TIN SỰ KIỆN

Phân biệt 6 trường cùng mang tên nhà giáo Chu Văn An ở Hà Nội: Trường có lịch sử trăm năm, trường lại mới thành lập

Eo Xi

Eo Xi 17/09/2019

Cùng chung tên Chu Văn An nên nhiều người đã đặt ra câu hỏi như "Sao nhiều trường Chu Văn An thế?" và "Có phải Chu Văn An ở quận Tây Hồ và quận Hoàng Mai là một không?"...

Ở Hà Nội hầu như ai cũng biết đến trường Chu Văn An nổi tiếng. Tuy nhiên, thực tế không chỉ có trường Chu Văn An ở quận Tây Hồ với bề dày lịch sử cả 100 năm mà thực tế ở Hà Nội hiện tại có tất cả 6 trường cùng tên Chu Văn An là: Trường Tiểu học Chu Văn An (quận Tây Hồ), trường Tiểu học Chu Văn An (quận Hoàng Mai), trường Tiểu học Chu Văn An (quận Hà Đông), trường THCS Chu Văn An (quận Tây Hồ), trường THCS Chu Văn An (huyện Thanh Trì), trường THPT Chu Văn An (quận Tây Hồ).

Trong số này có 5/6 trường là hệ Công lập nên không ít phụ huynh có sự nhầm lẫn là một trường nhưng các cơ sở khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu về 6 ngôi trường có tên Chu Văn An ở Hà Nội nhé!

1. Trường Tiểu học Chu Văn An ở quận Tây Hồ

Trường Tiểu học Chu Văn An (260 Thụy Khuê, phường Thụy Khuê) ở quận Tây Hồ được thành lập năm 1974, lần lượt được mang tên là trường cấp I - II Chu Văn An, trường PTCS Chu Văn An và nay là trường Tiểu học Chu Văn An thuộc quận Tây Hồ. Năm học 2016 - 2017, ngôi trường này được xây dựng mới và đi vào hoạt động trên diện tích 3.400 m2 với 44 lớp học cùng các phòng chức năng như tin học, âm nhạc, mỹ thuật, nghệ thuật...

Từ khối 1 đến khối 5, trường giảng dạy cho hơn 2.000 học sinh. Năm học 2019 - 2020, trường tuyển sinh 9 lớp 1 với tổng cộng 495 học sinh (trung bình 55 học sinh/lớp).

Trường Tiểu học Chu Văn An ở quận Tây Hồ dạy theo chuẩn chương trình của Bộ GD&ĐT. Từ năm 2016, trường triển khai dạy thêm Tiếng Anh. Các học sinh sẽ học chương trình chính (bao gồm cả Tiếng Anh) và thêm 4 tiết Tiếng Nhật mỗi tuần. Trường Tiểu học Chu Văn An nhiều năm liền được đánh giá là trường tiên tiến xuất sắc.

2. Trường tiểu học Chu Văn An ở quận Hoàng Mai

Trường Tiểu học Chu Văn An ở Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai mới đi vào hoạt động từ năm học 2017 - 2018 nên chưa có nhiều thành tích nổi bật. Trường vô cùng rộng rãi, thoáng đãng ở vị trí Tây Nam khu đô thị Linh Đàm, quận Hoàng Mai. Tuy nhiên, do lượng học sinh ở khu vực quá đông nên thời gian gần đây trường xảy ra tình trạng phải học tăng ca.

Khu đô thị Linh Đàm hiện nay có khoảng gần 90.000 dân với gần 100 tòa nhà chung cư. Tuy nhiên, ở khu vực này chỉ mới có 2 trường tiểu học công lập, trong đó có trường Tiểu học Chu Văn An. Năm học 2018 - 2019, lượng học sinh lớp 1 của trường khá đông với tổng cộng 1.149 học sinh, chia thành 23 lớp.

Để giảm sĩ số học sinh trên lớp ở mức dưới 60 học sinh/lớp, nhà trường đã phải tăng số lớp lên, dẫn tới việc không đủ phòng học, bắt buộc học sinh phải nghỉ học luân phiên thay vì chỉ nghỉ vào thứ Bảy, Chủ nhật.

3. Trường Tiểu học Chu Văn An ở quận Hà Đông

Trường Tiểu học Chu Văn An này có địa chỉ tại khu đô thị Văn Khê, quận Hà Đông, là hệ ngoài công lập. Trường được thành lập năm 2008 trên diện tích gần 5.000 m2, gồm 16 phòng học, số lượng học sinh ở mỗi lớp là 30 - 35.

