TIN SỰ KIỆN

QS nói về Top 10 thế giới trong bảng xếp hạng QS 2021: Stanford là "nhà máy tỷ phú", Oxford không có ngày thành lập

Yppah

Yppah 13/06/2020

Top 10 trường đại học hàng đầu thế giới theo bảng xếp hạng QS không có nhiều thay đổi. Nhưng hãy xem nhận xét của QS (Quacquarelli Symonds) về những ngôi trường danh giá này.

>> Đại học Tôn Đức Thắng trở thành đại diện Việt Nam duy nhất lọt Top 1.000 đại học hàng đầu thế giới theo bảng xếp hạng ARWU

Mới đây, Tổ chức xếp hạng QS (Quacquarelli Symonds) của Anh đã công bố bảng xếp hạng đại học thế giới cho năm 2021 (QS World University Rankings 2021 - QS WUR 2021). Sau đây là Top 10 trường đại học tốt nhất thế giới theo bảng xếp hạng này.

#1. Viện Công nghệ Massachusetts (MIT)

"Tư tưởng và hành động" là phương châm kích thích tư duy của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), ngôi trường đại học số 1 thế giới và nước Mỹ. Phương châm ngắn gọn này thể hiện sứ mệnh của ngôi trường để nâng cao kiến ​​thức về khoa học, công nghệ và các lĩnh vực học bổng có thể giúp thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn. 

Khi được thành lập vào năm 1861, MIT ban đầu là một cộng đồng nhỏ gồm những người yêu thích khoa học, mong muốn mang kiến ​​thức của họ đến với thế giới. Ngày nay, MIT đã phát triển thành một người khổng lồ trong ngành giáo dục với khoảng 1.000 giảng viên và hơn 11.000 sinh viên đại học và sau đại học. 

MIT nằm dọc theo bờ Cambridge của lưu vực sông Charles. Khuôn viên trường có các địa danh tuyệt đẹp được thiết kế bởi các kiến ​​trúc sư Alvar Aalto, Frank Gehry và Steven Hollin với các tòa nhà mang kiến ​​trúc từ tân cổ điển đến hiện đại.

#2. Đại học Stanford

Nằm về phía nam của San Francisco và 20 dặm về phía bắc của San Jose, Đại học Stanford nằm ở trung tâm của động thung lũng Silicon, quê hương của Yahoo, Google, Hewlett-Packard và nhiều công ty công nghệ cao nổi tiếng thế giới. Ngôi trường số 2 nước Mỹ và thế giới được thành lập ở Bắc California và tiếp tục được dẫn dắt bởi các cựu sinh viên và giảng viên Stanford.

Ngôi trường này còn có biệt danh là "nhà máy tỷ phú". Người ta nói rằng, nếu sinh viên tốt nghiệp Stanford trở về đất nước của mình, đất nước đó sẽ tự hào là một trong 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới. 

Stanford là một trong những trường đại học lớn nhất Mỹ với 18 viện nghiên cứu liên ngành và 7 trường thành viên gồm trường Cao học Kinh doanh, trường Khoa học Trái Đất - Năng lượng & Môi trường, trường Đại học Giáo dục, trường Kỹ thuật, trường Khoa học Nhân văn, trường Luật và trường Y. 

Đại học Stanford được thành lập vào năm 1885 bởi thượng nghị sĩ California - Leland Stanford và vợ ông Jane mới mục tiêu thúc đẩy phúc lợi công cộng bằng cách thực hiện một ảnh hưởng đến nhân loại và nền văn minh.

#3. Đại học Harvard

Hiện nay có hơn 21.000 sinh viên theo học tại trường Harvard (Mỹ), sinh viên tại đây sẽ được nhìn bức tượng nổi tiếng của John Harvard, nhà hảo tâm và người sáng lập đầu tiên của trường đại học ở trung tâm của khuôn viên trường. Bàn chân lấp lánh của bức tượng đồng là do sự cọ xát gần như không ngừng của khách du lịch và sinh viên, những người tin rằng hành động này mang lại may mắn. 

Chỉ có giới thượng lưu đầy học thuật mới có thể giành được một vị trí tại Harvard bởi chi phí học tập rất cao dù khoản tài trợ khổng lồ của trường hiện nay có thể cung cấp các gói hỗ trợ tài chính cho khoảng 60% sinh viên.

