TIN SỰ KIỆN

Phân biệt 6 trường cùng mang tên nhà giáo Chu Văn An ở Hà Nội: Trường có lịch sử trăm năm, trường lại mới thành lập

Eo Xi

Eo Xi 17/09/2019

Cùng chung tên Chu Văn An nên nhiều người đã đặt ra câu hỏi như "Sao nhiều trường Chu Văn An thế?" và "Có phải Chu Văn An ở quận Tây Hồ và quận Hoàng Mai là một không?"...

Ở Hà Nội hầu như ai cũng biết đến trường Chu Văn An nổi tiếng. Tuy nhiên, thực tế không chỉ có trường Chu Văn An ở quận Tây Hồ với bề dày lịch sử cả 100 năm mà thực tế ở Hà Nội hiện tại có tất cả 6 trường cùng tên Chu Văn An là: Trường Tiểu học Chu Văn An (quận Tây Hồ), trường Tiểu học Chu Văn An (quận Hoàng Mai), trường Tiểu học Chu Văn An (quận Hà Đông), trường THCS Chu Văn An (quận Tây Hồ), trường THCS Chu Văn An (huyện Thanh Trì), trường THPT Chu Văn An (quận Tây Hồ).

Trong số này có 5/6 trường là hệ Công lập nên không ít phụ huynh có sự nhầm lẫn là một trường nhưng các cơ sở khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu về 6 ngôi trường có tên Chu Văn An ở Hà Nội nhé!

1. Trường Tiểu học Chu Văn An ở quận Tây Hồ

Trường Tiểu học Chu Văn An (260 Thụy Khuê, phường Thụy Khuê) ở quận Tây Hồ được thành lập năm 1974, lần lượt được mang tên là trường cấp I - II Chu Văn An, trường PTCS Chu Văn An và nay là trường Tiểu học Chu Văn An thuộc quận Tây Hồ. Năm học 2016 - 2017, ngôi trường này được xây dựng mới và đi vào hoạt động trên diện tích 3.400 m2 với 44 lớp học cùng các phòng chức năng như tin học, âm nhạc, mỹ thuật, nghệ thuật...

Từ khối 1 đến khối 5, trường giảng dạy cho hơn 2.000 học sinh. Năm học 2019 - 2020, trường tuyển sinh 9 lớp 1 với tổng cộng 495 học sinh (trung bình 55 học sinh/lớp).

Trường Tiểu học Chu Văn An ở quận Tây Hồ dạy theo chuẩn chương trình của Bộ GD&ĐT. Từ năm 2016, trường triển khai dạy thêm Tiếng Anh. Các học sinh sẽ học chương trình chính (bao gồm cả Tiếng Anh) và thêm 4 tiết Tiếng Nhật mỗi tuần. Trường Tiểu học Chu Văn An nhiều năm liền được đánh giá là trường tiên tiến xuất sắc.

2. Trường tiểu học Chu Văn An ở quận Hoàng Mai

Trường Tiểu học Chu Văn An ở Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai mới đi vào hoạt động từ năm học 2017 - 2018 nên chưa có nhiều thành tích nổi bật. Trường vô cùng rộng rãi, thoáng đãng ở vị trí Tây Nam khu đô thị Linh Đàm, quận Hoàng Mai. Tuy nhiên, do lượng học sinh ở khu vực quá đông nên thời gian gần đây trường xảy ra tình trạng phải học tăng ca.

Khu đô thị Linh Đàm hiện nay có khoảng gần 90.000 dân với gần 100 tòa nhà chung cư. Tuy nhiên, ở khu vực này chỉ mới có 2 trường tiểu học công lập, trong đó có trường Tiểu học Chu Văn An. Năm học 2018 - 2019, lượng học sinh lớp 1 của trường khá đông với tổng cộng 1.149 học sinh, chia thành 23 lớp.

Để giảm sĩ số học sinh trên lớp ở mức dưới 60 học sinh/lớp, nhà trường đã phải tăng số lớp lên, dẫn tới việc không đủ phòng học, bắt buộc học sinh phải nghỉ học luân phiên thay vì chỉ nghỉ vào thứ Bảy, Chủ nhật.

3. Trường Tiểu học Chu Văn An ở quận Hà Đông

Trường Tiểu học Chu Văn An này có địa chỉ tại khu đô thị Văn Khê, quận Hà Đông, là hệ ngoài công lập. Trường được thành lập năm 2008 trên diện tích gần 5.000 m2, gồm 16 phòng học, số lượng học sinh ở mỗi lớp là 30 - 35.