Cơ sở vật chất của trường cũng tương đối đầy đủ và hiện đại với 16 phòng ngủ riêng biệt, phòng thư viện, các phòng chức năng như nhà tập đa năng, phòng tập múa, phòng nhạc, bể bơi thông minh, phòng chiếu phim... Trường có 2 chương trình giáo dục là Chương trình học cơ bản theo sách giáo khoa của Bộ GD&ĐT; Chương trình mở rộng và nâng cao. Thời lượng giảng dạy Tiếng Anh của trường là 6 tiết/tuần.

4. Trường THCS Chu Văn An ở huyện Thanh Trì

Trường THCS Chu Văn An được thành lập năm 2014 với tiêu chí phấn đấu trở thành trường "điểm" của huyện Thanh Trì. Sở dĩ trường có tên này là vì thầy giáo Chu Văn An (1292 -1370) là người gốc làng Quang Liệt (nay là thôn Văn), xã Thanh Liệt, thuộc huyện Thanh Trì.

Năm học đầu tiên của trường chỉ có 294 học sinh với 9 lớp học và ở học kỳ I, trường học chung cơ sở với trường THCS Tứ Hiệp. Ngày 27/1/2015, ngôi trường mới được hoàn thiện, nhà trường chuyển về địa điểm hiện nay.

Cơ sở vật chất của ngôi trường này khá đầy đủ và hiện đại. Các phòng học đều có máy tính nối mạng Internet, máy chiếu, thiết bị ánh sáng và điều hòa... Các phòng chức năng bao gồm phòng máy tính, thư viện, phòng y tế, phòng thí nghiệm, phòng mỹ thuật, khu nghệ thuật, khu tiếng Anh cộng đồng tiện nghi. Không gian bên ngoài xanh - sạch - đẹp cùng sân tập thể thao (bóng đá, bóng rổ, cầu lông, đá cầu, bóng bàn) và khu nhà ăn, phòng ngủ... được trang bị đồng bộ, phục vụ nhu cầu sinh hoạt thể thao cũng như bán trú tại trường.

Dù mới đang trải qua năm thứ 6 kể từ ngày thành lập nhưng trường THCS Chu Văn An tại Thanh Trì được nhiều phụ huynh đánh giá cao về chất lượng giảng dạy. Thống kê kết quả thi tại các trường THCS toàn thành phố trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020 cho thấy trường THCS Chu Văn An ở Thanh Trì xuất sắc xếp vị trí số 1. Trong đó, điểm trung bình môn Ngữ văn 7,8; môn Toán 8,06, Ngoại ngữ 8,55 và Lịch sử 9,20.

5. Trường THCS Chu Văn An ở quận Tây Hồ

Nhắc đến trường THCS Chu Văn An là nhắc đến ngôi trường có bề dày lịch sử hơn 100 năm tại thủ đô. Vào ngày 9/12/1908, Giám đốc Nha học chính Đông Dương đã ký quyết định hợp nhất trường Thông ngôn Hà Nội, trường Sư phạm Hà Nội và trường Jules-Ferry Nam Định thành một ngôi trường mang tên "Trường Thành Chung Bảo Hộ", đặt tại Hà Nội để đào tạo người làm công chức cho thực dân Pháp. Đến ngày 12/6/1945, trường đã được đổi tên thành trường Chu Văn An.

Năm 1964, trường đi sơ tán tại huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc cho đến năm 1969 thì quay lại địa chỉ số 10 Thụy Khuê. Hiện tại, trường đã chuyển về số 17 Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Trường THCS Chu Văn An của quận Tây Hồ những năm vừa qua đã được sửa sang, nâng cấp. Sân trường rất thoáng rộng với các toà nhà khang trang, có sân bóng rổ ở phía sau toà nhà lớp học. Các phòng học cũng đều được trang bị theo chuẩn.

Trong đợt tuyển sinh vào lớp 6 của trường mới đây, chỉ tiêu tuyển sinh hệ song ngữ Tiếng Pháp là 1 lớp với 50 học sinh, hệ song bằng Cambridge và THCS Việt Nam có 2 lớp với 50 học sinh và hệ THCS theo tuyến là 11 lớp với 550 học sinh. Như vậy, trường THCS Chu Văn An ở Thanh Trì hoàn toàn tách biệt với trường THCS Chu Văn An ở Tây Hồ. Tuy nhiên, cả hai trường đều có điểm chung là những ngôi trường nổi bật ở Hà Nội và là niềm tự hào của cha mẹ khi cho con theo học tại trường.