#4. Viện Công nghệ California (Caltech)

Viện Công nghệ California (Caltech) là một viện khoa học và kỹ thuật nghiên cứu và tổ chức giáo dục nổi tiếng thế giới, nằm ở Pasadena, California, Mỹ. Caltech có nhiều cơ sở chất lượng cao như Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực (thuộc sở hữu của NASA), Phòng thí nghiệm địa chấn Caltech và Mạng lưới quan sát quốc tế.

Trường nằm trong một nhóm nhỏ các viện công nghệ ở Hoa Kỳ, chủ yếu dành cho việc giảng dạy kỹ thuật và khoa học ứng dụng. Quá trình tuyển sinh của trường là sự cạnh tranh khốc liệt, đảm bảo chỉ một số ít sinh viên có năng khiếu nhất được nhận.

#5. Đại học Oxford

Đại học Oxford là trường đại học lâu đời nhất trên thế giới nói tiếng Anh và là đại học cổ xưa đến nỗi chưa ai biết ngày thành lập dù người ta cho rằng việc giảng dạy diễn ra ở đó sớm nhất, được cho là vào thế kỷ thứ 11. Các cơ sở của trường nằm xung quanh trung tâm thành phố thời trung cổ của Oxford, được mệnh danh là thành phố mơ ước của các ngọn tháp với 44 trường cao đẳng cùng hội trường và hệ thống thư viện lớn nhất ở Anh. 

Tổng cộng có 22.000 sinh viên tại Oxford, khoảng một nửa trong số đó là sinh viên đại học, 40% là sinh viên quốc tế. Do 1/4 cư dân TP Oxford là sinh viên nên ngôi trường mang lại cho thành phố dân số trẻ nhất nước Anh. 

>> Đại học Tôn Đức Thắng là trường đại học Việt Nam đầu tiên lọt Top 200 trường đại học trong bảng xếp hạng THE

>> Công bố bảng xếp hạng đại học tốt nhất Việt Nam: Đại học Quốc gia Hà Nội "chễm chệ" ngôi đầu

#6. ETH Zurich - Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ

ETH Zurich là một trong những trường đại học hàng đầu thế giới về khoa học và công nghệ, được biết đến với những nghiên cứu và đổi mới tiên tiến. Trường được thành lập vào năm 1855 với tư cách là trường Bách khoa Liên bang Thụy Sĩ và hơn một thế kỷ sau, trường đại học có 21 người đoạt giải Nobel, 2 người đoạt giải Pritzker và 1 người từng đoạt giải thưởng Turing gồm cả Albert Einstein.

Trường đại học này được gọi bằng tiếng Anh là Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ Zurich, có 16 khoa cung cấp giáo dục học thuật và thực hiện nghiên cứu khoa học từ kỹ thuật, kiến ​​trúc cho đến hóa học và vật lý. 

#7. Đại học Cambridge

Nằm ở trung tâm của thành phố cổ Cambridge, Đại học Cambridge (Anh) là một tổ chức nghiên cứu công phục vụ hơn 18.000 sinh viên đến từ khắp nơi trên thế giới. Trường đại học bao gồm nhiều tòa nhà và được chia thành 31 trường cao đẳng tự quản với nhiều trường cũ nằm trên sông Cam nổi tiếng.

Sáu trường học bao gồm Nghệ thuật và Nhân văn, Khoa học Sinh học, Y học lâm sàng, Khoa học Xã hội và Nhân văn, Khoa học Vật lý và Công nghệ với khoảng 150 khoa và các tổ chức khác. 

Được thành lập vào năm 1209, lịch sử 800 năm của Đại học Cambridge khiến nó trở thành trường đại học lâu đời thứ 4 trên thế giới và là trường đại học lâu đời thứ 2 trong các nước nói tiếng Anh. Sinh viên Cambridge chiếm 20% dân số của thị trấn và hầu hết các trường cao đẳng cũ nằm gần trung tâm thành phố.

Các tòa nhà của trường mang lại cho TP Cambridge một nét độc đáo gồm Nhà nguyện Đại học King và tòa nhà khoa lịch sử được thiết kế bởi James Stirling hay Tòa nhà Cripps tại St John's College.

