bài hát tiếng Trung: Âm nhạc không thể thiếu trong cuộc sống

Dàn nữ sinh học đường ngày nay không chỉ xinh đẹp mà còn vô cùng tài năng, chỉ là một vài clip cover "sương sương" trên Facebook cũng có thể thu hút mối quan tâm của đông đảo cư dân mạng.

Học đườngEo Xi | 24/02/2020
Bộ GD&ĐT đề nghị cho học sinh - sinh viên toàn quốc đi học từ 2/3, "chốt" thi THPT Quốc gia 2020 cuối tháng 7

Bộ GD&ĐT đề nghị cho học sinh - sinh viên toàn quốc đi học từ 2/3, "chốt" thi THPT Quốc gia 2020 cuối tháng 7

Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương để học sinh đi học từ ngày 2/3, "chốt" lùi thời gian tổ chức thi THPT Quốc gia năm 2020, diễn ra từ 23/7 - 26/7.

Học đườngHAFA | 23/02/2020
Bộ Y tế yêu cầu 11 trường trực thuộc Bộ cho sinh viên đi học lại từ ngày 2/3

Bộ Y tế yêu cầu 11 trường trực thuộc Bộ cho sinh viên đi học lại từ ngày 2/3

Sau gần 1 tháng nghỉ học để phòng dịch Covid-19, Bộ Y tế mới đây đã yêu cầu Hiệu trưởng các trường trực thuộc Bộ có phương án kịp thời đón sinh viên quay lại học từ ngày 2/3.

Học đườngLê Mỹ Linh | 23/02/2020
Nữ sinh răng khểnh “gây thương nhớ” với nụ cười duyên trên gương mặt khả ái

Nữ sinh răng khểnh “gây thương nhớ” với nụ cười duyên trên gương mặt khả ái

Cô bạn Diệp Lân sở hữu nụ cười răng khểnh vô cùng đáng yêu và duyên dáng, dễ gây thiện cảm với người đối diện ngay từ lần gặp đầu tiên.

Học đườngEo Xi | 22/02/2020
Á khôi 2 ĐH Ngoại thương sở hữu nét đẹp ngọt ngào, thành tích học tập khủng, thành thạo 3 ngoại ngữ

Á khôi 2 ĐH Ngoại thương sở hữu nét đẹp ngọt ngào, thành tích học tập khủng, thành thạo 3 ngoại ngữ

Nữ sinh năm 2 ngành Phân tích đầu tư Tài chính, ĐH Ngoại thương Hà Nội những ngày gần đây đang “chiếm sóng” mạng MXH bởi nét đẹp duyên dáng và tài năng nổi bật.

Học đườngLê Mỹ Linh | 22/02/2020