TIN SỰ KIỆN

Nữ sinh nghèo khao khát đỗ ĐH Kinh tế Quốc dân: Tự học đến 3h sáng vì không có tiền học thêm

Eo Xi

Eo Xi 01/07/2019

Câu chuyện về nữ sinh nghèo ham học Ngọc Bích đã lay động hàng triệu trái tim. Khao khát đỗ ĐH Kinh tế Quốc dân nhưng là chị cả trong một gia đình nghèo nên nhiều lần Bích đã toan nghỉ học để phụ giúp mẹ. 

Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, thí sinh Vũ Thị Ngọc Bích (Mỹ Đức, Hà Nội) đăng ký 6 nguyện vọng vào các trường ĐH Kinh tế Quốc dân, Học viện Báo chí & Tuyên truyền, ĐH Ngoại ngữ và ĐH Thương mại. Trong đó, ước mơ lớn nhất của Bích là được theo học tại trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

Thế nhưng ai cũng biết, học phí của ngôi trường này chắc chắn nằm ngoài khả năng chi trả của gia đình cô bạn. Khao khát vào trường, nhiều lần Bích đã lén nhẩm tính số tiền phải trả trong suốt 4 năm học. “Chúng khiến em quá sợ hãi. Số tiền ấy cao hơn gấp nhiều lần so với thu nhập hàng tháng của gia đình em.”, Bích tâm sự và bảo mỗi lần nghĩ đến, Bích lại chùn bước...

Dưới Ngọc Bích còn 3 em nhỏ, trong đó có một em học lớp 8, một em học lớp 6 và em trai chỉ mới 5 tuổi. Áp lực của người chị cả khiến cô gái 18 tuổi nhiều lần có ý muốn nghỉ học để nhường cơ hội đi học cho các em.

Thế nhưng nữ sinh nghèo là một học trò sáng dạ. Cô giáo chủ nhiệm biết chuyện thì tỏ ra rất tiếc nên nhiều lần tới động viên, thậm chí xin cho Bích được học thêm miễn phí các môn ở trường.

Ảnh 1: Khao khát đỗ ĐH Kinh tế Quốc dân - We25.vn

Gia đình Bích vô cùng khó khăn khi bố mất sức lao động, mẹ làm ở quán ăn lương 80.000 đồng/ngày. 

Sau một vụ tai nạn, bố Bích mất sức lao động hoàn toàn và không thể làm được những việc nặng. Thu nhập của gia đình phụ thuộc cả vào số tiền ít ỏi mà người mẹ đi làm bưng bê, dọn dẹp ở quán ăn gần nhà. Chiều đến, mẹ lại đi chợ lấy thêm ít hoa quả để ngồi bán ở các khu công nghiệp hay cổng trường học. Số tiền chi tiêu cho 6 con người, trong đó có 4 đứa trẻ đang tuổi đi học chỉ chưa đầy 3 triệu đồng.

“Nếu không phải nhờ vào việc miễn giảm học phí, chắc chắn 4 chị em em không thể được đi học.”, Ngọc Bích cho biết. 2 tháng trước khi nữ sinh bước vào kỳ thi THPT Quốc gia, mẹ lại bị tai nạn. Lúc ấy, Bích cứ nghĩ chắc chắn mình không thể tiếp tục được đi học nữa, nhưng mẹ không đồng ý.

“Mẹ bảo, kể cả phải đi vay tiền, mẹ cũng cho em được đi học. Chỉ có học mới có thể thoát cảnh nghèo. Mẹ khổ thêm chút cũng không sao.”, nữ sinh nghèo nói.

Thế là mẹ Bích đi làm đủ nghề. 4h30 sáng, người mẹ ấy đã dậy đi làm thuê cho người ta. Vì thương nên họ trả mẹ cao hơn mức bình thường là 80.000 đồng/ buổi. Dọn dẹp quán xong xuôi mẹ lại quay xe ngược về chợ chở ít hoa quả đi bán thêm, có khi 8 - 9h tối mới về được đến nhà. “Chưa bao giờ mẹ từ chối làm việc gì, miễn là có thêm thu nhập.”, Bích nói trong xúc động.

