TIN SỰ KIỆN

Phân biệt 6 trường cùng mang tên nhà giáo Chu Văn An ở Hà Nội: Trường có lịch sử trăm năm, trường lại mới thành lập

Eo Xi

Eo Xi 17/09/2019

Cùng chung tên Chu Văn An nên nhiều người đã đặt ra câu hỏi như "Sao nhiều trường Chu Văn An thế?" và "Có phải Chu Văn An ở quận Tây Hồ và quận Hoàng Mai là một không?"...

Ở Hà Nội hầu như ai cũng biết đến trường Chu Văn An nổi tiếng. Tuy nhiên, thực tế không chỉ có trường Chu Văn An ở quận Tây Hồ với bề dày lịch sử cả 100 năm mà thực tế ở Hà Nội hiện tại có tất cả 6 trường cùng tên Chu Văn An là: Trường Tiểu học Chu Văn An (quận Tây Hồ), trường Tiểu học Chu Văn An (quận Hoàng Mai), trường Tiểu học Chu Văn An (quận Hà Đông), trường THCS Chu Văn An (quận Tây Hồ), trường THCS Chu Văn An (huyện Thanh Trì), trường THPT Chu Văn An (quận Tây Hồ).

Trong số này có 5/6 trường là hệ Công lập nên không ít phụ huynh có sự nhầm lẫn là một trường nhưng các cơ sở khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu về 6 ngôi trường có tên Chu Văn An ở Hà Nội nhé!

1. Trường Tiểu học Chu Văn An ở quận Tây Hồ

Trường Tiểu học Chu Văn An (260 Thụy Khuê, phường Thụy Khuê) ở quận Tây Hồ được thành lập năm 1974, lần lượt được mang tên là trường cấp I - II Chu Văn An, trường PTCS Chu Văn An và nay là trường Tiểu học Chu Văn An thuộc quận Tây Hồ. Năm học 2016 - 2017, ngôi trường này được xây dựng mới và đi vào hoạt động trên diện tích 3.400 m2 với 44 lớp học cùng các phòng chức năng như tin học, âm nhạc, mỹ thuật, nghệ thuật...

Từ khối 1 đến khối 5, trường giảng dạy cho hơn 2.000 học sinh. Năm học 2019 - 2020, trường tuyển sinh 9 lớp 1 với tổng cộng 495 học sinh (trung bình 55 học sinh/lớp).

Trường Tiểu học Chu Văn An ở quận Tây Hồ dạy theo chuẩn chương trình của Bộ GD&ĐT. Từ năm 2016, trường triển khai dạy thêm Tiếng Anh. Các học sinh sẽ học chương trình chính (bao gồm cả Tiếng Anh) và thêm 4 tiết Tiếng Nhật mỗi tuần. Trường Tiểu học Chu Văn An nhiều năm liền được đánh giá là trường tiên tiến xuất sắc.

2. Trường tiểu học Chu Văn An ở quận Hoàng Mai

Trường Tiểu học Chu Văn An ở Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai mới đi vào hoạt động từ năm học 2017 - 2018 nên chưa có nhiều thành tích nổi bật. Trường vô cùng rộng rãi, thoáng đãng ở vị trí Tây Nam khu đô thị Linh Đàm, quận Hoàng Mai. Tuy nhiên, do lượng học sinh ở khu vực quá đông nên thời gian gần đây trường xảy ra tình trạng phải học tăng ca.

Khu đô thị Linh Đàm hiện nay có khoảng gần 90.000 dân với gần 100 tòa nhà chung cư. Tuy nhiên, ở khu vực này chỉ mới có 2 trường tiểu học công lập, trong đó có trường Tiểu học Chu Văn An. Năm học 2018 - 2019, lượng học sinh lớp 1 của trường khá đông với tổng cộng 1.149 học sinh, chia thành 23 lớp.

Để giảm sĩ số học sinh trên lớp ở mức dưới 60 học sinh/lớp, nhà trường đã phải tăng số lớp lên, dẫn tới việc không đủ phòng học, bắt buộc học sinh phải nghỉ học luân phiên thay vì chỉ nghỉ vào thứ Bảy, Chủ nhật.