6. Trường THPT Chu Văn An ở quận Tây Hồ

Trường THPT Chu Văn An (còn được gọi là trường Chu Văn An, trường Bưởi, trường Chu hay trước kia là trường PTTH Chuyên ban Chu Văn An), là một trường THPT công lập nổi tiếng ở Hà Nội. Được thành lập từ năm 1908, cho đến nay Chu Văn An là một trong những trường phổ thông lâu đời và có truyền thống nhất của nền giáo dục quốc gia.

Cơ sở vật chất của trường nay vẫn pha trộn giữa phong cách kiến trúc Pháp đã 100 năm tuổi với các công trình mới được xây dựng trong thời gian gần đây. Hệ thống nhà học bao gồm 3 dãy nhà 3 tầng (A, B, E và, 2 dãy nhà 1 tầng (C, D).

Trong kỳ tuyển sinh năm học 2019 - 2020 vừa qua, trường THPT Chu Văn An là trường có đông học sinh đăng ký vào lớp 10 nhất. Tổng chỉ tiêu vào trường là 225 nhưng tổng số nguyện vọng thí sinh đăng ký lên đến 581, tương ứng với tỷ lệ 1/2,4.

Từ niên khóa 2009 - 2012, trường bắt đầu tiến hành triển khai hệ thống lớp học mới, được chia thành 2 nhóm là lớp chuyên và không chuyên. Từ năm học 2017 - 2018, trường THPT Chu Văn An cũng triển khai chương trình dạy song bằng tú tài THPT Quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc (chứng chỉ A-level).

Theo Helino.vn

>> Clip hài giải trí đỉnh cao >> http://vtcmedia.piee.pw/TTGTri​


* Nội dung liên quan:

>> Tiết lộ bí mật của 3 ngôi trường nổi tiếng Hà Nội: Sở thú ngay trong trường, học sinh trốn lên "cửa trời" xả stress

>> Học sinh tha hồ "sống ảo" trong ngôi trường cấp 3 có những bậc thang rực rỡ sắc màu

>> Lễ khai giảng "chanh sả" của hội "rich kid" trong ngôi trường toàn màu hồng ở Hà Nội


TIN LIÊN QUAN

Ghim vào tim 4 tọa độ chụp Cúc Họa Mi đẹp nhất Hà Nội mùa thu đông này

Mùa cúc họa mi - loài hoa báo đông của Thủ Đô, bạn đừng quên note lại ngay 4 địa điểm ngắm và chụp hoa đẹp nhất Hà Nội này nhé!

Ở Hà Nội bấy lâu nhưng bạn đã ghé chợ đêm "thơm" nhất Thủ Đô một lần chưa?

Ở Hà Nội bấy lâu nhưng bạn đã ghé chợ đêm "thơm" nhất Thủ Đô một lần chưa?

Quảng Bá là một trong những chợ hoa đêm lớn nhất ở Hà Nội mà bạn không thể bỏ qua. Ở Hà Nội bấy lâu nay, bạn đã ghé khu chợ đêm "thơm" nhất Hà Nội này chưa?

Không du lịch, không ăn uống, không hồ Tây, giới trẻ Hà Nội đến đây để check in sống ảo nghệ của nghệ

Không du lịch, không ăn uống, không hồ Tây, giới trẻ Hà Nội đến đây để check in sống ảo nghệ của nghệ

VCCA thì ai cũng biết rồi, mùa nào cũng có triển lãm đẹp đỉnh của chop. Nhưng còn vô vàn không gian nghệ thuật mê ly khác bạn có thể đến vừa chill vừa thư giãn vừa mang về một kho ảnh đẹp.

Ngay lúc này họa mi đã nở, dự là tuần sau nở bung bét, trắng muốt xuống phố Hà Nội

Ngay lúc này họa mi đã nở, dự là tuần sau nở bung bét, trắng muốt xuống phố Hà Nội

Không họa mi chứ ai, những đóa hoa trắng nhỏ xinh gọi về cả một mùa đông lạnh giá nhưng nên thơ của Hà Nội. Mùa hoa năm nay đừng bỏ lỡ nhé.

Đi đâu để ngắm mùa hoa đẹp: Ghim lại ngay những địa điểm "mùa nào hoa nấy" này

Đi đâu để ngắm mùa hoa đẹp: Ghim lại ngay những địa điểm "mùa nào hoa nấy" này

Mỗi mùa mỗi thành phố trên dải đất chữ S đều có một mùa hoa mang hương sắc, vẻ đẹp riêng. Những tháng cuối năm, đi đâu để ngắm mùa hoa đẹp? Note lại ngay những địa điểm này nhé!