Ảnh 2: Khao khát đỗ ĐH Kinh tế Quốc dân - We25.vn

Áp lực của người chị cả khiến cô bé 18 tuổi nhiều lần muốn nghỉ học.

Từ những năm cấp 1, Bích đã ý thức được cảnh nghèo khó của mình. Em không dám xin mẹ cho đi học thêm ở đâu, mặc dù hầu hết các bạn trong lớp đều theo học nhiều lớp. Dù từng rất tủi thân và lo lắng nhưng rồi nữ sinh đã tự động viên mình rằng, không có điều kiện thì mình tự học. Quan trọng cách học và ý thức học của bản thân là chính. 

“Thế là em tự ôn trong SGK kết hợp với luyện đề thầy cô giao trên lớp. Nhưng chỉ học kiến thức trong SGK là không đủ. Nhiều khi em bật khóc vì không biết tìm phương pháp giải ở đâu. Một người bạn trong lớp thấy em khó khăn nên đã cho mượn một chiếc điện thoại cảm ứng...”, nữ sinh nghèo chia sẻ.

Từ ngày có điện thoại, Bích cũng tích cực tham gia vào các diễn đàn chia sẻ tài liệu học tập trên Facebook. “Có bạn nào đăng đề lên nhờ giải hộ hoặc chia sẻ đề là em lại tải về làm. Những đề nào hay em lưu lại rồi tự nghiên cứu dần. May có điện thoại nên trước kỳ thi THPT Quốc gia, em đã luyện được khá nhiều đề.”, Bích kể lại.

Ảnh 3: Khao khát đỗ ĐH Kinh tế Quốc dân - We25.vn

Gia đình Bích thuộc hộ nghèo của xã.

Ngày thi THPT Quốc gia, mẹ Bích quyết định xin nghỉ làm để đưa đón con đi thi. Thay vì trở về nhà, chị cố gắng nán ở lại điểm thi dù nắng nóng để chờ con đến hết giờ làm bài. Chị vẫn kỳ vọng Bích sẽ đỗ vào ngôi trường mà con mong ước.

“Bích học rất khá, nhất là môn Văn. Có lần bài văn tả về bố của con hay và xúc động quá nên đã được cô giáo photo cho cả khối đọc. Cấp 2, cấp 3 con đều được đại diện trường đi thi cấp huyện, cấp thành phố và được giải cao. Nếu phải để con nghỉ học, thực sự tôi không đành.”, chị tự hào nói.

Thương con nên chị hay dành thời gian mỗi tối để hai mẹ con cùng tâm sự. Chị cho biết, Bích là người sống nội tâm, không bao giờ khóc trước mặt người khác. Từ năm cấp 2, nữ sinh nghèo đã có ý định bỏ học. Biết được điều đó, gia đình luôn động viên con cố gắng học để sau này không còn khổ nữa.

Ảnh 4: Khao khát đỗ ĐH Kinh tế Quốc dân - We25.vn

Quyết tâm đỗ đại học, những ngày ôn thi, Bích đều thức đến tận 3h sáng. 

Dù rất thích học ngành kinh tế vì nhận thấy đây là môi trường năng động và có điều kiện phát triển nhưng nếu không đạt được học bổng, Ngọc Bích mong muốn sẽ được theo học ngành Ngôn ngữ Anh. Nhắc đến cháu gái, bà nội Bích kể, giai đoạn ôn thi, trong khi bạn bè cùng xóm đến lớp nọ, lò kia để ôn thì Bích chỉ sáng đi học, tối tự học ở nhà cho đến 3h sáng.

“Bích tiết kiệm lắm, SGK thì đi xin lại của người ta, sáng nó cũng không chịu ăn vì tiếc tiền. Tích được 3 - 4 chục nghìn lại đưa mẹ chứ chẳng dám tiêu. Nó luôn ước mơ được đi học đại học nhưng lại sợ bố mẹ không lo được tiền học phí, đến tháng còn tiền trợ cấp thì bao giờ bố mẹ mới bớt khổ vì con.”, bà nội xót xa.