#8. Đại học Hoàng gia London

Đại học hoàng gia London (Imperial) là một tổ chức có một không hai ở Anh, chỉ tập trung vào khoa học, kỹ thuật, y học và kinh doanh. Imperial cung cấp một nền giáo dục dẫn đầu về nghiên cứu, đưa bạn đến những thách thức trong thế giới thực mà không có câu trả lời dễ dàng, mở ra mọi câu hỏi và cơ hội để làm việc giữa các tổ chức đa văn hóa, đa quốc gia.

Trường có rất nhiều không gian xanh gồm 2 công viên Hoàng gia (Công viên Hyde và Vườn Kensington). Việc đi lại trong khu vực nhà trường thực sự dễ dàng với chỉ khoảng 10 phút đi bộ vì nơi đây được phục vụ bởi 3 tuyến tàu điện ngầm và nhiều tuyến xe buýt.

#9. Đại học Chicago

Được thành lập vào năm 1856, Đại học Chicago là một trường đại học nghiên cứu tư nhân có trụ sở tại trung tâm đô thị Chicago, thành phố đông dân thứ 3 tại Hoa Kỳ. Đại học Chicago là một trong những trường đại học hàng đầu của Mỹ và giữ 10 vị trí hàng đầu trong các bảng xếp hạng quốc gia và quốc tế khác nhau. 

Ngoài nghệ thuật và khoa học, Chicago còn nổi tiếng với các trường chuyên nghiệp gồm trường Y khoa Pritzker, trường Kinh doanh và Trường Nghiên cứu Chính sách Công Harris. Đại học Chicago phát triển nhiều ngành học như xã hội học, kinh tế, luật và phê bình văn học.

#10. Đại học London (UCL)

UCL nằm ở trung tâm của một trong những thành phố năng động nhất thế giới, có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể tận dụng mọi thứ mà London có. UCL là trường đại học đầu tiên ở Anh chào đón phụ nữ đến học đại học và là trường đại học đầu tiên ở Anh chào đón sinh viên thuộc bất kỳ tôn giáo hay nền tảng xã hội nào. UCL có 18.000 sinh viên từ bên ngoài Vương quốc Anh đến từ hơn 150 quốc gia.

Theo Topuniversities.com

>> Đại học Bách khoa Hà Nội tăng 100 hạng QS ở nhóm ngành Kỹ thuật cơ khí, hàng không và chế tạo


TIN LIÊN QUAN

Mới sơn sửa lại, ĐH Kiến trúc Hà Nội trông như một trung tâm nghệ thuật đương đại với muôn vàn góc "sống ảo"

Với đủ các ngóc ngách "xịn sò" nhiều màu sắc, các bạn trẻ chắc chẳng chần chừ đi chụp thử những góc "sống ảo" ở ngôi trường có kiến trúc đậm tính nghệ thuật đang hot này.

Hàng loạt trường đại học tạm dừng học tập trung để ứng phó dịch Covid-19: Đã có gần 20 trường thông báo

Hàng loạt trường đại học tạm dừng học tập trung để ứng phó dịch Covid-19: Đã có gần 20 trường thông báo

Hàng loạt trường đại học tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM đã ra thông báo đẩy mạnh các biện pháp phòng dịch trước những diễn biến mới của dịch Covid-19.

7 trường đại học đã thông báo cho sinh viên nghỉ học tập trung, hoãn thi để phòng chống dịch Covid-19

7 trường đại học đã thông báo cho sinh viên nghỉ học tập trung, hoãn thi để phòng chống dịch Covid-19

Nhiều biện pháp đã được các trường đại học đưa ra như cho nghỉ học trực tiếp trên lớp, hoãn thi, yêu cầu sinh viên thực hiện nghiêm biện pháp tránh dịch và cách ly 14 ngày theo quy định...

Trường học đầu tiên tại Hà Nội thông báo khẩn lùi ngày tựu trường năm học 2020 - 2021

Trường học đầu tiên tại Hà Nội thông báo khẩn lùi ngày tựu trường năm học 2020 - 2021

Bên cạnh việc lùi ngày tựu trường, nhà trường cũng nhấn mạnh việc phòng chống dịch Covid-19, giữ gìn sức khoẻ cho bản thân và cho cộng đồng là nhiệm vụ hết sức cần thiết lúc này.

ĐH Kinh doanh và Công nghệ đào tạo "chui" 19 lớp thạc sĩ

ĐH Kinh doanh và Công nghệ đào tạo "chui" 19 lớp thạc sĩ

Sau khi thanh tra công tác tuyển sinh, đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ của Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Bộ GD&ĐT đã phát hiện ra hàng loạt sai phạm của trường này trong nhiều năm qua.

