TIN SỰ KIỆN

Nữ sinh nghèo khao khát đỗ ĐH Kinh tế Quốc dân: Tự học đến 3h sáng vì không có tiền học thêm

Eo Xi

Eo Xi 01/07/2019

Câu chuyện về nữ sinh nghèo ham học Ngọc Bích đã lay động hàng triệu trái tim. Khao khát đỗ ĐH Kinh tế Quốc dân nhưng là chị cả trong một gia đình nghèo nên nhiều lần Bích đã toan nghỉ học để phụ giúp mẹ. 

Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, thí sinh Vũ Thị Ngọc Bích (Mỹ Đức, Hà Nội) đăng ký 6 nguyện vọng vào các trường ĐH Kinh tế Quốc dân, Học viện Báo chí & Tuyên truyền, ĐH Ngoại ngữ và ĐH Thương mại. Trong đó, ước mơ lớn nhất của Bích là được theo học tại trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

Thế nhưng ai cũng biết, học phí của ngôi trường này chắc chắn nằm ngoài khả năng chi trả của gia đình cô bạn. Khao khát vào trường, nhiều lần Bích đã lén nhẩm tính số tiền phải trả trong suốt 4 năm học. “Chúng khiến em quá sợ hãi. Số tiền ấy cao hơn gấp nhiều lần so với thu nhập hàng tháng của gia đình em.”, Bích tâm sự và bảo mỗi lần nghĩ đến, Bích lại chùn bước...

Dưới Ngọc Bích còn 3 em nhỏ, trong đó có một em học lớp 8, một em học lớp 6 và em trai chỉ mới 5 tuổi. Áp lực của người chị cả khiến cô gái 18 tuổi nhiều lần có ý muốn nghỉ học để nhường cơ hội đi học cho các em.

Thế nhưng nữ sinh nghèo là một học trò sáng dạ. Cô giáo chủ nhiệm biết chuyện thì tỏ ra rất tiếc nên nhiều lần tới động viên, thậm chí xin cho Bích được học thêm miễn phí các môn ở trường.

Ảnh 1: Khao khát đỗ ĐH Kinh tế Quốc dân - We25.vn

Gia đình Bích vô cùng khó khăn khi bố mất sức lao động, mẹ làm ở quán ăn lương 80.000 đồng/ngày. 

Sau một vụ tai nạn, bố Bích mất sức lao động hoàn toàn và không thể làm được những việc nặng. Thu nhập của gia đình phụ thuộc cả vào số tiền ít ỏi mà người mẹ đi làm bưng bê, dọn dẹp ở quán ăn gần nhà. Chiều đến, mẹ lại đi chợ lấy thêm ít hoa quả để ngồi bán ở các khu công nghiệp hay cổng trường học. Số tiền chi tiêu cho 6 con người, trong đó có 4 đứa trẻ đang tuổi đi học chỉ chưa đầy 3 triệu đồng.

“Nếu không phải nhờ vào việc miễn giảm học phí, chắc chắn 4 chị em em không thể được đi học.”, Ngọc Bích cho biết. 2 tháng trước khi nữ sinh bước vào kỳ thi THPT Quốc gia, mẹ lại bị tai nạn. Lúc ấy, Bích cứ nghĩ chắc chắn mình không thể tiếp tục được đi học nữa, nhưng mẹ không đồng ý.

“Mẹ bảo, kể cả phải đi vay tiền, mẹ cũng cho em được đi học. Chỉ có học mới có thể thoát cảnh nghèo. Mẹ khổ thêm chút cũng không sao.”, nữ sinh nghèo nói.

Thế là mẹ Bích đi làm đủ nghề. 4h30 sáng, người mẹ ấy đã dậy đi làm thuê cho người ta. Vì thương nên họ trả mẹ cao hơn mức bình thường là 80.000 đồng/ buổi. Dọn dẹp quán xong xuôi mẹ lại quay xe ngược về chợ chở ít hoa quả đi bán thêm, có khi 8 - 9h tối mới về được đến nhà. “Chưa bao giờ mẹ từ chối làm việc gì, miễn là có thêm thu nhập.”, Bích nói trong xúc động.