Ông bà của Bích cũng không có lương hưu. Cả hai ông bà chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng nên chẳng thể giúp gì được cho gia đình của Bích. Nghĩ về con, về cháu, nước mắt bà cứ thế mà chảy dài. Điều hạnh phúc nhất với bà giờ đây là đi đến đâu cũng có người khen “Bà có cô cháu gái học giỏi thế là sướng nhất rồi!”.

Hoàn cảnh khó khăn là thế nhưng Bích vẫn luôn tự động viên mình: “Em đọc nhiều câu chuyện về những con người nghị lực. Mỗi nhân vật lại để cho em một cảm nhận và một câu chuyện riêng. Những con người ấy đã truyền được cảm hứng giúp em tìm được mục tiêu của chính mình”.

Theo Vietnamnet.vn

>> Đọc thêm: Nữ sinh thi THPT Quốc gia nuôi ước mơ kiếm thật nhiều tiền để chữa bệnh cho bố mẹ


TIN LIÊN QUAN

Nữ sinh dễ thương khiến dân mạng “tan chảy” với bản cover bài hát tiếng Trung: Âm nhạc không thể thiếu trong cuộc sống

Dàn nữ sinh học đường ngày nay không chỉ xinh đẹp mà còn vô cùng tài năng, chỉ là một vài clip cover "sương sương" trên Facebook cũng có thể thu hút mối quan tâm của đông đảo cư dân mạng.

Bộ GD&ĐT đề nghị cho học sinh - sinh viên toàn quốc đi học từ 2/3, "chốt" thi THPT Quốc gia 2020 cuối tháng 7

Bộ GD&ĐT đề nghị cho học sinh - sinh viên toàn quốc đi học từ 2/3, "chốt" thi THPT Quốc gia 2020 cuối tháng 7

Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương để học sinh đi học từ ngày 2/3, "chốt" lùi thời gian tổ chức thi THPT Quốc gia năm 2020, diễn ra từ 23/7 - 26/7.

Nữ sinh răng khểnh “gây thương nhớ” với nụ cười duyên trên gương mặt khả ái

Nữ sinh răng khểnh “gây thương nhớ” với nụ cười duyên trên gương mặt khả ái

Cô bạn Diệp Lân sở hữu nụ cười răng khểnh vô cùng đáng yêu và duyên dáng, dễ gây thiện cảm với người đối diện ngay từ lần gặp đầu tiên.

Á khôi 2 ĐH Ngoại thương sở hữu nét đẹp ngọt ngào, thành tích học tập khủng, thành thạo 3 ngoại ngữ

Á khôi 2 ĐH Ngoại thương sở hữu nét đẹp ngọt ngào, thành tích học tập khủng, thành thạo 3 ngoại ngữ

Nữ sinh năm 2 ngành Phân tích đầu tư Tài chính, ĐH Ngoại thương Hà Nội những ngày gần đây đang “chiếm sóng” mạng MXH bởi nét đẹp duyên dáng và tài năng nổi bật.

Bộ trưởng Indonesia khuyên người trẻ cách thoát nghèo: "Nghèo thì phải lấy vợ giàu"

Bộ trưởng Indonesia khuyên người trẻ cách thoát nghèo: "Nghèo thì phải lấy vợ giàu"

“Nếu chú rể có xuất thân từ một gia đình nghèo đi cưới cô dâu cũng có xuất thân từ một gia đình nghèo, vậy thì chúng ta sẽ có một gia đình nghèo nữa.”, ông Muhadjir Effendy phân tích.

TP HCM kiến nghị cho học sinh, sinh viên toàn quốc nghỉ hết tháng 3, lùi lịch thi THPT Quốc gia đến cuối tháng 7

TP HCM kiến nghị cho học sinh, sinh viên toàn quốc nghỉ hết tháng 3, lùi lịch thi THPT Quốc gia đến cuối tháng 7

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã ký văn bản kiến nghị kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên, học viên đến hết tháng 3 và điều chỉnh thời gian năm học 2019 - 2020.