Những trường đại học có học phí thấp nhất Việt Nam, có trường miễn học phí và còn có trợ cấp hàng tháng

Những trường đại học có học phí thấp nhất Việt Nam, có trường miễn học phí và còn có trợ cấp hàng tháng

Bên cạnh chất lượng đào tạo thì tiền học phí cũng là một trong những ưu tiên hàng đầu của học trò khi cân nhắc chọn một trường đại học.

Top 5 ngôi trường ươm mầm nhân tài "đỉnh" nhất Đường lên đỉnh Olympia trong 20 phát sóng

Top 5 ngôi trường ươm mầm nhân tài "đỉnh" nhất Đường lên đỉnh Olympia trong 20 phát sóng

Đây là 5 ngôi trường để lại nhiều dấu ấn nhất trong lòng khán giả suốt 20 mùa phát sóng Đường lên đỉnh Olympia với số lượng nhân tài góp mặt tại chung kết nhiều nhất.

Ngôi trường cấp 3 độc nhất vô nhị giữa lòng Hà Nội: Nam nữ học riêng, học sinh nội trú 2 tháng về nhà 1 lần

Ngôi trường cấp 3 độc nhất vô nhị giữa lòng Hà Nội: Nam nữ học riêng, học sinh nội trú 2 tháng về nhà 1 lần

Một môi trường sư phạm độc, lạ xuất hiện giữa thủ đô với những quy định khá nghiêm khắc như không sử dụng tiền mặt, 2 tháng về thăm nhà 1 lần...

Phát hiện góc "sống ảo" mới nhất ở trường Kinh Công, dân mạng muốn đến check-in ngay lập tức

Phát hiện góc "sống ảo" mới nhất ở trường Kinh Công, dân mạng muốn đến check-in ngay lập tức

Chẳng cần phải đi đâu du lịch xa xôi, đến những nơi sang chảnh mới sở hữu ảnh đẹp, ngay tại các ngôi trường đại học ở Việt Nam cũng có nhiều góc "sống ảo nghìn like".

Top 10 trường THPT có học phí khủng nhất Việt Nam: Cao nhất trên 2 tỷ đồng cho 3 năm học

Top 10 trường THPT có học phí khủng nhất Việt Nam: Cao nhất trên 2 tỷ đồng cho 3 năm học

Nổi tiếng với mức học phí siêu khủng, các trường THPT này dường như chỉ dành riêng cho hội con nhà giàu.

Sau màn đọ cân nặng tài liệu, sĩ tử lại đua nhau khoe "chiều cao kiến thức" hậu mùa thi

Sau màn đọ cân nặng tài liệu, sĩ tử lại đua nhau khoe "chiều cao kiến thức" hậu mùa thi

Sau màn đua nhau khoe hàng chục kg tài liệu gom được sau khi kỳ thi tốt nghiệp THPT kết thúc, các sĩ tử lại xếp chúng thành từng chồng để đọ nhau về "chiều cao kiến thức".

Học đườngHAFA | 13/08/2020
Ký túc xá ĐH Quốc gia TP HCM hiện lên lung linh qua ống kính của nữ sinh Ngân hàng

Ký túc xá ĐH Quốc gia TP HCM hiện lên lung linh qua ống kính của nữ sinh Ngân hàng

Mới đây, nữ sinh Nguyễn Thanh Huyền An (SN 2000, sinh viên ngành Thương mại điện tử, ĐH Ngân hàng TP HCM) tung ra bộ ảnh cực đẹp chụp khuôn viên KTX khu B của ĐHQG TP HCM.

Học đườngHAFA | 13/08/2020
Nhan sắc của "hot boy cầm cờ" ngày ấy bây giờ: Từ cầm cờ ngày khai giảng đến nụ cười rạng rỡ hôm thi tốt nghiệp

Nhan sắc của "hot boy cầm cờ" ngày ấy bây giờ: Từ cầm cờ ngày khai giảng đến nụ cười rạng rỡ hôm thi tốt nghiệp

Nam sinh Phan Hồng Đăng (học sinh lớp 12A3, trường THPT Phan Đình Phùng) là một trong những gương mặt được chú ý nhất mùa thi năm nay bởi ngoại hình thay đổi "chóng mặt".