3. Trường Tiểu học Chu Văn An ở quận Hà Đông

Trường Tiểu học Chu Văn An này có địa chỉ tại khu đô thị Văn Khê, quận Hà Đông, là hệ ngoài công lập. Trường được thành lập năm 2008 trên diện tích gần 5.000 m2, gồm 16 phòng học, số lượng học sinh ở mỗi lớp là 30 - 35.

Cơ sở vật chất của trường cũng tương đối đầy đủ và hiện đại với 16 phòng ngủ riêng biệt, phòng thư viện, các phòng chức năng như nhà tập đa năng, phòng tập múa, phòng nhạc, bể bơi thông minh, phòng chiếu phim... Trường có 2 chương trình giáo dục là Chương trình học cơ bản theo sách giáo khoa của Bộ GD&ĐT; Chương trình mở rộng và nâng cao. Thời lượng giảng dạy Tiếng Anh của trường là 6 tiết/tuần.

4. Trường THCS Chu Văn An ở huyện Thanh Trì

Trường THCS Chu Văn An được thành lập năm 2014 với tiêu chí phấn đấu trở thành trường "điểm" của huyện Thanh Trì. Sở dĩ trường có tên này là vì thầy giáo Chu Văn An (1292 -1370) là người gốc làng Quang Liệt (nay là thôn Văn), xã Thanh Liệt, thuộc huyện Thanh Trì.

Năm học đầu tiên của trường chỉ có 294 học sinh với 9 lớp học và ở học kỳ I, trường học chung cơ sở với trường THCS Tứ Hiệp. Ngày 27/1/2015, ngôi trường mới được hoàn thiện, nhà trường chuyển về địa điểm hiện nay.

Cơ sở vật chất của ngôi trường này khá đầy đủ và hiện đại. Các phòng học đều có máy tính nối mạng Internet, máy chiếu, thiết bị ánh sáng và điều hòa... Các phòng chức năng bao gồm phòng máy tính, thư viện, phòng y tế, phòng thí nghiệm, phòng mỹ thuật, khu nghệ thuật, khu tiếng Anh cộng đồng tiện nghi. Không gian bên ngoài xanh - sạch - đẹp cùng sân tập thể thao (bóng đá, bóng rổ, cầu lông, đá cầu, bóng bàn) và khu nhà ăn, phòng ngủ... được trang bị đồng bộ, phục vụ nhu cầu sinh hoạt thể thao cũng như bán trú tại trường.

Dù mới đang trải qua năm thứ 6 kể từ ngày thành lập nhưng trường THCS Chu Văn An tại Thanh Trì được nhiều phụ huynh đánh giá cao về chất lượng giảng dạy. Thống kê kết quả thi tại các trường THCS toàn thành phố trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020 cho thấy trường THCS Chu Văn An ở Thanh Trì xuất sắc xếp vị trí số 1. Trong đó, điểm trung bình môn Ngữ văn 7,8; môn Toán 8,06, Ngoại ngữ 8,55 và Lịch sử 9,20.

5. Trường THCS Chu Văn An ở quận Tây Hồ

Nhắc đến trường THCS Chu Văn An là nhắc đến ngôi trường có bề dày lịch sử hơn 100 năm tại thủ đô. Vào ngày 9/12/1908, Giám đốc Nha học chính Đông Dương đã ký quyết định hợp nhất trường Thông ngôn Hà Nội, trường Sư phạm Hà Nội và trường Jules-Ferry Nam Định thành một ngôi trường mang tên "Trường Thành Chung Bảo Hộ", đặt tại Hà Nội để đào tạo người làm công chức cho thực dân Pháp. Đến ngày 12/6/1945, trường đã được đổi tên thành trường Chu Văn An.

Năm 1964, trường đi sơ tán tại huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc cho đến năm 1969 thì quay lại địa chỉ số 10 Thụy Khuê. Hiện tại, trường đã chuyển về số 17 Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Trường THCS Chu Văn An của quận Tây Hồ những năm vừa qua đã được sửa sang, nâng cấp. Sân trường rất thoáng rộng với các toà nhà khang trang, có sân bóng rổ ở phía sau toà nhà lớp học. Các phòng học cũng đều được trang bị theo chuẩn.