Ảnh 2: Khao khát đỗ ĐH Kinh tế Quốc dân - We25.vn

Áp lực của người chị cả khiến cô bé 18 tuổi nhiều lần muốn nghỉ học.

Từ những năm cấp 1, Bích đã ý thức được cảnh nghèo khó của mình. Em không dám xin mẹ cho đi học thêm ở đâu, mặc dù hầu hết các bạn trong lớp đều theo học nhiều lớp. Dù từng rất tủi thân và lo lắng nhưng rồi nữ sinh đã tự động viên mình rằng, không có điều kiện thì mình tự học. Quan trọng cách học và ý thức học của bản thân là chính. 

“Thế là em tự ôn trong SGK kết hợp với luyện đề thầy cô giao trên lớp. Nhưng chỉ học kiến thức trong SGK là không đủ. Nhiều khi em bật khóc vì không biết tìm phương pháp giải ở đâu. Một người bạn trong lớp thấy em khó khăn nên đã cho mượn một chiếc điện thoại cảm ứng...”, nữ sinh nghèo chia sẻ.

Từ ngày có điện thoại, Bích cũng tích cực tham gia vào các diễn đàn chia sẻ tài liệu học tập trên Facebook. “Có bạn nào đăng đề lên nhờ giải hộ hoặc chia sẻ đề là em lại tải về làm. Những đề nào hay em lưu lại rồi tự nghiên cứu dần. May có điện thoại nên trước kỳ thi THPT Quốc gia, em đã luyện được khá nhiều đề.”, Bích kể lại.

Ảnh 3: Khao khát đỗ ĐH Kinh tế Quốc dân - We25.vn

Gia đình Bích thuộc hộ nghèo của xã.

Ngày thi THPT Quốc gia, mẹ Bích quyết định xin nghỉ làm để đưa đón con đi thi. Thay vì trở về nhà, chị cố gắng nán ở lại điểm thi dù nắng nóng để chờ con đến hết giờ làm bài. Chị vẫn kỳ vọng Bích sẽ đỗ vào ngôi trường mà con mong ước.

“Bích học rất khá, nhất là môn Văn. Có lần bài văn tả về bố của con hay và xúc động quá nên đã được cô giáo photo cho cả khối đọc. Cấp 2, cấp 3 con đều được đại diện trường đi thi cấp huyện, cấp thành phố và được giải cao. Nếu phải để con nghỉ học, thực sự tôi không đành.”, chị tự hào nói.

Thương con nên chị hay dành thời gian mỗi tối để hai mẹ con cùng tâm sự. Chị cho biết, Bích là người sống nội tâm, không bao giờ khóc trước mặt người khác. Từ năm cấp 2, nữ sinh nghèo đã có ý định bỏ học. Biết được điều đó, gia đình luôn động viên con cố gắng học để sau này không còn khổ nữa.

Ảnh 4: Khao khát đỗ ĐH Kinh tế Quốc dân - We25.vn

Quyết tâm đỗ đại học, những ngày ôn thi, Bích đều thức đến tận 3h sáng. 

Dù rất thích học ngành kinh tế vì nhận thấy đây là môi trường năng động và có điều kiện phát triển nhưng nếu không đạt được học bổng, Ngọc Bích mong muốn sẽ được theo học ngành Ngôn ngữ Anh. Nhắc đến cháu gái, bà nội Bích kể, giai đoạn ôn thi, trong khi bạn bè cùng xóm đến lớp nọ, lò kia để ôn thì Bích chỉ sáng đi học, tối tự học ở nhà cho đến 3h sáng.

“Bích tiết kiệm lắm, SGK thì đi xin lại của người ta, sáng nó cũng không chịu ăn vì tiếc tiền. Tích được 3 - 4 chục nghìn lại đưa mẹ chứ chẳng dám tiêu. Nó luôn ước mơ được đi học đại học nhưng lại sợ bố mẹ không lo được tiền học phí, đến tháng còn tiền trợ cấp thì bao giờ bố mẹ mới bớt khổ vì con.”, bà nội xót xa.

