TIN SỰ KIỆN

QS nói về Top 10 thế giới trong bảng xếp hạng QS 2021: Stanford là "nhà máy tỷ phú", Oxford không có ngày thành lập

Yppah

Yppah 13/06/2020

Top 10 trường đại học hàng đầu thế giới theo bảng xếp hạng QS không có nhiều thay đổi. Nhưng hãy xem nhận xét của QS (Quacquarelli Symonds) về những ngôi trường danh giá này.

>> Đại học Tôn Đức Thắng trở thành đại diện Việt Nam duy nhất lọt Top 1.000 đại học hàng đầu thế giới theo bảng xếp hạng ARWU

Mới đây, Tổ chức xếp hạng QS (Quacquarelli Symonds) của Anh đã công bố bảng xếp hạng đại học thế giới cho năm 2021 (QS World University Rankings 2021 - QS WUR 2021). Sau đây là Top 10 trường đại học tốt nhất thế giới theo bảng xếp hạng này.

#1. Viện Công nghệ Massachusetts (MIT)

"Tư tưởng và hành động" là phương châm kích thích tư duy của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), ngôi trường đại học số 1 thế giới và nước Mỹ. Phương châm ngắn gọn này thể hiện sứ mệnh của ngôi trường để nâng cao kiến ​​thức về khoa học, công nghệ và các lĩnh vực học bổng có thể giúp thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn. 

Khi được thành lập vào năm 1861, MIT ban đầu là một cộng đồng nhỏ gồm những người yêu thích khoa học, mong muốn mang kiến ​​thức của họ đến với thế giới. Ngày nay, MIT đã phát triển thành một người khổng lồ trong ngành giáo dục với khoảng 1.000 giảng viên và hơn 11.000 sinh viên đại học và sau đại học. 

MIT nằm dọc theo bờ Cambridge của lưu vực sông Charles. Khuôn viên trường có các địa danh tuyệt đẹp được thiết kế bởi các kiến ​​trúc sư Alvar Aalto, Frank Gehry và Steven Hollin với các tòa nhà mang kiến ​​trúc từ tân cổ điển đến hiện đại.

#2. Đại học Stanford

Nằm về phía nam của San Francisco và 20 dặm về phía bắc của San Jose, Đại học Stanford nằm ở trung tâm của động thung lũng Silicon, quê hương của Yahoo, Google, Hewlett-Packard và nhiều công ty công nghệ cao nổi tiếng thế giới. Ngôi trường số 2 nước Mỹ và thế giới được thành lập ở Bắc California và tiếp tục được dẫn dắt bởi các cựu sinh viên và giảng viên Stanford.

Ngôi trường này còn có biệt danh là "nhà máy tỷ phú". Người ta nói rằng, nếu sinh viên tốt nghiệp Stanford trở về đất nước của mình, đất nước đó sẽ tự hào là một trong 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới. 

Stanford là một trong những trường đại học lớn nhất Mỹ với 18 viện nghiên cứu liên ngành và 7 trường thành viên gồm trường Cao học Kinh doanh, trường Khoa học Trái Đất - Năng lượng & Môi trường, trường Đại học Giáo dục, trường Kỹ thuật, trường Khoa học Nhân văn, trường Luật và trường Y. 

Đại học Stanford được thành lập vào năm 1885 bởi thượng nghị sĩ California - Leland Stanford và vợ ông Jane mới mục tiêu thúc đẩy phúc lợi công cộng bằng cách thực hiện một ảnh hưởng đến nhân loại và nền văn minh.

#3. Đại học Harvard

Hiện nay có hơn 21.000 sinh viên theo học tại trường Harvard (Mỹ), sinh viên tại đây sẽ được nhìn bức tượng nổi tiếng của John Harvard, nhà hảo tâm và người sáng lập đầu tiên của trường đại học ở trung tâm của khuôn viên trường. Bàn chân lấp lánh của bức tượng đồng là do sự cọ xát gần như không ngừng của khách du lịch và sinh viên, những người tin rằng hành động này mang lại may mắn. 

Chỉ có giới thượng lưu đầy học thuật mới có thể giành được một vị trí tại Harvard bởi chi phí học tập rất cao dù khoản tài trợ khổng lồ của trường hiện nay có thể cung cấp các gói hỗ trợ tài chính cho khoảng 60% sinh viên.