Trong đợt tuyển sinh vào lớp 6 của trường mới đây, chỉ tiêu tuyển sinh hệ song ngữ Tiếng Pháp là 1 lớp với 50 học sinh, hệ song bằng Cambridge và THCS Việt Nam có 2 lớp với 50 học sinh và hệ THCS theo tuyến là 11 lớp với 550 học sinh. Như vậy, trường THCS Chu Văn An ở Thanh Trì hoàn toàn tách biệt với trường THCS Chu Văn An ở Tây Hồ. Tuy nhiên, cả hai trường đều có điểm chung là những ngôi trường nổi bật ở Hà Nội và là niềm tự hào của cha mẹ khi cho con theo học tại trường.

6. Trường THPT Chu Văn An ở quận Tây Hồ

Trường THPT Chu Văn An (còn được gọi là trường Chu Văn An, trường Bưởi, trường Chu hay trước kia là trường PTTH Chuyên ban Chu Văn An), là một trường THPT công lập nổi tiếng ở Hà Nội. Được thành lập từ năm 1908, cho đến nay Chu Văn An là một trong những trường phổ thông lâu đời và có truyền thống nhất của nền giáo dục quốc gia.

Cơ sở vật chất của trường nay vẫn pha trộn giữa phong cách kiến trúc Pháp đã 100 năm tuổi với các công trình mới được xây dựng trong thời gian gần đây. Hệ thống nhà học bao gồm 3 dãy nhà 3 tầng (A, B, E và, 2 dãy nhà 1 tầng (C, D).

Trong kỳ tuyển sinh năm học 2019 - 2020 vừa qua, trường THPT Chu Văn An là trường có đông học sinh đăng ký vào lớp 10 nhất. Tổng chỉ tiêu vào trường là 225 nhưng tổng số nguyện vọng thí sinh đăng ký lên đến 581, tương ứng với tỷ lệ 1/2,4.

Từ niên khóa 2009 - 2012, trường bắt đầu tiến hành triển khai hệ thống lớp học mới, được chia thành 2 nhóm là lớp chuyên và không chuyên. Từ năm học 2017 - 2018, trường THPT Chu Văn An cũng triển khai chương trình dạy song bằng tú tài THPT Quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc (chứng chỉ A-level).

Theo Helino.vn

>> Clip hài giải trí đỉnh cao >> http://vtcmedia.piee.pw/TTGTri​


* Nội dung liên quan:

>> Tiết lộ bí mật của 3 ngôi trường nổi tiếng Hà Nội: Sở thú ngay trong trường, học sinh trốn lên "cửa trời" xả stress

>> Học sinh tha hồ "sống ảo" trong ngôi trường cấp 3 có những bậc thang rực rỡ sắc màu

>> Lễ khai giảng "chanh sả" của hội "rich kid" trong ngôi trường toàn màu hồng ở Hà Nội


TIN LIÊN QUAN

Bộ GD&ĐT công bố tinh giản chương trình học, không dạy một số nội dung để phù hợp với tình hình dịch bệnh

Liên quan đến việc kéo dài thời gian nghỉ học phòng dịch Covid-19, mới đây Bộ GD&ĐT đã có công văn hướng dẫn các địa phương thực hiện tinh giản nội dung học.

Khung cảnh "vắng hơn mùng 1 Tết" ở Hà Nội và Sài Gòn sau chỉ thị cách ly toàn xã hội

Khung cảnh "vắng hơn mùng 1 Tết" ở Hà Nội và Sài Gòn sau chỉ thị cách ly toàn xã hội

Sáng 1/4, thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cách ly toàn xã hội, đường phố vắng vẻ rất nhiều so với ngày thường. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người dân phải ra đường để đến nơi làm việc.

Cả nước chính thức dừng hoạt động xe khách, taxi, buýt, xe hợp đồng từ 1/4

Cả nước chính thức dừng hoạt động xe khách, taxi, buýt, xe hợp đồng từ 1/4

Nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, từ hôm nay, ngày 1/4 cả nước dừng hoạt động xe khách, taxi, buýt, xe hợp đồng tại các tỉnh, thành phố.