Ông bà của Bích cũng không có lương hưu. Cả hai ông bà chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng nên chẳng thể giúp gì được cho gia đình của Bích. Nghĩ về con, về cháu, nước mắt bà cứ thế mà chảy dài. Điều hạnh phúc nhất với bà giờ đây là đi đến đâu cũng có người khen “Bà có cô cháu gái học giỏi thế là sướng nhất rồi!”.

Hoàn cảnh khó khăn là thế nhưng Bích vẫn luôn tự động viên mình: “Em đọc nhiều câu chuyện về những con người nghị lực. Mỗi nhân vật lại để cho em một cảm nhận và một câu chuyện riêng. Những con người ấy đã truyền được cảm hứng giúp em tìm được mục tiêu của chính mình”.

Theo Vietnamnet.vn

>> Đọc thêm: Nữ sinh thi THPT Quốc gia nuôi ước mơ kiếm thật nhiều tiền để chữa bệnh cho bố mẹ


TIN LIÊN QUAN

Nữ sinh Ninh Bình giành ngôi Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2020: 9 năm mới lại có một quán quân nữ

Bứt phá vươn lên dẫn đầu với ô chữ hàng ngang là "Y tế", nữ sinh Ninh Bình - Nguyễn Thị Thu Hằng đã giữ vững vị trí cho đến khi về đích để trở thành Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2020.

"Cực phẩm" tranh vẽ trên bìa vở của nữ sinh 2k2, từ Sơn Tùng M-TP đến BTS, Blackpink xinh như ảnh chụp

"Cực phẩm" tranh vẽ trên bìa vở của nữ sinh 2k2, từ Sơn Tùng M-TP đến BTS, Blackpink xinh như ảnh chụp

Không học vẽ bài bản nhưng cô bạn này đã có những tác phẩm bằng chì cực kỳ ấn tượng với hình vẽ loạt idol đang hot hiện nay trên bìa vở đẹp không kém ảnh chụp.

Nữ sinh 2k7 Nam Định mất tích: Gia đình nhờ trích xuất camera thấy đi qua tuyến đường sang Ninh Bình

Nữ sinh 2k7 Nam Định mất tích: Gia đình nhờ trích xuất camera thấy đi qua tuyến đường sang Ninh Bình

Nữ sinh 2k7 mất tích tại Nam Định vẫn chưa có tung tích, gia đình đã báo chính quyền địa phương, công an và nhờ đài truyền hình cũng như các trang mạng xã hội đăng tin tìm kiếm.

Thấy bạn thân thi Hoa hậu Việt Nam 2020, nữ sinh 2k2 cũng đăng ký thi dù bận thi tốt nghiệp THPT

Thấy bạn thân thi Hoa hậu Việt Nam 2020, nữ sinh 2k2 cũng đăng ký thi dù bận thi tốt nghiệp THPT

Thuỳ Ngân cho biết bản thân đăng ký thi Hoa hậu Việt Nam 2020 vì được mẹ động viên và bởi một người bạn thân cũng tham gia.

Nữ sinh Bắc Ninh bỏ nhà đi 2 ngày không thấy về, gia đình tìm không được đành báo công an và nhờ cộng đồng mạng

Nữ sinh Bắc Ninh bỏ nhà đi 2 ngày không thấy về, gia đình tìm không được đành báo công an và nhờ cộng đồng mạng

Tiếp tục một vụ mất tích bí ẩn tại Bắc Ninh. Trường hợp lần này là một nữ sinh đã 2 ngày không thấy quay về nhà, gia đình tìm kiếm khắp nơi vẫn không có tung tích.

Nữ sinh "cực phẩm" Hà thành đạt 2 điểm 10 Toán, Anh để trở thành thủ khoa khối D toàn quốc

Nữ sinh "cực phẩm" Hà thành đạt 2 điểm 10 Toán, Anh để trở thành thủ khoa khối D toàn quốc

Thủ khoa khối D kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đã gọi tên cô bạn xinh xắn đến từ lớp 12 Anh của trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội.