Cơ sở vật chất của trường cũng tương đối đầy đủ và hiện đại với 16 phòng ngủ riêng biệt, phòng thư viện, các phòng chức năng như nhà tập đa năng, phòng tập múa, phòng nhạc, bể bơi thông minh, phòng chiếu phim... Trường có 2 chương trình giáo dục là Chương trình học cơ bản theo sách giáo khoa của Bộ GD&ĐT; Chương trình mở rộng và nâng cao. Thời lượng giảng dạy Tiếng Anh của trường là 6 tiết/tuần.

4. Trường THCS Chu Văn An ở huyện Thanh Trì

Trường THCS Chu Văn An được thành lập năm 2014 với tiêu chí phấn đấu trở thành trường "điểm" của huyện Thanh Trì. Sở dĩ trường có tên này là vì thầy giáo Chu Văn An (1292 -1370) là người gốc làng Quang Liệt (nay là thôn Văn), xã Thanh Liệt, thuộc huyện Thanh Trì.

Năm học đầu tiên của trường chỉ có 294 học sinh với 9 lớp học và ở học kỳ I, trường học chung cơ sở với trường THCS Tứ Hiệp. Ngày 27/1/2015, ngôi trường mới được hoàn thiện, nhà trường chuyển về địa điểm hiện nay.

Cơ sở vật chất của ngôi trường này khá đầy đủ và hiện đại. Các phòng học đều có máy tính nối mạng Internet, máy chiếu, thiết bị ánh sáng và điều hòa... Các phòng chức năng bao gồm phòng máy tính, thư viện, phòng y tế, phòng thí nghiệm, phòng mỹ thuật, khu nghệ thuật, khu tiếng Anh cộng đồng tiện nghi. Không gian bên ngoài xanh - sạch - đẹp cùng sân tập thể thao (bóng đá, bóng rổ, cầu lông, đá cầu, bóng bàn) và khu nhà ăn, phòng ngủ... được trang bị đồng bộ, phục vụ nhu cầu sinh hoạt thể thao cũng như bán trú tại trường.

Dù mới đang trải qua năm thứ 6 kể từ ngày thành lập nhưng trường THCS Chu Văn An tại Thanh Trì được nhiều phụ huynh đánh giá cao về chất lượng giảng dạy. Thống kê kết quả thi tại các trường THCS toàn thành phố trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020 cho thấy trường THCS Chu Văn An ở Thanh Trì xuất sắc xếp vị trí số 1. Trong đó, điểm trung bình môn Ngữ văn 7,8; môn Toán 8,06, Ngoại ngữ 8,55 và Lịch sử 9,20.

5. Trường THCS Chu Văn An ở quận Tây Hồ

Nhắc đến trường THCS Chu Văn An là nhắc đến ngôi trường có bề dày lịch sử hơn 100 năm tại thủ đô. Vào ngày 9/12/1908, Giám đốc Nha học chính Đông Dương đã ký quyết định hợp nhất trường Thông ngôn Hà Nội, trường Sư phạm Hà Nội và trường Jules-Ferry Nam Định thành một ngôi trường mang tên "Trường Thành Chung Bảo Hộ", đặt tại Hà Nội để đào tạo người làm công chức cho thực dân Pháp. Đến ngày 12/6/1945, trường đã được đổi tên thành trường Chu Văn An.

Năm 1964, trường đi sơ tán tại huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc cho đến năm 1969 thì quay lại địa chỉ số 10 Thụy Khuê. Hiện tại, trường đã chuyển về số 17 Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Trường THCS Chu Văn An của quận Tây Hồ những năm vừa qua đã được sửa sang, nâng cấp. Sân trường rất thoáng rộng với các toà nhà khang trang, có sân bóng rổ ở phía sau toà nhà lớp học. Các phòng học cũng đều được trang bị theo chuẩn.

Trong đợt tuyển sinh vào lớp 6 của trường mới đây, chỉ tiêu tuyển sinh hệ song ngữ Tiếng Pháp là 1 lớp với 50 học sinh, hệ song bằng Cambridge và THCS Việt Nam có 2 lớp với 50 học sinh và hệ THCS theo tuyến là 11 lớp với 550 học sinh. Như vậy, trường THCS Chu Văn An ở Thanh Trì hoàn toàn tách biệt với trường THCS Chu Văn An ở Tây Hồ. Tuy nhiên, cả hai trường đều có điểm chung là những ngôi trường nổi bật ở Hà Nội và là niềm tự hào của cha mẹ khi cho con theo học tại trường.