Trời lạnh mà cứ ăn những "món ngon Hà Nội" này thì cứ phải gọi là mê hết nấc luôn

Trời lạnh mà cứ ăn những "món ngon Hà Nội" này thì cứ phải gọi là mê hết nấc luôn

Hà Nội những ngày lành lạnh như này, ăn gì là hết nấc? Note lại ngay những món ăn của bạn nhất định phải thử ở mùa đông nhé!

Giữa Hà Nội xô bồ có một con ngõ nhỏ, cuối con ngõ nhỏ có một khu vườn xanh, muốn an yên đến Ga kafe – Đặng Văn Ngữ nhé.

Giữa Hà Nội xô bồ có một con ngõ nhỏ, cuối con ngõ nhỏ có một khu vườn xanh, muốn an yên đến Ga kafe – Đặng Văn Ngữ nhé.

Không gian vintage xinh xắn, khu vườn đầy hoa lá và ánh nắng, những cốc nước đủ màu sắc, đẹp không nỡ uống là tất cả những gì ấn tượng nhất về Ga kafe. Đến đây bạn không chỉ được nhâm nhi những cốc nước thật ngon mà còn có những bức ảnh đẹp mơ màng dắt túi đem về.

Hà Nội vào thu cũng là lúc mùa hoa súng nở trên suối Yến tạo thành "dòng sông tím" đẹp nao lòng

Hà Nội vào thu cũng là lúc mùa hoa súng nở trên suối Yến tạo thành "dòng sông tím" đẹp nao lòng

Những ngày trời đất vào thu cũng lúc hoa súng nở rộ biến dòng nước xanh ngát của Suối Yến - con đường thuỷ dẫn vào Chùa Hương (Hà Nội) trở thành dòng suối tím đẹp mê mẩn.

Reply 1994: Trở về phố phường Hà Nội bình yên mà đầy sức sống những năm 90 qua ống kính của chàng thanh niên Fukada Hiroshi

Reply 1994: Trở về phố phường Hà Nội bình yên mà đầy sức sống những năm 90 qua ống kính của chàng thanh niên Fukada Hiroshi

Hà Nội mỗi thời một vẻ nhưng vẻ đẹp Hà Nội thập niên 90 mãi là một vùng ký ức sâu đậm với những ai dành cho thủ đô một tình yêu trọn vẹn. Những tấm ảnh Hà Nội năm 1994 của chàng thanh niên Fukada Hiroshi một lần nữa cho ta cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp phố cổ Hà Nội thời xưa cũ.

Mùa thu Hà Nội, những ngày thương nhớ...

Mùa thu Hà Nội, những ngày thương nhớ...

Dù là ai mới lần đầu đặt chân đến Hà Nội hay là những người bỗng phải rời xa thành phố này sau nhiều năm sinh sống thì đều dành cho mùa thu một cảm xúc rất đỗi đặc biệt. Cô bạn người Hà Nội vào Sài Gòn tranh thủ được mấy ngày tháng 10 se lạnh ra thăm thủ đô reo lên thích thú: “Ôi, mùa thu đây rồi!”

SỰ KIỆN NỔI BẬT

Ngày hội thực tập sinh - NEU Internship Day 2020: Hành trang thực tập cho sinh viên thời kỳ hậu Covid-19

Ngày hội thực tập sinh - NEU Internship Day 2020: Hành trang thực tập cho sinh viên thời kỳ hậu Covid-19

Tiếp nối thành công từ chương trình NEU Internship Day 2019, ngày 3/10 vừa qua, trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã long trọng tổ chức chương trình “Ngày hội thực tập sinh - NEU Internship Day 2020”.

Học đườngHAFA | 05/10/2020
Học trò than "nỗi ám ảnh" môn Công nghệ lớp 11: Cộng đồng chia rẽ, người kêu dễ, kẻ bảo khó

Học trò than "nỗi ám ảnh" môn Công nghệ lớp 11: Cộng đồng chia rẽ, người kêu dễ, kẻ bảo khó

Thời đi học có rất nhiều môn đòi hỏi đôi chút năng khiếu, đặc biệt là khả năng vẽ. Một trong những môn học đó là môn Công nghệ, một trong những nỗi ám ảnh của học trò vẽ kém.