Đạt 3 điểm 10 khi thi tốt nghiệp THPT, nữ sinh Phú Thọ còn "gây thương nhớ" với nhan sắc như hoa khôi

Đạt 3 điểm 10 khi thi tốt nghiệp THPT, nữ sinh Phú Thọ còn "gây thương nhớ" với nhan sắc như hoa khôi

Đạt 3 điểm 10 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, nữ sinh “con nhà người ta” ở Phú Thọ đang trở thành cái tên nhận được nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng.

Nữ sinh đạt điểm 10 Ngữ văn tốt nghiệp THPT: Đi học chưa bao giờ điểm dưới 9,5

Nữ sinh đạt điểm 10 Ngữ văn tốt nghiệp THPT: Đi học chưa bao giờ điểm dưới 9,5

Nữ sinh này là 1 trong 2 sĩ tử duy nhất của cả nước đạt điểm 10 môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Dễ hiểu với thành tích này khi cô bạn là một học sinh giỏi.

Người cha phụ hồ bắt rắn hổ mang chúa vì lo tiền học phí cho con: "Tiên lượng bệnh nhân rất xấu"

Người cha phụ hồ bắt rắn hổ mang chúa vì lo tiền học phí cho con: "Tiên lượng bệnh nhân rất xấu"

Sau khi được truyền tổng cộng 15 lọ huyết thanh kháng nọc rắn, anh T đã mở mắt, tỉnh táo, tiếp xúc tốt và làm theo y lệnh của bác sĩ. Tuy nhiên, hiện tại anh được tiên lượng xấu.

Nữ thủ khoa xinh đẹp, "không chịu đứng yên" của trường Mỏ

Nữ thủ khoa xinh đẹp, "không chịu đứng yên" của trường Mỏ

Nỗ lực giành học bổng với hi vọng trang trải học phí và đỡ gánh nặng cho mẹ, kết thúc 5 năm học tại Trường ĐH Mỏ - Địa chất, Ánh được vinh danh thủ khoa toàn khóa với số điểm 3,72/4.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

"Cuộc gọi đêm giao thừa": Vở kịch của những cảm xúc đặc biệt

"Cuộc gọi đêm giao thừa": Vở kịch của những cảm xúc đặc biệt

Tối 26/1, buổi công diễn vở kịch “Cuộc Gọi Đêm Giao Thừa” đã diễn ra, đánh dấu Liveshow Kịch 2021 chính thức khép lại. Có mặt tại địa điểm tổ chức, các bạn sinh viên Báo chí cùng những người yêu mến nghệ thuật Kịch nói đã được thưởng thức một bữa tiệc ca kịch đầy ấn tượng và nhiều cảm xúc.

Học đườngHAFA | 27/01/2021
Ngày hội thực tập sinh - NEU Internship Day 2020: Hành trang thực tập cho sinh viên thời kỳ hậu Covid-19

Ngày hội thực tập sinh - NEU Internship Day 2020: Hành trang thực tập cho sinh viên thời kỳ hậu Covid-19

Tiếp nối thành công từ chương trình NEU Internship Day 2019, ngày 3/10 vừa qua, trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã long trọng tổ chức chương trình “Ngày hội thực tập sinh - NEU Internship Day 2020”.

Học đườngHAFA | 05/10/2020
Học trò than "nỗi ám ảnh" môn Công nghệ lớp 11: Cộng đồng chia rẽ, người kêu dễ, kẻ bảo khó

Học trò than "nỗi ám ảnh" môn Công nghệ lớp 11: Cộng đồng chia rẽ, người kêu dễ, kẻ bảo khó

Thời đi học có rất nhiều môn đòi hỏi đôi chút năng khiếu, đặc biệt là khả năng vẽ. Một trong những môn học đó là môn Công nghệ, một trong những nỗi ám ảnh của học trò vẽ kém.