6. Trường THPT Chu Văn An ở quận Tây Hồ

Trường THPT Chu Văn An (còn được gọi là trường Chu Văn An, trường Bưởi, trường Chu hay trước kia là trường PTTH Chuyên ban Chu Văn An), là một trường THPT công lập nổi tiếng ở Hà Nội. Được thành lập từ năm 1908, cho đến nay Chu Văn An là một trong những trường phổ thông lâu đời và có truyền thống nhất của nền giáo dục quốc gia.

Cơ sở vật chất của trường nay vẫn pha trộn giữa phong cách kiến trúc Pháp đã 100 năm tuổi với các công trình mới được xây dựng trong thời gian gần đây. Hệ thống nhà học bao gồm 3 dãy nhà 3 tầng (A, B, E và, 2 dãy nhà 1 tầng (C, D).

Trong kỳ tuyển sinh năm học 2019 - 2020 vừa qua, trường THPT Chu Văn An là trường có đông học sinh đăng ký vào lớp 10 nhất. Tổng chỉ tiêu vào trường là 225 nhưng tổng số nguyện vọng thí sinh đăng ký lên đến 581, tương ứng với tỷ lệ 1/2,4.

Từ niên khóa 2009 - 2012, trường bắt đầu tiến hành triển khai hệ thống lớp học mới, được chia thành 2 nhóm là lớp chuyên và không chuyên. Từ năm học 2017 - 2018, trường THPT Chu Văn An cũng triển khai chương trình dạy song bằng tú tài THPT Quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc (chứng chỉ A-level).

Theo Helino.vn

>> Clip hài giải trí đỉnh cao >> http://vtcmedia.piee.pw/TTGTri​


* Nội dung liên quan:

>> Tiết lộ bí mật của 3 ngôi trường nổi tiếng Hà Nội: Sở thú ngay trong trường, học sinh trốn lên "cửa trời" xả stress

>> Học sinh tha hồ "sống ảo" trong ngôi trường cấp 3 có những bậc thang rực rỡ sắc màu

>> Lễ khai giảng "chanh sả" của hội "rich kid" trong ngôi trường toàn màu hồng ở Hà Nội


TIN LIÊN QUAN

Đại học VinUni khánh thành và khoe thêm ảnh cơ sở vật chất sang chảnh, dân tình trầm trồ ví như ngôi trường trong truyền thuyết phim Hàn

Sáng qua 15/1, Tập đoàn Vingroup đã khánh thành trường Đại học VinUni, ngôi trường học hướng đến những điều kiện giáo dục chất lượng quốc tế với mức học phí lên đến 2,4 tỷ đồng.

Tết đến xuân về nhất định phải đi Khu chợ đêm "thơm" nhất Thủ Đô một lần

Tết đến xuân về nhất định phải đi Khu chợ đêm "thơm" nhất Thủ Đô một lần

Quảng Bá là một trong những chợ hoa đêm lớn nhất ở Hà Nội mà bạn không thể bỏ qua. Tết đến xuân về nhất định phải ghé khu chợ đêm "thơm" nhất Hà Nội này một lần bạn nhé!

Đi ngay kẻo lỡ 1001 góc "sống ảo" tại triển lãm độc nhất vô nhị giữa lòng Hà Nội

Đi ngay kẻo lỡ 1001 góc "sống ảo" tại triển lãm độc nhất vô nhị giữa lòng Hà Nội

Từ ngày 4/1 đên 18/1, triển lãm mang tên "Eighteen to nineteen" độc nhất vô nhị với 1001 góc "sống ảo" siêu lạ, siêu xinh đang được tổ chức ở quán cafe De.tầm giữa lòng Hà Nội. Nhanh chân check-in ngay thôi!

Xuân sang "xúng xính" lên đồ check-in Chợ hoa xuân 2020 quanh phố đi bộ Hà Nội

Xuân sang "xúng xính" lên đồ check-in Chợ hoa xuân 2020 quanh phố đi bộ Hà Nội

Bắt đầu từ ngày 9/1 cho đến 20h ngày 24/1 (30 Tết), Chợ hoa xuân được mở ra quanh phố đi bộ, bạn đã "set kèo" để đi thưởng ngoạn chợ hoa cũng như chuẩn bị "lên đồ" check-in chưa?