#4. Viện Công nghệ California (Caltech)

Viện Công nghệ California (Caltech) là một viện khoa học và kỹ thuật nghiên cứu và tổ chức giáo dục nổi tiếng thế giới, nằm ở Pasadena, California, Mỹ. Caltech có nhiều cơ sở chất lượng cao như Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực (thuộc sở hữu của NASA), Phòng thí nghiệm địa chấn Caltech và Mạng lưới quan sát quốc tế.

Trường nằm trong một nhóm nhỏ các viện công nghệ ở Hoa Kỳ, chủ yếu dành cho việc giảng dạy kỹ thuật và khoa học ứng dụng. Quá trình tuyển sinh của trường là sự cạnh tranh khốc liệt, đảm bảo chỉ một số ít sinh viên có năng khiếu nhất được nhận.

#5. Đại học Oxford

Đại học Oxford là trường đại học lâu đời nhất trên thế giới nói tiếng Anh và là đại học cổ xưa đến nỗi chưa ai biết ngày thành lập dù người ta cho rằng việc giảng dạy diễn ra ở đó sớm nhất, được cho là vào thế kỷ thứ 11. Các cơ sở của trường nằm xung quanh trung tâm thành phố thời trung cổ của Oxford, được mệnh danh là thành phố mơ ước của các ngọn tháp với 44 trường cao đẳng cùng hội trường và hệ thống thư viện lớn nhất ở Anh. 

Tổng cộng có 22.000 sinh viên tại Oxford, khoảng một nửa trong số đó là sinh viên đại học, 40% là sinh viên quốc tế. Do 1/4 cư dân TP Oxford là sinh viên nên ngôi trường mang lại cho thành phố dân số trẻ nhất nước Anh. 

>> Đại học Tôn Đức Thắng là trường đại học Việt Nam đầu tiên lọt Top 200 trường đại học trong bảng xếp hạng THE

>> Công bố bảng xếp hạng đại học tốt nhất Việt Nam: Đại học Quốc gia Hà Nội "chễm chệ" ngôi đầu

#6. ETH Zurich - Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ

ETH Zurich là một trong những trường đại học hàng đầu thế giới về khoa học và công nghệ, được biết đến với những nghiên cứu và đổi mới tiên tiến. Trường được thành lập vào năm 1855 với tư cách là trường Bách khoa Liên bang Thụy Sĩ và hơn một thế kỷ sau, trường đại học có 21 người đoạt giải Nobel, 2 người đoạt giải Pritzker và 1 người từng đoạt giải thưởng Turing gồm cả Albert Einstein.

Trường đại học này được gọi bằng tiếng Anh là Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ Zurich, có 16 khoa cung cấp giáo dục học thuật và thực hiện nghiên cứu khoa học từ kỹ thuật, kiến ​​trúc cho đến hóa học và vật lý. 

#7. Đại học Cambridge

Nằm ở trung tâm của thành phố cổ Cambridge, Đại học Cambridge (Anh) là một tổ chức nghiên cứu công phục vụ hơn 18.000 sinh viên đến từ khắp nơi trên thế giới. Trường đại học bao gồm nhiều tòa nhà và được chia thành 31 trường cao đẳng tự quản với nhiều trường cũ nằm trên sông Cam nổi tiếng.

Sáu trường học bao gồm Nghệ thuật và Nhân văn, Khoa học Sinh học, Y học lâm sàng, Khoa học Xã hội và Nhân văn, Khoa học Vật lý và Công nghệ với khoảng 150 khoa và các tổ chức khác. 

Được thành lập vào năm 1209, lịch sử 800 năm của Đại học Cambridge khiến nó trở thành trường đại học lâu đời thứ 4 trên thế giới và là trường đại học lâu đời thứ 2 trong các nước nói tiếng Anh. Sinh viên Cambridge chiếm 20% dân số của thị trấn và hầu hết các trường cao đẳng cũ nằm gần trung tâm thành phố.

Các tòa nhà của trường mang lại cho TP Cambridge một nét độc đáo gồm Nhà nguyện Đại học King và tòa nhà khoa lịch sử được thiết kế bởi James Stirling hay Tòa nhà Cripps tại St John's College.