Học đườngHAFA | 24/09/2020
Lớp "người ta" khoe niềm vui chung khi có cặp đôi yêu nhau, dân tình đua nhau soi "info" các bạn nữ

Lớp "người ta" khoe niềm vui chung khi có cặp đôi yêu nhau, dân tình đua nhau soi "info" các bạn nữ

Lớp có cặp đôi yêu nhau thường khiến những người xung quanh "gato" tới bực bội. Nhưng riêng lớp học này lại coi đó như niềm vui chung đáng để khoe với thiên hạ.

Học đườngHAFA | 23/09/2020
Bạn cùng bàn nghỉ học, nam sinh làm hình vẽ "siêu kute" thế chỗ, dân tình đua nhau tag bạn và phát hiện trai đẹp

Bạn cùng bàn nghỉ học, nam sinh làm hình vẽ "siêu kute" thế chỗ, dân tình đua nhau tag bạn và phát hiện trai đẹp

Cậu bạn chia sẻ hình vẽ "siêu kute" làm kiểu hình nộm thay thế khi bạn cùng bàn nghỉ học khiến dân tình được phen rủ rê bạn bè vô cùng sôi động. Và nhiều người phát hiện cậu bạn khá điển trai.

Học đườngHAFA | 22/09/2020
Dấu ấn chung kết Olympia của chàng trai Tây Nguyên với đôi tất màu xanh giản dị của cha

Dấu ấn chung kết Olympia của chàng trai Tây Nguyên với đôi tất màu xanh giản dị của cha

Trước khi bước lên phía trước để thi Về đích, Quốc Anh cúi xuống rồi bước ra với chiếc quần xắn cao để lộ đôi tất màu xanh. “Đây là đôi tất của cha em!”, câu nói của nam sinh khiến nhiều người rưng rưng.

Học đườngHAFA | 21/09/2020
Khoe hình vẽ môn Sinh học 35 năm trước của mẹ, học sinh gây trầm trồ cực độ: Mẹ giờ làm bác sĩ hay họa sĩ?

Khoe hình vẽ môn Sinh học 35 năm trước của mẹ, học sinh gây trầm trồ cực độ: Mẹ giờ làm bác sĩ hay họa sĩ?

Không thể không buông lời khen khi chiêm ngưỡng loạt hình vẽ môn Sinh học trên cuốn vở đã có 35 năm tuổi thời lớp 8 của mẹ bạn học sinh này.

Học đườngHAFA | 21/09/2020
Tràn ngập lời khen ngợi và lời chúc của fan Đường lên đỉnh Olympia đến tân quán quân trên MXH

Tràn ngập lời khen ngợi và lời chúc của fan Đường lên đỉnh Olympia đến tân quán quân trên MXH

Nữ sinh duy nhất tại chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2020 đã bước lên bục vinh quang. Rất nhiều lời chúc mừng đã được dân mạng gửi tới "cô gái vàng" đến từ Ninh Bình.

Học đườngLê Mỹ Linh | 20/09/2020
Học trò đua nhau làm nhẫn handmade siêu xinh xắn từ nguyên liệu đặc biệt, hứa hẹn tạo nên hot trend mới

Học trò đua nhau làm nhẫn handmade siêu xinh xắn từ nguyên liệu đặc biệt, hứa hẹn tạo nên hot trend mới

Không thể tưởng tượng được những chiếc nhẫn tai thỏ đáng yêu này lại được làm từ dây đeo khẩu trang. Học trò sáng tạo, khéo léo "hết phần thiên hạ" rồi!

Học đườngLê Mỹ Linh | 20/09/2020
Khi fan Rap Việt vẽ sơ đồ lớp thì thầy cô giáo bỗng hóa thân thành những giám khảo rapper "chất ngầu"

Khi fan Rap Việt vẽ sơ đồ lớp thì thầy cô giáo bỗng hóa thân thành những giám khảo rapper "chất ngầu"

Một trong những sơ đồ lớp ngầu nhất từ trước đến nay vừa được đăng tải và thu hút rất nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng vì độ "hiếm có khó tìm" của nó.

Học đườngKhali | 20/09/2020