Sắp ra trường, nữ sinh ĐH Kiểm sát Hà Nội lưu luyến trường với bộ ảnh xuất thần cùng đồng phục ngành

Sắp ra trường, nữ sinh ĐH Kiểm sát Hà Nội lưu luyến trường với bộ ảnh xuất thần cùng đồng phục ngành

Cô gái này sẽ khiến dân tình phát hiện ĐH Kiểm sát Hà Nội là một trong những "cái nôi" của những "cực phẩm" học đường. Không chỉ học giỏi, nữ sinh còn vô cùng xinh đẹp, duyên dáng.

Mê bóng đá từ nhỏ nhưng không được gia đình ủng hộ trở thành cầu thủ, nữ sinh lặng lẽ sưu tập bộ ảnh chụp cùng các idol

Mê bóng đá từ nhỏ nhưng không được gia đình ủng hộ trở thành cầu thủ, nữ sinh lặng lẽ sưu tập bộ ảnh chụp cùng các idol

Tuy không được gia đình ủng hộ theo đuổi bóng đá chuyên nghiệp nhưng trong các giải đấu phong trào của địa phương, trường học, nữ sinh này luôn biết cách tỏa sáng.

Nhan sắc "đỉnh cao" cùng thành tích học tập đáng ngưỡng mộ của nữ sinh ĐH Kiểm sát Hà Nội

Nhan sắc "đỉnh cao" cùng thành tích học tập đáng ngưỡng mộ của nữ sinh ĐH Kiểm sát Hà Nội

Những cái tên nổi bật của ĐH Kiểm sát Hà Nội không chỉ sở hữu nhan sắc xinh đẹp mà còn có những thành tích học tập đáng ngưỡng mộ.

Nữ sinh Bách khoa xinh đẹp gây sốt trong loạt ảnh đồng phục thể dục ngọt ngào

Nữ sinh Bách khoa xinh đẹp gây sốt trong loạt ảnh đồng phục thể dục ngọt ngào

Thêm một nữ sinh đến từ trường ĐH Bách khoa Hà Nội khiến nhiều cư dân mạng “say nắng” bởi vẻ đẹp trong trẻo, ngọt ngào trong bộ ảnh đồng phục thể dục của trường.

Ngưỡng mộ hội bạn thân 5 năm trước cùng học Bách khoa, 5 năm sau cùng du học Pháp

Ngưỡng mộ hội bạn thân 5 năm trước cùng học Bách khoa, 5 năm sau cùng du học Pháp

Thanh xuân sẽ thật đáng nhớ nếu như chúng ta có hội bạn thân một thời chung trường, chung lớp mà lại vẫn gắn bó đến tận bây giờ.

Học đườngEo Xi | 25/02/2020
Hơn 1.900 lưu học sinh Việt Nam sinh sống, học tập tại 2 vùng tâm dịch Covid-19 của Hàn Quốc

Hơn 1.900 lưu học sinh Việt Nam sinh sống, học tập tại 2 vùng tâm dịch Covid-19 của Hàn Quốc

Tổng số lưu học sinh Việt Nam hiện nay tại TP Daegu và tỉnh Gyeongbuk - 2 vùng tâm dịch của Hàn Quốc là trên 1.900 người.

Học đườngHAFA | 24/02/2020
Du học sinh Việt tại Hàn Quốc lo dịch Covid-19: Người cấp tốc mua vé về nước, người lại sợ mang mầm bệnh theo

Du học sinh Việt tại Hàn Quốc lo dịch Covid-19: Người cấp tốc mua vé về nước, người lại sợ mang mầm bệnh theo

Một số du học sinh Việt Nam tại tâm dịch Hàn Quốc là Daegu đã có những chia sẻ hết sức cụ thể về cuộc sống sinh hoạt, học tập trong thời gian căng thẳng của dịch Covid-19.