Học đườngKhali | 13/08/2020
Cậu em 2k6 mới lớp 9 đã bị anh trai “rao” lên hội săn trai đẹp, ai ngờ hội chị em đòi "hốt" cả anh lẫn em

Cậu em 2k6 mới lớp 9 đã bị anh trai “rao” lên hội săn trai đẹp, ai ngờ hội chị em đòi "hốt" cả anh lẫn em

Mới 2k6 mà cậu em này đã khiến các chị em cứ ngẩn ngơ mãi, nhiều người còn phải thốt lên rằng, "mã gen" nhà này xuất sắc quá đấy!

Học đườngLê Mỹ Linh | 13/08/2020
Loạt nam sinh xuất hiện vài giây lướt qua trên thời sự vẫn được hội chị em soi ra vẻ điển trai và đua nhau "lùng info"

Loạt nam sinh xuất hiện vài giây lướt qua trên thời sự vẫn được hội chị em soi ra vẻ điển trai và đua nhau "lùng info"

Dù chỉ xuất hiện chớp nhoáng trong chương trình thời sự của VTV nhưng những chàng trai với vẻ ngoài ưa nhìn này vẫn nhanh chóng trở thành tâm điểm tìm kiếm của nhiều chị em.

Học đườngKhali | 13/08/2020
Cậu bạn điển trai 2k5 khoe thần thái chất chẳng kém model chuyên nghiệp ngay trước ngày vào cấp 3

Cậu bạn điển trai 2k5 khoe thần thái chất chẳng kém model chuyên nghiệp ngay trước ngày vào cấp 3

Trong loạt ảnh chất lừ, nam sinh điển trai với style nổi bật cùng thần thái xuất sắc này hoàn toàn chinh phục các chị em. Điều đặc là cậu bạn mới chỉ học lớp 10 thôi nhé!

Học đườngLê Mỹ Linh | 12/08/2020
Dù đeo khẩu trang đi thi nhưng "hot boy văn nghệ" vẫn bị dân tình soi ra với vẻ điển trai "phổng phao" hơn xưa

Dù đeo khẩu trang đi thi nhưng "hot boy văn nghệ" vẫn bị dân tình soi ra với vẻ điển trai "phổng phao" hơn xưa

Nếu bạn nghĩ sĩ tử đeo khẩu trang sẽ làm khó đôi mắt của hội mê trai thì bạn đã nhầm! Qua 2 ngày thi vừa qua, vẫn có rất nhiều "cực phẩm" mùa thi được dân tình khui ra.

Học đườngKhali | 12/08/2020
Nam sinh ngủ quên được CSGT phá cửa đưa đi thi kịp thời là người sáng chế “ATM gạo học đường” ở Lào Cai

Nam sinh ngủ quên được CSGT phá cửa đưa đi thi kịp thời là người sáng chế “ATM gạo học đường” ở Lào Cai

Sau khi nhận được thông tin một nam sinh vắng mặt tại điểm thi tốt nghiệp THPT 2020, cán bộ CSGT đã cùng tình nguyện viên tới nhà phá cửa, đánh thức nam sinh.

Học đườngLê Mỹ Linh | 12/08/2020
Đen Vâu được gọi tên nhiều nhất sau mùa thi khi dự đoán đề Ngữ văn tới 2 lần trúng phóc

Đen Vâu được gọi tên nhiều nhất sau mùa thi khi dự đoán đề Ngữ văn tới 2 lần trúng phóc

Sáng qua 11/8, một phòng thi tại Bắc Ninh đã tổ chức thi lại môn Ngữ văn theo đề dự bị của kỳ thi tốt nghiệp THPT. Và tác phẩm xuất hiện trong đề thi lại đúng với “dự đoán” của Đen Vâu.

Học đườngLê Mỹ Linh | 12/08/2020
Đang tiếp sức mùa thi vẫn "auto" tạo dáng "đốn tim" khi gặp ống kính, nữ sinh tình nguyện gây bão mạng

Đang tiếp sức mùa thi vẫn "auto" tạo dáng "đốn tim" khi gặp ống kính, nữ sinh tình nguyện gây bão mạng

Ngắm đi ngắm lại loạt ảnh của cô bạn này mới thấy đi tiếp sức mùa thi cũng vui lắm, tha hồ ngắm gái xinh thế thì còn gì bằng!

Học đườngKhali | 12/08/2020