Hà Nội tạm dừng hoạt động xe hợp đồng, xe du lịch trên 9 chỗ

Hà Nội tạm dừng hoạt động xe hợp đồng, xe du lịch trên 9 chỗ

Sở GTVT yêu cầu tạm dừng hoạt động của xe hợp đồng trên 9 chỗ và xe du lịch trên 9 chỗ có điểm đi/đến Hà Nội.

"Bỏ túi" địa chỉ làng bích họa mới toanh hớp hồn dân thủ đô, mới nghe tên đã thấy độc - lạ

"Bỏ túi" địa chỉ làng bích họa mới toanh hớp hồn dân thủ đô, mới nghe tên đã thấy độc - lạ

Ngoài các làng bích họa trứ danh như Tam Thanh, Gành Yến, dân tình lại phát “sốt” với một làng bích họa Hà Nội mới toanh. Tọa lạc tại Thôn Chử Xá, xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, Hà Nội, nơi đây đang dần trở thành điểm đến được nhiều người ưa thích.

TP HCM tiếp tục cho học sinh các cấp nghỉ học đến hết ngày 19/4

TP HCM tiếp tục cho học sinh các cấp nghỉ học đến hết ngày 19/4

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến khó lường, UBND TP HCM đã quyết định cho toàn bộ học sinh các cấp của thành phố tiếp tục nghỉ học.

Hà Nội tiếp tục cho tất cả học sinh các trường nghỉ tránh dịch đến ngày 15/4

Hà Nội tiếp tục cho tất cả học sinh các trường nghỉ tránh dịch đến ngày 15/4

TP Hà Nội vừa qua đã chính thức có những thông báo mới nhất về việc kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh trên địa bàn toàn thành phố.

Dân tình "tá hỏa" trước loạt ảnh thất thủ trên xe bus trước lệnh tạm ngừng phòng đại dịch Covid-19

Dân tình "tá hỏa" trước loạt ảnh thất thủ trên xe bus trước lệnh tạm ngừng phòng đại dịch Covid-19

Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) cho biết, Hà Nội sẽ dừng hoạt động 80% chuyến lượt xe buýt.

Lịch nghỉ học tránh dịch Covid-19 của 63 tỉnh thành: 31 tỉnh thành thay đổi lịch, cho học sinh tiếp tục nghỉ học

Lịch nghỉ học tránh dịch Covid-19 của 63 tỉnh thành: 31 tỉnh thành thay đổi lịch, cho học sinh tiếp tục nghỉ học

Hầu hết các tỉnh thành đều kéo dài thời gian nghỉ của học sinh đến đầu hoặc giữa tháng 4. Trong đó, một số tỉnh vẫn chưa quyết định thời gian dự kiến đi học trở lại.

Bộ GD&ĐT hướng dẫn công nhận kết quả học trên internet và truyền hình cho THPT, GDTX

Bộ GD&ĐT hướng dẫn công nhận kết quả học trên internet và truyền hình cho THPT, GDTX

Bộ GD&ĐT vừa ban hành hướng dẫn dạy học qua internet, trên truyền hình tại trường THPT và GDTX trong thời gian học sinh nghỉ do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Cao điểm phòng chống Covid-19: Trường đại học đầu tiên thông báo ngày 14/8 kết thúc năm học

Cao điểm phòng chống Covid-19: Trường đại học đầu tiên thông báo ngày 14/8 kết thúc năm học

Trong cao điểm phòng chống Covid-19 của ngành giáo dục đã ghi nhận trường ĐH đầu tiên cho sinh viên tiếp tục nghỉ học tập trung và dự kiến kết thúc năm học 2019 - 2020 vào ngày 14/8.

Học đườngHAFA | 01/04/2020
Nam sinh trường y kể chuyện cả Chi đoàn viết đơn tình nguyện tham gia chống dịch, bất chấp gia đình phản đối

Nam sinh trường y kể chuyện cả Chi đoàn viết đơn tình nguyện tham gia chống dịch, bất chấp gia đình phản đối

Mặc cho những diễn biến khó lường của dịch Covid-19, thậm chí có cả sự phản đối từ gia đình, sinh viên trường ĐH Y Dược Thái Bình vẫn quyết tâm viết đơn tình nguyện tham gia tuyến đầu đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm này.