#8. Đại học Hoàng gia London

Đại học hoàng gia London (Imperial) là một tổ chức có một không hai ở Anh, chỉ tập trung vào khoa học, kỹ thuật, y học và kinh doanh. Imperial cung cấp một nền giáo dục dẫn đầu về nghiên cứu, đưa bạn đến những thách thức trong thế giới thực mà không có câu trả lời dễ dàng, mở ra mọi câu hỏi và cơ hội để làm việc giữa các tổ chức đa văn hóa, đa quốc gia.

Trường có rất nhiều không gian xanh gồm 2 công viên Hoàng gia (Công viên Hyde và Vườn Kensington). Việc đi lại trong khu vực nhà trường thực sự dễ dàng với chỉ khoảng 10 phút đi bộ vì nơi đây được phục vụ bởi 3 tuyến tàu điện ngầm và nhiều tuyến xe buýt.

#9. Đại học Chicago

Được thành lập vào năm 1856, Đại học Chicago là một trường đại học nghiên cứu tư nhân có trụ sở tại trung tâm đô thị Chicago, thành phố đông dân thứ 3 tại Hoa Kỳ. Đại học Chicago là một trong những trường đại học hàng đầu của Mỹ và giữ 10 vị trí hàng đầu trong các bảng xếp hạng quốc gia và quốc tế khác nhau. 

Ngoài nghệ thuật và khoa học, Chicago còn nổi tiếng với các trường chuyên nghiệp gồm trường Y khoa Pritzker, trường Kinh doanh và Trường Nghiên cứu Chính sách Công Harris. Đại học Chicago phát triển nhiều ngành học như xã hội học, kinh tế, luật và phê bình văn học.

#10. Đại học London (UCL)

UCL nằm ở trung tâm của một trong những thành phố năng động nhất thế giới, có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể tận dụng mọi thứ mà London có. UCL là trường đại học đầu tiên ở Anh chào đón phụ nữ đến học đại học và là trường đại học đầu tiên ở Anh chào đón sinh viên thuộc bất kỳ tôn giáo hay nền tảng xã hội nào. UCL có 18.000 sinh viên từ bên ngoài Vương quốc Anh đến từ hơn 150 quốc gia.

Theo Topuniversities.com

>> Đại học Bách khoa Hà Nội tăng 100 hạng QS ở nhóm ngành Kỹ thuật cơ khí, hàng không và chế tạo


TIN LIÊN QUAN

4 lần thi đại học, 3 năm đạt trên 27 điểm, thí sinh vẫn trượt: Kiên trì em có thừa nhưng may mắn còn thiếu!

Dù đã đạt trên 9 điểm/môn, nam sinh Nguyễn Linh (SN 2001 Hải Phòng) vẫn thiếu may mắn để bước chân vào giảng đường đại học.

Trượt đại học đã là gì so với áp lực "trượt mầm non"!

Trượt đại học đã là gì so với áp lực "trượt mầm non"!

Trượt nguyện vọng 1 thì có nguyện vọng 2, nguyện vọng 3... và cùng lắm trượt đại học thì năm sau thi lại. Nhưng nếu trượt mầm non thì học trò có còn cơ hội?

"Cười ra nước mắt" màn "thu mua dép" đầu năm học đưa 2k7 "vào khuôn khổ"

"Cười ra nước mắt" màn "thu mua dép" đầu năm học đưa 2k7 "vào khuôn khổ"

Những ai từng đi qua thời học sinh hẳn còn nhớ quy định cấm đi dép lê đến trường "huyền thoại". Mới đây, một màn "thu mua dép" đầu năm học đưa 2k7 "vào khuôn khổ" tại một ngôi trường khiến không ít người nhớ về kỷ niệm này.

"Nghẹn tim" trước loạt "cực phẩm" giáo viên trường "người ta" trông như siêu mẫu đẳng cấp thế giới

"Nghẹn tim" trước loạt "cực phẩm" giáo viên trường "người ta" trông như siêu mẫu đẳng cấp thế giới

Học trò trên khắp các trang MXH đang trầm trồ không ngớt khi truyền tay nhau ngắm loạt ảnh giáo viên nước ngoài của một ngôi trường ở Hà Nội trong buổi lễ khai giảng năm học mới.