Mắt tròn mắt dẹt trước trường Đại học kiến trúc châu Âu với học phí hơn 2.4 tỷ hoành tráng nhất Việt Nam

Mắt tròn mắt dẹt trước trường Đại học kiến trúc châu Âu với học phí hơn 2.4 tỷ hoành tráng nhất Việt Nam

VinUni là trường đại học được xây dựng theo kiến trúc châu Âu với nền sơn trắng chủ đạo, nhìn từ xa như một lâu đài vô cùng hoành tráng. Bạn đã check-in VinUni chưa?

Sắp Tết đi chùa Hà, rỉ tai nhau bí kíp cầu duyên "cầu được ước thấy" cho team FA

Sắp Tết đi chùa Hà, rỉ tai nhau bí kíp cầu duyên "cầu được ước thấy" cho team FA

Nhắc đến chùa Hà, hẳn ai ai cũng đều nhớ về 2 chữ "Cầu duyên". ​Sắp đến tết rồi, lưu ngay bí kíp cầu duyên "cầu được ước thấy" cho team FA ngay thôi nào!

Đến "ngôi trường trên mây" ở độ cao 2.000 m khiến dân mạng ví như bồng lai tiên cảnh

Đến "ngôi trường trên mây" ở độ cao 2.000 m khiến dân mạng ví như bồng lai tiên cảnh

Đặt chân đến trường THCS - THPT Xín Mần, Hà Giang - "Ngôi trường trên mây" làm mưa làm gió mạng xã hội những ngày qua để cảm nhận khung cảnh tuyệt vời và con người thân thiện nơi đây.

KTX trường đại học "nhà người ta" mà cứ ngỡ như khu chung cư cao cấp khi đêm về long lanh ảo diệu

KTX trường đại học "nhà người ta" mà cứ ngỡ như khu chung cư cao cấp khi đêm về long lanh ảo diệu

Nhìn những khoảnh khắc đẹp ảo diệu này chỉ muốn xách ba lô vào KTX của Đại học Quốc gia TP HCM ở ngay và luôn thôi đúng không các bạn?

HOT: Tiếp tục lộ diện những hình ảnh bên trong Đại học VinUni với thiết kế nội thất sang chảnh bậc nhất

HOT: Tiếp tục lộ diện những hình ảnh bên trong Đại học VinUni với thiết kế nội thất sang chảnh bậc nhất

Không chỉ riêng mức học phí cao ngất ngưởng thuộc top đầu cả nước, kiến trúc hoành tráng của Đại học VinUni cũng là điều nổi bật, tôn vinh vị thế và độ sang chảnh của ngôi trường.

Quán ăn vặt vây quanh trường học: Chuyên gia báo động nguy cơ ngộ độc và tương lai bệnh tật

Quán ăn vặt vây quanh trường học: Chuyên gia báo động nguy cơ ngộ độc và tương lai bệnh tật

"Phụ huynh mua cho con thịt xiên, kẹo bánh... mất an toàn vệ sinh thực phẩm thì độc tố không phát tác ngay, nhưng đến 20 - 30 năm sau mới phát bệnh mà không biết vì sao lại bị.", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Đại học Bách khoa Hà Nội) cho hay.

Học sinh Cần Thơ gửi "tối hậu thư" tới giáo viên từ chối nhận bài tập Tết khiến dân tình xôn xao

Học sinh Cần Thơ gửi "tối hậu thư" tới giáo viên từ chối nhận bài tập Tết khiến dân tình xôn xao

Cận Tết, cộng đồng mạng lại được một phen cười ngả nghiêng với bức “tối hậu thư” có một không hai của các bạn học sinh Cần Thơ.

Học đườngLê Mỹ Linh | 17/01/2020
Lì xì Tết "có tâm" như thầy giáo lớp "người ta": Lì xì sớm hẳn một tập đề bài dày cộp

Lì xì Tết "có tâm" như thầy giáo lớp "người ta": Lì xì sớm hẳn một tập đề bài dày cộp

Đây có lẽ là tệp lì xì gây ám ảnh và khó nhằn nhất mà học sinh có được từ thầy cô giáo của mình. Thật may là nó chỉ có trong những ngày trước Tết!

Học đườngEo Xi | 17/01/2020
Được học trò chụp lén khi đang kiểm tra bài cũ, cô giáo dạy Văn gây sốt với nhan sắc "cực phẩm"

Được học trò chụp lén khi đang kiểm tra bài cũ, cô giáo dạy Văn gây sốt với nhan sắc "cực phẩm"

Dù chỉ xuất hiện trong vài bức ảnh chụp lén vội vàng của học trò nhưng vẻ "cute lạc lối" của cô giáo này đã khiến bao người không thể ngồi im mà phải "truy tìm info".