Học đườngEo Xi | 01/04/2020
Bộ GD&ĐT công bố tinh giản chương trình học, không dạy một số nội dung để phù hợp với tình hình dịch bệnh

Bộ GD&ĐT công bố tinh giản chương trình học, không dạy một số nội dung để phù hợp với tình hình dịch bệnh

Liên quan đến việc kéo dài thời gian nghỉ học phòng dịch Covid-19, mới đây Bộ GD&ĐT đã có công văn hướng dẫn các địa phương thực hiện tinh giản nội dung học.

Học đườngLê Mỹ Linh | 01/04/2020
Không thể tham gia chiến dịch tình nguyện, nữ sinh cùng mẹ tự tay làm kính chắn giọt bắn tặng các bác sĩ

Không thể tham gia chiến dịch tình nguyện, nữ sinh cùng mẹ tự tay làm kính chắn giọt bắn tặng các bác sĩ

Nguyễn Khánh Linh, nữ sinh K11 Dược B trường Đại học Phenikaa giữa mùa đại dịch Covid-19 đã tình nguyện làm những tấm kính chắn giọt bắn gửi tặng các bác sĩ.

Học đườngLê Mỹ Linh | 01/04/2020
Đang nghỉ học tập trung phòng dịch, trường ĐH cho sinh viên bảo vệ khóa luận trực tuyến

Đang nghỉ học tập trung phòng dịch, trường ĐH cho sinh viên bảo vệ khóa luận trực tuyến

ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết, sinh viên nhà trường nộp khóa luận và bảo vệ khóa luận tốt nghiệp sẽ được thực hiện theo hình thức trực tuyến.

Học đườngHAFA | 31/03/2020
Trường "người ta" tặng mỗi sinh viên 1 triệu đồng để hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19

Trường "người ta" tặng mỗi sinh viên 1 triệu đồng để hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19

Mỗi sinh viên của trường "người ta" đang ở trong ký túc xá sẽ được hỗ trợ 1.000.000 đồng để khắc phục những khó khăn trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Học đườngHAFA | 31/03/2020
"Đỉnh cao" dạy học online: Đầu tư máy móc, người mẫu "xịn xò" như quay MV, đúng là môn Thể dục trường "người ta"

"Đỉnh cao" dạy học online: Đầu tư máy móc, người mẫu "xịn xò" như quay MV, đúng là môn Thể dục trường "người ta"

Trường đại học này đã đầu tư hẳn các máy móc chuyên dụng cho việc ghi hình các bài giảng online môn Thể dục khiến sinh viên vô cùng thích thú.

Học đườngEo Xi | 31/03/2020
Nữ du học sinh gian nan về nước rồi bị dương tính với Covid-19: "Mình xin lỗi mọi người vì mang dịch về nước"

Nữ du học sinh gian nan về nước rồi bị dương tính với Covid-19: "Mình xin lỗi mọi người vì mang dịch về nước"

Trở về từ Anh không hề dễ dàng khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, nữ du học sinh lại vô cùng hoang mang khi biết mình mắc phải virus SARS-CoV-2.

Học đườngLê Mỹ Linh | 31/03/2020
Nữ sinh trường y đẹp mong manh như sương mai, ước trở thành điều dưỡng giỏi

Nữ sinh trường y đẹp mong manh như sương mai, ước trở thành điều dưỡng giỏi

Dân tình không ngớt lời khen ngợi vẻ đẹp trong trẻo của Trần Thị Hoài Linh, nữ sinh trường Đại học Y Hà Nội, hiện đang là sinh viên năm nhất ngành Điều dưỡng.

Học đườngHAFA | 30/03/2020
ĐHQG TP HCM đề nghị các đơn vị thành viên trực thuộc giảm học phí cho sinh viên

ĐHQG TP HCM đề nghị các đơn vị thành viên trực thuộc giảm học phí cho sinh viên

ĐH Quốc gia TP HCM mới đây đã có thông báo về thời gian quay trở lại trường của sinh viên, học viên; đồng thời đề xuất mức giảm học phí không quá 10%.

Học đườngHAFA | 30/03/2020