Học đườngHAFA | 24/09/2020
Lớp "người ta" khoe niềm vui chung khi có cặp đôi yêu nhau, dân tình đua nhau soi "info" các bạn nữ

Lớp "người ta" khoe niềm vui chung khi có cặp đôi yêu nhau, dân tình đua nhau soi "info" các bạn nữ

Lớp có cặp đôi yêu nhau thường khiến những người xung quanh "gato" tới bực bội. Nhưng riêng lớp học này lại coi đó như niềm vui chung đáng để khoe với thiên hạ.

Học đườngHAFA | 23/09/2020
Bạn cùng bàn nghỉ học, nam sinh làm hình vẽ "siêu kute" thế chỗ, dân tình đua nhau tag bạn và phát hiện trai đẹp

Bạn cùng bàn nghỉ học, nam sinh làm hình vẽ "siêu kute" thế chỗ, dân tình đua nhau tag bạn và phát hiện trai đẹp

Cậu bạn chia sẻ hình vẽ "siêu kute" làm kiểu hình nộm thay thế khi bạn cùng bàn nghỉ học khiến dân tình được phen rủ rê bạn bè vô cùng sôi động. Và nhiều người phát hiện cậu bạn khá điển trai.

Học đườngHAFA | 22/09/2020
Dấu ấn chung kết Olympia của chàng trai Tây Nguyên với đôi tất màu xanh giản dị của cha

Dấu ấn chung kết Olympia của chàng trai Tây Nguyên với đôi tất màu xanh giản dị của cha

Trước khi bước lên phía trước để thi Về đích, Quốc Anh cúi xuống rồi bước ra với chiếc quần xắn cao để lộ đôi tất màu xanh. “Đây là đôi tất của cha em!”, câu nói của nam sinh khiến nhiều người rưng rưng.

Học đườngHAFA | 21/09/2020
Khoe hình vẽ môn Sinh học 35 năm trước của mẹ, học sinh gây trầm trồ cực độ: Mẹ giờ làm bác sĩ hay họa sĩ?

Khoe hình vẽ môn Sinh học 35 năm trước của mẹ, học sinh gây trầm trồ cực độ: Mẹ giờ làm bác sĩ hay họa sĩ?

Không thể không buông lời khen khi chiêm ngưỡng loạt hình vẽ môn Sinh học trên cuốn vở đã có 35 năm tuổi thời lớp 8 của mẹ bạn học sinh này.

Học đườngHAFA | 21/09/2020
Tràn ngập lời khen ngợi và lời chúc của fan Đường lên đỉnh Olympia đến tân quán quân trên MXH

Tràn ngập lời khen ngợi và lời chúc của fan Đường lên đỉnh Olympia đến tân quán quân trên MXH

Nữ sinh duy nhất tại chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2020 đã bước lên bục vinh quang. Rất nhiều lời chúc mừng đã được dân mạng gửi tới "cô gái vàng" đến từ Ninh Bình.

Học đườngLê Mỹ Linh | 20/09/2020
Học trò đua nhau làm nhẫn handmade siêu xinh xắn từ nguyên liệu đặc biệt, hứa hẹn tạo nên hot trend mới

Học trò đua nhau làm nhẫn handmade siêu xinh xắn từ nguyên liệu đặc biệt, hứa hẹn tạo nên hot trend mới

Không thể tưởng tượng được những chiếc nhẫn tai thỏ đáng yêu này lại được làm từ dây đeo khẩu trang. Học trò sáng tạo, khéo léo "hết phần thiên hạ" rồi!

Học đườngLê Mỹ Linh | 20/09/2020
Khi fan Rap Việt vẽ sơ đồ lớp thì thầy cô giáo bỗng hóa thân thành những giám khảo rapper "chất ngầu"

Khi fan Rap Việt vẽ sơ đồ lớp thì thầy cô giáo bỗng hóa thân thành những giám khảo rapper "chất ngầu"

Một trong những sơ đồ lớp ngầu nhất từ trước đến nay vừa được đăng tải và thu hút rất nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng vì độ "hiếm có khó tìm" của nó.

Học đườngKhali | 20/09/2020
Nữ sinh Ninh Bình giành ngôi Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2020: 9 năm mới lại có một quán quân nữ

Nữ sinh Ninh Bình giành ngôi Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2020: 9 năm mới lại có một quán quân nữ

Bứt phá vươn lên dẫn đầu với ô chữ hàng ngang là "Y tế", nữ sinh Ninh Bình - Nguyễn Thị Thu Hằng đã giữ vững vị trí cho đến khi về đích để trở thành Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2020.

Học đườngHAFA | 20/09/2020