Học đườngEo Xi | 16/01/2020
Đại học VinUni khánh thành và khoe thêm ảnh cơ sở vật chất sang chảnh, dân tình trầm trồ ví như ngôi trường trong truyền thuyết phim Hàn

Đại học VinUni khánh thành và khoe thêm ảnh cơ sở vật chất sang chảnh, dân tình trầm trồ ví như ngôi trường trong truyền thuyết phim Hàn

Sáng qua 15/1, Tập đoàn Vingroup đã khánh thành trường Đại học VinUni, ngôi trường học hướng đến những điều kiện giáo dục chất lượng quốc tế với mức học phí lên đến 2,4 tỷ đồng.

Học đườngEo Xi | 16/01/2020
Chờ tốt nghiệp ĐH Tài chính - Marketing, nữ sinh Quảng Ngãi sang tận Thái Lan để "tỏa sáng" trên khán đài U23 châu Á 2020

Chờ tốt nghiệp ĐH Tài chính - Marketing, nữ sinh Quảng Ngãi sang tận Thái Lan để "tỏa sáng" trên khán đài U23 châu Á 2020

Xuất hiện trên khán đài để cổ vũ trận đấu giữa U23 Việt Nam gặp U23 Jordan, nữ sinh Quảng Ngãi nhanh chóng nhận về “cơn mưa lời khen” của cư dân mạng vì nhan sắc "cực phẩm".

Học đườngHAFA | 15/01/2020
Học trò đua nhau "cover" phong cách chụp ảnh "hot trend" học đường mang tên "Bạn bạn bè bè"

Học trò đua nhau "cover" phong cách chụp ảnh "hot trend" học đường mang tên "Bạn bạn bè bè"

Lại một hot trend mới của giới học đường đang được các bạn trẻ hưởng ứng nhiệt tình với những tư thế chụp hình độc đáo như “chân gác chân”, “tay kề tay”.

Học đườngLê Mỹ Linh | 15/01/2020
Bộ ảnh kỷ yếu ngỡ như phim Hàn của sinh viên ĐH Nông Lâm TP HCM chụp tại Nhà văn hóa Sinh viên

Bộ ảnh kỷ yếu ngỡ như phim Hàn của sinh viên ĐH Nông Lâm TP HCM chụp tại Nhà văn hóa Sinh viên

Nhà văn hóa Sinh viên TP HCM luôn là điểm đến hàng đầu cho những loạt ảnh ấn tượng nhất của sinh viên. Mới đây, lớp DH16KT thuộc khoa Kinh tế ĐH Nông Lâm TP HCM đã trình làng bộ ảnh kỷ yếu vô cùng hút mắt được chụp tại đây.

Học đườngLê Mỹ Linh | 14/01/2020
Tân Hoa khôi Đại học Hoa Sen muốn đưa hình ảnh con người và đất nước Việt Nam tươi đẹp đến bạn bè quốc tế

Tân Hoa khôi Đại học Hoa Sen muốn đưa hình ảnh con người và đất nước Việt Nam tươi đẹp đến bạn bè quốc tế

Vượt qua 16 thí sinh ở các vòng thi, ghi điểm tuyệt đối ở phần thi ứng xử, thí sinh Võ Ngọc Hồng Đào đã xuất sắc trở thành Hoa khôi Đại học Hoa Sen tại cuộc thi Nét đẹp Sinh viên HSU 2020.

Học đườngEo Xi | 14/01/2020
Sau khi giả gái đẹp xuất thần, nam sinh khiến hội chị em "há hốc" khi xem ảnh đời thường điển trai

Sau khi giả gái đẹp xuất thần, nam sinh khiến hội chị em "há hốc" khi xem ảnh đời thường điển trai

Làn da trắng không tì vết, gương mặt thon gọn cùng đôi môi quyến rũ..., bạn có tin đây là một chàng nam sinh giả gái không?

Học đườngEo Xi | 14/01/2020
Những bộ sưu tập thời trang “chất lừ” từ tái chế rác thải của học sinh

Những bộ sưu tập thời trang “chất lừ” từ tái chế rác thải của học sinh

Sức sáng tạo của học sinh chưa bao giờ khiến ta phải thất vọng. Chỉ với rác thải, những cô cậu học trò nghịch ngợm có thể làm cho bất cứ ai cũng phải trầm trồ.

Học đườngLê Mỹ Linh | 13/01/2020