Ngôi trường "rich kid" bậc nhất Tây Nguyên: Được đầu tư hơn 400 tỷ đồng, phụ huynh đi toàn xe sang

Ngôi trường "rich kid" bậc nhất Tây Nguyên: Được đầu tư hơn 400 tỷ đồng, phụ huynh đi toàn xe sang

Những hình ảnh về dàn xe sang được phụ huynh trường Hoàng Việt đem đi dự buổi họp cha mẹ học sinh đầu năm học đã gây sốt trên các trang MXH.

Cơ sở mới của ĐH Kinh tế TP HCM được mệnh danh "3 không" giúp sinh viên "rời xa cám dỗ"

Cơ sở mới của ĐH Kinh tế TP HCM được mệnh danh "3 không" giúp sinh viên "rời xa cám dỗ"

Những hình ảnh về cơ sở thứ 13 của ĐH Kinh tế TP HCM tại huyện Bình Chánh hiện đang nhận được nhiều sự chú ý từ cộng đồng mạng, đặc biệt là các bạn sinh viên.

Học trò phấn khởi đua nhau khoe ảnh trở lại trường lớp ngày đầu năm học 2020 - 2021

Học trò phấn khởi đua nhau khoe ảnh trở lại trường lớp ngày đầu năm học 2020 - 2021

Hôm nay 1/9, hàng triệu học sinh ở hầu hết các tỉnh thành trên cả nước đã trở lại trường chuẩn bị cho năm học mới 2020 - 2021 sau một thời gian dài nghỉ tránh dịch Covid-19.

Đại học VinUni gián tiếp tuyên bố VinUni Confessions là trang giả danh nhà trường

Đại học VinUni gián tiếp tuyên bố VinUni Confessions là trang giả danh nhà trường

Sau loạt confession gây xôn xao về độ sang chảnh của sinh viên VinUni được đăng tải, fanpage chính thức của Đại học VinUni đã lên tiếng đầy bất ngờ.

Rhymastic tiết lộ từng bảo vệ luận án tốt nghiệp, dân tình phát hiện thí sinh và giám khảo Rap Việt học toàn trường "top"

Rhymastic tiết lộ từng bảo vệ luận án tốt nghiệp, dân tình phát hiện thí sinh và giám khảo Rap Việt học toàn trường "top"

Trước khi trở thành một rapper, ca sĩ chuyên nghiệp, giám khảo Rhymastic từng theo học một ngôi trường đại học khá danh tiếng.

Top 7 trường THPT chuyên có mức đầu tư xây dựng đắt giá hàng đầu: Trường Ams chỉ đứng thứ 3

Top 7 trường THPT chuyên có mức đầu tư xây dựng đắt giá hàng đầu: Trường Ams chỉ đứng thứ 3

Đi cùng với chất lượng giảng dạy, học tập vượt trội, các trường THPT chuyên ở Việt Nam ngày càng hiện đại, khang trang, đẹp và sang chảnh hết nấc.

SỰ KIỆN NỔI BẬT

Đại học Nguyễn Trãi công bố điểm chuẩn năm 2022

Đại học Nguyễn Trãi công bố điểm chuẩn năm 2022

Đại học Nguyễn Trãi vừa công bố điểm chuẩn năm 2022 xét theo điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm học bạ.

Học đườngBông Bông | 16/09/2022
Nam sinh duy nhất được 10 điểm Văn tốt nghiệp THPT: Bí kíp là lướt TikTok xem các Hoa hậu nói triết lý

Nam sinh duy nhất được 10 điểm Văn tốt nghiệp THPT: Bí kíp là lướt TikTok xem các Hoa hậu nói triết lý

Chỉ 10 tháng ôn luyện môn Văn, nam sinh đạt 10 điểm Văn, mang danh hiệu thủ khoa C03 (Văn, Toán, Sử) toàn quốc.

Học đườngBông Bông | 27/07/2022
Fanpage Lớp Người Ta - "Chiếc động troll" cho hội "nhất quỷ nhì ma"

Fanpage Lớp Người Ta - "Chiếc động troll" cho hội "nhất quỷ nhì ma"

Các bài đăng trên Lớp Người Ta không chỉ cung cấp thông tin đơn thuần mà còn có nhiều ảnh chế, video giải trí cực hấp dẫn nhằm tạo nên những tiếng cười cho người xem.