Học đườngHAFA | 24/02/2020
“Lóa mắt” trước loạt ảnh đẹp như trời Tây của cơ sở 3 trường Đại học Văn Lang

“Lóa mắt” trước loạt ảnh đẹp như trời Tây của cơ sở 3 trường Đại học Văn Lang

Những hình ảnh được rò rỉ mới đây của cơ sở 3 trường ĐH Văn Lang khiến cư dân mạng "chao đảo". Một số người thậm chí còn thốt lên bởi độ “khủng” của cơ sở vật chất “xịn xò” nơi đây.

Học đườngEo Xi | 24/02/2020
Sau màn nhảy cover "chất như nước cất" tại Đường lên đỉnh Olympia, nam sinh Yên Bái được dân tình phát hiện đẹp trai như tài tử

Sau màn nhảy cover "chất như nước cất" tại Đường lên đỉnh Olympia, nam sinh Yên Bái được dân tình phát hiện đẹp trai như tài tử

Sau đoạn video cover dài chưa đầy 1 phút nhưng vô cùng thú vị, nam sinh Yên Bái khiến người xem cực kỳ thán phục bởi phần thể hiện màn vũ đạo cực dẻo.

Học đườngHà Nguyễn | 24/02/2020
Nữ sinh dễ thương khiến dân mạng “tan chảy” với bản cover bài hát tiếng Trung: Âm nhạc không thể thiếu trong cuộc sống

Nữ sinh dễ thương khiến dân mạng “tan chảy” với bản cover bài hát tiếng Trung: Âm nhạc không thể thiếu trong cuộc sống

Dàn nữ sinh học đường ngày nay không chỉ xinh đẹp mà còn vô cùng tài năng, chỉ là một vài clip cover "sương sương" trên Facebook cũng có thể thu hút mối quan tâm của đông đảo cư dân mạng.

Học đườngEo Xi | 24/02/2020
Bộ GD&ĐT đề nghị cho học sinh - sinh viên toàn quốc đi học từ 2/3, "chốt" thi THPT Quốc gia 2020 cuối tháng 7

Bộ GD&ĐT đề nghị cho học sinh - sinh viên toàn quốc đi học từ 2/3, "chốt" thi THPT Quốc gia 2020 cuối tháng 7

Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương để học sinh đi học từ ngày 2/3, "chốt" lùi thời gian tổ chức thi THPT Quốc gia năm 2020, diễn ra từ 23/7 - 26/7.

Học đườngHAFA | 23/02/2020
Bộ Y tế yêu cầu 11 trường trực thuộc Bộ cho sinh viên đi học lại từ ngày 2/3

Bộ Y tế yêu cầu 11 trường trực thuộc Bộ cho sinh viên đi học lại từ ngày 2/3

Sau gần 1 tháng nghỉ học để phòng dịch Covid-19, Bộ Y tế mới đây đã yêu cầu Hiệu trưởng các trường trực thuộc Bộ có phương án kịp thời đón sinh viên quay lại học từ ngày 2/3.

Học đườngLê Mỹ Linh | 23/02/2020
Nữ sinh răng khểnh “gây thương nhớ” với nụ cười duyên trên gương mặt khả ái

Nữ sinh răng khểnh “gây thương nhớ” với nụ cười duyên trên gương mặt khả ái

Cô bạn Diệp Lân sở hữu nụ cười răng khểnh vô cùng đáng yêu và duyên dáng, dễ gây thiện cảm với người đối diện ngay từ lần gặp đầu tiên.

Học đườngEo Xi | 22/02/2020
Á khôi 2 ĐH Ngoại thương sở hữu nét đẹp ngọt ngào, thành tích học tập khủng, thành thạo 3 ngoại ngữ

Á khôi 2 ĐH Ngoại thương sở hữu nét đẹp ngọt ngào, thành tích học tập khủng, thành thạo 3 ngoại ngữ

Nữ sinh năm 2 ngành Phân tích đầu tư Tài chính, ĐH Ngoại thương Hà Nội những ngày gần đây đang “chiếm sóng” mạng MXH bởi nét đẹp duyên dáng và tài năng nổi bật.

Học đườngLê Mỹ Linh | 22/02/2020