Học đườngThuận Thiên | 27/12/2021
"Cuộc gọi đêm giao thừa": Vở kịch của những cảm xúc đặc biệt

"Cuộc gọi đêm giao thừa": Vở kịch của những cảm xúc đặc biệt

Tối 26/1, buổi công diễn vở kịch “Cuộc Gọi Đêm Giao Thừa” đã diễn ra, đánh dấu Liveshow Kịch 2021 chính thức khép lại. Có mặt tại địa điểm tổ chức, các bạn sinh viên Báo chí cùng những người yêu mến nghệ thuật Kịch nói đã được thưởng thức một bữa tiệc ca kịch đầy ấn tượng và nhiều cảm xúc.

Học đườngThuận Thiên | 27/01/2021
Ngày hội thực tập sinh - NEU Internship Day 2020: Hành trang thực tập cho sinh viên thời kỳ hậu Covid-19

Ngày hội thực tập sinh - NEU Internship Day 2020: Hành trang thực tập cho sinh viên thời kỳ hậu Covid-19

Tiếp nối thành công từ chương trình NEU Internship Day 2019, ngày 3/10 vừa qua, trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã long trọng tổ chức chương trình “Ngày hội thực tập sinh - NEU Internship Day 2020”.

Học đườngThuận Thiên | 05/10/2020
Học trò than "nỗi ám ảnh" môn Công nghệ lớp 11: Cộng đồng chia rẽ, người kêu dễ, kẻ bảo khó

Học trò than "nỗi ám ảnh" môn Công nghệ lớp 11: Cộng đồng chia rẽ, người kêu dễ, kẻ bảo khó

Thời đi học có rất nhiều môn đòi hỏi đôi chút năng khiếu, đặc biệt là khả năng vẽ. Một trong những môn học đó là môn Công nghệ, một trong những nỗi ám ảnh của học trò vẽ kém.

Học đườngThuận Thiên | 24/09/2020
Lớp "người ta" khoe niềm vui chung khi có cặp đôi yêu nhau, dân tình đua nhau soi "info" các bạn nữ

Lớp "người ta" khoe niềm vui chung khi có cặp đôi yêu nhau, dân tình đua nhau soi "info" các bạn nữ

Lớp có cặp đôi yêu nhau thường khiến những người xung quanh "gato" tới bực bội. Nhưng riêng lớp học này lại coi đó như niềm vui chung đáng để khoe với thiên hạ.

Học đườngThuận Thiên | 23/09/2020
Bạn cùng bàn nghỉ học, nam sinh làm hình vẽ "siêu kute" thế chỗ, dân tình đua nhau tag bạn và phát hiện trai đẹp

Bạn cùng bàn nghỉ học, nam sinh làm hình vẽ "siêu kute" thế chỗ, dân tình đua nhau tag bạn và phát hiện trai đẹp

Cậu bạn chia sẻ hình vẽ "siêu kute" làm kiểu hình nộm thay thế khi bạn cùng bàn nghỉ học khiến dân tình được phen rủ rê bạn bè vô cùng sôi động. Và nhiều người phát hiện cậu bạn khá điển trai.

Học đườngThuận Thiên | 22/09/2020
Dấu ấn chung kết Olympia của chàng trai Tây Nguyên với đôi tất màu xanh giản dị của cha

Dấu ấn chung kết Olympia của chàng trai Tây Nguyên với đôi tất màu xanh giản dị của cha

Trước khi bước lên phía trước để thi Về đích, Quốc Anh cúi xuống rồi bước ra với chiếc quần xắn cao để lộ đôi tất màu xanh. “Đây là đôi tất của cha em!”, câu nói của nam sinh khiến nhiều người rưng rưng.

Học đườngThuận Thiên | 21/09/2020
Khoe hình vẽ môn Sinh học 35 năm trước của mẹ, học sinh gây trầm trồ cực độ: Mẹ giờ làm bác sĩ hay họa sĩ?

Khoe hình vẽ môn Sinh học 35 năm trước của mẹ, học sinh gây trầm trồ cực độ: Mẹ giờ làm bác sĩ hay họa sĩ?

Không thể không buông lời khen khi chiêm ngưỡng loạt hình vẽ môn Sinh học trên cuốn vở đã có 35 năm tuổi thời lớp 8 của mẹ bạn học sinh này.

Học đườngThuận Thiên | 21/09/2020